Top 11 bài phân tích Độc Tiểu Thanh kí siêu hay – HoaTieu.vn

Bạn đang quan tâm đến Top 11 bài phân tích Độc Tiểu Thanh kí siêu hay – HoaTieu.vn phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

thảo luận về bài thơ lục bát của nguyen du trong các bài viết sau của hoatieu, trong đó có bài văn mẫu phân tích. hỗ trợ ngôn ngữ hiệu quả cho học sinh.

  doc tieu thanh ky là một trong những sáng tác chữ Hán tiêu biểu của đại thi hào Nguyễn Du. doc tieu thanh ky có nghĩa là đọc câu chuyện của tiểu thanh, một cô gái có thật sống cách đây 300 năm ở nguyễn du. vở kịch là niềm thương cảm của tác giả đối với một cô gái tên tiều tụy có tài nhưng có số phận éo le. Nhằm giúp các bạn học sinh hiểu rõ hơn về tác phẩm tou tieu thanh ky, hoatieu xin chia sẻ những bài văn mẫu phân tích hay và chi tiết giúp các bạn nắm chắc nội dung kiến ​​thức tác phẩm cần vận dụng khi làm bài.

  Bạn đang xem: Nghị luận văn học bài đọc tiểu thanh kí

  1. sơ đồ phân tích đọc sub thanh ky

  tôi. mở bài đăng

  – giới thiệu về tác giả nguyễn du: nguyễn du là một thiên tài văn học, một nhà nhân đạo lớn của dân tộc. sự nghiệp viết lách của anh ấy bao gồm các tác phẩm có giá trị về cả chữ Hán và chữ Nom.

  – Giới thiệu về “đọc tiểu thanh ký” (doc tieu thanh ky): đọc tiểu thanh ký là một trong những tác phẩm chữ Hán tiêu biểu, thể hiện cảm xúc và suy nghĩ của ông về nỗi bất hạnh của người phụ nữ Nguyễn Du. đồng thời giúp chúng ta hiểu sâu sắc hơn về con người của họ.

  ii. nội dung bài đăng

  1. hai câu chủ đề

  – Hình ảnh thơ tương phản giữa xưa và nay: tây hồ hoa uyển (vườn hoa tây hồ) – thanh khu (gò hoang)

  – động từ “kết thúc”: cho đến khi kết thúc, hoàn toàn, kết thúc

  → câu thơ gợi ra một nghịch cảnh giữa quá khứ và hiện tại: vườn hoa phía Tây hồ giờ đã trở thành bãi đất hoang. từ đó, gợi lên niềm tiếc thương trước sự thay đổi, sự tàn phá của thời gian đối với vẻ đẹp.

  – cách dùng từ: single (thăm một mình) – single letter (một cuốn sách).

  → nguyễn du dường như muốn nhấn mạnh sự cô đơn nhưng cũng nhấn mạnh sự tương xứng trong cuộc gặp gỡ này. trạng thái cô đơn gặp cuộc sống cô đơn bất hạnh

  ⇒ Hai câu thơ gợi tả tâm trạng Nguyễn Du trước cảnh hoang vắng, cũng là nỗi xót xa, xót xa cho số phận của người thiếu nữ.

  2. hai câu thực

  – nghệ thuật hoán dụ:

  + son môi: tượng trưng cho sắc đẹp và vẻ đẹp của người phụ nữ

  + văn chương: tượng trưng cho tài năng.

  – những từ để thể hiện cảm xúc: ghét, vua

  – “chôn”, “đốt” là những động từ chỉ rõ lòng căm thù và những trận đòn dã man của người vợ lớn đối với người em, thái độ của xã hội phong kiến ​​không chấp nhận tài năng của con người.

  <3

  → hai câu thơ gợi tả nỗi đau cho số phận bất hạnh của người thiếu nữ, đồng thời tấm lòng trân trọng, ngợi ca vẻ đẹp, ca ngợi tài năng trí tuệ của nàng; đồng thời có sức mạnh tố cáo mạnh mẽ.

  3. hai bài luận

  – “vạn cổ hận vạn vật”: hận quá khứ và hiện tại, hận đời đời kiếp kiếp, hận đời đời kiếp kiếp. đó là lòng căm thù của những người tài hoa bạc mệnh.

  – thiên hạ: khó hỏi trời.

  → câu thơ rất khái quát. cái hận kia không phải là cái hận của tiểu thư một nguyễn du mà là của tất cả những bậc hiền tài trong xã hội phong kiến. câu thơ thể hiện nỗi đau đớn và phẫn uất tột cùng trước một thực tế phi lý: người da màu bất hạnh, nghệ sĩ tài hoa thường cô đơn.

  – bất công: sự bất công kỳ lạ

  – me: ta (một từ để chỉ cá nhân đậm nét được so sánh với thời đại Nguyễn du). Nguyên du không bị bỏ rơi mà hướng nội, nhưng hiện tại chủ động tìm kiếm tình bạn với nàng, với người tài hoa bạc mệnh.

  ⇒ nguyễn du không chỉ xót xa cho cô gái mà còn nói lên nỗi hận của hàng nghìn người, trong đó có chính nhà thơ. từ đó bày tỏ sự đồng cảm sâu sắc đến mức “thử lòng người”

  4. hai câu cuối cùng

  – nghệ thuật: câu hỏi tu từ. Nguyên du khóc vì nhỏ giọng và tự hỏi, khóc cho chính mình.

  – “gõ”: khóc. khóc là biểu hiện mạnh mẽ nhất của tình cảm, cảm giác tủi thân, cơ thể tràn ra lực lượng không thể kìm chế được. anh ấy không chỉ đơn giản là viết, mà còn khóc vì giọng hát trẻ. ông tự hỏi ai là người mà hậu thế sẽ thương tiếc cho ông.

  → thể hiện nỗi cô đơn của người nghệ sĩ lớn “tiếng chim lẻ loi giữa trời thu” (xuân diệu). Anh ấy bị lạc trong hiện tại và đã tìm thấy một người bạn tâm giao trong quá khứ, nhưng anh ấy vẫn đang chờ đợi một trái tim trong tương lai.

  ⇒ tính nhân văn bao la vượt qua mọi không gian và thời gian.

  iii. kết thúc

  khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của văn bản: nêu cảm xúc và suy nghĩ của nguyễn du về số phận bất hạnh của người phụ nữ tài sắc vẹn toàn trong xã hội phong kiến. chủ nghĩa nhân đạo sâu sắc trong sáng tác của nguyễn du

  2. lược đồ phân tích đọc chỉ số phụ chi tiết

  tôi. câu hỏi:

  Nguyễn Du, đại thi hào dân tộc, nhà thơ hiện thực và nhân đạo lớn nhất trong nền văn học Việt Nam thế kỷ 18, nửa đầu thế kỷ XII, không chỉ nổi tiếng với “truyện kiều”, mà còn là nhà thơ, tác gia. . thơ sáng tác bằng chữ Hán điêu luyện.

