Tuyển tập những bài văn về đề tài môi trường hay nhất | Văn mẫu 12

Bạn đang quan tâm đến Tuyển tập những bài văn về đề tài môi trường hay nhất | Văn mẫu 12 phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Nhung bai van ve moi truong

xem những bài văn mẫu hay nhất về vấn đề môi trường qua tài liệu được sưu tầm, chọn lọc và tổng hợp để biết thêm nhiều dạng bài có thể tham khảo trong các đề thi học kì 1 hay các đề thi thptqg .

bài luận về môi trường hay nhất

tranh luận về ô nhiễm môi trường

1. mở đầu

Ngày nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đang trở thành vấn đề trọng tâm của toàn xã hội và được dư luận hết sức quan tâm. tình trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra hàng ngày và diễn biến ngày càng phức tạp. Ô nhiễm môi trường đã và đang để lại những hậu quả khôn lường cho cả nhân loại.

2. nội dung bài đăng

a. biểu hiện của ô nhiễm môi trường

– Môi trường không khí rất ô nhiễm, thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. thành phố Hồ Chí Minh đã vượt ngưỡng ô nhiễm không khí cho phép. Trong những năm gần đây, hàm lượng chì ngày càng gia tăng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

– Ô nhiễm nguồn nước: tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng trở nên đáng báo động hơn. nguyên nhân chính là do một số khu công nghiệp xả nước thải thô ra môi trường. hơn nữa, hiện tượng xả rác xuống ao, hồ, sông, suối vẫn còn tồn tại ở nhiều nơi (ví dụ).

– Đất bị ô nhiễm: đất là nơi sinh sống của một số sinh vật, tuy nhiên hiện tượng đất bị nhiễm chì, nhiễm hóa chất do thuốc trừ sâu đang trở thành vấn đề nan giải mà chúng ta vẫn đang tìm cách giải quyết. đặc biệt là đối với đất thuộc các khu công nghiệp, ô nhiễm môi trường đất đã trở thành một vấn đề thường trực … (ví dụ)

b. nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

– Ý thức của một số công ty còn kém: một số công ty bất chấp pháp luật cố tình đổ chất thải chưa qua xử lý ra môi trường, gây ô nhiễm môi trường nặng nề ở các vùng biển, sông …

– rác từ người dân dẫn đến ô nhiễm không kiểm soát được.

– Công tác quản lý nhà nước còn nhiều yếu kém, hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường còn nhiều lỗ hổng.

c. giải pháp hạn chế ô nhiễm môi trường

– cần có sự quản lý chặt chẽ của nhà nước trong việc xử lý các doanh nghiệp vi phạm cá nhân.

– tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân. Đồng thời xác định rõ tác hại của ô nhiễm môi trường đối với hệ sinh thái, sức khỏe con người …

3. kết thúc

Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay. chúng ta, những thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước không thể làm ngơ trước những hiện tượng này. Bằng mọi cách hãy hành động để bảo vệ môi trường, bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

& gt; & gt; xem thêm : ô nhiễm môi trường do xả rác bừa bãi ở nước ta hiện nay

tranh luận về vai trò của môi trường

lược đồ:

1. mở đầu

giới thiệu luận văn: môi trường và cuộc sống con người

2. nội dung bài đăng

a. giải thích môi trường sống là gì

b. vai trò của môi trường đối với đời sống con người

– là không gian sống, là sự tồn tại của con người;

– là nơi cung cấp tài nguyên thiên nhiên cho cuộc sống của chúng ta.

c. tình hình môi trường hiện tại

Xem thêm: [Giải đáp] Văn khấn ngày sóc, vọng như thế nào?

Các yếu tố quan trọng như đất, nước, không khí, … đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

d. tác hại của ô nhiễm môi trường

– ô nhiễm môi trường là nguyên nhân gây ra những nguy hiểm như thiên tai, bão lụt.

– Ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

d. nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

– Xuất phát từ lương tâm của chính con người: con người chưa có nhận thức đúng đắn về vai trò của môi trường dẫn đến những hành động sai trái làm ảnh hưởng đến môi trường.

