Những câu nói hay thời xưa của cổ nhân mang trí tuệ lớn lao

Người xưa có câu

Từ xa xưa, đã có rất nhiều câu nói hay của các bậc hiền nhân để răn dạy con cháu cũng như thế hệ mai sau. những câu nói hay của người xưa với trí tuệ tuyệt vời sẽ được bật mí trong bài viết này.

Những câu nói hay thời xưa của cổ nhân mang trí tuệ lớn lao

tôi. câu nói của người xưa

1. những cuốn sách bạn không muốn xem lại, bạn phải xem chúng

học trong ngày, nếu bạn cảm thấy phiền não và bất an, thì hãy tập trung thiền định, loại bỏ tạp chất. giống như đọc sách, dù không muốn cũng nhất định phải xem, giống như việc kê đơn thuốc đúng bệnh, cũng là một phương pháp đúng đắn.

Hãy cảm thông: Những phiền não hời hợt thường bắt nguồn từ bản năng trốn tránh đau khổ và tìm kiếm hạnh phúc của con người. tuy nhiên, chúng ta càng muốn có một cuộc sống yên tĩnh để tận hưởng sự thoải mái và dễ chịu, chúng ta càng không thể phát triển, không thể tiến xa hơn, thậm chí chúng ta còn gặp nhiều rắc rối và lo lắng hơn.

do đó, con người càng muốn được thoải mái, họ càng phải vượt qua nghịch cảnh và vượt qua chính mình. khi chúng ta không muốn làm điều gì đó thì chúng ta càng phải cố gắng làm, đây cũng chính là rèn luyện tâm tính của chính chúng ta

2. không được có đầu óc

nếu bạn muốn vượt lên chính mình, bạn phải xóa bỏ tâm trí của mình, nó không thể để lại dù chỉ một chút. Chỉ cần con người có suy nghĩ riêng, họ sẽ tiếp tục có những suy nghĩ xấu, và những suy nghĩ xấu sẽ tự kiểm soát bản thân.

thấu cảm: vượt qua lòng tự ái khi mọi người đắp đê ngăn lũ. đập phải chắc, phải chắc, không một giọt nước nào cũng phải rò rỉ, không thì sớm muộn cũng có ngày vỡ đập, bờ tan, có xe chở cát. nếu con người còn một chút dục vọng, chẳng khác nào khoan một lỗ trên đập ngăn lũ, rất dễ khiến nước tràn vào.

Không được có tư tâm

3. không sợ ma ba mắt, chỉ sợ người hai lòng

Những con quỷ ba mắt rất đáng sợ, nhưng chúng còn đáng sợ hơn cả lòng người khó lường. các lô cốt đều bị đánh từ bên trong, đối thủ dù mạnh đến đâu cũng không thể tranh được sự đồng tâm, hiệp lực của mọi người, sợ rằng có kẻ hai lòng, bán đứng đồng đội. lòng người ngăn cách một lớp da, dày mỏng khó lường, làm bạn bè phải dè chừng.

đường dài mới biết sức ngựa, ngày dài mới biết lòng người, tình bạn lâu dài, cùng nhau vượt qua khó khăn luôn đáng tin cậy hơn.

4. giữa bạn bè: khiêm tốn, chân thành là quan trọng

Trong một mối quan hệ thân thiện, sự khiêm tốn và chân thành sẽ mang lại lợi ích, thu được lợi nhuận, cạnh tranh và tự phụ sẽ bị ảnh hưởng.

cảm giác: ai cũng có tâm, muốn được lợi cho mình, coi trọng lợi ích của mình, cho đi thì ai cũng muốn nhận. đây cũng là lẽ thường dễ hiểu. Vì vậy, trong mối quan hệ bạn bè, sự khiêm tốn và chân thành là nền tảng cho sự lâu dài, không chỉ giúp mỗi người cùng có lợi mà còn khiến đôi bên thêm gắn kết, cộng sinh và cùng có lợi. hơn thế nữa.

