Nguyên lý tảng băng trôi trong tác phẩm Ông già và biển cả – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Nguyên lí tảng băng trôi trong tác phẩm ông già và biển cả

* nguyên lý tảng băng trong một tác phẩm văn học là một nguyên lý dựa trên hiện tượng vật lý, khi tảng băng trôi trong đại dương, chỉ một phần của nó nổi trên bề mặt. khuôn mặt, bảy phần chìm xuống đây là cách nói hình ảnh thể hiện yêu cầu đối với một tác phẩm văn học: người viết không nên nói thẳng ý mà nên viết giản dị, xây dựng hình ảnh có sức gợi để người đọc rút ra những phần ẩn, trải nghiệm và cảm hứng trước hình ảnh. .

Phần mở đầu của tảng băng chìm trong tác phẩm ông già và biển cả : qua hình ảnh một ông già lỳ lợm, với kỹ thuật điêu luyện đã hạ gục một con cá kiếm to lớn và hung dữ. , muốn nhà văn gửi đến độc giả một thông điệp: hãy tin vào con người, “con người có thể bị hủy diệt nhưng không thể bị đánh bại”, “con người không sinh ra để thất bại”. Hình ảnh ông lão đánh cá đơn độc đuổi theo con cá kiếm trong tác phẩm là biểu tượng cho vẻ đẹp của ước mơ, về con đường gian khổ của con người để biến ước mơ thành hiện thực.

title: phân tích ý nghĩa phần đầu của tảng băng trôi trong tác phẩm ông già và biển cả của he-minh-uê.

bạn đang xem: sự khởi đầu của tảng băng trôi trong ông già và biển cả

***

phân tích và đánh giá chi tiết về sự khởi đầu của tảng băng trong lịch sử heminh-uê

heeminh-uê đã sử dụng một hình ảnh nổi tiếng để mô tả phương pháp viết của mình, đó là phương pháp ‘tảng băng trôi’: 7/8 phần chìm trong nước, chỉ 1 phần nổi lên mặt nước cho mọi người. Hình ảnh không chỉ minh họa cho phong cách hemish mà còn thể hiện yêu cầu về một tác phẩm văn học thực sự có giá trị, đặc biệt là đối với độc giả thế kỷ 20.

câu chuyện yêu cầu sự đồng sáng tạo tích cực của người đọc. mỗi độc giả ở các cấp độ khác nhau sẽ khám phá phần đất dưới của “tảng băng trôi” – các tác phẩm văn học. hình ảnh này thực sự được gợi lên bởi một thuật ngữ lý thuyết: đó là chuỗi văn bản.

Dưới vẻ ngoài phong trần, thô thiển và trong sáng, tác phẩm của anh ẩn chứa những tầng sâu, đa nghĩa và giàu chất thơ. Thoạt nhìn, ngôn từ ở đây thường rất ngắn gọn và đơn giản, điều này đặc biệt thể hiện ở một loại hình ngôn ngữ được coi là thế mạnh của ông, ngôn ngữ đối thoại. Văn học đối thoại của Hemingway được so sánh với băng ghi âm hoặc văn bản điện báo. Đoạn đối thoại rời rạc và rối rắm như vậy không đơn giản chỉ là sở thích của người viết, mà thường liên quan đến kiểu nữ chính: họ không công khai tình cảm của mình mà thường giấu kín.

Để hiểu hết lời thoại của một nhân vật, đôi khi bạn phải đọc những khoảng lặng và hoàn toàn đắm mình vào bối cảnh của họ. ít khi biên kịch giấu giếm, không giải thích, bình luận nhiều về nhân vật nên có những đoạn thoại gần như chỉ thuộc về phần chìm của “tảng băng”.

phần nổi của “tảng băng trôi” trong “ông già và biển cả” là những gì bạn thấy: văn bản ngắn gọn và đơn giản. thông qua một số lượng từ hạn chế, nó truyền tải những tầng ý nghĩa rất sâu sắc. nhà văn macket nhận xét: “Những gì heminhuay viết trong khoảng 100 trang sách đó, các nhà văn khác có thể biến nó thành một cuốn tiểu thuyết dày hàng nghìn trang.”

số lượng nhân vật cũng không nhiều, cũng là một tác phẩm đơn thuần hoạt động câu cá, cũng là đơn giản hóa cốt truyện. tác phẩm có khoảng 100 trang (khoảng 27.000 từ).

phần chìm của “tảng băng trôi” trong “Ông già và biển cả”. các lớp ý nghĩa có thể khai thác. Theo le huy bac, có 3 cách hiểu về “ông già và biển cả”:

đọc các tác phẩm theo triết lý về bi kịch của các nhà văn hiện sinh. tác giả dường như muốn khẳng định rằng cuộc đời con người là một cuộc hành trình mệt mỏi và không bao giờ đến đích nên dù ông lão có câu được một con cá kiếm, có hạ gục được nó cũng không thể đưa ông vào bờ.