  “Thanh hiền thi tập” là những sáng tác bằng chữ Hán thể hiện tình cảm sâu sắc của Nguyễn Du đối với thân phận con người, một nạn nhân của chế độ phong kiến.

  Trong đó, “đọc tiểu thanh kí” là một trong những sáng tác được nhiều người biết đến, thể hiện sâu sắc tư tưởng của Nguyễn Du và làm xúc động người đọc bởi tình cảm nhân đạo cao cả của nhà thơ.

  ii. khắc phục sự cố:

  a. định hướng phân tích:

  doc tieu thanh ky có nghĩa là “đọc một cuốn sách nhỏ thanh” của cô ấy. đó là một cô gái có thật, sống cách đây 300 năm từ nguyễn du trong cuộc sống ming (Trung Quốc). nàng là người con gái tài sắc vẹn toàn, nhưng vì lý trí, ghen ghét với người vợ cả của ông, đày lên núi sống ven hồ tây. buồn, ông bị bệnh qua đời và để lại một tập thơ. nhưng người vợ cả ghen tuông mù quáng nên đã đốt tập thơ, chỉ còn lại một số bài thơ sưu tầm ở “dư âm”. cuộc đời của thanh cũng để lại niềm thương cảm sâu sắc cho nguyễn du.

  Cảm hứng xuyên suốt bài viết được thể hiện trong khuôn khổ cô đọng của thể thơ lục bát “thất ngôn tứ tuyệt”. Nguyên du khóc khiến người khác thương cảm cho mình. Dù là nỗi niềm về một kiếp người bất hạnh cách đây ba trăm năm, nhưng thực chất đó là lời tâm sự của nhà thơ trước thời đại của mình.

  b. chi tiết:

  1. hai câu kết: hai câu đầu của bài thơ giúp người đọc hình dung được hình ảnh của thi nhân lúc gặp nạn với giọng kể nhỏ nhoi:

  tây hồ phồn hoa uyển chuyển trên một tờ giấy, nhưng phần lớn tiền chỉ là thư (cảnh đẹp biến thành hoang tàn, nức nở bên cạnh tờ giấy đã chết)

  a) hai câu thơ dịch đã thoát ra khỏi nghĩa gốc, do đó làm giảm đi phần nào ý nghĩa súc tích của câu thơ chữ Hán. Nguyễn du không có ý tả cảnh đẹp hồ tây mà chỉ mượn sự đổi thay của không gian để nói lên một cảm nhận về sự đổi thay của cuộc đời. cách diễn đạt vừa hiện thực vừa gợi nhiều ý nghĩa biểu tượng. “Hoa viên Tây Hồ” kể lại cuộc sống tĩnh lặng của một cô gái trẻ trong vườn hoa bên Hồ Tây, một cảnh đẹp nổi tiếng ở Trung Quốc. nhưng hàm ý biểu tượng được xác lập trong mối quan hệ “vườn hoa – gò đất”. dường như trong cảm quan của nguyễn du, sự thay đổi của trời đất rất dễ làm ông phấn khích. đó là nỗi niềm về “bến bờ bến dâu” mà ta từng biết trong lịch sử xứ kiều. nhìn hiện tại để nhớ về quá khứ, câu thơ tràn lên một nỗi đau xót xa cho vẻ đẹp chỉ còn là dĩ vãng.

  b) Trong không gian hoang tàn ấy, những con người với dáng vẻ hiu quạnh xuất hiện, như gom hết những cung bậc cảm xúc trong hai chữ “độc thân”. nhà thơ chỉ đọc một cuốn sách (đặc biệt là những lá thư). lẻ loi trước giọng ca nhỏ 300 năm về trước, câu thơ thể hiện rõ nỗi niềm thành kính trang nghiêm với di cảo của tiểu thanh. đồng thời cũng thể hiện sự trầm tư trong ánh mắt cô đơn. cách đọc đó cũng thể hiện sự thương cảm của nhà thơ đối với kẻ hèn kém, “vong thân” là bày tỏ niềm tiếc thương với người xưa. không phải tiếng “thổn thức” như bài thơ được dịch mà là những giọt nước mắt âm thầm thấm vào tâm hồn thi nhân.

  2. hai câu thực:

  hai câu thực đã làm rõ cảm giác buồn bã, sầu não trong hai câu kết:

  tinh thần hữu thần của trẻ em sau văn học không còn sự sống (vị thần chôn vùi họ vẫn ghét văn học mà không có số phận đốt cháy nó)

  a) nhà thơ mượn hai hình ảnh “trang điểm” và “văn chương” để diễn tả nỗi đau đớn dày vò về thể xác và tinh thần của giọng tiểu đối trong các dòng thơ. Theo quan niệm xưa, “đồ trang điểm”: vật dụng trang điểm của người phụ nữ mang thần thái (thần thái) vì nó gắn liền với mục đích làm đẹp cho người phụ nữ. Cả hai câu thơ đều có ý gợi lại bi kịch trong cuộc đời của một cậu bé – một cuộc đời chỉ biết làm bạn với trang điểm và văn chương để xoa dịu nỗi bất hạnh.

  b) mượn đồ vật để nói về con người. Liên kết với những đồ vật vô tri vô giác là những từ chỉ tính cách và số phận của con người, chẳng hạn như “thần” và “số phận”. lối nhân cách hoá thể hiện rõ cảm xúc đau xót của nhà thơ về những bất hạnh của kiếp người qua số phận của tiểu thanh. cái kết bi thảm của tiều thanh xuất phát từ lòng đố kỵ, ghen ghét tài năng của con người. dù chỉ là những vật vô tri vô giác, chúng cũng chịu chung số phận bất hạnh như chủ nhân: trang điểm nhục nhã, văn chương cháy dở. hai câu thơ đã gợi lên sự tàn nhẫn của kẻ bất nhân trước kẻ hiền tài. Đồng thời qua đó cũng thể hiện nhận thức của Nguyễn Du rất nhạy cảm với cuộc đời “hồng nhan bạc mệnh” gắn với quan niệm “tài hoa bạc mệnh” của nhà Nho. sự việc là như vậy, nhiều người ít hơn! Vượt lên trên ảnh hưởng của thuyết thiên mệnh còn nằm ở tấm lòng nhân ái của Nguyễn Du.

