TOP 17 bài Nghị luận lòng vị tha ngắn gọn – Văn 9

Nghị luận về lòng vị tha

Lòng vị tha sẽ giúp con người sống rộng lượng, bao dung, sẵn sàng tha thứ, độ lượng cho lỗi lầm của người khác. Với 17 bài văn mẫu về lòng vị tha sẽ giúp các em học sinh lớp 9 hiểu rõ hơn về ý nghĩa và vai trò của lòng vị tha. p>

những người có lòng vị tha luôn sống chan hòa, tình bạn, họ được mọi người yêu quý và kính trọng. chi tiết mời các em cùng theo dõi 17 bài văn mẫu về lòng vị tha trong bài viết dưới đây để củng cố kiến ​​thức môn ngữ văn 9, chuẩn bị tốt cho kì thi vào lớp 10.

bài luận hay nhất về lòng vị tha

 • dàn bài về lòng vị tha
 • bài luận ngắn về lòng vị tha (5 ví dụ)
 • lập luận đầy đủ về lòng vị tha (12 ví dụ)

đề cương lập luận về lòng vị tha

i. mở đầu

– gợi ý về lòng vị tha.

chẳng hạn, để xây dựng cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc và thành công, mỗi người cần có nhiều đức tính tốt. một trong những đức tính cần có là lòng vị tha.

ii. nội dung bài đăng

1. lòng vị tha là gì?

 • Vị tha nghĩa là sống vì người khác, không ích kỷ, không vì bản thân, không vụ lợi. lòng vị tha là sự hy sinh điều gì đó cho người khác chứ không phải bản thân mình (ví dụ: hy sinh thời gian, tiền bạc hoặc tài sản) mà không mong đợi bất kỳ sự công nhận, phần thưởng hoặc lợi ích nào, trực tiếp hoặc gián tiếp, từ người nhận hoặc cộng đồng.
 • lòng vị tha là biểu hiện cao nhất của phẩm giá con người. không đòi hỏi gì nhiều hơn một trái tim biết chia sẻ vui buồn, biết yêu thương nhau.

2. biểu hiện của lòng vị tha

a. tại nơi làm việc

 • người vị tha là người luôn đặt mục đích của mọi việc mình làm là vì người khác, vì xã hội. nếu vậy, vì tôi luôn cố gắng vì lợi ích chung của mọi người.
 • khi làm việc, tôi luôn dành phần khó cho mình, không lười biếng, né tránh, đùn đẩy công việc cho người khác. Khi gặp khó khăn, hãy biết đứng lên và chịu trách nhiệm.
 • Khi thất bại, đừng đổ lỗi cho người khác. Nghiêm túc thừa nhận những sai lầm của mình. khi bạn thành công, đừng khoe khoang, hãy nói về những công lao.

b. trong mối quan hệ với mọi người

 • người vị tha luôn sống chan hoà, vui vẻ, thân thiện với mọi người. họ dễ đồng cảm, chia sẻ và sẵn sàng giúp đỡ người khác. họ cũng biết kìm nén cảm xúc của bản thân để làm vui lòng người khác.
 • luôn nghĩ đến người khác trước khi nghĩ đến mình (lo trước lo lắng của người khác, vui sau hạnh phúc của người khác).

vị tha người ta dễ dàng tha thứ cho lỗi lầm của người khác. họ hiếm khi khiển trách hoặc gây rắc rối cho người khác khi họ mắc lỗi.

 • Người có lòng vị tha luôn lo lắng và day dứt về hành động và lời nói của mình, họ không bao giờ làm tổn thương người khác.
 • 3. ý nghĩa của lòng vị tha trong cuộc sống

  a. một mình

  • Chỉ có lòng vị tha, con người mới có đức tính hy sinh, tinh thần xả thân, chiến thắng tính ích kỉ, chủ nghĩa cá nhân. đó là cơ sở để hoàn thiện nhân cách. cuộc sống đầy mâu thuẫn. tha thứ cho những người đã làm tổn thương bạn. bởi vì đó là cách tốt nhất để kết nối tình cảm và tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn.
  • lòng vị tha giúp chúng ta sống trong hòa bình và thanh thản. Sống có lòng vị tha giúp có một môi trường sống thân thiện và chất lượng cuộc sống tốt hơn.
  • những người có lòng vị tha được mọi người yêu mến và kính trọng. do đó, họ thường được giúp đỡ và dễ dàng thành công trong cuộc sống.

  b. cho xã hội

  • Lòng vị tha có thể cảm hóa được người ngoài hành tinh, giúp họ lấy lại tự tin và trở lại cuộc sống lương thiện. lòng vị tha cũng có thể biến những tình huống xấu trở nên tốt đẹp hơn.
  • lòng vị tha là động cơ thúc đẩy việc xây dựng các giá trị khoa học và nghệ thuật đóng góp cho con người. ngày xưa, nhà thơ làm phu đã mơ về một ngôi nhà chung để che mưa bão cho muôn đời văn nhân, nam cao coi tình đồng loại là lẽ sống, lẽ sống của con người. Chừng nào việc tổ chức cuộc sống không hợp lý, không có sự bình đẳng giữa mọi người, thì tình yêu thương vị tha là hình thức cân bằng hữu hiệu duy nhất. tình yêu thương sẽ mang đến cho những người thiệt thòi cơ hội học tập, vươn lên và bình đẳng trước những giá trị tốt đẹp chung của xã hội.
  • lối sống vị tha phù hợp với xu thế thời đại. thời đại mới, thời đại toàn cầu hóa, dựa trên sự hợp tác và trao đổi.

  4. phê bình

  • Sống vị tha không có nghĩa là sa vào thói hư tật xấu, bao biện cho những khiếm khuyết, sống vị tha phải có dũng khí, luôn có chính kiến ​​cá nhân, không ỷ lại.
  • phê phán lối sống ích kỷ. của cuộc đời, chỉ sống cho riêng mình, lạnh lùng, thờ ơ trước nỗi đau của con người khác. lối sống ích kỷ sẽ gây mất đoàn kết, giảm sức mạnh của tập thể, của cộng đồng.
  • phê phán việc làm từ thiện nhưng không từ tâm mà hám danh. .

  5. bài học nhận thức

  • rèn luyện lòng vị tha bằng cách luôn tự hỏi bản thân mình đã làm gì cho người khác trước khi cho đi.
  • tha thứ và cũng tha thứ cho người khác. bản thân tôi.

  iii. kết thúc

  tha thứ không có nghĩa là chúng ta sẽ tha thứ cho mọi lỗi lầm. có những thứ không thể tha thứ, và có những người không thể tha thứ. sống có lòng vị tha là biết đấu tranh chống lại cái ác, cái xấu, bảo vệ công lý.

  bài luận ngắn gọn về lòng vị tha

  bài luận ví dụ 1

  Trong cuộc sống luôn có những điều ta không bao giờ hài lòng, có những lời nói khiến ta đau lòng, có những cách đối xử khiến ta buồn … nhưng điều quan trọng là sau tất cả, ta còn lại lòng vị tha. có một câu nói rằng: “tha thứ và quên đi”. nhưng hầu hết chúng ta thường thấy dễ quên hơn rất nhiều so với tha thứ cho người đã làm tổn thương mình, sự tha thứ đòi hỏi một người phải có lòng nhân ái sâu sắc, yêu thương mọi người và buông bỏ mọi tội lỗi mà họ đã phạm phải. mọi người có thể làm điều đó.

  nhưng nhìn nhận lại, tha thứ cho ai đó có thể khiến chúng ta cảm thấy rất bình tĩnh và nhẹ nhõm. nếu chúng ta tiếp tục cắn răng đau đớn và nung nấu ý định trả thù, chúng ta sẽ kiệt quệ cả về thể xác lẫn tinh thần. sự tha thứ là một liều thuốc giải độc mạnh mẽ. lòng vị tha được thể hiện qua nhiều hành động trong cuộc sống hàng ngày, mỉm cười hạnh phúc khi ai đó vô tình dẫm phải chân mình, hay bất chấp bạn bè ngồi chung bàn hay có ý định mượn đồ trong giờ học … những điều đó sẽ khiến em trở nên đáng yêu hơn trong các nhìn. từ người dân. vì vậy hãy học cách sống vị tha vì đó là phẩm chất đáng quý của mỗi chúng ta.

  bài luận ví dụ 2

  Lòng vị tha là ý chí tha thứ, bỏ qua lỗi lầm của người khác, biết sống vì người khác. không có gì cao cả hơn lòng vị tha của con người. Không có gì khó hơn là phải tha thứ cho lỗi lầm của người khác. có biết sống vị tha thì xã hội mới ngày càng văn minh, tiến bộ và nhân văn. người vị tha luôn đặt mục tiêu hết mình làm là vì người khác, không ích kỷ, ích kỷ, biết cảm thông, chia sẻ và tha thứ cho lỗi lầm của người khác. con người không có lòng vị tha luôn chỉ nghĩ đến mình, sống với lòng tham lam, ích kỷ và tự trói mình vào cuộc sống cá nhân hẹp hòi, ích kỷ. ai cũng cần có lòng vị tha vì đó là cơ sở để hoàn thiện nhân cách con người, giúp con người xây dựng các mối quan hệ xã hội tốt đẹp, thành công trong công việc và trong cuộc sống. Trong cuộc đời, ai cũng có thể mắc sai lầm, vì vậy, sự tha thứ, cảm thông và chia sẻ với mọi người là điều hết sức cần thiết. tuy nhiên, tha thứ không có nghĩa là tha thứ cho mọi lỗi lầm. có những sự thật không thể tha thứ. cũng có những người không thể được tha thứ. sống có lòng vị tha là biết đấu tranh chống lại cái xấu, cái xấu, bảo vệ công lý và lẽ phải. bao dung với cái xấu, cái ác không khác gì làm việc xấu, việc xấu. Cuộc sống có thể khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác, nhưng nó cũng sẽ tươi đẹp và hạnh phúc hơn.

  bài luận mẫu 3

  lòng vị tha là biểu hiện tối đa vẻ đẹp tâm hồn con người. Vậy lòng vị tha có nghĩa là gì và nó có vai trò như thế nào đối với cuộc sống? Vị tha là sống vì người khác, không ích kỷ, vụ lợi, lấy xuất phát điểm không gì khác hơn là một trái tim biết yêu thương người khác. Trong công việc, người có đức tính này luôn đặt lợi ích tập thể lên trước lợi ích cá nhân, không lười biếng, nể nang hay né tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Trong quan hệ với mọi người họ luôn vui vẻ, tốt bụng, cảm thông và sẵn sàng tha thứ cho lỗi lầm của người khác. vì vậy, lòng vị tha có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của con người. nó giúp chúng ta tìm thấy sự bình yên và thanh thản trong tâm hồn, duy trì được thiện cảm và sự tôn trọng của những người xung quanh. Đồng thời, lòng vị tha còn mang mọi người đến gần nhau hơn, góp phần tạo nên một xã hội lành mạnh và nhân ái, không còn chỗ đứng của những ác ý. Và có một điều chúng ta phải luôn nhớ, sống vị tha không có nghĩa là dung túng, dung túng cho những thói hư tật xấu, hay mượn việc từ thiện để bôi xấu tên tuổi của mình. bởi chỉ những điều xuất phát từ sâu thẳm tâm hồn mới có thể chạm đến trái tim người khác. Mỗi chúng ta hãy học cách lắng nghe, chia sẻ và tha thứ cho người khác cũng như chính bản thân mình để lòng vị tha được lan tỏa mạnh mẽ và làm cho cuộc sống tươi đẹp và hạnh phúc hơn.

