Nghị luận về tệ nạn xã hội trong học đường: Dàn ý & văn mẫu

Bạn đang quan tâm đến Nghị luận về tệ nạn xã hội trong học đường: Dàn ý & văn mẫu phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Nghị luận về tệ nạn xã hội trong học đường

tổng hợp các bài văn mẫu và dàn ý cho chủ đề tranh luận về tệ nạn xã hội ở trường học . giúp sinh viên có thêm nguồn tài liệu tham khảo.

đề cương bài luận về các tệ nạn xã hội ở trường

tổng hợp dàn ý chi tiết và khái quát cho chủ đề thảo luận về tệ nạn xã hội ở trường học . lập dàn ý sẽ giúp bài viết logic hơn, tránh thiếu ý, lặp ý hoặc sai chủ đề. đây là bước bắt buộc trong quá trình viết bài văn xã hội nói riêng và các thể loại văn học khác nói chung.

phác thảo cuộc thảo luận về các tệ nạn xã hội trong trường học – mẫu 1

giới thiệu

 • giới thiệu về chủ đề cần giải quyết: các tệ nạn xã hội ở trường học

nội dung bài đăng

# 1. Trường học cho chúng ta những gì?
 • Trường học là môi trường giúp chúng ta có thêm kiến ​​thức, mở mang tầm hiểu biết từ những kiến ​​thức trong sách vở đến những kinh nghiệm, kỹ năng sống do thầy cô, những người dạy dỗ chúng ta hàng ngày. vừa mang đến cho chúng ta tri thức vừa là nơi giúp chúng ta hoàn thiện nhân cách, đạo đức của mình qua những bài giảng của thầy cô giáo dục, nhà trường còn là nơi dạy chúng ta cách sống, cách đối nhân xử thế, dạy chúng ta đạo lý làm người. một con người ,,…
# 2. mặt tiêu cực của quá trình mở cửa hội nhập kinh tế quốc tế tác động đến trường
 • Bên cạnh sự phát triển kinh tế, văn hóa hiện nay đã mang lại những mặt tích cực và thuận lợi cho sự phát triển giáo dục nước nhà, bên cạnh đó cũng kéo theo những mặt tiêu cực đã xâm nhập vào nước ta.
 • nhất là trong môi trường học đường hiện nay đã và đang nảy sinh các tệ nạn xã hội như hút thuốc lá, bạo lực học đường, chửi thề, ma tuý, cờ bạc, mê tín dị đoan,…
# 3. đề cập đến bệnh tật của trường học cụ thể mà bạn biết
 • bạo lực học đường
 • hút thuốc
 • nói tục, chửi thề
 • trò chơi
# 4. nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của các tệ nạn xã hội.
  / li

 • học không nắm chắc kiến ​​thức dẫn đến trầm cảm
 • thiếu sự quan tâm của gia đình
 • hậu quả của các tệ nạn xã hội
 • ảnh hưởng đến bản thân
 • ảnh hưởng đến gia đình
 • ảnh hưởng đến trường học
# 5. giải pháp hạn chế và chống tệ nạn trong trường học hiện nay.
 • cho nhà trường
 • cho gia đình
 • mỗi học sinh nên làm gì cho bản thân?

kết thúc bài học

 • bày tỏ suy nghĩ của bạn về vấn đề sẽ được thảo luận

bài luận ví dụ về các tệ nạn xã hội ở trường

Nghị luận về tệ nạn xã hội ở trường – mẫu 1

Đất nước ta ngày nay đang trên con đường hội nhập và phát triển, ngoài việc đẩy mạnh phát triển kinh tế văn hóa thì giáo dục cũng được coi trọng và là mục tiêu chiến lược, cấp bách đối với sự phát triển lâu dài của đất nước, vì con người quý giá. vốn và nguồn nhân lực dồi dào cho sự phát triển của đất nước. Chính vì vậy mà giáo dục luôn là vấn đề được quan tâm và đặt lên hàng đầu. Hiện nay, nhiều tệ nạn xã hội đã xuất hiện trong trường học và đây là vấn đề khiến nhà trường và toàn xã hội, gia đình học sinh và phụ huynh lo lắng vì có thể ảnh hưởng không tốt đến chính con em họ.