  3. hai bài luận:

  Xem thêm: Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta (13 mẫu) – Văn 7

  Từ số phận của tiểu thanh, nguyễn du đã khái quát một cách nhìn nhận về con người trong xã hội phong kiến:

  lão kim ghét thiên hạ, số mệnh oan gia, tự lập (lão kim hối hận xin sự phán xét của khách tự mang đến)

  a) nỗi oan của tiều thanh không chỉ là của ông, mà còn là cứu cánh chung của những bậc hiền tài, từ “cổ nhân” đến “kim”. nhà thơ gọi đó là “mối hận”, mối hận suốt đời chưa nhắm mắt. Trong suy nghĩ đó, có lẽ Nguyễn Du cũng đã nghĩ đến nhiều kiếp người như Đỗ Phủ, bậc hiền tài mà ông hằng ngưỡng mộ, và nhiều bậc hiền tài lưu lạc khác. sự trì trệ của ngàn đời “khó hỏi trời” (tian nan nan giải). đoạn thơ đã giúp ta hình dung rõ nét về cuộc sống của những nạn nhân của chế độ phong kiến, trấn áp thái độ bất bình của nhà thơ với thời cuộc, đồng thời thể hiện sự bế tắc của nguyễn du.

  b) khóc cho tình yêu, cùng một nỗi niềm đã làm nên câu thơ bất hủ “phong thủy bất công tự lập” (ta tự cho mình là người trong số những người phải chịu những bất công kỳ lạ do phong thủy tạo thành). Có những tình cảm chân thành và thấu hiểu của nguyễn du, đó cũng là điều thể hiện tầm vóc lớn lao của chủ nghĩa nhân đạo cao đẹp và sâu sắc nhất của ông.

  c) không chỉ một lần nhà thơ nói điều này. cô từng hóa thân thành một cô gái ngoại quốc để khóc thay cho nhân vật. anh từng tự nhận mình rằng “khi còn nhỏ, tôi đã tự cho mình là tài năng”. cái cách người ta nhìn người nghĩ đến ta, trong thơ cổ điển Việt Nam trước ông, có lẽ ít ai thể hiện sâu sắc như vậy. Tự định vị mình là “đầu tàu” với Tiểu Thanh, Nguyễn Du phơi mình ra thế giới. nỗi niềm chung của những con người bị “oan” được bộc lộ trực tiếp, mạnh mẽ bằng giọng văn riêng tư khiến người đọc không khỏi xót xa. lời tâm sự ấy không chỉ của bản thân cụ nguyễn du mà còn từ chính tâm tình của các thi nhân thời bấy giờ.

  4. hai câu cuối cùng:

  để khép lại bài thơ, những suy tư của nguyễn du về thời cuộc:

  <3

  a) khóc cho người con gái ba trăm năm trước bằng những giọt nước mắt chân thành từ cùng một trái tim, một dòng suy nghĩ đã mang đến cho thi nhân ba trăm năm sau một nỗi nghi ngờ khó xua tan. tieu thanh còn có một người bạn tri kỷ là nguyễn du đến rửa oan bằng những giọt nước mắt thương cảm. và bản thân nhà thơ cũng cảm thấy đơn độc trong hiện tại. câu hỏi về thế giới bên kia chứa đựng khát vọng tìm được tri kỷ ở thế giới giữa. (đó cũng là tâm trạng của vong nguyên – “thế gian say một mình ta tỉnh”, hai ngàn năm của nguyễn du; từ làm phủ, một ngàn năm của nguyên du: “phiền, khổ, hận thù, thịnh vượng “.

  b) Nhà thơ thể hiện mình với danh xưng “viễn vông” không phải là khát vọng “lưu danh muôn thuở”, mà chỉ là tâm sự của một tấm lòng chân thành với cuộc đời. câu thơ cũng là tâm trạng phẫn uất của nhà thơ trước thời cuộc. khóc cho người xưa, nhà thơ khóc cho chính mình, những giọt nước mắt chảy quanh tạo thành hình bóng của cụ nguyễn du, lặng lẽ và đơn độc, khiến lòng người đọc xao xuyến trước nỗi đau đớn day dứt khôn nguôi của con người tài hoa phải sống trong tăm tối. bóng tối của một xã hội rẻ tiền và tài năng.

  iii. kết thúc vấn đề:

  Hơn hai trăm năm đã trôi qua, thơ văn Nguyễn Du vẫn giữ được tấm lòng nhân đạo sâu sắc, chân thành. đó là thứ tình cảm không biên giới, vượt thời gian, xuất phát từ cội nguồn dân tộc “thương người như thể thương thân”.

  Mãi đến ba trăm năm sau, ánh sáng của thời đại mới mãi mãi soi sáng tên tuổi Nguyễn Du trong lòng dân tộc, một cái tên dường như đã làm rạng danh dân tộc Việt Nam. cuộc sống đã đổi thay, bao niềm vui của dân tộc được nhân lên trước những cửa ải của thế kỷ 20, nhưng chúng ta vẫn trân trọng và đồng cảm với nỗi buồn của nguyễn du, nỗi buồn của một thời đại đã qua. thời đại mới xoa dịu sự trì trệ của nguyễn du và thời đại của ông, tiếp thu tinh thần nhân văn dân tộc đó:

  những cái cũ của tôi

  hãy tham gia lại với tôi

  (kính gửi ông nguyen du – for huu)

  3. phân tích chất độc hại – mẫu 1

  nguyễn du là đại thi hào dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, nhà thơ tiêu biểu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. ông đã để lại một số lượng lớn thơ văn, trong đó có những bài thơ đạt đến độ cổ điển, mẫu mực, trong đó, bài thơ “đơn thanh tú” lấy cảm hứng từ hình ảnh người con gái tài hoa bạc mệnh.

  Tiểu Thanh được cho là một cô gái Trung Quốc xinh đẹp và tài năng sống vào đầu triều đại nhà Minh. Cô được biết đến là một cô gái thông minh với nhiều năng khiếu nghệ thuật như thơ ca và âm nhạc. 16 tuổi, cô lại trở thành thê thiếp của một gia đình quyền quý. vì người vợ lớn tuổi ghen tuông của cô đã buộc cô phải sống một mình trên núi, bên hồ. anh sống trong cô đơn, buồn bã và bệnh tật, và qua đời năm 18 tuổi. Vì quá xót xa cho số phận của một người con gái tài hoa kém may mắn, Nguyễn Du đã viết nên bài thơ này. bài thơ mở đầu bằng hai dòng như tiếng nói nhỏ

  Tay ho thoăn thoắt nở trên một điếu thuốc, nhưng số tiền nhiều nhất chỉ là một lá thư

  (cảnh đẹp hồ tây biến thành gò đất, bên cạnh mảnh giấy rách nát thổn thức)

  câu thơ không nhằm tả cảnh đẹp hồ tây mà ngụ ý rằng tác giả chỉ đang mượn không gian để nói lên những suy nghĩ, cảm xúc của mình về sự đổi thay của cuộc đời. Hồ Tây được biết đến với cảnh đẹp, nhưng với bao đời thiếu nữ, vẻ đẹp nơi ấy “trở thành hoang tàn”. Người nằm ở trung tâm của “gò hoang” kia là bà cụ tóc bạc phơ chỉ để lại “mảnh giấy rách” như một phần di sản của quán bar nhỏ.