  bài luận ví dụ 4

  “chúng tôi có đầy lỗi và lỗi; hãy tha thứ cho sự lố bịch của nhau: đó là quy luật đầu tiên của tự nhiên “(voltaire). cuộc đời sẽ bớt nực cười hơn nếu bạn và tôi biết vun đắp lòng vị tha. Chỉ cần một cái nháy mắt chấp nhận lời xin lỗi, một nụ cười là một lời xin lỗi vì lỗi lầm hay sự hy sinh vì lợi ích chung của một ai đó nhưng cũng đủ để xóa đi những mảng màu ma mị đang đeo bám tâm hồn. cho những bạn khó khăn. không lên án gay gắt mà ngược lại các bạn giúp đỡ, tạo mọi điều kiện để giúp các em sửa lỗi thì chắc chắn cuộc sống của chúng ta sẽ tươi đẹp hơn, tập thể vững mạnh hơn, như vậy là các bạn cũng đang gieo mầm tốt cho e. Tâm hồn con người, cho quá trình trưởng thành của một nhân cách con người. nhưng vẫn còn đó nhiều cá thể nhỏ bé, bị nhốt trong khuôn khổ của sự khô cứng, như một mảnh đất cằn cỗi không bao giờ tiếp nhận bất cứ hạt giống nào. Giữa một thế giới tươi sáng với muôn ngàn ánh sáng từ bi và một khu vườn tăm tối với hơi thở lạnh lẽo, thì hạnh phúc sẽ lớn lên ở đâu? học cách tha thứ là học cách sống đẹp cho người khác và cho chính mình. vì vậy bạn cũng tận hưởng và cống hiến cuộc sống của mình.

  bài luận mẫu 5

  con người sống với nhau phải có lòng vị tha. Vị tha nghĩa là sống vì người khác, không ích kỷ, không vụ lợi cho bản thân, không vụ lợi. lòng vị tha là sự hy sinh điều gì đó cho người khác chứ không phải bản thân mình (ví dụ, hy sinh thời gian, tiền bạc hoặc tài sản) mà không mong đợi bất kỳ sự công nhận, phần thưởng hoặc lợi ích nào, trực tiếp hoặc gián tiếp, từ người nhận hoặc cộng đồng. những người biết sống vị tha sẽ giúp mọi người sống trong cảnh thanh bình, yên ả. sống có lòng vị tha giúp tạo ra môi trường sống thân thiện và chất lượng cuộc sống tốt hơn. người vị tha được mọi người yêu mến, kính trọng. do đó, họ thường được giúp đỡ và dễ dàng thành công trong cuộc sống. ngược lại, người chỉ biết sống ích kỷ sẽ gây mất đoàn kết, làm giảm sức mạnh tập thể của cộng đồng. vì vậy, mọi người phải học cách sống vị tha để luôn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc.

  bài diễn văn về lòng vị tha hoàn toàn

  bài luận ví dụ 1

  Nhạc sĩ trinh thám đã từng viết: “sống ở đời cần có trái tim, biết làm gì cho gió thổi …” vâng, mỗi con người chỉ sống một lần, hãy sống, hãy yêu thương mọi người và hãy là vị tha để cuộc sống này thêm ý nghĩa.

  Để hiểu bản chất của lòng vị tha, trước tiên chúng ta phải hiểu vị tha là gì. lòng vị tha là tấm lòng bao dung, độ lượng, sẵn sàng bao dung, tha thứ cho lỗi lầm của người khác; Đồng thời, người vị tha là người có tấm lòng nhân hậu đối với mọi người. từ đó chúng ta có thể khẳng định rằng lòng vị tha là vô cùng quan trọng và là đức tính tốt đẹp trong cuộc sống mà mỗi con người cần phải có.

  trong cuộc sống, chúng ta hay những người khác chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi những sai lầm, việc bao dung, tha thứ cho lỗi lầm của người khác góp phần cải thiện cuộc sống của chúng ta, các mối quan hệ sẽ vẫn được duy trì. Ngoài ra, khi chúng ta tha thứ cho người khác sẽ làm cho chúng ta cảm thấy bình tĩnh hơn, thoải mái hơn, không hối hận, đồng thời, chúng ta sẽ được người khác yêu quý và tôn trọng. Hãy tưởng tượng nếu tất cả mọi người trong xã hội không có lòng vị tha thì xã hội sẽ thiếu tình người, con người trở nên xa lánh, lạnh nhạt với nhau, cuộc sống sẽ trở thành địa ngục.

  sau đó, làm thế nào để nhận ra người vị tha? người vị tha thường không tính toán thiệt hơn, hơn thua với người khác, sẵn sàng nhượng bộ trong một cuộc tranh cãi, đánh nhau. Ngoài ra, người vị tha là người sẵn sàng tha thứ cho lỗi lầm của người khác để tiếp tục duy trì mối quan hệ. họ cũng là những người biết trân trọng, duy trì và kiểm soát cuộc sống của chính mình.

  Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay vẫn còn rất nhiều người ích kỷ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mà không nghĩ đến người khác, để đạt được mục đích của mình mà không sợ làm điều sai trái; có những người quá vị tha, lựa chọn cái thiện, cái ác mà tha thứ cho những lỗi lầm không đáng có để rồi lại dằn vặt bản thân, … những người này cần được phê bình và phê bình.

  cuộc đời của mỗi người là do chính họ lựa chọn cách sống, cách ứng xử. Hãy sống thật với trái tim mình, chân thành, trung thực và biết tha thứ hết mức có thể để sau này không phải hối hận vì bất cứ điều gì xảy ra.

  bài luận ví dụ 2

  Trong xã hội, có rất nhiều người với những tính cách khác nhau và họ luôn có những tính cách trái ngược nhau. một trong số đó là lòng ích kỷ và lòng vị tha. Lòng vị tha cao cả đáng ca ngợi bao nhiêu thì sự ích kỉ nhỏ nhen cũng phải đáng phê phán bấy nhiêu vì nó trái với truyền thống nhân nghĩa xưa nay của dân tộc Việt Nam.

  Vậy, ích kỷ và vị tha là gì? chúng ta hãy xem xét từng vấn đề một. ích kỷ là chỉ biết vì lợi ích của mình. ích kỷ hãm hại là làm hại người khác vì lợi ích của mình. Tính xấu này là mục tiêu châm biếm của những câu tục ngữ châm biếm phổ biến xưa: của mình thì giữ bo bo, kẻ khác để bò ăn thịt. hoặc: bồ tát, than thở… được lợi thì ngồi lại cười. hàng trăm mũi nhọn đâm vào tim. nhà hàng xóm bị cháy …

  Những người ích kỷ thường so đo, tính toán để không bị thiệt thòi trong bất cứ việc gì. Phương châm sống của người này là giành lợi thế cho mình, đẩy khó khăn, nguy hiểm lên người khác. bằng cách thưởng thức, họ sẽ có mặt đầu tiên. khi cảm thấy bất lợi, nhất là lúc khó khăn, nguy hiểm thì không thấy đâu. cũng giống như câu tục ngữ: ăn cơm trước kẻng, lội nước đi sau. đó là lối sống tiêu cực, không nghĩ đến lợi ích của mọi người xung quanh và của cả cộng đồng. Chúng ta hãy thử nghĩ nếu ai cũng ích kỷ như vậy thì xã hội sẽ ra sao? cuộc sống sẽ như thế nào?

  Chủ nghĩa vị kỷ thể hiện dưới nhiều hình thức và mức độ khác nhau. thấp như lười biếng, háu ăn, trộm cắp, ăn cắp vặt …; cao là như dối trá, lừa bịp, hối lộ, tham nhũng, biến tài sản thành của mình, biến tài sản công thành tài sản riêng … người ta giễu cợt kẻ háu ăn mà đi ăn cưới, trên mâm có một đĩa tôm sáu con, anh. ăn cả năm rồi mới chợt nhớ ra và mời người khác. có người mỉa mai bảo anh ăn xong kẻo “ế”. hay như một người cha tham lam đến mức nhất định không cho đứa con trai bé bỏng của mình một con cá nào …

  trong học tập, tính ích kỷ thể hiện ở chỗ không quan tâm đến bạn bè. Ví dụ, có những bạn học giỏi nhưng không nhiệt tình giúp đỡ những học sinh yếu kém hoặc không thích tham gia các hoạt động của lớp vì sợ ảnh hưởng đến thời gian và kết quả học tập. bạn có một người bạn trong gia đình nhưng bạn không sẵn sàng chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn …

  Những người ích kỷ thường nói dối, gian lận, tham nhũng … để thu lợi bất chính mà không nghĩ đến những thiệt hại khủng khiếp mà mình gây ra. bọn buôn ma túy, buôn lậu, hàng loạt quan chức tham ô, tiêu cực vụ pmu18 tham ô tiền nhà nước cá độ bóng đá, tham ô cờ bạc… tất cả đều xuất phát từ tư lợi. Thái độ của nhân dân ta đối với cái nhìn ích kỷ của đời sống cá nhân là một điều đáng bị chỉ trích và lên án.

  Đối lập với ích kỷ là lòng vị tha. Vị tha là tinh thần quên mình vì lợi ích của người khác, có thể hy sinh lợi ích của mình vì lợi ích của người khác. thấm nhuần tư tưởng hướng thiện, ông cha ta đã nhắc nhở con cháu: phải thương người như thể thương thân; bí ngô thích lấy bí giống nhau, tuy khác tuổi nhau nhưng cùng chung con giáp; lá lành che lá gãy; ngậm miệng chiêu đãi khách phương xa, cũng là quà cho chồng ăn đường …

  lòng vị tha là phẩm chất cần thiết mà mỗi người cần phải có. mỗi người đều có vị trí, vai trò trong xã hội nên dù quen biết nhau hay không, có quan hệ họ hàng hay không thì mọi người đều có mối quan hệ mật thiết với nhau. mỗi cá nhân không thể chỉ biết lợi ích của mình mà phải nghĩ đến lợi ích của người khác. trong một gia đình, cha mẹ làm việc gì cũng phải nghĩ đến con cái; ngược lại, con cái làm việc gì cũng phải nghĩ đến cha mẹ. nếu không mang lại lợi ích vật chất thì cũng nên mang lại niềm vui, niềm tự hào cho cha mẹ. đó là cách thiết thực nhất để báo hiếu.

  mỗi học sinh phải biết cách chăm sóc các bạn trong lớp, trong lớp của mình. các bạn khá đồng cảm với người nghèo, có đủ điều kiện kinh tế giúp đỡ nhau lúc hoạn nạn, chúng tôi chia sẻ vui buồn, động viên nhau phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập và tu dưỡng. Đó là cách anh sống vị tha, biết sống vì người khác.

  Truyền thống đoàn kết cổ xưa của dân tộc ta là biểu hiện tốt nhất của lòng vị tha. Trong cuộc sống hàng ngày, không ai có thể tồn tại được ngoài những người khác. đoạn tuyệt quan hệ với gia đình, giai cấp và dân tộc tương đương với sự tự hủy hoại vì cá nhân không thể tạo ra quyền lực: một cây không sinh ra con cháu, ba cây cùng nhau tạo thành núi cao. sống trên đất nước này, có thể là người trên rừng, có thể là người vùng biển, có thể là kinh hay mường, thái, Bana hay sedang … chúng ta phải luôn nhớ rằng chúng ta đều là những người con của mẹ của người au cơ sinh ra từ bọc trăm trứng (đồng bào). Vì vậy, ông cha ta đã nhắc nhở con cháu phải thương yêu đùm bọc lẫn nhau vượt qua mọi khó khăn, hoạn nạn: giao thoa che giá gương sáng, người một nước thương yêu nhau. chỉ có một cộng đồng đoàn kết về ý chí, gắn bó chặt chẽ về tình cảm và lợi ích mới có thể tạo nên lực lượng to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tạo ra của cải vật chất và tinh thần. vị thần của xã hội làm giàu.

