Nội dung chính bài Người trong bao | Soạn bài Người trong bao ngắn nhất | Tech12h

Nội dung tác phẩm người trong bao

[toc: ul]

a. tóm tắt những nội dung chính

1. giới thiệu chung

  • tác giả

sekhov (1860-1904), nhà văn Nga lỗi lạc.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thương gia nhỏ ở thành phố Taganrok. ​​

Sekhov được coi là đại diện vĩ đại cuối cùng của văn học hiện thực Nga nửa sau thế kỷ 20, một thiên tài sáng tạo trong thể loại truyện ngắn và sân khấu.

  • làm việc

Xem thêm: Vợ Nhặt – Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn lớp 12

man in a bag (1898) là một truyện sekhov nổi tiếng, được sáng tác trong thời gian nhà văn đang dưỡng bệnh ở biển đen. tác phẩm phản ánh một xã hội Nga ngột ngạt trong một môi trường chuyên chế mạnh mẽ.

2. phân tích văn bản

  • chân dung của niềm tin

Anh ấy là một người đàn ông xấu xí, anh ấy giữ tất cả đồ đạc của mình trong túi. anh ấy không muốn thế giới bên ngoài chạm vào anh ấy. anh ta là một kẻ hèn nhát, cô độc, giáo điều, luôn trốn trong vỏ bọc, cảm thấy hài lòng với lối sống cổ hủ của mình. chân dung của belikov điển hình cho người đàn ông cố gắng thu mình vào trong một cái vỏ, một rào cản có thể bảo vệ anh ta khỏi những tác động bên ngoài.

  • lối sống niềm tin ảnh hưởng đến mọi người xung quanh

Xem Thêm : Bài 13: Chuyện người con gái Nam Xương – Môn Ngữ văn – Lớp 9 – HOCMAI

Cô ấy ngại nói to, gửi thư, kết bạn, đọc sách, giúp đỡ người nghèo, dạy chữ … cô ấy đã kiểm soát toàn trường và mọi người xung quanh trong suốt 15 năm. thái độ đó khiến anh ấy luôn xem xét mọi hành vi của mọi người. kể cả sau khi ông qua đời, lối sống đó vẫn tồn tại vì ông là mẫu người điển hình tồn tại trong xã hội vào thời điểm đó.

b. phân tích chi tiết nội dung bài học

1. tóm tắt văn bản người trong túi

belikov là một giáo viên người Hy Lạp tại một thị trấn nhỏ ở Nga. quanh năm anh đi giày cao su, cầm ô và lúc nào cũng phải mặc áo bông ấm. belikov mong muốn thu mình vào trong một lớp vỏ, tạo ra một lớp vỏ để tách mình khỏi những tác động và tác động bên ngoài. luôn cố gắng cất giấu mọi thứ trong một chiếc túi. belikov có một thói quen kỳ lạ là đến nhà của những giáo viên giống nhau. vào nhà nào thì anh ấy kéo ghế ngồi không nói gì, chỉ nhìn quanh như tìm kiếm thứ gì đó, khoảng 1 tiếng sau thì anh ấy bỏ đi. ai cũng sợ ông, từ giáo viên đến hiệu trưởng, phó hiệu trưởng. tuy sống lẻ loi một mình nhưng anh cũng đã nghĩ đến chuyện lập gia đình. Và người đó là Varenca, chị gái của Valencia. Ai đó đã gửi cho Belikov một hình ảnh châm biếm. Chủ nhật tuần sau, Belikov chứng kiến ​​cảnh hai chị em nhà Varenka phóng nhanh qua khiến Belikov rất bất ngờ và hoảng hốt. Vì vậy, đêm đó Belikov đã đến nhà Varenka để hỏi ý kiến ​​hai anh em họ. Hai người cự cãi, Belikov dọa sẽ báo cho giám đốc nên bị cô túm áo đẩy mạnh khiến anh ngã xuống cầu thang. valenka cười khiến belikov bẽ mặt bỏ về nhà. một tháng sau, belikov qua đời, nhưng không lâu sau, lối sống cũ trở lại, vì tính cách của anh ta đã ảnh hưởng sâu sắc đến mọi người.

Xem thêm: Các dạng đề thường ra về tác phẩm Làng – Ngữ văn lớp 9

2. phân tích chi tiết văn bản

  • chân dung bên ngoài của nhân vật belikov

Anh ta là một người đàn ông mặt chồn xấu xí, mắt cườm, luôn đi giày cao su, đeo ô và mặc áo khoác bông ấm áp. bất cứ thứ gì có thể bọc nó lại, hãy giúp nó ẩn đi

tất cả những thứ cần thiết của belikov đều được đựng trong túi: ô của anh ta trong túi, đồng hồ quả quýt cũng ở trong túi … thậm chí khi anh ta lấy ra một con dao nhỏ, con dao cũng ở trong vỏ. anh không muốn nhìn, không muốn nghe, không muốn thế giới bên ngoài tiếp xúc với anh. ông có một mong muốn hoàn toàn mãnh liệt để giải nghệ. ngay cả những suy nghĩ của belikov cũng cố giấu trong túi, không bao giờ phát biểu trước khi đưa ra ý kiến.