5. hối hận là liều thuốc tốt nhất trong cuộc sống

sám hối là liều thuốc quý chữa được bách bệnh, biết sửa sai mới là điều đáng quý. tuy nhiên, nếu bạn tiếp tục nuôi dưỡng sự hối hận trong lòng, bạn sẽ trở nên ốm yếu vì thuốc.

cảm thấy: con người không phải thánh nhân, làm sao có thể tránh khỏi sai lầm? biết sai mà sửa, đáng quý là ở chỗ biết thức tỉnh mà sửa. cho nên điều đầu tiên là phải biết tỉnh ngộ, thứ hai là phải biết sửa sai, điều thứ ba là đừng để mãi hối hận trong lòng. đây cũng là quá trình trưởng thành của mỗi người.

Hối hận chính là liều thuốc tốt nhất của đời người

6. cuộc sống bận rộn và bất an, tất cả đều do tâm lý thắng thua.

Khi nói đến công việc, đôi khi nó tốt và đôi khi không, điều này khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. điều này phần lớn là do sự cân bằng tâm lý được và mất, thực tế là không đạt được điều đó đúng đắn so với những gì lẽ thường có thể làm được.

Đồng cảm: Trong xã hội ngày nay, có rất nhiều người phải đối mặt với đầu tối mặt mũi, suốt ngày bận bịu chân tay, càng gấp gáp lại càng rối bời. Không phải lúc nào cũng tốt, thậm chí rơi vào cảnh khốn cùng. tại sao vậy?

vuong duong minh từng nói: “nguyên nhân của tất cả chuyện này chỉ là bởi vì tâm tư ấp ủ: mất mát quá nhiều, chỉ muốn kết thúc tốt đẹp, lại sợ xui xẻo, cho nên hắn giấu giếm mất đi bản thân vốn có khả năng gánh vác. thì tốt hơn. Thực ra, cuộc sống có-có-có-có-thua là lẽ thường, sống nếu có thể đối xử với mọi thứ một cách tự nhiên mới là thái độ lý tưởng nhất. “

7. nếu bạn muốn cười, bạn phải khóc

chỉ có niềm vui sau khi đau khổ mới là niềm vui thực sự, và nếu không có khóc, sẽ không có niềm vui. tuy có đau khổ nhưng nhờ đó mà họ vui vẻ, hạnh phúc.

cảm nhận: Ví dụ, một người ăn táo gai hàng ngày, sau một thời gian cũng cảm thấy mùi vị bình thường, không còn thơm nữa. và sống một cuộc sống đầy đủ như Tết, khi Tết đến, tôi không biết cảm giác của Tết là gì.

vì vậy, là con người, đừng ngại khổ, vì đó cũng là cơ sở cho hạnh phúc và niềm vui trong tương lai. cũng giống như những người muốn thành công thì phải nếm trải thất bại, muốn thành công thì phải nếm trải cay đắng, ai không được rèn luyện thì không thể trưởng thành.

8. chỉ trích người khác cũng là coi thường bản thân bạn

dùng lời nói để hạ thấp người khác, đây cũng là hành vi nông nổi và ngu xuẩn nhất của người thiếu hiểu biết. Nếu bạn không hiểu gì và chỉ nói những lời sáo rỗng trên bề mặt, thì đây cũng là một hành động tự phỉ báng.

Cảm thông: Kỳ thực tập này là thể hiện sự hiểu biết hời hợt của bản thân, không nhìn ra bản chất hẹp hòi của mình, không đủ bao dung, đặt sức mình không đúng chỗ, rồi bỏ rơi mình. không có thời gian để cải thiện những thiếu sót của bản thân.

