Hoài Thanh và con đường tới nhà phê bình văn học đứng đầu thế kỉ XX – Revelogue

Bạn đang quan tâm đến Hoài Thanh và con đường tới nhà phê bình văn học đứng đầu thế kỉ XX – Revelogue phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

trong lịch sử văn học Việt Nam, nếu Nguyễn Hồng là nhà văn hiếm hoi từ thuở thiếu thời đã quyết tâm cống hiến cả đời mình cho nghề viết văn, thì Nguyễn Hồng Thanh lại là tác giả nổi tiếng chọn con đường phê bình văn học khi còn rất trẻ. và luôn đúng với cô ấy một cách sâu sắc và trọn vẹn.

Trong hoài niệm, đặc sắc nhất có lẽ là thơ phê bình, và nó dần trở thành biểu tượng của phê bình văn học Việt Nam, tạo niềm tin vững chắc trong lòng người đọc và người sáng tạo.

Bạn đang xem: Những tác phẩm của hoài thanh

hoài niệm và một chút tuổi thơ

hoai thanh sinh năm 1909, mất năm 1982, tên khai sinh là nguyen duc nguyen, ngoài ra ông còn dùng một số bút danh khác như thiên văn học, lĩnh vực. nhắc đến hoài cổ, người ta nhớ đến một nhà phê bình văn học uyên bác, tinh tường với những lập luận sắc sảo, người đã làm rạng danh làng văn học đương đại.

Vào đầu thế kỷ 20, Hoài Thanh và anh trai là Hoài Chân đã đồng sáng tác Thi nhân Việt Nam, một tác phẩm văn học xuất sắc đã đưa tác giả trở thành một nhà phê bình nổi tiếng của văn học Việt Nam. .

Hoài Thanh và tác phẩm nổi tiếng Thi nhân Việt Nam

Hoài Thanh và tác phẩm nổi tiếng Thi nhân Việt Nam

Hoài Thanh quê ở xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, thuở thiếu thời, ông là học sinh của trường Quốc học Vinh. Trước năm 1945, qua nhiều bài báo và các tác phẩm ra đời, Hoài Thanh được coi là người đứng đầu trường phái văn học Nghệ thuật vị nghệ thuật.

Thời gian này, ông tham gia các tờ báo như Phổ thông, La Gazette de Huế, Tràng An, Sông Hương, Tao Đàn. hoai thanh cũng sáng tác nhiều hơn về văn học và hành động và các nhà thơ Việt Nam chủ yếu là do hoai thanh đóng góp.

sau năm 1945, nhà văn lần lượt giữ nhiều chức vụ quan trọng trong sự nghiệp văn học nước nhà.

Tháng 8 năm 1945, Hoài Thanh gia nhập Tân Việt Cách mạng Đảng và tham gia tổng khởi nghĩa giành chính quyền ở Huế. Sau đó, ông làm chủ tịch Hội Văn hóa Cứu quốc, đồng thời trực tiếp giảng dạy tại Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội từ năm 1945 đến năm 1946.

nhiều năm sau, nhờ tài năng xuất chúng và nhận được nhiều sự tín nhiệm, anh chàng đã gia nhập rất nhiều tổ chức văn hóa nghệ thuật hàng đầu của đất nước.

Ảnh bìa cuốn sách Thi nhân Việt Nam

Ảnh bìa cuốn sách Thi nhân Việt Nam

Có thể kể đến như ông đã từng công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam, một thời gian nữa ông trở thành ủy viên Ban thường vụ Hội Văn nghệ Việt Nam, Trưởng tiểu ban Văn nghệ Ban Tuyên huấn Trung ương.

Ngoài ra, ông còn đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng như trưởng khoa mỹ thuật, giáo sư khoa văn trường đại học tổng hợp Hà Nội năm 1958, phó viện trưởng viện văn học việt nam, thư ký tòa soạn tạp chí nghiên cứu văn học. . các nghiên cứu viện. Từ năm 1969 đến năm 1975, ông giữ chức vụ giám đốc tuần báo văn nghệ.

