Nội dung chính bài Trong lòng mẹ | Ngữ văn 8 tập 1 (Trang 15 – 20 SGK) | Tech12h

Nội dung của tác phẩm trong lòng mẹ

[toc: ul]

a. tóm tắt những nội dung chính

1. giới thiệu chung

 • Tác giả: Nguyễn Hồng (1918-1982), sinh tại thành phố Nam Định, là nhà văn viết về phụ nữ, trẻ em và người nghèo. Văn xuôi của Nguyễn Hồng giàu chất trữ tình, đôi khi đầy cảm xúc thiết tha, rất chân thành.
 • tác phẩm: rút ra từ kí ức của những ngày thơ ấu, kể lại một tuổi thơ cay đắng. đắng của tác giả nguyen hong

2. phân tích văn bản

a. tìm tóm tắt nội dung tác phẩm

Gần đến ngày giỗ đầu của bố, anh rất yêu và nhớ mẹ, thì một ngày nọ, người cô của anh gọi cho anh và hỏi anh có muốn gặp mẹ và “đứa bé” không. sau đó, anh ấy đã vỡ òa khi nói về cuộc đời của mẹ mình. càng nói, cô càng trở nên trầm lặng hơn và anh bắt đầu khóc. anh càng thấy thương mẹ, càng căm ghét những hủ tục lạc hậu trước người dì thâm độc, độc ác đã vu oan cho mẹ anh. Một hôm, trên đường đi học về, Hồng thoáng thấy một người ngồi trên chiếc xe kéo rất giống mẹ mình. Hồng liền đuổi theo và la lối. Vài giây sau, Hồng với lấy chiếc xe kéo. và nhận ra rằng đó là mẹ của mình. Rose khóc trong lòng mẹ. anh cảm nhận được tất cả vẻ đẹp, tình yêu và sự dịu dàng của mẹ anh. anh quên hết những lời cay độc của dì mình, chỉ còn lại tình cảm và tình yêu thương vô bờ bến dành cho mẹ.

b. nhân vật em bé màu hồng:

Xem thêm: Phân tích tác phẩm Sài Gòn tôi yêu của tác giả Minh Hương 2023

hoàn cảnh đáng thương và đáng buồn của em bé màu hồng

tình yêu mãnh liệt dành cho mẹ của anh ấy:

Xem Thêm : Tiểu sử nhà văn Nguyễn Tuân – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

+ khi anh ấy nói chuyện với dì của mình

 • Tôi cúi đầu không trả lời- Tôi cười và từ chối = & gt; đó là một phản ứng thông minh bắt nguồn từ sự nhạy cảm và tin tưởng của người mẹ.
 • luôn nghĩ đến cô ấy và thông cảm cho cô ấy: khi cô ấy hỏi ngọt ngào
 • không ngần ngại, không làm giảm đi tình cảm của anh ấy dành cho cô ấy.
 • vô cùng đau đớn và uất hận nghe lời gièm pha, xúc phạm mẹ: trêu mẹ → nghe như xát muối vào lòng, đau đớn, tủi nhục, xúc động vì thương mẹ
 • ghét hủ tục phong kiến: khi nghe lời. với bà, ông nói về mẹ của mình → đầy uất hận, nén đau thương, căm ghét hủ tục phong kiến ​​xưa.

= & gt; Trong bi kịch gia đình, tâm hồn trẻ thơ hồng trần vẫn trong sáng và hết mực yêu mẹ, đồng cảm với cảnh ngộ của mẹ

+ khi ở trong lòng mẹ

 • chạy theo xe với cử chỉ vội vàng, lạng lách; bối rối, cô gọi “cô ơi!”.
 • họ nối hai chân lại với nhau, ngồi trong xe cạnh mẹ, đón nhận những cái vuốt ve của mẹ, rồi bật khóc → gắt gỏng nhưng vui vẻ, hạnh phúc và hạnh phúc.