  Trong sử sách, có rất nhiều tấm gương sáng về lòng vị tha. Vào thế kỷ 13, Trần Quốc Tuấn gác lại mối thù riêng của gia đình để cùng vua Trần làm quan lớn, ba lần đánh đuổi giặc Nguyên-Mông ra khỏi đất nước. Vào thế kỷ 15, nguyễn trai đã đưa ra một cái nhìn tích cực về cuộc sống: thiên hạ trước sướng sau, thiên hạ hạnh phúc. Dù phải chịu nhiều thiệt thòi, bất công nhưng Nguyễn Trãi vẫn một lòng trung thành:

  Vì một lòng trung hiếu, ngày đêm lăn lộn trên đông đảo triều chính.

  Xem thêm: Cây tre Việt Nam – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

  nguyen trai tiêu biểu cho lòng vị tha cao cả, anh đã đặt hết tâm huyết và tài năng của mình để cống hiến cho dân, cho nước. Với công lao to lớn, tên tuổi Nguyễn Trãi sáng mãi trong trang sử đau thương và vẻ vang của dân tộc Việt Nam. nguyễn trai đáng được nhà vua khen ngợi le thanh tông:.

  Một tấm gương sáng về lòng vị tha gần gũi nhất với chúng ta là Chủ tịch Hồ Chí Minh, một nhà lãnh đạo cách mạng kiệt xuất, vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam. điều cao quý nhất ở anh là lòng nhân ái bao la và sâu sắc đối với mọi người. Trong suốt cuộc đời bảy mươi chín năm, Người đã đồng lòng hy sinh hạnh phúc riêng để mưu cầu hạnh phúc chung của dân tộc. hạnh phúc chung đó là độc lập chủ quyền, quyền tự do và quyền được sống trong hòa bình của đất nước. tâm nguyện tha thiết nhất của tôi là: đồng bào có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành. cuộc sống giản dị và cao thượng thể hiện quan điểm sống vì mọi người của anh.

  Trong cuốn sách Những câu chuyện về cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tác giả Trần Dân Tiên cho biết, trên đường từ chiến khu Việt Bắc về Hà Nội, ông rất đau buồn vì lũ lụt làm ngập ruộng của mình. họ đói và khổ. Ngay lập tức, Bác Hồ đã phát động chủ trương xóa đói và là người đầu tiên thực hiện nghiêm túc phong trào tăng gia sản xuất, tiết kiệm gạo cứu đói. mọi suy nghĩ và hành động của các bạn đều hướng đến lợi ích to lớn của nhân dân, của đất nước. nhà thơ bạn đã ca ngợi lòng vị tha bao la như trời biển của chú Hồ bằng những vần thơ đầy cảm xúc:

  ôi trái tim cứ yêu em, yêu đời chung, yêu hoa, em chỉ biết quên mình vì tất cả, như dòng sông chảy nặng phù sa.

  Chú hổ nhắc nhở cán bộ, đảng viên phải luôn nhớ mình là đầy tớ trung thành của nhân dân, không nên đòi hỏi đặc quyền, đặc lợi, phải đi sâu vào tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, thấm nhuần tư tưởng của lấy dân làm gốc, không quên lời thề trung với nước, hiếu với dân.

  lòng vị tha đáng quý và cao cả là vậy nhưng điều đó không đòi hỏi ở mỗi người nhiều mà là tấm lòng nhân hậu, biết yêu thương, chia sẻ buồn vui với đồng bào. trong cuộc sống đời thường có những lời nói, hành động dù nhỏ nhưng cũng thể hiện lòng vị tha như nhường nhịn người già, phụ nữ, trẻ em trên xe buýt; hướng dẫn người mù xuống đường; giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, tàn tật, bất hạnh; chia sẻ với các bạn nghèo từng cuốn sách, từng cây bút; quyên góp giúp đỡ đồng bào vùng bị thiên tai… phong trào: gia đình làm việc tốt, người tốt việc tốt trong thời gian qua đã có sức lan tỏa sâu rộng trong cả nước, góp phần giáo dục, đánh thức lòng vị tha trong mỗi người.

  ích kỷ là một thói quen xấu, học sinh không nên mắc phải. và lòng vị tha là một đức tính đáng quý và cần thiết mà mỗi người cần phải có. Nếu ai cũng vị tha, sống đúng theo phương châm Bác Hồ dạy: Mình vì mọi người, mọi người vì mình thì xã hội sẽ ngày càng tốt đẹp hơn.

  bài luận mẫu 3

  từ xa xưa, cha ông ta luôn nói với con cháu mình rằng:

  “Sự giao thoa còn hơn cả cái giá phải trả để người dân trong một quốc gia yêu thương nhau”

  có:

  “Ngay cả khi bạn xây chín bảo tháp, điều đó không giống như việc ban phước cho một người”

  Tất cả những lời khuyên này cộng lại, tôi mong rằng hậu thế mai sau sẽ biết cách sống vị tha giữa cuộc đời.

  lòng vị tha là tinh thần vị tha quan tâm đến lợi ích của người khác bằng chi phí của chính mình. vì vậy, lòng vị tha ở con người thể hiện một tinh thần vô cùng bao dung và nhân ái.

  Lòng vị tha được thể hiện ở thái độ vô tư, không tính toán trong việc giúp đỡ người khác làm việc gì đó. trong một lớp có những học sinh học kém hơn, bạn không coi thường hoặc đẩy họ ra xa mà bạn tiếp cận họ. chia sẻ, giúp đỡ bạn ấy học tốt. trong tập thể mà các thành viên mắc lỗi, làm điều xấu, bạn không lên án gay gắt, ngược lại còn giúp đỡ, tạo mọi điều kiện để giúp họ sửa chữa lỗi lầm … trong những hoàn cảnh đó, nếu bạn làm được, bạn có thể xác nhận rằng bạn là một người vị tha. Trong đời sống xã hội, chúng ta có thể quan sát các hoạt động tình nguyện của thế hệ trẻ đất nước vào mỗi dịp hè. Họ không quản ngại khó khăn vất vả khi về vùng cao, vùng khó … hòa mình với đồng bào, chung sức với cộng đồng và những khó khăn vất vả để giúp họ vực dậy …

  Xem Thêm : (Pdf) Hướng Dẫn Dùng Wireshark Để Phân Tích Gói Dữ Liệu Trong Hệ Thống Mạng

  Với lòng vị tha, mọi người sẽ cảm thấy thoải mái trong cuộc sống vì họ thấy mình có ích. Hơn nữa, họ được mọi người yêu quý và tôn trọng. những gì họ làm đã góp phần làm cho xã hội giàu đẹp hơn. không ai có thể nói hết được giá trị của sự bình yên mà những người lính công an biên phòng đang từng ngày thầm lặng hy sinh cho Tổ quốc. Không ai có thể nói đủ về niềm hạnh phúc, sự quyết tâm vươn lên, thịnh vượng trong tương lai của những người chưa thành đạt đã bị lòng vị tha giúp đỡ một cách lầm lạc. cuộc đời này cần lắm những tấm lòng, giá như chỉ bị gió thổi bay mà bay đi để gieo mầm, nảy nở nơi xứ lạ.

  Trong hoàn cảnh đất nước chúng ta hiện nay vẫn còn nhiều gia đình nghèo khó, lòng vị tha của các em học sinh được thể hiện qua việc góp phần hỗ trợ các gia đình đó. một cách thiết thực nhất chúng ta hãy sống vì những người thân yêu xung quanh mình: hãy học tập thật tốt để ông bà, cha mẹ, thầy cô vui lòng. Nếu có thể, chúng ta giúp đỡ đồng nghiệp trong học tập, làm việc,… nên sống vị tha không có nghĩa là làm được những việc phi thường. trái lại, đức tính đó được ghi nhận trong những hành động đơn giản nhất. Vậy tại sao chúng ta không xây dựng một lối sống đẹp?

  bài luận ví dụ 4

  Không có gì cao cả hơn lòng vị tha. cuộc sống khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác. nhưng chắc chắn cuộc sống sẽ tươi đẹp hơn, hạnh phúc hơn. sự tha thứ là chiến thắng đầu tiên trước sự tức giận và thù hận.

  Lòng vị tha là hành động vì lợi ích của người khác. vì từ xa xưa, con người là sinh vật sống theo bầy đàn. do đó, chúng ta có xu hướng giúp đỡ đồng loại của mình. Nói một cách dễ hiểu, vị tha là khi chúng ta cho ai đó cơ hội để sửa chữa lỗi lầm trong quá khứ. các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người hạnh phúc hơn khi họ cho đi, và sau đó não của họ được kích hoạt ở các khu vực biểu thị niềm vui và phần thưởng, tương tự như khi họ ăn sô cô la. ngay cả khi chúng ta đồng ý tha thứ cho ai đó, chúng ta đang thực hiện một hành động “vị tha”.

  ở đâu đó trên thế giới này, lòng vị tha là sức mạnh tái tạo của con người. Sức mạnh của lòng vị tha được thể hiện rõ trong cuộc đời và công việc của Elizabeth Fry, một nhà cải cách người Anh.

  elizabeth Fried sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu có. nhưng thay vì sống cho bản thân, cô đã chọn giúp đỡ các tù nhân. anh ta đến nhà tù newgate và thấy các tù nhân bị đối xử rất tệ. cô ấy ngồi xuống với họ và cho họ thấy rằng cô ấy quan tâm.

  với các tù nhân nam, ông nói với họ rằng con cái của họ cần được giáo dục và họ đã chọn một người để dạy chúng. với các tù nhân, cô dạy họ may vá và cung cấp tài liệu cho họ. sản phẩm anh ta làm ra anh ta bán cho cửa hàng và tiết kiệm tiền cho họ khi họ ra tù. một cách vị tha, anh ấy đã cải tạo những người đã từng sai lầm trong quá khứ, những người bị cho là cặn bã của xã hội.

  lòng vị tha, chúng mạnh mẽ hơn chúng ta nghĩ. một tù nhân có thể trở thành người tốt sau khi mãn hạn tù hoặc họ có thể trở thành tù nhân một lần nữa vì chúng ta để họ sống trong những song sắt tối tăm lạnh lẽo hoặc cho họ thấy rằng họ vẫn còn giá trị. .

  chúng tôi sẽ đưa ra suy nghĩ đầu tiên rằng chúng tôi sẽ khôi phục nó. khi chúng ta có thể dùng lòng vị tha để thay đổi con người là khi trái tim chúng ta thực sự trong sạch. nhưng hãy làm điều đó khi bạn thực sự muốn, hãy tha thứ trước khi tha thứ. đừng làm điều đó chỉ để thể hiện rằng bạn là một người cao quý.

  Hiện nay, trong xã hội hiện đại, sự thờ ơ và ích kỷ ngày càng lớn trong mỗi con người. khi xảy ra tai nạn, mọi người có thể dừng lại xem gây ùn tắc giao thông nhưng nạn nhân không được đưa đi bệnh viện kịp thời. khi những mảnh đời bất hạnh sẽ được cứu rỗi bằng cách “like, share, comment” thay vì những hành động thiết thực.

  Trong một xã hội như vậy, khi nào chúng ta trở thành những cỗ máy? nếu điều này tiếp tục, ngày đó có thể không còn xa. từng chút một, chúng ta đánh mất lòng vị tha mà mọi đứa trẻ đều có.

  và chúng ta đổ lỗi cho cuộc sống về những gì chúng ta làm. chúng tôi trốn tránh nhưng thực sự ở đâu đó, lòng vị tha vẫn tồn tại. Xe bánh mì miễn phí, hộp trà đá miễn phí, quần áo, đồ dùng của người khó khăn để lại, cửa hàng ăn 2.000 đồng và nhiều hơn thế nữa, đó là lòng vị tha. chúng sống trong đứa trẻ trong mỗi chúng ta, nhưng chúng ta thường quên đứa trẻ đó. chúng ta hãy dành thời gian để nuôi dạy đứa trẻ đó vì nó sẽ cho chúng ta thấy những điều mà chúng ta không nhìn thấy khi chúng ta là “người lớn”. thích lòng vị tha.