Chê bai người khác cũng chính là khinh thường tự thân

9. đấu gạo xin, gánh gạo trả thù

Khi một người rơi vào hoàn cảnh khó khăn, bức xúc, bạn đưa cho anh ấy một bát cơm, đó là giúp anh ấy giải quyết được một vấn đề lớn, anh ấy sẽ cảm ơn bạn vô hạn. nhưng nếu bạn tiếp tục cho họ gạo, họ sẽ coi đó là điều hiển nhiên. một phần tư gạo không đủ, hai phần tư gạo không đủ, một gánh gạo vẫn khiến họ cảm thấy như bạn đang cho họ một hạt muối.

cuộc sống nhiều lần xảy ra như vậy, lần đầu tiên bạn giúp họ họ cảm thấy biết ơn bạn, lần thứ hai lòng biết ơn của họ biến mất, lần thứ mười hai, họ sẽ cho rằng những gì bạn làm là tự nhiên, bạn nên giúp đỡ họ. Ngay cả khi bạn ngừng giúp đỡ họ, họ sẽ cảm thấy bực bội và bất bình với bạn.

Cho nên, lòng tốt của con người cũng cần phải có thước đo. Khi đối mặt với một người không có ý chí tiến lên, chỉ đợi người khác đến giúp, hãy rèn luyện ngay tính trung thực của mình!

10. trốn tránh sẽ không có tương lai

con người cần tu hành trở lên, trong công việc cần dụng tâm để thu được lợi ích. Là con người, nếu chỉ muốn an nhàn, nhẹ nhàng thì khi tìm việc lại hoảng sợ, cuối cùng không tiến thì không thể tiến thân. tránh rắc rối chỉ là một sự bình yên nhất thời, thực tế nó đang tự đặt mình vào tình thế nguy hiểm.

Hãy đồng cảm: xã hội ngày nay vô cùng phức tạp, cuộc sống ngày càng căng thẳng nên cần phải mạnh mẽ, dũng cảm đối mặt với khó khăn. chỉ có như vậy chúng ta mới có thể trưởng thành, trốn tránh chỉ khiến chúng ta ngày càng yếu đi, mãi mãi không thể có tương lai.

11. thứ lừa dối chúng ta, mãi mãi là ham muốn vật chất

nếu không có sự cám dỗ của vật chất, tất cả đều thăng tiến theo lương tâm của chúng ta, thì không có thời gian, cũng không có nơi nào có thể xa rời đạo. vì vậy thông thường hầu hết mọi người đều bị đánh lừa bởi ham muốn vật chất và không thể làm theo lương tâm của mình.

cảm giác: vuong duong minh nói đến lẽ thường ở đây là nói đến “thiên nhiên”. mỗi người đều có lương tâm, và wang yangming nói với chúng ta một điều: đại đa số chúng ta không thể duy trì lương tâm của mình do sự mê muội của những ham muốn vật chất.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chế Tạo Bộ Cò Súng Hơi Lò Xo, Chế Súng Hơi

Đặc biệt đối với xã hội ngày nay, khi con người coi trọng đời sống vật chất hơn bất cứ thứ gì khác, thì tình trạng ham muốn cuộc sống vật chất mà làm rối loạn ý thức càng trở nên nghiêm trọng hơn. .

đưa con tàu sang bờ bên kia, xây tháp lên đỉnh

Thứ đánh lừa chúng ta, vĩnh viễn đều là dục vọng vật chất

12. làm bất cứ việc gì cũng cần kiên trì đến cùng, kiên trì là thắng lợi

Trên đời này, hầu hết mọi người đều thất bại, không phải vì thiếu trình độ, kém may mắn, mà là bởi vì họ không thể kiên trì đến cùng.

Có một luật gọi là luật hoa sen, ngày đầu tiên hoa sen chỉ nở một phần nhỏ, ngày thứ hai sẽ nở nhanh gấp đôi. đến ngày 30 nó sẽ nở hoa để lấp đầy một cái ao. Bạn có biết khi nào hoa sen nở một nửa không? nhiều người nghĩ là mùng 10 nhưng không phải như vậy, đến ngày 29 hoa sen mới nở một nửa, đến ngày cuối cùng nửa còn lại mới nở. tốc độ của ngày qua là nhanh nhất, bằng tổng của 29 ngày trước đó. và hầu hết mọi người trên thế giới đều dừng lại ở ngày 29, thành công dường như quá xa vời, nhưng thực tế, nó chỉ còn cách bạn một bước cuối cùng.

