Ngày 19/8 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 19/8?

Bạn đang quan tâm đến Ngày 19/8 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 19/8? phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Ngày 19.8 là ngày gì

Ngày 19 tháng 8 hàng năm không chỉ là Ngày thắng lợi vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám năm 1945, mà còn là ngày kỷ niệm truyền thống của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam, đây là một mốc son đáng nhớ của dân tộc ta. Để hiểu thêm về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 19/8, nó ra đời từ hoàn cảnh lịch sử nào? theo dõi bên dưới.

luật sư tư vấn pháp luật Tổng đài tư vấn trực tuyến miễn phí: 1900.6568

1. ngày 19 tháng 8 là ngày gì?

Công an nhân dân là lực lượng có vai trò quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự, bảo vệ Tổ quốc. Ngày 19/8 là Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam. Cụ thể, ngày 12 tháng 12 năm 2005, Chủ tịch nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký sắc lệnh số. 30/2005 / l-ctn ban hành Luật Công an nhân dân quy định: “Ngày 19 tháng 8 hàng năm là Ngày truyền thống của lực lượng Công an nhân dân và Ngày hội“ toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ”.

vì vậy, sự ra đời và thành lập của lực lượng này cũng có ý nghĩa rất lớn và chúng ta phải nhớ, nói đến sự ra đời, ngày 19/8 cách đây hơn 75 năm (năm 1945) là một mốc son đáng nhớ trong lịch sử dân tộc ta, mở ra sang một kỷ nguyên mới của đất nước. Cách mạng tháng Tám nổ ra, toàn dân xuống đường mít tinh, biểu tình và tổng khởi nghĩa ở Hà Nội đã thắng lợi. Năm 2021, Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (tức ngày 19 tháng 8 âm lịch) sẽ rơi vào thứ năm (ngày 12 tháng 7 âm lịch).

có thể thấy, trong quá khứ hay tương lai, ngày 19/8 đều có ý nghĩa trang trọng, thiêng liêng đối với những người làm công tác Công an nói riêng và đối với toàn thể người dân Việt Nam trên mọi miền Tổ quốc nói chung. >

2. xuất xứ ngày 19 tháng 8:

Nói đến lịch sử ngày 19 tháng 8 thì phải nói đến năm 1945 với lịch sử hào hùng của quân và dân Việt Nam ta trong cuộc cách mạng tháng Tám giành thắng lợi mở đầu cho ngày lễ trọng đại của đất nước Việt Nam.

>

Xem Thêm : Hướng Dẫn Sử Dụng Excel 2010 Qua Hình Ảnh Trong Excel 2007, 2010

Năm 1958, quân đội Pháp tấn công Đà Nẵng, tiến hành chiến tranh xâm lược Việt Nam, biến nước ta thành thuộc địa nửa phong kiến. Nhân dân ta lúc bấy giờ khốn khó, nhiều cuộc đấu tranh, khởi nghĩa đã liên tiếp nổ ra để giành lại độc lập dân tộc.

Xem thêm: Hướng Dẫn Nhảy Xa Kiểu Ngồi, Thành Thạo Kỹ Thuật Nhảy Xa Chỉ Với 3 Phút

Tháng 8 năm 1945, thời cơ của dân tộc ta đã đến khi chiến tranh thế giới kết thúc. dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, quân và dân ta đã đồng lòng chấp hành chỉ thị chờ ngày tổng tiến công. cụ thể, từ ngày 13 đến ngày 17 tháng 8, cơ quan đầu não liên tục họp và phát lệnh tổng khởi nghĩa trong cả nước.

Một sự kiện đáng nhớ là vào ngày 19 tháng 8 năm 1945, lúc đó người dân đồng loạt đổ về Nhà hát lớn Hà Nội để tổ chức một cuộc biểu tình lớn chưa từng có trong lịch sử với sự bảo vệ của những người trẻ tuổi. cuối ngày, quân và dân ta nhanh chóng chiếm lĩnh khu vực này. Chiến thắng ở Hà Nội đã trở thành động lực thúc đẩy sự bùng nổ và thúc đẩy các cuộc giải phóng ở các tỉnh khác.

xem thêm: cách ghi nguồn gốc sử dụng đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi đó, lực lượng vũ trang ở miền bắc được gọi là bộ phận phòng không, ở trung tâm là bộ phận trinh sát, và ở miền nam là lực lượng tự vệ quốc gia. Bảo vệ. họ cũng là tổ chức tiền thân của công an nhân dân Việt Nam. vì vậy, ngày 19/8 đã trở thành Ngày truyền thống của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.

Với sự ra đời của lực lượng này không chỉ có vai trò bảo vệ an ninh chung mà công an nhân dân còn có vai trò tham mưu cho Đảng cộng sản Việt Nam và Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong việc bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội; thống nhất quản lý bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; đấu tranh chống âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.

Đặc biệt hơn, gắn với trách nhiệm cao cả của công an nhân dân, công an nhân dân Việt Nam đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự thống nhất của Chủ tịch nước, sự thống nhất quản lý và chỉ huy, chỉ đạo của Đảng. chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an. phương châm của lực lượng ngay từ những ngày đầu thành lập là “bảo vệ an ninh quốc gia”.

