Chủ Nhật, Tháng Năm 31

Ngành Kiến trúc công trình là gì? Học ngành Kiến trúc công trình ở đâu?

NGÀNH KIẾN TRÚC CÔNG TRÌNH

1. Ngành Kiến trúc công trình

Giao thoa giữa 2 yếu tố nghệ thuật và kỹ thuật, Kiến trúc công trình là khoa học và nghệ thuật xây dựng công trình, tổ chức không gian sống. Kiến trúc công trình được xem như là một lĩnh vực hoạt động sáng tạo chủ yếu của con người từ khi có xã hội loài người, nhằm cải tạo hoặc kiến tạo mới môi trường sống, phục vụ các quá trình sống của con người và xã hội.

Nếu thiết kế quy hoạch cần nhiều lao động tập thể thì thiết kế công trình đề cao năng lực cá nhân. Hình thức kiến trúc phản ánh rõ tính cách, năng lực và “gu” thẩm mỹ của Kiến trúc sư.

Dù ở quy mô nhỏ hơn, thiết kế công trình cũng qua các bước tương tự như thiết kế quy hoạch: đi thực địa, vạch đề cương công việc, phác thảo tìm ý, vẽ hình mẫu các không gian chức năng, xác định hệ kết cấu, làm việc với các kỹ sư, hoàn thành hồ sơ thiết kế và đi bảo vệ trước các bên liên quan.

Khi công trình đã được phê duyệt và bước vào giai đoạn thi công, kiến trúc sư công trình còn phải đi kiểm tra tại công trường xem bên thi công có làm đúng thiết kế không. Công việc này được gọi là giám sát tác giả.

2. Đào tạo ngành Kiến trúc công trình

Đào tạo ngành Kiến trúc công trình trang bị cho sinh viên đầy đủ những kiến thức, kỹ năng về kiến trúc mỹ thuật như: công tác quy hoạch – thiết kế đô thị, khả năng lĩnh hội nghệ thuật kiến trúc, phương pháp luận sáng tạo, phương pháp sáng tác kiến trúc,…

Ngoài ra, tại những trường đại học đào tạo ngành Kiến trúc có uy tín thì sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng chuyên môn như: kỹ năng quan sát, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thực hành thông qua sử dụng các công cụ, phần mềm chuyên dụng để thực hiện ý tưởng, kỹ năng năm bắt tâm lý khách hàng… để vừa có thể làm tốt công việc chính của một kiến trúc sư là tư vấn thiết kế, vừa có thể tự tin thuyết phục được khách hàng của mình.

ngành kiến trúc công trình
Học ngành Kiến trúc công trình

HỌC NGÀNH KIẾN TRÚC CÔNG TRÌNH Ở ĐÂU?

Muốn trở thành một Kiến trúc sư công trình, bạn có thể theo học đại học kiến trúc tại một số trường Đại học như:

– Trường Đại học Kiến trúc TPHCM.

– Trường Đại học Công nghệ HUTECH.

– Trường Đại học Văn Lang.

– Trường Đại học Bách khoa TPHCM.

– Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

– Trường Đại học Kinh Bắc.

– Trường Đại học Đông Đô.

Chia sẻ thông tin
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInPin on Pinterest
Call Now ButtonTƯ VẤN 24/24