Top 7 bài phân tích nhân vật chị Dậu hay chọn lọc – HoaTieu.vn

Bạn đang quan tâm đến Top 7 bài phân tích nhân vật chị Dậu hay chọn lọc – HoaTieu.vn phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

phân tích nhân vật chú gà trống – chú gà trống là nhân vật trong tiểu thuyết “Tắt đèn mở đường” của nhà văn tiêu biểu cho hình ảnh người nông dân khốn khổ, nghèo khổ trong xã hội đầy bất công. . Trong bài viết này, Hoatieu xin chia sẻ đến các bạn một số bài văn mẫu phân tích tính cách con gà trống trong trích, tức tức nước vỡ bờ. vui lòng kiểm tra nó.

  • 6 phân tích hàng đầu về những ngôi sao xa xôi

Tức là vỡ nước là một trong những đoạn trích tiêu biểu của vở kịch Tắt đèn, thể hiện sức sống mãnh liệt, không chịu khuất phục trước số phận của người phụ nữ Việt Nam được thể hiện qua nhân vật chị gà trống. Sau đây là dàn bài phân tích tính cách con gà trống với bài phân tích hay và chi tiết về con gà trống.

Bạn đang xem: Phân tích chị dậu trong tác phẩm tắt đèn

1. lược đồ phân tích tính cách gà trống

i. mở đầu

giới thiệu tác giả, tác phẩm, nhân vật cần phân tích: ngo tat to là nhà văn xuất sắc viết về đề tài người nông dân trước cách mạng tháng Tám. tác phẩm của ông được giới phê bình đánh giá cao, giàu nội dung và đặc sắc ở nghệ thuật kể chuyện. ở đoạn “tức nước vỡ bờ” trong tiểu thuyết “Tắt đèn”, nhà văn đã xây dựng thành công nhân vật chị gà trống.

ii. nội dung bài đăng

1. hoàn cảnh sáng tác

vở kịch “Tắt đèn” viết năm 1936, xã hội lúc bấy giờ là nửa thuộc địa, nông dân chịu nhiều tầng áp bức. đời sống nhân dân đói khổ, bần cùng, đất nước lầm than, nô lệ. nhân vật chú gà trống đã mang đến nhiều màu sắc hiện thực cho hiện thực thời điểm đó, đồng thời thể hiện chiều sâu tư tưởng và nhân sinh quan của nhà văn. .

2. phân tích tính cách con gà trống

a. điểm đến

gặp một tình huống không may.

Ông là một nông dân nghèo, vì gánh nặng sưu thuế, ông phải bán tất cả khoai tây, ổ chó và đứa con gái, ông kiếm được một ít tiền nhưng chỉ đủ trả cho chồng. chú lợn là em của anh gà trống đã mất năm ngoái nhưng vẫn không thể không trả.

Con gà trống ốm nặng, bọn cường tráng ngày đêm trói nó lại và sai tay chân khiêng nó về như một cái xác teo tóp. tất cả sức nặng đều đổ lên vai anh ấy.

Gánh nặng sưu cao thuế đã đẩy người nông dân vào cuộc sống nghèo khổ và khốn cùng. Đó là thời kỳ kinh hoàng khi bọn phong kiến ​​định cư ra sức bóc lột nông dân bằng đủ thứ thuế má. chị gà trống nuôi con như bao người nông dân thời đó đều là nạn nhân trong xã hội đó.

b. chất lượng

một người vợ và người mẹ yêu thương

Trong tình thế nguy cấp, chị gà trống tìm mọi cách để cứu chồng. khi chồng ốm đau, trước hàng loạt trống khai thuế, bà vẫn sốt sắng năn nỉ, mời chồng: “thầy ơi cố ngồi húp chút cháo cho đỡ đau”. hành động đó chứa đựng rất nhiều tình yêu thương và sự vuốt ve.

dũng cảm chống lại kẻ mạnh để bảo vệ chồng mình

bán đi đứa con mà mình sinh ra không thể làm tan nát trái tim người mẹ nào. trái tim bạn phải luôn đau và nhức nhối.

một người phụ nữ tử tế có một sức mạnh.

lúc đầu, khi phái mạnh đến, anh hạ mình van xin, đôi khi run rẩy van xin, đôi khi tha thiết xin họ xem xét lại

tên cai lệ “quăng dây trói tay trưởng phòng hậu cần, vồ vào con gà trống để buộc nó vào nhà.” khi tức nước vỡ bờ, để bảo vệ cả nhân phẩm lẫn người chồng, nàng kiên quyết chống lại: “trói chồng thì cô mới tỏ”. thay đổi địa chỉ. từ cái nhún vai anh ấy đã đứng dậy. chị bảo vệ bị chị túm cổ đẩy về phía cửa, ngã xuống đất, chị phụ tá bưu điện bị chị túm cổ ngã xuống cầu thang. Cô ấy nói “thà đi tù còn hơn để chúng nó ân ái, xúc phạm mãi, tôi không chịu được. Con sâu cứ ngoe nguẩy, bị dồn vào chân tường với người nông dân phải giải thoát”.

3. đánh giá

iii. kết thúc

cảm nhận của em về nhân vật: chú gà trống đã để lại trong em nhiều ấn tượng sâu sắc. qua đó chúng ta hiểu hơn về cuộc sống của người nông dân trong xã hội cũ, đồng thời ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của họ.

