Kiến thức cơ bản các thể loại văn học lớp 12

Bạn đang quan tâm đến Kiến thức cơ bản các thể loại văn học lớp 12 phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Những tác phẩm 12

Để học tốt môn văn lớp 12, mời các bạn tham khảo Các thể loại văn lớp 12 do soc trang thpt biên soạn.

Hệ thống kiểu lớp mười hai hoàn chỉnh nhất

Tôi. Một số thể loại văn học

Cơ sở chung để phân loại các thể loại văn học là phương pháp (cách thức phản ánh hiện thực và cảm xúc của tác phẩm).

1. Nhập

Bạn đang xem: Nguyên tắc cơ bản về thể loại văn học lớp 12

là một cách phổ biến để tồn tại, một loại, một danh mục. Tác phẩm văn học chia thành ba thể loại: tự sự, trữ tình và trào phúng

2. Có

– là việc triển khai kiểu, nhỏ hơn kiểu. – Cơ sở để phân chia sự đa dạng: đôi khi dựa trên độ dài và độ dài; chủ đề; cấu trúc; bản chất mâu thuẫn; cảm hứng chủ đạo …

3. Kiến thức về các thể loại văn học

Thể loại có thể có nhiều loại khác nhau theo nhiều phong cách ngôn ngữ chức năng. Nhưng phần này sẽ tập trung vào các thể loại thường xuất hiện trong đề thi và thuộc các thể loại: đời sống, chính luận, báo chí, nghệ thuật. Đối với hình thức của văn phong chức năng khoa học và hành chính – dân sự, có thể xem xét chi tiết trong nội dung văn phong chức năng ngôn ngữ toàn diện thpt.

Một. thể loại tường thuật

* Huyền thoại

Thần thoại là những câu chuyện hư cấu về các vị thần, con người hoặc động vật nhằm giải thích các hiện tượng tự nhiên và xã hội theo thuyết vật linh.

* Chú giải

Truyền thuyết là câu chuyện về một nhân vật hoặc sự kiện lịch sử thể hiện thái độ của mọi người về người hoặc sự kiện đó. Truyền thuyết thường có yếu tố hoang đường, kỳ ảo để giải thích các hiện tượng, sự kiện lịch sử.

* Truyện cổ tích

Truyện cổ tích là truyện kể về các nhân vật quen thuộc: cô nhi, nhân vật bất hạnh, nhà thông thái, dũng sĩ, loài vật … thể hiện triết lý sống: thiện lương, ước mơ công lý, cuối cùng cái thiện thắng cái ác. Truyện cổ tích thường có yếu tố kì ảo để tạo sự hấp dẫn, giải quyết những tình huống bất công và thể hiện khát vọng công lý trong cuộc sống.

* Truyện ngụ ngôn

Truyện ngụ ngôn là một câu chuyện về động vật, đồ vật hoặc con người. Qua đó phê phán những thói hư tật xấu, ban ra những bài học đạo đức, lời dạy sâu sắc. Những câu chuyện kiểu này thường sử dụng ngôn ngữ cường điệu và ẩn ý.

* Trò đùa

Truyện đám cưới là những câu chuyện về động vật hoặc con người được thiết kế để tạo ra tiếng cười cho con người để giải trí, tiêu khiển, phê phán điều xấu, chỉ trích cái ác hoặc ca ngợi sự khôn ngoan.

* Sử thi

Sử thi là tác phẩm tự sự chứa đựng một bức tranh toàn cảnh và đầy đủ về cuộc sống của con người, bao gồm các anh hùng và chiến binh đại diện cho một thế giới.

* Truyện ngắn

Truyện ngắn là tác phẩm văn xuôi ngắn, chủ yếu miêu tả một hiện tượng hoặc một khía cạnh của đời sống thực, thường chỉ xoay quanh một hoặc một số nhân vật chính. Truyện ngắn nên ít khi được chia thành nhiều đoạn. Các nhân vật trong truyện thường chỉ miêu tả một phần của cuộc đời. Trong một câu chuyện, thường chỉ có một tình huống gây được sự chú ý của nhân vật, từ đó bộc lộ tính cách và tình cảm của anh ta.