Như chúng ta đã biết, trường học không chỉ là nơi để học tập, thầy cô truyền đạt kiến ​​thức cho chúng ta khi chúng ta đến trường, đây còn là môi trường để chúng ta vui chơi và kết bạn với những người bạn khác nhau. trường học là môi trường giúp chúng ta có thêm kiến ​​thức, mở mang tầm hiểu biết từ kiến ​​thức trong sách vở đến những kinh nghiệm, kỹ năng sống được thầy cô dạy dỗ, hướng dẫn hàng ngày. trường học là nơi cung cấp cho chúng ta tri thức, đồng thời là nơi giúp chúng ta hoàn thiện nhân cách, đạo đức qua những bài giảng của thầy cô. đối nhân xử thế, dạy chúng ta đạo đức làm người, v.v. Trường học tốt, môi trường học tập trong sạch, lành mạnh sẽ đào tạo ra những cô, cậu học sinh xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, những con người dũng cảm làm chủ tương lai, đất nước, trở thành những người tài giỏi trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. . tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển kinh tế, văn hóa hiện nay đã mang lại những mặt tích cực và thuận lợi cho sự phát triển giáo dục nước nhà thì bên cạnh đó sự phát triển này cũng kéo theo những mặt khác, những tiêu cực đã vào nước ta. nhất là trong môi trường học đường hiện nay nảy sinh các tệ nạn xã hội như hút thuốc lá, bạo lực học đường, chửi thề, ma tuý, cờ bạc, mê tín dị đoan,…

Trong trường học của chúng tôi cũng có những vấn đề liên quan đến tệ nạn xã hội. đó là tình trạng bạo lực học đường đã và đang diễn ra thường xuyên, đây cũng là vấn đề đáng báo động và đáng lo ngại đối với toàn xã hội trong giai đoạn hiện nay. Đây cũng là những vấn đề ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín và chất lượng giảng dạy của trường. bạo lực học đường xảy ra chủ yếu ở lứa tuổi vị thành niên, đây là lứa tuổi nhận thức còn chưa hoàn thiện, bản tính hung hãn dễ bị bạn bè kích động, còn ham chơi, thích thể hiện, v.v. bạo lực học đường thường dễ xảy ra. Phát sinh từ mâu thuẫn nhỏ giữa các bạn chơi với nhau, hoặc do các nhóm bạn có mâu thuẫn với nhau, cũng có thể do nghe bạn bè kích động nói bạn kia nói xấu mình, chỉ cần nhìn là biết. thật chướng mắt cho bạn, các nhóm có thể đã đánh nhau trong cùng một trường, trong nhiều trường hợp ngay cả sau khi kết thúc ngày học. tìm hiểu thông tin về cách tụ họp, mời các bậc cao niên và đàn anh ở bên ngoài, hoặc gọi người nhà chờ bạn đến. nhà trường ở cổng trường đón người lạ, đánh nhau và bản thân các bạn cũng đã tìm hiểu rất nhiều video về vấn nạn này. học sinh quay clip rồi tung lên mạng xã hội clip nữ sinh đánh nhau, xé quần áo, túm tóc. giữa phố, nam sinh đánh nhau, thậm chí nhiều trường hợp còn cầm dao rựa, gậy gộc, gạch đá để đánh nhau. Hậu quả của tội ác bạo lực không chỉ gây tổn hại đến sức khỏe của người bị đánh mà còn ảnh hưởng đến tinh thần, thậm chí nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người. Nhiều bạn đã phải chuyển trường sau khi bị đánh chết, mỗi lần đến trường đều bị bạn bè kéo đến chặn đường, đe dọa vì sợ bị đánh nên nhiều bạn phải đi thay. trường học hoặc bỏ học. Vấn đề này thực sự gây bất bình, bức xúc trong nhiều gia đình và trong dư luận, bởi trong mắt các bậc phụ huynh, trường học là nơi học tập, vui chơi, trao đổi kiến ​​thức, giao lưu kết bạn của các em học sinh, là hình ảnh của các em học sinh đến trường vui vẻ. , chứ không phải nơi trường học có thể xảy ra tình trạng bắt nạt, gây ra những vụ việc trên mạng như dư luận.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chơi Art Of Conquest Việt Nam, Hướng Dẫn Chơi Art Of Conquest

