Tóm tắt văn bản Làng ngắn gọn (22 mẫu Sơ đồ tư duy)

Ngữ văn 9 tóm tắt bài làng

Video Ngữ văn 9 tóm tắt bài làng

top 22 bài văn mẫu tóm tắt câu chuyện làng được kim lan biên soạn nhằm giúp các em học sinh lớp 9 tham khảo nhanh chóng tóm tắt tất cả những ý chính của câu chuyện làng quê để chuyển thành những bài văn phân tích, cảm nhận rất hay.

Học thuộc được hết nội dung, diễn biến cốt truyện, cũng giúp ích rất nhiều cho các em khi làm các câu hỏi đọc hiểu lớp 10 năm 2022 – 2023. Vì vậy, mời các em tải miễn phí về máy để ôn luyện thật tốt. Kiến thức môn văn lớp 9, luyện thi vào lớp 10 hiệu quả.

bản tóm tắt hay nhất về lịch sử làng kim uni

  • tóm tắt truyện thôn kim hiệp
  • tóm tắt văn bản lớp 9 ngắn hơn (13 mẫu)
  • bài tóm tắt truyện thôn kim hiệp đầy đủ (9 mẫu)
  • sơ đồ tư duy về các công trình làng quê (2 mẫu)

tóm tắt khái quát câu chuyện làng kim kỳ lân

  • Anh ấy rất yêu thích thị trường dầu mỏ. ở những vùng bị di dời, ông ấy suốt ngày nói về dân chúng, khoe khoang về dân chúng.
  • Khi nhận được tin chợ dầu sắp về miền Tây, ông ấy cảm thấy rất khổ sở và ở nhà ba hoặc ba tháng. bốn ngày.
  • ông Hai nghe tin cải chính: làng chợ dầu không phải làng việt, tây tây. Tôi rất vui khi cho mọi người xem. Mặc dù nhà bị cháy nhưng ông rất vui vì thị trấn của ông vẫn là thị trấn kháng chiến.
  • Tác phẩm thể hiện một cách chân thực, sâu sắc và cảm động tình yêu thị trấn và lòng yêu nước, tinh thần kháng chiến của những người nông dân. những người họ phải rời thị trấn để di tản.

tóm tắt văn bản lớp 9 ngắn hơn

tóm tắt lịch sử làng – mẫu 1

Ông Hai là một người nông dân rất yêu làng và tự hào về chợ dầu của mình, nhưng vì chiến tranh và hoàn cảnh gia đình, ông phải rời làng đi tản cư. sống trong hoàn cảnh hạn chế tại nơi sơ tán, mr. Hai luôn làm khổ người dân chợ dầu. Một hôm, khi đang đến phòng họp giao ban để nghe tin tức như thường lệ, anh ta bất ngờ nghe được từ một người phụ nữ đã dời nhà rằng thị trấn dầu mỏ đang “theo tây”. cái tin dữ ập đến bất ngờ làm cho mặt mày “rần rần”, cổ họng ông cụ bị tắc hết cả lên ”,“ ông thầm nghĩ không thở nổi ”chỉ biết cúi gằm mặt về nhà.“ Về đến nhà thì ông nằm trên giường a. mấy hôm nay không dám đi đâu, lòng hoang mang lo lắng, ai nói gì cũng tưởng đang bàn tán về làng mình, khi bà chủ có ý định đuổi gia đình đi, ban đầu định quay về làng, nhưng sau đó xác định rằng ” người thì thương thật, nhưng kẻ theo tây thì phải trả thù “Không biết giao phó nỗi đau thấu tim, ông nói với đứa con trai bé bỏng đã hết lòng phụng dưỡng ông cụ khi chủ tịch xã ông đến chấn chỉnh thị xã. , mặc dù không đi về phía tây, nhưng anh ấy vẫn vui vẻ đi khoe với mọi người và khoe tin rằng thị trấn của anh ấy đã bị đốt cháy bởi phía tây.

tóm tắt lịch sử làng – mẫu 2

Ông của cô ấy là một nông dân yêu thị trấn chợ dầu của mình. do yêu cầu của ủy ban kháng chiến, mr. Hải phải cùng gia đình đi sơ tán. xa phố, anh nhớ phố nhiều. Những ngày xa quê, anh luôn nhớ về phố chợ Dầu và muốn trở về. Một hôm, anh nghe tin làng chợ dầu của anh làm ăn gian dối với Tây Việt. người đàn ông thứ hai vừa tức giận vừa xấu hổ, chỉ biết nói chuyện với đứa con trai nhỏ của mình. khi họ đi trên cùng một con đường, mr. Hải nhất quyết không về làng vì theo anh “làng thì yêu nhưng làng đi về phía tây ắt có thù”. sau đó, ông nghe lời cải chính về làng của mình rằng làng chợ dầu vẫn quyết tâm chống pháp. anh hào hứng kể cho mọi người nghe tin này mặc dù ngôi nhà của anh đã bị thiêu rụi từ phía tây.

tóm tắt lịch sử của làng – mô hình 3

Ông nội của anh ấy đến từ thị trấn chợ dầu. thời kháng chiến chống Pháp, ông phải cùng gia đình tản cư. ở đây, anh luôn nhớ thị và luôn theo sát tin tức cách mạng. khi nghe tin đồn thị trường dầu đang theo giặc, ông cảm thấy vô cùng đau khổ, cảm thấy xấu hổ và nhục nhã. Anh không đi đâu, không gặp ai, anh chỉ sợ nghe tin đồn người của anh đang theo địch. nỗi buồn ấy càng tăng lên khi có tin người làng anh không được ở vì là làng quê Việt Nam. Nó không biết nói với ai, nó không dám ra ngoài. nên ông phải nói chuyện với con trai út để vơi đi nỗi buồn, vơi đi nỗi đau khổ về tinh thần. khi nhận được tin sửa, gương mặt rạng rỡ, vui vẻ. ông phân phát quà cho các con và đau đớn thông báo với mọi người rằng ngôi nhà của ông đã bị phương Tây đốt phá, làng của ông không phải là làng Việt Nam. anh ấy yêu và tự hào về con người của mình.