– hậu quả tiêu cực của quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa

e. giải pháp

– nâng cao nhận thức của mọi người.

Xem Thêm : Giáo án bài Lưu biệt khi xuất dương (Phan Bội Châu) | Giáo án Ngữ văn lớp 11 chuẩn nhất

– ngăn chặn các biện pháp phá hủy môi trường.

– củng cố các biện pháp để bảo vệ và cải thiện môi trường.

3. kết thúc

khẳng định lại trách nhiệm của mỗi người trong việc bảo vệ môi trường.

bài luận mẫu:

Trong số các yếu tố ảnh hưởng đến cuộc sống của con người, môi trường là một trong những yếu tố quan trọng nhất. tuy nhiên, cùng với sự phát triển của xã hội, ngày càng nhiều vấn đề nảy sinh trong mối quan hệ giữa môi trường và cuộc sống con người.

môi trường sống là tất cả các yếu tố tự nhiên như đất đai, thực vật, sinh vật, thời tiết … và nhiều tài nguyên thiên nhiên khác có ảnh hưởng đến cuộc sống của con người.

Môi trường có vai trò vô cùng quan trọng, thậm chí có ý nghĩa quyết định đối với sự sống của con người. Trước hết, môi trường là không gian sống và tồn tại của con người; đồng thời cũng là nơi cung cấp tài nguyên thiên nhiên cho cuộc sống của chúng ta. Nhờ có đất mà con người xây được nhà cửa, nơi ở an toàn. đất còn là nơi để con người trồng trọt, chăn nuôi, lao động sản xuất để sinh trưởng tạo ra lương thực, dưỡng chất. Rừng xanh là nguồn cung cấp oxy trong lành và giống như lá phổi xanh của nhân loại, đồng thời có tác dụng chống lại các tác động của thiên tai, như chống xói mòn và sạt lở đất. biển xanh, đại dương bao la là nguồn cung cấp thủy, hải sản dồi dào cho con người, … nhưng hiện nay, môi trường sống đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

ô nhiễm môi trường đang trở thành một thực trạng đáng báo động trong nhiều vấn đề hiện nay. các yếu tố quan trọng như đất, nước, không khí, v.v. chúng bị ô nhiễm nghiêm trọng. đó là những vùng đất bạc màu, bị vôi hóa không còn canh tác được; đó là bầu không khí đầy khói bụi và các chất độc hại cho cuộc sống con người như khí cacbonic, khói bụi từ các khu công nghiệp, … nước sạch cũng ngày càng khan hiếm, hàng loạt động vật của dòng sông vốn mang một vẻ đẹp mềm mại và trong trẻo, nhiễm nước thải, bốc mùi hôi thối, ….

Thực trạng trên đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của người dân. Trước hết, ô nhiễm môi trường là nguyên nhân gây ra những hiểm họa như thiên tai, bão lũ. hiện tượng hoang mạc hóa đang diễn ra ở miền Trung là một trong những hiện tượng thể hiện rõ điều đó. đặc biệt, ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. khi tiếp xúc với nguồn không khí có khói bụi, con người dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, nguồn nước bẩn cũng là nguyên nhân dẫn đến các loại bệnh tật. Theo thống kê, mỗi ngày ô nhiễm nguồn nước khiến 14.000 người tử vong. Những biểu hiện và con số trước đây như một hồi chuông cảnh tỉnh về những hậu quả mà con người phải gánh chịu trước môi trường ô nhiễm.

