Bài bình giảng hay về tác phẩm “Chí Phèo” của Nam Cao

Bạn đang quan tâm đến Bài bình giảng hay về tác phẩm “Chí Phèo” của Nam Cao phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

phân tích tác phẩm “chi phở” – nam tính

1. lý thuyết

Bạn đang xem: Những lời bình hay về tác phẩm chí phèo

1.1. tác giả

– Nam Cao (1917 – 1951) tên khai sinh là Trần Thụy Trì trong một gia đình nông dân ở làng Đại Hoàng, xã Cao Đà, huyện Nam Sang, phủ Lý Nhân, tỉnh Hán Nam.

Bài bình giảng hay về tác phẩm

– cuộc sống của anh không được yên bình, khi quân đội Nhật tiến vào indochina, anh phải chiến đấu. Năm 1943, ông tham gia Đoàn văn công cứu quốc ở Hà Nội. năm 1950, ông tham gia chiến dịch biên giới. Tháng 11 năm 1951, bị Pháp phục kích và giết chết

– Người cao cả có đời sống nội tâm rất phong phú, thường hay la mắng, ăn năn và xấu hổ về những hành động, suy nghĩ mà mình cho là tầm thường.

– Người trí thức “lương thiện” đó có một tình yêu thương gắn bó sâu sắc với đất nước của mình và với những người nghèo khổ, bị áp bức. đến với nghệ thuật như một “con người”.

1.2. công việc

Bài bình giảng hay về tác phẩm

“Chi phèo” lúc đầu, cao được gọi là câu chuyện “cái lò gạch cũ”. Năm 1946, tác giả đổi tên thành “Chí Phèo” trong tập “Người cày có ruộng” do Hội Văn hóa Cứu quốc xuất bản.

“chí phèo” nói lên số phận bi thảm của những người nông dân nghèo khổ trong xã hội phong kiến ​​đương thời, áp bức, bóc lột, đẩy con người vào vòng luẩn quẩn tội lỗi không lối thoát.

1.3. đọc và hiểu văn bản

1.3.1. tiêu đề “chee xấu xí”

– “chi phèo” gợi lên một số phận con người với những gì cay đắng, xót xa, cay đắng và trớ trêu.

– tiêu đề này đã thể hiện sâu sắc nội dung của tác phẩm. một con người với cái tên khắc khổ, cô đơn, nạn nhân của xã hội phong kiến ​​tàn bạo, đẩy những người nông dân hiền lành, tốt bụng vào ngõ cụt, khiến họ bị xa lánh cả con người lẫn con người, có xu hướng trở thành tội phạm, bị xã hội chối bỏ, không công nhận là con người. nhưng những con người ấy vẫn có khát vọng làm người lương thiện, ước mơ về tình yêu và hạnh phúc. tiêu đề giúp nói lên giá trị hiện thực và nhân đạo của tác phẩm cũng như tình yêu thương con người của con người.

1.3.2. “chí phèo” là câu chuyện tiêu biểu về thân phận con người trước cách mạng tháng 8 năm 1945

a. Bi kịch của người nông dân vô lương tâm:

– trước khi vào tù:

+ chi phèo là một người nông dân thật thà, hiền lành và chân chất.

+ anh ấy là một đứa trẻ mồ côi, bị bỏ rơi bởi lò gạch, được dân làng nuôi nấng, sống hết nhà này sang nhà khác.

+ Lớn lên đi làm ruộng cho ông lão.

= & gt; Chí phèo mang bản chất của một người nông dân tốt bụng, lương thiện, có lòng tự trọng và nhân cách “ tội nghiệp, mỗi lần bà nội gọi tôi bóp chân, tay cứ run lẩy bẩy “. anh ta biết khinh thường những người phụ nữ như vậy, anh ta biết làm thế nào để ghét những việc làm xấu xa như vậy. chắc hẳn không có chút rung động nào vì dù “ hai mươi năm không một hòn đá “. ngay cả phèo cũng có một ước mơ rất đẹp, giản dị và nhân văn như cuộc sống của bao người bình thường khác. anh ta sẽ lấy một người vợ, “chồng cày cuốc, đàn bà dệt vải ”. hai vợ chồng sẽ nuôi một con lợn như một con giống. nếu có đủ tiền, tôi sẽ mua vài sào ruộng để làm ăn…

– sau khi đi tù trở về:

+ lí do vào tù: bị kẻ thù ghen ghét, ghen tuông mù quáng, đẩy chí phèo vào nhà tù thực dân phong kiến,

Xem thêm: [Review Sách] &quotAnna Karenina&quot: Tác Phẩm Lớn Nhất Mọi Thời Đại Do Tạp Chí Times Bình Chọn – YBOX

+ chi phèo đã đổi thành cả người lẫn người.