→ niềm xúc động mạnh mẽ của hong khi bất ngờ nhìn thấy mẹ mình

  <3

  c. nhân vật dì

  Xem thêm: Làm sáng tỏ nhận định Nhà văn sáng tạo nhân vật để gửi gắm tư tưởng, tình cảm và quan niệm của mình về cuộc đời

  Đặc điểm nổi bật của người đàn ông này là sự tàn nhẫn và ác độc:

  • đối xử với bé hồng không chân thành: bề ngoài có vẻ thân thiện, gần gũi: “cười”, nói ngọt, xưng hô “bạn ơi”. những lời lẽ mỉa mai mẹ con, làm tổn thương tình cảm mẹ con nhằm gieo lòng tin để đứa con hồng nhan ấy khinh thường, ruồng bỏ mẹ. còn mẹ thì sao?

  b. phân tích chi tiết nội dung bài học

  1. nhân vật em bé màu hồng

  a. trong cuộc trò chuyện với dì của anh ấy:

  • Lần đầu tiên nghe thấy câu hỏi của người dì, trí nhớ của cậu bé ngay lập tức sống lại vẻ buồn bã và ngọt ngào của mẹ cậu. Sau khi cúi đầu không trả lời, anh cũng cười và trả lời dứt khoát:
  • “không! Tôi không muốn vào. Dù sao thì cuối năm tôi sẽ quay lại”. đây là một phản ứng thông minh xuất phát từ sự nhạy cảm và tin tưởng của anh ấy đối với mẹ của mình. bởi vì anh ấy ngay lập tức nhận ra những suy nghĩ ác ý trong giọng nói và nét mặt của cô ấy, nhưng anh ấy không muốn tình yêu và sự kính trọng của mình dành cho mẹ bị xúc phạm bởi những thứ rác rưởi trong tâm trí anh ấy.
  • mặc dù nó gần như là một Năm tháng kể từ khi cậu bé Anh không nhận được một lời nào từ mẹ mình, đặc biệt là mặc dù dì của anh đã xúc phạm anh để chia rẽ hai mẹ con, nhưng “tình yêu và sự tôn trọng dành cho mẹ” của baby pink vẫn còn nguyên vẹn.
  • baby pink thì không đổ lỗi cho mẹ của bạn nếu cô ấy “có thai với người khác”. dù chưa trưởng thành nhưng cô hiểu rằng “vì tội góa bụa, vì nghèo khó, mẹ cô đã phải bỏ con đi kiếm ăn”.
  • cậu bé màu hồng nghe những lời dối trá và ác ý. từ mẹ anh ấy. hành động càng thêm xúc phạm người mẹ bất hạnh của anh. cô ấy đã cố gắng kìm chế cảm xúc của mình, nhưng “nước mắt rơi hai bên miệng rồi trào ra cằm và cổ”.

  = & gt; bông hồng đau lòng khi đức tin và tình mẫu tử thánh thiện bị chính người cô của mình hành hạ để chia rẽ cô. Tôi khóc vì thương cho người mẹ bị sỉ nhục và bị đối xử bất công. Cảm giác đau đớn, xót xa của đứa bé dâng lên tột độ khi nghe người cô cười kể về hoàn cảnh éo le của mẹ.

   .mới dừng lại “

  Xem Thêm : Tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục – Trao duyên – Nguyễn Du – Văn 10

  = & gt; đây là một hình ảnh so sánh tuyệt vời. với các động từ mạnh: cắn, nhai, nghiền thuộc trường ngữ nghĩa diễn tả tâm trạng phẫn uất, uất hận của đứa bé hồng nhan. Có thể nói, tình yêu và niềm tin đối với mẹ đã làm cho người con hiểu và suy nghĩ sâu hơn, cảm nhận rộng hơn. về hoàn cảnh của chính người mẹ, về những lời giễu cợt của dì. Little Pink nghĩ về những “con người” căm ghét xã hội cũ đầy định kiến ​​tàn nhẫn đối với những người phụ nữ trong hoàn cảnh tuyệt vọng.

