Nghị luận: Nghệ thuật bao giờ cũng là tiếng nói của tình cảm con người, là sự tự giãi bày và gửi gắm tâm tư – Theki.vn

Bạn đang quan tâm đến Nghị luận: Nghệ thuật bao giờ cũng là tiếng nói của tình cảm con người, là sự tự giãi bày và gửi gắm tâm tư – Theki.vn phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

nghe-thuat-bao-gio-cung-la-tieng-noi-cua-tinh-cam-con-nguoi-la-su-tu-giai-bay-va-gui-gam-tam-tu

Giáo sư Lê Ngọc Trà cho rằng: “Nghệ thuật bao giờ cũng là tiếng nói của tình cảm con người, là sự tự giãi bày và gửi gắm tâm tư”.

Bằng những hiểu biết của anh (chị) về bài thơ “Tự tình tôi” (Hồ xuân hương), hãy thảo luận ý kiến ​​trên.

Bạn đang xem: Nghệ thuật là tiếng nói của tình cảm

* hướng dẫn:

1. giải thích bình luận:

Bình luận của giáo sư Lê ngọc tra đã đề cập đến một đặc điểm quan trọng trong nội dung của tác phẩm văn học: tính xúc cảm. tiếng nói tình cảm trong văn học được thể hiện đa dạng, có khi là “lời bộc bạch” bộc lộ trực tiếp, chân thành, nhưng cũng có khi là “tâm sự” thầm kín, chờ đợi tiếng nói tri âm tri kỉ.

2. thảo luận ý kiến:

– Lấy con người làm trung tâm, văn học phải thể hiện tất cả các khía cạnh của cuộc sống con người: số phận, tư tưởng, trí tuệ và đặc biệt là tình cảm. văn chương là “tiếng nói đồng tình, đồng chí”, là “người thư kí trung kiên” gửi gắm mọi cung bậc tình cảm của con người, là cầu nối giữa biết bao tâm hồn, biết bao cung bậc cảm xúc.

– Tình cảm trong văn học không phải là thứ tình cảm hời hợt, mà phải luôn là thứ tình cảm mãnh liệt. Đó không phải là vẻ đẹp bên ngoài, mà là sự tập trung về chất của cảm xúc.

– Cảm xúc của văn học phải được phản ánh dưới những lý tưởng của thời đại, chúng phải vượt lên trên quan niệm thẩm mỹ của cộng đồng và phải được định hướng bởi một hệ tư tưởng.

Xem thêm: Bài 1 trang 114 SGK Ngữ văn 12 tập 2 | Soạn bài Rèn luyện kĩ năng mở bài, kết bài trong văn nghị luận

– tiếng nói của cảm xúc trước hết luôn là tiếng nói của một cá nhân, nhưng từ sự tự thể hiện và chiếm đoạt của một số phận, văn học nói chung đã tạo nên những âm vang, kêu gọi những trái tim đoàn kết, để bao người đọc tìm về. bản thân họ. trong từng lời nói của nghệ sĩ.

3. trắc nghiệm nhận định qua bài thơ “Tự tình ii” của xuân hương hồ điệp.

– “Tự tình” là sự thể hiện và thông điệp của một tâm hồn bi thương, bối rối: muốn sống nhưng không được sống, khát khao được yêu nhưng bị tình yêu khước từ. bi kịch ấy được thể hiện mãnh liệt bằng hình ảnh và bằng ngôn ngữ thơ giàu hương sắc mùa xuân.

– tuy nhiên vẫn là giọng “bi thương nhưng không bi lụy”, nó thể hiện một lòng dũng cảm, một khí phách, một ý thức sâu sắc về lòng tự trọng. vì vậy, cảm xúc trong bài thơ “tự tình” mang một giá trị tư tưởng sâu sắc: nó là tiếng nói đòi quyền sống, quyền được hưởng hạnh phúc chính đáng của người phụ nữ, nó công khai thể hiện quyền con người trong bản chất bị xã hội ngăn cấm. vì vậy, tác phẩm thấm đẫm tinh thần nhân văn vừa sâu sắc vừa mới mẻ.