Xem thêm: Kể 1 Kỉ Niệm Đáng Nhớ Trong Đời Học Sinh ❤️️ 15 Bài Hay

Nguồn gốc của lực lượng công an nhân dân Việt Nam được coi là bắt đầu từ các đội tự vệ đỏ trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh (1930-1931), các đội danh dự để trừ gian, bảo lương, trừ gian diệt ác. Nó được thành lập bởi Đảng Cộng sản Đông Dương với mục đích bảo vệ tổ chức. Trong những năm 1930 – 1945, để chống lại các hoạt động phá hoại, gián điệp của thực dân Pháp và bọn ngụy quyền, bảo vệ cách mạng, Đảng Cộng sản Đông Dương đã thành lập các Đội: Tự vệ đỏ, Công nhân và Nông dân. , vinh trừ gian, vinh viet minh. đó là các tổ chức tiền thân của công an nhân dân và sau này là quân đội nhân dân.

Sau Cách mạng tháng Tám (nổ ra vào ngày 19 tháng 8 năm 1945), Chính phủ lâm thời Việt Minh có chỉ thị thành lập lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự. Tuy nhiên, lực lượng này không có tên gọi chung mà thay vào đó là nhiều tên gọi khác nhau như bộ phận phóng liềm (miền bắc), trinh sát (miền trung), tự vệ dân tộc (miền nam).

Ngày 21 tháng 2 năm 1946, Chủ tịch Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa, thành phố Hồ Chí Minh, ký sắc lệnh số. 23) Hợp nhất các lực lượng này thành lực lượng Công an nhân dân ở ba miền thống nhất lấy tên gọi thống nhất là Cảnh sát bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; và thành lập ngành công an Việt Nam để quản lý lực lượng công an nhân dân do một đồng chí giám đốc, người đầu tiên là Lê gian.

Xem Thêm : Lý thuyết tài chính tiền tệ – tổng hợp kiến thức – CHƯƠNG 1 NHỮNG VẤN ĐỀ CƠ BẢN VỀ TIỀN TỆ VÀ LƯU – StuDocu

Khi đó, lực lượng vũ trang ở miền bắc được gọi là bộ phận phòng không, ở trung tâm là bộ phận trinh sát, và ở miền nam là lực lượng tự vệ quốc gia. Bảo vệ. Họ cũng là tổ chức tiền thân của Công an nhân dân Việt Nam.

Những ngày đầu, cơ quan quản lý ngành công an là công an nhân dân, trực thuộc bộ nội vụ. Ngày 16 tháng 2 năm 1953, Bộ Công an được thành lập, trực thuộc Bộ Nội vụ do một Thứ trưởng đứng đầu. năm 1955, tách hoàn toàn thành Bộ Công an. năm 1959, sát nhập lực lượng Biên phòng thành Công an nhân dân vũ trang (nay là Bộ đội Biên phòng) trực thuộc Bộ Công an (sau chuyển về Bộ Quốc phòng). cũng bắt đầu từ năm nay, lực lượng cảnh sát được tổ chức vũ trang và bán vũ trang theo biên chế, cấp hiệu và cấp bậc như quân đội.

xem thêm: hướng dẫn trình tự, thủ tục xác minh nguồn gốc đất

3. ý nghĩa của ngày 19 tháng 8:

Xem thêm: Hoa Nở Vô Thường

Như chúng ta đã biết, sự ra đời của lực lượng công an nhân dân vào ngày 19 tháng 8 đã đánh dấu sự thành công của cách mạng Việt Nam, đưa đất nước thoát khỏi áp bức, bóc lột trong gần 100 năm pháp quyền, xóa bỏ hoàn toàn chế độ phong kiến, thành lập cộng hòa dân chủ việt nam.

Đây cũng là ngày tôn vinh sự hy sinh, cống hiến của lực lượng công an nhân dân, lực lượng luôn giữ vai trò xung kích trong các cuộc chiến tranh. vừa là lực lượng tiên phong trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, vừa có nhiệm vụ giữ gìn trật tự an toàn xã hội của đất nước.

sau đó đến ngày 19/8 để hằng năm chúng ta tưởng nhớ đến thành công của cách mạng tháng Tám và những hy sinh của lực lượng công an nhân dân Việt Nam, cứ đến ngày 19/8, toàn thể con cháu Việt Nam, con cháu đời sau đều đồng lòng hướng về đối với lực lượng công an nhân dân và tri ân những anh hùng đã không tiếc xương máu để giành độc lập tự do cho đất nước Việt Nam như ngày nay.

Cách mạng Tháng Tám 19/8/1945 thành công đã chính thức phá bỏ xiềng xích nô lệ của Pháp kéo dài gần một thế kỷ ở Việt Nam. chấm dứt sự tồn tại của chế độ quân chủ tuyệt đối trong gần một nghìn năm ở Việt Nam và thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Ngày 19 tháng 8 đánh dấu sự thành công của cách mạng Việt Nam, đưa đất nước thoát khỏi ách áp bức, bóc lột gần trăm năm của người Pháp, xóa bỏ hoàn toàn chế độ phong kiến, thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Ngày tưởng nhớ và tôn vinh sự hy sinh, cống hiến của lực lượng Công an nhân dân luôn đóng vai trò cơ bản trong các cuộc chiến tranh. vừa là lực lượng tiên phong trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, vừa có nhiệm vụ giữ gìn trật tự an toàn xã hội của đất nước.

Nói chung về ý nghĩa của ngày 19/8, đây là một dấu ấn lịch sử đáng nhớ của dân tộc ta, để tưởng nhớ sự thành công của cách mạng tháng Tám và những hy sinh của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam. vì vậy, cứ đến ngày 19 tháng 8 hàng năm, mỗi người con đất Việt đều đồng lòng xưng hô công an nhân dân và tỏ lòng biết ơn.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

                       

Vậy là đến đây bài viết về Ngày 19/8 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 19/8? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button