13. làm điều gì đó tập trung vào nó

Có một câu chuyện kể về một vị sư già trước và sau khi đến được con đường: một thiền giả hỏi vị sư già: “ông đã làm gì trước khi đến được con đường?”. vị sư già đáp: “chẻ củi, gánh nước, nấu cơm”. Thiền giả hỏi lại: “Điều gì xảy ra sau khi đạt được đạo?” vị sư già nói: “chẻ củi, gánh nước, nấu cơm”. thiền giả hỏi lại: “Điều đó có nghĩa là bạn đã đạt đến con đường?”.

Vị sư già đáp: “Trước khi đến đạo, khi đốn củi nhớ gánh nước, gánh nước nhớ nấu cơm. Sau khi đạt đạo, đốn củi là đốn củi, gánh nước là gánh nước.” nước, nấu cơm là nấu cơm. ”

Trên thực tế, chuyên nhất cũng chính là người tu luyện, người có thể chuyên tâm làm những gì mình cho là người đang được tu luyện.

cuối cùng, cuộc sống là không ngừng nỗ lực bằng chính đôi chân của bạn và chỉ bằng cách phấn đấu, bạn mới thực sự có thể đạt được.

14. lòng nhân ái không phân tranh, công lý không giữ được đồng tiền

Người quá nhân từ và mềm yếu không thích hợp để giao chiến với quân nhân, người có nhân phẩm không thích hợp để quản lý tiền bạc. chiến trường là nơi ranh giới giữa sự sống và cái chết, vào thời khắc quyết định, không được phép xem nhẹ những gì quan trọng nhất. nuôi quân ngàn ngày, dùng quân một giờ, trong “một giờ” này, chủ soái phải vững vàng, kiên quyết chỉ huy hành động, tuyệt đối không được để lòng nhân ái, nhu nhược làm hỏng việc lớn.

Cũng như vậy, người trung thành giao thiệp rộng rãi, có nhiều bạn tốt, là người trọng nghĩa khinh tài, luôn hết lòng giúp đỡ người khác, kể cả trong vấn đề tiền bạc, một khi đã có thể, họ nhất định không phủ nhận, chính vì vậy họ có thể. Họ không giữ tiền nhưng cũng không giữ được, vì họ không quan tâm đến tiền, mà quan trọng là tình yêu.

Từ bi không đi đánh trận, đạo nghĩa không giữ được tiền

15. trách việc khó, tắc kỳ lạ nhi chính; bổ sung cho ngắn hạn, dài hạn, không công bằng và không công bằng “

Xem Thêm : Hướng Dẫn Tự Học Sketchup – Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao Miễn Phí

(Phụ trách cái khó, cái dễ sẽ đạt được; nếu phụ trách khâu yếu thì sẽ đạt được thành quả vừa sức).

công việc nên tập trung vào phần khó và tập trung vào phần khó, chỉ cần chỗ khó giải quyết, chỗ dễ và đơn giản sẽ tự nhiên giải quyết. Là một người cần bù đắp khuyết điểm, chỉ cần có thể giải quyết khuyết điểm, sức mạnh tự nhiên của anh ta sẽ được nâng cao.

ii. những câu nói cổ xưa về sự khôn ngoan tuyệt vời

Những câu nói cổ xưa mang trí tuệ lớn lao

1. một công việc cho chín, nhiều hơn chín công việc

<3 Năng lực và sức lực của một người là có hạn, để đạt được thành công trong một nghề nào đó cần phải không ngừng học hỏi và nghiên cứu sâu về nghề này. không có gì là tốt để học.

<3

2. không rơi xuống biển, không biết độ sâu của biển, không sinh con, không biết lòng cha mẹ

không rơi xuống biển, không biết biển sâu, không biết sinh thành nuôi con, không biết khó làm cha. chỉ khi bạn ở trong hoàn cảnh của người khác, bạn mới có thể thực sự đồng cảm với họ.

một người không phải là cha sẽ không bao giờ biết được cha mẹ dành cho mình bao nhiêu vì anh ta phải làm việc chăm chỉ và chăm sóc bản thân. chỉ khi làm cha mẹ, bạn mới “ngộ” ra được ơn và hiếu đối với cha mẹ là như thế nào.