Ông còn là đại biểu Quốc hội khóa II, Tổng thư ký Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa I và khóa II.

năm 2000, Hoài Thanh được Nhà nước truy tặng giải thưởng văn học nghệ thuật thành phố Hồ Chí Minh lần thứ II với những tác phẩm nổi tiếng về tiểu luận phê bình, văn thơ chiến tranh, nhà thơ Việt Nam.

con đường gian nan đến với phê bình văn học của hoai thanh

hoai thanh đã phải trải qua muôn vàn khó khăn và may mắn thay, trải qua bao thăng trầm của thời cuộc, anh vẫn giữ gìn cho mình, giữ lại trong ngòi bút của mình những phẩm chất đặc biệt và đáng quý mà anh luôn có. phần tử đã nhận xét một lần:

“… một người trong sáng, trung thực và tràn đầy năng lượng trong lớp thanh niên ngày nay”

bài thơ mới được xuất bản trong tiểu thuyết thứ bảy năm 1934 là sự khởi đầu cho sự nghiệp phê bình của Hoài Thanh.

hoai thanh là một trí thức sớm xuất thân từ trường tây phương, có tinh thần dân tộc, đất nước. Lật giở những trang tài liệu, ta thấy trước cách mạng tháng Tám, Hoài Thanh cầm bút trong một hoàn cảnh hết sức khó khăn.

trải qua những ngày tháng bị giam cầm và khổ sai sau khi tham gia cách mạng, bị quản thúc tại gia, bị đuổi việc, buộc phải treo bút sau khi viết xong với Lê trang kiều và lưu một cuốn sách văn học và hành động năm 1936, tại đồng thời, anh cũng bị một số đồng nghiệp lên án là kẻ thoát ly, bị quy là nhà giàu, nhà văn tư sản.

bước chân vào làng văn học, hoai thanh đã phải lao động trong hoàn cảnh và thái độ như vậy, giữa ý thức tự do cá nhân, nhận thức về văn học với tư cách là một bộ môn độc lập mới ra đời đã vấp phải sự hạn chế của thời gian từ cả hai phía.

Thi nhân Việt Nam đã được xuất bản thành nhiều bản khác nhau

Thi nhân Việt Nam đã được xuất bản thành nhiều bản khác nhau

Một bên là chính sách thực dân cực kỳ hà khắc, một bên là lời kêu gọi của ý thức cộng đồng, người cầm bút với tư cách công dân một nước nô lệ phải dồn mọi tâm sức để giải phóng đất nước.

nhưng dường như nỗi nhớ thuở ban đầu đã níu kéo cây bút không chỉ bằng ý thức nghề mà còn là động lực của nghề nghiệp.

Đó là thái độ của một nghệ sĩ đối với văn học, một nghệ sĩ yêu say đắm tiếng nói của dân tộc mình và vô cùng trân trọng những giá trị tinh thần của dân tộc nói riêng và nhân loại nói chung.

Trong bài viết đầu tiên của mình, noi thanh đã nói về những sáng kiến ​​quan trọng sẽ trở thành một phong trào thơ, một cuộc cách mạng trong thơ, một kỷ nguyên thơ.

Anh sớm xác định cho mình những quan niệm của mình về văn học, có tính thẩm quyền cao, nhất quán và chặt chẽ, được thể hiện dưới hình thức tập trung hơn trong các bài viết của cuộc tranh luận “nghệ thuật vì lợi ích nghệ thuật hay nghệ thuật vì nghệ thuật”. đời người ”và trong tác phẩm của các nhà thơ Việt Nam.

Một đoạn trích của Thi nhân Việt Nam được đưa vào chương trình dạy học

Một đoạn trích của Thi nhân Việt Nam được đưa vào chương trình dạy học

Có thể nói, trong các cuộc tranh luận trên báo chí thời bấy giờ, đây là cuộc tranh luận thú vị và quan trọng nhất, đã chạm đến những vấn đề cơ bản nhất của lý luận văn học.

với cách diễn đạt trôi chảy, rõ ràng và giàu ý nghĩa, hoai thanh đã lần lượt trình bày những quan niệm của mình về văn học, phê bình văn học và nhà văn.