  Lòng vị tha tồn tại trong chúng ta, nhưng hiểu và sử dụng nó có thể mất cả đời. Vì vậy, ngay từ bây giờ, bằng những hành động dù rất nhỏ, hãy thể hiện và nuôi dưỡng lòng vị tha, đừng để một ngày nào đó biến mất, chúng ta sẽ trở nên vô cảm, trái tim sẽ chai đá, khi đó chúng ta sẽ không thể cảm nhận được cuộc sống tươi đẹp biết bao.

  Nguồn gốc của mọi đạo đức là lòng vị tha. Điều duy nhất quan trọng trong cuộc sống này là những gì chúng ta biết về người khác. cuộc sống đừng đóng chặt cánh cửa tâm hồn, nhưng hãy giữ cho nó luôn rộng mở. hãy để thế giới lấp đầy bạn và bạn sẽ luôn là một phần quan trọng của thế giới. học cách tha thứ cho những người đã làm tổn thương bạn và do đó không làm tổn thương người khác. không biết tha thứ cho lỗi lầm của người khác là tự đánh mất cơ hội hoàn thiện mình.

  biết tha thứ là giải thoát bản thân khỏi gánh nặng tâm hồn. học cách tha thứ cho những sai lầm của bản thân và bước tiếp. vì lòng vị tha là vũ khí duy nhất có thể chấm dứt sự ích kỷ. không bao giờ lên án ai đó có tội mà bạn không chắc chắn về họ. mọi người cần được tha thứ và hỗ trợ để tìm cơ hội phục hồi. những vết thương mà chúng ta nhận được không bao giờ đau đớn bằng những vết thương mà chúng ta gây ra.

  Hãy yêu thương và sẵn sàng tha thứ cho mọi người xung quanh bạn. vì không ai là vô tội và bạn chỉ có một lần duy nhất để gần gũi họ trong cuộc đời hữu hạn này. Đừng để sự thù hận hay ích kỷ chiếm lấy trái tim bạn. ánh sáng của sự tha thứ là ánh sáng dễ chịu nhất mà con người có thể cảm nhận được.

  bài luận mẫu 5

  ai đó đã từng nói: ‘xung đột là căn bệnh hiểm nghèo của con người và lòng vị tha là cách chữa trị duy nhất’. thực tế, lòng vị tha là phẩm chất mà mọi người cần có trong cuộc sống.

  Vị tha nghĩa là sống vì người khác, không ích kỷ, không vì bản thân, không vụ lợi. lòng vị tha là sự hy sinh điều gì đó cho người khác chứ không phải bản thân mình (ví dụ, hy sinh thời gian, tiền bạc hoặc tài sản) mà không mong đợi bất kỳ sự công nhận, phần thưởng hoặc lợi ích nào, trực tiếp hoặc gián tiếp, từ người nhận hoặc cộng đồng. lòng vị tha là biểu hiện cao đẹp nhất của phẩm giá con người. không đòi hỏi gì nhiều hơn một trái tim biết chia sẻ vui buồn, biết yêu thương nhau.

  một người vị tha là người luôn đặt mục đích của mọi việc mình làm là vì người khác, vì xã hội. nếu vậy, vì tôi luôn cố gắng gắn bó với lợi ích chung của tất cả. khi làm việc hãy luôn dành phần khó cho mình, không được lười biếng, né tránh, đùn đẩy công việc cho người khác. trước khó khăn biết vươn lên chịu trách nhiệm. khi thất bại, họ không đổ lỗi cho người khác. Nghiêm túc thừa nhận những sai lầm của mình. khi thành công, đừng khoe khoang, hãy tính công. người vị tha luôn sống chan hoà, vui vẻ, thân thiện với mọi người. họ dễ đồng cảm, chia sẻ và sẵn sàng giúp đỡ người khác. họ cũng biết cách kìm nén cảm xúc của bản thân để lấy lòng người khác. thậm chí họ luôn nghĩ đến người khác trước khi nghĩ đến mình (lo trước nỗi lo của người ta, hạnh phúc sau niềm vui của người ta).

  nhưng cần phải hiểu rằng, sống vị tha không có nghĩa là sa vào những thói hư tật xấu, bao biện cho những khiếm khuyết, sống vị tha phải có dũng khí cá nhân, luôn có chính kiến ​​cá nhân, không phụ thuộc vào người khác. chúng ta cần phê phán lối sống ích kỉ, chỉ sống cho riêng mình, lạnh lùng, thờ ơ trước nỗi đau của đồng loại. lối sống ích kỷ sẽ gây mất đoàn kết, làm giảm sức mạnh của tập thể, của cộng đồng.

  Lòng vị tha tồn tại trong chúng ta, nhưng hiểu và sử dụng nó có thể mất cả đời. Vì vậy, ngay từ bây giờ, bằng những hành động dù rất nhỏ, hãy thể hiện và nuôi dưỡng lòng vị tha, đừng để một ngày nào đó biến mất, chúng ta sẽ trở nên vô cảm, trái tim sẽ chai đá, khi đó chúng ta sẽ không thể cảm nhận được cuộc sống tươi đẹp biết bao.

  Nguồn gốc của mọi đạo đức là lòng vị tha. tất cả những gì quan trọng trong cuộc sống này là những gì chúng ta biết cho người khác. cuộc sống đừng đóng chặt cánh cửa tâm hồn, nhưng hãy giữ cho nó luôn rộng mở. hãy để thế giới lấp đầy bạn và bạn sẽ luôn là một phần quan trọng của thế giới. học cách tha thứ cho những người đã làm tổn thương bạn và do đó không làm tổn thương người khác. không biết tha thứ cho lỗi lầm của người khác là tự đánh mất cơ hội hoàn thiện mình.

  Quả thật, ánh sáng của lòng vị tha có thể đến những nơi tăm tối nhất để xoa dịu mọi trái tim. mọi người nên biết cách sống vị tha để cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn.

  bài luận mẫu 6

  cuộc sống của mọi người đều sẽ có những sai lầm. và chắc chắn là như vậy. đó là lý do tại sao có những người sẵn sàng tha thứ cho những lỗi lầm của chúng ta. đó là những người có lòng vị tha sâu sắc.

  lòng vị tha là lòng tốt, sự cao thượng, sự tha thứ cho những lỗi lầm mà họ mắc phải. có thể nói đó là một đức tính tốt, bao dung, độ lượng, đặt con người lên trên những thứ bên ngoài.

  vì trong cuộc sống không ai có thể là người hoàn hảo. Như tôi đã nói, ai trong đời cũng sẽ mắc sai lầm. từ nhỏ đến lớn, và hậu quả ít nhiều. có rất nhiều người vô tình làm sai điều gì đó. có lẽ nhận thức của bạn về vấn đề là không đủ. họ chưa nhận thức được mức độ mà họ mắc phải những sai lầm mà lẽ ra họ không nên mắc phải. sai lầm vì không nhận thức được, hoặc sai lầm vì không biết. nếu bị điều tra chặt chẽ, họ sẽ bị buộc tội với những tội danh mà lẽ ra họ không nên phạm phải. vì vậy trong những trường hợp như thế này. sự tha thứ đóng một vai trò rất quan trọng. công cụ có câu:

  “Đánh kẻ chạy trốn, đừng đánh kẻ bỏ chạy”

  mọi người biết rằng họ sai hoặc họ không cố ý sai. nếu bạn biết lỗi của mình, bạn cần được tha thứ. và lúc này, tấm lòng vị tha sẽ là điều tuyệt vời nhất. tha thứ cho những lỗi lầm mà họ không cố ý mắc phải, để họ biết bạn thông cảm. không xấu hổ, tự tin hơn trong cuộc sống. cũng có thể vì vậy mà họ không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

  Xem thêm: Nhật ký làm theo lời Bác THCS

  Nó đơn giản như việc ai đó vô tình gây tai nạn và làm hỏng xe của người khác. người gây tai nạn thành khẩn khai nhận lỗi. người bị hỏng xe đã tha thứ cho lỗi lầm của mình. hành động đó là vị tha. dù chỉ là một hành động nhỏ nhưng cũng thể hiện tấm lòng rộng lớn.

  với một xã hội phát triển không ngừng như bây giờ. Việc con người sống với sự thờ ơ, lạnh nhạt không còn là chuyện lạ. xã hội đồng tiền đang chiếm đoạt mọi giá trị và truyền thống tốt đẹp của con người. khi chẳng may va chạm, họ còn bị người khác trừ một số tiền lớn. xin lỗi và cảm ơn bạn không còn hoạt động. họ không tha thứ cho bất cứ ai, họ chỉ biết đến bản thân mình.

  một xã hội mà những người sống trong đó đang đánh mất chính mình. một xã hội đang mất dần lòng nhân ái. phát hiện nạn nhân trên đường chỉ đứng nhìn và chỉ tay. Nếu người khác làm điều gì xấu với họ, họ sẽ mắng nhiếc thậm tệ, thậm chí báo cáo pháp luật ngay cả khi người đó không có ý định làm vậy.

  nhưng cũng phải nói thêm rằng, lòng vị tha chỉ phù hợp với những người lầm lỗi và biết sửa chữa bản thân. cũng có người vì sai lầm mà phủ nhận hành động của mình, hoặc miễn cưỡng thừa nhận tội lỗi của mình để lấy lòng người khác. những người như vậy sống bằng cách lợi dụng lòng tốt của người khác, để làm lợi cho bản thân.

  xã hội là một quần thể với nhiều cá thể và tính cách khác nhau. mỗi người có một tính cách khác nhau và một quan điểm sống khác nhau. nhưng tựu chung lại, tấm lòng vị tha hiện hữu ở tất cả mọi người. mọi người đều đã được giáo dục từ khi sinh ra. là mỗi người mỗi khác, sống trong mỗi hoàn cảnh và chịu ảnh hưởng để thay đổi con người. Là con người, hãy luôn mang trong mình một trái tim bao la và vĩ đại. sẵn sàng tha thứ cho những hành động mà người khác đã làm sai.

  cho và không nhận. cầu mong trái tim chúng ta ấm áp hơn. tha thứ là điều tốt nhất chúng ta nên học. Đó là một đức tính không bao giờ lỗi thời. mọi lúc, mọi nơi, chúng ta phải vị tha. Nó như ngọn lửa sưởi ấm trái tim tôi. nó là cầu nối giúp mọi người xích lại gần nhau hơn.

  bài luận mẫu 7

  Con người Việt Nam luôn có phẩm chất đạo đức tốt và việc rèn luyện phẩm chất đạo đức luôn được rèn luyện từ những giai đoạn thấp nhất của một con người từ khi sinh ra đến khi trưởng thành. lòng nhân ái và trái tim nhiệt thành, vị tha, những con người đó thật đáng quý và mang trong mình niềm tin yêu vào đó, chính vì vậy lòng vị tha là một phẩm chất vô cùng quan trọng đối với con người.

  <3 và càng trở nên ý nghĩa và sâu sắc hơn, một hành động như vậy không chứng tỏ chúng ta yếu đuối mà nó thể hiện ở đức tính và lòng bao dung nhiệt thành sâu sắc, một phẩm chất cao quý và luôn được mọi người trân trọng. chú ý và có những ý nghĩa sâu sắc như trước. Hành động đó luôn được giáo dục trong những trang sách dạy chúng ta từ khi còn rất nhỏ, nó rèn luyện cho chúng ta những tố chất và một tấm lòng sâu sắc và chân thành.