3. dùng người làm xăng, sở trường

(dùng con người làm công cụ, dùng sức của mỗi người)

sử dụng mọi người làm công cụ, mọi người chọn sức mạnh của mình. đồ dùng, dụng cụ phải được sử dụng đúng chức năng. việc trọng dụng nhân tài cũng cần dựa vào sức của mỗi người, không chỉ phát huy hết tác dụng của nhân tài mà phải có nhân tài không thể hao kiệt. Nếu bạn không nhìn thấy ưu điểm của họ, bạn chỉ nhìn thấy điểm yếu của họ, thì trên thế giới này sẽ không có ai có thể sử dụng chúng.

Tang thái tông có thể trở thành một vị quân vương anh minh, trong thời kỳ cai trị của ông, giai đoạn lịch sử nổi tiếng “cai trị quân đội” đã xuất hiện trong thời kỳ cai trị của ông, điều này có liên quan mật thiết đến quan niệm trọng dụng nhân tài và phương pháp sử dụng nhân tài của ông.

4. phù hợp với đời sống thực, thơ không thiếu nhi, tự sự của con người, và cả những khoảng lặng; ngoài đồng không có lý do gì mà sa mạc lại càng yên bình hơn

(không coi thiện ác mà vui vì người khác khen mình thì ngu còn gì bằng; không xét lý do vừa lòng người thì chẳng khác gì xu nịnh)

không phân biệt đúng sai, tốt xấu, nàng chỉ thích được người khác khen, không có gì ngốc hơn. mà không nghĩ đến đạo lý của bên nào, nhất định phải xu nịnh để lấy lòng thì còn gì làm mất lòng người hơn.

Phù bất sát sự chi thi phi nhi duyệt nhân tán kỷ, ám mạc thậm yên; bất độ lý chi sở tại nhi a du cầu dung, siểm mạc thậm yên

5. ở khắp mọi nơi đều có vàng, một xu dũng cảm và một xu bạc

Còn hơn oán trách người ta, thà “quất cho roi cho vọt”. Có những cơ hội ở khắp mọi nơi trên thế giới này, điều quan trọng là bạn có đủ can đảm hay không.

có một phần bản lĩnh có thể ăn một phần cơm, ông trời luôn rất công bằng. nếu có ba phần bản lĩnh mà ăn mười phần cơm thì phải hết lời xu nịnh, nịnh hót, những người đó dù có giàu sang cũng không sống thoải mái.

Có cơ hội ở khắp mọi nơi, không cần phải suy đoán để kiếm lời, hãy bày mưu tính kế này nọ. chỉ cần có dũng khí, đừng sợ sẽ không có ngày quay đầu lại. Ngoài ra, chỉ khi kiếm được miếng cơm manh áo bằng chính bản lĩnh của mình, bạn mới có thể trở thành người thợ có tâm.

6. đánh là thân, mắng là thương

đánh là thể xác, nghĩa là chỉ người có quan hệ rất thân thiết với bạn mới giễu cợt, giễu cợt bạn, chỉ là những trò đùa thể xác. mắng là yêu, nghĩa là quan hệ tốt là nói ra những điểm chưa tốt, khuyết điểm của mình, là mắng trực tiếp, quan tâm chứ không phải nói xấu sau lưng.

Nếu đã yêu sâu đậm rồi hãy đạp đổ nghĩa là mối quan hệ đã rất thân thiết, khi thấy đối phương không nỗ lực, không cầu tiến, không nghe lời khuyên thì có thể dùng biện pháp mạnh hơn để động viên và giúp đỡ đối phương. bên ngoài anh ấy đang đá đối thủ, nhưng trong sâu thẳm anh ấy rất buồn, anh ấy rất muốn giúp đỡ đối thủ.

