Thuyết minh về một nét đặc sắc trong di tích thắng cảnh quê em – Văn mẫu lớp 9 (3 mẫu)

Bạn đang quan tâm đến Thuyết minh về một nét đặc sắc trong di tích thắng cảnh quê em – Văn mẫu lớp 9 (3 mẫu) phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Một nét đặc sắc trong di tích thắng cảnh quê em

mục số. 1 lớp 9 đề 4: thuyết minh về một nét độc đáo ở khu di tích danh thắng quê em là tài liệu vô cùng hữu ích dành cho các em học sinh khi làm bài tập làm văn số 1.

download.vn xin giới thiệu bộ tài liệu gồm dàn ý và 3 bài văn mẫu lớp 9, mời quý thầy cô và các em tham khảo.

phác thảo để giải thích những nét độc đáo của di tích quê hương bạn

i. mở đầu

giới thiệu chung về các di tích, danh thắng của quê em (vị trí, đặc điểm chung của các di tích, thắng cảnh).

ii. nội dung bài đăng

1. xuất xứ

– Khu di tích được phát hiện và xây dựng khi nào?

– các sự kiện lịch sử, câu chuyện gắn liền với sự ra đời của di tích.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chơi Audition Giỏi, Hướng Dẫn Nhập Môn Cho Các Vũ Công Audition X

2. các tính năng đặc biệt

– mô tả các đặc điểm độc đáo và kỳ lạ nhất (kiến trúc, ẩm thực, lễ hội…)

– về cảnh quan thiên nhiên xung quanh

Xem Thêm : Ngày 19/8 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày 19/8?

3. vai trò và ý nghĩa trong đời sống tinh thần của địa phương

– khía cạnh vật chất

– khía cạnh tâm linh

iii. kết thúc

cảm xúc của tôi đối với nơi đẹp như tranh vẽ đó.

giải thích những nét độc đáo của di tích quê hương bạn – mô hình 1

“Ai về huyện đông anh hãy ghé thăm cảnh quan vua loa kèn trưởng thành. Cây mướp có hình dáng khác thường, qua năm tháng, con đường vẫn tiếp tục đến đây.”

Xem thêm: Thuyết minh bánh chưng hay nhất (24 mẫu) – Văn 8

Mỗi khi nghe bài hát nổi tiếng này, tôi không khỏi tự hào khi nghĩ về quê hương mình. Chắc hẳn, là người Việt Nam, các bạn đều đã từng nghe đến truyền thuyết về vua An Dương Vương, người đã xây thành cổ với sự giúp đỡ của thần Kim Quy. Trải qua bao nhiêu năm tháng, thành cổ vẫn lưu giữ được những giá trị văn hóa lịch sử.

Thành Loa được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên. c., dưới thời trị vì của An duong vuong, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Cao ho. thành nằm ở địa thế đồi núi nằm ở tả ngạn sông vàng, là phụ lưu lớn của sông đỏ. vào thời kỳ au lac, vị trí của bà la cà ngay tại vùng tam giác châu thổ sông Hồng, nơi giao nhau của đường thủy và đường bộ. đây được coi là vị trí có thể khống chế cả vùng đồng bằng và vùng núi nên được chọn làm kinh đô.

có lẽ, nếu đây là nét độc đáo nhất của thành cổ thì ai cũng phải công nhận rằng nó nằm ở kiến ​​trúc của thành. theo truyền thuyết, thành tế bào bao gồm chín hình xoắn ốc. tuy nhiên, dựa trên những gì còn sót lại, các nhà khoa học phát hiện ra rằng bức tường chỉ có ba vòng. trong đó thành nội có lẽ được làm muộn hơn, dưới thời nhà ngoại trị. chu vi ngoài 8 km, vòng giữa 6,5 ​​km, vòng trong 1,6 km, diện tích trung tâm lên tới 2 km². thành được xây dựng theo phương thức đào đất, đào hào đến đó, đắp đến đâu, xây đến đó. bên ngoài tường dốc thẳng đứng, bên trong mềm đánh vào, bên trong dễ đánh. tường cao trung bình từ 4m – 5m, có nơi lên đến 8m – 12m. chân tường rộng 20 m – 30 m, mặt tường rộng 6 m – 12 m. khối lượng đào đắp ước tính khoảng 2,2 triệu mét khối.

Thành gồm ba phần: tường trong, tường chung và tường ngoài. thành trong có hình chữ nhật, cao trung bình so với mặt đất là 5 m, mặt trước của tường thành rộng từ 6 m đến 12 m, chân rộng từ 20 m đến 30 m, chu vi là 1.650 m và có cửa trông trong tòa kiến ​​trúc “ngu tiêu di quy”. tiếp theo là tòa thành xây thành tròn không có hình đối xứng, dài 6.500 m, đỉnh cao 10 m, rộng trung bình 10 m. thành có năm cửa ở phía đông, nam, bắc, tây bắc và tây nam, với cửa đông thông ra sông màu vàng. tường ngoài cũng không còn hình thù rõ ràng, dài hơn 8.000 m, cao trung bình từ 3 m – 4 m (có nơi hơn 8 m). mỗi thành đều có hào bao quanh bên ngoài, chiều rộng trung bình của hào từ 10m đến 30m, có nơi còn rộng hơn. các chiến hào được kết nối với nhau và với dòng sông màu vàng.