tóm tắt lịch sử của làng – mô hình 4

Ông nội là người dân làng chợ Dầu, những ngày giặc Pháp xâm lược làng, ông và gia đình phải tản cư đi nơi khác. làng bà bị đồn là làng Việt gian bán nước, nhưng trong thâm tâm bà vẫn giữ niềm tin về làng quê mình. Khi sống trong trại tị nạn, tuy không biết đọc, nhưng ngày nào ông cũng đến phòng thông tin để nghe thông tin về cuộc kháng chiến, và nhất là hỏi thăm làng chợ dầu của ông. khi nghe người dân trong vùng sơ tán kể rằng làng mình bán nước, ông cảm thấy rất đau khổ và uất ức, thậm chí đã nghĩ đến việc bỏ làng đi nơi khác sơ tán sẽ không còn để dân làng buôn bán ở chợ dầu nữa. nhưng may mắn thay, khi gia đình anh sắp đi nơi khác, được tin làng mình được đổi mới, anh rất vui và tự hào.

tóm tắt lịch sử làng – mẫu 5

Truyện ngắn Làng Kim Lân lần thứ nhất kể về cuộc kháng chiến chống giặc Pháp ác liệt, gian khổ. Câu chuyện kể về một người ông buộc phải rời làng vì chiến tranh để đến một nơi sơ tán mới. trong lòng anh vẫn khắc khoải nhớ về dân tộc anh. Khi trở về làng, ông được biết làng đã theo giặc Tây, quá xấu hổ và nhục nhã, ông không dám ra khỏi nhà trong nhiều ngày. Mọi việc trở nên tồi tệ hơn khi người chủ không cho gia đình anh ta ở vì anh ta là người Việt Nam. chợt bạn tưởng rằng phố chợ dầu không theo tây mà vẫn chiến đấu với ông già theo cách mạng, lòng ông bỗng vui trở lại, ông khoe với mọi người khắp nơi rằng miền tây đốt thị trấn chợ dầu và thiêu rụi ông. Toàn bộ ngôi nhà. trong sáng niềm vui, hạnh phúc vì đồng bào tiếp nối tình yêu Tổ quốc và cách mạng. đó là niềm vui của những con người yêu đồng bào, yêu quê hương chân chính.

tóm tắt lịch sử làng – ví dụ 6

Ông Hai là một người con của Thị trấn Chợ Dầu do hoàn cảnh bắt buộc phải sống xa thị trấn, nhưng ông vẫn nhớ về quê hương nơi ông đã sinh ra và lớn lên. Một ngày nọ khi trở về thị trấn, anh nghe tin thị trấn sẽ đi về hướng Tây, tin dữ ập đến quá đột ngột khiến anh cảm thấy bị lừa dối, thất vọng và không tin vào sự thật đó. Anh trở về nhà buồn bã, vỡ mộng, không dám đi đâu trong nhiều ngày. sau đó, có người trong thị trấn chạy đến báo rằng thị trấn không đi về phía Tây, nhưng mọi người vẫn chiến đấu cho cách mạng và ông đã vui vẻ trở lại, vậy đó là tin đồn thất thiệt. Ông. Hai khoe với mọi người là bọn tây đã đốt phá cả thị trấn, cả nhà riêng của anh, tuy mất tài sản nhưng anh vẫn vui vì toàn dân còn yêu nước, yêu cách mạng.

tóm tắt lịch sử của làng – mô hình 7

Truyện ngắn Làng Kim Lân lần thứ nhất kể về cuộc kháng chiến chống giặc Pháp ác liệt, gian khổ. Câu chuyện kể về một người ông buộc phải rời làng vì chiến tranh để đến một nơi sơ tán mới. trong lòng anh vẫn khắc khoải nhớ về dân tộc anh. Khi trở về làng, ông được biết làng đã theo giặc Tây, quá xấu hổ và nhục nhã, ông không dám ra khỏi nhà trong nhiều ngày. Mọi việc trở nên tồi tệ hơn khi người chủ không cho gia đình anh ta ở vì anh ta là người Việt Nam. chợt bạn tưởng rằng phố chợ dầu không theo tây mà vẫn chiến đấu với ông già theo cách mạng, lòng ông bỗng vui trở lại, ông khoe với mọi người khắp nơi rằng miền tây đốt thị trấn chợ dầu và thiêu rụi ông. Toàn bộ ngôi nhà. trong sáng niềm vui, hạnh phúc vì đồng bào tiếp nối tình yêu Tổ quốc và cách mạng. đó là niềm vui của những con người yêu đồng bào, yêu quê hương chân chính.

tóm tắt lịch sử của làng – mô hình 8

Sơ lược về lịch sử của làng kể về làng Chợ Dầu, một làng nghèo thời Pháp thuộc. ông hai là nhân vật chính trong câu chuyện, ông sinh ra và lớn lên ở làng nhưng đã chuyển đi nơi khác. ông thường khoe khoang về ngôi làng của mình, kể cho mọi người nghe mọi thứ với một niềm tự hào lớn. tin đồn dân mình bán nước cho giặc đã làm ông vỡ mộng và bẽ mặt. Từ việc xấu hổ với những người xung quanh đến quyết định rằng người theo giặc cũng là kẻ thù, ông cho rằng lòng yêu nước vượt lên trên tình cảm cá nhân. Khi nghe tin thị trấn được sửa chữa, ông vui mừng khôn xiết và kể cho mọi người nghe về ngôi nhà và sự thật rằng thị trấn đã bị thiêu rụi từ phía tây.