7. biếu bố mẹ 12 lạng, con cháu trả lại cả cân

giống như một người đối xử với cha mẹ của mình, sau này anh ta sẽ được đối xử như vậy với con cái của mình. gia đình là cây to, ông bà là gốc, cha mẹ là cành lá, con cái là quả ngọt. Chỉ khi bạn chăm sóc gốc rễ thì cành lá mới tươi tốt, tươi tốt, cho quả nhiều dinh dưỡng.

một người khi phụng dưỡng cha mẹ thì con cái nhìn vào, cha mẹ hiếu thuận với bề trên, là tấm gương cho con cái.

Xem thêm: Vai trò của gia đình đối với mỗi người?

con cái thông qua hành động của cha mẹ để hiểu thế nào là hiếu thảo. Trong một gia đình, nếu cha mẹ kết giao với người lớn tuổi, thì con cái sẽ kết giao với cha mẹ, cả gia đình sẽ hòa thuận.

Biếu cha mẹ 12 lạng, con cháu trả lại bạn cả cân

7. đến đại giả thận, vi thận. kiêm thính tac minh, thần tín tac dom

(bao dung tất cả những điều nhỏ nhặt trở nên vĩ đại, cẩn thận mọi chi tiết đều rõ ràng. Lắng nghe mọi phía là khôn ngoan, tin một mặt là dại dột)

lắng nghe ý kiến ​​từ mọi phía, bạn có thể hiểu được lý do của sự việc, nghe tin tức theo ý kiến ​​một chiều thì bạn thật là ngu ngốc. đây là một câu cách ngôn nổi tiếng của mụ phù thủy bù nhìn khuyên vua nên nghe lời can gián. Vương phu nhân (Hán thư) trong kinh học ẩn luận đã nói: “Sở dĩ vua anh minh là phải nghe mọi mặt; lý của vua là tối, nghe một đằng ”, lời lẽ súc tích khiến người ta phải cảnh giác sâu sắc.

hai câu có hai tác dụng khác nhau của “trí” (trí tuệ) và “dham” (ngu ngốc) nói rõ rằng người ta nên “lắng nghe mọi phía” chứ không nên “tin một phía”. Chỉ bằng cách lắng nghe các bên, chúng ta mới có thể hiểu hết tình hình, phân biệt đúng sai và đưa ra quyết định chính xác. nghe một bên, tin rằng bên kia có thể sẽ rơi vào bẫy bị lừa dối. nhất là đối với những ý kiến ​​phản bác, cần nghiêm túc lắng nghe hơn nữa, tránh để xảy ra sai sót. có thể dùng để khuyến cáo mọi người lắng nghe ý kiến ​​một cách rộng rãi, đơn phương khắc phục.

8. đạo đức giả của người ta là nghiêm trọng, tài năng của trẻ em là người từ thiện; ai thân giả, hiền lương giản dị, xem nhiều người đa tài, đa tài

(người có đức thì được mọi người kính trọng, người có tài thì được mọi người yêu mến. Người thì dễ hòa thuận, người danh giá thì dễ xa lánh, vì người ta hay bị tài năng che mắt. và quên điều đó đi. đức)

người có đức làm cho mọi người kính trọng, người có tài làm cho mọi người yêu mến. Người mình yêu thì dễ phụ công, người mình kính trọng, người mình kính trọng thì dễ xa lánh, nên người xét tài thường mờ mắt trước tài năng của người ta mà quên xem xét phẩm hạnh của họ.

9. văn kỳ quá giả, quá nhật chi vui trăn; văn học mang tính tiên đoán, ở Nhật Bản nó gây hại cho trẻ em

(người nghe tội, ngày hết tội thì hạnh phúc đến; người nghe khen thì ngày sau danh dự bị tổn hại)

bạn thường nghe người khác nói sai lầm của mình, sai lầm sẽ giảm đi và hạnh phúc sẽ đến; bạn thường nghe người khác khen ngợi mình, danh dự của bạn sẽ càng bị tổn hại mà tai họa sẽ ập xuống. chúng ta phải lắng nghe những biểu hiện bất hòa hơn, và chúng ta không được để những lời hoa mỹ dụ dỗ tâm trí mình. Tất nhiên, “đau” và “phước” ở đây được hiểu là việc riêng (chuyện của con người), không phải là số mệnh trời cho.