  Một tấm lòng rộng lượng sẽ được mọi người yêu mến và kính trọng, đức tính này đã xuất hiện từ lâu ở người Việt Nam, nó tích tụ trong cuộc sống và mang ý nghĩa xây dựng. tạo niềm tin và mang ý nghĩa giáo dục trong cuộc sống của chúng ta và ý nghĩa trong con người chúng ta hành động của những con người đó mang lại những điều lớn lao và ý nghĩa của nó không chỉ ảnh hưởng đến mỗi người mà còn làm nên những điều quan trọng, lòng vị tha, yêu thương con người, phải xuất phát từ trái tim, rằng là điều đáng quý và đáng trân trọng. chúng ta cần có những thứ đó trong chính mình. chỉ khi đó, tình yêu của chúng ta mới được dâng hiến cho cuộc sống này, niềm tin vào tình yêu và những phẩm chất thực sự quý giá mới được tạo ra.

  Những điều này đã được con người rèn luyện để bỏ qua hiềm khích và ghen tuông, tạo niềm tin vào tình yêu của con người vào một cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa hơn, không chỉ thu hút mọi người, mà còn tạo ra một cuộc sống rất hạnh phúc cho những con người có tấm lòng nhân hậu. tình người và tình người cao cả. lòng vị tha ấy đã tạo nên một con người với những phẩm chất riêng, không chỉ mang lại niềm vui cho cuộc sống của con người mà còn góp phần làm cho xã hội này ngày càng tốt đẹp hơn. những đức tính ấy luôn đúng từ xưa đến nay, nó là kim chỉ nam để mỗi người lấy làm động lực, tình yêu thiêng liêng để có thể sống tốt hơn, có ý nghĩa hơn, có mục đích sống cao đẹp hơn, mỗi tình yêu đã được tạo ra trong quá khứ, nó tích tụ trong mỗi chúng ta từ thời xa xưa.

  Tình yêu thương và lòng bao dung của con người luôn được chúng ta đánh giá cao, bởi vì những điều đó tạo nên tình yêu và sự tin tưởng trong cuộc sống này, khiến chúng ta có ý chí, sự kiên cường và động lực cho bản thân, niềm tin vào tình yêu đã khiến chúng ta hạnh phúc và dẫn đến một cuộc sống rất mãn tính. đời sống. cuộc sống và mang một ý nghĩa riêng trong cuộc sống và niềm tin vào tình yêu trong một cuộc sống tình yêu. Tình yêu ấy được đền bù và niềm tin vào hạnh phúc và tình yêu vô bờ bến của mỗi chúng ta đã trở thành một tình yêu lớn lao.

  phải biết độ lượng và vị tha là điều khiến chúng ta yêu cuộc sống này hơn, biết yêu thương và sống tốt sẽ làm cho đầu óc minh mẫn và cuộc sống của chúng ta có ý nghĩa hơn những niềm tin sâu sắc về tình yêu thương đã tạo nên trong cuộc đời chúng ta những kỉ niệm đẹp đẽ và những phẩm chất tốt đẹp. cho mỗi. người. chúng ta cần rèn luyện bản thân để có thể phụng sự đất nước, góp phần kiến ​​tạo đất nước giàu đẹp. những phẩm chất đó đã tồn tại và xuất hiện trong dân tộc Việt Nam từ ngàn đời nay, được hun đúc và hoàn thiện, tạo nên những con người sống nhân hậu, có tấm lòng nhân ái, hạnh phúc và tốt đẹp hơn.

  hãy bỏ qua những ích kỷ và tha thứ cho người khác, hãy yêu thương và rộng lượng với người khác vì đó là yếu tố quan trọng góp phần làm cho cuộc sống của bạn hạnh phúc hơn, những nỗ lực của bạn đã làm cho cuộc sống của tôi có ý nghĩa và mang lại niềm tin quan trọng về cuộc sống này, điều mà không chỉ tạo ra con người của chính chúng ta mà còn làm những điều tốt đẹp và ý nghĩa cho mỗi chúng ta. , hạnh phúc và tình yêu khiến chúng ta hạnh phúc và chúng ta sống tốt hơn. chúng tôi cảm thấy cuộc sống này thật hạnh phúc và tràn ngập tình yêu thương và nỗ lực đó là rất quan trọng và có ý nghĩa, giúp chúng tôi có niềm tin yêu về cuộc sống phía trước.

  Phẩm chất này đã xuất hiện và góp phần mạnh mẽ vào tâm trí của chúng ta, mỗi chúng ta cần rèn luyện phẩm chất này hàng ngày, biết cách nhìn nhận và đánh giá lại bản thân trước những thách thức mới, để hành động vì người khác.

  sự đánh giá đó thể hiện mạnh mẽ trong nhân dân ta niềm tin yêu về một cuộc sống ý nghĩa, hạnh phúc và có ý nghĩa đã và đang tồn tại trong cuộc đời chúng ta, chúng ta thấy nhiều người có tấm lòng nhân hậu, biết yêu thương và tha thứ không giới hạn như một nữ thần mẹ liễu, một người ngọt ngào. với tấm lòng nhân hậu và chân thành, tấm lòng bao dung, con người chúng ta cần phải học tập và rèn luyện bản thân để trở nên mạnh mẽ hơn, có ý nghĩa hơn, chúng ta phải biết trân trọng và biết ơn những người không chỉ dành cho chúng ta những tình cảm quan trọng mà còn đủ để chúng ta nói lên tình yêu thương. quan trọng hơn.

  biết sống vì người khác và lòng yêu thương con người của chúng ta đã được học tập và rèn luyện để tạo nên phẩm chất tốt đẹp, có ý nghĩa sâu sắc đối với mọi người. . chúng ta cần phải cảm thông và yêu thương mọi người như yêu chính bản thân mình, có như vậy mới tràn trề tình yêu, và việc học tập, tu dưỡng đạo đức là điều quan trọng đối với thế hệ thanh niên sau này của đất nước, những con người đã tạo nên niềm tin yêu và kính trọng. những con người đó. tình cảm, hành động cao thượng, rộng lượng, bỏ qua thù oán với người khác, đặt mình vào người khác để hiểu rằng hạnh phúc của mình là do chính mình tạo ra, vì vậy hãy yêu thương và bỏ đi những ác cảm để có một cuộc sống ý nghĩa hơn.

  chúng ta cần hành động và cảm thông với người khác, đó là yếu tố quan trọng trong cuộc sống của chúng ta và góp phần tạo nên hạnh phúc cho chính chúng ta, những kẻ luôn mang trong mình sự thù hận sẽ không thể hạnh phúc luôn làm khổ bạn và làm khổ bạn , mở lòng để thương xót người khác là điều rất tuyệt vời và có ý nghĩa mạnh mẽ.

  Chúng ta cần học tập và rèn luyện bản thân để có những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc, có như vậy mới mang lại cho chúng ta một cuộc sống ý nghĩa và mang lại niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống này. .

  bài luận ví dụ 8

  Ông cha ta có câu “đánh kẻ chạy đi, không ai đánh kẻ chạy lại” để thể hiện rằng lòng vị tha và lòng vị tha cũng rất cần thiết trong xã hội ngày nay. tha thứ cho học sinh để các em có cơ hội chuộc lỗi. và có thể nói, lòng vị tha là điều cần thiết trong cuộc sống của mỗi chúng ta và có một sức mạnh không ai có thể phủ nhận được.

  Lòng vị tha đầu tiên chúng ta phải hiểu là lòng tốt và sự hiểu biết của mọi người, và mỗi chúng ta cũng phải nhìn thấy và buông bỏ thù hận và tha thứ cho những điều đó. Cuộc sống ý nghĩa là thế đấy. có lẽ tấm lòng vị tha của chính chúng ta cũng được mọi người yêu mến hơn. bởi vì có sự tha thứ, người đau khổ mới có cơ hội làm lại cuộc đời và sửa chữa những lỗi lầm mà mình đã gây ra. điều này cũng thể hiện tấm lòng sâu sắc và chân thành hơn bao giờ hết.

  Chắc chắn một tấm lòng rộng lượng sẽ được mọi người vô cùng yêu mến và kính trọng. Đặc biệt, chúng ta cũng cần biết rằng những đức tính này đã xuất hiện từ lâu ở người Việt Nam, dường như chúng cũng đã tích lũy trong cuộc sống hàng ngày, đồng thời cũng mang ý nghĩa xây dựng. Hơn hết, nó dường như đã mang lại những ý nghĩa giáo dục cho cuộc sống, trong đó có những ý nghĩa về con người. Những việc làm đó của mọi người dường như cũng đã mang lại những điều lớn lao và ý nghĩa của chúng dường như không chỉ tác động đến mỗi người mà còn tạo nên những công lao quan trọng. Có thể nói, đó là do lòng vị tha của con người, phải xuất phát từ trái tim thì mới có thể thấy được tình yêu.

  Thực ra, chúng ta cũng phải hiểu rằng chính những điều này đã được con người rèn luyện. Bởi chính sự ghen ghét và ghen tuông hay chính sự ghen tuông dường như cũng đã tạo cho con người niềm tin vào tình yêu vào một cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa hơn. chúng ta cũng phải biết rằng dường như điều đó không chỉ có ở bản thân người đó. chúng ta có thể nhìn thấy tất cả những điều đó mà còn tạo ra cuộc sống hạnh phúc cho mỗi người. sự tha thứ giống như ngọn lửa thắp lên bao yêu thương, bao hi vọng lầm lỗi. có lẽ chính lòng vị tha ấy đã tạo nên một con người với những phẩm chất của mình và dường như biết đem lòng yêu thương đến với mọi người. Qua đó chúng ta có thể thấy những đức tính đó luôn đúng từ xưa đến nay, nó là kim chỉ nam để mỗi người lấy làm động lực để sống tốt hơn. không chỉ vậy, chúng tôi thấy mình vị tha mà còn giúp mọi người có thêm động lực và mục đích để vươn lên trong cuộc sống khó khăn này. lòng trắc ẩn tinh thần chắc chắn sẽ tạo ra cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn cho chúng ta hơn bao giờ hết.

  bạn có thể thấy rằng chúng ta cũng phải tha thứ và chúng ta cũng phải tha thứ cho những lỗi lầm. khi chúng ta có lòng vị tha chắc chắn sẽ khiến chúng ta yêu cuộc sống này hơn. mỗi người ngoài việc biết yêu thương, sống tốt thì tâm hồn chúng ta sẽ trở nên trong sáng hơn bao giờ hết. “đánh kẻ chạy trốn, không ai đánh kẻ bỏ trốn”, một người biết ăn năn hối cải thật là đáng quý. trong cuộc sống không ai là miễn cho những sai lầm, nhưng điều quan trọng nhất là sau những sai lầm đó chúng ta nhận ra và muốn sửa chữa nó. và đủ rộng lượng để cho phép người đọc thực sự muốn ăn năn và sửa chữa hành vi sai trái của họ.

  khi chúng ta được tha thứ, sẽ có thêm hy vọng để chúng ta có thể hoàn thành công việc của mình một cách chính xác, tránh những sai sót. Cũng không sai khi nói rằng lòng vị tha cũng là một trong những tiêu chí để có thể đánh giá con người. người vị tha nhất định sẽ sống tốt, luôn giúp đỡ người khác

  Khi con người biết sống vì người khác và cũng vì tình yêu thương sẽ tạo nên vẻ đẹp sâu sắc trong tâm hồn chúng ta. chúng ta cũng cần thông cảm và giúp đỡ những người xung quanh.

  tha thứ là tốt nhưng một người luôn mắc lỗi và chúng ta tha thứ không phải là điều tốt. mọi việc phải rõ ràng, khi đã không biết sửa sai thì có tha thứ cũng vô ích. Ngoài ra, đó là người mắc lỗi khi cầu xin sự tha thứ của người khác bằng cách thực hiện những hành vi quan trọng của bản thân để chuộc lỗi.

