Viết về người lính, còn mấy ai mặn mà?

Bạn đang quan tâm đến Viết về người lính, còn mấy ai mặn mà? phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Những tác phẩm về người lính

Nhiều năm đã trôi qua, nhưng những giá trị đích thực của văn học kháng chiến với hình tượng trung tâm là “đoàn quân vô danh” vẫn còn nguyên giá trị.

Có thể nói, nhiều tác phẩm văn học ra đời trong thời kỳ kháng chiến đã tập trung ca ngợi, tôn vinh chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và được đông đảo công chúng yêu mến. . Tôi nghĩ không có gì lạ, cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của nhân dân Việt Nam rất cần những tác phẩm như vậy.

Cuộc đời vẫn có đủ mọi giai đoạn, mọi cung bậc, nhưng tất cả đều phải phân loại theo tinh thần chiến đấu chống giặc ngoại xâm và tay sai bán nước; chủ đề đấu tranh phải được đặt lên hàng đầu như yêu cầu, đòi hỏi, mục đích và hành trình của văn học.

Xem thêm: Tác giả – Tác phẩm: Việt Bắc (Hoàn cảnh sáng tác, Tóm tắt, Ý nghĩa, Giá trị nghệ thuật)

do đó, những bài thơ như: mm oi, viet bac, hoan ca binh dien, xuân song 68, mừng chiến thắng của em; bên kia sông duong từ hoàng cam; thăm cánh đồng lúa bát ngát; phía tây quang dũng; đêm nay không ngủ trí khôn nhớ hồng nguyên; toàn bộ khoản vay vượt qua; yêu sông núi, nhớ dòng máu trần mai ninh; Đất nước có bao giờ đẹp đến thế? của các hạt; gần ngã ba dong loc de huy; lửa và đèn, hãy nhớ rằng, một người đi tuần không đeo kính, đưa em gái của anh ta đến với thanh niên xung phong của phúng điếu; hố bom lam thi my da; lá nguyễn đình thi đỏ; quản ngựa tối ở hai vùng đất cảnh quan của phẩm ngọc; lực bất tòng tâm; Đất nước (trích sử thi Khát vọng mặt đường) của Nguyễn Khoa Điểm; mộ và cây trầm hương nguyễn đức mẫu; cây ngọc bích xuất hiện …

Xem Thêm : Văn học dân gian là gì? Đặc trưng cơ bản của Văn học dân gian

Trong văn xuôi, những tác phẩm này đã được ca tụng và nhắc đến nhiều lần như: Thư nhà hồ phương; vụ hành hung nguyễn đình thi; đất nước vươn lên từ viên ngọc bích nguyên thủy; hòn đảo của mr. duc; Mẹ vũ trang Nguyễn Thi; dấu chân người lính nguyễn minh châu; bầu trời của tương lai …

sáng tác hay phê bình và cả xu hướng thưởng thức, phê bình bình luận của độc giả đã có mục tiêu rõ ràng, chẳng mấy ai đi chệch con đường đánh giặc cứu nước. rõ hơn, trong thời kỳ chống Mỹ, cuộc đời và văn chương thấm nhuần tinh thần “xẻ núi cứu nước / mà phơi phới tấm lòng hướng về tương lai” (thơ tả thực).

Sau năm 1975, văn học về chiến tranh và người lính có sự thay đổi sâu sắc về nội dung và hình thức. Trước sự lạc hậu của thời gian và sự mở ra trong không gian sáng tạo của xã hội, các tác phẩm viết về chiến tranh và người lính đã đến gần với thực tế hơn, đa dạng, nhiều chiều và tất nhiên cũng chứa đựng nhiều thể loại, cung bậc của chiến tranh đẫm máu. , mồ hôi nước mắt mà dân tộc ta đã trải qua. bao nhiêu chiến công và kì tích thì bao nhiêu mất mát đau thương. gắn liền với hình ảnh người lính với không chỉ những ca khúc hào hùng mà còn có nhiều ca khúc bi tráng.

