Phân tích luận đề chính nghĩa trong đoạn đầu Bình Ngô đại cáo – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Phân tích luận đề chính nghĩa bình ngô đại cáo

Video Phân tích luận đề chính nghĩa bình ngô đại cáo
<3

phan tich luan de chinh nghia trong doan dau binh ngo dai cao

phân tích luận điểm chính đáng trong đoạn đầu tiên của các ý kiến ​​

bạn đang xem: phân tích luận điểm chính luận trong đoạn đầu của các bài bình luận

i. lập dàn ý phân tích luận điểm công bằng trong đoạn đầu tiên của bình luận (tiêu chuẩn)

1. giới thiệu:

– Nguyễn Trãi là một danh nhân văn hoá, một nhà quân sự và một nhà thơ tài năng. – Tác phẩm “Phàn Ngô Đại Cáo” của ông được coi là bản tuyên ngôn độc lập. Trai muốn truyền.

2. nội dung:

a. hoàn cảnh tạo nên nó:

Xem thêm: oxit sắt từ là gì

– Sau khi cuộc khởi nghĩa lam sơn thành công, lệnh cho Nguyên trai viết thư cho nhân dân. – được viết và xuất bản vào tháng 12 năm 1428.

b. chính luận:

– Tư tưởng của nguyễn trai về nhân nghĩa (2 câu đầu): + “nhân nghĩa”: là mối quan hệ tốt đẹp giữa con người với nhau trên cơ sở đạo đức và tình nghĩa, là truyền thống của Nho giáo, là lời dạy của bậc thánh hiền. + “nhân nghĩa”. ở nguyễn trai tư tưởng: tức là “bình thiên hạ”, dẹp loạn, dẹp giặc – “trừ bạo” để nhân dân được yên vui.

Xem Thêm : Hướng Dẫn Cắt Mái Thưa Với Mai Dài Xinh Chuẩn Hàn, 4 Cách Tự Cắt Mái Khi Mọi Tiệm Tóc Đều Đóng Cửa

– Sự thật về sự tồn tại độc lập của đất nước Đại Việt (8 câu tiếp theo): + Sự khẳng định nền độc lập về mọi mặt, như: lãnh thổ, văn hóa, phong tục tập quán, nhân tài, … + Đại Việt có từ lâu đời – Nền văn hoá nổi bật, có chủ quyền lãnh thổ riêng, phong tục tập quán khác với phương bắc + Tác giả liệt kê các triều đại Việt Nam so với các triều đại Trung Quốc: cho thấy vị thế của Đại Việt ở Việt Nam. có “di” nhưng không phải là “vương”: vị thế của đại việt cũng sánh ngang với trung quốc. + “hao hao”: anh hùng nước ta đời nào cũng có: nguyễn trai báo thù. + tác giả dùng hàng loạt từ ngữ hiển nhiên. “từ trước”, “từ rất lâu”, “qua nhiều thế hệ” để nói lên sự thật tồn tại ở Đại Việt.

– Sự thất bại của kẻ thù xâm phạm chủ quyền của Đại Việt (6 câu cuối): + miêu tả hàng loạt thất bại của quân đội phương Bắc trước Đại Việt trong suốt chiều dài lịch sử: từ cung đình thời kỳ ngoa dụ, thời tiết thường kiệt sức,… + từng câu thơ tăng dần cấp độ: khẳng định vẻ vang của quân và dân ta, gian khổ đánh giặc cũng như bày tỏ lòng căm thù giặc. + Giọng điệu hùng tráng, mạnh mẽ thể hiện niềm tự hào, tự tôn dân tộc.

c. giá trị nghệ thuật và nội dung:

– nội dung: + thể hiện tư tưởng chính nghĩa của nguyễn trai + khẳng định chân lý về độc lập, chủ quyền của nước Đại Việt + kết quả thảm khốc của giặc ngoại xâm. + Toàn bộ tác phẩm là lời tố cáo tội ác của kẻ thù cũng như ca ngợi nghĩa sĩ vươn lên.

<3

3. kết luận:

Xem thêm: Phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

– Suy nghĩ đúng của nguyen trai là suy nghĩ đúng đắn và sâu sắc.

ii. bài văn mẫu phân tích luận điểm chính luận đoạn 1 của bài bình luận (chuẩn)

Nguyên trai là một danh nhân văn hóa lỗi lạc, một nhà quân sự tài ba, một nhà thơ tài hoa với những tác phẩm để đời. trong đó tác phẩm “Bình ngô đại cáo” của ông được coi như một bản tuyên ngôn độc lập của nước ta. đoạn đầu bài “chảo ngo đại cao” được Nguyễn trai viết với niềm tự hào, tự tôn dân tộc, vừa thể hiện ý tưởng, lý lẽ mà ông muốn gửi gắm đến nhân dân, vừa là lời cảnh báo: Kẻ thù xâm lược phương Bắc.