  Có thể thấy, chính tình yêu thương, lòng vị tha của mình đối với mọi người đã giúp những người lầm lỡ có thêm động lực và niềm tin vào cuộc sống. mỗi chúng ta cần hành động và có sự cảm thông với người khác, đó là yếu tố quan trọng đối với cuộc sống. dường như tạo ra một cuộc sống có ý nghĩa hơn, đáng sống hơn.

  bài luận mẫu 9

  mọi người đều có thể mắc sai lầm vì không ai hoàn hảo. cuộc sống là một quá trình rèn luyện và chiến đấu để trở nên tốt đẹp hơn. sai sót hay sai lầm vì thế cũng là một phần tất yếu của cuộc sống. vì vậy, sống phải có lòng vị tha để sẵn sàng tha thứ cho người khác và mong được tha thứ. chính lòng vị tha đã gắn kết chúng ta.

  Xem Thêm : Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi In trong tập Những ngôi sao xa xôi, Lê Minh Khuê

  vị tha nghĩa là sống vì người khác (mình = cho; tha thứ = người khác), không ích kỷ, không vì bản thân, không vụ lợi. lòng vị tha là sự hy sinh điều gì đó cho người khác chứ không phải bản thân mình (ví dụ: hy sinh thời gian, tiền bạc hoặc tài sản) mà không mong đợi bất kỳ sự công nhận, phần thưởng hoặc lợi ích nào, trực tiếp hoặc gián tiếp, từ người nhận hoặc cộng đồng.

  lòng vị tha là biểu hiện cao đẹp nhất của phẩm chất con người. không đòi hỏi gì nhiều hơn một trái tim biết chia sẻ vui buồn, biết yêu thương nhau.

  trong công việc: người vị tha là người luôn đặt mục đích của mọi việc mình làm là vì người khác, vì xã hội. nếu vậy, vì tôi luôn cố gắng gắn bó với lợi ích chung của tất cả mọi người.

  Khi làm việc, hãy luôn dành phần khó cho mình, không được lười biếng, né tránh, đùn đẩy công việc cho người khác. đối mặt với khó khăn phải biết vươn lên, chịu trách nhiệm.

  Khi bạn thất bại, đừng đổ lỗi cho người khác. Nghiêm túc thừa nhận những sai lầm của mình. khi bạn thành công, đừng khoe khoang, hãy đếm công lao.

  Trong quan hệ với mọi người: người vị tha luôn sống chan hoà, vui vẻ, thân thiện với mọi người. họ dễ đồng cảm, chia sẻ và sẵn sàng giúp đỡ người khác. họ cũng biết cách kìm nén cảm xúc của bản thân để lấy lòng người khác. họ luôn nghĩ đến người khác trước mình (lo trước lo lắng của người ta, hạnh phúc sau niềm vui của người ta).

  Người có lòng vị tha dễ thông cảm với lỗi lầm của người khác. họ hiếm khi khiển trách hoặc gây khó dễ cho người khác khi họ mắc lỗi. những người vị tha luôn quan tâm đến hành động và lời nói. họ không bao giờ làm hại người khác.

  Chỉ có lòng vị tha, đức hy sinh, tinh thần xả thân, mới có thể chiến thắng được tính ích kỉ, chủ nghĩa cá nhân. đó là cơ sở để hoàn thiện nhân cách. cuộc sống đầy mâu thuẫn. tha thứ cho những người đã làm tổn thương bạn. bởi vì đó là cách tốt nhất để kết nối tình cảm và tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn.

  lòng vị tha giúp chúng ta sống trong hòa bình và tâm hồn thanh thản. sống có lòng vị tha giúp tạo ra môi trường sống thân thiện và chất lượng cuộc sống tốt hơn. người vị tha được mọi người yêu mến, kính trọng. do đó, họ thường nhận được sự giúp đỡ và dễ dàng thành công trong cuộc sống.

  lòng vị tha có thể cảm hóa được những người ngoài hành tinh, giúp họ lấy lại tự tin và trở lại cuộc sống lương thiện. lòng vị tha cũng có thể biến những tình huống xấu trở nên tốt đẹp hơn.

  lòng vị tha là động cơ để xây dựng những giá trị khoa học và nghệ thuật đích thực đóng góp cho con người. nhà thơ làm phủ năm xưa mơ về một ngôi nhà chung để tránh bão khắp thế gian. cao nam coi tình yêu thương con người là lẽ sống, là lẽ sống của con người. Chừng nào việc tổ chức cuộc sống không hợp lý, sự bình đẳng giữa mọi người không tồn tại, thì tình yêu thương vị tha là cách hữu ích duy nhất cho sự cân bằng. tình yêu thương sẽ mang đến cho những người có hoàn cảnh khó khăn cơ hội học hỏi, vươn lên và bình đẳng về những giá trị lợi ích chung của xã hội.

  lối sống vị tha phù hợp với xu thế thời đại mới, thời đại toàn cầu hóa, trên cơ sở hợp tác và trao đổi. mỗi quốc gia có cách hành xử và quy tắc riêng. càng mở rộng giao lưu, hợp tác thì chúng ta càng cần rèn luyện lòng vị tha để có thể thấu hiểu, tha thứ và củng cố các mối quan hệ bền chặt. chỉ khi đó, chúng ta mới có thể đảm bảo rằng mối quan hệ của chúng ta với những người bạn mới trên khắp thế giới là trong sáng và bền chặt.

  sống vị tha không có nghĩa là sa vào những thói hư tật xấu, bao biện cho những khiếm khuyết. sống vị tha phải có dũng khí cá nhân, luôn có chính kiến ​​cá nhân, không ỷ lại vào người khác. cần phê phán lối sống ích kỉ, chỉ sống cho riêng mình, lạnh lùng, thờ ơ trước nỗi đau của con người khác. lối sống ích kỷ sẽ gây mất đoàn kết, làm giảm sức mạnh của tập thể, của cộng đồng. chỉ trích các tổ chức từ thiện nhưng không phải từ trái tim mà để trở nên nổi tiếng.

  rèn luyện lòng vị tha bằng cách luôn tự hỏi bản thân những gì bạn đã cho người khác trước khi cho chính mình. học cách tha thứ cho người khác và cũng để tha thứ cho chính mình. biết cách lắng nghe cũng như chia sẻ với mọi người những điều chưa hài lòng.

  Xem thêm: Nghị luận về tình yêu quê hương đất nước (23 mẫu) – Văn 9

  Cuộc sống trở nên khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác, nhưng nó cũng trở nên tươi đẹp hơn và hạnh phúc hơn. tha thứ không có nghĩa là bạn sẽ tha thứ cho mọi lỗi lầm của người khác. có những sự thật không thể tha thứ. cũng có những người không thể được tha thứ. sống vị tha là biết đấu tranh với cái ác, cái xấu, bảo vệ công lý. lòng vị tha là viên ngọc quý không ngừng tỏa sáng trong tâm hồn con người, cần được gìn giữ cẩn thận.

  bài văn mẫu 10

  có một bài hát đầy cảm xúc về một người mẹ với trái tim yêu thương bao la vô bờ bến và tấm lòng vị tha, bao dung đặc biệt “mẹ là tiếng hát ấm áp ru con khi trời lạnh, mẹ chính là đôi mắt sáng dẫn con đến với con đường quê ơi, để con trưởng thành, mở rộng vòng tay và bước bằng đôi chân con mỗi đêm hạnh phúc mẹ vẫn tha thứ cho con dù con có bao nhiêu lỗi lầm. “Đó là những câu nói thể hiện sự bao dung của mẹ dành cho mỗi chúng ta, dù có bao nhiêu những lỗi lầm hay tôi mắc phải, cô ấy vẫn tha thứ. Vậy lòng vị tha nghĩa là gì?

  Ngay từ đầu, có thể khẳng định rằng lòng vị tha là phẩm chất tốt đẹp của mỗi chúng ta. lòng vị tha được hiểu là một trạng thái tâm lý biết tha thứ cho lỗi lầm của những người xung quanh. lòng vị tha là rất cần thiết để mỗi người có thể sống chan hòa với mọi người. sự tha thứ như vậy sẽ mang lại cho bạn những mối quan hệ tốt đẹp.

  Lòng vị tha cần được khuyến khích xây dựng và phát triển từ khi còn rất nhỏ, ngay từ khi chập chững bước qua cánh cổng trường tiểu học, chúng ta đã học được những câu chuyện về lòng vị tha. Người ta nói nó đánh kẻ chạy trốn chứ không đánh kẻ chạy lại, nên một khi biết níu kéo thì ta có thể tha thứ cho họ. và vì vậy ngay từ khi còn nhỏ, chúng ta đã học cách tha thứ và những biểu hiện của sự tha thứ ở độ tuổi đó rất đơn giản. Khi hai học sinh đổ lỗi cho nhau, lý do rất đơn giản là họ ghen tị với nhau, tranh giành vị trí đầu tiên trong lớp.

  Dù nhỏ nhoi thật đấy, nhưng khi con người ta đặt mình lên bàn cân tư lợi thì lòng ích kỷ bộc lộ ra ngoài để kiểm soát hành vi của mình. chính vì vậy mà thường dẫn đến những chuyện có lỗi với nhau, có lỗi với nhau mà sinh ra thù hận, ghét bỏ nhau. Trên đời không có gì vui hơn là đến lớp cả ngày không đụng chạm, cãi vã, xúc phạm nhau. không những không đẹp mà còn làm xấu đi hình ảnh của bạn trong mắt mọi người xung quanh. Khi ai đó đã phạm tội với bạn và bạn xin lỗi, bạn cũng nên tha thứ vì nếu bạn tha thứ cho chính mình, bạn sẽ không còn phải trợn mắt khi nhìn thấy người có lỗi với mình, bạn sẽ không phải tranh cãi với ai. thêm. lòng vị tha của bạn sẽ khiến người làm tổn thương bạn cảm thấy xấu hổ hơn, đồng thời tôn trọng bạn và tôn trọng bạn hơn.

  hay khi chúng ta lớn lên và đi làm cũng vậy, công việc luôn tạo ra một chiến trường cạnh tranh khốc liệt hay cuộc sống luôn tạo ra những mâu thuẫn để rồi sự cạnh tranh nảy sinh và buộc chúng ta phải vượt qua nó. đó là sự cạnh tranh của công ty này với công ty khác hoặc sự cạnh tranh giữa các đồng nghiệp. cuộc sống là biết cách vực dậy nhưng không có nghĩa là quật ngã người khác. nhưng lợi ích cá nhân của họ khiến họ đi vào xung đột và bất chấp làm hại người kia. Cho dù họ có thể làm tổn thương bạn, nhưng khi họ có ý định sám hối, chúng ta hãy mở lòng vị tha để tha thứ cho họ. vì nếu không chúng ta luôn phải sống trong hận thù trong hận thù, cảm giác đó chẳng bình yên chút nào. tin tưởng một điều rằng những việc bạn làm hôm nay sẽ có kết quả, hậu quả hoặc phải trả giá, nếu làm sai thì sẽ có ngày bị người khác đối xử như thế này, nhưng người đó không phải là bạn. Cho dù điều gì xảy ra, khi họ thực sự hối hận, hãy để nó qua đi.

  đó là những mối quan hệ xã hội và mối quan hệ gia đình cần đề cao lòng vị tha. Dù con có sai bao nhiêu lần đi chăng nữa thì bố mẹ vẫn yêu thương, che chở và không bỏ rơi con ngay cả khi hoàn cảnh khó khăn ngoài sự quan tâm của bố mẹ. hay trong quan hệ vợ chồng cũng vậy, đôi khi ham muốn và cám dỗ làm phiền người đàn ông, nên khi họ ăn năn, có lỗi gì thì các bà vợ phải tha thứ cho họ, hãy nghĩ đến cuộc sống này cùng con cái.