+ thay đổi nhân hình = & gt; kiêu ngạo, khoe khoang, liều lĩnh như một tên tội phạm.

+ sự thay đổi trong nhân loại = & gt; chi phèo không còn tốt bụng và chăm chỉ như trước nữa. trở thành tay sai, dụ dỗ hối lộ, trở thành công cụ đắc lực giúp bọn cường hào bá quyền đàn áp, bóc lột người khác. Kể từ đó, anh chuyên đi tát dân làng, đánh nhau với người khác và trở thành “ác quỷ” của làng vu đại, tàn phá trong cơn điên mù quáng.

+ chí phèo bị chối bỏ, chán ghét, lạc lõng giữa những con người của xã hội lớn, không được nhìn nhận thành người.

+ chí liên tục từ cơn say này sang cơn say khác. trong cơn say, hắn đã hủy hoại bao nhiêu tài sản, bao nhiêu máu và nước mắt của bao người lương thiện.

= & gt; nam cao đã phát hiện và khai thác một vấn đề mới và sâu sắc, nông dân bị bóc lột, áp bức, tàn phá cả về con người lẫn con người, vật chất và tinh thần = & gt; Chí phèo đã trở thành mục tiêu của chủ nghĩa côn đồ.

b. bi kịch từ chối nhân quyền

– gặp thị hà: 5 ngày chung sống như vợ chồng. Cô ấy lớn lên trong hoàn cảnh tương tự, cô ấy nghèo và cả thị trấn đều tránh cô ấy.

Bài bình giảng hay về tác phẩm

– sau đêm gặp cô ấy:

+ “ Khi tôi mở mắt ra, trời đã sáng. mặt trời đã lên cao, và mặt trời bên ngoài phải chói chang… Tôi không bao giờ để ý đến nó vì nó không bao giờ ngừng say ”= & gt; Chí phèo đã thức tỉnh nhận thức, cảm giác, trực giác.

+ “ nhưng bây giờ anh ấy đã tỉnh. anh thẫn thờ như vừa tỉnh dậy, miệng đắng ngắt, lòng mơ hồ buồn… nhưng hôm nay anh nghe… ôi, buồn làm sao! ” = & gt; có cảm xúc, nó chiếu sáng con người thật bên trong.

+ những câu chuyện thấm thía của những người đi chợ gợi cho anh một điều gì đó xa vời. => đánh thức tiềm thức, nhớ lại những giấc mơ đã qua. ý thức về cuộc sống “ già – cô đơn ” của chính mình.

<3 Nhìn bát cháo hành, anh hả hê, vừa vui vừa buồn, ăn năn về tội ác mình đã gây ra.

+ ăn cháo hành, chi phèo cảm thấy vui miệng, rất ngon. cô thấy anh ta có lỗi. anh ấy muốn lương thiện, anh ấy muốn làm người, anh ấy muốn làm lành với mọi người. => đó là sự thức tỉnh ý thức, khát vọng được làm người. anh nghĩ rằng cô ấy sẽ mở đường cho anh, anh khao khát tình yêu, hạnh phúc, anh muốn yêu người phụ nữ đã thay đổi cuộc đời anh.

+ chi phèo đánh thức không chỉ ý thức có ý thức mà còn cả hành động và ngôn ngữ. (những cái ôm, cái nhìn âu yếm, giọng nói trìu mến, sự trân trọng giá trị của cuộc sống).

<3

ý nghĩa của bát cháo hành :

+ hương vị của bát cháo hành là hương vị của tình người, tình yêu chân chính, hạnh phúc giản dị mà cao cả.

<3

= & gt; chính tình yêu và tình người đã giúp cô thoát ra khỏi ngõ tối của cuộc đời.

– bi kịch xảy ra: bà lão không chấp nhận chí phèo làm người, không chấp nhận sự tỉnh ngộ của người đàn ông đã làm quá nhiều điều khủng khiếp này. điều này đã cho thấy sức mạnh của dư luận có thể bóp chết giấc mơ nhân bản thật của một người.

+ chi phèo mượn rượu để vơi đi nỗi sầu, càng uống càng tỉnh, thậm chí còn thấy mùi cháo hành (hình ảnh của tình yêu, tình người và khát vọng hạnh phúc). => anh đau đớn, nhận ra rằng bá quyền đáng trách đã tự tước đi nhân quyền của chính mình. anh ta đến nhà con kiến, giết con kiến ​​và tự sát. => anh rất muốn lấy lại lương thiện, tìm lại cuộc sống của người nông dân hiền lành năm xưa.