Thực tế đã chứng minh nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường trước hết xuất phát từ ý thức của con người. con người chưa có nhận thức đúng đắn về vai trò của môi trường dẫn đến những hành động sai trái gây ảnh hưởng đến môi trường. Vì lợi ích trước mắt, một số đối tượng sẵn sàng bất chấp pháp luật chặt phá, phá rừng trù phú. các giám đốc, công ty chỉ quan tâm đến lợi nhuận, doanh thu, chất lượng sản phẩm mà bỏ qua, bỏ qua khâu xử lý chất thải, lén lút đổ chất thải công nghiệp thẳng ra sông. Sự ô nhiễm của sông thị vai trước hành động của công ty Vedan là một trong những ví dụ điển hình cho điều này, và một số con sông khác đã trở thành “sông chết” như sông Lịch, …. do xả thải. thu gom rác thải của con người một cách bừa bãi. Chúng ta không thể phủ nhận quá trình công nghiệp hóa: hiện đại hóa kéo theo sự xuất hiện của các khu công nghiệp và những ống khói cao ngất ngưởng tỏa khói đen hàng ngày là điều tất yếu, nhưng nếu mọi người có ý thức giữ gìn và bảo vệ thì tình trạng ô nhiễm sẽ được cải thiện. .

Như vậy, để hạn chế ô nhiễm môi trường, trước hết cần phải làm cho mọi người có ý thức. Đồng thời có những biện pháp cụ thể để lên án, ngăn chặn tình trạng khai thác bừa bãi, hủy hoại tài nguyên thiên nhiên. Ngoài ra, mọi người cần không ngừng quan tâm và cải thiện môi trường bằng những việc làm thiết thực như trồng thêm cây xanh, vứt rác đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng túi ni lông, …

Môi trường có mối quan hệ mật thiết với đời sống con người. do đó, khi môi trường bị ô nhiễm, con người cũng phải đối mặt với nhiều nguy hiểm khác nhau. Để khắc phục tình trạng này, chúng ta phải có những biện pháp quyết liệt hơn trong cuộc chiến bảo vệ môi trường.

& gt; & gt; để biết thêm thông tin: Chứng minh rằng cuộc sống sẽ bị tổn hại nếu không có ý thức bảo vệ môi trường

bài phát biểu về ô nhiễm không khí

Sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp đã thay đổi mạnh mẽ xã hội và cuộc sống của mọi người trên hành tinh. Sự phát triển công nghiệp đã làm tăng nhanh chóng số lượng các nhà máy thải khí, các phương tiện giao thông hiện đại và nhiều vật dụng hàng ngày. Bên cạnh sự tiện nghi và hiện đại mà chúng mang lại cho cuộc sống con người, chúng đã vô tình thải vào không khí một lượng lớn khí thải, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Ô nhiễm không khí là sự thay đổi lớn về thành phần của không khí khi có chất lạ hoặc sự thay đổi lớn làm cho không khí bị bẩn hoặc phát ra mùi hôi, khó chịu, làm giảm tầm nhìn xa do bụi. Có nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm không khí và người ta thường chia chúng thành hai loại chính: ô nhiễm không khí tự nhiên và ô nhiễm không khí do con người gây ra.

Trước hết, nguyên nhân gây ô nhiễm không khí tự nhiên chủ yếu là do núi lửa phun trào, cháy rừng, bão cát và các quá trình phân hủy, hư hỏng của xác động thực vật. Đặc điểm chung của các nguyên nhân này là thường thải ra không khí một lượng lớn bụi trong không gian rộng, gây ô nhiễm không khí.

nhưng chúng ta phải ghi nhớ một điều: những hiện tượng tự nhiên này không xảy ra hàng giờ, hàng phút và với trái đất khổng lồ của chúng ta, những tác nhân tự nhiên này không xảy ra. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng như hiện nay là do con người gây ra, hay nói cách khác, môi trường không khí bị ô nhiễm là do chính bàn tay con người chúng ta tạo ra. Chúng ta có thể dễ dàng kể tên những hoạt động của con người góp phần đẩy môi trường không khí vào tình trạng ô nhiễm như hoạt động sản xuất công nghiệp, nhà máy, sinh hoạt, giao thông vận tải. không khó để chúng ta nhận ra hậu quả của ô nhiễm không khí. Trước hết, ô nhiễm không khí là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh về đường hô hấp hay các cơ quan nội tạng khác của con người. việc chúng ta hít thở không khí ô nhiễm hàng ngày đã vô tình tích tụ bụi bẩn cũng như các chất độc khác trong cơ thể, ngày ngày biến thành bệnh, nhẹ hơn là viêm mũi họng, viêm xoang, nặng hơn là lao phổi, viêm phổi và đỉnh điểm là căn bệnh Ung thư ác tính đã đi không được phát hiện và điều trị sớm đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người. Điều nguy hiểm hơn, đã có nhiều trường hợp công nhân làm việc trong các nhà máy, môi trường ô nhiễm cao bị chết do nhiễm độc không khí. Tính mạng và sức khỏe là thứ quan trọng nhất đối với một người, liệu tiền bạc có ý nghĩa gì nếu cơ thể không khỏe mạnh, buồn hơn là phải vĩnh viễn rời xa trần thế?