Cũng vào năm 1935, một cuộc tranh luận mà hoai thanh đã xác định mục đích cuối cùng của nghệ thuật:

“Suy cho cùng, nghệ thuật nào không phải vì cuộc sống của con người thì cũng không phải vì cuộc sống vật chất mà nó cũng là vì cuộc sống tinh thần của con người.”

lên tiếng ủng hộ, khẳng định và ca ngợi nó, mặc dù thơ mới vẫn đang trên đường hình thành giữa một biển thơ cũ, nhưng số người phản đối nó vẫn chiếm ưu thế. đảo.

tiếp theo thơ mới là bài hát tìm kiếm vẻ đẹp trong thiên nhiên là nghệ thuật tìm kiếm vẻ đẹp trong nghệ thuật là phê bình được xuất bản trong cuốn tiểu thuyết thứ bảy năm 1935 .

Đây là bản tuyên ngôn không chỉ phù hợp với sự nghiệp sáng tác của ông trước năm 1945 mà còn có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp sáng tác của ông sau đó.

“Đời sống vật chất giống như bức màn đen ngăn con người nhận thức bóng tối. vén bức màn đen ấy lên, tìm cái hay, cái đẹp, cái lạ trong cảnh vật thiên nhiên và trong tâm linh của con người, rồi mượn những cụm từ, hòn đá, hình ảnh để mọi người cùng nghe và cùng cảm nhận, đó là nhiệm vụ của nghệ thuật, và đặc biệt là nhiệm vụ của văn học. ”

Xem thêm: VẺ ĐẸP NGÔN NGỮ TRONG SÁNG TÁC CỦA NGUYỄN TUÂN QUA “CHỮ NGƯỜI TỬ TÙ” VÀ “NGƯỜI LÁI ĐÒ SÔNG ĐÀ”

nói về phê bình văn học, hoai thanh bình luận:

“mức trung bình là tốt. nhưng cà phê? tại sao lại là cà phê? “trung bình có nghĩa là khen ngợi. và khen ngợi có nghĩa là tìm kiếm và xác định cái hay trong văn học. Nó không có gì điển hình.”

Trong bài luận tự chứng minh này, anh ấy nhiều lần nói những gì anh ấy sẽ làm và trung thực với nó trong suốt cuộc đời cầm bút của mình.

Năm 1942, Hoài Thanh và Hoài Chân viết Thi nhân Việt Nam , một tác phẩm bất hủ đưa tác giả lên vị trí cao xứng đáng là nhà nghiên cứu, phê bình văn hóa lớn của Việt Nam. Thế kỷ 20.

hoai thanh được coi là người đã giao áo hoàng bào trong lễ đăng quang của tân Trạng nguyên. chính ông là người đã góp phần làm sáng tỏ bộ mặt của một thời đại trong thơ ca mà sau này, những lời bình của ông vẫn tiếp tục là hình mẫu của phê bình văn học hiện đại.

đặt câu hỏi về sự phản ứng của nghệ thuật trong sự bùng nổ của ý thức cá nhân trước nhu cầu tự nhận thức và thể hiện bản thân của dân tộc và thời đại.

tuy nhiên, khi quá phân biệt rạch ròi giữa nhà văn với tư cách là công dân và nhà văn với tư cách là nghệ sĩ, thì việc nhấn mạnh đến “bản chất thuần túy của văn học” đã vô tình làm giảm phạm vi của hoai thanh, làm giảm sức ảnh hưởng của nghệ thuật và làm suy giảm khả năng của người viết sứ mệnh. đã viết:

“vì vậy, đôi khi tình cờ một tác phẩm nghệ thuật có thể ảnh hưởng đến chính trị, tôn giáo, đạo đức, nhưng đó chỉ là một sự tình cờ, và nói đúng ra, về mặt phương pháp. theo nghĩa đó, tác phẩm không còn giữ được tính nguyên bản thuần túy. nhà văn là người sống giữa xã hội, đương nhiên là làm hết trách nhiệm của mình với xã hội, ý tôi là đôi khi nhà văn phải bênh vực kẻ yếu, chống lại sức mạnh của đồng tiền và vũ khí, nhưng trong khi đó thì nhà văn không viết nữa, họ chỉ làm công việc của họ là nhà văn. chúng ta phải nhớ rằng cầm bút không phải là viết. văn chương là một thứ quý giá, có rất nhiều!