Xem thêm: Đánh nhau với cối xay gió – Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn lớp 8

có một nhà văn đã vẽ rất chính xác, chiến tranh không phải chuyện đùa. cứ nhìn những lớp bia mộ của các liệt sĩ trải dài từ Bắc chí Nam, từ rừng xuống biển là sẽ hiểu. chỉ cần nhìn vào hậu quả của chiến tranh trong cuộc sống hiện tại, chúng ta sẽ hình dung đầy đủ hơn về sự khốc liệt của các cuộc chiến tranh. những gì các chiến sĩ đã làm và chịu đựng trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc cần được trân trọng và lưu giữ trong các tác phẩm văn học, nghệ thuật.

cần tiếp tục viết về họ, viết cho họ, viết cho họ một cách đầy đủ, sâu sắc hơn với sự trung thực của người viết, không tô hồng, không bôi đen. viết đúng như những gì đã xảy ra với tinh thần nhân văn cao cả mà nhân loại luôn tôn vinh. viết về chiến tranh và những người lính với tình yêu hòa bình vô bờ bến cũng hướng đến sự hòa hợp dân tộc và những giá trị cốt lõi của văn hóa nhân loại. Tôi nghĩ viết về chiến tranh là viết về những con người trong bão táp lịch sử, trong đó người lính là một nhân vật rất thú vị.

Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay, nhìn chung những người lính còn phải chịu nhiều gian khổ, hiểm nguy. Nơi đầu sóng, ngọn gió, nơi rừng thẳm, khi đất nước hòa bình hay trong sóng gió, khó khăn, những người lính luôn ở tiền tuyến.

Xem Thêm : Tìm hiểu thể loại chiếu và hệ thống văn bản chiếu trong lịch sử Việt Nam

Ngay cả trong cuộc sống đời thường, hầu hết các quân nhân vẫn phải xa gia đình và người thân. những người lính trong thời bình cũng không tránh khỏi những góc khuất, những bi kịch khó khăn. và họ đã chấp nhận những điều đó để hoàn thành nghĩa vụ và trách nhiệm của mình. chiến tranh hay hòa bình, đối với người lính, đất nước vẫn là trên hết. tuy nhiên, không có nhiều tác phẩm hay về những người lính thời hậu chiến.

Tôi không biết có nhà văn nào cảm thấy day dứt vì hiện trạng này, hay tiếp tục theo đuổi những đề tài bình dân mà quên mất đối tượng là người lính. không ít lần tôi đặt câu hỏi, vấn đề người lính có còn thú vị trong bao nhiêu người cầm bút? Liệu có còn những nhà văn cống hiến hết mình trong khi nhiệm vụ bảo vệ quê hương song hành với nhiệm vụ xây dựng đất nước?

Xem thêm: Trào lưu lãng mạn trong văn học Việt Nam giai đoạn 1930 – 1945 – TẠP CHÍ TAO ĐÀN

Và tôi tin chắc rằng những tác phẩm hay về người lính vẫn tiếp tục được độc giả gần xa đón nhận nhiệt tình. công chúng, kể cả lực lượng vũ trang, khao khát những cuốn tiểu thuyết, truyện ngắn, bút ký, sử thi, sử thi về biển, đảo, biên giới, những người lính thời bình trên mọi lĩnh vực.

Bốn mươi ba năm khoác áo lính, hai lần ra quân, nhiều lần lên đường biên giới, có mặt ở nhiều đơn vị quân đội, tôi hiểu rõ mong muốn đó của cán bộ, chiến sĩ. đừng nghĩ rằng chỉ cần cho lính ăn, mặc ấm và giữ ấm là đủ. những người lính vẫn muốn đọc những tác phẩm hay, được viết hay về họ chứ không phải những thứ nhàm chán, chung chung, nhàm chán.

vâng, người cầm bút ngoài tài năng còn cần có lòng nhiệt tình để tự nguyện đồng hành cùng bộ đội, thấm sâu vào đời sống của họ. Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam có lẽ cũng nên quan tâm nhiều hơn đến những tác phẩm xuất sắc về người lính hôm qua và hôm nay. Những người lính của đất nước xứng đáng với điều đó.

nguyen huu quy

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

                       

Vậy là đến đây bài viết về Viết về người lính, còn mấy ai mặn mà? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button