2. phân tích tính cách gà trống – mô hình 1

ngo tat to được coi là nhà văn hiện thực xuất sắc của nền văn học Việt Nam. các tác phẩm của ông tập trung khai thác cuộc sống nghèo khổ của người nông dân trước cách mạng, từ đó bộc lộ tâm lý và vẻ đẹp của người nông dân. một trong những tác phẩm nổi tiếng của ông là tiểu thuyết “Tắt đèn”, đặc biệt là đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” làm nổi rõ hình ảnh chị gà trống, một người phụ nữ mạnh mẽ, kiên cường.

đầu tiên, con gà trống xuất hiện với tư cách là một người phụ nữ có cuộc đời vô cùng khốn khó, bị giày vò bởi thuế cao. gia đình anh ấy không đóng đủ thuế cho người anh rể đã mất năm ngoái nên họ đã bắt con gà trống của anh ấy và đánh đập anh ấy rất nặng nề. người phụ nữ đó đã phải bán hết mọi thứ trong gia đình, bán hết đàn chó mới sinh để kiếm tiền chạy chữa cho gà trống nuôi con. nhưng chừng đó vẫn chưa đủ và gà trống đã phải nuốt nước mắt vào trong để bán cho phú ông đứa con mà mình sinh ra. hình tượng con gà trống là hiện thân của những người phụ nữ trước cách mạng có cuộc đời khốn khó, bị xã hội lên án tử hình. họ bắt nông dân phải nộp thuế cao một cách vô lý, nếu không nộp đủ sẽ bị lôi vào gia đình chịu trận. đồng thời qua đây ta còn thấy hình ảnh con gà trống hiện lên như một người hết lòng yêu thương chồng con, một người phụ nữ gia đình với bao bộn bề lo toan trong cuộc sống.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Đặc biệt, hình ảnh con gà trống xuất hiện trong đoạn trích là một người phụ nữ mạnh mẽ, tiềm tàng sức sống, sự phản kháng và dũng cảm chống lại cái ác. Đúng như tiêu đề của đoạn trích “tức nước vỡ bờ”, con người khi bị dồn đến bước đường cùng không thể chịu đựng được nữa thì vùng lên, chống trả quyết liệt. nhà văn đã miêu tả rất tinh tế từng cử chỉ, lời nói và hành động của nhân vật chú gà trống khi phản kháng lại bọn thống trị và bọn quan lại. khi chứng kiến ​​cảnh chồng mình bị chúng tra tấn, cô đã đổi tên từ “ông – cháu” thành “tôi” và cuối cùng là “mẹ”. Chỉ riêng cách xưng hô của cô ấy đã cho thấy cô ấy có tinh thần phản kháng, không chịu yếu đuối và để mình bị bắt nạt. để người phụ nữ mạnh mẽ đó chỉ trong chốc lát đã có thể chống lại tất cả những kẻ thống trị, khiến chúng sợ hãi và bỏ chạy …

thì hình ảnh chú gà trống hiện lên thật đẹp thật đáng khâm phục và trân trọng. Dù sống cuộc đời nghèo khó nhưng người phụ nữ này luôn toát lên tình yêu thương gia đình, tính nhẫn nại, và đặc biệt là tinh thần kiên cường chống lại những thế lực tàn bạo. chính những người nông dân như chú gà trống này sẽ tạo tiền đề cho cách mạng tháng Tám mở màn và thành công vang dội.

3. phân tích tính cách gà trống – mô hình 2

“Tắt đèn” là một tác phẩm đặc sắc của nhà văn ngo tổng thể phản ánh cuộc sống của người nông dân Việt Nam trong những năm bị thực dân Pháp đô hộ. Dù phải chịu nhiều áp bức, bóc lột nhưng những người nông dân dưới cái nhìn của một cây ngô đồng vẫn sẵn sàng đứng lên đấu tranh chống lại bọn áp bức. và điều đó được thể hiện rõ nét qua đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” mà điển hình là hình ảnh nhân vật gà trống.

Nhân vật gà trống trong “Tức nước vỡ bờ” đã khắc họa bộ mặt xã hội lúc bấy giờ vô cùng tàn khốc. mùa cao thuế, bóc lột nông dân đến tận xương tủy, khiến họ không còn lối thoát nên phải đứng lên đấu tranh giành giật sự sống. bởi vì mọi sự nhẫn nại và chịu đựng lúc này đều vô nghĩa, buộc nhân dân phải vùng lên phản đối chế độ bóc lột lúc bấy giờ. ở đoạn đầu “tức nước vỡ bờ”, chị gà trống đón chồng gà trống về nhà sau bao ngày bị giam lỏng ngoài ngôi đình làng vì không có tiền đóng thuế thân. anh gà trống sau trận đòn chỉ còn da bọc xương, vàng vọt. Giữa thời kỳ nghèo khó ấy, người phụ nữ như gà trống nuôi con vừa phải trở thành trụ cột của gia đình vừa phải chăm lo cho chồng và 3 đứa con nhỏ. gà trống chạy đôn chạy đáo khắp nơi để lo thu nhập cho chồng, lo cho anh trở lại tiệm thuốc tây.