10. kiêu ngạo sinh ra giàu sang phú quý, vội vàng sinh ra vấn đề

(sự kiêu hãnh sinh ra từ sự giàu có, sự hỗn loạn sinh ra từ sự phân tâm)

sự giàu có sẽ dẫn đến niềm kiêu hãnh (sự kiêu hãnh sang trọng), sự lãng quên sẽ dẫn đến sự hỗn loạn. Mặc dù sự giàu có không nhất thiết làm nảy sinh lòng kiêu hãnh, nhưng lòng kiêu hãnh làm nảy sinh ra sự giàu có, bởi vì sự giàu có cung cấp những điều kiện vật chất và tinh thần cho sự kiêu hãnh, điều mà người giàu không thể không tin tưởng. bất cẩn không cẩn thận, không để ý qua Quan Âm, luôn luôn nhìn chằm chằm vào mầm mống tai họa một cách mù quáng, làm từ nhỏ đến lớn, cuối cùng dẫn đến tai họa, điều này phải hết sức lưu ý. câu nói này khuyên con người khi giàu sang phú quý phải đặc biệt chú ý tránh kiêu căng, từng giờ từng phút để ý tránh phiền nhiễu.

Kiêu xa sinh ư phú quý, họa loạn sinh ư sơ hốt

11. thông minh thế giới giả như thái lánh, kết quả hiển thị tối thiểu kiến ​​thế giả ủng hộ

(những người thông minh nên tránh chỉ trích quá mức, những người ít hiểu biết nên tránh che đậy)

những người thông minh nên cẩn thận để không phán xét quá nhiều. những người ít nghe, ít thấy phải tránh che giấu kiến ​​thức hạn hẹp của mình.

12. nếu nó không thành công, hãy viết nó xuống như một nữ hoàng, tất cả chúng ta sẽ bị nghi ngờ là không đáng tin cậy

(Trước đây tôi không thành thật, nhưng sau này, mọi người sẽ nghi ngờ và không tin)

trước đây không thành thật, tương lai thành thật, điều này khiến người ta nghi ngờ, người khác sẽ không tin.

13. hiếu thuận, văn khinh công, nhân ái, thông minh sâu sắc, uy nghiêm, tứ cường phức tạp, thử tài chó săn, thượng quân, hung dữ

(hiếu thắng, xấu hổ khi nghe người khác nói ra lỗi của mình, thể hiện sự thông minh, cứng rắn, bướng bỉnh, sáu tật xấu này vua chúa thường mắc phải)

Cô ấy là người hung hăng, hiếu chiến, cô ấy không muốn nghe người khác nói về khuyết điểm của mình, cô ấy thích mấp máy môi để thể hiện tài hùng biện, cô ấy khôn ngoan, cô ấy quá nghiêm khắc với người khác, bướng bỉnh và bướng bỉnh. sáu điểm này đều là những thói quen xấu mà quốc vương cần đặc biệt lưu ý.

14. tâm mộc không trực, mạch tắc nhưng tâm vương không trực

(mộc không thẳng thì xung cũng xấu, cung thì mạnh nhưng mũi tên không thẳng)

nếu cây không thẳng, gân lá cũng cong queo, dùng làm cung tên, tuy khỏe nhưng bắn tên không thẳng, không trúng đích.

Mộc tâm bất trực, tắc mạch lý giai tà, cung tuy kình nhi phát thỉ bất trực

15. Đức thu phục nhân tài, vị quân tử; tài năng đánh đức, kẻ tiểu nhân

(chiến thắng tài năng được gọi là hiệp sĩ, và chiến thắng nhân đức được gọi là tiểu nhân)

đức vượt qua tài được gọi là hiệp sĩ, tài vượt qua đức gọi là tiểu nhân.

lời dạy của người xưa

Xem Thêm : reflection là gì

1. mật khẩu thân thiện, vui khi tìm được bạn bè

2. lau kính mới, lưỡi mài mới

3. Học mà không suy nghĩ là vô ích, suy nghĩ mà không học là nguy hiểm.

4. đừng bận tâm đến trời cao, đừng trách người ta là quý nhân.

