Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù (Nguyễn Tuân) – Văn mẫu lớp 11 – Cẩm nang học tập

Phân tích tác phẩm chữ người tử tù lớp 11

Video Phân tích tác phẩm chữ người tử tù lớp 11

phân tích văn bản án tử hình (nguyễn tuân) – bài 1

Nguyễn tuấn là một nhà văn lớn của nền văn học hiện đại Việt Nam. nói đến nguyễn tuấn là nói đến một nghệ sĩ tài hoa. bạn có thể thấy rằng dưới ngòi bút của ông, những dòng chữ hiện lên là những nét vẽ tuyệt vời như một nét khắc tinh xảo trên viên đá quý của lưỡi. một trong những nét vẽ tuyệt vời là bài viết của một người tù về tử tù. hình tượng nhân vật thanh cao và cảnh cho chữ – một cảnh tượng chưa từng có đã được tác giả xuyên suốt đoạn trích.

truyện ngắn người tử tù ban đầu có tên là Dòng cuối cùng, in năm 1938 trên tạp chí tao đàn, sau được chọn in trong tập truyện gây tiếng vang một thời và đổi tên thành Chữ người tử tù. . Nhân vật chính của Chữ người tử tù là Huấn Cao, một nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm Nguyễn Tuân trước cách mạng. đó là những người có tài và không muốn. Họ không chỉ có tài mà còn có đầu óc sáng suốt, dù ý chí không thành nhưng tư thế hiên ngang, bất khuất.

câu chuyện về người tử tù là câu chuyện kể về một viên quản ngục ngưỡng mộ tài năng của anh ta, đặc biệt là khả năng viết chữ Hán đẹp của anh ta, nhưng không may anh ta lại là một người bị kết án tử hình (chém), trước tài năng và vẻ đẹp của anh ta, giám đốc nhà tù đã bí mật đối xử và tôn trọng những người bị kết án tử hình với mong muốn có được những bức thư quý giá. đã cố hết sức để xin chữ nhưng do rèn luyện cao độ: người tử tù tưởng quản ngục là người xấu nên không cho, cao trào của đoạn trích tăng lên khi tử tù. được đưa đến nơi hành quyết, người tử tù đã cho anh những lời tâm sự và những lời khuyên quý giá trong cuộc sống.

tình huống truyện là tình huống xảy ra trong truyện, làm cho truyện đặc sắc hơn. nguyễn tuấn đã xây dựng tình huống truyện có vẻ gượng gạo nhưng chính cái eo đó lại mang đến sự kịch tính của truyện giữa nhân vật này với nhân vật khác, giữa nhân vật và hoàn cảnh để làm nổi bật nét riêng của truyện, vẻ đẹp của một người đàn ông. đức hạnh. .

với ngòi bút của văn học lãng mạn, tức là bắt chước những hình mẫu lý tưởng. có nghĩa là các nhà văn thường để trí tưởng tượng của mình chạy lung tung để tìm kiếm những vẻ đẹp hoàn hảo nhất. do đó, nhân vật được viết theo kiểu lãng mạn có tầm vóc phi thường. Trong đoạn trích này, Nguyễn Tuân đã xây dựng hình tượng nhân vật trung học khá điển hình của văn học lãng mạn. tác giả để nhân vật chính xuất hiện gián tiếp qua cuộc đối thoại giữa ông thơ và viên quản ngục. tuy xuất hiện một cách gián tiếp nhưng có thể thấy rằng, hoa khôi cấp ba là một vẻ đẹp của một học giả tài năng và danh giá lan tỏa khắp tỉnh. Tài năng của Huấn Cao nổi bật bởi những ca từ đẹp đẽ, mà người ta thường có câu “luyện tài”. chữ nó “rất xinh, rất vuông” mà nhiều người mơ ước có được. do đó, mỗi câu chữ là một tác phẩm nghệ thuật sâu sắc. nó là sự kết tinh vẻ đẹp tâm hồn của nhà văn. mỗi con chữ là hiện thân của khí chất, thiên lương và tài năng. nhân vật được đào tạo cao thể hiện một nhân cách được đào tạo cao. nó đáng quý không chỉ vì nó viết rất nhanh, rất đẹp, rất đẹp, rất vuông vắn, mà hơn hết vì chúng là những dòng chữ thể hiện khát vọng của một đời người. vì vậy, trông chờ vào lời nói của người huấn luyện viên hàng đầu đã trở thành tâm nguyện lớn nhất, thiêng liêng nhất của Giám thị trại giam. Để có được trình độ huấn luyện cao, người cai ngục sẵn sàng thay đổi mọi thứ, kể cả hy sinh quyền lợi và mạng sống của mình.