Tưởng như vậy là để thoát tội, nhưng hỡi ôi, bọn quan chức đó đến tận nhà đòi gà trống bỏ đi vì thuế của người anh rể mất tháng giêng mà vẫn phải nộp. các loại thuế. Không chỉ bóc lột người sống, bọn quan lại, đại diện cho giai cấp bóc lột mất nhân tính, còn định ăn thịt người chết. vì kẻ chết, kẻ sống phải lầm than, khốn khổ. nhân vật chị gà trống cho chúng ta biết chị là một người phụ nữ đảm đang, thương chồng, thương con, muốn tìm mọi cách để cứu chồng. bất cứ thứ gì có giá trị trong gia đình, cô đều bán để lo tiền thuế cho anh trai và mong cứu anh thoát khỏi cảnh khốn cùng này. Gà trống đã bán con chó mẹ và một bầy chó con chỉ hơn một đô la, sau đó không còn cách nào khác là phải bán đứa con gái đầu lòng mới 6-7 tuổi của mình để giúp mọi người kiếm thêm tiền. , bị đánh đập mỗi ngày. lòng một người mẹ xót xa khi phải mang con đi bán cho người đời. khi nghe những lời cầu xin của anh dành cho cô, cô chỉ biết khóc, vì cô đã bị dồn vào đường cùng. ông năn nỉ con trai “con có yêu mẹ nhiều không?” Cô ấy chỉ mới 6-7 tuổi nhưng trông già đi so với thời gian của cô ấy. anh ấy biết mình không thể ngăn mình bị bán đi, vì vậy anh ấy chỉ đơn giản thề sẽ theo mẹ đến nhà đại hội.

Chị bán cả bầy chó, chị bán cả con để có tiền về quê cho chồng, nhưng giờ chị gà trống lại phải đối mặt với cảnh gà trống nuôi con vì thuế má. của anh trai đã chết của mình. cô cầu xin họ tha cho chồng cô, gọi họ là ông nội và con trai, thể hiện một cái nhìn khiêm tốn và xuống cấp của một công dân thấp kém trong xã hội. nhưng họ không có tình người hay lòng trắc ẩn, họ vẫn đang cố gắng loại bỏ con gà trống. không có chuyện con gà trống cất tiếng xưng hô với tôi – điều đó thể hiện sự bình đẳng của nó với chúng. chị gà trống muốn đòi quyền làm người “chồng ốm, mày không có quyền”, nhân vật gà trống trong đoạn trích “tức nước vỡ bờ” đã thay đổi thái độ, thể hiện sự vươn lên của người nông dân. . khi “con sâu luôn quằn quại”, chị càng van xin, chúng càng xâm hại chị, chị chỉ còn cách gượng dậy. đứng lên đòi quyền làm người, quyền sống cho bản thân và gia đình.

Trước thái độ hung hãn đó của gà trống, bọn lính càng tức giận lao tới trói tay gà trống và bắt đi. gà trống xắn tay áo nói “trói chồng đi, tao cho mày xem” thái độ nghiêm khắc, tên đã thay đổi nhiều rồi giờ gà trống tự cho mình cái quyền đứng trên quân lính, nó tự xưng là chúng, thể hiện mình. quyết tâm bảo vệ chồng. Vừa dứt lời, con gà trống lao tới, túm cổ một tên lính rồi đẩy về phía cửa khiến tên lính khuỵu xuống, cả bọn đứng dậy bỏ đi. Phản ứng mạnh mẽ của chị Dậu khiến họ sợ hãi không dám bắt anh đi, nhưng đây chỉ là phản ứng tự phát nhất thời, không phải phản kháng có chủ ý. nhưng nó thể hiện sự kiên cường của người nông dân khi bị đẩy đến đường cùng.

thì có thể nói nhân vật chị gà trống trong “Tức nước vỡ bờ” là một người phụ nữ yếu đuối nhưng lại có một tình yêu thương chồng con vô cùng mãnh liệt, chính vì tình yêu đó mà chị không ngại đứng dậy, cô ấy bảo vệ những người thân yêu của bạn. nó cho thấy con người tuy kém cỏi, rụt rè nhưng khi về đích cũng có những ưu điểm lớn có thể phát huy. người đàn bà gà trống trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” là người phụ nữ tiêu biểu cho những người phụ nữ nông dân lao động nghèo thời kỳ trước cách mạng tháng Tám. Qua việc đọc vở kịch, chúng ta hiểu thêm về hoàn cảnh sống và những nỗi cơ cực của những người nông dân như chị Dậu trong thời kỳ thực dân phong kiến ​​xưa.

4. phân tích tính cách gà trống – mô hình 3

ngo tat tou là nhà văn xuất sắc về văn học hiện thực 1930-1945. viết về nạn sưu thuế man rợ làm bần cùng hóa nhân dân ta, ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của người nông dân, tiểu thuyết “Tắt đèn” của tác giả ngo tat toe là một thành công đáng kể, khắc họa tính cách điển hình của người phụ nữ nông dân trong xã hội cũ. >Nhận xét về tác phẩm “Tắt đèn”, nhà văn Nguyễn Tuân đã nhận xét về nhân vật chú gà trống như sau: “Trên mảnh đất tối tăm mịt mù của cánh đồng lúa năm xưa đã xuất hiện một chân dung lạc quan của chú gà trống”. / p>

Lời bình của nguyen rất sắc sảo. đã chỉ ra giá trị hiện thực của “Tắt đèn”, một tác phẩm phản ánh sự tăm tối, lầm than của nông thôn Việt Nam dưới thời Pháp thuộc, đồng thời khẳng định thành công của ngô nghê trong việc khắc họa nhân vật chú gà trống, một chân dung lạc quan. gà trống có nhiều đức tính tốt đẹp: nghèo khó nhưng trong sáng, yêu chồng, thương con, dũng cảm tháo vát, dũng cảm chống lại kẻ mạnh .. ” nhân vật gà trống rất quanh co, tôi cứ chìm trong bóng tối và xuất hiện … “