  Trong không gian đổ nát đó, những con người trông cô đơn hiện ra qua từ “độc thân”. hai hình ảnh “gò hoang” và “mảnh giấy rách” đã khiến nhà thơ cảm thấy “thổn thức bên dòng sông”. hai câu đầu chỉ là lời giới thiệu nhưng ở hai câu tiếp theo, nhà thơ đã làm rõ hơn nỗi buồn, nỗi đau của hai câu đầu.

  hữu thần hữu thần hậu nhiệt độ hậu kỳ bất cẩn

  <3

  mượn hình ảnh “thợ trang điểm” và “văn chương” để chỉ người thiếu nữ. cả đời nàng chỉ biết làm bạn với trang điểm và văn chương để vơi đi nỗi buồn, bất hạnh. nhà thơ dùng từ “trang điểm” như một ẩn dụ khi nói về vẻ đẹp của một người thiếu nữ, nhưng vẻ đẹp ấy đã bị đánh gục không thương tiếc.

  Dù đã chết và được “chôn” nhưng linh hồn của cô vẫn chưa siêu thoát và cô vẫn còn “hận” thế gian. “hận” vì sự ghen tuông vô cớ của người vợ cả đã đẩy nàng vào cái chết khi nàng mới 18 đôi mươi, hận là những trang văn bị đốt cháy mà nàng không có lỗi nhưng vẫn có chút ân hận “còn vương” cho những gì mà vẫn còn một số bài hát. Bắt đầu từ số phận của người thiếu nữ, Nguyễn Du đã khái quát một cách nhìn nhận về con người của xã hội phong kiến ​​trong hai câu sau:

  lão kim ghét thiên phú, xui xẻo, oan gia trái chủ

  <3

  Dường như nỗi oan khuất của tiểu thanh không chỉ là của riêng ông, mà còn là câu thành, đoạn kết chung của những “bậc hiền tài” có từ thời “cổ đại” đến thời “hoàng kim”. nhà thơ dùng từ “hận” như muốn nói đến mối hận suốt đời dù nhắm mắt cũng không quên được. tài sắc vẹn toàn nhưng không thể an phận, hạnh phúc với kiếp người. Đọc những câu thơ trên, hẳn người đọc cũng sẽ liên tưởng đến hình ảnh người con gái ở nước ngoài của Nguyễn Du. nàng cũng là một thân phận sinh ra trong xã hội phong kiến, tài hoa như ai nhưng cuộc đời lận đận. nhà thơ nguyễn du đã từng viết 2 câu thơ thật đáng thương và đáng thương:

  hàng trăm năm trong vương quốc loài người, chữ tài, chữ mệnh, họ hận nhau

  những bất công ngàn đời ấy chỉ có trời mới thấu hiểu được “trời hỏi thì khôn” chứ dù biết cũng chẳng làm được gì. nó như một bản án của nhiều nạn nhân, nhiều người trong xã hội lúc bấy giờ phải “tự mình gánh lấy”. Hai dòng than khóc nhưng cũng xuất hiện tiếng khóc cho chính mình của Nguyễn Du đã thể hiện tầm vóc lớn lao của chủ nghĩa nhân đạo và cái nhìn sâu sắc của ông. khép lại bài thơ bằng hai câu cuối là những suy nghĩ, cảm nhận riêng của nhà thơ về thời đại:

  <3

  (Tôi không biết liệu người ta có khóc trong ba trăm năm nữa hay không)

  Khóc cho tiếng nhỏ của ba trăm năm trước cùng suy tư, thấu hiểu cảm xúc mà thi nhân băn khoăn, nghi ngờ, tự vấn. một câu hỏi chất chứa bao nỗi đau, nếu ba trăm năm sau, những vần thơ của tiểu thanh vẫn còn sự đồng cảm của nguyễn du, thì ba trăm năm sau, sẽ là “ai khóc thế này”.

  Mọi người lúc đó sẽ nhớ hay quên? Câu hỏi dường như xoáy sâu vào suy nghĩ của người đọc. câu thơ như bộc lộ nỗi căm phẫn của nhà thơ trước thời đại để rồi khóc cho người khác, nhà thơ khóc cho chính mình.

  nhưng cho đến ngày nay, chúng ta đều biết và nhớ đến cụ Nguyễn Du như một đại thi hào dân tộc, một tượng đài bất hủ của nền văn học Việt Nam bởi những tác phẩm đồ sộ, có giá trị cao đã và đang được lưu truyền cho các thế hệ sau. .

  “tiếc thay” là bài thơ để lại niềm thương cảm trong lòng người đọc về số phận bất hạnh của những con người tài hoa nhưng kém may mắn. Đồng thời, tác giả cũng phản ánh về xã hội phong kiến ​​tàn khốc đã đẩy con người đến những cực hình, bị chà đạp lên nhân phẩm và quên đi những giá trị mà mình đã để lại.

  4. phân tích chất độc hại – mẫu 2

  nguyen du là cái tên mà nhắc đến ai cũng biết. tên tuổi của anh thường gắn với những câu chuyện ở hải ngoại, nhưng anh còn nhiều công việc khác. có thể nói nguyễn du là người có nhiều cảm tình với phụ nữ đương thời. đó là lý do tại sao những bài thơ của ông thường khóc cho những số phận không may mắn. Ngoài ngoại truyện, chúng ta còn thấy Nguyễn Du thương tiếc tiểu thư nhà Minh qua tác phẩm Tiểu Thanh kí đặc sắc. qua bài thơ nguyễn du thể hiện niềm thương cảm đối với những người tài hoa bạc mệnh. đồng thời bày tỏ sự xót xa và lo lắng cho số phận của những người tài, trong đó có mình.

  cảnh tây hồ gắn liền với những giai thoại về người thiếu nữ tài sắc vẹn toàn sống vào thời kỳ đầu triều đại. Vì hoàn cảnh éo le, cô phải làm vợ lẽ của một thương gia giàu có ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Người vợ cả ghen tuông bắt cô ở nhà xây riêng trên núi Cô Sơn. ông đã viết một tập thơ để ghi lại những đau khổ của mình. Không lâu sau, Tiểu Thanh buồn bã qua đời, ở tuổi mười tám. bà chết, người vợ lớn tuổi vẫn ghen, đốt tập thơ của bà, may có một số bài hát được chép lại và đặt tên là dư (đã bị đốt cháy) và kể lại câu chuyện bất hạnh của bà.