Xem thêm: Soạn văn 8 VNEN Bài 3: Tức nước vỡ bờ | Hay nhất Soạn văn lớp 8 VNEN

Hậu quả tiếp theo của ô nhiễm không khí là tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái tự nhiên của trái đất. đó là hiện tượng con khiến trái đất liên tục nóng lên, nhiệt độ thay đổi thất thường, thiên tai biến đổi không ngừng và ngày càng khó lường hơn trước, chưa kể đến ô nhiễm không khí khiến lớp băng vĩnh cửu ở hai đầu tan ra ngày càng nhiều. nhiều hơn, ảnh hưởng đến hệ động vật của khu vực đó. tiếp theo, ô nhiễm không khí còn gây ra hiệu ứng nhà kính, làm lỗ thủng tầng ozon to ra, khiến bức xạ mặt trời chiếu thẳng xuống hành tinh, ảnh hưởng lớn đến con người và mọi hệ sinh vật trên hành tinh.

Trái đất là hành tinh hỗ trợ sự sống kỳ diệu duy nhất trong hệ mặt trời vì nó có không khí giúp con người và động vật thở và duy trì sự sống, vì vậy không khí trong lành đóng một vai trò quan trọng. rất quan trọng đối với mỗi cá nhân, không khí ô nhiễm giống như một con dao. điều đó đang đe dọa cuộc sống của chúng ta. do đó, để khắc phục không khí ô nhiễm và cũng là để cứu chính mình và những người thân yêu của chúng ta, toàn thể cộng đồng chúng ta cần phải chung sức để trả lại không khí trong lành ban đầu. Các nhà máy, doanh nghiệp phải đầu tư hệ thống xử lý hóa chất, khí thải trước khi thải ra môi trường, phải cử cán bộ thường xuyên rà soát, quản lý chặt chẽ. tại các thành phố lớn, người dân nên hạn chế phương tiện cá nhân và ưu tiên phương tiện công cộng như xe buýt. thì cả gia đình và doanh nghiệp nên chuyển sang các nguồn năng lượng xanh, chẳng hạn như pin mặt trời, để hạn chế lượng khí thải. và quan trọng nhất, mỗi người phải ý thức được rằng trách nhiệm bảo vệ môi trường không khí thuộc về mọi người trong xã hội, không có ngoại lệ.

Con người không có môi trường tự nhiên sẽ không thể tồn tại, nhưng thiên nhiên không có con người vẫn tồn tại và có phần yên bình hơn. vì vậy chúng ta hãy có ý thức bảo vệ môi trường tự nhiên, đặc biệt là môi trường không khí để cứu lấy cuộc sống của chính chúng ta.

bài phát biểu về ô nhiễm biển

Thảo luận xã hội về môi trường biển thông qua vụ giết cá hàng loạt

đề: dựa vào hiện tượng cá chết hàng loạt ở bờ biển miền Trung, anh / chị hãy viết một bài văn khoảng 600 từ bày tỏ suy nghĩ của mình về chủ đề ô nhiễm môi trường biển hiện nay.

lược đồ :

1. mở đầu

Gần đây, báo chí và các phương tiện truyền thông đang đưa tin về hiện tượng cá chết hàng loạt ở vùng biển ven biển miền Trung. điều này gây ra nhiều lo ngại trong cộng đồng dân cư do chất lượng cuộc sống ngày càng kém.