– cái chết của chi phèo: nó thể hiện sự bế tắc và không thể giải thoát. chỉ bằng cách tìm cách chết, con người mới có thể được tự do. => thể hiện tính nhân văn của tác phẩm.

= & gt; Nam cao đã cảm nhận sâu sắc những mâu thuẫn gay gắt của xã hội đương thời, đồng thời đấu tranh, giải phóng mình vì quyền con người của nông dân. tố cáo xã hội đương thời bất công, áp bức, cướp đi mạng sống của những người nông dân lương thiện.

– Nghệ thuật tạo hình nhân vật đặc sắc, tiêu biểu: phân tích và miêu tả nhân vật xuất sắc, ngôn ngữ sinh động, tự nhiên. đan xen các giọng nói một cách linh hoạt.

1.3.3. “chi phèo” là hình ảnh thu nhỏ của xã hội nông dân Việt Nam trước cách mạng tháng 8 năm 1945.

a. mâu thuẫn nội bộ của giai cấp thống trị

Giai cấp thống trị là cường hào, quan lại và địa chủ (lãnh chúa và thực dân được miêu tả gián tiếp qua các nhà tù). họ có chung bản chất tham lam, độc ác, lừa dối và xảo quyệt.

b. xung đột giữa các giai cấp thống trị và thống trị

Ba kiến ​​đẩy Chí phèo vào tù, khiến hắn hối lộ trở thành tay sai.

chiều cao của con người.

2. thực hành

Xem thêm: [ĐÚNG] Tìm hiểu về tác phẩm Chí Phèo ngắn nhất, đầy đủ nhất – Top Tài Liệu

1. giới thiệu: giới thiệu tác giả, tác phẩm và miêu tả ngắn gọn hình ảnh bát cháo hành trong truyện.

2. nội dung:

– một bản tóm tắt ngắn gọn về con người trước và sau khi anh ta ra tù. bi kịch làm băng hoại cả nhân tính và con người, bị tước đoạt hoàn toàn quyền làm người.

– chi poo đanh đá, khoe khoang, anh ta có vẻ liều lĩnh như một tên tội phạm. “ cạo trọc đầu ”, “ răng trắng hơn ”, “ mặt đen, mắt thủy tinh ” đầy vết sẹo dài và ngắn…

= & gt; chi phèo không còn tốt bụng và chăm chỉ như trước nữa. trở thành tay sai, dụ dỗ hối lộ, trở thành công cụ đắc lực giúp bọn cường hào bá quyền đàn áp, bóc lột người khác. Kể từ đó, anh chuyên đi rạch mặt, đánh đập dân làng, gây gổ với người khác và trở thành “ác quỷ” của làng vu đại, tàn phá trong cơn điên mù quáng. điên cuồng liên tục từ cơn say này đến cơn say khác. trong cơn say, hắn đã hủy hoại bao nhiêu tài sản, bao nhiêu máu và nước mắt của bao người lương thiện.

– cho đến khi anh gặp thị ha, một người cùng cảnh ngộ, bị xã hội cự tuyệt. hai người đã sống với nhau được 5 ngày như một người vợ chống đối.

– Hoàn cảnh nảy sinh: trong một lần say rượu con rận đi ngang qua cây chuối, thấy chợ ngủ quên ăn mặc hớ hênh. chạy và cả hai ở bên nhau cả đêm. Cảnh giao duyên đêm ấy đã mở đầu cho câu chuyện tình yêu 5 ngày có một không hai giữa Chí Phèo và Thị Hà.

– Cô thấy thương anh, khi tỉnh dậy thì bị ốm nên đến nhà anh lấy gạo nấu cháo cho anh ăn. từ đây, hình ảnh đĩa hành hiện lên, gây nhiều thương nhớ, khó quên cho người đọc.

– ý nghĩa của bát cháo hành :

+ hương vị của món cháo hành là hương vị của tình người, của tình yêu chân chính, của niềm hạnh phúc giản dị mà cao cả. đó là sự chăm sóc ân cần và chu đáo của người dì, nhờ bát cháo hành thơm ngon mà chấy được chữa khỏi.

+ đánh thức bản chất con người, tâm hồn trong sáng bấy lâu nay đã bị chôn vùi trong ngày hạ chí. ngay cả khi thức dậy sau cơn say kéo dài, anh ấy vẫn cảm thấy sảng khoái và vui vẻ từ tiếng hót của loài chim hoặc từ những câu chuyện của những người phụ nữ đi chợ về.