Ngoài tài năng tuyệt vời, anh còn là người có tấm lòng trong sáng và cao thượng. Mặc dù anh ấy có tài, và nhiều người sẵn sàng mua lời bài hát của anh ấy, nhưng anh ấy không bán. ông chỉ cho chữ, khi người đó thực sự đáng kính, đáng nể và cũng phải có cái đẹp, biết trân trọng cái tốt, cái đẹp.

Tính cách của huấn luyện viên cao đến mức khi quản giáo cố gắng xin thẻ và đối xử tốt với anh ta, anh ta luôn tỏ ra bất cẩn và không quan tâm. ông cho rằng viên quản ngục là người làm không tốt, là lũ tay sai của bọn quan lại hủ bại, thối nát, không đáng làm quan. tuy nhiên, ngược lại, viên quản ngục hiện ra trước mắt người đọc như một nhân vật lương thiện, giỏi phân biệt cái đẹp, với một thú vui tao nhã: chơi chữ. Tâm nguyện cả đời của ông là có được đôi câu đối do thầy viết để treo trang trọng trong nhà. khát vọng này đủ mạnh mẽ để chiến thắng nỗi sợ hãi, bất chấp mọi nguy hiểm cho bản thân, làm đảo lộn trật tự trong trại giam, biến một người tù có án tử hình thành một thần tượng để tôn thờ.

tuy nhiên, biết lương thiện và ước muốn công bằng, biết trân trọng cái đẹp ngay lập tức đã dạy cho quản ngục. cái hay ở đây là người ta thường thấy cảnh thư phòng, người tặng lầu có tâm trạng thoải mái. mà ở đây, thầy giáo cấp ba là một kẻ đáng chết, ngày mai sẽ bị đưa ra tòa xử tử hình. trong khi đó, không gian chật hẹp, đầy phân gián, phân chuột, đuốc thắp sáng ban đêm. mặc dù vậy, cảnh đẹp được thể hiện chính là sự sắp đặt cho lời nói của những con người biết làm đẹp, biết trân trọng cái đẹp chân chính. vẻ đẹp kết hợp giữa tài và tâm. có thể nói là cảnh tượng từ này chưa từng thấy qua. sau khi cho lời, Huấn cao còn khuyên quản ngục nên về quê sinh sống, tránh xa chốn đông người, sống bẩn thỉu, không hợp với người thích chơi chữ như quản ngục. ở những người như vậy bây giờ chỉ có sự tôn trọng và tôn kính cái đẹp. và thiên lương từ thời cấp 3 đã tỏa sáng, soi đường cho thầy hiệu trưởng, một kẻ lạc lõng và ương ngạnh.

Xem thêm: Cổng Thông Tin Điện Tử Tỉnh Phú Thọ

cũng ở đây tác giả cũng nói rằng cái đẹp có thể tồn tại ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, đánh bại mọi cái xấu, cái ác. và cái đẹp có thể cứu rỗi tâm hồn con người, giúp con người hiểu nhau hơn, xích lại gần nhau hơn. vẻ đẹp sẽ không bị mất đi ngay cả khi bị ngược đãi. đó là giá trị nhân văn của công việc