Việc cá chết hàng loạt không chỉ tạo nên một viễn cảnh lao đao, khốn khó suốt cả năm của ngư dân vùng Trung Tây, mà còn là câu chuyện về việc gìn giữ cảnh quan thiên nhiên dưới bàn tay của “tử thần” khi vùng biển nơi đây trở thành “biển đen”. , “biển chết” do ô nhiễm ngày càng nặng.

2. nội dung bài đăng

a. giải thích vấn đề

Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề nhức nhối toàn cầu của nhân loại, cụ thể là hiện trạng môi trường xuất hiện các chất độc hại gây biến đổi nhanh chóng và ảnh hưởng xấu đến đời sống của con người. biển là một phần của môi trường, ô nhiễm biển là sự tồn tại của nhiều chất độc hại trong môi trường biển làm cho các sinh vật biển không thể sinh sống và gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho con người.

b. thực tế

– Hiện nay, tình trạng cá chết hàng loạt ở khắp các tỉnh từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đang diễn ra phức tạp hơn từng ngày. Nguyên nhân vẫn chưa được chính thức công bố rộng rãi nên sự hoang mang trong xã hội đang dần tăng lên.

– bằng chứng

+ Cá chết bất thường được phát hiện từ đầu tháng 4 ở Hà Tĩnh, lan ra khu vực đảo (Quảng Bình, giáp Hà Tĩnh) rồi lan ra biển Nhất Lệ, Hải Ninh, Lệ Thủy. Trong hai ngày 18 và 19/4, Quảng Trị và Huế cũng xuất hiện tình trạng này.

+ Chỉ tính riêng ở Quảng Trị, tổng trọng lượng cá chết mà người dân bắt được là 2 đến 4 tấn. Hàng tấn rác thải đổ ra biển mỗi ngày, các chất độc hại tích tụ ngày càng nhiều gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và sinh vật biển.

– bằng chứng

+ 10 tấn rác “tấn công” vịnh Nha Trang mỗi ngày.

+ Những ngày gần đây, ven biển tỉnh Hà Tĩnh đã chứng kiến ​​hai vụ việc chủ yếu xuất phát từ ô nhiễm môi trường ven biển. Từ ngày 2/3 đến ngày 3/3, hơn 50 ha ngao thương phẩm ven biển huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên chết gần hết 90% mà không có biện pháp khắc phục, ngay sau đó sò, ốc chết tự nhiên. huyện Kỳ Anh và không thể được làm sạch.

Xem Thêm : Soạn bài Ôn tập truyện và kí | Soạn văn 6 hay nhất

c. nguyên nhân

+ do lương tâm con người kém.

+ do hiện tượng xã hội cực đoan.

+ quản lý nhà nước: hoạt động của các công ty trong việc thao túng.

d. hậu quả

+ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

+ mất tài nguyên biển: động vật có vỏ, du lịch hàng hải.

+ một nghiên cứu của ngân hàng thế giới năm 2008 dự đoán rằng mỗi năm Việt Nam mất ít nhất 69 triệu đô la Mỹ doanh thu từ ngành du lịch do tình trạng mất vệ sinh. ô nhiễm môi trường cũng làm giảm sức hấp dẫn của ngành du lịch.

Xem thêm: Giáo án bài Mùa xuân nho nhỏ (Tiết 1) | Giáo án Ngữ văn lớp 9 chuẩn nhất, mới nhất

+ mất cân bằng đa dạng sinh học môi trường sống.

e. giải pháp

+ nâng cao ý thức con người.

+ tăng cường quản lý nhà nước.

+ áp dụng công nghệ khoa học để giải quyết tình trạng ô nhiễm nước thải … hiện nay.

3. kết thúc

+ Hiện tượng cá chết tiếp tục gây ra những vấn đề nan giải cho xã hội.

