Những Nhận Định Hay Nhất Về Tác Phẩm Chí Phèo Của Nam Cao – Cẩm nang Hải Phòng

Nhận định tác phẩm chí phèo

tag: bình luận về tác phẩm của chi phèo

bình luận hay nhất về tác phẩm cao chi phèo của nam giới

chi phèo là một trong những truyện ngắn thành công nhất của nhà văn nam cao, tác phẩm có sức sống bền vững theo thời gian, trụ vững trong lòng người đọc theo năm tháng, là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời văn học Việt Nam.

Vở kịch là một bản án mạnh mẽ tố cáo một xã hội thực dân nửa phong kiến ​​tàn ác và thối nát đã dồn những người nông dân nghèo vào chân tường, đưa họ đến bi kịch bị từ chối quyền làm người và cuối cùng hình thành nên con quỷ dữ của làng vu đại.

p>đồng thời, chi phèo cũng khắc họa thành công hình ảnh những người nông dân nghèo khổ bị đói khổ, bị xã hội cũ áp bức khiến họ mất đi bản chất nhân hậu vốn có.

camnang24h.net xin gửi tới độc giả những cảm nhận hay nhất về tác phẩm này cùng với những phân tích về nhận định đó.

xem thêm:

  • sơ đồ tư duy về tác phẩm của Chí phèo một cách đầy đủ và ngắn gọn nhất
  • phân tích những câu chửi của Chí Phèo ở đầu truyện trong tác phẩm của nhà văn cao nam

về nam tác giả vĩ đại và kiệt tác chi phèo

Nam cao tên thật là Trần tri âm, sinh năm 1917 tại huyện lý nhân, hà nam và mất năm 1951 tại ninh bình. ông là một trong những nhà văn tiêu biểu của văn học hiện thực Việt Nam nửa đầu thế kỷ 20.

chân dung của một nhà văn cao

Ngòi bút của ông sắc sảo và chân thực, trào phúng nhưng không thiếu sự tinh tế. Nam Cao đã mạnh dạn phân tích, mổ xẻ mọi thứ, không né tránh như con thiêu thân, không một sớm một chiều như vu vơ mà giữ sự tỉnh táo trong văn chương.

Nguyễn Minh Châu đã từng nhận xét về văn chương của mình rằng:

“trong những trang truyện của nam cao, mỗi trang đều có những nhân vật chính hoặc phụ, những nhân vật chính hay phụ đều phải đối mặt với sự kết thúc của kiếp người để rồi buộc người ta phải bộc lộ bản thân mình. Đầu tiên là tâm lý, tính cách và cuối cùng là nỗi đau khôn nguôi của con người . ”

Những tác phẩm của cao cao luôn cho người đọc thấy được bản chất xấu xa của xã hội và nhân tính băng hoại của con người đương thời.

bén duyên với nghiệp văn chương từ năm mười tám tuổi và trong suốt mười lăm năm cầm bút ông đã để lại một khối lượng tác phẩm đồ sộ từ truyện đến tiểu thuyết, tên tuổi của ông gắn liền với những tác phẩm đầy biến hóa như Sống lâu, Hạc lão hay Đời thừa. . không thể không nhắc đến chí phèo, một truyện có tầm ảnh hưởng lớn đến nền văn học Việt Nam, đây là tác phẩm đã bám trụ vững chắc trong lòng độc giả của tôi qua nhiều thế hệ.

Chí phèo tên ban đầu là Cái lò gạch cũ, xuất bản năm 1941 với tên Đôi lứa xứng danh được nhà xuất bản Đời sống mới – Hà Nội. Tác phẩm sau đó được Nam Cao đặt tên là Chí Phèo khi được tái bản trong Tuyển tập trong rãnh do Hội Văn hóa Cứu quốc xuất bản năm 1946.

chi phèo là một tác phẩm thể hiện rõ nét con đường đặc sắc của Cao cao trong sự nghiệp văn chương, tập trung vào số phận của những người nghèo khổ ở quê hương.

