Bài dự thi viết về những kỉ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu 2022-2023

Những bài văn hay về mái trường và thầy cô

Video Những bài văn hay về mái trường và thầy cô

biểu mẫu 1:

“Thời gian trôi nhanh, chỉ còn lại những kỷ niệm. những kỉ niệm thân thương, bạn sẽ luôn nhớ đến giọng nói của thầy cô, những người bạn thân yêu, bạn sẽ nhớ về những lúc giận hờn. mai này xa nhau, lòng chợt dâng lên tấm lòng chân thành nhớ bạn bè, nhớ trường xưa… ”

Thời gian trôi nhanh đến mức chúng tôi thậm chí không nhận thấy nó. ai cũng từng trải qua thời đi học với bao kỉ niệm vui buồn. mỗi khi bài hát vang lên, lòng tôi lại trào dâng những cảm xúc về mái trường cấp ba thân yêu. mái trường là ngôi nhà thứ hai, là nơi gắn bó những người thầy, người cô, những người bạn thân thiết lâu năm. nơi ấy là nơi chứa đựng bao kỉ niệm đẹp, khó quên cùng bao hoài bão, ước mơ của mỗi người khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nó cũng cho tôi nhiều kỉ niệm đẹp về những người thầy, người cô của mình. ngôi trường gắn bó với tôi, dạy tôi nên người và cũng cho tôi nhiều bài học. Đặc biệt được đến trường với cô giáo lớp 11 đã cho em biết bao tình cảm thân thương khó tả, em rất kính trọng và biết ơn cô giáo của mình.

năm lớp 10, sau khi thi vào cấp 3, vì bố mẹ muốn thi vào khối a nên tôi đã đăng ký. tuy nhiên do chưa có nền tảng, lại mải mê chơi game nên kết quả học tập của em rất kém, em thường xuyên thi đứng đầu lớp, em cũng chán nản. bản thân tôi lúc đó là những suy nghĩ hời hợt, là những giây phút tôi rơi xuống vì kiệt sức và chán nản với chính mình. năm tôi học lớp 11, tôi xin chuyển trường c mà không hỏi ý kiến ​​bố mẹ. Khi bố mẹ tôi biết chuyện, họ đã mắng mỏ tôi rất nhiều và họ cũng không hài lòng. Tôi cũng may mắn được gặp Ms. Thanh, giáo viên chủ nhiệm mới. Cảm ơn cô, chính những lời nhắc nhở, những lời dạy bảo, động viên của cô đã giúp cô trở thành một học sinh biết suy nghĩ và trưởng thành hơn ngày hôm nay. cô là người đã dạy tôi nên người, cho tôi những bài học quý giá và dạy tôi nhiều điều hay lẽ phải. Cô ấy cũng đã hướng dẫn tôi và cho tôi nhiều điều quý giá không chỉ trong sách mà còn cả thực tế.

Anh ấy là một người có vẻ ngoài không hấp dẫn, hơi mũm mĩm và không cao lắm. nhưng giọng hát của cô ấy rất đẹp, ấm áp và hấp dẫn. mái tóc đen dài của cô ấy được buộc lại gọn gàng vào mùa hè và để xõa vào mùa đông. cô mặc áo lớp rất lịch sự và nhẹ nhàng, không xa hoa, luộm thuộm. cô ấy là mẹ, là chị, là bạn cùng lớp, đối với tôi trong suốt thời trung học ở một ngôi trường yên tĩnh. có rất nhiều kỷ niệm mà tôi sẽ không bao giờ quên trong suốt quãng đời còn lại của mình.