+ để khắc phục và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, du lịch biển cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành và mọi thành phần trong xã hội.

bài luận mẫu :

Ngày nay, vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng ở Việt Nam. chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy hình ảnh và thông tin về ô nhiễm môi trường trực tiếp trên các phương tiện truyền thông. điều này khiến tôi nghĩ …

Tình trạng quy hoạch đô thị chưa gắn liền với xử lý rác thải và nước thải nên tình trạng ô nhiễm môi trường ở các thành phố lớn, khu công nghiệp và khu đô thị đang ở mức đáng báo động.

p>

Trong tổng số 183 khu công nghiệp của cả nước, hơn 60% số khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. khu vực đô thị chỉ có khoảng 60% -70% chất thải rắn được thu gom, hạ tầng thoát nước và các công trình xử lý nước thải, chất thải chưa đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường… phần lớn lượng nước thải thô được đổ trực tiếp ra sông, hồ và được dự báo là 510.000 m3 / ngày đêm vào năm 2010. Một ví dụ đáng kinh ngạc về xả nước thải mà không ai có thể biết được là trường hợp sông Thiếc, nơi đã bị ô nhiễm bởi hóa chất thải ra từ nhà máy của Công ty bột ngọt Vedan trong 14 năm liên tiếp. dòng sông bị ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người dân khu vực xung quanh. hay sự ô nhiễm của hồ Hoàn Kiếm, một biểu tượng của văn hóa dân tộc.

vậy nguyên nhân của các sự kiện trên là gì?

trước hết, đó là sự thiếu ý thức nghiêm trọng của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. họ cho rằng những gì họ làm là quá nhỏ, không đủ để gây hại cho môi trường. hoặc cho rằng việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của nhà nước, của chính phủ chứ không phải của họ. Một số khác cho rằng môi trường đã bị ô nhiễm thì dù họ có làm gì cũng không đáng kể, và ô nhiễm môi trường cũng không ảnh hưởng nhiều đến họ… nhưng không phải vậy! việc một người phá hoại môi trường thì nhỏ, nhưng tập hợp nhiều người thì lại lớn. Mặc dù trách nhiệm bảo vệ môi trường một phần thuộc về nhà nước, nhưng phần lớn thuộc về người dân. những việc chúng ta làm với môi trường, tuy hiện tại chưa thấy nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chúng ta.

Một nguyên nhân khác gây ô nhiễm môi trường là do các công ty thiếu trách nhiệm. đặt nặng mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận, nhiều công ty đã vi phạm quy trình khai thác, góp phần không nhỏ gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, chính sự thiếu chặt chẽ trong công tác quản lý bảo vệ môi trường của nhà nước cũng khuyến khích các hành vi hủy hoại môi trường tiếp diễn. Việt Nam thiếu các chính sách và quy định chặt chẽ về bảo vệ môi trường và do đang thu hút mạnh vốn đầu tư cho phát triển nên rất dễ rơi vào “bẫy”: trở thành nơi chứa nhiều ngành công nghiệp “bẩn”. . Ví dụ, ngành luyện cán thép tiêu tốn nhiều tài nguyên như đất, nước, năng lượng và thải ra môi trường nhiều chất thải nguy hại. Ngoài ra, số lượng ô tô lưu thông ngày càng nhiều ở nước ta cũng góp phần không nhỏ vào việc ô nhiễm không khí.

kết quả của việc này là gì?

nhiều người đã vô tình trở thành nạn nhân của ô nhiễm môi trường. Ví dụ như ở làng ung thư ở thach sơn ở phú thọ, hàng trăm người đã chết vì bệnh ung thư mà nguyên nhân là do sử dụng nguồn nước ô nhiễm để xả thải của nhà máy hóa chất ở lam thao và phú thọ. Mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 16.000 người chết vì các bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí. con số này được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới. sự cạn kiệt tài nguyên sinh vật là một hệ quả khó tránh khỏi khác của ô nhiễm môi trường. các rạn san hô ở cửa sông, cũng như vùng nước lợ, dần biến mất. Hiện tượng thủy triều đỏ cũng đã xảy ra ở nước ta từ tháng 6 đến giữa tháng 7 âm lịch trên vùng biển Nam Trung Bộ, đặc biệt là ở Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận. hơn 30 km bãi biển, từ cáp treo đến dài phù sa với măng tây xám đen dày cả inch, lẫn với xác sinh vật tạo nên mùi hôi thối. Lớp màng nhầy trong suốt bao quanh một số loài vi tảo biển là nguyên nhân làm cho nước biển đặc như váng. Hơn nữa, trong tương lai gần, Việt Nam có thể bị thiếu nước sinh hoạt trầm trọng do lượng nước sạch bị ô nhiễm ngày càng nhiều …

tôi có thể nhắm mắt làm ngơ không?