” nghệ thuật không phải là ánh trăng lừa dối, càng không phải là ánh trăng lừa dối! nghệ thuật có thể đơn giản là âm thanh của đau khổ, thoát ra từ những kiếp người khốn khổ. ”

Xem thêm: Mô phỏng hoa văn chạm khắc thời trần câu hỏi 1138800 – hoidap247.com

Tác phẩm không phải là truyện ngắn dễ thương, lãng mạn hay cảm động, chí phèo là tấm gương hiện thực lấy bối cảnh xã hội đương thời, là bản án mạnh mẽ tố cáo xã hội cũ và cái nhìn về sự trì trệ của những mảnh đời bất hạnh.

chi phèo và những tiếng kêu đau đớn thoát ra từ một cuộc sống khốn khổ

vở kịch mở đầu bằng một chuỗi những lời nguyền rủa của Chí phèo ngay từ những dòng đầu tiên của câu chuyện, nam cao cho phép người đọc nhìn thấy kẻ vô lại trong người đàn ông, đẩy anh ta ra khỏi cuộc đời và để anh ta nói với cuộc sống với những lời nói xấu.

những lời nguyền đó dường như mở ra một cuộc đời đen tối và cay đắng của chi phèo, xen lẫn với những lời nguyền, người ta có thể thấy được sự cô đơn của cô. Không ai đáp lại lời của anh ta ngoại trừ ba con chó hung dữ sủa, anh ta tiếp tục nguyền rủa trời, đất và thậm chí cả đứa trẻ đã sinh ra một thằng chó đẻ.

ai là người sinh ra chi phèo, hắn không biết, tất cả người dân vu đại đều không biết, đó có lẽ là bi kịch đầu tiên trong lịch sử, bi kịch đã đồng hành cùng hắn từ khi hắn còn nhỏ. Mồ côi, họ được thu gom từ những lò gạch cũ và sống từ nhà này sang nhà khác trong suốt những năm thơ ấu.

Năm hai mươi tuổi, Chí Phèo bắt đầu làm nông cho họ Kiến, là Tổng hội trưởng Hội đồng võ làng Vũ Đại. ông nội là người quyền thế, có tâm, ai cũng sợ. Năm đó, Chí Phèo ở nhà ông lão, người vợ thứ ba của ông lão thường được gọi vào để xoa bóp tay chân cho ông.

Xem Thêm : Cách Làm Bài Văn Biểu Cảm Nghĩ Về Tác Phẩm Văn Học Lớp 7, 403 Forbidden

Chính điều này đã làm dấy lên máu ghen tuông trong lòng con kiến, ông già đổ tội cho vị quan, để ông ta mắc một số tội đã định sẵn và phải đi tù tám năm, chính nhà tù thực dân đã từng giúp đỡ Mạnh. đàn ông đàn áp những người nông dân lương thiện.

Sau nhiều năm bị giam giữ, con chấy trở lại với một diện mạo khác, ghê tởm và ghê tởm. anh ta đã mất đi hình dạng con người và nhân tính của mình vì hận thù, vì vậy người trở lại làng vu đại ngày nay không còn là một chi poo, mà là một con quỷ khiến mọi người khiếp sợ.

“Đầu trọc, răng cạo trắng hơn, mặt đen nhưng dữ tợn, đôi mắt long lanh […]. ngực của anh ta chứa đầy những hình chạm khắc rồng và phượng với một vị tướng cầm chùy, và cả hai cánh tay. trông thật kinh khủng! ”

– đoạn trích miêu tả chi phèo.

nam cao khắc họa rõ nét bộ mặt chi qua từng câu chữ như phản ánh một sự thật tàn khốc và đau đớn, chính những bất công, áp bức của giai cấp thống trị trong xã hội cũ đã đẩy một đứa trẻ vào thế. người lương thiện đi vào con đường tha hóa. , khiến họ mất nhân tính.

kể từ đó, chi phèo bị xã hội xa lánh vì quyền làm người, bị loại khỏi thế giới vốn dĩ dành cho con người và sau này trở thành yêu quái của làng vu đại:

“đã phá vỡ bao cảnh hạnh phúc, khóc lóc của bao nhiêu người lương thiện”. – trích từ một câu chuyện chi phèo.

<3

“mọi người đều tránh nó mỗi khi nó xảy ra”.

Cuộc đời của Chí Phèo rơi vào bi kịch, đầy bất hạnh và đau khổ. cuộc sống của anh bây giờ không còn gì khác ngoài những lời nguyền rủa, rượu và mấy miếng thịt sống, không ai còn thấy hình ảnh anh hiền lành như quả đất năm xưa, thay vào đó là con quỷ ghê rợn mà ai cũng tránh. .

Tuy nhiên, con kiến ​​đã lợi dụng con quỷ trong người đàn ông để bắt anh ta làm việc cho mình, với những lời dụ dỗ ngon ngọt và một vài đồng bạc, anh ta đã cố gắng tập hợp ý chí làm việc. đòi nợ, đâm lương khi cần thiết.