Thi nhân Việt Nam được coi là một tác phẩm chính luận, một tác phẩm tổng kết sâu sắc và quy luật về phong trào thơ mới. Trong số hàng trăm nhà thơ và hàng vạn bài thơ, các nhà phê bình đã chọn ra 46 nhà thơ, 169 bài thơ tiêu biểu cho phong trào thơ mới.

trong đó noi thanh vẽ nên chân dung thơ của các nhà thơ với lối phê bình độc đáo, tác giả ghi lại những ấn tượng, cảm xúc và hình thái mà thơ của mỗi người đã xuất hiện trong tâm hồn.Ảnh minh họa bìa sau cuốn Thi nhân Việt Nam

Ảnh minh họa bìa sau cuốn Thi nhân Việt Nam

Văn học nghệ thuật theo Hoài Thanh là tiếng nói của trái tim, của cảm xúc thẩm mỹ, của trí tuệ và ý kiến cá nhân. Đó là một hoạt động hoàn toàn tự nguyện, tự giác nên nó phải được đối xử đúng như bản chất của nó vậy.

sau tất cả các nhà thơ, anh ấy cũng là một nhà thơ với tất cả những phẩm chất của thơ ca thông qua văn xuôi nghệ thuật quyến rũ, đưa người đọc vào một thế giới do chính anh ấy tạo ra.

hoai thanh cho rằng văn học xuất phát từ đời sống tự nhiên và đời sống tinh thần của con người, là chủ đề, nội dung và cảm hứng của văn học, tất cả đều mang cảm hứng nhân đạo và tình cảm. thẩm mỹ đối với nhà văn là vô hạn.

do đó, mỗi tác phẩm phải đa dạng về cảm hứng và chủ đề, nội dung và phong cách, chưa bao giờ trong văn học Việt Nam lại có một cuộc hẹn hò kỳ diệu đến thế giữa tâm hồn của một người “bình thơ” và tâm hồn của những “thi nhân”, “sử dụng linh hồn của tôi để hiểu linh hồn con người.”

những tác phẩm phê bình văn học làm nên tiếng tăm của Hoài Thanh

trước cách mạng tháng Tám, Hoài Thanh đã có hai tác phẩm được in thành sách văn học hành động và nhà thơ Việt Nam. Rất tiếc, cuốn sách đầu tiên vừa xuất bản đã bị thu hồi nên ít được dư luận nhắc đến, có thể nói Thi nhân Việt Nam gần như tổng kết toàn bộ cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình trước năm 1945.

sau nửa thế kỷ trôi nổi, tác phẩm đó cũng chịu chung số phận là đối tượng phê bình của nó, trào lưu thơ mới nhưng hoài cổ đã lên tiếng chống lại tư tưởng đầy tự ái và khác cho những người sáng tạo và phê bình:

“nhưng cho dù tôi có bủn xỉn đến đâu, tôi cũng sẽ không bao giờ nâng giấc mơ trở thành một cây nho, tức là giấc mơ“ có mùi ”hơi thái quá. Thi nhân Việt Nam là một công trình khoa học khám phá nhưng vẫn đầy đủ và rất khái quát về một giai đoạn thơ. Thi nhân Việt Nam cũng là một tác phẩm nghệ thuật ngôn từ với cách diễn đạt đầy cảm xúc và sáng tạo. ”

Nửa thế kỷ sau, khi nhìn lại toàn bộ phong trào thơ mới, chúng ta vẫn chưa nguôi ngoai nỗi nhớ và hầu như vẫn nhắc lại những điều Thi nhân Việt Nam đã nói hoặc phải dẫn lại nguyên văn ý kiến ​​của nhà thơ Việt Nam. .

“trường hợp của hoài niệm có thể được coi là một minh họa rất tiêu chuẩn cho định nghĩa phê bình là đại diện cho ý thức của văn học.”

đánh giá của người đánh giá nguyen dang strong.

Thơ Việt Nam là một tuyển tập, một bài nghiên cứu, một tác phẩm phê bình hay một tuyển tập tiểu luận?

nếu có một khuôn mẫu chung như chúng ta thường nghĩ, thì các nhà thơ Việt Nam đã vượt ra khỏi khuôn khổ đó.