tóm tắt lịch sử làng – mẫu 9

Thị trấn chợ Dầu cũng như bao thị trấn khác trong cả nước, khi thực dân Pháp xâm lược nơi này, con cháu phải tản cư đi nơi khác. Ông. Hải cũng là một người dân xóm chợ Dầu phải sơ tán đi nơi khác, anh rất yêu làng và tự hào về điều đó. anh ấy kể cho mọi người nghe về con người ở đây và tinh thần chiến đấu của họ. trong đám dân chạy giặc nghe đồn làng chợ dầu là phản động, làm việt gian. Tôi rất xấu hổ và nhục nhã. cảm giác thất vọng và đau đớn. ông căm thù những kẻ đã bôi nhọ truyền thống cách mạng của dân tộc mình. Khi nghe tin làng chợ Dầu theo giặc đã được dẹp yên, ông mừng lắm, kể lại với mọi người với niềm tự hào nhân đôi.

tóm tắt lịch sử làng – mẫu 10

ông Hải theo lệnh của chính quyền và người dân xóm chợ Dầu di tản đi nơi khác. Lúc này, thời kỳ kháng chiến của quân ta và thực dân Pháp đang phát triển ác liệt. người đàn ông thứ hai là một người yêu phố thị, yêu quê hương đất nước. tuy xa quê nhưng luôn lắng nghe thông tin và luôn tự hào về con người của mình. ở một nơi xa, nhưng bất ngờ nhận được tin sét đánh, phố chợ Dầu theo giặc, làm phản cách mạng. anh xấu hổ, thất vọng và nhục nhã. anh ta ở nhà nhưng không dám đi đâu, thậm chí chủ nhà trọ còn muốn đuổi anh ta ra ngoài vì anh ta sống ở làng việt gian bán nước. ông luôn luôn có một cuộc đấu tranh lớn giữa tình yêu của mình với nhân dân và cách mạng. quyết dân theo giặc thì phải căm thù dân, chứ nhất định không phản lại hồ đồ, cách mạng. trong một buổi điều trần, ông nghe tin cải chính, dân chợ dầu không tiếp tây nữa, lòng ông vui trở lại, lòng dân kiên trung với cách mạng. ông nói về việc thị trấn bị đốt cháy về phía tây, không còn gì để chứng tỏ rằng thị trấn vẫn còn hoạt động cách mạng.

tóm tắt lịch sử của làng – mô hình 11

Làng là câu chuyện của ông lão và những người dân của ông trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Ông. Hải sinh ra và lớn lên ở phố chợ Dầu do cách mạng phải tản cư đi nơi khác. Dù ở xa nhưng ông vẫn theo dõi tình hình trong làng và rất tự hào về làng sau kháng chiến cách mạng. Một hôm nghe người đàn bà dời nhà nói về thị trấn chợ dầu ở phía Tây, ông tái mặt, không thở được và chỉ biết cúi gằm mặt trở về. anh xấu hổ ở nhà, không dám đi đâu. khi ông chủ giả vờ sa thải, cô đã thực sự xác định tư tưởng giữa cá nhân và đất nước, và cô nhất định phải căm thù nhân dân vì phản cách mạng. sau này, khi chủ tịch xã thông báo thị trấn không đi về hướng Tây. trái tim anh ấy tràn đầy niềm vui và anh ấy đã đi giới thiệu với mọi người về thị trấn đã bị đốt cháy ở phía tây.

tóm tắt lịch sử của thị trấn – mô hình 12

ông hai yêu xóm chợ dầu. trong khu di dời, anh ta suốt ngày nói về thị trấn, khoe khoang về thị trấn. Khi nhận được tin chợ dầu ở phía Tây, anh ta rất buồn và ở nhà ba bốn ngày. Ông. Hai nghe tin cải chính: thị trấn chợ dầu không phải là thị trấn việt nam, cũng không phải là thị trấn phương tây. Tôi rất vui khi cho mọi người xem. Tuy nhà bị cháy nhưng bà rất vui vì làng bà vẫn là làng kháng chiến. tác phẩm thể hiện tình yêu thương đồng bào chân thực, sâu sắc, cảm động và lòng yêu nước, tinh thần kháng chiến của những người nông dân phải bỏ làng đi tản cư.

tóm tắt lịch sử làng – mẫu 13

Xem thêm: Soạn bài Chị em Thúy Kiều (trích Truyện Kiều) | Soạn văn 9 hay nhất

Ông Hai là một nông dân sống ở một thị trấn chợ dầu và phải di tản do chiến tranh. trong trại tị nạn, anh luôn tự hào về ngôi làng của mình và khoe điều đó với mọi người. Khi nghe tin thị trấn chợ Dầu tham gia với giặc, ông ta choáng váng, cổ bị bóp nghẹt, mặt mũi tê dại, xấu hổ đến mức cúi gằm mặt bỏ đi. ở nhà mấy ngày không dám đi đâu, mang theo nỗi ám ảnh lớn, đau đớn, tủi hổ, trì trệ, tuyệt vọng. tâm trạng của cô ấy trì trệ khi bà chủ nói rằng cô ấy sẽ đuổi tất cả dân làng ở chợ dầu ra khỏi địa điểm sơ tán. rồi tin cải khiến anh vui mừng khoe về thị trấn với tinh thần như lúc ban đầu, anh vui mừng khi chứng tỏ họ đã đốt nhà anh.