Ngoài bạo lực học đường, điều khét tiếng nhất là ngày nay bạn có liên quan đến việc hút thuốc trong trường học. cũng có thể vì tính tò mò, ham hiểu biết nên dễ bị bạn bè lôi kéo, lôi kéo, hoặc vì tò mò nên cũng muốn thử làm giống bạn “sành điệu” trước mặt các bạn, nhưng không ai ngờ rằng sau vài lần thử chúng ta sẽ dần nghiện, vì thuốc lá có chứa chất gây nghiện. cũng do em ham chơi, sống buông thả, thích đua đòi, lười học hoặc giao du, chơi với bạn xấu, chơi với bạn hút thuốc lá nên em dễ bị lôi cuốn. Như chúng ta đã biết, hút thuốc lá rất có hại và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người hút và những người xung quanh bởi hít phải khói thuốc lá, người hút thì hơi thở của họ và mùi khói cũng rất khó chịu, ở trường chúng ta dễ dàng bắt gặp các em cầm điếu thuốc. . trên tay của họ trong các cửa hàng trước trường, hoặc trốn trong nhà tắm để hút thuốc hoặc trên cầu thang nơi có ít người trong trường. vấn nạn hút thuốc lá trong học sinh hiện nay đã làm mất đi bầu không khí thoáng mát vốn có của trường, lớp bạn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mọi người xung quanh. đây là một tội ác cần phải loại bỏ hoàn toàn khỏi các trường học ngay hôm nay.

Xem Thêm : Tục ngữ về con người và xã hội – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Không chỉ vậy, việc chửi thề, văng tục cũng rất phổ biến trong các trường học hiện nay, hầu như ở khối lớp nào cũng có ít nhất một hoặc hai bạn mắc phải câu. bạn bè trốn học hoặc đi chơi, hoặc các nhóm thường xuyên tụ tập đánh nhau, v.v. tình trạng văng tục, chửi bậy hiện nay có nhiều bạn nói tục. sự trừng phạt, đôi khi nó giống như một câu nói, như một thói quen. khi giao tiếp với các bạn trong lớp mà cứ nói những lời tục tĩu hay chửi bới bạn bè thì rất khó nghe. đó là những hình ảnh xấu trước mặt các bạn nữ, ảnh hưởng đến đạo đức, nhân cách, lối sống của bản thân, không chiếm được thiện cảm của các bạn trong lớp. vô tình những câu nói như vậy cũng có hại cho thế hệ sau, vì đã theo anh chị, nên đã có nhiều trường hợp chửi thề, văng tục đã được thầy cô ghi nhớ, ghi vào đầu bài. anh ta thậm chí còn bị gọi đứng trước cột cờ về hành vi của mình. đó cũng là những thói hư, tật xấu làm mất đi vẻ đẹp hồn nhiên, hình ảnh đẹp đẽ của những học sinh còn cắp sách đến trường trước bạn bè, thầy cô và gia đình.

Không chỉ dừng lại ở đó, mà trong các trường học ngày nay còn có tội phạm liên quan đến cờ bạc. game hiện đang là một trong những vấn đề nhức nhối của toàn xã hội, hậu quả của nó là rất lớn đối với bản thân và gia đình người chơi. Nhiều gia đình lâm vào cảnh nợ nần, màn trời chiếu đất, mất nhà cửa, phá sản vì có kẻ nghiện cờ bạc. cờ bạc trong trường học còn do chơi bài vì mục đích giải trí, sau trò giải trí là chơi bài và uống nước, sau trò chơi ăn sáng thì chơi bài ăn tiền mệnh giá nhỏ chỉ từ một nghìn, hai nghìn đến các ván bài lớn hơn là năm, mười, mười lăm. . hai mươi nghìn trở lên. Cũng vì bản tính hiếu thắng, em thường thích khoe khoang là có tiền, hay chơi trò may rủi, lười học, ham chơi, thường xuyên trốn học. tình hình trò chơi thường sẽ được tìm thấy vào ngày tết. lễ hội, vì lúc này bạn sẽ nhận được tiền mừng tuổi của ông bà, cha mẹ, họ hàng nên túi tiền lúc nào cũng rủng rỉnh. khi họ chơi bài vì thua thì muốn mang đi, còn người thắng thì muốn thắng nhiều hơn, đặc biệt là ở các cửa hàng, hoặc vào giờ ra chơi, họ học bù, hướng dẫn, có nhiều nhóm mang bài đến trường để chơi, từ đó dần hình thành những thói quen xấu, không lành mạnh cho lứa tuổi học sinh.

