Thứ Tư, Tháng Tư 8

Ngành Quản lý xây dựng là gì?

Thông tin chi tiết ngành Quản lý xây dựng

Ngành Quản lý xây dựng là ngành có nhiệm vụ trực tiếp hoặc thực hành về mặt tư vấn về lành và đánh giá dự án, lập hồ sơ và thiết kế tổ chức thi công các hoạt động trên từng giai đoạn chuẩn bị và thực hiện dự án như đấu thầu, triển khai thiết kế, thi công, bàn giao nghiệm thu và thanh quyết toán công trình. Hay một cách dễ hiểu nhất thì ngành quản lý xây dựng là công việc “đi du lịch” trong việc tìm kiếm các dự án, lập hồ sơ,… giúp các kỹ sư thi công, thiết kế, tư vấn giám sát thực hiện vai trò của mình. Ở bất kỳ công trình nào thì cũng cần một quản lý xây dựng kế bên đội ngũ kỹ sư thi công và tư vấn giám sát.

Ngành Quản lý xây dựng

Cơ hội việc làm khi học ngành Quản lý xây dựng

Theo thống kê của Cục dự báo nhu cầu năng lực thì nhu cầu của ngành Quản lý xây dựng trong năm 2018 là 4% tương đương với khoảng 11000 người/ năm tổng nhu cầu nhân lực mỗi năm của Thành phố. Do sự ra đời của Cộng đồng kinh tế ASEAN( AEC) sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn bao giờ hết nhất là nguồn lao động Việt Nam trong các lĩnh vực xây dựng và một điều chắc chắn rằng cơ hội việc làm ngành Quản lý xây dựng là rất cao. 

Sau khi có tấm bằng sau khi ra trường sinh viên có thể làm kỹ sư Quản lý xây dựng ở các cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng từ cấp trung ương như ở các bộ đến các cấp địa phương. Thậm chí làm giảng viên giảng dạy ở các trường Đại học.

Công việc cụ thể sau khi ra trường như sau:

  • Tổ chức quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực đầu tư xây dựng;
  • Lập và thẩm định dự án đầu tư, quản lý các dự án đầu tư xây dựng; lập và quản lý giá các công trình xây dựng;
  • Giám sát và nghiệm thu công trình về mặt tài chính, định mức và tổ chức lao động; tổ chức quản lý và giao khoán sản xuất đến tổ, đội xây lắp;
  • Tham gia vào công tác lựa chọn nhà thầu trong hoạt động xây dựng
  • Tổ chức thi công xây dựng công trình;

Mục tiêu đào tạo ngành Quản lý xây dựng

  • Có năng lực phân tích, tổng hợp để quản lý công tác thi công trên công trường xây dựng; xây dựng các kế hoạch, tổ chức thực hiện kế hoạch và quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp xây dựng theo nhiệm vụ đã đề ra. Ngoài ra, Kỹ sư quản lý xây dựng còn có thể tham gia vào công tác quản lý hành chính trong ngành Xây dựng ở các Sở, Phòng ban…
  • Có trình độ ngoại ngữ tốt, có kiến thức và kỹ năng chuyên môn vững vàng, có khả năng tiếp thu các kiến thức mới, biết phương pháp nắm bắt và giải quyết các vấn đề mới phát sinh trong quản lý, điều hành sản xuất.

Chia sẻ thông tin
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInPin on Pinterest
Call Now ButtonTƯ VẤN 24/24