Nội dung và nghệ thuật bài Vội vàng 11 (ngắn gọn, hay nhất)

Nội dung tác phẩm vội vàng

Video Nội dung tác phẩm vội vàng

Để biết thêm thông tin về giá trị của công việc vội vàng , hãy xem một số hướng dẫn trong bài viết nội dung và nghệ thuật của việc vội vàng 11 bên dưới. Hi vọng với những thủ thuật ngắn gọn, chi tiết và hay hơn này, các bạn sẽ có thêm tài liệu, cách triển khai để hoàn thành bài viết một cách tốt nhất!

mẫu 1

Nội dung và nghệ thuật bài Vội vàng 11 (ngắn gọn, hay nhất)

1. về tác giả xuan dieu

– xuan dieu (1916-1985), tên khai sinh là ngo xuan dieu

– Sau khi tốt nghiệp trung học, anh vào một trường tư thục và làm công chức ở Hoa Kỳ, sau đó chuyển đến Hà Nội để sống với tư cách là một nhà văn

– tham gia cách mạng, ông hăng hái hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật

– tác phẩm chính:

+ 15 tập thơ, bắt đầu bằng tập thơ

+ một số sách văn xuôi: phấn thông vàng

+ nhiều bài tiểu luận, phê bình văn học

– phong cách nghệ thuật:

+ Trước cách mạng tháng Tám, xuân khảo là nhà thơ mới nhất trong số các nhà thơ mới

./ một sức sống mới, một nguồn cảm xúc mới: khao khát đồng cảm với cuộc sống, yêu đời đến mức bốc đồng

./ quan niệm sống mới: sống mãnh liệt hết mình, thời gian qua đi một chút cũng không trở lại. ham sống vội vàng

./ quan niệm thẩm mỹ mới: chỉ những người ở tuổi thanh xuân là đẹp nhất (trước đây tự nhiên là tiêu chuẩn của cái đẹp)

./ những sáng tạo nghệ thuật táo bạo: những từ ngữ rất lạ và rất tây

+ sau cách mạng tháng 8 có nhiều thay đổi

Xem thêm: Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục – Những đứa con trong gia đình – Nguyễn Thi – Văn 12

– vị trí:

+ là ông hoàng của thơ tình Việt Nam

+ là một nhà thơ lớn với một phong cách nghệ thuật độc đáo

2. một chút về công việc gấp rút (phép thuật mùa xuân)

a. nguồn gốc

– trích từ một tập thơ

Xem Thêm : Phân Tích Bài Việt Bắc Đầy Đủ Nhất

– là bài thơ kết tinh vẻ đẹp của thơ xuân trước cách mạng

b. thiết kế

– phần 1 (câu 1 đến câu 29): lý do để sống vội vàng

– phần 2 (còn lại): biểu hiện của lối sống vội vàng

3. giá trị nội dung

– bài thơ là lời thúc giục thế hệ trẻ sống vội, sống vội để tận hưởng những gì đẹp đẽ nhất của cuộc đời. bởi thanh xuân của mỗi người chỉ đến một lần và thời gian không ngừng trôi để chờ đợi một ai. nó sẽ biến mất và mọi người sẽ mất nó mãi mãi.

– Đồng thời, bài thơ đã thể hiện khát vọng sống mãnh liệt của cái tôi thanh xuân rất hiện đại cùng với một quan niệm mới về cuộc sống, thời gian, tuổi trẻ và hạnh phúc.

– cái tôi trong thơ xuân khảo là cái tôi tiêu biểu của thời đại thơ mới, cũng là cái mốc cho sự hoàn toàn làm chủ của thơ mới đàn nguyệt lúc bấy giờ:

+ là một quan niệm táo bạo về cái đẹp của con người, vượt lên hoàn toàn và vô hiệu hoá những quan niệm nghệ thuật cổ hủ đã tồn tại hàng nghìn năm của văn học trung đại. đó là quan niệm lấy con người làm người bảo trợ cho vẻ đẹp của thiên nhiên. thiên nhiên sẽ chỉ đẹp khi nó được liên kết và mang vẻ đẹp của con người.

+ là một ý thức mãnh liệt của lương tâm cá nhân, về cuộc sống cá nhân, những mong muốn này là của một con người, của một bản ngã, mạnh dạn bộc lộ ra ngoài và không còn cần phải núp dưới cái bóng của cái tôi.

+ là một khái niệm rất mới về thời gian. Thời gian đối với các nhà thơ mới là thời gian tuyến tính, những gì đã qua đi thì không bao giờ quay trở lại, nó không phải là thời gian tuần hoàn, nó sẽ trở lại đúng thời gian như các dân tộc trung đại vẫn lầm tưởng. và đó là lý do tại sao xuan dieu sống vội vã để tận hưởng tất cả những khung cảnh và giá trị tươi đẹp của cuộc sống này.

+ là khát vọng sống mãnh liệt và thái độ sống tích cực, sẵn sàng tận hưởng, sẵn sàng vươn tới hạnh phúc của mình. thanh xuân là tuổi trẻ và là hạnh phúc riêng tư.

