Những người như thế nào thì có thể được xét để kết nạp vào Đảng?

Bạn đang quan tâm đến Những người như thế nào thì có thể được xét để kết nạp vào Đảng? phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Mục lục bài viết

Bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới là nhiệm vụ thường xuyên, có ý nghĩa quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, góp phần phát triển, nâng cao chất lượng và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng nói chung và các cá nhân Đảng viên mới nói riêng. Được đứng trong hàng ngũ của Đảng là một niềm tự hào vô cùng lớn lao. Chính vì vậy, những người như thế nào thì có thể được xét để kết nạp Đảng? Hay những trường hợp không được kết nạp Đảng? Cần phải làm gì, phấn đấu như thế nào để được kết nạp Đảng? Sẽ là những câu hỏi mọi người thường quan tâm.

Trong bài viết lần này chúng tôi sẽ giải đáp phần nào thắc mắc đó cho quy đọc giả.

Những người như thế nào thì có thể được xét để kết nạp Đảng?

Theo quy định tại Điều 1 – Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam năm 2011 thì:

“ Công dân Việt Nam từ mười tám tuổi trở lên, thừa nhận và tự nguyện: thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở Đảng; qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, đều có thể được xem xét để kết nạp vào Đảng.”

Quy định tại Hướng dẫn số 04 của Ban Tổ chức Trung Ương về vấn đề lý lịch của người vào Đảng như sau:

XEM THÊM:  Mẫu biên bản giao nhận sổ bảo hiểm xã hội

+ Đối với bản thân người vào Đảng, cần làm rõ vấn đề lịch sử chính trị; chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.

+ Đối với cha mẹ đẻ hoặc người nuôi dưỡng từ nhỏ, vợ hoặc chồng, cần làm rõ vấn đề lịch sử chính trị; chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước ở quê quán, nơi làm việc, nơi cư trú, do cấp ủy cơ sở xác nhận.

+ Đối với ông, bà nội, ngoại, cô, dì, chú, bác… cần làm rõ vấn đề lịch sử chính trị ở quê quán, nơi đang ở, do cấp ủy cơ sở xác nhận.

+ Nếu những người thân (ông, bà nội, ngoại, cô, dì, chú, bác, cậu ruột…) có nghi vấn về lịch sử chính trị phức tạp thì phải xác minh rõ trường hợp. Theo Mục 1 và 2 trong Điều 4 của Điều lệ Đảng về thủ tục kết nạp đảng viên (kể cả kết nạp lại) có ghi: người xin vào Đảng phải có đơn xin vào Đảng; phải báo cáo trung thực lý lịch với chi bộ. Người giới thiệu phải báo cáo với chi bộ về lý lịch, phẩm chất, năng lực của người vào Đảng và chịu trách nhiệm về sự giới thiệu của mình. Có điều gì chưa rõ thì báo cáo để chi bộ và cấp trên xem xét.

Ngoài việc giải đáp: những người như thế nào thì có thể được xét để kết nạp Đảng? chúng tôi tiếp tục chia sẻ những thông tin hữu ích trong nội dung dưới đây của bài viết, mời Quý độc giả đón đọc.

Những trường hợp không được kết nạp Đảng?

Theo quy định của Bộ Chính trị thì lịch sử chính trị người thân của người vào Đảng chỉ xem xét từ đời cha, mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng; vợ hoặc chồng; ngoài ra, xem xét đên cha mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng của vợ hoặc chồng chỉ trong trường hợp:

XEM THÊM:  Hướng dẫn thiết kế CV bằng photoshop cực đơn giản

+ Đã làm tình báo, gián điệp, chỉ điểm, mật báo viên, công tác viên hoặc làm việc cho cơ quan an ninh, tình báo, cảnh sát đặc biệt của địch.

+ Tham gia bộ máy chính quyền, lực lượng vũ trang, bán vũ trang của địch có tội ác với cách mạng, với nhân dân; giữ chức vụ ủy ban chấp hành, ủy ban thư ký hoặc tương đương trong các đảng phái, tổ chức chính trị phản động, đứng đầu tổ chức chính trị – xã hội do địch lập ra từ cấp xã và tương đương trở lên.

Cần phải làm gì, phấn đấu như thế nào để trở thành đảng viên?

Để có thể được đứng vào hàng ngũ đảng viên bản thân cần có những định hướng để phấn đấu:

+ Để phấn đấu trở thành đảng viên, bản thân luôn phải nâng cao năng lực, hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao. Đối với một sinh viên như tôi – còn ngồi trên ghê nhà trường, thì nhiệm vụ trọng tâm quan trọng nhất luôn là việc học. Cần phấn đấu học tập thật tốt, hoạt động ngoại khóa hăng say và hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó cần tham gia các hoạt động do Đoàn trường vận động như tình nguyện, khuyên góp giúp đỡ những vùng gặp khó khăn.

+ Để trở thành một đảng viên, cần xác định bản thân phải rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức cách mạng. Kiên định với mục tiêu, lý tưởng đã lựa chọn, trong bất cứ tình huống khó khăn nào cũng không được rao động, giảm sút niềm tin và ý chí chiến đấu. Đồng thời, rèn luyện cho mình tinh thần độc lập, sáng tạo. Bản thân cố gắng học tập, nắm vững lý luận Mác – Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, nền tảng tư tưởng của Đảng. Rèn luyện bản thân qua thực tế hoạt động chính trị, xã hội. Bên cạnh đó trau dồi đạo đức cách mạng, đi đôi với chống chủ nghĩa cá nhân. Đạo đức cách mạng cần phải tu dưỡng rèn luyện suốt đời, bởi vậy bản thân cần củng cố hàng ngày để có được phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng.

XEM THÊM:  Hướng Dẫn Chơi Lord Mobile Cho Người Cày Chay, Kinh Nghiệm Chơi Lord Mobile Cho Người Cày Chay

+ Truyền thống quý báu của Đảng cộng sản Việt Nam là sự gắn bó mật thiết, máu thịt với nhân dân. Để phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng, bản thân cần hiểu rằng mình phải gắn bó với tập thể, với nhân dân, tích cực tham gia hoạt động đoàn thể, công tác xã hội. Đối với tôi, đó chính là tập thể lớp học, là trường đại học của mình. Tôi cũng tham gia những hoạt động đoàn thể và công tác xã hội…

Qua bài viết, Quý vị đã có được những thông tin giải đáp cho thắc mắc: những người như thế nào thì có thể được xét để kết nạp Đảng? Bài viết có thể còn những thiếu sót trong quá trình thực hiện, rất mong nhận được những đóng góp từ Quý độc giả.

                       

Vậy là đến đây bài viết về Những người như thế nào thì có thể được xét để kết nạp vào Đảng? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button