Người đàn bà bỗng chép miệng, con mắt như đang nhìn suốt cả đời mình: – Giá tôi đẻ ít đi, hoặc chúng tôi sắm được một chiếc thuyền rộng hơn, từ ngày cách mạng về đã đỡ đói khổ chứ trước kia vào các vụ bắc, ông trời làm động biển suốt hàng tháng, cả nhà vợ chồng con cái toàn ăn cây xương rồng luộc chấm muối… – Lão ta trước hồi bảy nhăm có đi lính ngụy không? – Tôi bỗng hỏi một câu như lạc đề. – Không chú à, cũng nghèo khổ, túng quẫn đi vì trốn lính – bỗng mụ đỏ mặt – nhưng cái lỗi chính là đám đàn bà ở thuyền đẻ nhiều quá, mà thuyền lại chật. – Vậy sao không lên bờ mà ở – Đẩu hỏi. – Làm nhà trên đất ở một chỗ đâu có thể làm được cái nghề thuyền lưới vó? Từ ngày cách mạng về, cách mạng đã cấp đất cho nhưng chẳng ai ở, vì không bỏ nghề được! – Ở trên thuyền có bao giờ lão ta đánh chị không? – Tôi hỏi. – Bất kể lúc nào thấy khổ quá là lão xách tôi ra đánh, cũng như đàn ông thuyền khác uống rượu… Giá mà lão uống rượu… thì tôi còn đỡ khổ… Sau này con cái lớn lên, tôi mới xin được với lão… đưa tôi lên bờ mà đánh… – Không thể nào hiểu được, không thể nào hiểu được! – Đẩu và tôi cùng một lúc thốt lên. – Là bởi vì các chú không phải là đàn bà, chưa bao giờ các chú biết như thế nào là nỗi vất vả của người đàn bà trên một chiếc thuyền không có đàn ông… – Phải, phải, bây giờ tôi đã hiểu, – bất ngờ Đẩu trút một tiếng thở dài đầy chua chát, – trên thuyền phải có một người đàn ông… dù hắn man rợ, tàn bạo? – Phải – Người đàn bà đáp – Cũng có khi biển động sóng gió chứ chú? Lát lâu sau mụ lại mới nói tiếp: – Mong các chú cách mạng thông cảm cho, đám đàn bà hàng chài ở thuyền chúng tôi cần phải có người đàn ông để chèo chống khi phong ba, để cùng làm ăn nuôi nấng đặng một sắp con nhà nào cũng trên dưới chục đứa. Ông trời sinh ra người đàn bà là để đẻ con, rồi nuôi con cho đến khi khôn lớn cho nên phải gánh lấy cái khổ. Đàn bà ở thuyền chúng tôi phải sống cho con chứ không thể sống cho mình như ở trên đất được! Mong các chú lượng tình cho cái sự lạc hậu. Các chú đừng bắt tôi bỏ nó! – Lần đầu tiên trên khuôn mặt xấu xí của mụ chợt ửng sáng lên như một nụ cười – vả lại, ở trên chiếc thuyền cũng có lúc vợ chồng con cái chúng tôi sống hòa thuận, vui vẻ. – Cả đời chị có một lúc nào thật vui không? – Đột nhiên tôi hỏi. – Có chứ, chú! Vui nhất là lúc ngồi nhìn đàn con tôi chúng nó được ăn no… (Trích Chiếc thuyền ngoài xa – Nguyễn Minh Châu, Ngữ văn 12, Tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2020, tr.76-77) Cảm nhận của anh/chị về nhân vật người đàn bà hàng chài trong đoạn trích trên. Từ đó, bình luận ngắn gọn về cách nhìn con người của nhà văn Nguyễn Minh Châu.        

Người đàn bà bỗng chép miệng

chi tiết:

i. mở đầu

– Trình bày một số nét tiêu biểu về tác giả Nguyễn Minh Châu: cuộc đời, con người và phong cách nghệ thuật tiêu biểu của nhà thơ.

– giới thiệu khái quát về tác phẩm “Con tàu ngoài xa”: hoàn cảnh sáng tác, địa điểm, giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật.

– nêu khái quát vị trí và nội dung đoạn trích: vẻ đẹp của người đàn bà đánh cá qua đoạn trích

ii. nội dung bài đăng

1. cảm nghĩ về nhân vật bà đánh cá

* cảm nhận về tính cách của người phụ nữ:

– Ngoại hình: Bốn mươi tuổi, dáng người cao, có đường nét thô kệch, mặt rỗ. gương mặt mệt mỏi sau khi thức cả đêm, lưng nhợt nhạt, loang lổ, nửa người dưới ẩm ướt.

Sinh nhiều con, sống trong cảnh nghèo khó, người chồng trở nên bạo lực và đánh đập vợ để trút giận.