Mọi người gọi chi phèo là ác quỷ, nhưng chính giai cấp thống trị hiện nay và những kẻ cường tráng mới thực sự là ác quỷ. họ đã ăn những ước mơ giản dị, những điều tốt đẹp trong con người của một người nông dân.

chí phèo cũng chỉ là nạn nhân của thời đại, của những tội ác thối nát tích tụ hết lớp này đến lớp khác.

Xem thêm: Phân tích Chuyện người con gái Nam Xương (Nguyễn Dữ) – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

ánh sáng của lương tâm lại tỏa sáng, nhưng nó cũng bị dập tắt bởi hiện thực tàn khốc

tận cùng bế tắc, khi chí phèo đã hoàn toàn mất đi phần con người và chỉ còn lại người con trai, người đàn ông cao lớn vẫn thấy đâu đó trong trái tim mình vẫn còn khát khao được yêu thương, được mơ ước. – hòa nhập lại với thế giới, để sống như một con người thực sự.

vì vậy anh đã để cô ấy nở mày nở mặt, một người phụ nữ xấu xí đến mức ma quỷ xuất hiện để đánh thức phần con người dưới đáy chi poo.

“Bộ mặt của thị thực là một sự mỉa mai của chế độ tài đức; ngắn đến mức người ta sẽ nghĩ rằng chiều ngang lớn hơn chiều dài, nhưng má hóp thì lợi hại thật đấy, nếu má hóp thì mặt vẫn như mặt heo … mũi vừa ngắn vừa to. , đỏ, sần sùi như vỏ cam sành, muốn bóp chặt môi lớn cho nhau khỏi thua bằng mũi; có lẽ vì cố gắng quá nên chúng nứt ra như xác lá. vẫn vậy, anh ta quay lại ăn trầu, đôi môi dày của anh ta lại bôi thêm một lần nữa, may mà chất trầu sánh lại, phủ lên màu xám của thịt trâu. ”

– đoạn trích mô tả thị trường.

Chính cái đêm ăn ngủ như vợ chồng và những ngày rong ruổi ở thành phố, bên bát cháo hành bốc khói đã khiến con chấy như bừng tỉnh khỏi giấc mơ đen tối của đời người.

>

Sau bao ngày bị mọi người xa lánh, khinh thường, Thị Hà là người đầu tiên khiến Chí Phèo cảm thấy yêu đời, giúp anh thấy cuộc đời vẫn còn ý nghĩa.

Sự xuất hiện của thị ha là một bước ngoặt độc đáo đầy tính nhân văn của chí phèo, nam cao xây dựng cô ấy thành một người xấu xí không phải để coi thường mà để làm nổi bật nội tâm tràn đầy yêu thương của cô ấy.

thành phố đã nhìn thấy một người khác với chi phèo mà không ai trong làng vu đại có thể nhìn thấy, như được mô tả trong văn bản của người cao.

“sao anh ta nhu mì thế, ai dám nói mình là thằng mà còn đánh đầu, rạch mặt, đâm người?”

Anh nghĩ rằng cuộc sống của Chi đã khởi sắc sau ngày anh gặp cô và từ đây anh có thể trở lại con đường làm người, nhưng mọi thứ đã đổ bể ngay khi cô của anh xuất hiện.

Xem Thêm : Phân tích tác phẩm Chữ người tử tù (Nguyễn Tuân) – Văn mẫu lớp 11 – Cẩm nang học tập

nhân vật người cô tiêu biểu cho hình tượng người nông dân quê ở thị xã miền Bắc trước cách mạng tháng Tám, đó là một xã hội băng hoại về mọi mặt, từ quyền thế đến cả nhân cách của những đứa trẻ. . .

sống giữa thời kỳ hỗn loạn đó khiến mọi người rơi vào cảnh nghèo đói, khiến họ trở nên lạnh lùng và tàn nhẫn với bản thân và những người xung quanh.

Những định kiến ​​hẹp hòi về nguồn gốc, xuất xứ và quá khứ có ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ của con người, chính những định kiến ​​đó đã xây nên bức tường ngăn cách với thế giới loài người. .

<3

Chỉ bằng một câu nói, người cô ở chỗ làm đã dập tắt mọi hy vọng về chi phèo, khiến cô rơi xuống vực thẳm của sự tuyệt vọng, hoàn toàn mất đi nhân phẩm làm người.

