Giá trị nội dung và nghệ thuật trong Chí Phèo | Văn mẫu 11

Bạn đang quan tâm đến Giá trị nội dung và nghệ thuật trong Chí Phèo | Văn mẫu 11 phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Nội dung tư tưởng của tác phẩm chí phèo

chí phèo là một tác phẩm xuất sắc của nhà văn nam cao nói riêng và văn học Việt Nam nói chung. đây là một truyện ngắn không chỉ mang giá trị nội dung sâu sắc mà giá trị nghệ thuật của nó còn là một chủ đề rất hay đáng nhớ trong sgk ngữ văn lớp 11. xem chi tiết bên dưới:

tóm tắt những giá trị nghệ thuật và nội dung trong Chí phèo – nam cao

Để ghi nhớ tất cả các giá trị trong nội dung và cả nghệ thuật, bạn có thể nhớ các chi tiết quan trọng sau:

về nội dung

– tố cáo xã hội phong kiến ​​bất công khiến con người sinh ra là người nhưng không phải là người

– do đó nhấn mạnh hình ảnh và tính cách tốt đẹp của người lao động, ngay cả khi họ nghĩ rằng xã hội tàn bạo đã cướp đi sinh mạng của họ.

về nghệ thuật

– nghệ thuật khắc họa tính cách nhân vật

– nghệ thuật thể hiện tâm lý tài tình

Xem thêm: Tác giả – Tác phẩm: Lẽ ghét thương (Hoàn cảnh sáng tác, Tóm tắt, Ý nghĩa, Giá trị nghệ thuật)

– nghệ thuật trần thuật, kết cấu tươi mới, linh hoạt và phóng khoáng

– ngôn ngữ, giọng điệu sống động

Xem Thêm : Đề cương ôn tập học kì 2 lớp 8 phần Văn học – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

– cốt truyện độc đáo, tình tiết kịch tính.

Để hiểu rõ hơn về tác phẩm, các em có thể tham khảo bài soạn văn nghị luận có phân tích chi tiết để làm nổi bật giá trị của tác phẩm.

giá trị nội dung và nghệ thuật trong Chí phèo

giá trị nội dung trong tác phẩm nam cao chí tôn

– giá trị thực tế

  • sự áp bức, bóc lột, tàn ác của bọn thực dân, phong kiến ​​đối với người nông dân trong xã hội cũ
  • số phận của những người nông dân Việt Nam trước cách mạng khốn khổ, nghèo khổ và sa đọa. họ bị đẩy xuống con đường tha hóa, trác táng và cái chết là điều tất yếu để giải thoát họ khỏi đau khổ.

– giá trị nhân đạo

  • lên án mạnh mẽ xã hội thực dân, phong kiến ​​tàn bạo đã hủy hoại cả thể xác và tâm hồn của người lao động hiền lành chất phác.

ví dụ: mẫu mực của cả một xã hội với đủ mọi tầng lớp trong xã hội Việt Nam lúc bấy giờ là chân dung của những con người như kiến ​​ba khoang, cô dì, chú bác, mọi người. vu dai nguoi.

  • cảm thông, chia sẻ, đau xót khi chứng kiến ​​những người dân lương thiện tốt bụng bị hành hạ, biến thành con quỷ dữ của cả làng vu đại.

ví dụ: ngay cả khi chí phèo khao khát được trở lại làm người lương thiện, cái xã hội ích kỷ và hẹp hòi đó không còn chỗ cho anh ta. Anh ta chỉ còn một con đường duy nhất, đó là cái chết, để bảo toàn sự lương thiện cuối cùng trong con người mình.

  • khẳng định niềm tin của tác giả vào bản chất lương thiện của người nông dân

chẳng hạn: dù bị ngược đãi, mất cả nhân tính, khát vọng được sống, được yêu thương và hạnh phúc vẫn chưa bao giờ tắt trong họ

  • là lời cảnh báo của tác giả về số phận của những người nông dân Việt Nam trước cách mạng, nếu không thay đổi thì cuộc sống của họ sẽ bế tắc, tuyệt vọng, tha hóa, côn đồ và cái chết là điều khó tránh khỏi.

Xem thêm: Hai Tác Phẩm Chính Của Homer : Tiểu Sử, Sự Kiện, Ảnh Hưởng, Tác Phẩm

bằng chứng: điều này được thể hiện qua chi tiết nhìn nhanh xuống bụng và dự đoán con chấy sắp chào đời.

giá trị nghệ thuật trong tác phẩm chi phèo độ cao

1. nghệ thuật nhân vật:

chi phèo, ba kiền là những ví dụ điển hình trong công việc. Vừa sinh động, độc đáo, vừa không lặp lại, các nhân vật này có sức khái quát cao đối với mâu thuẫn gay gắt ở nông thôn Việt Nam trước cách mạng, đặc biệt là nhân vật Chí Phèo. là một ví dụ sinh động về những người nông dân cuối cùng đã bị tiêu diệt và tha hóa bởi các thế lực tàn bạo – & gt; xây dựng nhân vật điển hình và sắc nét.