“pan ngo dai cao” là một tác phẩm chính luận xuất sắc và dí dỏm của tác giả nguyen trai. bài thơ được viết vào năm 1428, sau khi quân ta đại thắng và tiêu diệt 150 vạn quân xâm lược phương bắc. Nguyễn Trãi vâng lệnh vua Lê Thái Tổ lập tờ trình này để báo quân bình yên cho cả nước. phóng sự này của nguyễn trai vừa có những đặc điểm cơ bản của thể cáo vừa có những đặc điểm sáng tạo riêng của nhà thơ. Đó là “truyện cổ tích anh hùng” tố cáo mạnh mẽ tội ác của quân xâm lược, đồng thời ca ngợi cuộc khởi nghĩa Lam Sơn giành độc lập của dân tộc ta. Trong đoạn đầu của tác phẩm, chúng ta có thể thấy đây chính là những luận điểm mà Nguyễn Trãi nêu ra, trong đó có: ý nhân, sự thật về sự tồn tại độc lập của nước Đại Việt ta cũng như cái kết bi thảm của sự thất bại của kẻ thù xâm lược Đại Việt.

ngay đầu tác phẩm, nguyễn trai đã nêu ngay tư tưởng nhân nghĩa, nhân nghĩa cháy bỏng trong lòng là chân lý vĩnh hằng, là nền tảng, tiền đề lý luận cho sự trỗi dậy của lam là:

“Hành động nhân từ là giữ bình yên cho nhân dân và binh lính trước khi lo bạo động.”

“nhân hòa” được hiểu là mối quan hệ tốt đẹp giữa con người với nhau, được tạo dựng trên cơ sở đạo đức và tình yêu thương. đây là tư tưởng truyền thống của Nho giáo và đã được các bậc hiền triết truyền dạy từ xa xưa: “làm việc lớn thì nhân phải gốc, đại công thì phải có nhân”. Nguyễn Trãi đã dùng lời lẽ của bậc hiền triết để ủng hộ tư tưởng của mình. Đặt tư tưởng đó trong bối cảnh đất nước ta đang bị giặc ngoại xâm giày xéo, thì “nhân nghĩa” là “dĩ hòa vi quý”, tức là yêu dân, mong muốn dân được thái bình, no ấm. tuy nhiên, việc triều đại đem quân sang xâm lược nước ta, đó là một điều trái với lẽ thường, một điều trái ngược. vì vậy muốn đem lại “thiện” cho người thì phải trừng trị, phải xua đuổi kẻ thù tàn bạo, trừ hại cho người, theo câu nói của Khổng Tử rằng: “đánh đuổi kẻ có tội, cứu lấy nhân dân”. thiên hạ là thánh nhân làm việc lớn. “

Xem Thêm : Bật Mí Cách Chơi Slither Không Lag Hay Giật, Hướng Dẫn Cách Khắc Phục Lỗi Chơi Slither

không chỉ nêu lên tư tưởng nhân nghĩa, nguyễn trai còn nêu lên sự thật về sự tồn tại độc lập của nước ta, đó là:

“cũng giống như nước ta đại việt trước đây tự xưng là văn hiến lâu đời, núi sông đã chia cắt, phong tục nam bắc cũng khác nhau. bao đời dựng nền độc lập, hàn, tang, tông, mỗi bên xưng đế một phương, tuy mạnh yếu mỗi thời khác nhau, nhưng luôn có nhân kiệt. “

nếu như trước đây, ly thường cũng khẳng định chân lý độc lập của dân tộc bằng bài thơ “nam quốc sơn hà” thì nay, nguyễn trai một lần nữa khẳng định chân lý độc lập muôn đời của nước ta. Ông chỉ ra những khía cạnh khẳng định chủ quyền của một quốc gia như: văn hóa, lãnh thổ, phong tục tập quán, địa vị, nhân tài,… và tất cả những khía cạnh này đã tồn tại trong suốt chiều dài lịch sử. dân tộc đại việt, mang đậm nét văn hóa và những dấu ấn độc đáo của đất nước ta. Đó không chỉ là “vùng đất” đã được phân chia rạch ròi mà còn là những “phong tục”, “văn hóa” khác biệt không thể trộn lẫn. Có lẽ lịch sử Đại Việt không dài bằng phương Bắc, nhưng so với “Hán, Đường, Tống, Nguyên” thì Đại Việt không thua kém các triều đại “Triệu, Đinh, Lý”. Đời nào, triều đại nào, Đại Việt và Trung Quốc luôn tồn tại song song, cũng có những anh hùng lưu danh muôn thuở. Nguyễn Trãi đã liệt kê một số triều đại ở nước ta song song với Trung Quốc để nhấn mạnh rằng vị thế của Đại Việt không hề yếu hơn một nước rộng lớn phía Bắc. Nước ta từ khi mới thành lập đã được tự chủ, được hưởng độc lập, chủ quyền không thể phủ nhận. mỗi nước có “quận” – hoàng đế của mình, nhưng đại việt không phải là “vua”, cũng không phải là chư hầu của “quận” phương bắc. hơn nữa tài năng “thiên tài” -người anh hùng của đất nước ta không thiếu- “đời nào cũng có”. vì “thiên tài là cội nguồn nguyên khí của quốc gia”, có hiền tài thì đất nước chắc chắn sẽ bền vững, trường tồn! Đó cũng là lời cảnh báo cho bất cứ ai có tham vọng xâm lược Đại Việt. Trong phần khẳng định chân lý về sự tồn tại độc lập của Đại Việt, để thêm phần thuyết phục, ông cũng luôn dùng những từ hiển nhiên như “trước đây”, “lâu đời”, “chia cắt”, “còn”, “nhiều đời”. ,… Trong suốt bài thơ dài.

