Cuốn sách viết về nạn đói ở Việt Nam năm 1945

Bạn đang quan tâm đến Cuốn sách viết về nạn đói ở Việt Nam năm 1945 phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

công trình khoa học được thực hiện chi tiết, trong một giai đoạn lịch sử đau thương

năm 1945, một nạn đói khủng khiếp xảy ra ở miền Bắc Việt Nam từ tỉnh Quảng Trị trở vào. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng so sánh nạn đói năm 1945 ở Việt Nam với mất mát của cuộc chiến tranh Đức – Đức, khi viết rằng “nạn đói còn nguy hiểm hơn chiến tranh. Ví dụ, trong 6 năm chiến tranh, cả nước Pháp chỉ có 1 triệu người chết, ở Đức chỉ có khoảng 3 triệu người chết, vậy mà nạn đói ở miền bắc nửa năm đã làm chết hơn 2 triệu người… ”(trích lời chủ tịch Hồ Chí Minh hô hào chống nạn đói năm 1945).

Bạn đang xem: Những tác phẩm về nạn đói 1945

Bức tranh lịch sử của Việt Nam vào thời điểm đen tối nhất đó đã được phân tích rất rõ trong cuốn sách “Nạn đói năm 1945 ở Việt Nam: Dấu vết lịch sử”. Đây là công trình khoa học công phu, nghiêm túc, là kết quả của 3 đợt điều tra, khảo sát quy mô lớn vào các năm 1992, 1993 – 1994, 1994 – 1995 tại 23 di chỉ thuộc 21 địa danh, tỉnh, thành phố từ Quảng Trị trở vào.

Xem thêm: Văn mẫu lớp 11: Tổng hợp mở bài về tác phẩm Chí Phèo (35 mẫu) – Tin Tức Giáo Dục Học Tập Tiny

Các tác giả đã tìm hiểu, nghiên cứu tỉ mỉ, chi tiết các tư liệu lịch sử, trực tiếp thị sát những nơi xảy ra nạn đói, phỏng vấn các nhân chứng lịch sử để tái hiện khá đầy đủ bức tranh về nạn đói năm 1945 ở Việt Nam; làm rõ con số hơn 2 triệu người thiếu đói; nguyên nhân của đói.

cái nhìn khách quan về sự thật lịch sử của nạn đói năm 1945 ở Việt Nam

Theo số liệu được ghi trong sách, tại xã Tây Luông (huyện Tiền Hải – tỉnh Thái Bình), nơi xảy ra nạn đói nhiều nhất, 66,66% dân số của xã chết đói, trong đó nhiều gia đình bị chết đói. gia đình chết, nhiều gia đình chết.

Có thể bạn quan tâm: Chí Phèo Thị Nở Tranh Vẽ – Tổng Hợp Tranh Vẽ Chí Phèo, Thị Nở

về thảm cảnh của nạn đói, lá thư của vespy vào tháng 4 năm 1945, ông viết về cảnh đói khổ mà ông đã chứng kiến: “họ đi thành hàng dài vô tận, bao gồm cả gia đình, người già và người già, trẻ em, đàn ông, đàn bà, tàn tật vì nghèo đói, trần truồng. , hốc hác, xương xẩu, ngay cả những cô gái trẻ đã đến tuổi dậy thì cũng phải vô cùng e dè.

Đôi khi, họ dừng lại để dụi mắt một người trong số họ đã bị ngã và không bao giờ đứng dậy được nữa, hoặc để lấy một chiếc giẻ lau mà anh ta vẫn không biết gọi nó là gì và vẫn che thân mình. nhìn thấy những hình người xấu xí hơn những con vật xấu xí nhất, nhìn thấy những xác chết nằm ngổn ngang bên vệ đường chỉ với vài nhánh rơm dùng làm quần áo và vải liệm, người ta thực sự xấu hổ về mạng sống của con người. “

Còn về số người chết đói ở địa phương, 50 năm qua nhiều đến nỗi vẫn chưa tìm thấy. nó đã được đọc rộng rãi trên báo chí công khai thời đó. chẳng hạn, nhiều người đã biết về một lượng tin tức khá cập nhật vào thời điểm đó.

trên báo thanh nghi no. 110 xuất bản ngày 25 tháng 5 năm 1945, tác giả bài báo ký tên gia chich viết: “… thôn thương cam, thuộc phủ thái ninh, tỉnh nam định, trong năm qua, có 900 phần đinh, đến ngày 29 tháng 5 năm nay chỉ còn 400 người chết, tính cả đàn ông, đàn bà, người già, trẻ em trong làng thì gần 4.000 người, chết đói 2.000 người … “

dựa trên một khối lượng lớn tài liệu hiếm khi được xử lý nghiêm túc, với sự hợp tác của các nhóm chuyên gia của cả hai nước, đây là một tác phẩm độc đáo và công phu, có cái nhìn khách quan và minh bạch về lịch sử nạn đói năm 1945 ở Việt Nam. . Xuất bản lần đầu năm 1995, gần 30 năm sau, cuốn sách “Nạn đói năm 1945 ở Việt Nam: Di tích lịch sử” vẫn còn nguyên giá trị.

Xem thêm: Thuyết Minh Về Truyện Ngắn Lão Hạc ❤️️ 15 Bài Văn Hay

                       

Vậy là đến đây bài viết về Cuốn sách viết về nạn đói ở Việt Nam năm 1945 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button