Khi bước vào lớp 11, tôi vẫn còn nhiều hoang mang, không biết học như thế nào và làm gì, thậm chí còn không nghĩ rằng sau này mình sẽ thi tốt trong kỳ thi đại học. lúc đó mình chỉ nghĩ nếu không học được khối a thì mình sẽ thi hết mình theo ban c. tuy nhiên, Thanh đã truyền thêm ngọn lửa nhiệt huyết để hoàn thành nhiều việc trong năm học này. cuộc đời của mỗi người thật may mắn và đáng quý khi tìm được một người thầy, người cô hết lòng hướng dẫn mình. sự trưởng thành cũng từ trải nghiệm của những ngày tháng đi học. còn thầy chính là người lái đò thầm lặng, hết lòng vì nghề, vì học trò, là người mang đến nguồn tri thức như ngọn hải đăng soi đường dẫn lối cho em. như những câu tôi đã nghe ở đâu đó:

“một cuộc đời, một dòng sông…

Xem thêm: Soạn bài Quê hương (trang 16) – SGK Ngữ Văn 8 Tập 2

ai là người bảo vệ bờ biển

qua sông, chúng ta phải đi thuyền

Xem Thêm : Top Chữ Ký Tên Trí, Tri Đẹp ❤️️ Mẫu Chữ Kí Trí Phong Thủy

cách sống luôn phụ thuộc vào mọi người cho nó ”

Trong suy nghĩ của nhiều người, bố mẹ và bản thân tôi, lối học khối c là học thuộc lòng, học vẹt và dành cho những học sinh không giỏi. Tuy nhiên, khi tôi gặp cô ấy, làm theo những bài học của cô ấy, bản thân tôi đã thay đổi suy nghĩ của mình. mỗi lớp đều quan trọng và việc học c cũng rất sáng tạo và dành cho những người thông minh. cô ấy có phương pháp giảng dạy của riêng mình và nó không giống ai. cô dạy địa lý và học với cô không hề khô khan. cô đã dạy chúng tôi cách nhớ lâu, nhớ sâu và cách tư duy vấn đề hiệu quả. bạn không cần phải học ở đâu để đọc trò chơi sao chép đó, cô ấy dạy chúng tôi có ý kiến ​​của riêng mình, tranh luận về các vấn đề và giải pháp. mỗi tiết học của cô đều rất ngắn, trong nháy mắt đã hết tiết học. mỗi bài học là thú vị, vui vẻ và hiệu quả. do không hiểu biết về địa lý nhưng nhờ có cô mà tôi hiểu được vấn đề, biết cách tư duy và học hiệu quả.

Cô ấy là người đặt mục tiêu, đưa ra kinh nghiệm và dám cho tôi cơ hội. chính cô ấy đã cho phép tôi vào đội tuyển quốc gia cùng cô ấy, cho phép tôi cố gắng vượt qua lớp 12 với các đàn anh. Mặc dù kết quả của giải thưởng là đáng khích lệ đối với tỉnh, nhưng đó cũng là một kinh nghiệm rất quý báu đối với tôi với một đề tài mới. Cô cũng là người giúp em chứng minh với bố mẹ, bản thân em học giỏi khối c và mang về niềm tự hào cho gia đình với nhiều giải thưởng của lớp, của trường và của tỉnh. Trong cuộc khảo sát mỗi ba học kỳ, tôi luôn đạt kết quả tốt nhất trong lớp và nhiều lần giành chiến thắng. Không chỉ vậy, tất cả các môn học em đều học tốt và đứng nhất lớp. trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 11 em cũng may mắn đạt giải 3…. Dù không nói ra nhưng lòng biết ơn của tôi đối với cô ấy là vô cùng lớn. “Đêm nay dù đếm hết sao trên trời, dù đếm hết lá thu, ngàn năm nhớ ơn thầy”

Những năm tháng sinh viên may mắn được gặp cô và học cùng cô đã cho tôi sự chuẩn bị để bước vào đời. cô ấy không chỉ là một người cô, một người mẹ, mà còn là một người bạn để tin tưởng. Mỗi khi buồn vui hay không biết giải quyết những vấn đề của gia đình, cuộc sống và bạn bè, tôi thường tâm sự với cô ấy. anh ấy lắng nghe tôi, cho tôi lời khuyên và dạy tôi điều gì là tốt và điều gì là đúng. cô ấy không trách mắng tôi mà còn ân cần, chân thành khuyên nhủ tôi để tôi hiểu, lựa chọn và xử lý cho đúng đắn.