* Sách hư cấu

Tiểu thuyết là tác phẩm tái hiện cuộc sống một cách phức tạp và đầy đủ. Các nhân vật có thể được phân chia theo lời thoại hoặc sự kiện và mối quan hệ cũng phức tạp hơn. Tiểu thuyết thường dài và có thể được chia thành nhiều chương, nhiều tập, nhiều phần … Các nhân vật có thể được khắc họa trong suốt cuộc đời của họ, và có nhiều tình huống và sự kiện có thể tạo ra nhiều thăng trầm cho cốt truyện.

b. Lĩnh vực của diễn ngôn chính trị

* Hê hê

phỏm là một hình thức được các tướng lĩnh thời xưa sử dụng để kêu gọi quân và dân tích cực tham gia phong trào đánh giặc, diệt giặc, tham gia vì mục tiêu chung.

* Cáo

Báo cáo là một hình thức cổ xưa được các vị vua sử dụng để thông báo hoặc thông báo rộng rãi cho mọi người về kết quả của một chính sách hoặc sự kiện.

Xem thêm: Chuyên đề Văn Học Trung đại Việt Nam Từ Thế Kỉ X đến Hết Thế Kỉ XIX

* Phép chiếu

Tái bổ nhiệm (chỉ dụ) là một dạng văn bản cổ xưa được các vị vua sử dụng để ban hành mệnh lệnh cho hoàng tử hoặc thần dân.

* biểu thức

Biểu tượng cảm xúc là một hình thức cổ xưa được các gia nhân sử dụng để giới thiệu với nhà vua nhằm thể hiện điều gì đó bằng ngôn ngữ tôn trọng.

* giàu

phu là một thể loại văn học cổ đại miêu tả phong cách, kể sự kiện, bàn luận chuyện đời và bộc lộ cảm xúc của tác giả.

* thư

Một bức thư là một loại bài luận tranh luận lâu đời được viết cho một người nhận hoặc một đối tượng nhất định, cung cấp cho người nhận thông tin, bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc và đánh giá cá nhân. Về câu hỏi.

Xem Thêm : Tìm hiểu về nhạc sĩ Trai – Cốp – Xki câu hỏi 254423 – hoidap247.com

* Nhận xét

Phê bình là một dạng bài viết thảo luận, nhận định và đánh giá các tình huống, các vấn đề chính trị hoặc xã hội hoặc các tác phẩm văn học hoặc nghệ thuật.

* Biên tập

Bài xã luận là bài báo quan trọng nhất cung cấp thông tin về lập trường, quan điểm, chủ đề, phương hướng chung của toàn bộ tờ báo hoặc số báo.

* Báo cáo

Báo cáo là một dạng lập luận tóm tắt và đánh giá kết quả của một quá trình hoặc hoạt động.

c. Đăng nhập

* Chữ ký

Hưu trí là việc ghi lại những con người và sự kiện có thật theo một trình tự nhất định để thể hiện một ý tưởng. Bút pháp hạn chế đưa ra những chi tiết hư cấu, bám sát sự thật. Để viết một cuốn tự truyện hấp dẫn, bạn phải dựa vào tài năng, óc quan sát và diễn giải của tác giả.

* Có chữ ký

Nhật ký là một cách ghi lại tương đối đầy đủ một câu chuyện, một sự kiện có thật, có chút yếu tố chủ quan của tác giả.

* Tùy chỉnh

Các bài viết ghi lại người thật và sự kiện cụ thể, nhưng tập trung vào việc bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ và ý kiến ​​của tác giả. Do đó, văn xuôi có xu hướng mang đậm yếu tố trữ tình và sự đánh giá chủ quan của tác giả.

* Phóng sự

Báo cáo các trường hợp tài liệu kịp thời để làm rõ công khai các vấn đề được nhiều người quan tâm. Phóng sự thường mang tính thời sự cao, tập trung vào thông tin và tính cập nhật.

* Nhật ký

Nhật ký là thể loại tường thuật ở góc nhìn thứ nhất, ghi lại theo trình tự thời gian các sự kiện hàng ngày mà tác giả là người trực tiếp tham gia và chứng kiến. Nhật ký được coi là độc thoại.

* Hồi ức

Hồi ký là một bản tường thuật các sự kiện và sự kiện trong quá khứ mà tác giả đã tham gia hoặc chứng kiến. Hồi ký mang tính chủ quan và có phần hời hợt.

d. Câu chuyện

* cốt truyện

Xem thêm: Tóm tắt, phân tích tác giả , tác phẩm – Từ ấy – Tố Hữu – Văn 11

Chính kịch là thể loại chính kịch tái hiện cuộc sống riêng tư của các nhân vật trong các mối quan hệ xã hội, bao gồm cả những mâu thuẫn.

* Bi kịch

Bi kịch là một thể loại chính kịch miêu tả các nhân vật thường là anh hùng, siêu phàm, đổi mới, đấu tranh, nhưng thường kết thúc một cách bi thảm.