tóm tắt toàn bộ bài viết

tóm tắt lịch sử làng – mẫu 1

Ông nội của anh ấy đến từ thị trấn chợ dầu. anh yêu cái thị trấn chợ dầu ấy như máu thịt của chính mình. anh luôn tự hào khoe rằng thị trấn của anh thật đẹp và hùng vĩ; ở làng anh, tinh thần kháng chiến rất quyết liệt. theo lệnh sơ tán của ủy ban kháng chiến, mr. Hải bất đắc dĩ phải dẫn gia đình đi sơ tán. ở nơi sơ tán, anh luôn nhớ thị và luôn theo sát tin tức của cách mạng. Khi nghe tin đồn những người ở chợ dầu theo giặc, ông cảm thấy vô cùng đau khổ, xấu hổ và nhục nhã. Anh không đi đâu, không gặp ai, anh chỉ sợ nghe tin đồn người của anh đang theo địch. nỗi buồn ấy càng tăng lên khi có tin người làng anh không được ở vì là làng quê Việt Nam. Nó không biết nói với ai, nó không dám ra ngoài. nên ông phải nói chuyện với con trai út để vơi đi nỗi buồn, vơi đi nỗi đau khổ về tinh thần. sự đấu tranh trong tư tưởng khiến họ nghĩ đến việc đứng về phía cách mạng, ủng hộ kháng chiến, ủng hộ ông già, dân thương, nhưng dân theo tây thì phải hận. những thay đổi trong suy nghĩ của mr. Tình cảm của nông dân Việt Nam thời kỳ đầu kháng chiến chống Pháp cũng có những chuyển biến mới. khi nghe tin xóm chợ Dầu theo giặc đã được cải tạo, ông mừng lắm. mặt mày rạng rỡ, vui vẻ. ông phân phát quà cho các con và đau đớn thông báo với mọi người rằng ngôi nhà của ông đã bị phương Tây đốt phá, làng của ông không phải là làng Việt Nam. anh ấy yêu và tự hào về dân tộc của mình. từ một người nông dân yêu thành phố, mr. Hải trở thành một công dân một lòng kháng chiến. lòng yêu nhân dân, lòng yêu nước hòa quyện thành một trong những suy nghĩ, tình cảm và hành động của Người. tình cảm ấy được thống nhất và hòa quyện khi lòng yêu nước được đặt lên cao hơn, rộng hơn là yêu đồng bào. đây là một nét đẹp truyền thống mang tinh thần thời đại. Ông. hai là hình ảnh tiêu biểu của người nông dân trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

tóm tắt lịch sử làng – mẫu 2

câu chuyện kể về mr. hải thủ, người ở chợ dầu. Khi cuộc kháng chiến chống Pháp bùng nổ, theo lời kêu gọi của Hồ Chí Minh, toàn dân tham gia kháng chiến, kể cả hình thức tản cư. do hoàn cảnh neo đơn nên ông cùng vợ con tản cư về bắc ninh dù rất muốn ở lại làng chiến đấu. ở nơi sơ tán, đêm nào cô cũng đến nhà chú cùng bác để khoe với bà con dân tộc mình có nhà thống nhất, ngõ xóm sạch đẹp. anh cho xem phòng thông tin, đài phát thanh và phong trào kháng chiến trong thị trấn, khi nói về thị trấn anh vô cùng nhiệt tình và háo hức.

Ở đây, hàng ngày, tôi đến phòng giao ban để nghe tin tức về cuộc kháng chiến, tôi vô cùng ngạc nhiên trước những chiến công của quân và dân ta. Nhưng rồi một ngày nọ, trong một cửa hàng ở vùng quê nọ, cô nghe được câu chuyện về một người phụ nữ thất thế, thất đức nói rằng thị trấn dầu mỏ của cô đã theo giặc. cậu vô cùng đau khổ, xấu hổ cúi đầu đi thẳng về nhà, cả ngày không dám đi đâu, không dám nói chuyện với ai, chỉ lo chủ nhân đuổi đi.

buồn quá, ông tâm sự với cậu con trai út để được an ủi. Ông sớm định quay trở lại làng để xác minh sự thật, nhưng ông đã phản đối vì ông cho rằng làng và thị trấn đã từ bỏ cuộc kháng chiến, để lại ông già vì người của ông đã theo tây. vì vậy, ông quyết không trở về, hết lòng ủng hộ kháng chiến, ủng hộ chú ho. Rồi một hôm chủ tịch xã đến cải chính tin dân mình theo giặc. ông già vui mừng múa vòng tay quanh làng khoe rằng ngôi nhà của ông đã bị thiêu rụi. Tối hôm đó, anh đến nhà người chú và kể cho ông nghe về thị trấn của mình.

Xem Thêm : Top 7 Bài văn chứng minh bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta (lớp 7) hay nhất – Toplist.vn

thông qua nhân vật của mr. hai, vở diễn thể hiện tình yêu nhân dân sâu sắc và lòng yêu nước từ sự bộc phát đến rụt rè của người nông dân Việt Nam những ngày đầu kháng chiến chống Pháp. Câu chuyện cũng thể hiện sự trân trọng và tình cảm của nhà văn đối với những con người tử tế, nhỏ bé nhưng ẩn chứa trong đó những tình cảm cao cả và lớn lao.

tóm tắt lịch sử của làng – mô hình 3

the town kể về một người nông dân yêu nước mà mọi người thường gọi là hai người yêu thị trấn.