“Vùng đất tối tăm của cánh đồng lúa mà ngày xưa được nhắc đến trong“ tắt đèn ”là thị trấn Đồng Xã giữa mùa thu thuế. tiếng trống ngũ liên, tiếng kèn và tiếng con la nổi lên suốt đêm ngày nghe rất rùng rợn, các mạnh thường quân đóng cổng làng bỏ thu. những người cai trị, những viên chánh án với roi, thước và dây thừng, khệnh khạng đi khắp các đường phố hò hét để bắt giữ dân nghèo. trưởng thôn đồng xã ra lệnh tay chân: “đánh! cứ thoải mái trói! thằng nào ngoan cố đánh chết không tính tiền! anh gà trống vì thiếu thu nhập mà cường” trói, trói như chó giết thịt! ” ”. Em trai chị gà trống mất năm ngoái mà vẫn phải đền thay vì “chết đi, mày không thoát được nhà nước!” Có biết bao gia đình nông dân nghèo khổ, phải chịu cảnh trói buộc! Chị gà trống đã bán khoai. , bán yến sào, bán đứa con gái đầu lòng lên 7 tuổi, phải đi trông trẻ … để kiếm đủ tiền trả hai bộ sưu tập cho chồng và em chồng. Có thể nói là “biến tắt đèn ”là bức chân dung chân thực về một xã hội nông thôn u ám trước cách mạng, đồng thời là bản án khắc nghiệt dành cho xã hội đó mà anh đã nhìn thấy trong“ bóng tối và đìu hiu của cánh đồng lúa cũ ”mà bạn viết:

“Nửa đêm, trống thuế chồng chất, sân đổ máu, đường phố đầy lính…”

(30 năm cuộc đời tôi gắn bó với đảng)

Giữa cái xã hội đen tối và hãi hùng ấy, “một chân dung lạc quan của chú gà trống đã hiện lên”. cây ngô tổng không chỉ thấu hiểu cuộc sống nông thôn mà còn gắn bó với người dân cày nghèo. ông đã dành cho nhân vật gà trống sự cảm thông, lòng hiếu thảo và sự kính trọng. đã viết những lời hay nhất về chân dung lạc quan của chú gà trống. chú gà trống cần cù làm ăn “lấm lem” nhưng “cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc”. tai họa nối tiếp: hai đám tang của mẹ vợ và anh rể, rồi gà trống lâm bệnh nặng mấy tháng, gia đình “thế sự”. thiếu thu, chồng bị bắt và bị đánh đập dã man. Với ba đứa con thơ dại, trong nhà không có lấy một hạt cơm, chị gà trống đến tìm cách cứu chồng. Cô ấy đã phải bán một gánh khoai tây, bán một ổ chó, cắt ruột của anh ta và bán cho anh ta một ít thức ăn khi cô ấy 7 tuổi, chỉ để trả cả một bộ sưu tập cho chồng của cô ấy! anh cũng phải đến gặp bảo mẫu để trả “món nợ nhà nước” của người anh rể đã chết. đối mặt với mọi tai họa, anh vẫn đứng vững.

Trong cảnh “tức nước vỡ bờ” đã tỏa sáng “chân dung lạc quan của chú gà trống”. bà nấu cháo, dùng quạt để cháo nguội nhanh, ân cần mời chồng, dỗ dành chồng ốm ăn cháo. trước những lời mắng mỏ và thái độ hách dịch của tên côn đồ, chị đành nhún vai van xin “tha cho chồng” … nhưng khi tên cai “tát vào ngực”, “tát vào mặt” thì anh gà trống đã về bị trói, chị gà trống “đè bẹp”. răng “thách thức:” trói chồng đi, tao cho mày xem! “. với quyết tâm bảo vệ chồng, bằng sức mạnh và lòng dũng cảm, chú gà trống đã hạ gục hai tên côn đồ độc ác” hút máu nhiều bà già “. Giận dữ chối bỏ tất cả. những thế lực tàn ác của chính quyền thực dân, bà nói với chồng sau khi trừng phạt những con bò tót và con ngựa rằng: “Em thích vào tù hơn. Để chúng làm tình và phạm tội mãi, em không chịu được …”. chân dung gà trống thật “lạc quan!” nó rất đẹp!

Khát khao sự sạch sẽ, bị xé rách bởi mùi hương. đọc “tắt đèn”, ta càng khâm phục phẩm giá tuyệt trần của chú gà trống. Chị gà trống “ném bạc” vào mặt anh chàng trifu tu an khi anh ta giở trò chó đẻ! Tôi còn xô đẩy ông cố, khi ông cụ ôm bà… bạo hành, tù tội, tôi không sợ. Tiền không mua được người phụ nữ quê mùa này! trong đêm tối đen như mực, chúng ta thấy “một chân dung lạc quan của chú gà trống”.

ai đó nghĩ rằng đó là một con gà trống! Có ý kiến ​​cho rằng cái kết của The lights out nhuốm màu bi quan? Nhà văn Nguyễn Tuân nhận thấy “bản tính của con gà trống rất mạnh mẽ, không thể không lăn lộn trong bóng tối để bẻ gãy nó”. đó là một ý tưởng rất hay, rất độc đáo.