không! chúng ta cần tiếp tục bảo vệ và làm sạch môi trường bằng những biện pháp tốt hơn, thiết thực hơn! Trước hết, phải có những hình thức xử phạt thật nặng, thật nặng đối với những người, tổ chức, cơ quan có hành vi xâm hại đến môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Ngoài ra, cũng cần nâng cao nhận thức của người dân thông qua các biện pháp tuyên truyền, cổ động như tổ chức trao đổi, thảo luận về vấn đề môi trường tại các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Các bài soạn chi tiết hơn về môi trường được đưa vào sách giáo khoa từ bậc tiểu học giúp các em học sinh có thái độ, cách nhìn đúng đắn về môi trường và hậu quả của việc môi trường bị tàn phá, từ đó giúp các em biết yêu quý và bảo vệ môi trường mà chúng ta đang sống. Một cách khác để góp phần bảo vệ môi trường là phát động các phong trào tình nguyện thường xuyên hơn như bảo vệ môi trường khu dân cư, thu gom rác thải ở các khu vực chung, dọn dẹp bãi biển …

tình hình môi trường ở Việt Nam đang ở mức nghiêm trọng, nhưng vẫn có thể cứu vãn được nếu mỗi người dân biết tự đóng góp, chung tay bảo vệ môi trường. vì vậy chúng ta phải đoàn kết bảo vệ môi trường, chống ô nhiễm. vì tương lai của một đất nước Việt Nam xanh, sạch, đẹp và vì cuộc sống của chính chúng ta và của các thế hệ mai sau! Hãy cùng nhau bảo vệ môi trường để bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

& gt; & gt; có thể bạn quan tâm : bài bình luận trên mạng xã hội về thực phẩm bẩn

bài phát biểu về ô nhiễm đất

xã hội phát triển từng ngày, đời sống của con người ngày càng đầy đủ, hiện đại nhưng cùng với đó là tình trạng ô nhiễm môi trường cũng ngày càng nghiêm trọng hơn. Một trong những loại ô nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của con người là ô nhiễm môi trường đất.

Đất đai tuy rộng lớn, 2/3 diện tích là biển và đại dương nhưng diện tích đất chỉ chiếm 1/3, chưa kể phần lớn diện tích đất là vùng đồi núi hiểm trở, rừng rậm, bạt ngàn hay sa mạc khô cằn, nên diện tích để con người chúng ta sinh sống, trồng trọt và cư trú ngày càng ít đi. do đó, trái đất là một trong những nguồn tài nguyên quý giá mà thiên nhiên cung cấp cho chúng ta. đất là cơ sở để chúng ta xây dựng nhà ở, trường học, bệnh viện, nhà máy, v.v. và nó là điều kiện quyết định để chúng ta trồng trọt và phát triển lương thực, thực phẩm cho chính mình. Có thể nói, không có đất thì con người không thể sinh sống và phát triển. đất vô cùng quý giá và quan trọng đối với chúng ta nên chúng ta phải chăm sóc và bảo vệ nó, nhưng thực tế cho thấy thật đáng buồn biết bao khi môi trường đất ngày càng bị ô nhiễm, kéo theo nhiều hệ lụy, đối với con người nguyên nhân của việc đất bị ô nhiễm này không phải là nguyên nhân khác. hơn con người chúng ta.