4. giá trị nghệ thuật

Xem thêm: Phân Tích Bài Câu Cá Mùa Thu Rất Hay Và Đầy Đủ

– một hình thức liên tưởng và so sánh mới lạ với những hình ảnh thơ độc đáo, giàu sức gợi: tháng giêng thơm ngon, tháng năm mùi mẫn, …

– Phương thức chuyển đổi cảm giác ẩn dụ để nhà thơ có thể cảm nhận mùa xuân, vẻ đẹp của thiên nhiên đất trời bằng tất cả các giác quan. đó là cách để sống cuộc sống một cách trọn vẹn nhất, tận hưởng nó một cách trọn vẹn nhất và hòa mình vào thiên nhiên của mùa xuân

– Hàng loạt hình ảnh nhân hóa, các biện pháp điệp ngữ, điệp ngữ, cấu tứ ám chỉ và động từ mạnh đã tạo nên nhịp điệu dồn dập, dồn dập, náo nhiệt khiến bài thơ như một lời hiệu triệu, khơi dậy sức xuân cho lớp trẻ.

mẫu 2

giá trị nội dung

1. đoạn 1 (13 câu đầu): chân thành yêu cuộc sống.

Nhà thơ nhạy cảm hơn ai hết trước sự tàn phai của vẻ đẹp trước thời gian, họ muốn níu kéo ngay cả những gì mong manh nhất của những sắc màu của cuộc sống (họ muốn “tắm mình” cho “những sắc màu không phai”, họ muốn “trói gió” cho “hương không bay”). những khát khao “không tưởng” ấy được thể hiện chân thành, mãnh liệt bởi chúng được sinh ra từ một tình yêu tha thiết với cuộc sống. Không giống như nhiều nhà thơ lãng mạn thời bấy giờ, không cần tìm cách trốn tránh thực tại, nhà thơ đã tự tìm cho mình một “thiên đường” trên trái đất này:

trong số những con ong và bướm này trong tuần này;

đây là những bông hoa của cánh đồng xanh,

đây là những chiếc lá của cành cây rung rinh;

Đây là bản tình ca của người anh em này; …

là một thế giới trần tục tràn đầy sức sống giữa mùa xuân. tâm hồn trẻ thơ đồng điệu với những gì đâm chồi nảy lộc, đơm hoa kết trái. sự ngây ngất, say đắm của hồn thơ được thể hiện qua nhịp thơ được đẩy nhanh (này, này, này …), những hình ảnh rực rỡ sắc màu (ong bướm … tuần mật; hoa lá; hoa … đồng xanh. , cành tơ rung rinh), nhưng âm thanh réo rắt (én … khúc tình ca), … cảm nhận sức sống mùa xuân đang trong hình thức sinh sôi, làm cho giác quan bỗng thăng hoa, nhà thơ đã so sánh đặc biệt thích: Tháng giêng là ngon lành như một đôi môi khép lại. vẻ đẹp của con người đã trở thành chuẩn mực cho vẻ đẹp của thiên nhiên, là bước đột phá trong quan niệm thẩm mĩ của xuân diệu. nhưng dù đang ở đỉnh cao của đam mê và hòa hợp với vạn vật thì vẫn còn đó cảm giác tiếc nuối thời gian (có vui mà vội vàng nửa chẳng đợi nắng hạ xuân về).

2. đoạn 2 (câu 14 đến câu 29): lo lắng và đau buồn cho cái chết của tuổi trẻ khi thời gian trôi qua nhanh chóng.

Xem Thêm : Những quyển sách hay nhất của Victor Hugo – Vnwriter.net

nhận thức về thời gian ở mỗi người, mỗi thời điểm là không giống nhau. Người xưa tin rằng thời gian là một vòng tuần hoàn, con người vẫn có luân hồi nên có thể tồn tại mãi mãi với đất trời. Trong thời hiện đại, nhận thức về sự tồn tại của “cái tôi và cá nhân” dẫn đến sự thay đổi trong quan niệm về thời gian. Ở các nhà thơ mới, nhất là ở xuân điều, cảm quan về thời gian vô cùng nhạy bén. đối với nhà thơ mỗi khoảnh khắc của cuộc đời đều vô cùng quý giá, một khi đã qua đi là không có trở lại, vì vậy sự diệu kỳ của mùa xuân luôn như một cuộc chạy đua với thời gian, “thôi thúc” tôi và mọi người “Nhanh lên, nhanh lên, nhanh lên , dậy đi em! “. Nhà thơ cảm thấy thời gian trôi nhanh theo mùa xuân của đất trời:

mùa xuân đang đến, có nghĩa là mùa xuân đang trôi qua,

mùa xuân còn trẻ, có nghĩa là mùa xuân sẽ già đi.

và nhận ra rằng mọi người hoàn toàn chịu ảnh hưởng của dòng chảy đó:

Nếu mùa xuân kết thúc, điều đó có nghĩa là tôi cũng sẽ chết.