  b. khi tôi gặp mẹ tôi:

  Xem thêm: Những ngôi sao xa xôi – Tác giả tác phẩm – Ngữ văn lớp 9

  Tình yêu đó trở nên rõ ràng hơn khi anh bất ngờ gặp mẹ của mình:

  • chợt nhìn thấy một bóng dáng quen thuộc, cậu vội chạy theo: bối rối hét lên, thở hổn hển, trên trán lấm tấm mồ hôi, bấu chặt chân. chỉ có một giọng nói hét lên “dì ơi! dì! dì “khi nhìn thấy một người phụ nữ giống mẹ của mình, tình yêu thương trong đứa bé như chực trào ra. Con bắt đầu khóc, đó là những giọt nước mắt kìm nén từ lâu, những giọt nước mắt hạnh phúc, không phải là những giọt nước mắt uất hận, đau đớn và tủi hổ: “Mẹ chỉ nắm tay, vỗ đầu và cười. Tôi đã khóc và rồi tôi cũng nức nở “. Anh nằm trong lòng mẹ và cảm nhận được hơi ấm của mẹ đối với anh.

  = & gt; Qua diễn biến tình cảm của bé Pink trước người cô, nhà văn đã cho người đọc thấy được nỗi bất hạnh của người phụ nữ và trẻ em trong xã hội cũ. Đồng thời, thấy được bản lĩnh cứng cỏi, tấm lòng chân thành của một cậu bé rất yêu và tin mẹ của Pink.

  2. nhân vật dì

  Người cô là một người độc ác và tàn nhẫn.

  • Trước tình hình quả hồng, cô “cười và hỏi: hồng! con có muốn ra thanh hóa chơi với mẹ không? ”= & gt; thái độ tươi cười hỏi han, không khỏi lo lắng, quan tâm, bề ngoài cô ấy là một người ngọt ngào và quan tâm nhưng thực chất bên trong cô ấy là một người độc ác và độc ác
  • lời nói của cô ấy cũng nhằm mục đích xúc phạm đến bông hồng la mẹ của đứa bé, đặc biệt là hai chữ “đứa bé” dài ngoằng thể hiện rõ sự độc ác và toan tính của bà ta.
  • trước sự phản kháng yếu ớt của baby pink, dì của bé vẫn tiếp tục cười và sau đó kể lại việc mẹ bé gầy gò, ốm yếu, vật lộn ra sao.
  • bé Pink. càng đau, bà cô càng vui.
  • Với lời thoại diễn tiến, người đọc càng thấy rõ sự độc ác của bà mình. khi nỗi đau của đứa bé hồng nhan lên đến tột cùng, người cô “buồn bã”: “Rằm tháng Tám này là ngày giỗ đầu của chú cháu, dù sao dì chú cháu cũng về cho đỡ đau, cháu cũng có thế. Có họ, có hàng, có người nhờ ”, lòng hiếu nghĩa càng thể hiện rõ tính cách đê tiện, bội bạc của nó.

  = & gt; Những lời ác ý này nhằm làm tổn thương em bé và khiến em cảm thấy oán hận mẹ.

  = & gt; bà cô là một người độc ác và độc ác, đại diện cho định kiến ​​hẹp hòi và độc ác đối với phụ nữ trong xã hội cũ.

  3. tóm tắt.

  • nội dung: nỗi đắng cay của đứa bé hồng nhan và tình yêu thương cháy bỏng dành cho người mẹ bất hạnh.
  • nghệ thuật:
   • cốt truyện, mạch hiện thực của cảm xúc tự nhiên

   kết hợp giữa tự sự với miêu tả và biểu cảm để tạo ra sự rung động trong lòng người đọc.

  • thể hiện nhân vật.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button