Khi ông lão đưa bộ xương lên bờ, người nhìn thấy giá trị của nó chính là cô gái mà anh hướng dẫn viên du lịch không hiểu. những gì có giá trị đối với người này trở thành vô giá đối với người khác. “Không phải tôi không muốn bi kịch hóa cuộc sống, nhưng mỗi khi chúng ta lắng đọng về điều gì đó thì đó là dấu hiệu của sự thất bại”.

Xem thêm: Mối Quan Hệ Giữa Văn Hóa Và Văn Học 1996 &Mdash; Luận Án Tiến Sĩ

theo tầm nhìn tiến bộ của các nhà phê bình mácxít: “đây là cuộc chiến của con người chống lại vận mệnh”. khi mọi người thúc đẩy bản thân để thúc đẩy bản thân, họ không phục.

gs. phung van tuu nhận xét rằng “tác phẩm thể hiện cuộc đấu tranh gian khổ của con người với thiên nhiên, đầy chân lý, do đó nâng nó lên cấp độ ý nghĩa thứ hai: nêu bật sự khốc liệt, tàn bạo của cuộc sống và khả năng phản kháng của con người”.

dang anh dao nhận xét rằng “santiago giống như một bức tượng về cuộc đấu tranh của con người hiện đại trong thế giới này.”

phong lê đánh giá lại “ông đồ và biển cả ” dưới góc độ tố cáo hiện thực xã hội, xem ông đồ là một người thợ lớn.

cá kiếm là thành quả của công việc nhưng cá mập ăn trộm nó (cá mập đồng nghĩa với những kẻ bóc lột tư sản): “Chúng ta có thể nhìn thấy một xã hội nơi nhân loại đầy rẫy những bất công giữa những người đàn ông. trong cái xã hội mà ông lão sinh sống, vùng đất kia cũng có nhiều trường phái cá mập hung hãn và tham lam không kém. đang ngồi chơi xơi nước, trộm ít của cải, mồ hôi nước mắt của người lao động.

Xem Thêm : Chiếc lá cuối cùng – Tác giả tác phẩm – Ngữ văn lớp 8

đọc tác phẩm từ góc độ thẩm mỹ

theo le huy bac: ông đồ là một nhân vật đẹp (đẹp cả về ý chí và khát vọng). bi kịch của cái đẹp: nỗ lực đó chẳng mang lại kết quả gì, con cá kiếm rõ ràng là đối thủ của người đẹp cuối cùng lại bị chính lão già tiêu diệt và trở thành một hành động bi thảm vì không ai hiểu được giá trị của nó.

Hành động đuổi cá là hành động thể hiện khát vọng vươn tới cái đẹp, cái gì đó cao cả hơn của con người, cho dù kết quả là một bi kịch. “Những điều tốt đẹp không bao giờ tồn tại”

so sánh nghề đánh cá với nghề viết lách, chúng ta cũng thấy sự giống nhau giữa chúng:

câu cá cần nỗ lực, viết lách cần có công việc. mục tiêu một mặt là để đánh cá và kiếm tiền, mặt khác là để phấn đấu hoàn thành tốt công việc. ông lão đánh cá mong một con cá lớn, còn nhà văn thì mong một tác phẩm hay và có giá trị. đôi khi kết quả là một bộ xương khô hoặc tác phẩm không đạt yêu cầu. có người hiểu bộ xương cá (cậu bé mandoli) và người không (hướng dẫn viên du lịch) và viết lách cũng vậy: số người hiểu và chấp nhận một tác phẩm đôi khi không nhiều bằng số người không . , thờ ơ.

các yếu tố hỗ trợ nguyên tắc “tảng băng trôi”

độc thoại: tác giả đưa lời nói cho nhân vật để ghi lại hình ảnh của nhân vật giữa biển khơi, thủ thuật là đưa lời nói của nhân vật. khi độc thoại lấn át tự sự, nghĩa là tác giả để nhân vật tự nói. “Anh ấy nói, anh ấy nghĩ, anh ấy nghĩ…” người kể chuyện lạnh lùng, khách quan, không chèn thêm dòng suy nghĩ mà chỉ đánh giá và nhận xét về người đọc.

