Phẩm chất đạo đức là gì? Những phẩm chất đạo đức cơ bản của người Việt Nam?

Bạn đang quan tâm đến Phẩm chất đạo đức là gì? Những phẩm chất đạo đức cơ bản của người Việt Nam? phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Phẩm chất đạo đức của bản thân

Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng về đạo đức và thực hành đạo đức. Ở con người, đạo đức đã đạt đến sự thống nhất chặt chẽ giữa nói và làm, giữa công và tư, giữa đạo đức cách mạng và đạo đức đời thường. Vì vậy, bất kỳ người Việt Nam nào cũng có thể nhận thấy những vấn đề đạo đức mà Hồ Chí Minh nêu ra rất gần gũi.

Trong tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, những phẩm chất đạo đức được nêu ra phù hợp với từng đối tượng, ngoài ra, người đề cao phẩm chất này hay phẩm chất kia phải đáp ứng được yêu cầu của nhiệm vụ cách mạng trong một thời kỳ nhất định. từ đó khái quát những phẩm chất chung, cơ bản nhất của người Việt Nam trong thời đại mới.

luật sư tư vấn pháp luật miễn phí trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

1. Phẩm chất đạo đức là gì?

Phẩm chất đạo đức là những tiêu chuẩn hành vi tạo nên giá trị của một người. Dựa trên khuôn khổ quy phạm này, hành vi của con người có thể được đánh giá là tốt hay xấu, có lợi hay có hại, xét về những điều được khuyến khích, bị cấm hoặc nghĩa vụ của mỗi người.

2. Những phẩm chất đạo đức cơ bản của con người Việt Nam mới theo tư tưởng Hồ Chí Minh:

Về phẩm chất đạo đức của con người Việt Nam, tầm nhìn về đạo đức Hồ Chí Minh đã bao quát các mối quan hệ cơ bản của con người trong xã hội, bao gồm:

một là, với quê hương, dân tộc: “trung thành với quê hương, hiếu thảo với đồng bào.”

Thứ hai, ai cũng nên: “yêu thương con người, sống có nghĩa, có tình”.

Đối với tôi, ba là: “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”.

Thứ tư, để mở rộng mối quan hệ yêu thương giữa con người với toàn nhân loại, người cách mạng phải có “tinh thần quốc tế trong sáng”.

Đó là bốn phẩm chất chung cơ bản nhất của người Việt Nam trong thời đại mới.

xem thêm: phân tích các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của đảng cộng sản việt nam theo tư tưởng hồ chí minh

3. phân tích những phẩm chất đạo đức cơ bản của người Việt Nam mới:

trung thành với đất nước, thấu hiểu với nhân dân

Về phẩm chất đạo đức, lòng trung với nước, hiếu với dân là phẩm chất đạo đức cơ bản nhất, quan trọng nhất và bao trùm nhất.

trung, đạo hiếu là khái niệm đã có trong tư tưởng đạo đức truyền thống của người Việt Nam và phương Đông, đã được Hồ Chí Minh vận dụng và đưa ra một nội dung mới. trước trung thành là trung thành với vua, trung thành với vua; trung thành với vua cũng có nghĩa là trung thành với đất nước vì vua và nước là một, vua là nước và nước là vương quốc của vua. trong khi lòng hiếu thảo chỉ giới hạn trong gia đình, con cái phải hiếu thảo với cha mẹ.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về lòng trung với nước, hiếu với dân không chỉ kế thừa giá trị truyền thống yêu nước của dân tộc mà còn khắc phục những hạn chế của truyền thống đó.

Theo tư tưởng Hồ Chí Minh, nội dung chủ yếu của lòng trung với nước là trung thành với sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. nước ở đây là nước của dân, dân làm chủ đất nước. khi Hồ Chí Minh đặt vấn đề “bao nhiêu quyền hành thuộc về nhân dân”, “bao nhiêu quyền lợi thuộc về nhân dân”, “bao nhiêu quyền lực và sức mạnh nằm ở nhân dân” thì đảng và chính quyền là “đầy tớ của Mọi người”. “. nhân dân” thay vì “quan lại bóp cổ nhân dân”; khái niệm về đất nước và con người đã bị đảo ngược hoàn toàn so với trước đây. có thể nói rằng rất ít nhà lãnh đạo cách mạng nói về nhân dân theo cách này. cụ thể hơn, môi trường có nước là:

Trong mối quan hệ giữa cá nhân, cộng đồng và xã hội, phải biết đặt lợi ích của Đảng, của đất nước và của cách mạng lên hàng đầu.

