Những tác phẩm hay nhất của nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Một số tác phẩm tiêu biểu của hồ xuân hương

ho xuan huong được mệnh danh là bà hoàng của thể loại thơ du mục, với một phong cách vô cùng lạ lẫm đối với văn học phong kiến ​​thời kỳ này. trong khi tất cả mọi người đều bận rộn với những quy ước tượng trưng, ​​với cái tôi lớn và cảm xúc lớn, cô ấy không ngừng tìm kiếm cái tôi cá nhân độc đáo của riêng mình. Trong thơ hạc xuân hương có cái gì đó vừa êm đềm của người phụ nữ, lại vừa phẫn uất của khát vọng khẳng định mình. Tuy là nhà thơ nhưng tài năng của cô có thể khiến bất cứ ai cũng phải ngưỡng mộ. chủ đề chính của thơ chị là những suy tư về thân phận người phụ nữ, tâm tư tình cảm và tâm nguyện của người làm thơ, sau đây là tác phẩm hay nhất của hồ xuân hương mà chúng ta nên đọc:

  • những bài thơ hay nhất và nổi tiếng nhất của nhà thơ chạy trốn
  • những bài thơ hay nhất của nhà thơ nguyễn khuyển
  • những bài thơ hay nhất của nhà thơ xuân quynh

Những tác phẩm hay nhất của nữ sĩ Hồ Xuân Hương

1. bánh trôi

cơ thể của tôi trắng và tròn trịa,

bảy nổi ba chìm với nước non.

lớn và nhỏ bất chấp bàn tay,

nhưng tôi vẫn có trái tim của mình.

Là phụ nữ, chị hiểu hơn ai hết những bất công mà người phụ nữ phải chịu đựng, đó là lý do vì sao phần lớn tác phẩm của chị đều dành để viết về những người phụ nữ đang ngày đêm chịu sự áp bức của xã hội phong kiến. “Bánh trôi nước ” là một bài thơ rất hay về đề tài này, Mượn hình ảnh chiếc bánh trôi, nhà thơ đã vẽ nên hình ảnh người phụ nữ vừa tài sắc vẹn toàn, vừa có tâm hồn cao đẹp, vừa làm nổi bật bi kịch mà những người phụ nữ thời phong kiến ​​phải chịu đựng. Bằng những từ ngữ giản dị nhưng giàu sức gợi, đây là một bài thơ xuất sắc và giàu tính biểu tượng.

2. tình yêu bản thân ii

vào đêm khuya, tiếng trống của lính canh vang lên,

trơ ra khuôn mặt hồng hào còn có nước non.

một ly hương giúp tỉnh táo trở lại cơn say,

Xem thêm: Kinh điển là gì và nếu vậy thì như thế nào?

trăng lưỡi liềm chưa tròn,

dựa vào mặt đất, rêu thành từng đám.

Vượt qua những đám mây, đá vài tảng đá.

Xem Thêm : Phân tích tác phẩm Gió lạnh đầu mùa – Văn 6 (2 mẫu)

Lại mệt mỏi với mùa xuân rồi,

một phần nhỏ yêu thương để chia sẻ!

Có thể nói đây là một tùy bút tuyệt đẹp của hồ xuân hương trong tuyển tập thơ tự tình của anh. bài thơ tự tình 2 là một bài thơ trong chùm ba bài thơ tự tình của nhà thơ. bài thơ được viết ra để nói lên tâm trạng của nhà thơ trước số phận xô đẩy cuộc đời cô gái đến chỗ bi đát. Để truyền tải trọn vẹn nội dung đó, ho xuân hương đã chọn thể thơ bảy chữ theo thể thất ngôn tứ tuyệt. cùng với lối tả cảnh ngụ tình cũng như lối gieo vần độc đáo đã làm nổi bật nỗi buồn, sự uất hận, chán chường của bà trước cuộc sống bộn bề. đặc biệt, bài thơ thể hiện một phong cách nghệ thuật rất khác biệt mà ít nhà thơ thời nay làm được.