“Tất cả những người đàn ông đều đã chết, nhưng họ sẽ kết hôn với một đứa trẻ mồ côi. Ai lại lấy một anh chàng có công việc duy nhất là tự rạch mặt mình và tự làm khổ mình? “- lời của bà ngoại trong câu chuyện.

và cuối cùng, chi phèo đi gặp kiến ​​để đòi lại sự lương thiện mà mỗi con người sinh ra. bi kịch cuộc đời của những con người mất đi nhân tính bởi đói nghèo và bàn tay của kẻ quyền thế.

Xem thêm: Những Tác Phẩm Nổi Tiếng Của Nhà Văn Victor Hugo Nên đọc

”Tôi không thể! ai đã cho tôi sự trung thực? Làm thế nào để loại bỏ những vết chai trên mặt? Tôi không thể làm người tử tế được nữa “- câu hỏi băn khoăn của Chí Phèo.

chi phèo giết con kiến ​​và cũng là kết liễu cuộc đời của nó, đó có lẽ là sự giải thoát cho con chấy khỏi cuộc đời tăm tối, đau khổ và bất hạnh. cái chết của hai nhân vật mang nhiều tầng ý nghĩa mà cao nhân đã gửi gắm.

Nó vừa tố cáo xã hội thực dân nửa phong kiến ​​thối nát đã buộc nông dân vào con đường cùng, vừa khơi dậy ý thức phản kháng của các tầng lớp dưới, cho dù cuộc kháng chiến này là đơn độc và liều lĩnh.

con kiến ​​chết vì tội lỗi mà nó gây ra, còn con chim ác là chết trong thân xác của một lão nông nghèo khó đáng trách, cho đến khi gục ngã trên vũng máu, hắn vẫn chưa tìm lại được lương thiện.

nhưng chưa dừng lại ở đó, bi kịch nối tiếp bi kịch khi anh chợt nhớ đến cái đêm nằm ngủ bị chấy nhìn bụng rồi nghĩ:

– nói bậy, nếu tôi có thai, giờ chết rồi, làm ăn thế nào?

câu hỏi của bạn không có câu trả lời, nó giống như một chuỗi bi kịch không có hồi kết. rồi ngày mai, vẫn trong cái lò gạch cũ kỹ đó, một chú gà con đã nở ra và đó là lúc một con quỷ khác được hình thành.

chi phèo được đãi vàng trên sông hiện thực

người nông dân nghèo luôn là đề tài mà các nhà văn đương đại có xu hướng viết về, nhưng nam cao vẫn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả qua lối viết độc đáo, với anh:

” văn ​​học không cần những người thợ khéo léo, theo những mô hình nhất định. Văn chương chỉ phù hợp với những ai biết đào sâu, biết tìm tòi, khơi nguồn và sáng tạo những gì chưa có … ”

thì có thể nói, chí phèo là thứ vàng đã được đãi ngộ từ dòng sông hiện thực đã qua bàn tay của nhiều nhà văn trước đó, nhưng tác phẩm không theo khuôn mẫu về đề tài người nông dân mà đột ngột thay đổi phá cách để trở thành một kiệt tác.

Chính điều đó đã giúp tác phẩm trở thành một áng văn chương bất hủ neo chặt mãi trong lòng độc giả.

hình tượng chí phèo đã vượt qua những trang văn, chạm đến cuộc sống của con người và tái hiện cho chúng ta một hiện thực tàn khốc do xã hội đương thời gây ra và trở thành một tác phẩm văn học tiêu biểu. .

Tác phẩm lấy giọng nam cao làm chủ đạo, một giọng nam trầm cay độc nhưng ẩn chứa trong đó sự ấm áp của tình yêu thương mà không một nhà văn nào khác có được.

không dừng lại ở đó, chi phèo còn được kết hợp với hai đại mỹ nam là cao lớn, lão hạc và sống để làm nên bộ phim mang tên vu đại thôn ngày ấy, bộ phim đã để lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả khắp nơi. đất nước trong một thời gian dài.

Thông qua nhân vật chi phèo, nam cao đã thể hiện một niềm tin tuyệt đối vào bản chất lương thiện của con người, đồng thời nêu rõ một điều: nghệ thuật không phải là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật là ngôn ngữ. những mảnh đời khốn khó.

Chí phèo là cánh diều lớn nhờ ngọn gió hiện thực bay cao bay xa trên bầu trời văn học, trở thành điểm sáng nổi bật của nền văn học Việt Nam.

nguồn: sưu tầm

tag: bình luận về tác phẩm của chi phèo

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button