– hồ ly hương xuân đã dùng chính giọt nước mắt của mình để than khóc cho thân phận chung của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. vì vậy, bài thơ có sức đồng cảm sâu sắc và sức thấm thía.

4. khẳng định lại vấn đề:

– tiếng nói của cảm xúc có mối quan hệ chặt chẽ với tư tưởng và tình cảm của tác phẩm.

– giọng nói đó phải được thể hiện bằng một hình thức nghệ thuật phù hợp, độc đáo và đặc biệt.

tham khảo:

  • giới thiệu:

trong những bài văn, bài thơ hay những tác phẩm khác mà chúng ta đọc, mỗi tác phẩm đều mang một màu sắc riêng, đôi khi đọc xong chúng ta cảm thấy vui hơn hoặc có những tác phẩm giúp chúng ta sảng khoái sau những ngày dài làm việc căng thẳng. Trên thực tế, nghệ thuật ẩn chứa trong những ngôn từ tưởng như bình thường nhưng lại có sức mạnh khôn tả có thể tác động đến cảm xúc của chúng ta mà chúng ta không nhận ra.

  • nội dung:

Xem thêm: Lễ Thất Tịch 2021 là ngày nào? Nên và không nên làm gì trong ngày

Nghệ thuật là việc tạo ra những sản phẩm chứa đựng những giá trị tư tưởng, thẩm mỹ có bản chất văn hóa tác động đến tình cảm, tư tưởng và tình cảm. có mặt ở khắp nơi xung quanh chúng ta, hầu hết mọi lời nói, hành động hay cử chỉ của con người đều mang tính nghệ thuật. nghệ thuật được trải nghiệm qua các giác quan, từ đó cảm xúc được sinh ra, điều tuyệt vời nhất là ai cảm nhận được nó cũng cảm thấy vui, buồn, thậm chí là đau đớn. nghệ thuật là sự sáng tạo về mặt tư tưởng và thẩm mỹ, đôi khi mang những giá trị sâu sắc hun đúc tâm hồn con người.

tiếng nói của cảm xúc là cảm xúc của người nghệ sĩ được thể hiện qua các từ ngữ, đoạn văn, đoạn thơ trong tác phẩm của mình. từ đó, những tâm tư của người viết sẽ nói lên người đọc, đó có thể là tiếng khóc than, tiếng bi ai hay những cảm xúc bình dị trong cuộc sống đời thường, tiếng nói yêu, ghét, giận hờn… có thể nói cảm xúc đóng vai trò quan trọng. trong quá trình sáng tạo nghệ thuật. .

nghệ thuật luôn là tiếng nói của cảm xúc, vâng. nó được cảm nhận sâu sắc qua các bài thơ, đoạn thơ. thể hiện khát vọng và tình cảm sâu sắc của nhà thơ. đó là nơi mà ngôn từ sẽ nói lên điều mà nhà văn muốn gửi gắm, những tình cảm chân thành mà nhà thơ cảm nhận sẽ hòa vào cuộc sống của chúng ta.

cuộc sống của chúng ta vốn dĩ rất phong phú, phức tạp và mọi thứ trong đó cũng lộn xộn, nhưng nó lại ẩn chứa những bản sắc riêng mà ít ai biết đến. nhờ đó, lấy chất liệu từ thực tế cuộc sống, nghệ thuật với sứ mệnh truyền tải cảm xúc, tình cảm giúp con người trở nên tuyệt vời hơn bao giờ hết.

tiếng nói của nghệ thuật là tiếng nói của tâm hồn, nó không chỉ thực hiện chức năng thẩm mỹ mà còn đảm nhận trách nhiệm giáo dục nhận thức cho con người, nhờ nó mà con người phấn chấn, yêu đời, yêu đời và hơn hết là cách con người đối xử với nhau. khác. phản ánh tâm tư, tình cảm, ước mơ, khát vọng và cả những suy nghĩ, nhận thức, suy nghĩ của người viết về con người và cuộc sống.