= & gt; qua đó chúng ta thấy chân dung một belikov điển hình của người đàn ông luôn im lặng, cố gắng thu mình vào một lớp vỏ, một lớp rào chắn có thể bảo vệ anh ta khỏi những tác động bên ngoài. một lối sống dường như ngại tiếp xúc với thế giới, với mọi người, chấp nhận những điều mới.

Tính cách của belikov: anh là một người nhút nhát, ngay cả một vấn đề nhỏ cũng khiến anh suy nghĩ tiêu cực, anh ghét cuộc sống hiện tại nhưng lại ca ngợi quá khứ, ca ngợi quá khứ không bao giờ có thật. cũng như sống chung với những thứ hiển nhiên như thông tư và cảm thấy buồn trước những điều vi phạm nội quy, trái lẽ thường. anh ta có lối sống rập khuôn như một cỗ máy vô hồn, vô cảm. belikov luôn lo lắng và sợ hãi, luôn tự hỏi liệu có điều gì đó không ổn.

Xem Thêm : Tổng Hợp Các Bài Văn Nghị Luận Về Tác Phẩm Vợ Nhặt – Kim Lân – Đề án 2020 – Tổng Hợp Chia Sẻ Hình ảnh, Tranh Vẽ, Biểu Mẫu Trong Lĩnh Vực Giáo Dục

Anh ta không chỉ là một người có tính cách kỳ lạ, anh ta còn là một kẻ hèn nhát, cô độc và luôn thu mình trong vỏ bọc, nhưng anh ta hài lòng với cách sống cổ hủ của mình. ông sẵn sàng và tự nguyện tuân theo một lối sống như vậy, thậm chí không cảm thấy sự ghê tởm và coi thường của mọi người đối với mình. belikov luôn chìm đắm trong quá khứ, một mình rút lui, không chỉ làm khổ bản thân mà còn làm khổ mọi người xung quanh vì tính cách và lối sống kỳ lạ của mình.

  • Phong cách sống của belikov ảnh hưởng đến mọi người xung quanh anh ta

Xem thêm: Thiền sư Tuệ Tĩnh: ông Tổ nghề thuốc Nam

mọi người sợ vì anh ấy sợ nói to, gửi thư, kết bạn, đọc sách, giúp đỡ người nghèo, dạy chữ … anh ấy đã kiểm soát toàn bộ ngôi trường và mọi người vây quanh trong suốt 15 năm . năm bền bỉ.

kovalen: ghét belikov. Anh ta bị anh ta chỉ trích vì sống một cuộc sống vô tư khi đi ra ngoài trong chiếc áo sơ mi thêu, đi xuống phố mang theo sách và các cuốn sách khác, và thậm chí đi xe đạp mà không được phép. Tôi hét lên với anh ta, đẩy anh ta xuống cầu thang. thái độ thận trọng và thiếu tin tưởng khiến anh ấy luôn xem xét hành vi của mọi người.

<3

3. tóm tắt

  • ý nghĩa

Bức chân dung tinh thần của nhân vật này mang tính khái quát, tiêu biểu cho lối sống ích kỷ của một bộ phận trí thức đương thời. tác giả phê phán mạnh mẽ kiểu người trong bao, lối sống trong bao vì cho rằng đó là hiện tượng tiêu cực cản trở sự phát triển của xã hội.

  • nội dung

man in the bag of sekhov là tác phẩm để lại nhiều cảm xúc trong lòng độc giả. Thông qua truyện ngắn, nhà văn không chỉ phản ánh một cách khách quan hiện thực xã hội Nga lúc bấy giờ mà còn khéo léo nhắc nhở mỗi người: hãy nhìn đời bằng sự lạc quan vốn có, hãy luôn tiếp thu và học hỏi những điều mới mẻ. bạn không tính toán hoặc bạn thua cuộc.

  • nghệ thuật

Giọng nói trầm ổn, điềm đạm nhưng bên trong chất chứa bao nỗi lo lắng, bức xúc về những hạng người trong xã hội. xây dựng nhân vật vừa cụ thể vừa khái quát, hình tượng và tính cách hiện lên sắc nét, chân thực. những câu nói lặp đi lặp lại của nhân vật: lỡ có chuyện gì xảy ra thì sao nó có giá trị nghệ thuật cao?

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button