Xem thêm: Chủ thể là gì?

quyết tâm phấn đấu để thực hiện mục tiêu cách mạng.

áp dụng tốt mọi chủ trương, chính sách của đảng và nhà nước.

xem thêm: phân tích tầm nhìn sáng tạo của Hồ Chí Minh về cách mạng giải phóng dân tộc

liên kết với nhân dân, nghĩa là không chỉ liên kết với cha mẹ của mình, mà còn được kết nối với cha mẹ của người khác, được kết nối với nhân dân, gắn bó với nhân dân; bao nhiêu quyền lực thuộc về nhân dân, bao nhiêu lợi ích đều thuộc về nhân dân, bao nhiêu quyền lực thuộc về nhân dân …. Tôi khẳng định: quê hương lấy dân làm gốc, có cội rễ mới bền. bền, xây dựng chiến thắng trên con người nền tảng. Ý niệm về lòng hiếu thảo đối với nhân dân không còn giới hạn ở việc yêu thương đồng bào với bản chất là đối tượng dạy dỗ và báo ân, mà là đối tượng của sự hết lòng phục vụ. vì vậy phải gần dân, gắn bó với nhân dân, tôn trọng và học hỏi nhân dân, hoàn toàn tin tưởng nhân dân, lấy dân làm gốc. Theo Hồ Chí Minh, người lãnh đạo phải nắm chắc lòng dân, hiểu lòng dân, không ngừng quan tâm cải thiện đời sống, nâng cao dân trí để nhân dân hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm của người làm chủ đất nước. . được hưởng, và trách nhiệm phải được hoàn thành. Có đức tính đó, người cách mạng, người lãnh đạo sẽ được nhân dân tin cậy, yêu mến, kính trọng, nhất định sẽ tạo nên động lực to lớn cho cách mạng.

Xem Thêm : Hướng Dẫn Nhiệm Vụ The Witcher 3 Theo Ý Kiến Cá Nhân Hiệp Sĩ Bão Táp

Trung thành với nước, trung với dân, suốt đời phấn đấu hy sinh quên mình vì độc lập tự do của Tổ quốc, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh bại. lời phát biểu của Người vừa là lời kêu gọi hành động, vừa là định hướng chính trị – đạo đức cho mỗi người Việt Nam, không chỉ trong đấu tranh cách mạng trước mắt mà còn lâu dài.

yêu mọi người

Đây là một trong những phẩm chất đạo đức cao đẹp nhất. Phẩm chất đó là di sản của truyền thống nhân văn của dân tộc, được kết hợp với chủ nghĩa nhân đạo cộng sản, tinh thần nhân văn, kinh nghiệm của Hồ Chí Minh qua thực tiễn hoạt động cách mạng. nói đến tình người theo tư tưởng Hồ Chí Minh, cần phân tích những điểm sau:

tình yêu thương là tình cảm rộng lớn, trước hết đối với những người lao động nghèo khổ, bị áp bức, bóc lột, không phân biệt màu da, dân tộc,… tình yêu thương ấy đã được thể hiện. ở thành phố Hồ Chí Minh với một khát vọng cao cả là làm cho nước được độc lập, dân được tự do, ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành. Không có tình người ấy thì không thể nói đến cách mạng, càng không nói đến chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản.

xuất phát từ tình yêu thương của nhân dân thành phố Hồ Chí Minh sâu sắc, cụ thể, đồng thời gần gũi. tình yêu thương ấy còn được thể hiện trong các mối quan hệ bạn bè, đồng chí với những con người bình dị trong quan hệ đời thường. nó đòi hỏi con người phải luôn nghiêm khắc với bản thân, rộng lượng và hào phóng với người khác. nó đòi hỏi phải có thái độ tôn trọng mọi người, phải biết nâng người khác lên chứ không phải đặt xuống thì càng không thể đè bẹp được người khác.