Ảnh minh họa tác giả Hoài Thanh

Hoài Thanh cùng những tác phẩm đã được xuất bản

Khi viết tác phẩm này, Hoài Thanh đã cố gắng vượt qua được rất nhiều những chi phối hệ lụy của đời sống trong thế giới nội tâm của mình cũng như trong phương pháp làm việc, điều mà nhiều nhà phê bình hiện nay khó tránh khỏi.

trước tác phẩm, trước chân dung nhà thơ, trước khúc quanh của dòng sông thơ mộng, trong tĩnh lặng hoài niệm, trong tĩnh lặng đồng thời suy tư, trăn trở, chiêm nghiệm. Thi nhân Việt Nam ra đời, là hình tượng đặc sắc của một thời kỳ thơ ca Việt Nam.

Nó cho thấy cả nền rộng lớn của toàn bộ cảnh và từng chi tiết nhỏ và là một hình ảnh sống động với nhịp đập của thời đại và nhịp đập của trái tim tôi. tuy nhiên, ngay trong tiêu đề trang đầu tiên của cuốn sách, hoai thanh đã trích dẫn lời của nguyen du “từ tin, gọi là hơi”.

với các nhà thơ Việt Nam, tác giả đã thể hiện được cảm quan nghệ thuật và phong cách phê bình của mình ngay từ tên sách. “nhà thơ” không thể chỉ được hiểu là một nhà thơ hay một nhà thơ như người ta thường gọi ở phương Tây.

hoai thanh đã chọn tự xưng là “thi sĩ” để bao quát lối sống, cách viết của những con người biết dùng từ ngữ để gửi gắm toàn bộ tinh hoa của dân tộc và “việt nam” là lời tuyên bố tự tin vào vị thế độc lập của đất nước mình, văn hóa của nó.

hoai thanh gặp thơ mới và tìm thấy trong thơ mới tiếng nói của trái tim mình:

“khát vọng thoát khỏi cảnh nô lệ, giả dối, sự khô khan của khuôn sáo, khát vọng làm sáng tỏ những bí mật đen tối, khát vọng được làm người lương thiện. một mong muốn cấp bách một cách đau đớn. ”

ngược lại, thơ mới đã tìm thấy trong nỗi nhớ không chỉ tấm lòng của một người tri kỷ, mà còn là tư cách, bản lĩnh của một nghệ sĩ phê bình đã dày công chuẩn bị từ rất lâu và chuẩn bị rất kỹ cho cơ hội văn chương này. >

Với tư cách là phê bình thơ, hoai thanh đã phát huy khả năng cảm thụ tinh tế vốn có của mình, kết hợp với quan điểm hiện đại của văn hóa phương Tây để hình thành phương pháp và phong cách phê bình đậm đà bản sắc phương Đông. .

<3

thì lối viết phê bình của hoai thanh là đi thẳng vào cái thần của sự vật, gợi lên chất thơ tứ tuyệt, nó gần về bố cục nhưng xa về khoa học trong cách làm nhưng vẫn đạt đến quan điểm khoa học. bởi vì nó cũng khám phá ra sự thật.

Chính hình thức phản biện này đã khiến nhiều người cho rằng lời chỉ trích của anh Hoài Thanh là không hợp lý và là một lời phê bình đầy cảm tính và ấn tượng.

với trái tim nhạy cảm của mình, hoài cổ bước vào thế giới thơ mới, hòa trộn cảm xúc của mình với cảm xúc của thi nhân.

Có thể bạn quan tâm: Nội dung và hình thức của văn bản văn học – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

đòi hỏi sự chân thành, chân thành và những ý tưởng tích cực từ phía người sáng tác, hoài cổ cũng đưa ra yêu cầu tương tự với tôi. một tính năng được tìm thấy trong các bài đánh giá của nó hầu như không bao giờ được khen ngợi một cách gượng ép.