2. nghệ thuật thể hiện tâm lý khéo léo

Trong các câu chuyện ngắn, các đoạn văn lớn đã được tạo ra. Số phận và bi kịch của Chí Phèo được khám phá sâu sắc qua những đoạn văn hay như đoạn Chí Phèo tỉnh dậy sau một đêm say và gặp nàng; tình yêu bị từ chối …

Xem Thêm : Đất nước (Nguyễn Khoa Điềm) – nội dung, dàn ý phân tích, bố cục, tóm tắt

3. cốt truyện độc đáo, tình tiết kịch tính, luôn thay đổi mang đến nhiều bất ngờ cho người đọc

Kết cấu hình tròn và khép kín đã tạo nên chiều sâu cho câu chuyện cổ tích: câu chuyện bắt đầu bằng hình ảnh một cậu bé trần truồng màu xám nằm bên cạnh cái lò gạch cũ, và kết thúc bằng hình ảnh một thiếu nữ nhìn bụng. Tôi thoáng nghĩ đến một cái lò gạch xa xôi không có người qua lại …

= & gt; kết cấu này cho thấy số phận bế tắc và rối ren của kiếp người trong một xã hội bóc lột. Chí phèo đã chết, nhưng liệu còn bao nhiêu kiếp nữa?

Xem thêm: Đại cáo Bình Ngô (Bình ngô đại cáo) – nội dung, dàn ý phân tích, bố cục, tóm tắt | Ngữ văn lớp 10

4. ngôn ngữ, giọng điệu sinh động

Ngôn ngữ và âm điệu của giọng nam cao được thể hiện một cách sinh động và đa dạng trong câu chuyện này. ngòi bút hiện thực đồng thời tỉnh táo, khách quan, lạnh lùng, đằm thắm và trữ tình như tan chảy, thấm thía.

ngoài ra, giọng trần thuật còn thay đổi theo diễn biến tâm lý nhân vật, có khi sử dụng lời kể trực tiếp, có khi nửa trực tiếp, có khi có sự đan xen nhịp nhàng giữa hai giọng kể trên mượt mà, trôi chảy (ví dụ: mở đầu đoạn tác phẩm, đoạn miêu tả tâm trạng khi ăn bát cháo hành, đoạn độc thoại nội tâm của con kiến).

5. cách kể chuyện linh hoạt và cực kỳ hấp dẫn

phần mở đầu rất độc đáo, gây ấn tượng bởi lối kể nửa trực tiếp, có sự đan xen giữa lời kể của người kể chuyện (vừa đi vừa chửi …) với độc thoại của nhân vật (ôi! thật là khó chịu! …).

tác giả đã phá vỡ trật tự thông thường, sử dụng lối kể theo dòng chảy nội tâm của nhân vật để tường thuật các sự việc. do đó, trong lời kể hiện tại và kí ức đan xen (đoạn mở đầu, sự hào sảng “tỉnh dậy sau cơn say rất dài” ở cuối truyện, …), lời nhân vật. các từ đôi khi hợp nhất, làm cho điểm nhìn trần thuật thay đổi linh hoạt (đôi khi câu chuyện được kể với cái nhìn khách quan từ bên ngoài, đôi khi nó chuyển thành điểm nhìn chủ quan). của nhân vật từ bên trong).

so với quy mô của một truyện ngắn, tác phẩm của chi phèo tương đối dài nhưng không hề nhàm chán vì cách kể luôn thay đổi bằng những đoạn độc thoại nội tâm sinh động (như độc thoại nội tâm của nhân vật). tỉnh táo).

kết luận

  • những cảm nhận, đánh giá chung về giá trị nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm Chí phèo.
  • bạn có thể nêu suy nghĩ và liên tưởng của mình về tác phẩm.

trên đây là những nội dung cơ bản để đánh giá và phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật trong tác phẩm Chí phèo – nam cao. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn củng cố lại kiến ​​thức về tác phẩm và vận dụng làm bài phân tích nội dung nghệ thuật của tác phẩm! Chúc các bạn mọi điều tốt lành!

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

                       

Vậy là đến đây bài viết về Giá trị nội dung và nghệ thuật trong Chí Phèo | Văn mẫu 11 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button