  Có thể nói, lòng vị tha là một phẩm chất cao quý của con người. đó là sự chấp nhận những lỗi lầm mà con người đã mang lại cho mình để có thể tha thứ cho người khác. hy sinh bản thân để đạt được mối quan hệ tốt đẹp với mọi người. tuy nhiên bù lại, chúng tôi có cuộc sống bình yên khi không còn phải ghét ai, đồng thời được mọi người tôn trọng, quý mến, quý trọng mình. vì vậy hãy luôn vị tha!

  bài văn mẫu 11

  Khi đang rất bực mình vì bạn mình đã đối xử tệ bạc với mình thì vô tình, hôm qua tôi thấy hai người bạn đang cười đùa, đùa giỡn trong lúc cãi vã gay gắt. Tôi chợt nghẹn ngào. Đúng vậy, khi tưởng chừng mọi thứ đang đổ vỡ trước mắt, thật dễ dàng để tôi quên đi. khi tôi ích kỷ ôm mối hận trong lòng, người ta có thể chấp nhận nó một cách thanh thản. tất cả chỉ vì một lý do đơn giản, đó là họ có lòng vị tha và cao cả. Đó là lý do tại sao Henry Van Dyke nói, “Có một mong muốn còn cao cả hơn là được đứng trên đỉnh thế giới, và đó là cúi xuống để nâng đồng loại của bạn lên cao hơn”.

  “tha thứ và quên đi”, tha thứ và cao thượng là hai điều cần thiết và quan trọng để tạo nên tình người. Với khát vọng cao đẹp, con người luôn mong muốn được hoàn thiện cả về trí tuệ và thể chất, thành công trong công danh sự nghiệp. do đó, sự tha thứ và bao dung trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. đó là sự đồng điệu của cảm xúc, là lòng nhân ái thiêng liêng nhất của một con người có tấm lòng, trái tim và tinh thần quan tâm đến người khác vô điều kiện, có thể hy sinh vì người khác.

  tại sao lòng vị tha lại cần thiết? bởi đó là đức tính hy sinh, tinh thần hoài nghi, là biểu hiện tốt nhất của đạo đức con người. lòng vị tha, bao dung mang đến sự bình yên trong tâm hồn, bình yên trong giấc ngủ sâu, hạnh phúc và hơn hết là tình yêu thương giữa con người với nhau. so với việc chà đạp nhau, vụ lợi, xô đẩy nhau để trở thành người tốt nhất trên thế giới, một mình đứng trên đỉnh không được yêu thương, lạc lõng, một mình, thầm ghen, khao khát được yêu thương, tại sao chúng ta không chọn cách cúi xuống để thăng hoa với những người đồng đội cao nhất của chúng ta, để chúng ta và bạn có thể chiến đấu cùng nhau, để chúng ta có thể trở thành những đối thủ công bằng và là những người bạn tốt?

  “Lòng vị tha”, cụm từ đó dường như đã quá quen thuộc trên từng trang sách, tập truyện, trong những câu chuyện về con người của ai đó, một chủ đề quen thuộc trong giới văn học. lòng vị tha và lòng bao dung luôn gắn bó với nhau trong cuộc sống của mỗi chúng ta từ những hành động rất nhỏ nhặt. khi chúng ta quyết định tha thứ cho lỗi lầm của ai đó, tức là chúng ta đã cho đi sự tha thứ của mình. khi một người mẹ tự nguyện dùng roi quất vào da thịt con mình, rồi một lúc sau tự nguyện lau những giọt nước mắt mặn chát trên má, khi một đứa em nghịch ngợm xé toạc chiếc váy đẹp nhất, cô rối rít xin lỗi và nước mắt ăn năn chảy dài, cô không thành. lo lắng và quay mặt đi vì tức giận, nhưng khi cô ấy quay lại, thật kỳ diệu, một cây kẹo mút trên tay cô ấy. một nụ cười rạng rỡ dễ dàng tha thứ. vâng, đó là những thói quen hàng ngày được thực hiện với sự tự do và vô tư như vậy, vì trước hết, chúng ta đang “cúi mình để nâng đồng đội của mình lên cao hơn”.

  Có một câu chuyện rất hay như thế này, hai người bạn đi bộ qua sa mạc. Khi cuộc cãi vã nổ ra, một trong hai người bạn không kìm được đã dùng những lời lẽ xúc phạm để xúc phạm người còn lại. anh ta cảm thấy bị xúc phạm và không nói bất cứ điều gì, anh ta chỉ viết trên cát: “Hôm nay bạn của tôi đã làm điều gì đó khác với tôi nghĩ”. họ tiếp tục đi và cho đến khi người bạn bị xúc phạm gặp nạn và được người kia cứu, anh ta lấy một miếng kim loại khắc trên đá: “hôm nay người bạn thân nhất của tôi đã cứu mạng tôi”. lòng vị tha, bao dung còn giúp chúng ta có thêm nhiều người bạn tốt. “Nếu bạn muốn thấy lòng dũng cảm, hãy nhìn những người biết cách tha thứ”. “Khi chúng ta sẵn sàng quên đi nỗi đau của mình và mở lòng mạnh mẽ để chấp nhận lỗi lầm của người khác, chúng ta quên đi bao nhiêu đau đớn và tổn thương đã tạo ra khoảng cách. giữa hai bạn, thì bạn mới là người dũng cảm với ánh mắt lấp lánh.

  một người mẹ, người vợ luôn đảm đang trong gia đình, dùng cả tấm lòng và tình yêu thương kết hợp từng món ăn, chăm sóc mọi thành viên trong gia đình mà không hề phàn nàn. một chiến sĩ giơ tay cầm súng thề hy sinh tuổi thanh xuân, yêu người đồng đội tham gia kháng chiến chống giặc ngoại xâm nơi biên giới, anh đã dùng lòng vị tha, bao dung để đổi lấy lòng nhân ái, sự bình yên cho Tổ quốc. Người mẹ già ngày đêm mòn mỏi ngóng trông con trai trở về, người mẹ ấy đã có công rất lớn động viên con trai lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc nên giờ đây bà chờ con từng phút từng giây nhưng lòng mẹ vẫn dâng trào, cho con hạnh phúc, người mẹ ấy xứng đáng là một nữ anh hùng. mọi người, tất cả mọi người, chỉ là làm theo sự hướng dẫn của trái tim và sự đồng cảm của tâm hồn, họ không ngần ngại cho lòng vị tha, bao dung, không ngần ngại “cúi mình nâng đỡ đồng loại”. Nếu họ làm được thì tại sao chúng ta lại không làm được? Không phải với những công trình lớn mà lòng tốt mới được xây dựng, không phải với những công trình vĩ đại mà chúng ta được chấp nhận, nhưng khi chúng ta cho đi lòng vị tha và bao dung thì chúng ta sẽ sống chan hòa tình yêu thương và niềm vui, nếu chúng ta hạnh phúc thì xã hội sẽ không còn. bất công, ích kỷ và nhiều ồn ào, cay đắng và đau đớn sẽ qua đi nếu chúng ta có lòng vị tha.

  Một đồng tiền luôn có hai mặt trái phải, ngửa tay cũng có, bát cơm có khi đầy cũng có lúc rỗng, lòng vị tha luôn đi đôi với ích kỷ. lòng ích kỷ xuất phát từ sự ích kỷ của bản thân, chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân, có lẽ vì lợi ích của bản thân, sẵn sàng chà đạp, hủy hoại người khác vì lợi ích của mình. Sự ích kỷ có thể giết chết nhân cách của con người, có thể gây ra sự thờ ơ, vô cảm, lạnh lùng, toan tính và tham lam, nên từ đó con người sống tách biệt với thế giới bên ngoài, trái tim luôn đè nặng lên những tảng đá vô hình với bao lo toan, suy tính, dằn vặt, để rồi từ đó mà ra đi. , anh ta không thể tìm thấy sự bình yên và thanh thản trong tâm hồn. ngày nay, một bộ phận giới trẻ Việt Nam cũng đang gặp phải tình trạng ích kỷ. Họ không biết yêu thương mọi người, họ học cách tha thứ và bao dung cho nhau, nhưng họ ngày càng thờ ơ, vô cảm với thế giới xung quanh. Dễ dàng bắt gặp cảnh một nhóm nữ sinh túm tóc, đánh nhau, làm những hành động thiếu văn minh ở lứa tuổi học sinh và những người đứng xung quanh, rồi xúm nhau la hét, quay video, cổ vũ, hay chỉ một câu nói sáo rỗng vô lý thôi cũng đủ làm bùng phát lũ lụt. đánh nhau trực diện, tất cả đều đúng với câu nói của erich fromm: “những người ích kỷ không có khả năng yêu thương người khác và họ cũng không có khả năng yêu thương chính mình”.

  lòng vị tha và lòng bao dung là một yếu tố cần thiết trong cuộc sống. chúng ta hãy sống yêu thương, coi việc “cúi mình nâng đồng loại lên cao hơn” là niềm vinh dự, niềm vui trong cuộc sống. Không ai trong chúng ta sinh ra là hoàn hảo, và không ai sống mà không có tình yêu thương và sự tha thứ. vì vậy, mỗi chúng ta hãy tự ý thức và trách nhiệm hơn. hãy sống một cuộc sống bình yên, đừng vội vàng và lợi dụng để đứng đầu thế giới mà hãy làm những gì trái tim mình cho là đúng. “Một tia lửa được chia sẻ là một ngọn lửa lan tỏa.” Hôm nay, nếu bạn chưa sẵn sàng để tha thứ cho ai đó, hoặc bạn không đủ can đảm để gặp gỡ và làm hòa với ai đó, thì hãy cố gắng lên nhé, hãy là một llama nhỏ và tôi sẽ là llama. ngọn gió truyền lửa cho bạn, thổi bùng ngọn lửa và lan tỏa đến mọi ngóc ngách trong trái tim và tâm hồn người ấy, bởi “tình yêu sẽ ngọt ngào hơn nếu ta cho đi lòng vị tha”.

  bài văn mẫu 12

  trong cuộc sống luôn có những điều khiến ta hạnh phúc, có những lời nói khiến ta đau lòng, có những đối xử khiến ta buồn vô hạn, có những người khiến ta hận. Trong hoàn cảnh đó, nếu chúng ta sống thiếu lòng vị tha, không có lòng tha thứ, chúng ta không chỉ dễ mắc phải sai lầm mà tâm hồn không thể thanh thản, cuộc sống không thể hạnh phúc.

  tha thứ là biết cách tha thứ cho lỗi lầm của người khác, ngay cả khi bản thân bạn bị tổn thương hoặc gặp nguy hiểm. người vị tha biết sống vì mọi người, biết hi sinh vì người khác hay nói cách khác là biết tương trợ, giúp đỡ mọi người. vị tha là một trong những phẩm chất cao đẹp nhất của con người. lòng vị tha đưa con người đến gần hơn với người khác, giúp cuộc sống có ý nghĩa hơn.

  Có thể nói, vị tha là biết cách tha thứ, tha thứ cho cả người khác và bản thân ở một mức độ nhất định giúp chúng ta sống thanh thản hơn. nếu ta sống chấp nhặt, tâm luôn nặng trĩu, từ việc nhỏ nhất ta cũng nhận ra, có khi người khác xem ta là quản, ta sẽ không có lời nói của họ tin tưởng. người khác tin tưởng điều gì ngoài việc trở thành kiểm toán viên.