Ảnh minh họa bìa sách của Hoài Thanh

Bìa cuốn sách Có một nền văn hóa Việt Nam được xuất bản năm 1946

Những liên tưởng và khen chê của Hoài Thanh không bao giờ là sự suy diễn quá đà của một trò chơi trí tuệ, hay do một quan hệ bạn bè bên ngoài mà luôn luôn xuất phát từ những điểm sáng có thực trong văn bản, dưới cái nhìn của ông.

Phê bình hoài cổ là một cuộc đối thoại, đối thoại với nhà thơ, với người đọc và đôi khi với chính mình. Tinh thần đối thoại là thẳng thắn, chân thành, cởi mở và tin tưởng vào những gì mình nghĩ chứ không phải phán xét và lên tiếng khuyên nhủ hay áp đặt người khác.

với những bài thơ mới bước vào khuynh hướng tượng trưng, ​​nội dung khó hiểu, những bài thơ có cảm xúc thẩm mỹ khác với thị hiếu thẩm mỹ của hoai thanh, cần phê bình cẩn thận và trân trọng như sau: bich khe, nguyen xuan sinh, doan phu tu, han mac tu.

giàu tinh thần trách nhiệm, chu đáo với bản thân và quan tâm đến người khác, luôn chờ đợi chúng ta ở nơi bất ngờ nhất của phần kết lớn của cuốn sách … cô đã khiến nhiều độc giả phải giật mình vì cái thần thái, cái kỳ diệu của nỗi nhớ.

theo điệu nhạc tâm hồn của tan da, những dòng trang nghiêm như nén hương cầu xin da về trong lễ hội tao đàn, là lời phê bình về một thời đại trong thơ ca.

Bài báo dài gần 50 trang, đọc mượt mà như một bài văn với lối đối thoại nhẹ nhàng, dễ hiểu, bao hàm nhiều chủ đề, từ sự thay đổi lớn nhất trong xã hội Việt Nam đầu thế kỷ 20 đến những biến động nhỏ nhất trong con đường thơ ca của một tác giả. .

những trang viết trên nền thơ mới trong cuộc đấu tranh với cái cũ là những tư liệu quý giá được thể hiện bằng một giọng văn dí dỏm và thông minh.

về sự hình thành các khuynh hướng, phong cách và đặc điểm, hình thức thơ mới, hoài niệm được mô tả theo quan điểm đồng bộ và niên đại, ông có một tầm nhìn rất rộng và biện chứng về các câu thơ.poetry:

“Tất nhiên, trong thực tế, ba dòng đó không được tách biệt rõ ràng. nếu chúng ta nghĩ về những con sông, chúng là những con sông luôn chảy tràn và luôn cắt ngang nhau. ”

Đặc biệt, trong từng dòng thơ, hoai thanh đã xác định được vị trí của mỗi nhà thơ, đây là một công việc rất tinh tế, đòi hỏi sự dũng cảm của người làm phê bình, nhưng hoai thanh đã làm được và anh đã làm được rất nhiều. . thuyết phục, chính xác và không thiên vị.

Sau năm 1945, ông hoàn toàn tin tưởng vào xã hội mới đã cho phép ông bước vào dòng văn học hiện tại với ý thức cộng đồng, nền văn học giải phóng đất nước, tạm gác lại con đường xây dựng nền văn học có ý thức cộng đồng. sự giải phóng cá nhân mà anh ấy đã chiến đấu, bảo vệ và điều mà anh ấy vui mừng và đau khổ.

Những hoạt động và công trình của hoi thanh trong giai đoạn này cho thấy anh đã có những đóng góp rất phong phú.

Ngoài kiến ​​thức sâu rộng về văn học và thời đại, ở Hoài thanh còn có sự nhất quán và cởi mở về quan điểm lý luận, sự tinh tế, nhạy bén trong ngòi bút phê bình. ông đã, đang và sẽ là một nhà phê bình có vị trí khó thay thế trong lịch sử phê bình Việt Nam.

ví dụ về tác phẩm nghệ thuật bền bỉ

sau cách mạng tháng 8 năm 1945, Hoài Thanh tích cực tham gia kháng chiến và nỗ lực trau dồi quan điểm nghệ thuật cách mạng.

như được tiếp thêm một luồng sinh khí mới, giúp tạo ra nhiều tác phẩm phê bình văn học, nhưng trên hết là phê bình thơ, có giá trị tỏa sáng trong văn học cách mạng, kháng chiến và xây dựng xã hội mới.