Anh rất yêu quê hương của mình, anh rất yêu thị trấn dầu mỏ của mình, mặc dù hoàn cảnh chiến tranh buộc anh và gia đình phải tản cư đi nơi khác, anh vẫn luôn nhớ về thị trấn của mình. Đi đâu anh cũng kể về thị trấn của mình, anh khoe về thị trấn dầu, anh kể cho mọi người nghe những câu chuyện về thị trấn dầu mà không ai nghe, anh chỉ kể cho vui miệng, cho vơi đi nỗi nhớ. Trước cách mạng anh ta khoe khoang về ông thống đốc thị trấn, nhưng khi có cách mạng anh ta không còn nhắc đến anh ta nữa vì điều đó làm anh ta và nhiều người khác đau lòng. vừa chỉ làng chợ dầu của mình. nhưng đau đớn thay, cái tin đột ngột, thị trấn chợ dầu ở miền tây như khiến anh ngã quỵ, đau đớn tột cùng, mấy ngày liền không dám đi đâu, cảm thấy xấu hổ, sợ hãi và căm ghét thị trấn. lúc trước chỉ muốn trở lại thị trấn, nhưng hiện tại lại ghét bỏ tây trấn, yêu thích đến mức bây giờ cảm thấy bị mắc kẹt. ông không dám nói với ai, bây giờ ông chỉ ngồi và tin tưởng vào con trai mình. và khi nghe tin thị trấn bị giặc đốt, thị trấn bị cháy, và những lời đồn đại sai sự thật trước đây đã được cải chính, ông đã đến khoe thị trấn. cơn đau dường như đã biến mất hoàn toàn. anh ta chạy khắp nơi, cho thấy thị trấn khi anh ta đi bộ, múa tay để bày tỏ niềm vui lớn đã đến với anh ta. anh khoe về thị trấn, nhà bị cháy, … nhưng anh không thấy tiếc vì chỉ thấy tình yêu thị trấn mãnh liệt và lòng yêu nước trong anh khiến ai cũng cảm động.

tóm tắt lịch sử của làng – mô hình 4

Truyện “làng” được Kim Lan viết năm 1948, vào đầu cuộc kháng chiến chống Pháp. đây là thời kỳ chính quyền kêu gọi nhân dân “tản cư”, đồng bào ba miền lên chiến khu tham gia kháng chiến lâu dài.

Truyện đề cao những tình cảm cao đẹp về làng quê Việt Nam, lòng yêu nước, thông qua nhân vật của ông, hai truyện đã thể hiện chân thực, sâu sắc và cảm động về tinh thần kháng chiến của người nông dân. đưa thị trấn đi sơ tán.

>

câu chuyện của “ngôi làng” xoay quanh câu chuyện của mr. Hải, một lão nông chăm chỉ, rất yêu làng quê mình. do cuộc kháng chiến chống Pháp, ông. Hai phải bỏ làng đi tản cư đến sống ở vùng khác, xa làng. anh nhớ và yêu thị trấn rất nhiều, luôn theo dõi tin tức về thị trấn của anh. ông hai luôn khoe khoang khu phố chợ dầu giàu đẹp, luôn sẵn sàng kháng chiến.

Tại nơi sơ tán, tin chiến thắng của quân ta náo loạn, khiến ai nấy đều vui mừng, nhưng ông chợt nghe tin dữ rằng dân làng chợ dầu đã hóa Tây. anh xấu hổ vô cùng, anh cảm thấy mất mát và nhục nhã. nó ở nhà cả ngày ko dám đi đâu, lúc nào cũng buồn chán, cô chủ khiến nó bế tắc, sợ hơn khi mụn muốn đuổi gia đình không cho nó ở nhà vì nó. là cư dân của làng quê Việt Nam. hàng ngày, ông chỉ biết mở lòng với đứa con trai bé bỏng của mình, đó thực sự là điều ông đã nói với lòng mình: “các con phải theo kháng chiến, theo ông già, chứ không phải giặc ngoại xâm, mà dân theo giặc phải căm thù. ” người dân. ”

tóm tắt lịch sử làng – mẫu 5

Truyện ngắn thị trấn xoay quanh câu chuyện về tình yêu phố, lòng yêu nước của ông Hai, một người nông dân chất phác và rất chăm chỉ.

Ông nội là một người nông dân luôn yêu thương và gắn bó với thị trấn dầu khí, quê hương của mình. Anh ta có thói quen khoe khoang về con người của mình. trước cách mạng, anh ta khoe khoang về kế sinh nhai của thống đốc thị trấn của mình. ông cho thấy thị trấn giàu có của mình, những ngôi nhà ngói san sát nhau, nhộn nhịp như tỉnh lẻ, con đường chính của thị trấn lát đá xanh. sau cách mạng tháng Tám, ông tỏ làng trong những ngày khởi nghĩa sôi nổi, dân làng tích cực đào hào giao thông, luyện tập binh pháp chuẩn bị cho cuộc kháng chiến chống Pháp. Khi buộc phải di tản theo chính sách của chính phủ, ông, vợ và các con của ông luôn theo dõi tin tức từ làng dầu.

Xem thêm: Thuyết Minh Về Ngôi Trường Em Đang Học ❤️️23 Bài Hay Nhất – Cẩm Nang Bếp Blog

Khi ở nơi sơ tán, anh thường nghĩ đến thị trấn, anh cảm thấy mình “nhớ thị trấn rất nhiều”. anh nhớ những ngày cùng anh em đào đường, đắp bờ, đào hào, vác đá. Tôi rất vui mừng và háo hức được nghe một số tin tức tốt lành về cuộc kháng chiến.