phân tích văn bản án tử hình (nguyễn tuân) – bài 2

nguyễn tuân trước cách mạng tháng tám là một nhà văn mỹ học. ông say mê cái đẹp, ca tụng cái đẹp, tôn thờ cái đẹp. Theo anh, Mỹ là đỉnh cao của nhân cách con người. Anh ta tìm kiếm vẻ đẹp một cách dễ dàng. miêu tả vẻ đẹp bằng ngôn ngữ phong phú của riêng nó. Những nhân vật xuất hiện trong tác phẩm của Nguyễn Tuân phải là hiện thân của cái đẹp. đó là những con người tài năng hoạt động trong những hoàn cảnh và môi trường đặc biệt, phi thường. đã phát hiện và miêu tả vẻ đẹp bên ngoài và bên trong của nhân vật. trong vẻ đẹp của mình, cô ấy bao gồm cả sự thật và lòng tốt. nó cũng kết hợp vẻ đẹp với lòng dũng cảm. Truyện ngắn “Lời Người Trên Hàng Tử” (1939) trích trong tập “Vang bóng một thời” là tác phẩm văn học tiêu biểu và hay nhất của Nguyễn Tuân. giá trị tư tưởng và nghệ thuật sử dụng của nguyễn tuấn chủ yếu được thể hiện ở đoạn văn miêu tả “cảnh tượng vô tiền khoáng hậu”, cảnh người tử tù cho chữ quản giáo.

vị Huấn cao trong truyện “Chữ người tử tù” là một nhà Nho tài giỏi của thời đại đã qua, nay chỉ còn “tiếng vang”. Nguyễn tuấn đã dựa trên nguyên mẫu của một nhà thơ, một nhà giáo, một thủ lĩnh của cuộc khởi nghĩa nông dân, một bậc cao nhân, một con người có tài năng và lòng dũng cảm phi thường để tạo nên nhân vật cao cả. họ, dạy là dạy). Trước khi trở thành một thủ lĩnh nông dân, ông cũng là một nhà giáo. Nguyễn Tuân đã dựa trên hai đặc điểm của cổ mẫu để xây dựng nhân vật người huấn luyện cao. cao ba quat, người viết chữ chuông nổi tiếng và ngôi chùa nổi tiếng. Xây dựng nhân vật bậc cao, Nguyễn Tuân thể hiện lí tưởng thẩm mĩ và thoả mãn tinh thần quật khởi trước xã hội đen tối tàn bạo bấy giờ.

Xem Thêm : Tác phẩm nghệ thuật nào cũng xây dựng bằng những vật liệu mượn ở thực tại

câu chuyện có hai nhân vật chính, một là thầy giáo cấp ba có tài viết chữ đẹp, hai là viên quản ngục mê nét chữ đẹp, quyết tìm mọi cách “xin chữ” để treo Trong nhà. ông lão coi lời thầy như bảo bối.

Họ gặp nhau trong hoàn cảnh địa ngục của một nhà tù. người có tài viết chữ đẹp là một “đại loạn” từ nghĩa của nông dân (triều đình kêu gọi dẹp loạn, giặc giã) bị giam giữ chờ ngày xử tử. và người đàn ông yêu những lời hoa mỹ của ông. cao cao là một cai ngục đại diện cho trật tự xã hội đó. trên bình diện nghệ thuật họ là bạn tâm giao, trên bình diện xã hội họ thấy mình ở hai vị trí đối lập nhau. tình hình của lịch sử là đầy kịch tính. Từ tình huống gay cấn đó, tính cách của hai nhân vật được bộc lộ và thể hiện sâu sắc tư tưởng chủ đề của truyện.

Huấn luyện viên Cao nói: “Tôi chưa bao giờ sinh ra vàng hay quyền lực mà ông trời bắt tôi phải viết câu đối”. giáo dục đại học coi thường tiền bạc và chức quyền, nhưng giáo dục đại học lại làm vui lòng quản giáo bởi vì con người sống ở nơi bùn lầy này, nơi mà con người chỉ biết sống bằng sự độc ác, bằng sự gian dối, lại có người coi trọng người bằng của cải, đó là điều mà bạn biết đấy. sống. đánh giá cao vẻ đẹp của câu nói “Tôi cảm thấy trái tim độc đáo và đa tài của bạn”. Tôi không bao giờ biết rằng một người đàn ông như ông giáo này lại có thể có những quyền lợi cao cả như vậy. “Thật không dễ dàng để quản ngục nhận được lời chuẩn bị cao. Anh ta bị nghi ngờ, bị đuổi việc. đặc trị để xin thư, nhưng lại bị trung học từ chối: “ngươi hỏi ta muốn thế nào? Tôi chỉ muốn một điều. Đó là nhà của anh, đừng bước chân vào đây “. Sau đó, hiểu được nỗi lòng của viên quản ngục, anh ta nói một lời sâu sắc và cảm động:” Suýt chút nữa tôi đã phản bội một trái tim trên đời “.