  ở đầu bài thơ, tác giả dựng lên hình ảnh một hồ nước miền Tây u ám, không còn đẹp ngất ngây mà mang vẻ đẹp bất bình của người con gái đa đoan ấy:

  p >

  “Tay ho hoa lily trở thành một người hút thuốc, nhưng hầu hết số tiền kiếm được chỉ là những tấm thiệp. “

  (cảnh đẹp hồ tây hóa thành gò đất, bên cạnh mảnh giấy rách nát thổn thức)

  Nói đến Hồ Tây, người ta thường nghĩ đến cảnh đẹp, nhưng ở đây Nguyễn Du lại nói là gò hoang. bạn có thể nói rằng nó là một cảnh đẹp trong quá khứ, nhưng bây giờ nó không phải là. nó chỉ là một gò đất cằn cỗi. ở nơi đó, cô gái bị mất giọng và chính sự mất mát đó đã làm cho khung cảnh nơi đây trở nên vẩn đục và đầy những uất ức mà cô phải chịu đựng. Cô ấy không còn xinh đẹp như cô gái ấy không còn nữa. hồ tây trở thành gò đất và nàng đã ra đi giờ chỉ còn là một nắm xương khô. hai chữ “thổn thức” như gợi lên nỗi đau, nỗi niềm của người con gái ấy. tiếng lòng nhỏ là tiếng tim nguyễn du. có sự tương đồng về nhân vật và tác giả ở đây. họ cùng chung một sự nghiệp văn chương nên trước sự ra đi của người tài hoa Nguyễn Du đã đồng điệu với tâm hồn ông.

  Ở hai dòng tiếp theo, chúng ta thấy linh hồn của người con gái tài sắc vẹn toàn ấy vẫn còn ở trần gian, vẫn còn đâu đó khiến nhà thơ cảm động:

  “tinh thần hữu thần của cuộc khám nghiệm tử thi, văn học không có cuộc sống nào thừa:”

  (trang điểm có thần chôn, cứ ghét thì văn chương không có thì thiêu)

  son hồng ở đây chỉ cây gậy, son môi là chỉ người phụ nữ vì nó là vật dụng trang điểm giúp cho nhan sắc của người phụ nữ trở nên xinh đẹp và xinh đẹp hơn. tác giả dường như cảm nhận được khí phách của người con gái ấy vẫn còn đâu đây, dẫu có chôn vùi nhưng nỗi hận vẫn còn đó. chính nhà thơ dùng tâm hồn để cảm nhận nó. và chính cái chết của ông đã lấy đi sự nghiệp văn chương của ông. Ban đầu nó được phát triển, nhưng nó không thể thực sự là vì người tạo ra nó vì vẻ đẹp của nó đã bị giết. có thể nói người đẹp kia đã dính líu đến văn chương. tuy nhiên, bất chấp thực tế là các tác phẩm văn học của người phụ nữ trẻ đó đã bị đốt cháy, chúng vẫn còn. văn học không có nghĩa là có linh hồn, mà ở đây là như vậy. tất cả để nói rằng linh hồn của quán bar nhỏ.

  Nhà thơ tiếp tục bày tỏ tình cảm của mình đối với người thiếu nữ tài sắc vẹn toàn ở hai dòng tiếp theo. có thể nói những câu thơ này ngày càng thấm đẫm tấm lòng nhân ái của nhà thơ đối với người xưa. từ đó ta thấy nhà thơ “thương người như thể thương thân”:

  “kim cổ ghét thiên hạ, gió oan tự tại.

  (Một sự hối hận xưa nay, khách phán xét tự mang theo mình.) ”

  Mối hận của cô gái là mối hận ngàn xưa, câu thơ chất chứa bao nỗi tuyệt vọng. không những thế, nguyễn du đã nâng lòng căm thù tiểu thanh lên thành mối hận đời này, truyền sang đời khác. Cái chết oan uổng của tiểu thanh không thể oan uổng. gió ở câu thơ thứ sáu không có nghĩa là của cải vật chất mà là của cải tinh thần, hay nói cách khác là chỉ cái tâm và cái tài của người tài. hiền tài là tinh hoa của đất trời, vậy sao số phận của họ lại khắc nghiệt, khó khăn? đúng vậy:

  “Với tài năng, bạn có thể dựa vào tài năng để ghép từ tai thành một âm tiết”

  càng khóc cho tieu thanh, nguyen du càng nghĩ đến mình:

  “Tôi không biết, ba trăm tuổi, giống như những người trong thiên hà?”

  (Tôi không biết trong ba trăm năm lẻ, ai sẽ khóc như vậy?)

  nhà thơ lo lắng cho chính mình trước sự êm dịu của cuộc sống. rồi ngày mai nguyễn du cũng chết, không biết có ai khóc không. câu hỏi được đặt ra chứa đầy sự lo lắng cho số phận của anh ta. ba trăm năm là một con số rất dài, nhưng cho đến ngày nay, người ta nhớ đến cụ Nguyễn Du rất nhiều.

  Qua đây, ta thấy được sự đồng cảm, đồng cảm của những người tài hoa bạc mệnh có nhau. Nguyễn Du thực chất là một nhà văn nữ, bà không chỉ có tác phẩm viết về cuộc đời của một người ở ngoại quốc mà còn đồng cảm với thiếu nữ bên Tàu. Tóm lại, nhà thơ viết bài thơ này để chia buồn với người tài hoa nhưng kém may mắn, đồng thời bày tỏ sự lo lắng cho số phận của chính mình.

  Ảnh minh họa (Nguồn internet)

  5. phân tích bài thơ tiểu thanh – văn mẫu 3

  Xem thêm: TOP 17 bài Nghị luận xã hội về giá trị của bản thân hay nhất

  doc tieu thanh ky là một trong những bài thơ chữ Hán hay nhất của Nguyễn Du trong tập thơ lục bát. Nguyễn Du có thể đã sáng tác bài hát này trước hoặc sau khi triều đình cử ông đi sứ sang Trung Quốc.