Hầu hết các tệ nạn xã hội xảy ra trong trường học đều ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và thiệt hại về kinh tế cho bản thân và những người xung quanh. đã có học sinh bị đuổi học vì đánh nhau, nếu gây hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến tính mạng người khác, thậm chí sẽ bị trừng trị trước pháp luật. những người bị đánh sẽ phải chuyển trường, náo loạn ,. bản thân những người vướng vào tệ nạn xã hội sẽ bị bạn bè rủ rê, ít quan hệ, học hành sa sút, ảnh hưởng đến kết quả học tập do thường xuyên nghỉ học không phép nên không nắm được kiến ​​thức, nhiều học sinh bị đình chỉ học tập. , tinh thần sẽ sa sút. , nhân cách và lối sống không lành mạnh, hủy hoại tương lai nghề nghiệp của chính họ. Nó đã để lại những hậu quả đáng tiếc mà sau này các em sẽ phải hối hận rất nhiều vì khi đó các em đã không học, không học thêm để có tương lai tốt đẹp hơn, có cơ hội phát triển hơn.

những gia đình có con rơi vào tệ nạn xã hội luôn khổ sở, thậm chí chỉ vì lo cho con mà ăn không ngon, ngủ không yên vì con sa đọa, hư hỏng, v.v. con cái họ suốt ngày bị kỷ luật, viết bản kiểm điểm, viết giấy mời phụ huynh lên trường làm việc. gia đình họ sẽ cảm thấy xấu hổ, xấu hổ và tự ti về con mình so với các gia đình khác trong các cuộc họp phụ huynh – giáo viên.

khi trường có đông học sinh dính vào các tệ nạn xã hội cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh, uy tín của trường trong mắt phụ huynh có con em theo học tại trường. trường học sẽ không còn là môi trường tích cực cho học sinh, ảnh hưởng đến sự phát triển và thi đua xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, đồng thời ảnh hưởng đến thành tích thi đua của các thầy cô giáo đang công tác. chủ tịch.

Xem thêm: Phân phối Student | Bảng phân phối, cách tra & ứng dụng

Gia đình phải luôn quan tâm đến con cái nhiều hơn, không nên chỉ mải mê kiếm tiền mà bỏ bê việc học hành của con cái. gia đình là cái nôi hình thành nhân cách của mỗi con người, vì vậy gia đình có vai trò rất quan trọng trong việc định hướng và hình thành nhân cách, giáo dục chúng ta có những suy nghĩ đúng đắn, dạy chúng ta ý thức được việc làm tốt, việc gì phải làm. làm và không nên làm. các thành viên trong gia đình nên là tấm gương tốt để con cái họ làm gương. gia đình cũng cần có biện pháp giáo dục, quản lý chặt chẽ con em mình khi có biểu hiện trốn học, đi chơi với bạn xấu đánh nhau, nghiện hút, cờ bạc, v.v. không ảnh hưởng đến kết quả học tập do ham chơi.

Ngoài gia đình, nhà trường phải có giải pháp ngăn chặn, hạn chế và đẩy lùi các tệ nạn xã hội xảy ra trong học đường như:

Để giảm thiểu và phòng ngừa tệ nạn xã hội trong nhà trường, gia đình và nhà trường cần có sự phối hợp chặt chẽ trong việc quản lý học sinh, thông báo kịp thời cho gia đình về tình hình học tập của học sinh theo sự hướng dẫn của mình nếu có biểu hiện chểnh mảng, học tập giảm sút, thường xuyên quan tâm, tìm hiểu rõ nguyên nhân, phối hợp với gia đình để có hướng giải quyết phù hợp.