3. mời trầu

miếng trầu nhỏ,

xuan huong này đã bị xóa

thật là thích khi yêu

Đừng xanh như lá, bạc như vôi.

Xem thêm: Đại cáo Bình Ngô (Bình ngô đại cáo) – nội dung, dàn ý phân tích, bố cục, tóm tắt | Ngữ văn lớp 10

Vào thời phong kiến, ý thức về cá nhân chưa được phát triển, bản thân cái tôi cá nhân không được coi là một giá trị đáng được tôn trọng. thời đó, về phép tắc, thái độ của người có học là phải biết che giấu cái tôi của mình, hoặc hạ thấp nó đến mức thấp nhất, ở phụ nữ, quy tắc đó càng quan trọng hơn. . nhưng nhà thơ sẵn sàng công danh, như một khát vọng khẳng định mình. một diễn biến hoàn toàn bất ngờ. Giữa những câu thơ đầy nội lực ấy, tôi vẫn cảm nhận được nỗi đau của một người dường như đã bị phản bội quá nhiều và giờ lại phụ bạc mọi thứ xung quanh mình.

4. đá ông bà

khéo léo giới thiệu trò chơi sáng tạo

người chồng cũng làm như vậy với người chồng

tầng trên cùng phủ đầy tuyết bạc

chiếc thớt dưới làn sương đầy đôi má ửng hồng

gan nghia chảy nước miếng với chị gái nguyet

những khối tình yêu mãi mãi chạm vào dòng sông

Xem Thêm : Review sách: Tắt Đèn – tìm đâu ra chút ánh sáng leo lét trong những phận đời tối tăm

tảng đá ấy vẫn biết tuổi xuân

đừng đổ lỗi cho mọi người khi họ còn trẻ

Qua bài thơ, nữ sĩ không chỉ hiện lên với tư cách là một nữ sĩ, mà còn là một tác giả của tình yêu. Thoáng cái kỳ diệu và tuyệt vời, nữ hoàng thơ ca đã biến cảm xúc mùa xuân tưởng như khó nắm bắt, thành một vật thể thô ráp, góc cạnh, dày và nhiều màu sắc: một tờ giấy trắng, dù ngàn năm vẫn còn một mùa xuân xanh.

5. kết hôn

Xem thêm: Cảm nhận về cuốn sách Không Gia Đình

những người dùng chăn, những người bị lạnh,

cùng nhau cắt đứt cuộc đời của người cha.

năm hoặc mười hoặc không,

một hoặc hai lần một tháng, có hoặc không.

đã cố gắng ăn xôi nhưng không thành công,

có giấy phép làm việc miễn phí.

nếu bạn biết điều này,

Tôi đã phải ở như thế này trong quá khứ.

ho xuan huong cũng chịu kiếp truân chuyên nên hiểu rất rõ nỗi khổ của những người chồng bình thường. bài thơ chứa đầy nỗi uất hận của một người phụ nữ tài sắc vẹn toàn nhưng chưa bao giờ có được tấm lòng của một đấng nam nhi. họ cũng là con người, nhưng người phụ nữ phải chịu bi kịch, và người đàn ông được tự do đùa giỡn với tình cảm của người phụ nữ. Là một người có cá tính mạnh mẽ, ho xuân hương không chấp nhận số phận của mình. bài thơ đầy căm phẫn, đầy xót xa và đặc biệt là cảm hứng về sự tủi thân.

ho xuan huong là một nhà thơ đặc biệt, một nhà thơ hiếm hoi trong nền văn học Việt Nam để lại dấu ấn đặc biệt. một cá tính mạnh mẽ muốn trải qua cuộc sống và nói, một hồn thơ cần được trân trọng hơn tất cả những hồn thơ khác.

thảo nguyên

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button