Xem thêm: Soạn bài Tuyên Ngôn Độc Lập (Hồ Chí Minh) – Phần 2: Tác phẩm siêu ngắn | Ngữ văn lớp 12

lòng tôi rộng nhưng trời hẹp,

không kéo dài tuổi trẻ của thế giới,

vẻ đẹp của thiên nhiên là mùa xuân, vẻ đẹp của con người là tuổi trẻ. mùa xuân của đất trời có thể còn luân chuyển, nhưng mùa xuân của đời người thì không bao giờ “trở lại”! đó là một nghịch lý, nhưng nó là một quy luật tất yếu. cảm xúc sâu lắng và có phần đau xót về tuổi trẻ trở lại khiến nhà thơ nhìn đâu cũng thấy “hạt chia ly”:

mùi tháng năm ngập tràn phân chia phôi thai,

đỉnh núi không ngừng thì thầm tạm biệt …

gió đẹp thì thầm trong những chiếc lá xanh,

Cô ấy có nổi điên vì phải bay đi không?

những con chim đang vội vàng đột nhiên ngừng hót,

lo sợ về sự đổi màu sắp xảy ra?

3. đoạn 3 (từ dòng 30 đến hết): sự thôi thúc thiết tha của nhà thơ.

Chính vì bất lực trước quy luật khắc nghiệt của thời gian mà nhà thơ đã vội vàng kêu gọi mọi người hãy tận hưởng tất cả những gì đẹp đẽ nhất trên đời này (cuộc đời … mơn trớn; mây … gió bấc cánh bướm … tình yêu; mùi thơm; nhẹ, …). tình cảm nồng nàn, thiết tha với cuộc sống tràn ngập một lần nữa ở cuối bài thơ với những ám chỉ (ta muốn … ta muốn) với những động từ và tính từ mạnh (mệt, say, thu, ngẩn, no, trào, …) và lên đến đỉnh điểm. : – Ôi xuân hồng, anh muốn cắn em!

là một cách thể hiện cảm xúc cực kỳ mãnh liệt, độc đáo và mới lạ mà chỉ có thể tìm thấy trong sự kỳ diệu của mùa xuân.

nghệ thuật

– sự kết hợp hài hòa giữa mạch cảm xúc bề nổi và mạch triết luận ở chiều sâu. mọi cảm xúc vội vã, say mê, say mê dường như trào dâng tự nhiên qua những hình ảnh rực rỡ tràn đầy, thực ra lại bị chi phối bởi logic đằng sau nó. bạn có thể theo dõi hai mạch song song đó thông qua chuỗi các câu thơ. muốn tắt nắng, buộc gió, muốn lưu giữ hương sắc (bài 1) vì cuộc sống trần gian tràn đầy sức xuân, đẹp đến ngây ngất lòng người (bài 2). Nhưng vẻ đẹp không tồn tại mãi mãi. mùa xuân của đất trời có thể tuần hoàn, nhưng mùa xuân của đời người là một chiều không trở lại, trong cái gì hé ra cũng có chồi héo, hương vị ra đi (câu 3). vì vậy, con người phải vội vã, đón nhận cuộc sống, hấp thụ mọi hương vị của cuộc sống (câu 4). nhịp thơ ở đây cũng thay đổi linh hoạt, uyển chuyển theo dòng chảy của cảm xúc. khi thể hiện niềm đam mê và hứng khởi, nhịp điệu trở nên vội vã, khi cần triết lý, nhịp thơ thư giãn và lắng dịu, nhịp điệu cao trào dâng lên theo lực lượng và cảm xúc.

– những sáng tạo độc đáo về hình ảnh và từ ngữ. hình ảnh táo bạo, mãnh liệt nên thơ (Tháng giêng ngon lành như đôi môi ép; ôi xuân hồng muốn cắn em! …). ngôn ngữ thơ phong phú, mới mẻ: phép đối rất mới (của ong này, bướm này, mật này, hoa này, …), phép điệp ngữ và phép đối được phát huy đầy đủ trong cấu trúc của câu thơ. đang đến, nghĩa là xuân đang qua – xuân còn trẻ, có nghĩa là xuân sẽ già, …), các giác quan được huy động tối đa và đưa đến những cảm giác độc đáo (mùi tháng năm đều đặn, vị đắng của chia phôi – khắp sườn núi vẫn cất tiếng khóc chào đời, …).

– Giọng thơ thiết tha, sôi nổi. đó là đặc điểm riêng của giọng thơ mùa xuân được thể hiện rõ nét trong bài thơ này. giọng thơ đã truyền được tất cả tâm tư tình cảm nồng nàn của nhà thơ và nhờ đó, bài thơ đã tìm được con đường ngắn nhất đến trái tim người đọc.

– / –

Vì vậy, giải pháp đầu bài vừa đưa ra những gợi ý ngắn gọn về nội dung và nghệ thuật của bài 11 để các bạn tham khảo và có thể tự mình viết thành một bài văn mẫu hoàn chỉnh. Chúc các bạn học tốt môn văn!

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button