Trần Hoàn, cả đời viết những bản tâm ca | Hội Nhạc Sĩ Việt Nam

Bạn đang quan tâm đến Trần Hoàn, cả đời viết những bản tâm ca | Hội Nhạc Sĩ Việt Nam phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Nhạc sĩ Trần Hoàn tên thật là Nguyễn Tăng Hích, ông sinh ngày 27 tháng 12 năm 1928 tại Hải Lăng, Quảng Trị, trong một gia đình yêu âm nhạc. Từ khi còn rất nhỏ anh đã đam mê âm nhạc. Khi bước vào trường cấp 3 Khai Định, ngoài việc học văn hóa, anh còn học thêm nhạc lý. Ngay khi biết một chút về âm nhạc, anh đã hưởng ứng phong trào sáng tác nhạc mới ở trường và viết một bài hát sinh viên sôi động. Sau đó, trong tâm sự với bạn bè, anh nói rằng bài hát là sáng tác đầu tiên của anh. Cậu học sinh ham chơi đã nhận được giải thưởng của trường và quan trọng hơn là dưới tác phẩm đó, cậu đã ký tên với bút danh: Trần Hoàn. Chính vì vậy cô rất thích nhạc ồn ào, đặc biệt là bài Thiên thai có lời thoại rất hay và hấp dẫn: “… Đào Nguyên trước khi Lưu Nguyên quên Trần Hoàn”. Có thể nói, kể từ ngày đó, Trần Hoàn đã bước những bước đầu tiên trên con đường âm nhạc của mình với tâm hồn mơ mộng và dấn thân mạnh mẽ!

Bạn đang xem: Những tác phẩm của nhạc sĩ trần hoàn

tran hoan vừa mới mười bảy tuổi khi quê hương của anh bị rung chuyển bởi cuộc cách mạng tháng Tám. Cũng như tất cả những người yêu quê hương, đất nước, Người đã sát cánh cùng nhân dân đấu tranh giành độc lập, tự do. Không giống như những người khác, Trần Hoàn cũng có âm nhạc để thể hiện tình yêu và lý tưởng của mình trong cuộc sống. Với cây đàn mandolin là vật bất ly thân, ông đã đàn và hát những bài hát nổi tiếng, những bài hát của các nhạc sĩ nổi tiếng đương thời, phục vụ nhân dân và cuộc kháng chiến. ngay sau đó, anh đã có những ca khúc của riêng mình, nào là ca dao, Lời người chết, Con trâu kháng chiến, Ba ba… từ loạt bài đầu tiên, nhạc tran hoan đi vào. công chúng một cách tự nhiên. Ngay từ thuở làm nhạc, Trần Hoàn đã thực sự là người có tâm. những bài hát đầu tay như vui học sinh, sơn ca, lời người ra đi… đều có ca từ giản dị, giàu vần điệu, nhiều khúc quanh co, tiết tấu thường chậm, dồn dập nhưng cũng có lúc nhanh (như bài thiếu nữ). Tác phẩm “Tâm Ca” của Trần Hoàn đã đóng góp vào nền âm nhạc dân tộc và hiện đại Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua.

Sau cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Trần Hoàn được bố trí về công tác tại thành phố Hải Phòng. đó là những năm đất nước tạm thời chia cắt, miền bắc hòa bình, nhưng thực chất cũng đang tập trung chuẩn bị cho cuộc chiến đấu vì sự nghiệp thống nhất đất nước. Vừa làm trưởng phòng văn hóa, vừa làm quản lý một cơ quan quảng bá, khuyến học, Trần Hoàn vẫn miệt mài sáng tác. ông đã viết hàng loạt ca khúc cổ vũ quân và dân trong sự nghiệp xây dựng xã hội chủ nghĩa: kể chuyện người cộng sản, mời bạn về thăm hải phòng, bài hát bìm bịp … những bài hát đó trở nên khá phổ biến trong cuộc đời ông. . tuy nhiên, hơi lạc khỏi “bài hát của trái tim” vốn là bản chất của âm nhạc của anh ấy. cho đến khi cuộc kháng chiến chống các nước thống nhất đi vào giai đoạn quyết định, Trần Hãn trở lại binh trường và bắt đầu sử dụng bút danh là hộ vệ trong các sáng tác của mình, thật lạ lùng, ngay giữa một chiến trường đẫm máu, của mình. công việc. Nó thực sự làm xúc động lòng người. có lẽ, trở về miền trung gian của lao động và chủ nghĩa anh hùng, “khúc hát của trái tim” đã được đánh thức trong lòng anh. Anh không chỉ sáng tác nhạc mà còn viết nhiều bài thơ trữ tình với bút danh Thanh Hồng (thanh Hồng là tên vợ anh). đã làm công tác tuyên giáo liên khu iv, rồi ban tuyên giáo ủy ban nhân dân thị xã, nhưng đồng chí đã viết nên hàng loạt ca khúc hay, tạo thêm sức mạnh tinh thần cho quân và dân huyện nói riêng và quân dân người dân cả nước nói chung. đài giải phóng và trên các sân khấu dã chiến ở các chiến khu, các bản làng xa xôi, những giai điệu đẹp của hồ thuan an luôn vang lên. đó là những bài hát của lòng người đợi ngày trở về, Tiếng hát yêu em trong chiến đấu, tiếng hót của cánh chim chiều tối ngày giải phóng … và đặc biệt hơn cả là lời ru trên cánh đồng, trong đó có vừa ra đời đã làm rung động lòng người, non nước bởi giai điệu và hình ảnh đẹp của âm nhạc. Có thể nói, với Lời ru Tây Nguyên (Thơ Nguyễn Khoa Điềm), âm nhạc của Hồ Thuận An đã đạt đến một vẻ đẹp mới “nằm lòng”. Đó là giai điệu của tâm hồn con người sống mãnh liệt với tình yêu thương đồng bào, đất nước cao cả!