Xem thêm: Bảng Chữ Cái Tiếng Pháp Đầy Đủ Cách Phát Âm CAP FRANCE

Tôi và cô ấy có rất nhiều kỷ niệm quý giá sẽ theo tôi suốt cuộc đời và đó là những kỷ niệm đẹp trong quãng đời học sinh của tôi. Vốn là người không giỏi ăn nói nên bản thân tôi cũng không thể bày tỏ hết nỗi lòng của mình dành cho cô ấy. cảm ơn anh đã cho em tất cả, đó là niềm tin, sự chân thành và nghị lực để em đứng dậy trên con đường mai sau. cảm ơn anh, lời cảm ơn đó em chưa bao giờ nói ra, em sẽ sống có trách nhiệm với tình yêu thương, lòng nhân ái và vị tha mà các anh chị đã dành cho chúng em. Trong tương lai này, dù con có đi đâu, lớn lên và làm gì thì tình yêu dành cho cô, cho mái trường bình yên sẽ không bao giờ thay đổi. tuổi trẻ của tôi gắn liền với trường, với cô và nhiều bạn. Dù thời gian có trôi qua, phủi bụi và xóa nhòa đi mọi thứ nhưng tình yêu của tôi dành cho mái trường, dành cho cô gia sư nơi đây của tôi vẫn luôn đong đầy và vẹn nguyên, không gì có thể thay thế được.

mẫu 2:

Trong suốt những năm tháng học tập dưới mái trường thân yêu, người tôi ngưỡng mộ nhất chính là cô Thanh. đó là người đã cho tôi những tình cảm cao quý của một người thầy đối với học trò.

Tôi vẫn còn nhớ rõ, khi tôi học lớp hai, ngày đầu tiên cô ấy bước vào lớp với dáng vẻ rất dịu dàng. cô ấy còn rất trẻ, dáng người mảnh khảnh, nhỏ nhắn và rất dễ thương. cô ấy yêu học sinh của mình rất nhiều. Cả ngày nắng lẫn ngày mưa, thầy chưa bao giờ đi dạy muộn hay vắng mặt một ngày nào. Cô luôn tốt với học sinh nhưng rất nghiêm túc trong giảng dạy.

vào giờ ra chơi, nếu bạn nào chưa hiểu bài, thầy vui lòng ở lại lớp dạy cho từng bạn. các bạn nam hay nghịch, quậy phá, ân cần nhắc nhở. ông thường lấy những câu chuyện vui và bổ ích để giáo dục chúng tôi. nếu con có sai, cô chỉ khuyên chứ không mắng mỏ. còn đối với những em học yếu, cô luôn đặc biệt quan tâm bồi dưỡng. Đó là lý do tại sao tất cả chúng tôi đều yêu quý cô ấy, chúng tôi coi cô ấy là người mẹ thứ hai của mình.

Tôi nhớ một ngày nọ, khi tôi vừa kết thúc buổi học cuối cùng, tôi đột nhiên bị sốt, cơ thể nóng bừng. anh đã không quản ngại đường xa chở tôi về nhà, báo tin cho mẹ tôi về bệnh tình của tôi. sau đó, tôi nghỉ học vài ngày để hồi phục sau cơn sốt siêu vi. kể cả khi không đi học, ngày nào anh ấy cũng đến thăm em và phân công bạn bè thay phiên nhau chép bài. chỗ nào bạn không hiểu, cô ấy sẽ giải thích cặn kẽ cho bạn.

Xem Thêm : 5 bài Phân tích bài thơ Thương vợ của nhà thơ Tú Xương, văn mẫu 11

Nếu bạn có hoàn cảnh gia đình khó khăn, cô ấy cũng giúp đỡ, thậm chí đôi khi còn trả học phí cho một bạn cùng lớp mồ côi cha mẹ và sống với bà ngoại. mọi người trong lớp đều yêu quý cô. vào ngày nhà giáo, chúng tôi tặng quà cho anh ấy. Cô chỉ cười và nói: “Món quà quý giá nhất đối với cô ấy chính là kết quả học tập xuất sắc!”. Ngoài việc dạy kiến ​​thức ở trường, nó còn dạy chúng tôi kỹ năng ca hát và nhảy múa.