Khi nghe tin thị trấn chợ dầu đang đi về hướng Tây, ông sững sờ, “ông già nghẹn cổ”, “ông già lặng đi, như không thở được”. trên đường về nhà cảm thấy xấu hổ, nhục nhã nên “cúi đầu bỏ đi”. về đến nhà, anh không tin, nhưng rồi cay đắng nhận ra “ai hơi giả tạo” và “người xưa nước mắt lưng tròng”. ông cảm thấy mất tự tin, khi nghĩ đến sự khinh miệt mà mọi người dành cho con trai mình. anh ta tức giận với dân làng và sợ hãi không biết tương lai sẽ ra sao. anh giận vợ đến trằn trọc, trằn trọc không ngủ được.

Trong vài ngày sau đó, anh ấy xấu hổ và không dám ra khỏi nhà. ông u uất, tuyệt vọng, bế tắc và quyết “dân thì thương nhưng dân theo tây thì phải ghét”. Ông đến nói chuyện với con trai để khẳng định tình yêu với nhân dân, lòng trung thành và niềm tin vào cách mạng, ông già.

<3

tóm tắt lịch sử làng – ví dụ 6

làng dầu là quê hương của ông. ở đó. Là một nông dân nghèo, dưới thời Pháp thuộc, từng bị dân làng đuổi ra khỏi làng, trừ gia đình, ông phải lang thang kiếm sống, mò mẫm vào đất Sài Gòn Chợ Lớn suốt mười mấy năm trời. Tôi mới về quê trước đó.

Ông nội làm việc, không ngơi tay nhiều, không cày, cuốc, vác phân đi tát nước, đan sọt hay sửa chuồng gà, cạo tấm.

Có xu hướng khoe khoang về thị trấn dầu mỏ của mình. vốn là một ngôi nhà ngói rất đoàn kết, đông vui như tỉnh. nào là con đường trong thị trấn lát đá xanh … nào là thị trấn nơi thống đốc ở, dinh thự đó “nhiều của cải; vườn hoa cây cảnh trông như hang động”.

nhưng kể từ ngày nổi dậy, anh không bao giờ nhắc đến thị trấn đó nữa, anh ghét nó. để xây cái lăng ấy, cả thị trấn phải phục, ông bị một đống gạch làm hư hỏng một bên, cho đến ngày nay chân vẫn còn tập tễnh. bây giờ hiển thị thị trấn, hiển thị khác. thể thao những ngày đi thang máy nhanh, luyện quân với những ông già tóc bạc cũng vác gậy đi tập một hai. chúng cho thấy thị trấn dầu mỏ có nhiều giếng, gò và hào. những công trình trong xóm, trong hẻm … vì không để đâu cho hết. cho thấy làng dầu có phòng tuyên truyền sáng sủa và rộng rãi nhất vùng, chòi truyền thanh cao như tán tre.

kháng chiến bùng nổ, người dân làng dầu phải đi sơ tán. nhưng ông vẫn ở lại làng cùng anh em đào đường, đắp bờ bao… trong khi mọi việc đang diễn ra, ông đành chịu bỏ làng ra đi. nhưng rồi gia đình neo người, ba đứa con thơ dại, một mình bà bươn chải đi tản cư nhưng không có vốn liếng, đành phải nghe lời vợ xin ra đi. ông rất buồn và chỉ biết tự an ủi mình: “Nếu tôi không thể ở lại làng với anh em của mình, thì dù phải di dời cũng là một cuộc kháng chiến”.

Khi đến địa điểm sơ tán, tôi vô cùng buồn bã và thất vọng. trở nên ít nói hơn, ít cười hơn hoặc cáu kỉnh; Tôi rất sợ bà chủ nhà, một người phụ nữ tốt bụng, lấy ba đời chồng, rất tham lam và ranh ma. ông hai nhớ thị thì chỉ biết đi khoe thị với chú; ông chỉ có niềm vui là đến phòng thông tin để nghe báo. anh giả vờ đang nhìn vào những bức tranh, hy vọng rằng những người khác sẽ đọc chúng và sau đó lắng nghe. cái tin về cuộc chiến chống tây, giết tây khiến “ruột già nhảy múa, mừng quá!”

Xem Thêm : Cổng trường mở ra – nội dung, dàn ý, tóm tắt, bố cục, tác giả | Ngữ văn lớp 7

nhưng rồi cái tin xấu “cả làng dầu việt nam đi tây” từ miệng phụ nữ dời nhà khiến anh “lại phát ốm, mặt mày tái mét, mặt mày tái tê, việt nam chủ tịch nước … mọi thứ dân chúng mang theo. cờ thần khích giặc, … tên tù trưởng nghèo gánh tủ chè, đầu rẫy, đặt vợ con vào thế với giặc ngoại tỉnh … ông Hai cay đắng chửi bới việt tộc.đôi khi anh thắc mắc và tự hỏi: có khi nào dân làng trong làng chặt phá thế này không … họ đều là người tâm linh nhưng người nghèo là dân làng đúng không?.