Có thể bạn quan tâm: Soạn Bài Chữ Người Tử Tù Siêu Dễ Hiểu

Sau khi đất nước thống nhất, nhạc sĩ đã tưởng nhớ lấy bút danh là ho thuan an, lấy lại bút danh là tran hoan. Và, kỳ lạ thay, cảm xúc âm nhạc của anh bỗng như chớm xuân trên quê hương Thừa Thiên – Huế xanh tươi sau bao năm khói lửa. Anh hầu như không còn gì để giữ lại từ cuộc đời này. chất nhạc trong sáng dạt dào tình yêu cuộc sống quê hương dẫu còn nghèo khó, vất vả. những ca khúc như: Đồng lê, hành khúc nắng hạ, hò khoan trên dòng sông thơm, và đặc biệt là bài hát một mùa xuân (thơ thanh hải), thực sự là những ấn tượng đẹp và trọn vẹn về đời sống âm nhạc Việt Nam những năm tháng ấy. Trong các tác phẩm của Trần Hoàn, có hai ca khúc khi ra đời đã được nhiều người nghe hồn nhiên gọi bằng một cái tên khác: Bài ca người đã khuất, từng được công chúng biết đến là “khúc tráng ca kháng chiến còn dài. “. ; bài hát của một mùa xuân đã được nhiều người gọi với cái tên mùa xuân nhỏ. cho thấy “những bài hát của trái tim” của tran hoan đã đi vào đời sống tinh thần của công chúng một cách tự nhiên.

Năm 1983, nhạc sĩ Trần Hoàn chuyển công tác ra Hà Nội, làm Trưởng ban Tuyên giáo, sau đó đảm nhiệm chức vụ Phó Bí thư Thành ủy. vài năm sau, ông được thăng chức bộ trưởng văn hóa. kỳ lạ là, ở tuổi sáu mươi, cảm xúc của âm nhạc trần trụi dường như dồi dào hơn. Có thể nói, đó là đỉnh cao trong những sáng tác của anh như: Nghe tiếng đàn họa mi nửa đêm (bài thơ lục bát), cảm xúc về làng sen, thăm bến rồng và động tấm lòng của con người trên hết. nó nặng nề hơn bất kỳ lời than thở nào, nó xuyên thấu nhưng lại khiến người nghe tự tin hơn vào cuộc sống.

Xem thêm: PHÂN TÍCH CÁC TÁC PHẨM TRUYỆN CƯỜI – PHÂN TÍCH 5 TÁC PHẨM TRUYỆN CƯỜI NHÓM 8 I. TRUYỆN KHÔI HÀI VÍ – StuDocu

Cuối năm 1999, nhạc sĩ Trần Hoan làm Phó ban tư tưởng – văn hóa trung ương, kiêm bí thư liên đoàn văn học nghệ thuật Việt Nam. sau đó ông được bổ nhiệm làm chủ tịch ủy ban quốc gia của liên hiệp các hiệp hội văn hóa Việt Nam. Sống và làm việc gần Trần Hoan, chúng ta có thể thấy rõ sự hăng say với văn học nghệ thuật của ông ngày nào, dù tuổi cao, sức khỏe không còn như xưa … nhưng rồi sức sống của ông đã bị gián đoạn vào ngày 23/11/2003. . thì tran hoan đã sang bến bờ khác, mênh mông như đêm, êm đềm như đêm …

suốt cuộc đời sáng tác không ngừng nghỉ của ông, tâm hồn ông, một tâm hồn sâu sắc, có nhiều niềm vui và nỗi buồn từ cuộc sống, như một bài hát, như gió, đánh vào trái tim, cảm xúc, rung động thành lời, thành tiếng, giúp ích. anh ấy tạo ra những tác phẩm sống động trở lại. Và giờ đây, tác phẩm nhạc kịch Trần Hoàn đã trở thành một phần dù nhỏ của những giá trị văn hóa nghệ thuật cao đẹp của vùng đất miền Trung!

                       

Vậy là đến đây bài viết về Trần Hoàn, cả đời viết những bản tâm ca | Hội Nhạc Sĩ Việt Nam đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button