“vẻ đẹp không bao giờ tồn tại lâu”

theo nghĩa đen: con cá quá lớn để đưa lên thuyền và sau đó cá mập đã ăn thịt nó.

theo nghĩa bóng: khi bạn có một ước mơ lớn, thật khó thành hiện thực.

Xem thêm: Các Thể Loại Văn Học – Kiến Thức Cơ Bản Lớp 12

lời thoại: có rất ít lời thoại trong vở kịch.

hình tượng nhân vật: hai nhân vật chính đối lập

cũ: vừa là người chiến thắng vừa là người thua cuộc.

chàng trai mandoli: gắn liền với quá khứ tươi đẹp của ông đồ, gợi nhớ tuổi trẻ mạnh mẽ và sôi nổi = & gt; là sự tiếp nối của con người cũ.

tính biểu tượng:

ông già santiago: (sant – thánh -> hồi tưởng về chúa Jesus: chân tay trầy xước, chảy máu, khi thuyền cập bến, ông già tháo cột buồm nặng trĩu và vác lên vai làm biểu tượng của vị thần trên vị thánh. giá): ông lão là biểu tượng của một con người phi thường kiên cường chống lại số phận.

con cá kiếm: tượng trưng cho những khó khăn, thử thách của con người và thiên nhiên; Nó là thành quả lao động của con người, là khát vọng lý tưởng của con người, đồng thời là biểu tượng của cái đẹp.

Cá mập: tượng trưng cho những khó khăn và thử thách cản đường lý tưởng của con người. nó là biểu tượng của cái xấu, cái ác, cái đáng nguyền rủa. giai cấp tư sản chỉ biết cướp đoạt thành quả lao động của người lao động nghèo.

biển: một môi trường đầy thử thách. biển là mẹ thiên nhiên vĩ đại, là nơi chứa đựng những khát vọng lớn lao của con người.

& gt; & gt; hãy phân tích hình tượng ông lão trong Ông già và biển cả để làm rõ tính biểu tượng nhân văn phi thường của tác phẩm.

2 bài văn hay nhất giải thích ý nghĩa nguyên lý tảng băng trôi trong ông già và biển cả

Xem Thêm : Văn bản Người lái đò sông đà PDF Full – Tuỳ bút Sông Đà – WRHC

bài học mẫu 1:

qua hình tượng ông lão đánh cá xanchiago trong tác phẩm “ông già và biển cả”, tác giả hemingway là người bảo vệ nguyên lý của “tảng băng” để lên án chiến tranh, ca ngợi tác phẩm và con người. của thời gian. thời gian đó ở Mỹ.

nguyên tắc của bảng nổi là một phương pháp viết dựa trên hình ảnh của một tảng băng (bảy phần chìm và một phần nổi lên) để mô tả các tình huống và ý tưởng chỉ đề cập đến một phần của thực tế. nổi bật, bảy phần ý nghĩa còn lại sẽ cho người đọc tìm hiểu, suy nghĩ, sáng tạo theo sở thích và cá tính của mỗi người thông qua nội dung nhân vật và câu chuyện mà tác giả đã xây dựng. .

Trong đoạn trích trên, sau khi chiến đấu 3 ngày 2 đêm với cá mập, sóng biển khiến ông lão mệt mỏi, nhưng ông vẫn không chịu buông tha cho con cá kiếm lớn. Thậm chí, dù tuổi cao, sức yếu, cộng với thời tiết khắc nghiệt, giá lạnh đã khiến ý chí của ông cụ bị sa sút, rơi vào tuyệt vọng.

nhưng đằng sau những câu chuyện đó, chúng ta có thể thấy hình ảnh của một ông lão bao năm gắn bó với nghề đi biển. với tất cả kinh nghiệm quý báu và sức lực, anh đã chiến đấu với tinh thần quả cảm cùng với những khó khăn trước mắt. sóng to, sóng lớn hay sức mạnh của những con cá mập đó không thể áp đảo giới thượng lưu bằng thính giác của ông lão. tác giả sử dụng những từ tượng thanh về tiếng vồ vồ va đập, khiến người đọc có cảm giác như đang tận mắt chứng kiến ​​cảnh chiến đấu.