họ coi thường quyền lực và tiền bạc, học vấn cao chỉ tôn trọng những tấm lòng biết làm đẹp, tài năng và những sở thích cao cả. những người này theo lời dạy cao mà vẫn giữ được “thiên lương”. ông khuyên quản ngục nên bỏ công việc bẩn thỉu của mình, “lương thiện ở đây khó giữ được rồi lại đến làm hoen ố cả đời lương thiện của anh”.

đào tạo cao vẫn đẹp trong đền thờ. anh là một tử tù cận kề cái chết vẫn giữ được tư thế kiêu hãnh, thực sự là khí phách của một bậc anh hùng chỉ huy, thanh cao. “Đêm hôm đó, khi chỉ nghe thấy tiếng đèn flash trong trại tù tỉnh Sơn, một cảnh tượng chưa từng có đã diễn ra trong một căn phòng chật hẹp, ẩm thấp, tối tăm, đầy mạng nhện và phân chuột, phân gián”. tác giả đã cố tình khắc họa, đối chiếu tính cách cao thượng của nhân vật trung học với sự bẩn thỉu, bẩn thỉu của nhà tù, một mô hình thu nhỏ của xã hội thời bấy giờ.

<3 Chính trong tập này, vẻ đẹp và lòng dũng cảm đã hòa hợp với nhau. dưới ánh sáng đỏ rực của ngọn đuốc bôi dầu, “một tù nhân già với còng và kiềng trên chân, đang dập những nét chữ của mình trên tấm lụa trắng tinh trải trên tấm ván. khi phạm nhân viết xong một chữ, quản giáo nhanh chóng đưa tay xuống đặt những đồng tiền kẽm có đánh dấu ô chữ trên tấm lụa bóng. hình ảnh của kẻ bị kết án tử hình được kích hoạt. viên quản giáo và thư ký trở nên nhỏ bé, thụ động và cúi đầu trước người đàn ông bị kết án.

Xem thêm: 13 Tuyệt phẩm piano của Chopin

tại sao nguyen tuan lại nói rằng đây là một “cảnh tượng chưa từng có”?

khung cảnh này thực sự rất lạ, chưa từng có vì trò chơi chữ thanh tao với phần radio không diễn ra trong phòng làm việc, thư viện mà ở trong ngục tối chật hẹp, bẩn thỉu và hôi hám.

Điều kỳ lạ nhất là hình ảnh người tử tù nổi bật với vẻ uy nghiêm lộng lẫy, trong khi giám đốc và viên thư ký nhà tù, những người đại diện cho xã hội đương thời, lại run sợ vì kinh ngạc. .

cho thấy trong ngục tù tăm tối, hiện thân của cái ác, sự tàn bạo, không phải cái xấu, cái ác đang thống trị, mà chính cái đẹp, lòng dũng cảm, cái thiện và cái cao cả đang ngự trị. với cảnh tượng từ này ngục tù tăm tối đã sụp đổ, bởi không còn người tử tù, không còn người giám hộ và không có thư từ, chỉ còn một người nghệ sĩ tài hoa tạo nên vẻ đẹp trước con mắt ngưỡng mộ. với ánh sáng thuần khiết của vẻ đẹp, vẻ đẹp của ân sủng và khí chất thần thánh. cũng với cảnh này, kẻ bị kết án tử hình đi vào cõi bất tử. sáng mai ông sẽ bị xử tử, nhưng bức thư vuông đẹp đẽ thể hiện hoài bão suốt đời trong lụa trắng của ông vẫn sẽ ở đó. và đặc biệt là lời khuyên của ông đối với viên quản giáo có thể được coi là minh chứng của ông cho đạo đức con người trong thời đại đầy biến động đó. Nguyễn Tuân quan niệm cái đẹp đi liền với cái thiện. người yêu cái đẹp trên hết phải là người của trời cho. vẻ đẹp của sự vâng lời nguyễn còn gắn liền với lòng dũng cảm. hiện thân của cái đẹp là một dáng người cao lớn với khí chất ngời ngời tỏa sáng ngay cả ban đêm của chữ trong ngục.