  Phong cảnh Hồ Tây gắn liền với giai thoại về một thiếu nữ tài sắc vẹn toàn sống vào đầu triều đại nhà Minh. Vì hoàn cảnh éo le, cô phải làm vợ lẽ của một thương gia giàu có ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Người vợ cả ghen tuông bắt cô ở nhà xây riêng trên núi Cô Sơn. ông đã viết một tập thơ để ghi lại những đau khổ của mình. Không lâu sau, Tiểu Thanh buồn bã qua đời, ở tuổi mười tám. bà chết, người vợ lớn tuổi vẫn ghen, đốt tập thơ của bà, may có một số bài hát được chép lại và đặt tên là dư (đã bị đốt cháy) và kể lại câu chuyện bất hạnh của bà.

  nguyen du đọc những vần thơ đó, lòng đầy thương cảm cho người con gái tài hoa bạc mệnh, đồng thời cũng bày tỏ sự lo lắng, day dứt cho số phận bất hạnh của nhiều người tài hoa bạc mệnh khác trong xã hội, trong đó có chính mình. >

  chuyển tự chữ Hán:

  hoa hồ tây trở thành một điếu, nhưng tiền nhiều nhất cũng chỉ là thư. tinh thần vị hậu, văn chương bất vong. người tuổi kim rất ghét các vấn đề tự nhiên; gió tự áp đặt mình một cách bất công. tri tam bai yuuuu, ngoc ngam chien thang nhu the?

  dịch thơ tiếng Việt:

  cảnh hồ tây thành gò hoang vu, bên cạnh giấy tàn. tuy rằng có thần chôn hắn, vẫn có hận ý, văn chương không muốn thiêu hắn, nhưng là vẫn không có đáp lại. .Không biết ba trăm lẻ năm, ai lại khóc như vậy?

  Khi đến tiểu thành ba trăm năm sau ngày mất, thi hào Nguyễn Du tỉnh dậy với cảm xúc chua xót trước cảnh bi thảm của cuộc đời:

  tây hồ nhanh nhẹn linh hoạt cho khu (hồ tây đẹp đẽ, thành gò hoang)

  Câu thơ có sức gợi rất lớn. phong cảnh tươi đẹp ngày xưa nay đã trở thành phế tích, đã bị phá hủy, không còn lại gì. Trong gò đất đó, họ đã chôn cất vài mảnh xương của người phụ nữ trẻ xấu số. nói đến cảnh đẹp của hồ tây chắc hẳn tác giả cũng đang nói đến những con người đã từng sống ở đây tức là tiều thanh. cuộc đời của cô gái tài sắc vẹn toàn này cũng chỉ là những giai thoại về cô. khung cảnh đó đã khiến tình yêu này nhân lên gấp bội. lòng nhà thơ thổn thức trước những gì gợi lại một kiếp người bất hạnh:

  số tiền tốt nhất cho một điếu thuốc

  Tiểu thanh thể hiện tâm trạng của mình như thế nào qua những bài thơ này?

  chắc chắn là nỗi buồn cho thân phận, nỗi đau cho số phận dang dở và quan trọng hơn cả là nỗi đau cho tình yêu không ai sẻ chia. tiếng lòng của giọng hát nhỏ đồng điệu với tiếng lòng của nguyễn du nên mới tạo được cảm xúc mãnh liệt như vậy. nhà thơ khóc cho chàng trai tài hoa bạc mệnh, đồng thời cũng khóc cho chính mình, người cùng thuyền trong thế giới tài hoa.

  nguyen du cỏ cảm giác như linh hồn của giọng ca nhỏ vẫn còn đâu đây. anh chết ở tuổi mười tám trong sự cô đơn, héo hon, đau khổ. làm cách nào để xua đuổi tà ma của nó?

  tinh thần hữu thần của hậu thế, văn học không có cuộc sống nào thừa:

  (Có thần chôn xác người ta vẫn hận. Văn chương đâu có nghĩa là thiêu.)

  300 năm đã trôi qua, nhưng mọi thứ gắn bó với nó vẫn còn đó. chi phấn (bột) theo nghĩa bóng chỉ phụ nữ; tức là màu da nhạt. son môi là vật trang điểm nhưng nó còn tượng trưng cho vẻ đẹp nữ tính. nhưng sắc đẹp có thần (chữ Hán thần còn có nghĩa là linh hồn) vẫn sống mãi với thời gian như tây thi, yểu điệu thục nữ, tên tuổi của nàng lưu danh muôn thuở. sự căm ghét của trang điểm cũng là sự căm ghét của thanh nhỏ, của vẻ đẹp, của vẻ đẹp bị hư hỏng và bị nghiền nát. nó có thể bị lên án, bị chôn vùi, nhưng nó sẽ tiếp tục khóc mãi mãi.

  Văn chương là tài năng của tiều thanh nói riêng và cũng là nét đẹp tinh thần của cuộc sống nói chung. Phải chăng văn học không có sự sống vì nó không sống và chết như con người? Tuy nhiên, ở đây anh ta dường như có một linh hồn, anh ta cũng biết giận dữ, anh ta biết lòng trắc ẩn, anh ta biết cách chiến đấu chống lại bạo lực hủy diệt để tồn tại, để nói cho mọi người sau thế giới những điều thú vị. ví như bị đốt cháy, tiêu hủy thì những gì còn sót lại vẫn khiến người ta xót xa, thương hại. nhà thơ đã thay đổi số phận son phấn, văn chương để họ sống giữ tiêu thanh, thay lời nói lên ân oán ngàn năm. hai câu thơ đầy vị đắng cay, như tiếng nấc nghẹn ngào.

  hai câu:

  người xưa ghét thiên hạ, gió oan tự tại.

  <3

  Nhà thơ tiếp tục bày tỏ sự đồng cảm của mình. câu thơ: kim cổ căm thù thiên hạ chất chứa tuyệt vọng. Từ một mối hận vụn vặt là mối hận cá nhân cho số phận kém thanh xuân, Nguyễn Du đã nâng cao và mở rộng thành mối hận lâu đời đối với thế giới tài hoa bạc mệnh. tài và mệnh, đó có phải là quy luật bất biến của tạo hóa? số phận có vẻ khắt khe? nếu vậy thì nguyên nhân là gì? từ ngàn năm nay tích tụ thành ân oán lớn lao mà không biết hỏi ai. nỗi oan lạ lùng của người hiền tài như tiều thanh cũng là nỗi oan của người tài hoa bạc mệnh, rõ ràng là vô lý, bất công, nhưng cũng khó hỏi trời vì trời không giải thích được. . do đó, ghét nhiều hơn, ghét nhiều hơn.

  Phong thủy ở câu lục bát không có nghĩa là của cải vật chất mà là của cải tinh thần, hay nói cách khác là chỉ cái tâm và cái tài của người tài. hiền tài là tinh hoa của đất trời, vậy tại sao số phận của họ lại khắc nghiệt, khó khăn như vậy? Nguyễn du đã từng viết: chữ tai đi liền với chữ tai bằng một âm tiết. vì vậy, phú quý đã trở thành án chung thân mà khách (kẻ tài hoa) phải đeo đẳng suốt đời. tiếc rằng, biết vậy mà nhiều thế hệ nhà văn tài hoa vẫn tự mang vạ vào thân. nguyen du đã vào thanh nhỏ để nói lên những điều ám ảnh, day dứt từ bao đời nay.