Xem thêm: Soạn bài Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ (Đặng Trần Côn) | Soạn văn 10 hay nhất

Giờ đây, dù xa em nhưng anh vẫn nhớ từng nụ cười, ánh mắt và giọng nói ngọt ngào của em. cô đã truyền cho tôi một trái tim nhân hậu, dạy tôi biết yêu thương và quan tâm đến mọi người, tin vào cuộc sống. Em tự hứa với lòng mình sẽ học thật giỏi để mẹ vui, là con ngoan, trò giỏi, người có ích cho xã hội. cô ấy là một tấm gương sáng để học sinh chúng ta noi theo.

mẫu 3:

Thời gian trôi nhanh như phà, mười hai năm học sắp trôi qua. cậu bé ngày nào vẫn khóc, đứng sau lưng mẹ trong ngày khai giảng. giờ tôi sắp phải tạm biệt mái trường, thầy cô, bạn bè và cũng tạm biệt hai từ “học trò” của tôi.

thế thôi, thời gian trôi qua sẽ không bao giờ trở lại, ngần ấy năm gắn bó với “mái trường thầy cô” đã để lại trong tôi biết bao kỉ niệm của một thời khó quên. Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày 20 tháng 11 – ngày nhà giáo Việt Nam, cũng là ngày cuối cùng của đời học sinh “tôi” được đứng dưới mái trường, thầy cô và bạn bè nơi đây dưới mái trường mang tên trường chuyên. … – ngôi nhà thứ hai nơi nó gắn bó.

Đột nhiên, những ký ức trong tâm trí tôi hiện về rõ ràng hơn bao giờ hết, đưa tôi trở lại những ngày tôi còn là học sinh lớp chín. Tôi nhớ cái ngày trường được đặt theo tên … nó kỳ quá. Với tôi, ngôi trường mơ ước của bao học sinh như tôi. có lẽ ấn tượng đầu tiên về ngôi trường chuyên này là “con dốc” vừa dài vừa cao trước mắt chúng tôi. đã bao lần đứng dưới chân đồi trường nhìn lên, nơi một chân trời mới sắp mở ra trước mắt. đi hết con đường đồi đó, lần đầu tiên đứng ở cổng trường nhìn vào trường, tôi đã hét thật to như để thỏa mãn niềm vui sướng, háo hức và tò mò về trường… thật ra, trước khi tôi trở thành một thành viên của ngôi nhà chung…, tôi đã dành tất cả tình yêu của mình cho ngôi trường này. rồi cảm xúc như vỡ òa khi biết mình đã trở thành một thành viên nhỏ trong ngôi nhà chung. có lẽ mình lan man quá, nhưng có lẽ những kỉ niệm đầu đời đi học luôn là kỉ niệm theo ta suốt cuộc đời. Tôi có rất nhiều kỷ niệm với mái trường này để kể lại cuối cùng, thời gian tôi gắn bó với mái trường trong suốt những năm tháng tuổi trẻ trung học còn nhiều hơn cả thời gian ở nhà. Ngôi trường đã đồng hành cùng tôi cả những lúc vui cũng như lúc buồn. Những ngày học phụ đạo sáng sớm cùng bạn bè đi ăn trong căng tin của trường là gì? những ngày làm việc mệt mỏi là gì. những ngày trời rét run người vẫn đi học và bỏ ca làm thêm đến tám giờ đêm. những ngày mưa còn đâu… đâu đó trong tôi, những ngày lang thang khắp các ngóc ngách của trường học như những nhà thám hiểm mở rộng tầm mắt đến những miền đất mới. Rất nhiều kỷ niệm ở đây.