Ngoài hình ảnh giảng dạy uy nghiêm, chúng ta còn thấy một tấm lòng trong thế giới. trong đêm chữ, hình ảnh người quản giáo cũng thật xúc động. đó là âm thanh trong trẻo xen vào giữa bản nhạc mà âm nhạc hỗn loạn. tư thế khom lưng, giọng nói nghèn nghẹn, nghiêng đầu và run run khi cầm lọ mực không phải là một sự khuất phục hèn nhát mà là một thái độ chân thành khiến chúng ta thương cảm cho con người tội nghiệp này. .

<3 Lối viết sắc sảo, điêu luyện khi dựng người, dựng cảnh, từng chi tiết đều gợi cảm, ấn tượng. Ngôn ngữ Nguyễn biến hóa, sáng tạo, chuyển động, có nhịp điệu. Một không khí cổ kính, trang nghiêm và đầy xúc động, có phần bi thương được thổi vào trong đoạn văn.

Xem Thêm : Nội dung chính bài Tự Tình | Ngữ văn 11 tập 1 (Trang 18 – 19 SGK) | Tech12h

“từ kết án tử” không còn là một “từ”, không chỉ hoa mỹ, mà là “những ca từ mát mẻ nói lên những hoài bão ngông cuồng của một đời người”. đây là sự chiến thắng của ánh sáng trước bóng tối. đó là chiến thắng của cái cao đẹp, cái cao cả, trước cái trần tục bẩn thỉu, cũng là chiến thắng của tinh thần bất khuất trước thái độ khuất phục nô lệ. sự hài hòa giữa cái đẹp và giá trị trong hình tượng THPT là đỉnh cao của nhân cách theo lý tưởng thẩm mỹ của nguyễn tuấn, theo triết lý “thẩm mỹ” của nguyễn tuấn.

phân tích văn bản Tuyên án tử hình (nguyễn tuân) – bài 3

Trong các sáng tác của nguyễn tuấn, nhân vật thường được miêu tả và cảm nhận như một nghệ sĩ. và tác phẩm “chữ người tử tù” cũng được xây dựng với sự ghi nhận như vậy. Hơn nữa, nhà văn đã khéo léo tạo ra một tình huống truyện độc đáo. đó là cảnh của từ trong tù – phần độc đáo nhất của câu chuyện này “một cảnh chưa từng có”.

đoạn văn được đặt ở cuối vở kịch, tình huống truyện được đưa lên cao trào vì viên cai ngục bất ngờ nhận được công văn về việc xử tử những kẻ nổi loạn, trong đó có việc huấn luyện cao độ. vì vậy, cảnh cho chữ mang ý nghĩa cởi trói, giải tỏa nỗi lo lắng chờ đợi của người đọc, từ đó bộc lộ những giá trị to lớn của tác phẩm.

Xem thêm: Top 10 Bài văn phân tích truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam hay nhất – Toplist.vn

