Tác phẩm văn học là gì? Nội dung và hình thức của tác phẩm văn học – LyTuong.net

Bạn đang quan tâm đến Tác phẩm văn học là gì? Nội dung và hình thức của tác phẩm văn học – LyTuong.net phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Nội dung tác phẩm

1. khái niệm về tác phẩm văn học

tác phẩm văn học là tác phẩm nghệ thuật bằng ngôn từ, là kết quả của hoạt động lao động nghệ thuật của cá nhân người viết, hoặc là kết quả của sự nỗ lực của tập thể. đây là đơn vị độc lập cơ bản của đời sống văn học.

các tác phẩm có thể tồn tại ở dạng truyền miệng hoặc dưới dạng văn bản nghệ thuật (được đăng ký bằng văn bản); nó có thể được cấu tạo bằng văn vần hoặc văn xuôi; và họ luôn thuộc về một thể loại văn học (tự sự, trữ tình, kịch), vào một thể tài văn học nhất định. Độ dài của một tác phẩm văn học có thể từ một cụm từ (tục ngữ, ca dao, cách ngôn, nhan đề, …) đến hàng nghìn hàng vạn cụm từ (sử thi, tiểu thuyết nhiều tập, …).

mỗi tác phẩm là một hệ thống phức tạp được hình thành bởi hàng loạt yếu tố thuộc các khía cạnh khác nhau (chủ đề, đề tài, ý tưởng, cấu trúc, ngôn ngữ, hình ảnh, nhân vật, cốt truyện …). trong tác phẩm có giá trị, sự kết hợp và tác động qua lại giữa các yếu tố này làm cho tác phẩm trở thành một tổng thể nghệ thuật, có sự thống nhất hữu cơ giữa nội dung thẩm mỹ và hình thức nghệ thuật.

một tác phẩm văn học là một tuyên bố phức tạp về người tạo ra nó; nó là phản xạ, khúc xạ, cộng hưởng, linh cảm … của hiện thực cuộc sống; nó là một đối tượng tích cực của sự tiếp nhận văn học.

Xem thêm: TÁC PHẨM CỦA DANH HỌA TÔ NGỌC VÂN

Xem Thêm : Soạn Tuyên ngôn Độc lập (trang 38) – SGK Ngữ Văn 12 Tập 1

xét theo chức năng giao tiếp và đời sống lịch sử, tác phẩm văn học không phải là một sản phẩm cố định, bất biến, cũng không phải là một vật thể vật chất (mặc dù nó tồn tại thông qua các hình thức vật chất, chất liệu: tiếng nói, chữ viết, trang in …); tác phẩm văn học trên hết là một thực thể tinh thần, một tập hợp các ý nghĩa phức tạp. do đó, tác phẩm tồn tại ở dạng có thể thay đổi. văn bản, bằng lời nói, hoặc bằng cách sao chép hoặc tái bản, chúng đều có các phiên bản khác nhau (trong nhiều trường hợp, chúng là các phiên bản giống nhau). nhận thức của người đọc, cách lý giải của các nhà nghiên cứu, phê bình, dư luận xã hội mỗi thời đại ít nhiều làm nảy sinh những nhận định, đánh giá khác nhau về nội dung thẩm mỹ của tác phẩm. do đó, một tác phẩm văn học có thể được coi là sự thống nhất giữa những ý nghĩa thẩm mỹ tư tưởng được mã hóa trong văn bản và sự cảm nhận, lý giải của công chúng ở các lứa tuổi, thế hệ khác nhau. đây là sự thống nhất giữa cái tuyệt đối (mã hóa) và cái tương đối (giải mã bằng các phương thức đọc, giải thích, nhận thức). Tất nhiên, sự thống nhất này chỉ có thể nói trong trường hợp những tác phẩm có quy mô lớn, được nhiều người đón nhận và đón nhận rộng rãi. Đặc điểm xác định của một tác phẩm văn học với tư cách là một thực thể tinh thần nằm trong mối quan hệ giữa cái tuyệt đối và cái tương đối đã đề cập ở trên.