5. Người khôn ngoan hỏi nguyên nhân lỗi của mình, kẻ ngu ngốc hỏi nguyên nhân của lỗi khác.

Người khôn ngoan hỏi nguyên do lầm lỗi ở bản thân, kẻ khờ dại hỏi nguyên do ở người khác

6. Những người không có uy tín sẽ không làm được gì.

Xem thêm: Cách Ghost Windows 11, 10, 8, 7 Từ Ổ Cứng Hdd, Không Cần, Cách Sao Chép Nhiều Ổ Dĩa Cứng Bằng Norton Ghost

7. Mọi thứ đến từ hư không.

8. Đừng mong người khác làm theo ý mình vì nếu người khác đồng ý thì chắc chắn sẽ dẫn đến kiêu ngạo.

<3

10. Đừng lo lắng về việc không có vị trí, chỉ lo lắng về việc không có đủ tài năng để lấp đầy vị trí.

11. Học rộng, hỏi kỹ, suy nghĩ thấu đáo, phân biệt rạch ròi, cố gắng hết sức.

12. thấy rằng người khôn phải tính toán cho bằng được người. khi thấy kẻ ác, bạn nên tự kiểm tra xem mình có xấu xa không.

13. Buổi sáng nghe được chân tướng, buổi chiều có chết cũng không sao.

14. Một quý ông rộng lượng, khoan dung và hẹp hòi.

<3

16. Đừng mong đợi những điều dễ dàng để làm, những điều dễ dàng làm thường là kiêu ngạo.

17. Xin đừng mong đợi bất cứ điều gì đổi lại, đó là một âm mưu.

18. Hành vi tồi tệ nhất là không nhìn thấy lỗi của chính mình.

19. Học giả không quan tâm người ta chỉ biết mình, chỉ sợ bản thân kém cỏi.

20. Một người đàn ông lịch lãm đòi hỏi ở mình, một người nhỏ nhen đòi hỏi một người.

Người quân tử cầu ở mình, kẻ tiểu nhân cầu ở người

21. Nghĩ đến thân thì đừng cầu bệnh, vì không bệnh thì dễ sinh lòng tham.

22. Thấy lợi thì đừng tham, nhúng tay vào tâm địa đen tối.

<3

24. Nếu bạn xét nét tính cách của mình, đừng hỏi vấn đề, vì nếu bạn không có vấn đề, thì bạn sẽ không thể tìm hiểu kỹ càng.

25. Thấy người tốt nghĩ giống nhau, thấy người xấu thì tự đánh giá mình xấu.

26. Người khôn ngoan hỏi lý do lỗi của chính mình, kẻ ngu ngốc hỏi lý do khác.

27. Đừng bận tâm đến ông trời, đừng trách người ta là quý nhân.

28. Đạo hiếu là cội nguồn của đạo đức.

29. Mọi người đều có quyền được học hành, bất kể hình thức học tập nào.

30. Danh không đúng, lời không tốt.

Danh không chánh, lời chẳng xuôi

31. Nếu bạn sử dụng nó, đừng ngần ngại, đừng sử dụng nó nếu bạn nghi ngờ nó.

32. Đừng hành động như một anh hùng trong bữa tiệc vì rượu đã khiến nhiều người thất vọng.

33. Nếu bạn biết có lỗi nhưng không sửa thì đó là lỗi.

34. Điều gì bạn không muốn thì đừng ép người khác làm.

<3<3

37. Trong cuộc sống, đừng cầu bất kỳ điều gì, vì nếu không gặp khó khăn, bạn sẽ nổi loạn.

38. Một người đàn ông lịch lãm không đề cao những người nói lời tốt và cũng không bỏ qua những gì người xấu nói.

39. Người hiền thì nghiêm khắc với mình, người nhỏ thì nghiêm khắc với người khác.

40. thông minh tuần hoàn thế giới giả smc

Trong bài viết này, thủ thuật phần mềm đã gửi đến các bạn những câu nói hay của người xưa trong thế giới cổ đại. Chúc một ngày tốt lành!

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button