Sau khi nhận được công văn, Giám thị trại giam đã chia sẻ cảm xúc của mình với nhà thơ. Nghe xong câu chuyện, nhà thơ chạy xuống buồng giam trên để kể cho anh nghe nỗi niềm của viên quản ngục. và đêm nay, trong một căn phòng tối tăm, chật chội với ánh sáng đỏ rực của ngọn đuốc bôi dầu, “một buổi biểu diễn không giống ai” đang diễn ra. Thông thường, để sáng tạo nghệ thuật, người ta thường đến những nơi có không gian đẹp, thoáng mát và tĩnh lặng. nhưng trong một không gian đầy bóng tối, sự bẩn thỉu của nhà tù, việc sáng tạo nghệ thuật vẫn diễn ra. thời tiết ở đây cũng gợi cho ta liên tưởng đến tình cảnh của những kẻ bị xử tội. đây có lẽ là đêm cuối cùng của người tử tù, người cho và cũng là giờ cuối cấp ba. và trong hoàn cảnh đó, “người tù còng cổ, chân vướng xiềng xích” vẫn điềm tĩnh, đĩnh đạc “dập chữ trên tấm lụa trăng thanh”. trong khi đó, quản giáo và nhà thơ di chuyển với má lúm đồng tiền, ở đây dường như trật tự xã hội đang đảo lộn. lẽ ra giám đốc nhà tù phải khuyến khích và cảnh báo các tù nhân. tuy nhiên, trong cảnh này, quản ngục trở thành người thầy và người ban tặng cái đẹp.

Thực ra, đó là cuộc gặp gỡ vô tiền khoáng hậu giữa ông giáo trung học có tài viết chữ đẹp nhanh và viên quản ngục, một nhà thơ lại mê chơi chữ. họ gặp nhau trong những hoàn cảnh rất đặc biệt: một bên là kẻ phản bội nhận án tử hình (được đào tạo chuyên sâu), mặt khác là các nhân viên thực thi pháp luật. trên bình diện xã hội, họ ở hai phía đối lập nhau, nhưng về mặt nghệ thuật, họ là những người bạn tâm giao với nhau. nên thật buồn vui lẫn lộn vì đây là lần đầu tiên nhưng cũng là lần cuối cùng mà ba người này gặp nhau. Ngoài ra, họ gặp được con người thật của họ, những mong muốn thực sự của họ. trong đoạn văn, nhà văn đã sử dụng sự tương phản giữa sáng và tối để làm cho câu chuyện cũng chuyển động theo sự chuyển động của sáng tối. sự hỗn loạn, hỗn loạn của nhà tù với sự tinh khiết của nền lụa trắng và nét chữ đẹp. nhà văn đã làm nổi bật hình ảnh cao đẹp, nhấn mạnh sự chiến thắng của ánh sáng trước bóng tối, cái đẹp trước cái ác và cái thiện trước cái ác. ngay lúc đó, từ một mối quan hệ đối lập kì lạ: ngọn lửa công lí bùng cháy trong ngục tù tăm tối, cái đẹp được tạo dựng giữa nơi hôi hám, bẩn thỉu … ở đây, Nguyễn tuấn đã làm nổi bật chủ đề của tác phẩm: cái đẹp bại trận. cái ác, trời chiến thắng cái ác. đó là một vinh dự tuyệt vời cho vẻ đẹp và lòng tốt.

Sau khi dứt lời, huấn luyện viên trung học khuyên quản giáo rời khỏi nhà tù bẩn thỉu: “đổi chỗ ở” để tiếp tục với khát vọng cao đẹp của mình. muốn chơi chữ thì phải giữ cái lương trên trời. trong một môi trường xấu xa, cái đẹp khó có thể bền vững. cái đẹp có thể đến từ nơi tăm tối, dơ bẩn, từ môi trường xấu xa (vì chữ trong tù) nhưng không thể sống chung với cái ác. Nguyễn Tuân đã đề cập đến việc chơi chữ là một nghệ thuật không chỉ đòi hỏi sự cảm nhận bằng thị giác mà còn cả sự cảm nhận tâm hồn. người thưởng thức từ mà ít người nhìn thấy, họ cảm nhận được mùi thơm của mực. biết tìm ở mực trong chữ mùi vị của thien lượng. gốc của chữ tốt và chơi chữ là biểu hiện của lối sống có văn hóa.