Xem thêm: Mẫu thông báo nghỉ Lễ – Tết 2022 – Mẫu thông báo nghỉ lễ, Tết

– tính cách, phẩm chất:

nhẫn nại, chịu đựng: thường xuyên bị chồng đánh đập dã man bằng mây “ba ngày đánh trận nhẹ, năm ngày đánh trận nặng” nhưng bà không bao giờ khóc lóc, van xin hay bênh vực mình.

đứng trước quan tòa, thẩm phán khuyên cô bỏ chồng, cô cầu xin anh “anh có thể bắt em, anh có thể tống em vào tù nhưng đừng bắt em bỏ anh”.

Xem Thêm : What Is Wondershare Helper Compact? Can I Remove It? [Partition Manager]

→ bà cam chịu, nhẫn nại vì các con, bà muốn chúng có một gia đình và nuôi dạy chúng.

giàu tình yêu thương:

Sự cam chịu và nhẫn nại của ông bắt nguồn từ tình yêu thương vô bờ bến của ông dành cho các con. thương con, không muốn con mình chứng kiến ​​cảnh bạo hành nên đã bắt chồng đánh cho lên bờ, tống vào rừng, thấy tội cho anh khi hận cha vì thương em gái.

vị tha, bao dung:

Bị chồng đánh đập, nhưng cô vẫn không thù dai, hận thù hay trả thù. thậm chí cô còn biết ơn người đã chèo cùng cô trên con thuyền trách nhiệm nuôi nấng các con khôn lớn.

Cô ấy tự trách mình, cô ấy cho rằng chồng bạo hành cũng là lỗi của mình.

hiểu chân lý của cuộc sống:

Xem thêm: Mẫu dự thảo hợp đồng và hướng dẫn soạn thảo mới nhất

ý thức được thiên tính của phụ nữ và quy luật vĩnh cửu của tạo hóa: “thượng đế tạo ra phụ nữ để sinh con và nuôi dạy con cái cho đến khi họ trưởng thành”.

* đặc trưng của nghệ thuật xây dựng nhân vật

– Các nhân vật được đặt vào những tình huống ngược đời (bị chồng đánh nhưng không được đáp trả; không chịu bỏ chồng …) khiến người đọc nhận ra những mâu thuẫn, phức tạp của cuộc đời và những thử thách của cuộc đời. số phận con người.

– nhân vật người đàn bà hàng chài có số phận đáng chia sẻ, đồng cảm trong những cay đắng, tủi nhục của đời thường. Điều đáng trân trọng ở cô là vẻ đẹp của tình mẫu tử, sự bao dung và đức hy sinh.

– các nhân vật được thể hiện chân thực và sống động qua ngôn ngữ, hành động, hình ảnh, biểu tượng, một ngôn ngữ giản dị nhưng giàu ý nghĩa và triết lý.

= & gt; xếp hạng tổng thể

Người phụ nữ là bức chân dung thành công của Nguyễn Minh Châu, để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng mọi người.

Xem Thêm : Lưu Trữ Bài Tập Tình Huống Luật Dân Sự 2 Có Đáp Án, Bài Tập Tình Huống Luật Dân Sự 2

người phụ nữ là một biểu tượng nghệ thuật đáng lo ngại mà Nguyễn Minh Châu muốn gửi gắm những tư tưởng nhân đạo qua tác phẩm của mình.

2. nhận xét về cách nhìn người của nhà văn nguyễn minh châu

nhà văn khám phá bản chất cuộc sống và con người dưới góc nhìn thế gian với cái nhìn đa diện, đa chiều (cuộc đời của người dân chài có nhiều nghịch lý, tính cách người đàn bà nhẫn nhịn không lý lẽ, cả hai đều là những phẩm chất cao đẹp. …).

Xem thêm: Hướng Dẫn Tải Tft Mobile Ios Và Android, Tft: Teamfight Tactics 12+

– Cách nhìn cuộc sống: cuộc sống không đơn giản, trực diện mà luôn có những mặt trái, nghịch lý mà đôi khi con người ta phải chấp nhận. vì vậy, khi nhìn cuộc sống, chúng ta phải có cái nhìn đa diện và đa chiều.

– Cách nhìn người: phải nhìn mọi người từ nhiều góc độ, không thể nhìn bề ngoài mà đánh giá bản chất bên trong.

= & gt; đánh giá về cách nhìn người của nhà văn nguyễn minh châu

3. đánh giá

– một nghệ sĩ không thể có cái nhìn phiến diện về cuộc sống và con người, chứ chưa nói đến việc chấp nhận cái vẻ bề ngoài, đứng cao để đánh giá thực tế.

– nghệ thuật đích thực là sản phẩm của hành trình tìm kiếm và khám phá không mệt mỏi của người nghệ sĩ.

– khẳng định chiều sâu trong cách nhìn người và tài năng, tình yêu nghệ thuật – cuộc đời của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

iii. kết luận:

– vẻ đẹp của nhân vật người đàn bà đánh cá.

– cách nhà văn nhìn nhận con người và tài năng nghệ thuật.

– suy nghĩ của riêng tôi.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button