Hầu hết mọi văn bản hay bài thơ đều chứa đựng những tình cảm, thông điệp sâu sắc mà nhà thơ muốn gửi gắm đó là tác phẩm con hạc, một tác phẩm được coi là một trong những truyện tiêu biểu.Trong văn học hiện thực, nội dung truyện phần nào phản ánh thực trạng xã hội Việt Nam. trong thời kỳ trước cách mạng tháng Tám.

tại đây, chàng trai nam tính chao đảo đã khiến người đọc trải qua những cung bậc cảm xúc thăng hoa. đôi khi nó gợi lên sự căm ghét, khi nó gọi lại, nó tràn đầy yêu thương. con hạc là sản phẩm của tấm lòng nhân đạo cao cả. đó là sự yêu mến, khen ngợi và tôn trọng dành cho các nhân viên nam. con sếu đã trải qua cả cuộc đời trong cảnh nghèo đói và đói khổ. ông lão gần như suốt đời nuôi con mà không nghĩ đến bản thân, trong vở kịch ông đã nói lên tình cảm cha con gắn bó và vô bờ bến biết bao khi tình yêu của chim hạc dành cho người con là không gì có thể thay thế được. Nhờ bạn, anh ta chấp nhận mọi thứ, kể cả việc bán cậu bé vàng, người bạn thân nhất của mình và cuối cùng là cái chết.

Cái chết của ông lão khiến những người đọc như chúng tôi cảm thấy một phần đau đớn, một phần thương xót và một phần căm thù bọn địa chủ, bọn thực dân gian ác. đọc truyện, ta thấy không phải chỉ có ông lão khốn khổ, những con người như những người lính bình thường, một người vì nghèo mà tha hóa thành kẻ trộm cắp. ông là một nhà giáo, một trí thức đầy tri thức nhưng cũng không thoát khỏi áp lực vợ con, áo rách, đói rét. Nghèo khó buộc ông giáo phải bán từng cuốn sách vô giá của mình, xuyên suốt câu chuyện, chúng ta thấy được niềm tin và sự lạc quan của nhà văn vào lòng tốt của con người, cũng như lời kêu gọi cứu lấy trẻ thơ. tác phẩm nói lên sự cấp thiết và cấp bách phải thay đổi toàn bộ môi trường sống để cứu lấy những giá trị chân chính, tốt đẹp của con người, cuộc sống là cuộc đấu tranh không chỉ để tồn tại mà còn để giữ gìn nhân cách.

  • kết thúc:

nghệ thuật thật tuyệt vời, nó chứa đựng vô số cảm xúc, nếu cuộc sống của chúng ta là một câu chuyện nhàm chán, thì những suy nghĩ và cảm xúc mà chúng ta có sẽ giúp câu chuyện đó tràn đầy cảm xúc, nhiều màu sắc hơn và tươi mới hơn, ngọt ngào hơn. Nhờ tình cảm và thông điệp mà nhà thơ truyền tải đã giúp chúng ta có cái nhìn khách quan về cuộc sống, về những người mình yêu thương hay gặp gỡ hàng ngày.

Xem thêm: Văn khấn chuyển bàn thờ: Thủ tục, bài cúng đầy đủ, chi tiết nhất

  • phân tích vai trò của nghệ thuật trong đời sống qua tiếng nói của nghệ thuật của tác giả Nguyễn Đình Thi
                       

Vậy là đến đây bài viết về Nghị luận: Nghệ thuật bao giờ cũng là tiếng nói của tình cảm con người, là sự tự giãi bày và gửi gắm tâm tư – Theki.vn đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button