+ ăn cháo hành, chi phèo cảm thấy vui miệng, rất ngon. Sau bao nhiêu năm làm những việc mất nhân tính, sống một mình trong sự kỳ thị và xa lánh của mọi người, chưa bao giờ biết quan tâm đến một người phụ nữ là như thế nào, hôm nay lần đầu tiên cô được ăn một đĩa cháo hành. bàn tay người phụ nữ nồng nặc mùi bột yến mạch khiến anh khao khát sự lương thiện, anh muốn trở thành con người. => đó là sự thức tỉnh ý thức, khát vọng được làm người. anh nhận ra rằng anh cô đơn, già nua, bệnh tật. anh khao khát được yêu, được hạnh phúc, được yêu người phụ nữ đã thay đổi cuộc đời anh. anh ấy cũng tỉnh táo cả về hành động và ngôn ngữ, cảm nhận được những điều tốt đẹp về cuộc sống xung quanh mình.

= & gt; Bát cháo hành đã cứu Chí Phèo và đưa hắn thoát khỏi những tháng ngày tăm tối của cuộc đời. nhưng anh không còn lối thoát vì bị dư luận ngáng đường, anh đã tự kết liễu đời mình vì ít nhất cái chết đó là vì những mong muốn, ước mơ chân chính của một người muốn lương thiện. Ca ngợi tấm lòng của người phụ nữ nghèo nhưng giàu lòng nhân ái, không từ bỏ ý chí trong lúc tuyệt vọng nhất.

3. cuối bài báo

đĩa cháo hành là một chi tiết có ý nghĩa vô cùng to lớn cả về nội dung và nghệ thuật thể hiện của tác giả. thể hiện “nhân cách con người” đáng quý của tác giả, giá trị hiện thực và nhân đạo của tác phẩm.

đề 2: phân tích giá trị nhân đạo của tác phẩm chí phèo ”-nam cao.

1. giới thiệu: giới thiệu tác giả, tác phẩm, quan điểm của tác giả ảnh hưởng sâu sắc đến giá trị nhân đạo của tác phẩm. Cái nhìn nhân văn này được thể hiện qua sự đồng cảm với nỗi khổ của người nông dân, cụ thể là Chí Phèo.

2. nội dung:

– sơ lược về chí phèo man: hoàn cảnh xuất than, ngoại hình, tính cách. chi phèo được cả dân làng bao bọc, đùm bọc, được người lớn chấy rận nuôi nấng, chăm sóc = & gt; yêu thương người khác dù không cùng huyết thống.

– những thay đổi khủng khiếp của Chí phèo trước và sau khi ra tù. anh không còn hiền lành như trước nữa, anh bị lũ kiến ​​lợi dụng làm tay sai, mua chuộc để làm những việc mất nhân tính, vô lương tâm, gây gổ, đánh nhau với người khác.

– nhân vật của bộ truyện đã kéo chấy rận của mình ra khỏi vực thẳm tội lỗi, đánh thức bản năng làm người của mình. anh đã thức tỉnh về ý thức, tư tưởng, hành động, ngôn ngữ, ý chí làm người, anh muốn sống lương thiện, anh muốn sống chan hòa với mọi người. thậm chí là cảm nhận được những niềm vui nho nhỏ của cuộc sống và biết trân trọng cuộc sống này hơn.

– Những chuyển biến tích cực trong suy nghĩ và nhận thức của chí phèo đã thể hiện giá trị nhân đạo sâu sắc của tác phẩm. Con quỷ dữ của làng Vũ Đại cũng có lúc khóc, tìm lại chính mình, khao khát một lẽ sống chân chính. chi phèo không thực sự đơn độc bởi tình người ấm áp, tương thân tương ái trong lúc khó khăn. ca ngợi tấm lòng của người phụ nữ nghèo khổ nhưng giàu lòng nhân ái, không từ bỏ ngay cả khi anh tuyệt vọng nhất.

– cái chết của chí phèo là sự giải thoát cho một con người đã đi vào ngõ cụt, bế tắc, muốn đòi lại lương thiện và nhân quyền nhưng đã bị xã hội phong kiến ​​lật đổ.

p>

– tính nhân văn qua cái nhìn rất đồng cảm và yêu thương của tác giả.

– nghệ thuật được sử dụng một cách sáng tạo, linh hoạt, mộc mạc và từ ngữ giản dị đã làm nổi bật tư tưởng nhân đạo của tác phẩm.

3. kết luận:

Truyện chi phèo mang đậm giá trị nhân đạo với tình yêu thương của tác giả đối với những người nông dân nghèo khổ, đối với nhân vật của mình.

Có thể bạn quan tâm: Ôn dịch thuốc lá – Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn lớp 8

bài viết được đề xuất:

                       

Vậy là đến đây bài viết về Bài bình giảng hay về tác phẩm “Chí Phèo” của Nam Cao đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button