Xem Thêm : Hướng Dẫn Dùng Microsoft Toolkit 2, Hướng Dẫn Sử Dụng Microsoft Toolkit 2

Các trường cũng cần tổ chức các buổi học, các hoạt động ngoại khóa để học sinh biết về tệ nạn xã hội và tác hại của tệ nạn xã hội để các em biết cách phòng tránh. giáo dục học sinh những điều tốt đẹp, công bằng, giáo dục đạo đức để các em ngày càng hoàn thiện hơn về tư cách đạo đức, có lối sống lành mạnh, không sa vào các tệ nạn xã hội.

giáo dục các em nâng cao ý thức cảnh giác, có biện pháp đấu tranh, phòng ngừa, không để các đối tượng xấu lôi kéo, dụ dỗ tệ nạn xã hội phá hoại tương lai tươi sáng của chúng ta.

Xem thêm: Lời Chúc Sinh Nhật Bác Gái Hay Nhất ❤️️ HPBD Bác Gái

các nhà trường ngoài các buổi học cũng cần tạo không gian vui chơi, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao để trẻ có không gian vui chơi lành mạnh, tạo điều kiện cho trẻ phát triển, phát huy tối đa khả năng sáng tạo, tư duy. tạo điều kiện để học sinh giao lưu học hỏi lẫn nhau, xây dựng môi trường học tập và rèn luyện trong nhà trường trong sạch lành mạnh, trường học thân thiện, học sinh tích cực để có thể đào tạo ra những thế hệ kế tục sự nghiệp, những truyền thống để lại. tổ tiên chúng ta, đào tạo nên những hiền tài cho đất nước, là những công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Các trường học nên có hành động quản lý mạnh mẽ và kiên quyết đối với những học sinh phạm tội sai trái về mặt xã hội, vừa để giáo dục và giáo dục các học sinh khác vừa để răn đe. cột cờ sáng thứ hai chào cờ đầu tuần, viết bản kiểm điểm và mời phụ huynh lên làm việc, v.v.

Mỗi học sinh cần có ý thức tự giác trong học tập, không chơi game, cố học những thói hư tật xấu của các bạn cùng trường, không tham gia các tệ nạn xã hội. đấu tranh, chỉ trích, lên án hành vi của người khác hoặc phát hiện ra rằng bạn của mình có liên quan đến các tệ nạn xã hội. Hãy nói cho thầy cô và người thân biết để có phương pháp quản lý, giáo dục phù hợp.

mỗi sinh viên hãy không ngừng học hỏi, trau dồi kiến ​​thức, tìm tòi, nghiên cứu những thông tin, tài liệu học tập bổ ích để nâng cao ý thức bản thân, nâng cao tinh thần. không để bạn xấu lôi kéo hoặc dụ bạn vào các tệ nạn xã hội. Tuyên truyền đến gia đình, bạn bè về tệ nạn xã hội và tác hại của tệ nạn xã hội để mọi người nâng cao nhận thức và có biện pháp phòng tránh. động viên, giúp đỡ, không xa lánh những người có hoàn cảnh khó khăn, những người sa vào tệ nạn xã hội, động viên bạn bè, tự động viên mình từ bỏ trước khi quá muộn. xây dựng môi trường tương trợ giúp đỡ nhau trong học tập và trong cuộc sống, xây dựng các cặp đôi cùng nhau tiến bộ trong học tập.

Mong rằng trường học là nơi chúng ta có thể tiếp thu kiến ​​thức và là ngôi nhà thứ hai chứa đầy những kỷ niệm đẹp đẽ của thời đi học. trường học không chỉ có vai trò truyền thụ kiến ​​thức cho các thế hệ học sinh mà còn là nơi dạy dỗ chúng ta nên người. như chú Hồ đã có câu nói rất hay khi nói về vai trò của những người thầy đang vì sự nghiệp trồng người “vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. sự nghiệp giáo dục con người, nhất là lứa tuổi học sinh đến trường là vấn đề cấp thiết và được đặt lên hàng đầu, vì vậy chúng ta phải xây dựng trường học trong sạch, lành mạnh, nói không với tệ nạn xã hội trong trường học.

nguồn: verbalearn.com

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

                       

Vậy là đến đây bài viết về Nghị luận về tệ nạn xã hội trong học đường: Dàn ý & văn mẫu đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button