<3

(người lái đò)

Nếu cha mẹ là người đã sinh ra ta và mang ta đến với cuộc đời này thì thầy cô chính là người cha, người mẹ thứ hai đã dạy ta kiến ​​thức, dạy ta nhiều điều hay về công nghệ, về năng lực sống, chúng tôi Họ giúp trở thành con người. quả đúng như lời thơ, chẳng mấy ai đi suốt cuộc đời mà không có một người thầy, người cô hướng dẫn. Có mấy ai khi trưởng thành mà không phải trải qua thời học sinh ngồi trên ghế nhà trường nghe thầy cô giảng bài. những người thầy – những người lái đò luôn tâm huyết với nghề, với từng học sinh của mình. làm thế nào tôi có thể phát triển Tôi có thể trưởng thành mà không cần thầy cô bên cạnh dạy dỗ và hướng dẫn. Thầy cô giống như những tấm biển chỉ đường, ngọn hải đăng giúp chúng ta định hướng, tìm ra phương hướng khi chúng ta lạc lối, lạc lối. thầy cô như ngọn lửa ấm áp dìu dắt chúng em vượt qua những chông gai của cuộc đời. tiếng thầy cô hăng say giảng bài trên lớp vẫn vang vọng đâu đây. sau đó là những nụ cười khi nhìn thấy học sinh của mình đạt điểm cao, đạt nhiều thành tích trong học tập, trưởng thành dần theo năm tháng. rồi những giọt nước mắt xót xa khi chứng kiến ​​cảnh học trò của mình bị điểm kém, không nghe lời, chểnh mảng học hành… “Người thầy vẫn lặng lẽ đi sớm về khuya. dòng đời trôi chảy từ ngày này qua ngày khác. thầy vẫn lặng lẽ đi về trong mưa, từng ngày từng hạt mồ hôi trên trang giấy. dù con người chìm trong lo toan, toan tính chuyện cơm áo, danh lợi, mua bán cả về tình cảm lẫn trí tuệ. “Tôi vẫn đang đứng trên bờ vực của ước mơ. dù năm tháng dài gió mưa ai còn nhớ ai quên con tàu xưa… dù năm tháng vô tình trôi qua, mái tóc xanh giờ đã phai. Em năm ấy vẫn đứng trong sân trường, dõi bước em đi trong đời, trời mưa vẫn áo xưa, vẫn buồn vui trong lặng lẽ. Dù năm tháng vô tình trôi mãi, cùng hay bao mùa lá rơi, em đến như muôn ngàn tia nắng, thắp sáng bước chân em trong đời. Dù đêm nay có đếm hết sao trên trời, dù đếm hết lá thu thì ngàn năm sau làm sao đếm hết công ơn thầy? lời bài hát nói lên tất cả những gì cần nói… những người thầy với ước mơ và tâm huyết với nghề luôn hoàn thành trách nhiệm dạy dỗ học sinh nên người. Mỗi khi nghe thầy cô giảng bài, đôi khi nhìn vào khuôn mặt ấy, thấy từng ngày trôi qua trên khuôn mặt ấy hằn lên những nếp nhăn, mái tóc bạc theo năm tháng, tôi thấy buồn đến lạ. có lẽ, chỉ cần sự cố gắng, chăm chỉ, lấy kết quả học tập của bản thân để bù đắp công ơn thầy cô, những người thầy đã dành nửa đời mình cho nghề dạy học. Ngày 20-11 sắp đến, có lẽ nhiều người sẽ dành tặng thầy cô những bó hoa thật to và lộng lẫy. những món quà đắt tiền. hoặc các mặt hàng được mua vội vàng trong các cửa hàng. nhưng với em, không gì có thể thay thế được bằng những lời chúc, được ngồi bên thầy cô và kể về những kỉ niệm một thời bên nhau, bởi chỉ có tình cảm chân thành xuất phát từ trái tim mới có thể chạm đến trái tim. một lần nữa xin kính chúc các thầy, các cô, những người lái đò tận tụy, dồi dào sức khỏe, công tác tốt … để dìu dắt học trò qua sông.

<3 có lẽ, mái trường và những người thầy nơi đây là một mảnh ghép của cuộc đời tôi mà dù thời gian có trôi qua, phủi bụi và xóa nhòa mọi thứ thì tình yêu với mái trường và thầy cô nơi đây vẫn luôn trọn vẹn và trọn vẹn.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button