Chị Dậu tên thật là gì?

Bạn đang quan tâm đến Chị Dậu tên thật là gì? phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

tắt đèn là một trong những tác phẩm văn học tiêu biểu nhất của nhà văn ngo tot toc. nhân vật trung tâm của câu chuyện là chị Dậu, một người phụ nữ dũng cảm, yêu thương chồng con.

Để hiểu thêm về vở kịch và nhân vật này, download.vn mời bạn đọc cùng tham khảo tài liệu: “chú gà trống trong vở kịch tắt đèn có tên thật là gì?” sau đây.

Bạn đang xem: Nhân vật chị dậu tên thật là gì

tên thật của chú gà trống đang tắt đèn đi làm là gì?

Có thể bạn quan tâm: 50 Bài tập trắc nghiệm Bếp lửa có đáp án – Ngữ văn lớp 9

Ngô tổ sư (1893 – 1954) quê ở huyện lộc hà, phủ sơn, tỉnh bắc ninh (nay là đông anh, hà nội), nguyên quán là nông dân. ông là một học giả có nhiều tác phẩm giá trị về triết học và văn học cổ; một nhà báo với nhiều bài báo ủng hộ dân chủ và đấu tranh; một nhà văn hiện thực chuyên viết về nông thôn thời kỳ trước cách mạng. Một số tác phẩm tiêu biểu của ông là Tắt đèn (tiểu thuyết, 1939), Lều chõng (phóng sự tiểu thuyết, 1940), phóng sự ở đình làng (1939), việc dân (phóng sự, 1940) và Bầu trời soi bóng. , truyện, 1946), đóng góp (kịch, 1956) …

“Tắt đèn” là công việc tiêu biểu nhất trong nghề ngô nghê. Đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” được học trong sgk ngữ văn lớp 8. Việc tắt đèn đã vạch trần bộ mặt tàn ác, bất nhân của xã hội phong kiến ​​đương thời đẩy người nông dân vào cảnh khốn cùng. .

nhân vật nổi bật của vở kịch là nhân vật chị gà trống, một cô gái nông dân đảm đang và đầy tình yêu thương. Theo lời giới thiệu của người viết về vở kịch, tên thật của Gà trống là Lê Thị Dao. Cô ấy là một cô gái tốt bụng và dũng cảm. sau khi kết hôn với mr. nguyễn văn dậu, mọi người gọi là chị dậu.

Xem thêm: Phân tích nhân vật Lục Vân Tiên ngắn gọn (9 mẫu) – Văn 9

Cuộc sống của gia đình gà trống lúc đầu khá giàu có. nhưng sau đó, do lo lắng cho đám tang của mẹ và em trai, gia đình trở nên nghèo khó. rồi chị gà trống bị bệnh sốt rét nên một mình chị làm hết việc nhà. khi đến hạn, cô gà trống phải chạy ngược chạy xuôi vay tiền để trả tiền thu gom cho chồng và người anh chồng đã chết của cô cũng phải nộp tiền thu gom nhưng vẫn không đủ. Lúc đó, con gà trống vẫn đang ốm, nhưng quân lính vẫn đánh và trói nó lại, lôi ra khỏi nhà và xích nó lại. chị gà trống đem đứa con gái nhỏ, đứa con gái đầu lòng lên bảy, bán cho bà lão làng Đoài để lấy tiền. tối hôm đó, người dân đã mang con gà trống về. hàng xóm đến giúp, một bà lão bưng bát gạo cho anh nấu cháo. khi cháo chín, gà trống đưa chồng đi ăn. nhưng chưa kịp ăn cơm thì cai lệ và các thành viên trong gia đình đến đòi tiền của người anh rể đã chết. gà trống cố van xin chỉ để van xin nhưng không được. họ định đánh con gà trống, con gà trống đứng dậy đáp lại. chắc hẳn đọc vở kịch, độc giả sẽ ấn tượng hơn về câu nói của chú gà trống: “mày đánh chồng thì bả mới cho mày xem!”. cô thể hiện sự phản kháng mạnh mẽ của một người phụ nữ mạnh mẽ khi có kẻ dám động đến gia đình cô. cô ấy bị kết tội đánh một quan chức chính phủ và bị đưa đến Mandarin. nhưng Thượng Quan lại bản chất dâm loạn, có ý định làm nhục nàng. cô ném bạc vào mặt anh ta và bỏ chạy.

sau đó, anh gặp một người bà con của một vị quan trong tỉnh. người đàn ông này đã đưa cho anh hai đồng bạc nhặt được, đồng thời hứa sẽ giới thiệu vào công việc vắt sữa của anh cho Quan uống (vì Quan đã rụng hết răng, không ăn được cơm). Cô về nhà cãi nhau với con gà trống, rồi tự cho mình làm con gái hàng xóm, lên tỉnh làm thuê. cô ấy kiếm được tiền và gửi nó cho anh trai của cô ấy. Cô nghĩ rằng công việc sẽ dễ dàng, nhưng vào một đêm, một tên lưu manh vào phòng cô để giở trò đồi bại với cô. tác phẩm kết thúc bằng hình ảnh: “Cô ấy chạy ra giữa đêm đen như mực, đen như mực, tương lai của cô ấy!”.

như vậy đã “tắt đèn mở đường” của nhà văn nhằm vạch trần bộ mặt tàn ác, phi nhân của xã hội phong kiến ​​đương thời khi đẩy người nông dân vào cảnh khốn cùng. Đồng thời vở kịch còn ca ngợi tình nghĩa vợ chồng, tình mẹ con, tình thân giữa những con người trong cảnh nghèo khó. Ngoài ra, tác giả còn cho người đọc thấy được hình ảnh người phụ nữ nông dân vừa đảm đang, vừa dũng cảm. đồng thời tác phẩm cũng để lại nhiều giá trị nghệ thuật. Với quy mô của một tiểu thuyết, tác phẩm có kết cấu khá chặt chẽ, tập trung vào các tình tiết, các tình tiết đan xen chặt chẽ, làm nổi bật chủ đề một cách ấn tượng. truyện có tính xung đột cao, nhiều tình tiết gay cấn, hấp dẫn người đọc. ngôn ngữ truyện giản dị, đậm chất dân tộc với nhiều câu tục ngữ. các nhân vật đa dạng với đủ mọi hạng người, từ bần cố nông cho đến địa chủ, từ lãnh chúa đến quan lại đều có nét riêng, rất chân thực và sống động.

Tóm lại, tác phẩm “Tắt đèn” là một tiểu thuyết hấp dẫn và có giá trị trong kho tàng văn học Việt Nam.

Xem thêm: Số chẵn là gì? Số lẻ là gì? Số 0 là số chẵn hay lẻ –

                       

Vậy là đến đây bài viết về Chị Dậu tên thật là gì? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button