Soạn bài Tuyên Ngôn Độc Lập – Phần 2: Tác phẩm | Ngắn nhất Soạn văn 12 – Nội Thất Hằng Phát

Phần 2 tác phẩm tuyên ngôn độc lập

tuyên bố độc lập – phần 2: hoạt động

bài giảng: tuyên bố độc lập – mrs. nguyen ngoc anh (vietjack teacher)

tôi. về công việc

Tuyên ngôn độc lập là một văn kiện có giá trị lịch sử to lớn: là bản tuyên ngôn xóa bỏ chế độ thực dân, phong kiến, khẳng định quyền tự chủ và quyền bình đẳng của dân tộc ta trên thế giới. , là dấu mốc lịch sử đánh dấu sự mở đầu kỷ nguyên độc lập, tự do của đất nước ta.

Xem Thêm : Mở bài hay : Công thức và các mẫu mở bài hay giúp bạn đạt điểm cao

quảng cáo

– tác phẩm được viết theo thể loại chính luận, lập luận chặt chẽ, lí lẽ sắc bén và những dẫn chứng đã được khẳng định.

ii. viết hướng dẫn

câu 1 (trang 41 SGK ngữ văn tập 1):

thiết kế của tuyên bố độc lập : 3 phần

– phần 1 (từ đầu đến không ai có thể phủ nhận ): tiền đề chính là lý do tồn tại của bản tuyên ngôn.

Xem thêm: Hướng dẫn lập dàn ý cho kiểu bài phân tích tác phẩm văn học

– phần 2 (phần tiếp theo phải đứng một mình ): cơ sở công bằng (cuộc tranh luận bất thành văn về tuyên bố gây hiểu lầm.

– phần 3 (còn lại): tuyên ngôn độc lập mới của nước ta.

Xem Thêm : Mở bài hay : Công thức và các mẫu mở bài hay giúp bạn đạt điểm cao

quảng cáo

câu 2 (trang 41 SGK ngữ văn 12 tập 1):

trích dẫn từ hai tuyên ngôn quốc tế nổi tiếng: + từ các quốc gia thống nhất tuyên bố độc lập năm 1776. + từ tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền năm 1791 từ Pháp. → từ ngữ của hai câu đều nói đến yếu tố nhân quyền, thể hiện sự mưu trí, quyết đoán của họ khi đối mặt với kẻ thù. – khéo léo vì nó thể hiện sự trân trọng, những thành tựu và nét văn hoá truyền thống vĩ đại của vùng đất – kiên quyết vì nó đã chứng minh và khẳng định quyền độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam theo lời của tổ tiên người Pháp, người Mỹ. phương pháp dùng gậy đánh vào lưng anh ta đã được áp dụng một cách chính xác.

câu 3 (trang 42 SGK ngữ văn tập 1):

Trong phần thứ hai của tuyên ngôn độc lập , bạn đã đưa ra một lập luận khẳng định quyền độc lập của nhân dân Việt Nam:

Xem thêm: Chiếu dời đô (Lý Thái Tổ) – Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn lớp 8

– Nếu thực dân Pháp hèn hạ, nhu nhược, tàn ác bao nhiêu thì dân tộc Việt Nam lại tỏ ra nhân hậu, tha thứ bấy nhiêu. hành động của người Việt phù hợp với lời của tổ tiên người Pháp và người Mỹ được ghi lại trong hai câu nói nổi tiếng trên.

– bạn đã gợi lên vẻ đẹp tư tưởng của dân tộc ta từ bao đời nay luôn bao dung, độ lượng với kẻ thù. – Nếu thực dân Pháp phản bội liên minh và đầu hàng quân Nhật thì nước ta sẽ đứng về phía liên minh và chống lại quân Nhật. – nhân dân ta đồng thời làm tròn hai trọng trách cách mạng và giành được những thắng lợi to lớn, xua tan xiềng xích của chủ nghĩa thực dân, lật đổ chế độ quân chủ để có nước độc lập, dân chủ cộng hòa. → nói tóm lại, người bản xứ phải được tự do, họ phải độc lập.