* Hài

Hài là một loại chính kịch trong đó các nhân vật hài hước hoặc được đặt trong những tình huống thú vị, ngoại hình và tính cách trái ngược nhau. Nó được dùng để chỉ trích những người xấu và những hành vi phi đạo đức cổ hủ.

Hai. Các thể loại văn học lớp 12

1. Hồ Chí Minh và Tuyên ngôn Độc lập

– Trong sự nghiệp sáng tác của Hồ Chí Minh, thơ và truyện chỉ là một bộ phận nhỏ, phần lớn là văn xuôi, chủ yếu phục vụ cho sự nghiệp chính trị của Người. Trong số các tác phẩm của ông, có nhiều kiệt tác sánh ngang với sử thi dân tộc, và tác phẩm “Tuyên ngôn độc lập” là tác phẩm tiêu biểu nhất.

– Tuyên ngôn Độc lập được viết vào ngày 26 tháng 8 năm 1945 tại số nhà 48, phố cấp bộ, Hà Nội. Ngày 2 tháng 9 năm 1945, Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội.

– Trên thế giới, quân Đồng minh vừa đánh bại phát xít. Tại Việt Nam, Việt Minh chớp thời cơ đầu hàng Đồng minh và lãnh đạo nhân dân ta khởi nghĩa toàn dân giành chính quyền. Nhưng chính phủ non trẻ đã bị đe dọa bởi ý đồ hung hãn của các thế lực đế quốc, thực dân Anh, Pháp, Mỹ và 20.000 binh lính có tư tưởng Worldstone.

– Hồ Chí Minh viết Tuyên ngôn độc lập để cảnh báo, ngăn chặn âm mưu xâm lược của các nước đế quốc; tuyên bố ra đời nước Việt Nam độc lập; kêu gọi cổ vũ tinh thần chiến đấu của nhân dân ta.

– Tuyên ngôn độc lập là văn kiện lịch sử quý giá công bố quyền tự do, độc lập của dân tộc Việt Nam trước Tổ quốc, đồng bào và thế giới, đồng thời khẳng định quyết tâm bảo vệ độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam. vì thế.

2. Kim uni và vợ đón họ

– Kim uni (1920 – 2007) là nhà văn chuyên viết truyện ngắn.

– Tác phẩm của Jin Ran thường viết những câu chuyện về nông thôn và những người nông dân. Ông có những bài viết xuất sắc về phong tục và đời sống đồng quê. Dù viết về phong tục hay con người, trong các tác phẩm của Cam Ranh, ta vẫn thấy thấp thoáng những tâm hồn nghèo khó nhưng trong sáng, lạc quan và lương thiện của cuộc sống và con người ở vùng nông thôn Việt Nam. Tác phẩm chính: vợ chồng son (1955), Con chó xấu xí (1962) …

Một câu chuyện ngắn mà người vợ tìm thấy trong Bộ sưu tập con chó xấu xí (1962), được chuyển thể từ một phần của cuốn tiểu thuyết gần đó.

Nội dung

– Cảm xúc bi tráng của nông dân ta trong nạn đói khủng khiếp do thực dân Pháp và phát xít Nhật gây ra năm 1945.

– Khát vọng hạnh phúc gia đình, niềm tin yêu mãnh liệt vào cuộc sống và tình yêu thương đùm bọc lẫn nhau của những người dân lao động nghèo đang hấp hối.

Tác phẩm xây dựng tình huống truyện độc đáo: một người dân nghèo, xấu xí, vào lúc đói khổ nhất, khi cái chết cận kề đã “nhặt” được vợ, có vợ ở cùng. Tình huống tréo ngoe này là manh mối cho sự phát triển của câu chuyện, ảnh hưởng đến cảm xúc, hành động và chủ đề của câu chuyện.

Xem Thêm : THỐNG KÊ TÓM TẮT CÁC TÁC PHẨM VĂN HỌC LỚP 9 [Ôn Thi Lớp 10]

3. Thụ thai và kết hôn

– to hoai (1920), quê ở Hà Nội, là một trong những nhà văn lớn của nền văn học Việt Nam hiện đại. Anh có vốn kiến ​​thức phong phú, sâu sắc về phong tục tập quán của nhiều vùng miền đất nước.