Ngày nay, nông thôn Việt Nam đã có nhiều thay đổi. ánh điện đã tỏa sáng nhiều thôn, một số em đã được cắp sách đến trường. đọc sách “tắt đèn” là cơ hội để mọi người “ôn lại cái cũ và tìm hiểu cái mới.” chúng ta càng nhìn thấy tâm trí. và tài năng của ngô nghê khi miêu tả chân dung vui vẻ của chú gà trống.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

5. phân tích tính cách con gà trống trong vắt, vỡ nước – mẫu 4

Trong nền văn học hiện thực phê phán giai đoạn 1930-1945, không thể không nhắc đến tên tuổi của những tác giả kiệt xuất như vũ trong, nam cao, ngoa ngoắt … và có lẽ chúng ta không thể nào quên được hình ảnh của con gà trống – điển hình của những người phụ nữ thời bấy giờ. đó là hình ảnh người phụ nữ luôn hết lòng vì chồng con, mang nặng đẻ đau, hy sinh nhưng không còn là sự yếu đuối, nhu nhược của người phụ nữ thời phong kiến ​​mà đã có sức chống trả mạnh mẽ trước những thế lực mà họ. luôn luôn có. ở đó, đàn áp, cưỡng bức người nông dân thời bấy giờ, nên có lẽ đoạn “tức nước vỡ bờ” là một trong những đoạn văn đắt giá nhất trong vở kịch “tắt đèn” của cây ngô đồng mang nhiều ý nghĩa. tính nhân văn sâu sắc để lại trong lòng người đọc cho đến ngày nay.

bối cảnh của tác phẩm là hình ảnh làng quê hương đồng trong những ngày bọn địa chủ, ông trùm đi đôn đốc thu thuế cho chúng. nhưng nhà con gà trống là một trong những gia đình khó khăn nhất thị trấn. Vì không thể trả mức thuế cao ngất ngưởng, con gà trống buộc phải trói và đánh đập dã man. Thật không may, chú gà trống đã phải bán chó mẹ, chó con và con gái lớn của mình với giá rẻ mạt cho Nhà Quốc hội để có tiền cứu chồng khỏi tay kẻ quyền thế. Qua đây, chúng ta có thể thấy được hình ảnh một người phụ nữ nông dân tuy không biết chữ nhưng luôn hết lòng vì chồng, đảm đang công việc tương xứng với người đàn ông của gia đình.

Mở đầu đoạn trích là hình ảnh con gà trống bị trói vào cột giữa hiên, vật vã, kiệt quệ, không chịu nổi nỗi đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần. con gà trống cảm thấy rất khó khăn để có được một số tiền để thu thập. tuy nhiên, những kẻ mạnh, tay sai của ‘mr. ly ‘lôi con gà trống ra ném vào sân, trả lại cho anh ta và đòi anh ta phải nộp thêm thuế đóng đinh của người anh rể đã mất năm ngoái. . đó là một yêu cầu vô lý, nhưng anh vẫn phải kiên nhẫn. buồn quá, lo lắng quá, nhưng cô vẫn cố dặn lòng mình, cố gắng cho chồng ăn bát cháo loãng, mặc dù vẫn chưa có gì ăn, cô chỉ nhẹ nhàng nói với chồng: “Cậu chủ, cố lên. Và uống một ít Cháo cho đau bụng. ” những lời tâm sự của người phụ nữ nông dân tuy giản dị nhưng lại mang biết bao tâm tư, tình cảm mà ít ai sánh kịp. thậm chí cô còn cầm cốc và ngồi cạnh chồng để xem con có ăn được hay không. tình cảm của anh phải thật trớ trêu, giàu đức hi sinh, làm sao có thể như vậy trong hoàn cảnh khó khăn, mâu thuẫn như vậy. và có lẽ chính tình yêu thương bao la đó đã mang lại cho cô sức mạnh phi thường chống lại lũ tay sai khi chúng xông vào, cố gắng lấn đường và hoàn cảnh của bạn.

Khi bọn tay sai xông vào với roi vọt và gậy gộc, điều đầu tiên cô làm là nghĩ đến người chồng tội nghiệp của mình. anh lo lắng rằng anh sẽ không thể chịu đựng thêm bất kỳ trận chiến nào nữa. Tôi đã hoàn toàn kiệt sức sau đêm qua. Hắn chỉ có thể run giọng nói, tràn đầy khiêm tốn cầu xin: “Nhị vị ân nhân nói cho lão Lý thỉnh cháu trai.” Cô cư xử như vậy vì cô biết hoàn cảnh của mình lúc đó, vì cô cũng chỉ là một nông dân như bao con người khác. Lúc này, chị không thể nghĩ gì khác ngoài ý chí sôi sục để bảo vệ gia đình, người chồng bệnh tật và những đứa con thơ dại. tuy nhiên, những tay sai đó không còn nhân tính. họ bỏ ngoài tai lời van xin của cô, họ đẩy cô với ý định tiếp tục trói gà trống để đưa cô đi, ngay lúc đó, cô phải quỳ xuống van xin: “Em xin anh, nhà em mới thương được một thời gian thôi. ” nhưng anh đã tát cô và nhất quyết chạy đến chỗ con gà trống vừa ngủ dậy trong chốc lát. Đến lúc này, cô không thể kìm lòng được nữa. sức đề kháng của anh ta dần dần tăng lên. Đầu tiên, anh ta ngăn họ lại và nói với họ: “Chồng tôi bị bệnh, các người không được phép hành hạ”. chỉ là một câu nói, nhưng nó như một lời cảnh báo cho cô ấy về hành động của mình. nhưng bạn càng kiên nhẫn, họ càng đến nhiều hơn. nó “tát vào ngực”, “tát vào mặt” vẫn chạy đến chỗ con gà trống. đến lúc này, con gà trống không còn giữ được bình tĩnh, nó chạy đến bên chồng, đẩy đám tay sai ra rồi chống hai tay vào hông cô, nói: “trói chồng đi, ta cho ngươi xem”. Đúng với câu nói “Tức nước vỡ bờ”, gà trống trong cách xưng hô nhát gừng, gọi cháu mình, rồi tự xưng là “tôi”, cuối cùng là “ma-tu”. Có thể có người cho rằng chị Dậu là một người phụ nữ dữ dằn, nhưng có thể nói ít ai có thể làm được như chị. cô chạy về phía những kẻ muốn bắt chồng mình và sau đó chiến đấu với chúng. Sức mạnh thực sự của một người phụ nữ xuất hiện khi cô ấy buộc phải bảo vệ những người thân yêu xung quanh mình, và có lẽ vì không thể chịu đựng thêm được nữa, cô ấy buộc phải đi vào ngõ cụt. Bất chấp lời khuyên của chồng, cô vẫn ngoan cố làm theo bản năng của mình, thích vào tù hơn là bị áp lực, ép buộc. như cụ Nguyễn tuấn đã từng nói: “trên bầu trời đen tối của xã hội cũ hiện lên một chân dung lạc quan của chị gà trống. Bản chất của chị gà trống rất mạnh mẽ, luôn thấy lăn lộn trong bóng tối và bộc phát …”