Tình người theo Hồ Chí Minh còn được thể hiện với những người lầm lỗi đã nhận ra và tìm cách sửa chữa, kể cả những người lầm đường lạc lối, biết ăn năn hối cải, kể cả với kẻ thù bị thương, bị bắt, bị bắt. dâng hiến chính là tình yêu thương đó đánh thức những điều tốt đẹp mà hồ chí minh tin tưởng ở mỗi người.

nhưng điểm nổi bật nhất trong tình yêu thương con người của Hồ Chí Minh là tình yêu thương con người. là người quan tâm đến mọi vấn đề từ người già, bộ đội, phụ nữ, thanh niên, thậm chí cả thanh thiếu niên và trẻ em, ..

xem thêm: phân tích giá trị và ý nghĩa của việc học tập tư tưởng Hồ Chí Minh

Yêu thương mọi người là giúp mỗi người tiến bộ và có cuộc sống tốt đẹp hơn. tuy nhiên, yêu thương đó phải dựa trên nguyên tắc tự phê bình và phê bình chân thành, nghiêm túc. hoàn toàn xa lạ với thái độ hòa thuận, bao che cho nhau khuyết điểm, càng xa lạ với thái độ “yêu phải tốt, ghét phải xấu”, bè phái thoái hóa, biến chất có thể dẫn đến tổn thất cho đảng. và cho cuộc cách mạng.

cần, kiệm, liêm, chính, công bằng, vô tư

Cần, kiệm, liêm, chính, liêm, chính, chí công vô tư trong tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh là quan hệ “với mình”. Đây là đặc điểm của đạo đức cách mạng theo quan điểm của Người, là phẩm chất đạo đức cốt lõi, gắn liền với hoạt động hàng ngày của mỗi người.

Cần, kiệm, liêm, chính, liêm, chính, chí công vô tư cũng là những quan niệm đạo đức truyền thống được thành phố Hồ Chí Minh sửa đổi, bổ sung với những nội dung và yêu cầu mới. Những phạm trù đạo đức đó đã được Hồ Chí Minh giải thích rất rõ ràng, rất cụ thể và dễ hiểu cho mọi người.

Cần cù, siêng năng, có kế hoạch, sáng tạo và đạt năng suất cao; làm việc trên tinh thần tự lực tự cường, không lười biếng, không ỷ lại, không ỷ lại. phải thấy rõ “công việc là nghĩa vụ thiêng liêng, là nguồn sống, nguồn hạnh phúc của mỗi chúng ta”

Xem thêm: Mẫu thiệp mời tất niên

Tiết kiệm là tiết kiệm công việc, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm tiền bạc cho dân, cho nước, cho mình, từ việc lớn đến việc nhỏ; “Không xa xỉ, không xa hoa, không phóng túng, không phô trương, hình thức…”

liêm chính là “luôn tôn trọng và giữ gìn tài sản của công và của mọi người”; “không xâm phạm một đồng tiền, một hạt gạo của nhà nước bình dân.” nó phải “sạch sẽ, không tham lam”. “Đừng tham lam vị trí. không tham lam tiền bạc. không tham lam Đừng hy vọng của bạn, ham người. để ánh sáng công bằng, không bao giờ tham nhũng. chỉ có một điều mà anh ấy thực sự muốn học, muốn làm và tiến bộ ”. người chỉ ra những hành vi trái với liêm chính như: cậy quyền, dìm người tốt, ngại khó, không dám đấu tranh …

công bằng có nghĩa là không xấu, ngay thẳng, công bằng.

xem thêm: phân tích những quan điểm cơ bản của tư tưởng Hồ Chí Minh về đại đoàn kết toàn dân tộc

đối với tôi: không tự phụ, tự phụ, luôn chăm chỉ học tập, luôn tự phê bình để phát huy cái hay, sửa cái dở.

đối với nhân dân: đừng xu nịnh người trên, đừng coi thường người dưới; luôn giữ thái độ chân thành, khiêm tốn, đoàn kết, trung thực; không có mánh khóe.

cho công việc: đặt công việc trước việc nhà. Đã phụ trách công việc gì thì quyết tâm làm cho tốt cho đến khi về đích, không ngại khó khăn, nguy hiểm, dù làm việc thiện dù nhỏ, việc xấu dù nhỏ cũng tránh.

chí công vô tư là phải trung thực, chí công vô tư, còn đối với người, với việc thì phải lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ, làm việc gì cũng phải nghĩ đến mình trước, khi hưởng thụ thì phải đi. sau này. đối lập với công bằng vô tư là “công bằng vô tư”, là điều mà đạo đức mới đòi hỏi phải chống lại.