2. nội dung và hình thức của tác phẩm văn học

2.1. nội dung của tác phẩm văn học

Nội dung của tác phẩm văn học là hiện thực đời sống được phản ánh trong nhận thức, suy tư và đánh giá của người viết. nó là một hệ thống gồm nhiều yếu tố khách quan và chủ quan đan xen lẫn nhau.

Thứ nhất, các tác phẩm văn học cung cấp cho người đọc những biểu hiện phong phú, đầy màu sắc và độc đáo về cuộc sống mà kiểu mẫu của nó tạo nên chủ đề của tác phẩm. từ chủ đề nổi lên sức hấp dẫn nhất, buộc tác giả phải bày tỏ thái độ, ý kiến ​​của mình về chủ đề. ý kiến ​​của tác giả về những vấn đề đặt ra trong tác phẩm mang tính tư tưởng. thái độ tán thưởng, nhiệt tình bảo vệ những ý kiến ​​tạo nên cảm hứng tư tưởng hoặc quy ước. khái niệm thế giới và con người được dùng làm hệ quy chiếu để tác giả xác lập chủ đề, chủ đề và diễn giải thế giới trong tác phẩm có nguồn gốc sâu xa từ thế giới quan. những xung đột, mâu thuẫn xã hội trong công việc, yêu ghét, cảm hứng thẩm mỹ cũng được coi là những khía cạnh nội dung quan trọng. cuối cùng, mối tương quan giữa biểu hiện của cuộc sống và nhận thức chủ quan tạo nên nội dung thẩm mỹ của bức ảnh.

Như vậy, nội dung của tác phẩm văn học là sự thống nhất giữa mặt khách quan và mặt chủ quan, trong đó nhà văn khái quát, diễn giải lại đời sống khách quan và một phần bắt nguồn từ tình cảm, mạch sống, lí tưởng của tác giả. đó là cuộc sống được lý giải, được đánh giá cao, là ước mơ, đó là nhận thức và lý tưởng, tình cảm đã trở thành máu thịt, không phải là khái niệm hình thức hay khái niệm về lý tưởng và tình cảm. Nội dung của tác phẩm không chỉ đơn giản là cuộc sống, phong tục của thế giới loài vật hay cuộc phiêu lưu gian nan nhưng rất thú vị của hai người bạn mà là những suy tư triết học về mối quan hệ giữa việc hình thành nhân cách con người, đặc biệt là tuổi trẻ với những trải nghiệm về cánh đồng rộng lớn của cuộc đời, về ý nghĩa đích thực của cuộc sống con người nói chung, của tuổi trẻ nói riêng, sống phải có lí tưởng và biết hành động để đạt được ước mơ hoài bão của mình, không được sống hoài, sống lãng phí .. .nội dung tác phẩm, do đó, là kết quả của sự tìm tòi, khám phá khái quát của nhà văn. Giảm nội dung này thành các danh mục xã hội học sẽ làm nghèo nội dung của tác phẩm.

2.2. hình thức của một tác phẩm văn học

Xem thêm: Top 5 cuốn sách hay nhất về ca dao tục ngữ Việt Nam

Hình thức của một tác phẩm văn học là một cấu trúc bao gồm nhiều yếu tố phụ thuộc lẫn nhau và phụ thuộc vào nội dung của tác phẩm. trong tác phẩm văn học, từ ngữ, cấu trúc, thể loại và phong cách được coi là chính thức.

Xem Thêm : Top 4 câu truyện truyền thuyết Việt Nam hay nhất, mẹ nào cũng nên đọc cho con nghe

văn bản bằng lời là yếu tố đầu tiên của hình thức tác phẩm; nó có hai chức năng: vẽ nên bức tranh cuộc sống và bày tỏ thái độ, quan điểm của chủ thể lời nói về mặt ngôn ngữ. đến lượt “hình tượng đời sống” của tác phẩm trở thành văn bản tượng hình mà ý nghĩa của các yếu tố của nó như tình tiết, tình tiết, nhân vật, cốt truyện, nhịp điệu trong toàn bộ biểu hiện của các yếu tố nội dung được thể hiện trước đó. cấu trúc có thể được so sánh với ngữ pháp, trong đó tổ chức các đơn vị có ý nghĩa của văn bản tượng hình thành các câu lệnh. thể loại là những quy tắc tổ chức hình thức tác phẩm theo các loại hình nội dung nghệ thuật của nó.

hình thức không chỉ được tìm thấy trong ngôn ngữ, cấu trúc, cốt truyện, các yếu tố thường được coi là thuộc về hình thức. hình thức còn ở ngoại hình và tính cách của nhân vật. tính đến sự thay đổi hình thức của các nhân vật qua nhiều thế kỷ, các thể loại văn học… chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy điều đó. tuy nhiên, hình thức của một tác phẩm không phải là tổng thể các cấp độ và các yếu tố, mà là một tổng thể hệ thống với sự thống nhất, quy định và phụ thuộc lẫn nhau giữa các yếu tố và cấp độ này.