  “Không có niềm vui nào được hình thành nếu không có lòng vị tha trong con người”. tha thứ cho lỗi lầm của người khác là cách tự giải trừ u uẩn tốt nhất cho mỗi chúng ta. tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều dễ dàng tha thứ nhưng lại không thể quên được nỗi đau mà người khác mang lại. ai đó đã làm tổn thương tôi, đã làm tôi thất vọng. chúng ta có thể tha thứ, nhưng quên đi nỗi đau không phải là điều dễ dàng.

  Dù khó khăn đến đâu, chúng ta vẫn phải học cách tha thứ cho người khác. nhưng chúng ta học cách tha thứ và sau đó chúng ta cố gắng học cách quên đi tất cả những nỗi đau mà người khác gây ra cho chúng ta. đó là lòng vị tha.

  không biết cách tha thứ cũng là tự mình hành hạ bản thân vì những điều trong quá khứ, chúng ta đều mắc sai lầm trong cuộc sống, vấn đề không phải là chúng ta đã làm gì sai mà là chúng ta nhìn nhận nó như thế nào, có thể làm được gì và làm được gì từ sai lầm đó. , vì vậy bạn phải tha thứ cho chính mình.

  Tuy nhiên, sống vị tha không có nghĩa là bất cần, bao dung, cái gì cũng bỏ qua. nếu quá dễ thì có nghĩa là người cha đúng, nhu nhược, dễ bị khinh thường … nếu dễ quá, con sẽ ngã như một chiếc xe không phanh, sống một cuộc sống không bình thường. nếu dễ dàng cho kẻ tham lam và nổi loạn, thì tội ác sẽ tràn ngập đất nước.

  tất cả mọi thứ đều có một khoảng thời gian nhất định để tồn tại. mọi sự tồn tại trên trái đất đều có mục đích riêng của nó. con người cũng sống trong khoảnh khắc và ra đi trong khoảnh khắc. Vậy tại sao con người ta không học cách sống ý nghĩa và đẹp đẽ trong khoảnh khắc của cuộc đời để khi ra đi không phải tiếc nuối? sống giàu lòng vị tha, thấu hiểu, chia sẻ, đoàn kết, tương thân tương ái, biết chia vui trong chiến thắng, biết tương trợ, nhường nhịn nhau trong khó khăn, hoạn nạn không phải là tất cả, mà đó là những đức tính cần có. mọi người nên khao khát. đó cũng chính là khát vọng cao cả nhất trong cuộc đời của mỗi người.

  cuộc sống vị tha giúp tinh thần chúng ta bình an và hạnh phúc. Đôi khi, có những điều khiến bạn tổn thương mà bạn không thể quên ngay lập tức. nhưng nếu bạn biết mở lòng với sự tha thứ, bạn sẽ lấy lại được cảm giác sảng khoái và thanh thản. chính sự trong sạch của tâm hồn làm tăng thêm năng lượng, sức sống, nhiệt huyết, ăn ngon, ngủ yên và hơn hết là niềm vui trong tâm hồn. mọi thứ sẽ tạo ra cảm giác hạnh phúc và viên mãn cho mọi người.

  thực tế đã chứng minh rằng những người sống biết tha thứ và quên đi những điều đã khiến mình lo lắng thường có cuộc sống bình lặng hơn, ít buồn phiền hơn, ngoài ra không phải chịu nhiều áp lực, không bị “nổi tiếng”. “. Vì vậy, tha thứ là điều chúng ta nên làm.

  Lòng vị tha sẽ giúp mỗi thành viên trong gia đình biết yêu thương, quan tâm, chia sẻ và quý mến nhau hơn. lòng vị tha sẽ giúp ông bà yêu thương con cái, cha mẹ hiểu con hơn. anh chị em yêu thương nhau hơn. không có lòng vị tha thì gia đình tan vỡ. mỗi ngày trôi qua là một sự nặng nề, một sự buồn chán.

  lòng vị tha còn giúp chúng ta tìm được những người bạn chân thành và gắn kết tinh thần tập thể, nâng cao sự đồng cảm trong cộng đồng. Vì vậy, thay vì ngày nào cũng nghĩ về vết thương lòng, hãy cảm nhận những điều tốt đẹp nhất, hãy nghĩ về những tình cảm thân thương nhất, về lòng tốt và sự cảm thông mà người khác đã dành cho chúng ta hay về những điều tốt đẹp đang xảy ra xung quanh bạn. . hãy nhớ rằng điều quan trọng là làm thế nào để cải thiện cuộc sống. sống tốt là câu trả lời tốt nhất.

  Con người chỉ có thể vượt qua những suy nghĩ ích kỷ và chủ nghĩa cá nhân hẹp hòi thông qua lòng vị tha. lòng vị tha là một đức tính tốt mà tất cả con người nên đánh giá cao vì nó hình thành chúng ta trở thành người tốt. tuy nhiên, trong cuộc sống ngày nay, vẫn còn những người chỉ sống cá nhân, ích kỷ, không biết giúp đỡ ai.

  Có những người bất cẩn đến mức không biết mình đã làm tổn thương người khác hoặc vì một lý do nào đó mà họ quên nói lời xin lỗi. nếu bạn tiếp tục chờ đợi một lời xin lỗi từ họ, bạn sẽ phải đợi mãi mãi. lòng vị tha không nhất thiết phải đi đôi với sự hòa giải hay hối hận của ai đó. khi bạn chấp nhận sự thật rằng không có gì là hoàn hảo, bạn sẽ ít chú ý đến sai lầm của người khác hơn. cố gắng tìm kiếm mặt tích cực của người khác, thông cảm cho người khác vì rất có thể người ta đã vô tình gây ra những chuyện khiến bạn phật lòng. thực tế, khi con người có tấm lòng cao cả, họ sẽ ngạc nhiên về năng lực của tấm lòng mình. một con người có tấm lòng cao cả như cây đại thụ, tán lá đón những hạt mưa, những cơn gió nhẹ, … cũng đủ để chúng ta cảm thấy rất thoải mái và mát mẻ.

  Nếu bạn cứ cắn rứt nỗi đau và nung nấu ý định trả thù, bạn sẽ kiệt quệ cả về thể chất lẫn tinh thần. sự tha thứ là một liều thuốc giải độc mạnh mẽ. thiên nhiên ban tặng cho mỗi người một tính cách khác nhau. nhiều người đố kỵ và ích kỷ, có người thích tranh giành lớn nhỏ, có người khiêm tốn sống chan hòa, giàu lòng vị tha. lòng vị tha là hạt giống tốt đẹp mà tạo hóa đã ban tặng cho mỗi con người. tha thứ có thể biến thù hận thành tha thứ, giả dối thành chân lý và ích kỷ thành bao dung…

  lòng vị tha là một đức tính cao quý của con người. nó là một vũ khí cao quý mà khi có nó, bạn sẽ chiến thắng mọi điều ác và căn cơ trong cuộc sống. đó cũng là một tài sản đặc biệt mà khi có nó, bạn không chỉ giàu có về vật chất mà còn giàu có về tâm hồn.

  Có thể nói, lòng vị tha là điều không thể thiếu trong cuộc sống. một khi không có lòng vị tha thì con người như gỗ, đá vô tri vô giác. không có lòng vị tha con người sẽ không biết yêu thương, không còn biết quan tâm đến những người xung quanh. Chính nhờ lòng vị tha mà con người có đức tính hy sinh, tinh thần dũng cảm …

  Từ xa xưa, dân tộc ta đã có truyền thống yêu thương, nhân ái, vị tha. chính lòng vị tha đã thúc đẩy xã hội phát triển và làm nên những điều kỳ diệu trong lịch sử. lòng vị tha đã đưa một đất nước nghèo nàn lạc hậu đánh đuổi hết bọn tay sai buôn bán trộm cắp của đất nước. lòng vị tha đã khiến cả một thế hệ quên mình, thậm chí hy sinh cả tuổi thanh xuân vì độc lập, tự do của cả dân tộc.

  lòng vị tha trong mỗi chúng ta luôn tiềm ẩn. nhưng nó cũng giống như một hạt giống, chỉ cần cho nó một chút nước tình yêu, nó sẽ nảy mầm và nở ra trong bạn bao điều tốt đẹp. trong cuộc sống ngày nay, nếu bạn có lòng vị tha bạn sẽ sống có ý nghĩa hơn. chính lòng vị tha sẽ xua tan đi giá lạnh băng giá trong cuộc sống và mang lại ánh sáng và hơi ấm cho cuộc sống.

  vị tha là sống vì người khác, không vụ lợi, ích kỷ với xuất phát điểm không gì khác chính là trái tim biết yêu thương người khác. tử tế với mọi người, luôn quan tâm, chia sẻ nỗi đau của người khác. nếu có thể, hãy giúp họ vượt qua nghịch cảnh.

  luôn sống một cuộc sống chuẩn mực, tuân thủ các nguyên tắc xã hội và suy ngẫm về người khác. lấy cái đẹp, cái tốt làm định hướng suy nghĩ và hành động. cảm ơn sự giúp đỡ của người khác và xin lỗi khi mắc sai lầm.

  Hết lòng vì công việc chung, lấy lợi ích của tập thể làm mục tiêu, kêu gọi sự hợp tác, nỗ lực của từng cá nhân, biểu dương những hành động tốt, phê phán những hành động xấu, thái độ tiêu cực trong công việc. tất cả vì lợi ích chung, không lợi dụng người khác hoặc tập thể để tham gia, vì lợi ích của mình. hướng tới xây dựng cộng đồng tương thân, tương ái, chống bất bình đẳng và phân biệt đối xử, tạo ra một xã hội công bằng, văn minh và tương trợ.

  lòng vị tha là viên ngọc sáng nhất mà bạn có thể tự tô điểm cho mình. Ý thức được điều này, mỗi chúng ta cần sống nhân ái hơn, đồng cảm hơn, yêu thương hơn và bình tĩnh đối mặt với những sự việc xảy ra trong cuộc sống. cuộc sống này còn rất nhiều điều thú vị cần khám phá, hà cớ gì chúng ta cứ phải ôm hận, giận hờn và chán nản?

  Trong cuộc sống này, đối mặt với sự cám dỗ của vật chất, những ghen tuông vụn vặt, vẫn còn rất nhiều người không vị tha. họ ganh đua, tham lam lợi nhuận, chỉ biết lợi mình mà sẵn sàng bỏ qua, hãm hại người khác, chà đạp lên tình yêu và tính mạng con người. những người đó thật đáng trách.

  không bao giờ tước đoạt quyền của người khác và gây ra đau khổ cho người khác, trái lại, hãy giúp đỡ họ, hoặc ít nhất là thông cảm với những đau khổ mà họ đang phải trải qua. bởi vì chúng ta có thể chỉ biết tên của họ, nhưng chúng ta có thể không biết những đau khổ mà họ đã trải qua để đến đây, ở trước mặt chúng ta, trong cuộc sống của chúng ta. trở nên vị tha hơn. khoan dung với người khác nhưng nghiêm khắc với chính mình. giúp đỡ người khác khi họ cần, nhưng đừng lãng phí bản thân. thân thiện, hợp tác, giúp đỡ mọi người nhưng quyết liệt chỉ trích, đả kích, chống lại cái ác, cái bất công, bảo vệ lẽ phải và công lý….

  Cuộc sống trở nên khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác, nhưng nó cũng trở nên tươi đẹp hơn và hạnh phúc hơn. hãy tưởng tượng một ngày nào đó thế giới mất đi lòng vị tha. thế giới không còn gì ngoài khô cằn và đổ nát. chính lòng vị tha sẽ kết nối những trái tim yêu thương, gắn kết mọi người lại gần nhau hơn. mọi người sẽ hiểu mình hơn khi sống vị tha.

  Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
  Danh mục: Kiến thức

  Related Articles

  Back to top button