Ở nước ta hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường đất tiếp tục diễn ra rất nghiêm trọng. nước ta có hình chữ s với 3/4 diện tích là đồi núi, dân cư tập trung chủ yếu ở các đồng bằng ven biển phía bắc, nam và trung tâm, 1/4 còn lại là đồng bằng ít ỏi. . mật độ dân số cao trên diện tích đất hạn hẹp là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường đất. khi dân số đông thì nhu cầu ăn uống, sinh hoạt cũng tăng cao nên lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày của con người là vô cùng lớn. với một lượng rác thải khổng lồ cộng thêm việc các cơ quan chức năng thiếu quan tâm, có biện pháp xử lý hợp lý, thay vì phải phân loại, xử lý cẩn thận thì rác thải lại đổ thẳng ra môi trường và dĩ nhiên là địa đầu. để nhận như vậy lãng phí. Mỗi ngày một lượng rác thải trong đất tăng lên nhưng lại khó phân hủy làm cho đất bạc màu, ô nhiễm và vô dụng. Ngoài ra, với đặc thù của một nước nông nghiệp, khi công nghệ ngày càng phát triển, người nông dân sử dụng ngày càng nhiều hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc diệt chuột, diệt cỏ,… và việc lạm dụng này không chỉ làm tăng lượng độc tố cho chính cây trồng mà cũng làm cho đất ngày càng ô nhiễm. Đất bị ô nhiễm không chỉ ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên mà hơn hết nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và sức khỏe của chúng ta. đất bị ô nhiễm không chỉ là đất bẩn mà còn là đất bị ô nhiễm, con người chúng ta thông qua tiếp xúc trực tiếp với đất trong nông nghiệp, xây dựng, hoặc hít thở qua đường hô hấp mà hấp thụ vào cơ thể con người những chất độc hại, lâu dần cơ thể gây bệnh. hoặc khi đất bị ô nhiễm, không còn chất dinh dưỡng trong đất có thể nuôi cây, những vùng ô nhiễm sẽ không thể trồng trọt được nữa, đây thực sự là một hiểm họa nghiêm trọng đối với một nước nông nghiệp như Việt Nam.

Trước thực trạng đất bị ô nhiễm nghiêm trọng và vai trò to lớn của chúng, chúng ta cần tự thông báo và thực hiện ngay các biện pháp khắc phục tình trạng đất bị ô nhiễm. khôi phục môi trường trên cạn về trạng thái ban đầu là một quá trình lâu dài và cần sự chung tay của toàn xã hội. mọi người dân cần có ý thức bảo vệ môi trường xung quanh trên cạn bằng cách không xả rác thải bừa bãi ra môi trường, hạn chế sử dụng túi ni lông, rác thải khó phân hủy. Người nông dân phải hạn chế sử dụng phân bón, hóa chất độc hại, không vì lợi nhuận trước mắt mà sử dụng bừa bãi hóa chất độc hại trên cây trồng, thay vào đó có thể sử dụng các phương pháp hữu cơ, chế phẩm sinh học, giúp cây trồng phát triển tốt, an toàn. bảo vệ đất. bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm và bảo vệ cuộc sống của chính mình và của những người thân yêu. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng phải can thiệp, không chỉ để những tranh luận, biện pháp trên bàn hội nghị mà phải đưa chúng vào thực tế, tuyên truyền và kêu gọi mọi người đoàn kết bảo vệ môi trường.

cuộc sống luôn vận động không ngừng, một đất nước phát triển là đất nước có những con người văn minh, dân trí hơn, môi trường sống trong lành, trong lành. vì vậy, hãy rèn luyện nếp sống văn hóa cho bản thân, để bảo vệ môi trường nơi mình đang sống, cũng như góp phần xây dựng một xã hội văn minh hơn, trước hết là bảo vệ môi trường trái đất xung quanh.

& gt; & gt; xem thêm : tuyển tập các bài luận về các vấn đề xã hội

********

Với phần hướng dẫn đọc tài liệu chi tiết trên đây, hi vọng các bạn đã nắm được cách làm bài văn nghị luận về vấn đề môi trường . Ngoài ra, nhiều bài văn mẫu hay nhất lớp 12 cũng được chúng tôi tuyển chọn và cập nhật thường xuyên nhằm hỗ trợ cho việc học tập của các em học sinh. Chúc các bạn luôn học tốt và đạt kết quả cao!

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

                       

Vậy là đến đây bài viết về Tuyển tập những bài văn về đề tài môi trường hay nhất | Văn mẫu 12 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button