Xem thêm: Những cuốn tiểu thuyết Nga hay nhất mọi thời đại

với những đoạn độc thoại nội tâm, chúng ta đã thấy được vẻ đẹp và ý chí cao cả của lão xanchiago. Anh là hiện thân của những con người bình thường lao động nhưng luôn nỗ lực, cố gắng đến giây phút cuối cùng. nó là biểu tượng của khát vọng lớn lao, bảo vệ thành quả lao động.

nguyên lý của tảng băng cũng giúp người đọc thấy được một kết quả của cuộc sống rằng: con người tuy nhỏ bé, nhưng sức mạnh và ý chí vô cùng kiên cường, dù cuộc sống có muôn vàn khó khăn, hãy cố gắng lên. Dù có thử thách, thành quả lao động có thể bị đánh cắp, nhưng ẩn sâu trong tảng băng đó là khát vọng lớn lao, vượt qua mọi rào cản phía trước để đạt được ước mơ của mình.

» xem thêm: cảm nhận của em về câu chuyện ông lão và biển cả

bài học mẫu 2:

eunist hemingway là nhà văn người Mỹ đã để lại dấu ấn sâu đậm trong văn xuôi hiện đại phương Tây, góp phần đổi mới phong cách viết truyện ngắn và tiểu thuyết cho nhiều thế hệ nhà văn trên thế giới. văn phong của ông giản dị, trong sáng và ẩn chứa nhiều triết lý sâu sắc về thế giới tự nhiên, con người, chất liệu sống ấm áp kết hợp với phương thức độc thoại nội tâm, tình huống căng thẳng, nhiều giọng điệu mà ông gọi là nguyên lý tảng băng chìm.

Mảnh vỡ “ông già và biển cả” kể về câu chuyện của một ông lão chinh phục con cá kiếm giữa biển cả bao la. câu chuyện thật giản dị mà gợi nhiều tầng ý nghĩa cho người đọc. độc giả tự suy ngẫm để rút ra những ý nghĩa sâu xa đằng sau câu chữ và đồng sáng tạo với người viết.

Lớp ý nghĩa đầu tiên là cuộc tìm kiếm con cá lớn nhất và hẹp nhất của một ông lão trong cuộc đời đánh cá của ông và cuộc hành trình gian khổ và dũng cảm của người lao động trong một xã hội vô thức. đó là một phần của nguyên tắc.

Ở tầng ý nghĩa thứ hai, câu chuyện ông lão và con cá kiếm không chỉ đơn giản là mối quan hệ giữa ông lão đánh cá và con mồi, mà thông qua cuộc đối thoại độc thoại giữa ông lão và con cá kiếm, độc giả quan họ. có thể thấy một mối quan hệ lớn hơn: mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên luôn là đối thủ xứng tầm, đó là cuộc chiến không cân sức. nhưng dù thiên nhiên có hung tợn đến đâu, chàng trai có nghị lực nhỏ bé vẫn có thể chiến thắng.

Hình ảnh ông lão chinh phục con cá là biểu tượng của người anh hùng vùng biển không có dục vọng, đồng thời hình ảnh con cá kiếm cũng là biểu tượng tuyệt vời của cái đẹp, cho sức mạnh hoang dã của thiên nhiên. chinh phục được nó, con người không chỉ có sức mạnh mà còn có cả trí tuệ và lòng dũng cảm để chiến thắng.

ở tầng ý nghĩa thứ ba, tùy thuộc vào sự đồng sáng tạo của người đọc, có thể suy ra rằng đó cũng là trải nghiệm thành công và thất bại của một nghệ sĩ cô đơn theo đuổi giấc mơ sáng tạo, rồi bày ra trước mắt. của con mắt người đời, cũng gặp bao giông tố, gian khổ như hình ảnh một ông đồ trước biển khơi, biển đời. và trên con đường đời của bất kỳ con người nào, con người ta đều phải trả giá cho sự thành công hay thất bại của mình. nhưng dù trong hoàn cảnh nào, con người vẫn khao khát.

với tầng ý nghĩa thứ hai và thứ ba này là bảy phần chìm đắm trong phần đầu của tảng băng chìm mà nhà văn gửi gắm vào tác phẩm. Người phương Đông gọi nó là ngôn ngữ nước ngoài ẩn chứa trong văn học.

———————————————————————-

Đừng quên tham khảo nhiều bài văn mẫu hay lớp 12 khác trong thư mục văn mẫu lớp 12 do trường soc trang sưu tầm và chọn lọc. chúc may mắn với việc học của bạn!

được đăng bởi: thpt luna sóc

danh mục: giáo dục

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button