nhận xét:

cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư có quan hệ mật thiết với nhau. Đôi khi, người ta coi cần và kiệm là hai cái chân của con người song hành với nhau: cần mà không tiết kiệm thì chẳng khác nào “gió vào nhà trống”, “nước tràn vào thùng không đáy”, “hễ động tay là động”. chiên rất nhiều “, cuối cùng” không có trở về số không. nếu tiết kiệm mà không có nhu cầu thì sản xuất ra ít, không đủ dùng thì không tăng, không phát triển được. Người ta có khi coi cần, kiệm, liêm, chính là bốn đức tính hàng đầu của một con người, nhất là đối với cán bộ, đảng viên. nó liên quan mật thiết với nhau như bốn mùa của trời, như bốn phương của trái đất. không có mùa thì không thể thành trời, không có phương thì không thể thành đất, không có đức thì không thể thành người.

Xem Thêm : Hướng Dẫn Cài Đặt Oracle Mới Nhất, Cài Đặt Cơ Sở Dữ Liệu Oracle 12C Trên Windows

cần, kiệm, liêm, chính sẽ dẫn đến ngay thẳng, công bằng; ngược lại, nếu chí công, vô tư, quyết tâm vì nước, vì dân thì nhất định sẽ được lòng dân, tiết kiệm, liêm chính, ngay thẳng và có nhiều đức tính tốt khác.

trau dồi những đức tính cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư sẽ làm cho con người vững vàng trước mọi thử thách “của cải không dụ được; nghèo đói không thể bùng phát; uy nghi bất khả chiến bại “. ​​Nhưng đây là một vấn đề phức tạp, nói dễ làm dễ, vì đụng chạm đến lợi ích cá nhân nhiều mặt, tập trung nhiều hơn vào chức vụ, quyền, danh, lợi mà nếu không khắc phục được chủ nghĩa cá nhân, ai cũng có thể sa vào những hành vi trái đạo đức. .

xem thêm: phân tích các nguyên tắc xây dựng và tổ chức của đảng cộng sản việt nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

tinh thần quốc tế trong sáng

Đây là phẩm chất đạo đức, một yêu cầu đạo đức nhằm hướng tới một mối quan hệ rộng lớn vượt qua khuôn khổ quốc gia.

Xem thêm: Biểu tượng của Việt Nam là gì?

Đó chính là tinh thần “tứ hải huynh đệ” mà nhân dân đã tiếp thu từ Nho giáo và chuyển hóa nó với mệnh đề “vô sản bốn phương là anh em”

là tinh thần đoàn kết của nhân dân Việt Nam với các dân tộc bị áp bức, với nhân dân lao động các nước, với nhân dân thế giới tiến bộ, yêu chuộng hòa bình và công lý vì mục tiêu cao cả của đất nước. thời đại là hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội, hợp tác, hữu nghị với các quốc gia, dân tộc.

Theo Hồ Chí Minh, tinh thần quốc tế trong sáng là tinh thần “tự giúp mình là tự giúp mình”, nó hoàn toàn xa lạ với chủ nghĩa sô vanh hay chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi. và sự thống nhất giữa chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa quốc tế vô sản là chủ nghĩa yêu nước chân chính và chủ nghĩa quốc tế trong sáng.

Tinh thần quốc tế trong sáng là một phẩm chất đạo đức, một yêu cầu đạo đức nhằm hướng tới một mối quan hệ rộng lớn vượt qua khuôn khổ của quốc gia – nhà nước. không phải ai, bất cứ lúc nào cũng thực hiện được tinh thần đó, nhưng việc giáo dục tính đảng, rèn luyện bản thân của mỗi người về tinh thần quốc tế cũng không thể coi nhẹ. nếu chúng ta bỏ qua tinh thần quốc tế, nó sẽ dẫn đến sự tan vỡ của quốc gia-nhà nước, liên bang, phá vỡ đoàn kết quốc tế, thậm chí dẫn đến tình trạng ganh đua và đối đầu.

Tư tưởng đạo đức của Hồ Chí Minh về đoàn kết quốc tế trong sáng là mở rộng quan hệ đạo đức giữa con người với toàn thể nhân loại vì nó không chỉ là “nhất việt” như cố thủ tướng pham van dong mà còn là “đại nhà văn hóa thế giới “,” chiến sĩ lỗi lạc của phong trào cộng sản quốc tế “.