đoạn trích “tức nước vỡ bờ” miêu tả sâu sắc hình ảnh hiện thực đầy màu sắc của xã hội Việt Nam thời kỳ trước cách mạng. cùng với anh, hình ảnh con gà trống cũng được khắc họa rõ nét, dung hòa hai tính cách khác nhau, đối với những người thân yêu bên cạnh, cô luôn dịu dàng, sẵn sàng hy sinh bất cứ điều gì, nhưng với kẻ xấu, cô liều mạng chiến đấu với chúng. . Đó có lẽ cũng là một sự thay đổi lớn trong hình ảnh một người phụ nữ cả về khí chất và tính cách.

6. phân tích tính cách con gà trống trong vắt, tức nước vỡ bờ – mẫu 5

‘Tắt đèn’ là một tác phẩm chân thực, sâu lắng và đầy nước mắt, nỗi căm phẫn của những người nông dân nghèo khổ bị bóc lột, áp bức. có lẽ chính người viết cũng không cầm được nước mắt. Điều đáng quý ở nhà văn này là sự phẫn nộ đối với giai cấp bóc lột và lòng nhân ái bao la của ông!

‘Tức nước vỡ bờ’, là một câu tục ngữ có quy luật tự nhiên (nước lên thì bờ ngoài vỡ, nhưng nó còn mang một ý nghĩa xã hội sâu sắc …, người ta đã sử dụng câu tục ngữ này là tiêu đề, tên của một đoạn rất điển hình của cuốn tiểu thuyết tắt đèn.

Xem thêm: Top 3 Tác Phẩm Văn Học Nổi Tiếng Việt Nam Hay Nhất Hiện Nay P1

Tình huống dẫn đến cảnh ‘tức nước vỡ bờ’ là ngay giữa mái ấm nhà bác Dậu, nạn nhân trực tiếp của món thuế quái dị, bức xúc hét lên:

‘trời ơi! Tôi bán cả con chó và con chó và hai gánh khoai tây được hai bảy lạng bạc. Tôi nghĩ chỉ cần tôi có đủ tiền trả cho chồng thì đêm nay chồng tôi sẽ không bị hành hạ nữa. ai có thể nghĩ rằng có một bộ sưu tập của người chết một lần nữa! chết tiệt cơ thể của tôi! Chúa ơi! anh trai tôi đã chết, tôi có còn phải trả tiền không? … ‘

vì vậy, tình trạng dẫn đến tình trạng ‘nước’ là do những sóng gió gây ra bởi chính sách tài khóa kỳ lạ của thực dân Pháp và sự bóc lột trắng trợn của gia đình nghị sĩ, và hành động của chúng. sự đánh đập dã man của quân lính, tuần tiễu và người thân của thủ lĩnh dòng họ li ‘bị ném lên đầu con gà trống!

họ đã đẩy chị đến bước đường cùng, khi con gà trống bị ném vào đình làng để khóc thương con, khóc cho người em, khóc cho số phận của chị. nhưng chị gà trống khuyên rằng ‘thịt cá không ai ăn được, anh cứ bình tâm mà nghỉ ngơi đừng lo lắng điều gì’.

vì vậy mực nước đã dâng cao đến mức, thời điểm ‘tức nước vỡ bờ’ chỉ còn chờ từng giây. người phụ nữ đó đã phải mang trong mình nỗi đau xé lòng vì phải bán chó, bán con nhưng vẫn chưa giải quyết được bài toán thu tiền. nhất là khi anh bị ném về nhà như một cái xác, bà hàng xóm cho bát cơm, chị đã kịp nấu cháo để ‘cứu chồng’ (bát cháo lúc này vừa là bát cơm vừa là chén thuốc). Sự lo lắng của họ dường như đã nguôi ngoai đôi chút, đối với chú gà trống mới thức dậy, đang run rẩy, đưa đĩa cháo vào miệng ăn, khi chúng xông vào nhà, trên tay cầm roi và dây thừng, hình ảnh chúng như những con quỷ dữ. từ thế giới ngầm xuất hiện và hét lên ‘tên đó! tưởng rằng bạn đã chết đêm qua, vẫn còn sống? trả sưu tầm! nhanh lên!