Có một nền văn hóa Việt Nam viết năm 1946 là tác phẩm đầu tiên ông viết sau cách mạng tháng Tám, đây là tác phẩm giàu tinh thần chiến đấu và có sức thuyết phục cao bởi lập luận sắc bén và tình cảm chân thành của tác giả đối với nền văn hóa dân tộc.

tác phẩm tiếp theo nói về thơ ca kháng chiến thu thập những cuộc trò chuyện về thơ ca của người thanh niên trước đông đảo khán giả về những chặng đường gian khổ và hào hùng của cuộc kháng chiến. Pháp.

Ảnh minh họa Hoài Thanh

Một đoạn trích trong tác phẩm của Hoài Thanh được đưa vào chương trình giảng dạy

Với sự đồng cảm sâu xa, Hoài Thanh luôn khẳng định “nội dung của thơ ca kháng chiến là tình yêu nước, và không có gì ngoài tình yêu nước, không có gì ngoài những phương diện của tình yêu nước.”

Vẫn giữ vững những thao tác sử dụng để viết một thời đại trong thơ, nhà phê bình đã nhìn thơ kháng chiến từ nhiều khía cạnh như cơ sở xã hội, đội ngũ sáng tác, nội dung trữ tình, hình thức thơ.

hoai thanh đã vẽ chân dung con người thời đại mới, công nhân và nông dân, đồng thời chọn lọc và giới thiệu những bài thơ tiêu biểu trong kháng chiến như thăm bạn (hoang lộc), nhớ (hồng nguyên), bài ca vỡ đất (hoàng trung thông), dân quân cộng đồng (mãi mãi), rước, đi tây bắc (be).

Ba tập phê bình và tiểu luận được viết từ năm 1960 đến năm 1971 là tập hợp các bài phát biểu, bài báo và bài giảng về văn học và nghệ thuật của ông kể từ sau cuộc cách mạng.

trong đó, đáng chú ý là những bài giảng của ông về văn học cổ điển Việt Nam như hoa tiên nữ, ngâm vịnh truyện kiều đã đạt được sự khác biệt sâu sắc với những khám phá mới.

nhiều người cũng chú ý đến những bài viết của anh về thơ Chủ tịch Hồ Chí Minh và thơ Tỏ lòng. anh còn bình thơ, nói thơ đến hàng nghìn buổi từ cực bắc đất nước đến đất mũi cà mau.

Theo đài voz de vietnam, những câu chuyện thơ của ông đã lan tỏa khắp đất nước, giúp truyền tải đến công chúng những giá trị cao quý của thơ ca dân tộc, thơ ca cách mạng và cuộc kháng chiến.

Là một nhà địa chất siêng năng, yêu nghề, ông đã không ít lần phát hiện ra những viên ngọc thơ ẩn trong lớp bụi thời gian hay trong những mạch sống trôi nổi.

khi nghĩ về những đóng góp của mình cho cuộc đời, noi thanh từng nói:

“Dù đóng góp không nhiều nhưng cuộc đời mỗi chúng ta là một giọt nước giữa biển trời bao la và giọt nước ấy không chỉ chua chua mà còn có nhiều phần ngọt ngào trong trẻo. và một ngày nào đó chúng ta sẽ đi, chúng ta cũng có thể đi nhẹ nhàng với ý nghĩa đó… ”

và thế hệ sau sẽ luôn nhớ đến ông như một biểu tượng của nền phê bình văn học Việt Nam thế kỷ 20.

Năm 1982, Hoài Thanh qua đời ở tuổi 73, cuộc đời từ thuở ấu thơ cho đến lúc tim ngừng đập là một chuỗi dài theo đuổi mê hoặc tình yêu mỹ nhân văn chương.

thùy xanh

Xem thêm: Rabindranath Tagore (1861-1941) – Tài liệu – Hoa Xương Rồng

                       

Vậy là đến đây bài viết về Hoài Thanh và con đường tới nhà phê bình văn học đứng đầu thế kỉ XX – Revelogue đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button