  Càng nghĩ về điều đó, nhà thơ càng khóc cho thanh nhỏ và thương cho thân phận của mình. từ yêu thương mọi người, anh ấy tiếp tục yêu chính mình:

  <3<3

  Câu hỏi giàu âm hưởng tu từ, cho thấy nguyễn du băn khoăn và mong người đời sau thương cảm, thông cảm cho số phận của mình. ba trăm năm có thể hiểu là con số thể hiện khoảng thời gian rất dài. Nguyên du muốn bày tỏ rằng bây giờ, chỉ có ta khóc cho nàng, coi nàng là oan gia của ta. Vì vậy, sẽ có một người nào khác gánh chịu sự bất công như tôi rơi nước mắt? câu thơ thể hiện tâm trạng cô đơn của nhà thơ vì chưa tìm được người đồng cảm ở hiện tại nên đành gửi gắm niềm hi vọng khôn nguôi ấy cho hậu thế. hậu thế không chỉ khóc cho nhân tố tương tự, mà còn khóc cho nhiều kiếp tài hoa bạc mệnh khác.

  nhà thơ nhận thấy giữa anh và tiểu thanh có những điểm giống nhau và giống nhau. Tiêu thanh qua đời, ba trăm năm sau, nguyễn du thương hại thân phận. Sau khi bị tuyên bố đã chết trong ba trăm năm, liệu có ai còn nhớ đến ông và khóc?

  câu thơ như một tiếng kêu thảm thiết cho thân phận mình, xót xa cho chính mình, không thể phòng bị, đơn độc, không người tri kỉ, tri kỉ; ôm mối hận cho người tài hoa bạc mệnh giữa thiên hạ. nhà thơ như mang tâm trạng của một kiều nữ sau bao giông tố cuộc đời: khi tỉnh táo, cuối thu, giật mình, thấy thương mình.

  đầu thơ là thương người, cuối thơ là thương thân. không có gì là lạc điệu bởi ở đây, tiểu thanh và nguyễn du đã hòa làm một: mấy kiếp tài hoa, đau thương trong muôn vàn kiếp tài hoa đau thương trong xã hội phong kiến ​​xưa.

  Đoạn thơ cho thấy tấm lòng thương dân vô bờ bến của Nguyễn Du! nó không bị giới hạn bởi thời gian và không gian. Nguyễn du không chỉ yêu người sống mà còn yêu cả người đã khuất hàng trăm năm. yêu người khác, thương mình là biểu hiện cao nhất của chủ nghĩa nhân văn. đời người là hữu hạn, nhưng nỗi đau của con người là vô hạn. trái tim đa cảm của nhà thơ rất nhạy cảm trước nỗi đau lớn này. Cũng giống như Truyện Kiều, Độc Tiểu Thanh ký là đỉnh cao tư tưởng nhân văn của đại thi hào Nguyễn Du.

  6. phân tích bài thơ tiểu thanh – văn mẫu 4

  tên của nguyen du có hậu tố là. Thanh Hiền, tên hiệu là Hồng Sơn Lập Hộ (Thợ săn núi Hồng Sơn), sinh năm 1765 thời Lê Mặt tại làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

  Tên khai sinh của tôi là hoàng giap xuan, công tước nguyễn nghiem, tể tướng của triều đại nhà Lê. Gia đình cụ Nguyễn Du là một gia đình nho học lỗi lạc, cả dòng họ đều làm quan lớn dưới triều Lê nên thời bấy giờ có bài ca tụng:

  bao giờ cây hết, sông hết nước, dòng họ này hết quan chức.

  Gia đình Nguyễn Du cũng là một dòng họ văn học nổi tiếng. nguyen nghiem đã từng gửi gắm nỗi lòng của mình vào bài phú “ước mơ chu chiêng”. Lúc bấy giờ, nước ta có 5 danh nhân, nhưng dòng họ Nguyễn có 2 danh nhân (Nguyễn du và Nguyễn hư).

  nguyen du là con trai của bà. trac that trần thị tân, quê huyện đông ngạn, tỉnh bắc ninh. Ông có 4 người con, trong đó Nguyễn Du là con thứ ba. Năm 18 tuổi, Nguyễn Du thi đỗ cả ba trường (cấp 3) và bắt đầu sống cuộc đời trôi nổi theo vận mệnh của đất nước.

  năm 1802, vua Gia Long lên ngôi, gọi tôi là thần lê họ Lê lên làm quan. vua cũng cho triệu nguyễn du. không từ chối được nên năm đó ông ra làm tri huyện thái bình, sau thăng tri phủ. thường ở cùng tỉnh. làm quan được vài năm thì cáo bệnh xin về.

  Năm 1806, ông lại được gọi về kinh đô với chức vụ Đông y sĩ. Năm 1809, ông được bổ nhiệm làm Tổng đốc tỉnh Quảng Bình (nghĩa là Bố chính). năm 1813, ông được thăng chức Tham tri chính điện và được bổ nhiệm làm Chánh sứ đi tàu thủy, sắc phong là Nam vương. lần này, nguyen du viết bắc hanh tap luc. khi trở về từ nhiệm vụ, anh đã được thăng chức vào nhóm bạn bè và người thân. Năm 1820; Ông vừa được lệnh lên tàu lần thứ hai thì lâm bệnh và qua đời vào ngày mồng 10 tháng 8 năm Canh Tý.

  bài thơ tiểu thanh kí là một bài thơ chữ Hán nổi tiếng, được in trong tập thơ, thể hiện tấm lòng thương cảm của nhà thơ đối với người thiếu nữ tài hoa nhưng bạc mệnh.

  nguyen du và tieu thanh là hai người xa lạ. vậy xiao thanh là ai?

  Tiểu Thanh được cho là một cô gái Trung Quốc xinh đẹp và tài năng sống vào đầu triều đại nhà Minh. cô thông minh nên từ nhỏ cô đã am hiểu nhiều nghệ thuật như thơ ca, âm nhạc. 16 tuổi, nàng trở thành thê thiếp của một gia đình quyền quý. Vợ cả là người hay ghen nên phải ra ở riêng trên núi, cạnh hồ. nỗi niềm và nỗi đau của ông đã được gửi vào thơ của ông, nhưng bài thơ đã bị đốt bởi người vợ đầu tiên của ông, may mắn có một số bài thơ còn sót lại. số bài thơ đó được ghi lại và đặt tên, hài cốt (tàn dư bị đốt cháy). sống trong hoàn cảnh đó, chàng thanh niên mắc bệnh và từ giã cõi đời năm 18 tuổi. Nguyễn Du thương cảm cho người con gái tài hoa bạc mệnh mà làm bài thơ này. bài thơ chữ Hán dịch sang văn xuôi là:

  Vườn hoa ở phía Tây của hồ đã trở thành một bãi đất hoang. anh chỉ đến thăm cô qua một cuốn sách anh đọc trước cửa sổ. trang điểm phải có thần phải tiếc đồ sau khi chết. văn chương không có phận mà còn cháy bỏng. hận xưa khó hỏi trời. sống thoải mái và lặng lẽ cũng tự mang bản án. Tôi thấy mình là một thành viên của cùng một hội với người đàn ông đã phải chịu một sự bất công kỳ lạ vì sự lịch sự của anh ta. Không biết hơn ba trăm năm sau, trên đời này còn có ai khóc như vậy?