Chiều hôm đó, bà tôi đi chợ về, buồn ngủ và tội nghiệp. cả ngôi nhà im lặng và ảm đạm. cả đêm anh nằm thao thức, thở dài, chân tay bủn rủn. ba bốn ngày sau, anh không dám ra ngoài. anh sợ bà chủ nhất là khi nghe tin chị làng dầu “đi việt gian theo tây”, anh ra lệnh “đuổi hết dân làng dầu khu vực này ra ngoài, không được ở lại. “. vợ con anh khóc, anh ngồi thụp xuống. anh yên lặng ở một góc giường. anh lo lắng không biết phải đi đâu bây giờ. chú ho, thị trấn yêu thật đấy, nhưng thị trấn đi về phía tây thì phải báo thù. ông chỉ biết ôm con vào lòng và tin tưởng khi nghe cậu bé nói: “Ủng hộ Hồ Chí Minh nhiều năm rồi!”. nước mắt cô trào ra, chảy dài trên má.

Tin xấu đã được sửa chữa. người đàn ông thứ hai đi từ chiều đến khuya mới về, anh ta vui vẻ, rạng rỡ, miệng nhai trầu, mắt đỏ hoe, chớp chớp. đã mua bánh rán đường cho con của cô ấy. khi gặp gỡ mọi người, ông cũng nói về thông tin làng dầu Việt chạy theo tây “tất cả đều sai mục đích!”. Tối hôm đó, anh lại đến nhà người chú, ngồi trên chiếc chõng tre, kéo quần đến háng rồi kể về thị trấn dầu lửa, lịch sử chống khủng bố, dân quân, tự vệ thị trấn mà anh tổ chức. và chịu đựng. dù thế nào đi nữa, nhà anh ta bị cháy về phía tây … rõ ràng và tỉ mỉ như thể anh ta vừa chứng kiến ​​trận chiến đó.

tóm tắt lịch sử làng – mẫu 7

Trong cuộc kháng chiến, ông. Hải, một người dân làng chợ dầu, buộc phải rời làng. sống ở nơi dời non lấp bể, lòng ông luôn đau đáu về quê hương đất nước. Hàng ngày tôi đến phòng thông tin giả vờ xem ảnh và mong người khác đọc tin tức và sau đó tôi sẽ không nghe thấy một lời nào về tin tức của làng. biết bao tin vui về chiến công của nhân dân … trong bụng ông lão không ngừng nhảy nhót, trong đầu bao nhiêu ý nghĩ vui sướng.

Ở cửa hàng quê ấy, ông nghe tin dân chúng làm việc phi pháp theo giặc, ông rất buồn và xấu hổ. về đến nhà, anh nằm vật ra giường nhìn các con mà rơm rớm nước mắt. trái tim anh ngập tràn nỗi buồn và sự xấu hổ. nó không dám đi đâu, nó chỉ co ro ở nhà. nghe ai nói chuyện gì anh cũng ái ngại, sợ người ta bàn tán… bà chủ đã ngược đãi vợ con anh. Ông. Hai rơi vào hoàn cảnh bế tắc: không thể bỏ làng vì về làng đồng nghĩa với việc bỏ cuộc kháng chiến, bỏ ông già, không thể đi đâu khác vì không còn nơi để ở. trên thị trường dầu mỏ. ông cảm thấy nhục nhã và xấu hổ, chỉ biết tâm sự nỗi oan của mình với con trai mình. Chỉ khi tin này được cải chính, ông mới vui mừng, phấn chấn, tiếp tục múa hai tay và đi khoe với mọi người: nhà bị giặc đốt, làng bị giặc phá. và anh ấy liên tục đến nhà chú mình để khoe thị phi.

tóm tắt lịch sử làng – mẫu 8

Xem thêm: 100 bài Văn tả con vật lớp 4 hay nhất, chọn lọc

Lịch sử ngắn của thị trấn được viết vào năm 1948, trong những năm đầu tiên của cuộc kháng chiến chống Pháp. câu chuyện kể về một người ông rất mực yêu thương con người và đất nước của mình. ông thứ hai phải đi tản cư nên rất nhớ phố và thương lắm, ông thường tự hào, khoe khoang về phố chợ dầu giàu đẹp của mình, đặc biệt là tinh thần kháng chiến và bản thân ông cũng là một người dân tích cực.

đang ở nơi sơ tán, đang vui mừng trước tin chiến thắng của chúng ta, thì anh bỗng nghe tin dữ về thị trấn chợ dầu Việt Nam đang theo tây. Tôi chán nản, buồn bã, xấu hổ. mấy hôm nay anh chán nản, sợ hãi không dám đi đâu, càng bế tắc hơn khi bà chủ nhà gọi điện đuổi gia đình anh đi vì anh là người của làng việt. ông chỉ biết mở lòng với đứa con trai bé bỏng như tự nói với lòng mình rằng: hãy theo kháng chiến hãy theo ông già đừng theo giặc, dân theo giặc thì phải hận dân. / p>

nhưng đột nhiên, khi nghe tin làng đã được chấn chỉnh, dù không theo tây, tim anh lại đập mạnh. anh khoe với mọi người là nhà anh bị tây đốt, xóm dầu đốt sạch. anh khoe khoang và khoe khoang về làng dầu kháng chiến như vừa tham gia trận mạc.

tóm tắt lịch sử làng – mẫu 9

Làng chợ dầu là quê hương của ông. ở đó. Là một nông dân nghèo, dưới thời Pháp thuộc, ông đã từng bị dân phố thị trừ khử, ông phải lang thang kiếm sống, mò mẫm đến đất Sài Gòn, chợ búa suốt mười mấy năm trời. Tôi mới về quê trước đó.

Ông nội làm việc, không ngơi tay nhiều, không cày, cuốc, gánh phân và đập nước, đan sọt hay sửa chuồng gà, cạo ga trải giường.