– Van to hoai là lời tường thuật dí dỏm và sinh động cho một người dày dạn kinh nghiệm, vốn từ vựng phong phú. Năm 1996, ông đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật. Các tác phẩm chính: Cricket Adventures Diary (Story, 1941); Northwest Tales (Tuyển tập truyện, 1953); West (Fiction, 1967)

“Truyện ngắn của A Phủ” (1952) được in trong tập “Truyện Tây Bắc”, đồng hành cùng Quân giải phóng nhân dân Tây Bắc đến điểm hẹn

Nội dung

Cuộc sống tăm tối lầm than của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao dưới sự áp bức, kiểm soát của bọn thực dân, địa chủ; quá trình thức tỉnh cách mạng và vươn lên tự giải phóng cuộc sống của mình theo tiếng gọi của Đảng.

4. rừng nguyễn và xa xà nu

Người Nguyễn Nguyễn (Nguyễn Ngọc) trung thành gắn bó với vùng đất Tây Nguyên trong cả hai cuộc chiến. Công việc thành công của anh ấy có liên quan đến mảnh đất đó.

– Đầu năm 1965, Mỹ đẩy mạnh miền Nam, mở cuộc tấn công dữ dội ra miền Bắc. Ruan Zhong và các nhà văn miền Nam khác vào thời điểm đó muốn viết “Lịch sử cuộc chiến chống lại tôi”. Rừng Sác Mùa Hè được viết vào thời điểm cả nước đang thịnh. Công việc được thực hiện tại căn cứ chiến trường trung tâm miền Trung.

– Truyện ngắn “Rừng xà nu” do ông Rân trung thành viết năm 1965, đăng lần đầu trên Tạp chí CSND miền Trung, số 2, 1965-1969, đăng trong “Tuyển tập truyện” ở quê hương của Anh hùng Dianyu “.

– Truyện ngắn Rừng xà nu trước hết phản ánh hiện thực đau thương nhưng bất khuất của người dân Tây Nguyên qua hình tượng cây xà nu.

Xem thêm: Giới thiệu về tác giả Nguyễn Tuân- người nghệ sĩ suốt đời đi tìm cái đẹp – Văn mẫu học sinh

– Thông qua những câu chuyện bi thảm của các nhân vật và cuộc nổi dậy của dân làng Xô Viết, tác giả khẳng định đấu tranh vũ trang bạo lực chống phản cách mạng bằng bạo lực cách mạng là con đường duy nhất. Cuộc chiến đấu yếu ớt cho sự giải phóng của chính họ.

5. Nguyễn Thi và các con (trích)

Nguyễn Thi:

Là một trong những cây bút văn xuôi hàng đầu của nghệ thuật giải phóng miền Nam thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Sinh ra ở miền Bắc nhưng gắn bó máu thịt với mảnh đất phương Nam, ông được biết đến là một nhà văn nông dân miền Nam. Sở hữu khả năng phân tích tâm lý nhạy bén.

Truyện ngắn Đứa con của gia đình được hoàn thành vào tháng 2 năm 1966, trong cuộc chiến tranh chống Mỹ và nhà văn đang làm việc tại Tạp chí Văn học PLA.

Nội dung

– Truyện ngắn của một đứa trẻ trong một gia đình phản ánh hiện thực đau thương nhưng rất đỗi anh hùng, kiên cường của nhân dân miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

-Vẻ đẹp tâm hồn của con người miền Nam: yêu nước, thương dân, thương dân là sức mạnh tinh thần to lớn để chống Mỹ, cứu nước.

– Cốt truyện: Việt Nam – những người lính PLA – bị thương và phải nằm lại chiến trường. Câu chuyện chảy xuyên suốt trái tim người Việt Nam, khi liền mạch (khi tỉnh táo), khi bị “người trong cuộc” ngắt lời (khi mất đi), làm cho câu chuyện trở nên thật hơn; có thể thay đổi chủ đề, không gian, thời gian, lời kể và trữ tình đan xen.

6. Ruan Mingzhou và chiếc thuyền ở phía xa

-nguyễn minh châu (1930-1989), trước 1975 là một nhà văn sử thi có khuynh hướng lãng mạn và trữ tình. , ông là một trong những nhà văn tiên phong ưu tú và tài năng nhất của thời kỳ đổi mới của văn học Việt Nam.

– “Con tàu ngoài xa” thuộc thể loại truyện ngắn, được viết vào tháng 8 năm 1983- Sáu năm trôi qua kể từ ngày Kháng chiến chống Mỹ và cứu nước, đất nước trở lại đời thường. Nhiều vấn đề về văn hóa và đời sống con người trước đây bị các tình huống chiến tranh phớt lờ nay đang được đặt ra.