Sự thật về sự tồn tại độc lập và chủ quyền của dân tộc ta đã được chứng minh trong suốt chiều dài lịch sử, thể hiện qua kết quả thảm khốc của kẻ thù xâm lược Đại Việt. Lời cảnh báo của Nguyễn Trãi càng trở nên mạnh mẽ hơn khi ông mô tả hàng loạt thất bại lịch sử mà quân đội phương Bắc đã phải đối mặt khi âm mưu xâm lược chủ quyền Đại Việt:

Xem thêm: Sử Dụng Autohotkey Cho Người Mới Bắt Đầu, Hướng Dẫn Sử Dụng Autohotkey

“do đó: lưu cung phi tham lam việc công, việc làm thất bại, triệu đại thích phải diệt vong, cửa hàm bắt sống sông bạch đăng làm giết chết lão bà để xét lại, chứng tích vẫn còn được ghi lại. ”

Câu ca dao này đã cho chúng ta thấy những chiến công hiển hách của quân và dân ta trong suốt chiều dài lịch sử chống giặc ngoại xâm phương Bắc. từ “luu cung” và con trai của ông, bị đánh bại dưới tay của ngoại lệ khi đem quân sang xâm lược nước ta, đến “triệu tiều” bị đánh tan tành bởi ly thương kiết, v.v … và rồi bị bắt sống. ở cửa miệng hay ma bị giết tươi dưới sông bạch đăng. hùng tráng, hùng tráng, trong sáng, hào hùng, bằng chứng rõ ràng, thể hiện lòng tự hào, tự tôn mãnh liệt. câu cuối càng kéo dài càng thấy rõ những chiến công hiển hách của quân dân ta, sự thất bại oan nghiệt của quân đội phương bắc cùng với lòng khinh bỉ, căm thù quân xâm lược. tất cả đều có một mục đích duy nhất, thất bại dưới tay người của chúng ta.

Đoạn đầu của bài “Đại cáo bình dị” không chỉ khẳng định tư tưởng nhân nghĩa của Nguyễn Trãi, khẳng định chân lý về sự tồn tại độc lập của đất nước, mà còn là kết cục thảm khốc của kẻ thù xâm lược trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc ta. toàn bộ tác phẩm là lời tố cáo đanh thép về tội ác của quân xâm lược, đồng thời là lời ngợi ca cuộc khởi nghĩa của lam sơn. xứng đáng trở thành bản tuyên ngôn độc lập của dân tộc ta từ năm 1428, là “thiên cổ hùng văn” có giá trị sâu sắc cho các thế hệ mai sau. về mặt nghệ thuật, nguyễn trai đã kết hợp được cả yếu tố chính luận và cảm hứng trữ tình sâu sắc. lập luận chặt chẽ, lập luận sắc bén, hành văn chặt chẽ, hùng hồn đã góp phần thể hiện rõ ràng luận điểm chính xác.

đoạn đầu của bài “Cáo bình ngô đại cáo” đã cho ta thấy được luận điểm nhân nghĩa, tư tưởng mà nguyễn trai cả đời theo đuổi. nó cũng thể hiện tài năng thơ ca và chính trị của ông – một danh nhân văn hóa thế giới. bài thơ còn mang đến nguồn cảm hứng bất tận về độc lập, chủ quyền quốc gia cho các thế hệ mai sau.

—————— hết ——————-

“Đỉnh cao” được coi là “câu chuyện cổ tích anh hùng” của dân tộc ta. Vì vậy, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu tác phẩm qua các bài viết như: thuyết minh về vị quan đại thần , phân tích hình tượng tể tướng lê lết trong đại bình ngo, phân tích tinh anh, tinh thần yêu nước trong hũ ngô đà sa

được đăng bởi: thpt luna sóc

danh mục: giáo dục

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button