  Bài thơ khá hay nên được nhiều người dịch sang tiếng Việt. giản chí, nguyễn quang tuấn, vu tam băng dịch thành thơ lục bát, đặc biệt vu hoàng truyện diễn ra ở thể thơ lục bát. Dù dưới hình thức nào, người dịch vẫn không làm lệch nội dung bài thơ. ở đây chúng ta học cách cảm nhận bài thơ theo bản dịch của ba tập.

  hai dòng của bài thơ:

  phong cảnh hồ tây biến thành gò hoang, bên cạnh mảnh giấy rách nát.

  có hai câu thơ tả cảnh ngụ tình mặc dù bài thơ không được sáng tác tại chỗ (hồ tây). đây là cảnh trong tâm tưởng của nhà thơ. nhưng đúng vậy nhà riêng của một quý tộc đương nhiên rất đẹp, cảnh đẹp hồ tây nổi tiếng. hiện thực là như vậy, nhưng không phải với cuộc đời của người thiếu nữ, không phải với của thi nhân. cảnh đẹp ấy, trong tâm tưởng nhà thơ đã “thành gò”. có gì đẹp về một ngọn đồi nhỏ! nhưng đó là nấm mồ vô chủ mà anh đến thăm (truyện kiều), người nằm dưới đất càng thêm lạnh lẽo, cô đơn. người nằm trong lòng “gò hoang” kia, người thiếu nữ bạc mệnh chỉ còn lại trên cõi đời chỉ là “mảnh giấy rách” là phần di cảo trong cuốn nhật ký của bé Thanh. chính hai chi tiết ấy, hai hình ảnh “gò hoang” và “mảnh giấy rách” đã khiến nhà thơ “thổn thức bên dòng sông”. :

  Nếu bạn có một vị thần để chôn bạn, bạn sẽ vẫn ghét văn học, nhưng bạn sẽ không muốn đốt nó.

  có nghĩa là “trang điểm” để chỉ cô gái. tiều thanh đã chết (đã chôn) nhưng hồn nàng phải buồn và giận kẻ đã đốt những trang thơ của nàng. “hận” vì hai lẽ: sự ghen tuông mù quáng khiến nàng chết đi sống lại, đốt những trang thơ không có đích vẫn chưa cháy như tiếc (nàng vẫn muốn giữ lại) cho hậu thế.

  trên đây là những câu thơ tả cảnh thương người tài hoa nhưng kém may mắn. từ đó nhà thơ đã mở rộng thành hai bài tiểu luận:

  Dường như nhà thơ muốn an ủi cô gái nhỏ, tự nhủ rằng ngày xưa có nhiều người tài giỏi mà kém may mắn. điều đó chỉ có chúa mới có thể hiểu được. nhưng dù trời có hiểu thì vẫn không thể can ngăn được sự ghen tuông của người vợ và thiên hạ về lối sống giàu sang, nhàn nhã của người tài hoa bạc mệnh. đầu truyện bạn nguyen du viết:

  hàng trăm năm trong cõi người, hai chữ tài và lộc có nghĩa là chúng ghét nhau.

  Ban đầu, các tác gia cổ đại mượn thuyết vận số tương đối này để mô tả cuộc đời của những người phụ nữ xinh đẹp và đức hạnh nhưng họ phải chịu nhiều bất công. Nguyên dung với câu chuyện về nam nhân bằng xương bằng thịt, nguyễn gia thiều viết về cung nữ trong cung oán hận, trần truồng với và chinh phụ trong cuộc chinh phạt … họ là những mảnh đời riêng biệt.

  riêng với nguyễn du, nhà thơ đặc biệt quan tâm đến cuộc đời của những người phụ nữ vừa có nhan sắc vừa có tài “hoa khôi,… ngũ sắc…” (kiều) khá giống với thân phận của người thất sủng. Nho sĩ trong một xã hội hỗn loạn và suy thoái. đó là duong quy phi, tieu thanh, cô gái chơi đàn nguyệt trong bài thơ chữ Hán; it dam tien, thuy kieu trong truyện kieu. đó là những “người hóm hỉnh đáng ghen tị của trời đất” mà nhà thơ đồng cảm và cũng là để so sánh với thân phận của mình.

  Tôi không biết trong ba trăm năm nữa, ai sẽ khóc như vậy?

  đó là điềm báo của nhà thơ về số phận của mình. với tiều thanh, người đàn bà xa lạ có cuộc đời bất hạnh khiến nhà thơ phải khóc như thế này, dù sống trước thi nhân mấy trăm năm, không biết sau ba trăm còn ai khóc thương thi nhân nữa. . năm?

  Biết trước số phận của tiểu thanh, Nguyễn Du đã nghĩ đến số phận của chính mình. vâng, nhưng như đã viết ở trên, nhà thơ nghĩ về tình trạng của những nhà Nho và những người hiền tài, trong đó có chính mình. đó là sự đồng cảm “tình yêu gặp lại tình yêu”, như thủy chung trước mộ của dam tien, “làm sao biết người nằm đó”. đó là sự liên tưởng, sự quan tâm tự nhiên của con người với đời sống tinh thần tình cảm.

  trước lăng mộ bà tiên.

  kiều rằng: “người tài thì thác là thanh tao mà cũng là kẻ ưu tú”

  Công chúng, như mọi khi, rất công bằng khi nghiên cứu và chắt lọc những “tinh hoa” từ những “tài năng”. Chúng ta thấy điều đó trong các câu tục ngữ, ca dao, tác phẩm văn học từ xa xưa vẫn được truyền tụng. kể cả truyện kiều hay truyện doc tieu thanh của nguyễn du đã hai trăm năm vẫn đang được phát sóng, và sẽ còn được phát sóng trong một thời gian dài nữa.

  Có thể bạn quan tâm: 15 bài văn Tả cây hoa hồng hay nhất | Tập làm văn lớp 4

  7. đọc phân tích phụ – mẫu 5

                         

  Vậy là đến đây bài viết về Top 11 bài phân tích Độc Tiểu Thanh kí siêu hay – HoaTieu.vn đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

  Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button