Trước lời khuyên của người bị kết án tử hình, viên quản giáo xúc động “cúi đầu trước quản giáo, chắp tay và nói một câu mà nước mắt lưng tròng: tên ngu dốt này lạy”. Bằng nghị lực của một nhân cách cao đẹp và tài năng xuất chúng, người tử tù đã dẫn dắt viên quản ngục đến với cuộc sống tốt đẹp. và trên con đường chết, gieo mầm sự sống cho những ai đã lạc lối. trong cảnh ngục tù tăm tối, hình ảnh người thầy giáo vùng cao bỗng trở nên thanh cao, vượt lên trên những dung tục của thế giới xung quanh. đồng thời thể hiện niềm tin vững chắc của con người: trong bất kỳ hoàn cảnh nào, con người cũng luôn hướng đến chân, thiện, mỹ.

cho rằng: Nguyễn tuấn là một nhà văn mỹ học, nghĩa là thứ duy nhất khiến ông quan tâm là cái đẹp và nghệ thuật. nhưng qua câu chuyện “lời người về tử tù”, nhất là lời cảnh tỉnh, ta thấy nhận xét trên là hời hợt, thiếu chính xác. Đúng là trong truyện này, nguyễn tuấn ca ngợi cái đẹp, nhưng cái đẹp luôn gắn liền với cái thiện và phẩm giá con người. quan điểm này đã bác bỏ những định kiến ​​về nghệ thuật trước cách mạng, Nguyễn tuấn là một nhà văn có tư tưởng thẩm mỹ, theo quan điểm nghệ thuật vì nghệ thuật. Ngoài ra, truyện còn hát về viên quản ngục và nhà thơ, tuy sống trong cảnh lầm than nhưng vẫn là những người “trong sáng” biết làm điều thiện. qua đó ông cũng thể hiện lòng yêu nước, căm thù bọn thống trị đương thời và thái độ trân trọng đối với những con người có “thiên lương” trên nền tảng đạo đức truyền thống của nhà văn.

“Chữ người tử tội” là một khúc ca bi tráng và bất hủ về khí phách, tài năng và nhân cách cao đẹp của con người. hành động bằng lời nói cao siêu, lời nói cuối đời của con người mang ý nghĩa truyền cái tài trong sáng cho người tri âm, tri kỉ hôm nay và mai sau. nếu không có sự truyền tải này, vẻ đẹp sẽ bị mất. đó cũng là tấm lòng muốn lưu giữ vẻ đẹp của cuộc đời.

ở tiết tấu chậm, văn bản giàu hình ảnh gợi nhớ đến một bộ phim chuyển động chậm. từng hình ảnh, từng chuyển động dần hiện ra dưới ngòi bút điện ảnh của Nguyễn tuấn: căn phòng chật hẹp, tối tăm… hình ảnh một con người “ba đầu ngồi trên tấm lụa trắng tinh”, hình ảnh người tù còng cổ, chân bị xiềng xích. , đang viết thư. trình tự miêu tả cũng bộc lộ rõ ​​tư tưởng: từ bóng tối đến ánh sáng, từ bẩn thỉu đến đẹp đẽ. ngôn ngữ và hình ảnh cổ kính cũng tạo nên không khí cho tác phẩm. ngôn ngữ mà nhiều từ Hán Việt dùng để miêu tả đối tượng là một cách chơi chữ. tác giả đã “phục chế” cổ trang bằng những kỹ thuật hiện đại như viết hiện thực, phân tích tâm lý nhân vật (văn học cổ đại nhìn chung không miêu tả hiện thực hay phân tích tâm lý nhân vật).

cảnh chữ trong “Chữ người tử tù” đã kết tinh tài năng, sức sáng tạo và tư duy độc đáo của Nguyễn tuấn. tác phẩm đã bày tỏ lòng ngưỡng mộ, tiếc thương đối với những con người có tài năng, đức độ và nhân cách cao đẹp. đan xen vào đó, tác giả cũng kín đáo bộc lộ nỗi xót xa chung cho sự tàn lụi của cái đẹp chân chính, chân chính. tác phẩm mang tiếng nói đầy tính nhân văn: dù cuộc đời tăm tối nhưng vẫn có những tấm lòng luôn tỏa sáng.

tuyến đường tổng hợp

từ khóa tìm kiếm

  • phân tích lời kể của người tử tù
  • phân tích bài viết của người tử tù
  • phân tích bài viết của người tử tù
  • phân tích bài viết của người tử tù
  • > viết bài văn mẫu số 3 lớp 11 bức thư tử tù

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button