Trong truyện ngắn Chữ người tử tù có hai nhân vật đặc sắc là Huấn Cao và viên quản ngục. Nếu chọn một trong hai nhân vật để làm rõ sự sáng tạo độc đáo của tác giả, bạn sẽ chọn nhân vật nào? Hãy cho biết, tại sao lựa chọn như vậy

Nhân vật chính trong tác phẩm chữ người tử tù

1. Lựa chọn nhân vật

Để có một bài văn hoàn chỉnh, trước tiên hãy xác định rằng một tác phẩm và nhân vật văn học luôn là sản phẩm của sự sáng tạo (hư cấu), ngay cả khi tác giả có vay mượn và thiếu lòng trung thành với khuôn mẫu. Người thật, việc thật ngoài đời.

2. yêu cầu

Xem Thêm : Tìm hiểu chi tiết văn bản: Vợ Nhặt – Kim Lân | Ngữ văn 12

Câu hỏi chính ở đây cần phải trả lời: tại sao nhân vật đó lại được chọn, nhưng thực chất là một phân tích về nhân vật văn học được chọn để chỉ ra sự độc đáo của nhân vật và sự độc đáo trong sáng tạo của nhà văn.

2.1. Lựa chọn Huấn luyện viên cấp cao

– Huấn cao, nhân vật chính của tác phẩm là hiện thân của cái đẹp, là kết tinh của nhiều giá trị. Là biểu hiện của tài năng, đức độ, nhân cách. Ông có cả tài năng, nghệ thuật và võ nghệ, với vẻ đẹp oai hùng cứu người (khởi nghĩa) và vẻ đẹp giản dị của những bậc kỳ tài cổ kim (thư pháp). Đức tính và nhân cách kiêu ngạo trước mọi thế lực (tiền bạc, quyền lực, v.v.) mà con người nói chung kính trọng và sợ hãi …

– Các nhân vật thu hút người đọc ngay từ dòng đầu tiên, v.v., trong suốt câu chuyện. Đó là sức mạnh của nghệ thuật trong các hình tượng duy tâm.

Xem Thêm : Tác giả – Tác phẩm: Vợ Nhặt (Hoàn cảnh sáng tác, Tóm tắt, Ý nghĩa, Giá trị nghệ thuật)

– Nhân vật này hấp dẫn hơn khi chúng ta biết cách kết nối với nguyên mẫu (một nhân vật huyền thoại lấp lánh).

2.2. Lựa chọn vai trò của người quản giáo

Nếu việc đào tạo cao như những giả định về vẻ đẹp và sức mạnh nhân từ của nó, thì người quản giáo là một vai trò được xây dựng để nhận ra sức mạnh giả định đó. Nói cách khác, với Quản ngục, dụng ý nghệ thuật của tác giả (chủ đề tư tưởng của tác phẩm) được hiện thực hóa. Tuy nhiên, vai trò của người quản giáo không dễ phân định, bởi vì vai trò này dường như được Ruan Obedi giấu kín, ẩn ở hàng ghế thứ hai, sau vị huấn luyện viên cao cấp. Nhưng vì điều này, các ký tự mang lại nhiều niềm vui thẩm mỹ hơn khi được khám phá. Ngược lại, ở người cai ngục, có một sự thay đổi trong tính cách của anh ta: anh ta là một người tốt, yêu cái đẹp, nhưng trong bóng tối và trong bóng tối, anh ta đã bị ô uế. Bây giờ nhìn thấy huấn luyện viên – quản giáo háo hức muốn gặp anh, tình yêu dành cho cái đẹp của anh lại nhen nhóm đến mức anh liều mạng. Và tôi tin rằng sau khi đóng trang này, quản giáo sẽ về cõi thiên thai. Công việc có sức mạnh, chủ yếu là ở đó. Nói cách khác, số phận nghệ thuật của nhân cách cao cả hòa vào đoạn kết của truyện, và số phận đó tiếp tục trong vai trò của người quản giáo. Overwatch thực hơn, thực hơn và khó xây dựng hơn.

loigiaihay.com

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button