-Tác phẩm phù hợp với xu thế chung của văn học, nghệ thuật thời kỳ cập nhật: tìm hiểu nội tâm, khám phá sâu sắc về số phận cá nhân và tình cảm con người trong cuộc sống hàng ngày.

Nội dung

– Suy nghĩ của nhiếp ảnh gia khi thấy nghề của mình thật mâu thuẫn; chúng tôi hiểu rằng không thể ai trên thế giới này, đặc biệt là các nghệ sĩ, nhìn cuộc sống và con người một cách đơn giản.

– Vẻ đẹp trong văn của nguyễn minh châu xuất phát từ tấm lòng yêu thương con người. Tình yêu này bao hàm khát vọng tìm kiếm, khám phá và tôn vinh vẻ đẹp tiềm ẩn của con người, những băn khoăn, lo lắng về cái xấu, cái ác. Đây cũng là vẻ đẹp của người nghệ sĩ nhạy cảm, nhẹ nhàng, điềm đạm, chiêm nghiệm chân lý cuộc đời và vạch ra những triết lý nhân sinh sâu sắc. Con tàu ở nơi xa là một trong số rất nhiều tác phẩm của Viên Minh Châu, đã đặt ra những câu hỏi ý nghĩa mà con người không thể trốn tránh khỏi cuộc sống. Nghệ thuật là cuộc sống và phải là cuộc sống.

7. Ruan Tuan và Dahe Boatman

Ruan Tuan: (1910-1987).

– Một nhà văn lớn, một nghệ sĩ cả đời theo đuổi cái đẹp, có một vị trí và đóng góp quan trọng cho nền văn học hiện đại, đưa văn xuôi và sáng tác lên một trình độ nghệ thuật cao, làm giàu thêm chữ quốc ngữ, tạo cho văn học hiện đại một nét độc đáo và văn phong tài hoa.

Người lái đò trên sông vĩ đại là một tác phẩm văn xuôi. Đây là thành quả nghệ thuật tuyệt đẹp của Ruan Tuan trong hành trình Tây Bắc Trung Quốc đầy gian khổ. Sông Đà gồm 15 bài văn và một dàn ý bài thơ.

Nội dung

– Nguyễn tuấn thể hiện tình yêu của mình đối với thiên nhiên đất nước qua hình tượng non sông gấm vóc. Đối với anh, thiên nhiên còn là một tác phẩm nghệ thuật sáng tạo có một không hai. Cảm nhận và miêu tả Dạ Nguyễn Tuân Ông là một minh chứng cho sự tài hoa, uyên bác và phong nhã. Hình ảnh của Dahe là phông nền cho vẻ đẹp và danh dự của những người lao động của chế độ mới.

8. Phim truyền hình: Hồn phách ba da hàng thịt – Lưu quang vũ

luu quang vu là một nhà văn tài năng đã gây ấn tượng ở nhiều thể loại: thơ, văn xuôi, và đặc biệt là kịch. Năng khiếu nghệ thuật của lqv đã sớm bộc lộ khi còn nhỏ, vùng quê Bắc Bộ đã để lại dấu ấn sâu đậm trong các tác phẩm sau này của ông. Ở bất cứ thể loại nào, người đọc sẽ bắt gặp một lqv có tâm hồn bay theo gió, tràn đầy sức sống, sáng tạo và siêng năng. Năm 2000, Lữ Quang Ngộ được truy tặng Giải thưởng Nghệ thuật Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh. Tác phẩm chính: Thơ: Hương cây cỏ, Mây trắng, Con ong trong đêm khuya Các tập: Bất tử tuổi 17, Mùa hạ cuối cùng, Linh hồn ba hàng thịt, Tôi và chúng ta, Sita, …

– Đây là một vở kịch Lu Guangwu, trong đó Lu Guangwu dựa trên những câu chuyện dân gian, nhưng chiều sâu của vở kịch là sự phát triển sau này của những câu chuyện dân gian.

********

Trên đây là hệ thống văn phong lớp 12 bao gồm những kiến ​​thức cơ bản về một số phong cách chính và so sánh các bài văn mẫu lớp 12, đây là những dạng thơ được soc trang thpt sưu tầm trong bài viết : Khái quát thể loại văn học – Hình thức thơ. Hi vọng những tài liệu ngữ văn lớp 12 này sẽ giúp các em dễ dàng tiếp thu kiến ​​thức để học tốt hơn. Chúc các bạn luôn học tốt và đạt điểm cao!

Nhà xuất bản: thpt Sóc Trăng

Danh mục: Giáo dục

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

                       

Vậy là đến đây bài viết về Kiến thức cơ bản các thể loại văn học lớp 12 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button