thế là cái giọng khản đặc chỉ hút xác thuốc phiện lập tức dập tắt sự bình yên của con gà trống và con gà trống ngất ngưởng! anh ta ‘lăn lộn, không nói được lời nào’. Trước tình cảnh này, họ không hề thương cảm mà còn quát tháo, chửi bới và đe dọa chú gà trống. Họ gọi cô ấy là “bạn”, “cha” và sau đó là “ông nội”. họ dọa ‘phá nhà’ và ‘trói gà trống nuôi con’! cuối cùng tên cai lệ giật được sợi dây từ tay người cai trị và chạy đến chỗ con gà trống. tàn nhẫn và độc ác hơn, anh ta ‘đấm vào ngực cô’ và tát vào mặt cô. Chị Dậu tỏ thái độ rất tức giận, nhưng để bảo vệ chồng, chị đã van xin, ngăn cản và ngăn cản. mỗi khi cô lùi lại và van xin, kẻ thống trị càng trở nên hung hãn hơn. vừa đánh anh vừa chửi anh nhảy xuống cạnh con gà trống. những hành động, cử chỉ của bọn tay sai hạ đẳng chính là ngọn gió làm nên cảnh ‘tức nước vỡ bờ’. cơn bão đã đạt đến điểm mà bờ phải bị ‘vỡ’. sau khi tát vào mặt anh ta và thêm vào những lời thô lỗ và khốn nạn của anh ta như: ‘mày đi nói với bố mày’, ‘thắt cổ chồng mày đi’. Cô không thể chịu đựng được nữa nên đã nắm lấy cổ họng anh và đẩy anh về phía cửa, anh ‘gục xuống sàn, la hét và trói chặt hai vợ chồng tội nghiệp’!

như vậy, gà trống là biểu tượng của sóng, cả nước có sức công phá bờ. còn binh lính, tay sai chỉ dựa vào sức mạnh bằng quyền lực và bạo lực, nhưng bản chất lại nhu nhược, từ bề ngoài đến nội tâm!

Tình huống xảy ra như không ngờ chú gà trống lại chống trả quyết liệt đến vậy! lúc đó chị đang tập trung nói ra những suy nghĩ, cử chỉ của mình để an ủi chồng. ‘Thầy và anh cố ngồi uống cháo cho bớt đau’, bảo vệ đưa thi thể vào. Mặc cho họ la mắng, cô nhẹ nhàng van xin họ bằng những lời lẽ tử tế và hợp tình hợp lý: ‘Nhà em nghèo quá nên phải đóng phí thu hộ cho chú em, thế mới phức tạp như vậy. mà còn dám chểnh mảng tiền thu của nhà nước ‘… nếu những người có tâm hồn thông thường nhìn vào hoàn cảnh gia đình như vậy thì ai mà chịu khổ đến cùng? Nhưng bọn này là tay sai, không có khái niệm ‘thương người’ nên chỉ biết ăn nói thô tục, la lối om sòm và đánh người bừa bãi

đổ, họ không biết rằng dù bạn có giết vợ chồng bạn cũng sẽ không còn một xu nào để trả một khoản phí sưu tầm vô lý. cô ấy gọi họ là ‘ông nội’ và cô ấy tự gọi mình là ‘cháu gái’ và hai lần hỏi họ: ‘hai người phù hộ cho người ăn xin trong gia đình tôi’ … “nhà tôi không có sẵn, xin vui lòng kiểm tra …” nên một bên đang cố gắng để trấn áp, bên còn lại dựa vào chính quyền và luật pháp để chửi bới và đẩy người dân vào đường cùng.

thì tình thế đã trở nên bất khả thi hơn là ‘cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng’. Sau khi bị tên cai lệ đánh và đe dọa không tha cho gà trống, gà trống đã vươn lên trở thành một người phụ nữ hung dữ, chống đối quyết liệt với họ: từ gọi họ là “cháu” thành “ông”, cậu gọi họ là “cô” và gọi là “bà”. ‘, anh ta nói những lời khiến họ choáng ngợp:’ mày không được phép ‘,’ mày trói chồng lại, tao sẽ cho mày xem ‘. Tôi nói có, tôi đã bắn hạ cả hai, hai ‘đại diện’ của sự thống trị tồi tệ nhất.

Khi nghe chồng than thở, khuyên can, bà đã nói một câu chứng tỏ lòng căm thù người bị áp bức, bóc lột đã lên đến đỉnh điểm: ‘thà đi tù còn hơn. để họ làm tình, tội mãi không chịu được ‘. Câu nói bất chấp tất cả, không sợ gì cả!

Qua đoạn trước, chúng ta thấy rằng nhà văn đã giải thích bằng hành động của mình một quy luật xã hội rằng ‘ở đâu có áp bức, ở đó có đấu tranh’. do đó, như đã nói ở trên, câu tục ngữ ‘tức nước vỡ bờ’ vừa có ý nghĩa về quy luật tự nhiên, vừa có ý nghĩa sâu sắc về mặt xã hội.

do đó nhà văn nguyễn tuấn từng nhận xét:

‘Cách viết, cách dựng truyện như thế, chẳng phải là xúi giục nông dân chống lại bọn quan lại, chống lại vua ta sao? ‘

Trên thực tế, trong chương này, gà trống đã nổi dậy chống lại bọn tay sai là cường hào, nanh vuốt của bọn thống trị thực dân và phong kiến.

viết đoạn này, tuy nhân vật chú gà trống chưa được hoàn thiện nhưng nhà văn đã tô điểm thêm cho nhân vật chú vẻ đẹp hình thức, tâm hồn, tính cách, còn có vẻ đẹp cứng cỏi trong chiến đấu, quả là một vẻ đẹp của cái đẹp.

Điểm mạnh trong đoạn trích là nhà văn đã tạo ra những tình huống để các nhân vật phát huy hết tính cách của mình, cả nhân vật chính diện và nhân vật phản diện. nhân vật chị gà trống là nhân vật điển hình là người phụ nữ xinh đẹp, khỏe mạnh đã để lại ấn tượng khó phai trong lòng người đọc.