2.3. sự thống nhất giữa nội dung và hình thức của tác phẩm văn học

Xem thêm: Tìm hiểu tác giả truyện Tấm cám là ai?

nội dung là cơ sở của sự vật, là mặt quyết định và chủ yếu của sự vật, còn hình thức là tổ chức và diện mạo của sự vật, là mặt quyết định. trong tác phẩm văn học, hình thức là phương tiện biểu hiện của nội dung, nội dung được biểu hiện thông qua hình thức. hình thức nghệ thuật của tác phẩm là một hiện tượng độc đáo, tương ứng với nội dung độc đáo của nó, và hoàn toàn không phải là một tổng thể đơn giản của các phương pháp và phương tiện nghệ thuật. Nói một cách tổng thể, hình thức nghệ thuật có nghĩa là phương thức cảm nhận cuộc sống, sự tự thể hiện nội dung tác phẩm do nội dung tác phẩm quyết định. tuy nhiên, giống như “the signifier” (liên quan đến nội dung là “the signified”), hình thức tương đối độc lập; nó phát triển theo quy luật riêng của quá trình văn học nhân loại và dân tộc.

nhà văn tạo ra các hình thức phải sử dụng các phương pháp nghệ thuật và phương tiện. nhưng phương pháp, phương tiện được thực hiện một cách trừu tượng, không phải là một hình thức. chất liệu nghệ thuật và phương tiện chỉ trở thành hình thức nghệ thuật trong chừng mực chúng trở thành sự thể hiện nội dung, hình thức nội dung của một nội dung cụ thể. do đó, người ta thường nói về nội dung của biểu mẫu tác phẩm. Là khái niệm dùng để chỉ hình thức với tư cách là phương thức hình thành và xuất hiện của một nội dung nhất định. hình thức tồn tại xuyên suốt tác phẩm với tư cách là yếu tố quyết định nội dung, là biểu hiện của nội dung. tương ứng với nội dung đa cấp sẽ có hình thức đa cấp. sự thống nhất đó tạo nên giá trị thẩm mỹ trọn vẹn của tác phẩm văn học.

sự phân biệt giữa hai khía cạnh “hình thức”, “nội dung” chỉ là kết quả của sự trừu tượng hóa tư tưởng của nghiên cứu khoa học; trên thực tế, tác phẩm không thể tách rời chúng, bởi vì hình thức là nội dung ở dạng tồn tại trực tiếp cảm nhận được của nó, nội dung là ý nghĩa nội tại của hình thức này. mọi khía cạnh, cấp độ và yếu tố của một tác phẩm văn học, cho dù hình thức (phong cách, thể loại, thiết kế, cấu trúc, ngôn ngữ nghệ thuật, ..), nội dung (chủ đề, chủ đề, xung đột, tính cách, tình huống, ý tưởng, v.v.), hoặc cả hai nội dung và hình thức (cốt truyện) hiện hữu như những thực thể thống nhất hoàn toàn. chính sự thống nhất giữa các yếu tố nội dung và hình thức tạo nên sức mạnh tư tưởng – nghệ thuật của toàn bộ tác phẩm văn học. Đó là, như nhà văn Xô Viết Leonov đã nói: “một tác phẩm nghệ thuật đích thực, đặc biệt là tác phẩm ngôn từ, luôn là sự phát minh về hình thức và khám phá về nội dung.”

(nguồn tham khảo: bui thanh truyen, SGK ngữ văn 1)

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

                       

Vậy là đến đây bài viết về Tác phẩm văn học là gì? Nội dung và hình thức của tác phẩm văn học – LyTuong.net đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button