Tác phẩm (Work) là gì? Đặc điểm của tác phẩm

Bạn đang quan tâm đến Tác phẩm (Work) là gì? Đặc điểm của tác phẩm phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

làm việc

công việc – danh từ, trong tiếng Anh, nó có thể được gọi là công việc , thành phần , sáng tạo hoặc sản phẩm .

theo luật bản quyền , “ tác phẩm là sản phẩm sáng tạo trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật và khoa học được thể hiện dưới bất kỳ hình thức hoặc phương tiện nào”.

Bạn đang xem: Phân tích đặc điểm của tác phẩm

quy định này hoàn toàn tương thích với quy ước bern : “thuật ngữ” tác phẩm văn học và nghệ thuật “bao gồm tất cả các tác phẩm trong lĩnh vực văn học, khoa học và nghệ thuật, được thể hiện dưới bất kỳ hình thức nào hoặc hình thức, chẳng hạn như sách, tập sách nhỏ và các bài viết, hội nghị, bài phát biểu khác; … “

“các tác phẩm là sản phẩm trí tuệ do cá nhân / cá nhân trực tiếp tạo ra trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật và khoa học được thể hiện dưới bất kỳ hình thức nào hoặc thông qua một dạng vật chất nhất định”. (theo giáo trình luật sở hữu trí tuệ, nhà xuất bản đại học kinh tế quốc dân )

đặc điểm của công việc

trước tiên, tác phẩm phải là sự sáng tạo trực tiếp, mang dấu ấn cá nhân của con người

chủ thể của hoạt động sáng tạo là tác giả, thông qua quá trình hoạt động của não bộ, kinh nghiệm của bản thân và các yếu tố hỗ trợ khác, để tạo ra kết quả chính là tác phẩm . hoạt động sáng tạo trong lĩnh vực khoa học có những khám phá mới về xã hội, cuộc sống, con người, nhân vật hoặc những vấn đề mới, thể hiện sự độc đáo và sáng tạo trong quan niệm.

Xem thêm: TÁC PHẨM NGƯỜI LÁI ĐÒ SÔNG ĐÀ – NGƯỜI LÁI ĐÒ SÔNG ĐÀ Nguyễn Tuân Người lái đò Sông Đà là một áng văn – StuDocu

Đó là lý do tại sao các tác phẩm vô cùng đa dạng và phong phú, chứa đựng những giá trị tinh thần. thời gian để tạo ra tác phẩm có thể dài hoặc ngắn tùy thuộc vào hoàn cảnh xã hội và cá nhân của tác giả.

các

tác phẩm cho phép công chúng tiếp nhận những nội dung tư tưởng và tình cảm nhất định hay nói cách khác là thể hiện dấu ấn cá nhân. tuy nhiên, ngoài giá trị tinh thần, tác phẩm còn có khả năng mang lại giá trị kinh tế và thương mại, đó là lý do chúng cần được bảo vệ đặc biệt.

thứ hai, tác phẩm phải là sản phẩm trí tuệ do con người tạo ra

tác phẩm phải là sản phẩm trí tuệ do con người tạo ra chứ không đơn thuần là sản phẩm được hình thành đơn thuần bằng kết quả lao động của con người mà không chứa một lượng chất xám nhất định.

Thứ ba, tác phẩm là sản phẩm trí tuệ nguyên bản mang đặc điểm riêng biệt của người sáng tạo

Công ước bern luật bản quyền quy định rằng việc bảo hộ tác phẩm phải là tác phẩm gốc. Một tác phẩm là một tác phẩm được đúc kết trực tiếp từ quá trình làm việc của tác giả mà không cần phải sao chép từ tác phẩm đã có.

việc xác định tác phẩm gốc trong từng lĩnh vực khoa học, văn học, nghệ thuật dựa trên những nguyên tắc cơ bản thể hiện quá trình lao động sáng tạo của tác giả, những điểm cụ thể thể hiện “cá tính” sáng tạo của tác giả.

Có thể bạn quan tâm: Nghệ thuật miêu tả loài vật trong dế mèn phiêu lưu ký – vhnt.org.vn

Trên thực tế, có những trường hợp trùng lặp, trong đó bản gốc của tác phẩm và bản sao của tác phẩm giống nhau hoặc giống hệt nhau, điều này khiến người bình thường không thể nhìn thấy chúng. để xác định nguyên tác , tác giả hoặc người có kinh nghiệm trong lĩnh vực đó có thể thực hiện.

thứ tư, các tác phẩm có tính chất phi vật thể

tác phẩm là vô hình, vì vậy quyền sở hữu tác phẩm không thể là một phần của quyền sở hữu tài sản của chủ sở hữu tác phẩm .

thứ năm, tác phẩm được thể hiện thông qua một hình thức vật chất nhất định

theo luật sở hữu trí tuệ , quyền tác giả phát sinh khi tác phẩm được tạo ra và thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phải nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, xuất bản hoặc không, đã đăng ký hay chưa.

nó được hiểu bởi

​​một dạng vật chất nhất định mà tác phẩm hình thành mà qua đó công chúng biết đến sự tồn tại của tác phẩm . “công chúng” là một người, nhưng người này khác với người tạo ra tác phẩm , theo một nghĩa nào đó cũng là họ hàng của người tạo ra tác phẩm .

dạng vật chất nhất định mà tác phẩm được cố định có thể là chữ viết / ký hiệu viết, màu sắc … trên giấy / vật liệu khác ngoài giấy, chúng có thể là hình dạng trên các vật liệu khác nhau, chúng có thể là âm thanh, hình ảnh trong các chất liệu khác nhau. Nói chung, rất khó để liệt kê tất cả các dạng vật chất mà tác phẩm được thể hiện. (theo giáo trình luật sở hữu trí tuệ, nhà xuất bản đại học kinh tế quốc dân )

Có thể bạn quan tâm: Top 10 Bài văn phân tích bài thơ “Khi con tu tú” của Tố Hữu hay nhất – Toplist.vn

                       

Vậy là đến đây bài viết về Tác phẩm (Work) là gì? Đặc điểm của tác phẩm đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button