4. liên quan đến việc xây dựng đạo đức học sinh hiện nay trên cơ sở chuẩn mực con người mới theo tư tưởng Hồ Chí Minh:

Thực trạng cho thấy học sinh là biểu hiện của sự lệch lạc so với các chuẩn mực đạo đức truyền thống vẫn còn nguyên giá trị trong xã hội hiện đại. vì vậy việc giáo dục đạo đức cho học sinh là một yêu cầu cấp thiết nhằm góp phần ngăn chặn nguy cơ suy thoái đạo đức, lối sống của dân tộc Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay. Để làm được điều này, học sinh cần nỗ lực rất nhiều, cụ thể là:

xem thêm: tư tưởng thành phố hồ chí minh là gì? những nội dung cơ bản của tư tưởng Hồ Chí Minh?

rèn luyện tính siêng năng, chăm chỉ, tiết kiệm thời gian và công sức, chăm chỉ học tập, tự học, làm bài đầy đủ, chủ động trong học tập, tránh nước đến chân mới nhảy, học để đối phó với thi cử.

Ngoài mục tiêu chính là học tập tốt, đoàn viên thanh niên cần rèn luyện phẩm chất người đoàn viên trong sáng, tránh xa các tệ nạn xã hội, xác định nhiệm vụ của mình là học và sau đó là cống hiến. và phục vụ những người khác. lợi ích của đất nước.

Các em cần tiếp thu có chọn lọc những tiến bộ khoa học của nhân loại, xây dựng cho mình một nguyên tắc sống theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của cha mẹ, thầy cô để giúp chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp. đứng vững về tư duy đạo đức, không nao núng trước những cám dỗ của xã hội. tích cực tham gia các phong trào đoàn, đội, rèn luyện tính cách nhanh nhẹn, năng động, sống lành mạnh, có hoài bão cho tương lai.

phan-tich-nhung-pham-chat-dao-duc-co-ban-cua-nguoi-viet-nam-oi-theo-tu-tuong-ho-chi-minh

luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

đấu tranh kiên quyết chống những tiêu cực, tệ nạn trong học đường như gian lận thi cử, mua điểm, chạy điểm, cá độ, nhậu nhẹt … cần có thái độ tố giác tham nhũng và những hiện tượng cộm cán trong xã hội hiện nay, chống chủ nghĩa cá nhân. , thái độ ích kỷ, không hòa đồng với tập thể trong học tập và trong cuộc sống hàng ngày của học sinh.

học sinh phải có lối sống lành mạnh, văn minh, trung thực, sống giản dị, khiêm tốn, tiết kiệm, không xa hoa, lãng phí, đua đòi và không sa vào các tệ nạn xã hội; có quan niệm đúng đắn về tình bạn và tình yêu; thấu hiểu, chia sẻ, sẵn sàng giúp đỡ người khó khăn, hoạn nạn; biết bảo vệ những giá trị văn hóa lành mạnh, tiến bộ của dân tộc, nhân loại và thời đại.

tôn trọng các quy tắc, luật pháp và quy ước của cộng đồng. biết chuyên tâm học tập, phấn đấu rèn luyện, ham học hỏi, yêu công việc, không ngại khó, ngại khổ; có ý chí chủ động, sáng tạo, tự chủ, độc lập; trung thực, ngay thẳng, không gian lận trong học tập.

xem thêm: tư tưởng của hồ chí minh về đạo đức cách mạng liên quan đến bản thân

kết luận

Ngoài những tiêu chuẩn cơ bản trên, Hồ Chí Minh cho rằng con người cần có những phẩm chất quý báu khác như yêu công việc, nỗ lực học tập, chí tiến thủ, khiêm tốn, giản dị, nhất quán giữa lời nói và sự việc, sống nhân nghĩa, không bị của cải quyến rũ, không bị nghèo đói dụ dỗ, .. chỉ có như vậy con người mới có thể sống thực sự hoàn thiện, tìm kiếm chân, thiện, mỹ trong cuộc sống.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

                       

Vậy là đến đây bài viết về Phẩm chất đạo đức là gì? Những phẩm chất đạo đức cơ bản của người Việt Nam? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button