Có xu hướng khoe khoang về thị trấn dầu mỏ của mình. vốn là một ngôi nhà ngói rất thống nhất, sầm uất như tỉnh.

con đường nào trong làng được lát đá xanh … đó là làng

có đời tổng đốc, dinh thự đó “rất có giá, vườn hoa cây cảnh như hang đá”.

nhưng kể từ ngày nổi dậy, anh không bao giờ nhắc đến thị trấn đó nữa, anh ghét nó. để xây cái lăng ấy, cả thị trấn phải phục, ông bị một đống gạch từ một phía đổ xuống, cho đến ngày nay chân vẫn còn tập tễnh. bây giờ hiển thị thị trấn, hiển thị khác. khoe những ngày khởi nghĩa thần tốc, luyện quân với những ông già râu tóc bạc trắng cũng vác gậy gộc đi dựng một hai. cho thấy thị trấn chợ dầu có nhiều giếng, gò, rãnh. những công trình trong xóm ba khu, trong ngõ … để không bị bỏ sót. cho thấy thị trấn chợ dầu có một phòng tuyên truyền lớn nhất và sáng nhất trong vùng, và cái bốt phát thanh cao như một tán tre.

Kháng chiến bùng nổ, cư dân chợ dầu phải tản cư. nhưng ông vẫn ở lại làng cùng anh em đào đường, đắp bờ bao… trong khi mọi việc đang diễn ra, ông đành chịu bỏ làng ra đi. nhưng rồi gia đình neo người, ba đứa con thơ dại, một mình hai người tản cư, vốn liếng không có nên anh đành phải nghe lời vợ van xin ra đi. ông buồn lắm, chỉ biết tự an ủi mình: “Nếu không được ở lại làng với anh em, thì tản cư cũng là kháng chiến”.

Khi tôi đến nơi sơ tán, tôi rất buồn và tức giận. anh ấy trở nên ít nói hơn, ít cười hơn và hay cáu kỉnh. cô sợ bà chủ nhà, một người phụ nữ tốt bụng, đã qua ba đời chồng, rất tham lam và ranh ma. ông hai nhớ thị thì chỉ biết đi khoe thị với chú; ông chỉ có niềm vui là đến phòng thông tin để nghe báo. anh giả vờ đang nhìn vào những bức tranh, hy vọng rằng những người khác sẽ đọc chúng và sau đó lắng nghe. cái tin về cuộc chiến chống tây, giết tây làm “ruột già nhảy múa, mừng quá!” nhưng rồi tin dữ “cả làng chợ dầu Việt Nam đi về hướng Tây” từ miệng những người phụ nữ tản cư. làm cho mr. hai ”hết ngạt thở, mặt mũi tê dại, lừa chủ tịch,… cả làng vác cờ thần mừng giặc,… tù trưởng vác tủ chè, tốp và đưa nó cho anh ta. ” vợ con đi lập công với giặc ngoài tỉnh … ông hai cay đắng chửi rủa bọn việt gian bán nước, nhiều lúc băn khoăn, tự hỏi: không lẽ dân làng trong xóm lại đốn mạt thế này … chúng nó. đều là những người tâm linh, nhưng người đàn ông nghèo chính là dân làng. Chiều hôm đó, khi bà tôi đi chợ về, bà cũng chậm chạp, tội nghiệp, cả đêm vắng lặng, hiu quạnh. Ông. Hai nằm thao thức, thở dài, chân tay yếu dần. ba bốn ngày sau, anh không dám ra ngoài. cô sợ chủ, nhất là khi nghe tin về thị trấn chợ dầu. người việt tiếp tây ”, có lệnh“ đuổi hết dân làng chợ dầu vùng này về không cho vào giữa, vợ con khóc lóc, anh ngồi thẫn thờ một góc giường. Lo lắng không biết bây giờ chúng ta sẽ đưa nhau đi đâu? anh ta đã nghĩ. đã có lúc anh ấy nghĩ “hay chúng ta nên trở về làng?” có khi ông phản đối: về làng nghĩa là bỏ kháng chiến, bỏ cố nhân. thị trấn thực sự yêu anh ta, nhưng thị trấn đi về phía tây sẽ phải gây thù chuốc oán. cô chỉ biết ôm con vào lòng và tin tưởng. Khi nghe cậu bé nói: “Hồ Chí Minh muôn năm!”, nước mắt anh đã rơi và chảy dài trên má.

cái ác được khắc phục. ông tôi đi từ chiều đến rạng sáng tôi không về. cô vui vẻ rạng rỡ, miệng nhai trầu, đôi mắt đỏ hoe. đã mua bánh rán đường cho con của cô ấy. khi gặp mọi người, nó nói về cái tin chợ dầu việt nam trời tây cả đêm, nó lại đến bên chú, ngồi trên chiếc chõng tre, kéo quần lên bẹn rồi nói chuyện qua loa. thị trấn. chợ dầu, lịch sử đánh Tây khủng bố, lịch sử dân quân tự vệ nhân dân, cách họ xoay sở và chống trả, chuyện nhà họ bị Tây đốt, … rõ ràng và chi tiết như thể họ đã vừa tham dự trận đánh địch đó. .

bản đồ tinh thần về các công trình của thị trấn

bản đồ tinh thần của thị trấn

Sơ đồ tư duy Làng

bản đồ tư duy câu chuyện làng

Tóm tắt văn bản Làng ngắn gọn (22 mẫu + Sơ đồ tư duy)

Sau khi biết cách tóm tắt truyện ngắn Làng, hãy xem một số bài văn mẫu: Phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật Mr. có; những chuyển biến mới trong tình cảm của người nông dân Việt Nam; đóng vai người đàn ông thứ hai kể lại câu chuyện; Xem truyện ngắn của ngôi làng để có thêm tài liệu học tập.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button