Xem Thêm : Mở bài hay : Công thức và các mẫu mở bài hay giúp bạn đạt điểm cao

quảng cáo

câu 4 (trang 42 SGK ngữ văn tập 1):

tác phẩm tuyên ngôn độc lập thể hiện phong cách nghệ thuật của Hồ Chí Minh trong bút pháp chính luận: lập luận chặt chẽ, lập luận sắc bén, ngôn ngữ hùng hồn.

Xem Thêm : Các tác phẩm tiêu biểu của Kim Lân

* lập luận chặt chẽ: – ở phần đầu tác phẩm bạn đã đề cập đến cơ sở pháp lý để các dân tộc bản địa nước ta cũng như các dân tộc bản địa khác trên thế giới được hưởng quyền độc lập, đó là một quyền không ai bàn cãi. có thể phủ nhận. Điều này được nêu trong hai tuyên ngôn nổi tiếng của Mỹ và Pháp. – sau đó ông đề cập đến cơ sở thực tế, mạng lưới hệ thống chứng chỉ để chứng minh rằng những hoạt động ăn chơi của thực dân Pháp với dân bản xứ chúng ta trong hơn 80 năm là trái với nhân đạo và chính nghĩa.

– Trên cơ sở pháp lý, kết hợp chặt chẽ với cơ sở thực tiễn, Người đã tuyên bố với đồng bào và các dân tộc trên thế giới về một nước Việt Nam độc lập: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và tự do”. tự do và độc lập và sự thật đã trở thành một quốc gia tự do và độc lập. ”

Xem thêm: PHÂN TÍCH CÁC TÁC PHẨM TRUYỆN CƯỜI – PHÂN TÍCH 5 TÁC PHẨM TRUYỆN CƯỜI NHÓM 8 I. TRUYỆN KHÔI HÀI VÍ – StuDocu

* lập luận sắc bén: – bạn đã khẳng định chắc chắn nền độc lập của dân tộc bản địa Việt Nam theo lời của tổ tiên người Pháp và người Mỹ. – Luận điểm chứng minh và khẳng định quyền độc lập của các dân tộc bản địa nước ta: – Luận điểm liên kết các khối liên minh và công nhận nền độc lập của các dân tộc bản địa của nước ta. → hệ thống luận cứ đó không chỉ giàu tính nghị luận mà còn thể hiện rõ nét phong cách chính luận đặc sắc, lối suy nghĩ tinh tế, nhạy bén, giàu tri thức văn hoá truyền thống. * ngôn ngữ hùng hồn:

– trong tuyên bố độc lập , bạn đã sử dụng những từ rất chính xác và tinh tế

– sắc sảo, tinh tế: thể hiện tinh thần chiến đấu không khoan nhượng, thái độ quyết đoán thể hiện bản lĩnh bất biến, bất thường, lý luận chặt chẽ, sắc bén.

thực hành

tuyên ngôn độc lập xứng đáng là thiên cổ hùng văn thứ hai của dân tộc, một áng văn chính luận mẫu mực.

– tác phẩm thể hiện nét văn hóa truyền thống tuyệt vời của một vị lãnh tụ vĩ đại, người am hiểu kiến ​​thức văn hóa truyền thống của vùng đất. – Bản tuyên ngôn còn thể hiện những tư tưởng lớn, đề cập đến quyền con người, quyền của các dân tộc bản địa. Đây là yếu tố được mọi lứa tuổi và người dân bản địa quan tâm.

→ thì tuyên ngôn độc lập từ khi ra đời cho đến nay là một áng văn chính luận đã làm rung động hàng chục triệu trái tim người Việt Nam.

bài giảng: tuyên ngôn độc lập – Vũ công Việt Nam (giáo viên Việt Nam)

xem thêm những bài văn ngắn hay lớp 12:

Ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm luyện thi THPT quốc gia miễn phí tại khoahoc.vietjack.com

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button