7. phân tích tính cách con gà trống trong vắt, vỡ nước – mẫu 6

ngo tat tou là một nhà văn văn xuôi hiện thực nổi tiếng của Việt Nam. có một số lượng lớn các tác phẩm hay và đặc sắc, trong đó tiêu biểu nhất là tác phẩm “Tắt đèn”. tác phẩm như lời tố cáo mạnh mẽ của giai cấp thống trị trong xã hội phong kiến ​​cũ. Gallo là một phụ nữ sống trong xã hội bất công đó, một phụ nữ bị áp bức và bóc lột quá nhiều

Vốn hiền lành, nhẫn nhịn nhưng khi bị đẩy vào đường cùng cay đắng, họ đã đứng lên đấu tranh cho quyền sống của mình.

Chị Dậu là người phụ nữ hết lòng yêu thương chồng con và vô cùng dũng cảm. Khi gia đình không có tiền để trả bộ sưu tập, những người lính bắt ông về nhà để chịu đựng những đòn roi và đánh đập dã man của chúng. đón chồng trở về nhà sau bao ngày bị cán bộ đánh đập, hành hạ, gà trống không một hạt cơm nấu cho chồng một bát cháo. chị chạy đi mượn gạo hàng xóm để nấu nồi cháo cho chồng. Trong lúc khó khăn, túng thiếu, chồng không muốn ăn, chị tế nhị làm lễ giỗ, đút cho anh từng thìa cháo nhỏ. Khi nhìn thấy chồng mình như thế này, tôi cũng đau cho chính mình.

Giữa khó khăn, nghèo khó, một mình gà trống nuôi con, anh trở thành trụ cột của gia đình, mọi gánh nặng cuộc sống đều đổ lên vai anh. Khi chồng bị bắt đi, người chị thân nhất của cô phải chạy vạy khắp nơi để vay tiền nhưng không đủ tiền để “chuộc” chồng. anh ta phải mang về một bầy chó sơ sinh mắt to để nuôi đủ tiền. Và người mẹ đó đã phải bán con trai của mình, không có nỗi đau nào lớn hơn thế này, khi con trai của bà cầu xin bà ở lại nhưng bà đã phải từ bỏ việc bán con trai của mình. ai có thể hiểu được nỗi đau đó.

con gà trống là một người rất kiên nhẫn. Khi bọn thống lý vội vàng bắt anh gà trống, buộc anh phải nộp thuế, chị gà trống đã van xin, bằng những lời lẽ rất kính trọng, nhẹ nhàng gọi “con trai” “ông nội”. lúc đầu, anh ta kiên nhẫn cầu xin người cai trị cho anh ta tha cho con gà trống. khi bị chúng lao vào định trói gà trống, chị tuy tức giận nhưng vẫn cố níu kéo, nắm tay cai lệ van xin. tỏ thái độ khiêm tốn để bảo vệ chồng khỏi nguy hiểm. bởi vì ngoài điều đó ra, tôi không biết mình có thể làm gì khác. một người vợ chỉ có thể cố gắng rất nhiều. nhưng khi danh dự của cô bị họ coi thường, khi kẻ thống trị ấn một chiếc túi vào ngực cô và tiến đến gần con gà trống, cô đã thay đổi thái độ để cảnh cáo anh ta.

Từ địa vị của kẻ thấp kém, gà trống đã leo lên vị trí của kẻ bề trên để mắng nhiếc và trút giận. từ “ông-con” thành “bà-cậu” cho biết cơn giận đã lên đến đỉnh điểm. chị em gà trống không còn khiêm tốn sợ hãi những tên cường hào ác bá. Ở trong hoàn cảnh như con gà trống, không ai có thể nổi giận, quá nhiều áp lực, núi lửa phải phun trào chống lại nó. Tôi chỉ muốn bảo vệ gia đình nhỏ của mình. một người phụ nữ phải chịu quá nhiều hạn chế của cuộc sống, bị áp bức, bóc lột, khốn khổ đến mức người ta sẽ không chịu đựng được nữa.

sau khi cảnh cáo, nàng nhảy dựng lên để chống lại lũ tay sai tàn ác: “Sau đó hắn túm cổ nàng, đẩy nàng về phía cửa khiến cây thước ngã xuống đất, đến lượt người nhà cai quản, nàng lao tới. vào thế giằng co “. uất ức quá, bán mạng, bán mạng, không sợ gì cả, nếu nhẫn nhịn thì cuối cùng cũng chết. Người đàn bà tội nghiệp ấy không còn yếu đuối sợ hãi. giống như trong quá khứ, nhưng sức chịu đựng có hạn đã khiến nàng trở nên mạnh mẽ, không còn người hầu có thể tự vệ được nữa, bọn họ đành phải đầu hàng, nếu không bảo vệ gia tộc của mình thì sẽ không có ai bảo vệ, mọi hành động đều là tự phát từ trái tim mình, không được khai sáng bởi cách mạng.

đoạn trích “tức nước vỡ bờ” là đoạn văn thể hiện sự đấu tranh ác liệt, ngoan cường của người phụ nữ trong xã hội xưa. Bà là một hình tượng đẹp về đức tính hiền hậu, đôn hậu, yêu thương chồng con, và đặc biệt là đức tính chiến đấu kiên cường.

Mời các bạn cùng tham khảo những thông tin hữu ích khác tại chuyên mục tài liệu – tài liệu hoatieu.vn.

Có thể bạn quan tâm: Soạn bài Lão Hạc (ngắn gọn và đầy đủ) – Soạn văn 8 tập 1 bài 4

                       

Vậy là đến đây bài viết về Top 7 bài phân tích nhân vật chị Dậu hay chọn lọc – HoaTieu.vn đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button