Bên trong thành có các long đình và đền thờ gồm: Đền Thượng (Đền An Dương Vương) được xây dựng trên khu đất rộng 19.138,6m2. Ở lối vào cổng trung tâm của chùa có đặt đôi rồng đá, mang phong cách nghệ thuật thời kỳ le-lạt. Năm tấm bia đá và năm mươi ba hiện vật có giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa và khoa học vẫn còn được lưu giữ trong chùa. kiến trúc của đền gồm tiền tế theo kiểu ba gian, hai chái. hệ thống khung kết cấu gỗ, mái ngói. ở hệ thống mái có dao cong và tượng nghêu. các bộ chính được làm theo kiểu giá chiêng, sơn son thếp vàng, chạm khắc họa tiết “rồng vờn mây”; trung đường nối với hậu cung tạo thành kiến ​​trúc kiểu “chuôi vồ”, bên trong là tượng long quy bằng đồng, nặng khoảng 200 kg, đúc năm 1897. a Phía dưới là long đình (còn gọi là long đình (ngự trị của di quy) có mặt bằng hình chữ đinh, gồm long đình lớn và hậu cung. đại đình gồm năm gian, hai chái. kết cấu khung gỗ, mái lợp ngói, bốn góc uốn cong. các bộ mái được kết cấu theo kiểu “giá chiêng, rường ram”, có sáu hàng cột. hậu cung nối với long đình qua cửa ô dưới và mái trên nối. Các chủ đề trang trí của kiến ​​trúc này mang phong cách nghệ thuật của thế kỷ 18. khu tiếp theo là am châu (miếu bà chúa hay miếu nhà tôi) nằm trên diện tích 925,4m2. mặt bằng kiến ​​trúc được bố trí theo kiểu “nhất tiền, hậu đinh” gồm tiền đường, trung đường và hậu cung. Chùa Cổ Sơn được xây dựng vào đầu thế kỷ 16. tầng trệt thiết kế theo kiểu “đối nội, đối ngoại”, gồm các yếu tố với tiền đường, thiêu hương, thượng điện, hậu cung, lầu chuông, tháp mộ, cổng sau, trang viên, nhà tu, nhà khách. chùa mạch (quang linh tự) được xây dựng vào cuối thời Lê, trên diện tích 4.922,4 m2. chùa quay mặt về hướng Nam, gồm các yếu tố: tam bảo, chính điện, thượng điện, nhà mẫu, nhà bái đường, hành lang … cuối cùng là chùa Mạch: tọa lạc trên một khu đất cao, có diện tích 6.198,4 mét vuông. , bao gồm trò chơi tiền, đại sảnh và hậu cung.

thành lũy của những người nói có giá trị về nhiều mặt. Mang tính quân sự, thành Loa thể hiện sức sáng tạo độc đáo của người Việt cổ trong việc bảo vệ Tổ quốc. Về văn hóa, Thành Loa trở thành một di sản văn hóa. minh chứng cho sức sáng tạo cũng như trình độ văn hóa kỹ thuật của người Việt cổ.

Xem Thêm : Bộ đề thi và đáp án môn Kinh tế quốc tế

Thành lăng là một di tích lịch sử thể hiện vẻ đẹp không chỉ của quê hương tôi mà còn của đất nước Việt Nam.

giải thích những nét độc đáo của di tích quê hương em – mô hình 2

Việt Nam: mảnh đất hình chữ s với nhiều danh lam thắng cảnh độc đáo. nhưng có lẽ, với cá nhân tôi, mảnh đất Hà Nội, mảnh đất quê hương đã gắn bó với bao kỷ niệm tuổi thơ, là đẹp nhất.

hanoi mang vẻ đẹp hài hòa giữa cũ và mới. Trải qua những năm tháng chiến tranh hào hùng, thành phố đã nhiều lần được đổi tên thành Đông Đô, Thăng Long để đến với tên gọi Hà Nội như ngày nay.

Hà Nội cổ được biết đến với ba mươi sáu đường phố. Trong những bức tranh nổi tiếng của Hà Nội, hình ảnh những con phố cổ quanh co với những ngôi nhà mái ngói rêu phong đã trở thành một nét độc đáo, một phần tâm hồn của người Hà Nội mà mỗi khi nhìn thấy, người ta không thể tránh khỏi cảm giác bồi hồi khó tả. Phố cổ Hà Nội được đặt tên theo các mặt hàng bày bán trên con phố đó. nào là đèn cầy, vỏ lon, truyện tranh, mâm cỗ… ngày nay vẫn có những tên phố giữ nguyên đặc điểm này. có phố, hầu hết các gia đình đều theo nghề buôn bán. nghề được truyền từ đời cha sang đời con trai và tồn tại cho đến ngày nay.

Xem thêm: Tổng hợp 100 hình nền One Piece 4k cho máy tính, laptop, điện thoại 2022

Nét cổ kính của Hà Nội còn được thể hiện qua những công trình kiến ​​trúc đẹp và độc đáo. Nằm ngay trung tâm thành phố là Hồ Hoàn Kiếm với hai di tích nổi tiếng là Tháp Rùa và đền Ngọc Sơn. Nói đến hồ gươm, người ta nhớ đến “sự tích hồ gươm” kể về vị vua được rùa vàng cho mượn gươm để đánh giặc. Chúng ta cũng không quên nhắc đến Văn Miếu, trường đại học lâu đời nhất của Việt Nam. có bia tiến sĩ ghi lại tên tuổi của các ngự y của từng triều đại. ngoài ra, nó còn là một ngôi chùa trong thành phố, tọa lạc trên một dải đất nhỏ bên hồ tây. Chùa là một trong những thắng cảnh nổi tiếng của thủ đô Hà Nội với những bàn thờ Phật uy nghiêm bên trong và lăng tẩm của các vị chân tu qua nhiều đời trụ trì. được bao quanh bởi nước, ngôi đền này nằm trên con đường thanh niên được xây dựng vào thế kỷ thứ 6, hay giống như ngôi đền thánh gần đó được xây dựng vào năm 1010. Ngôi đền thu hút sự trầm trồ của du khách nhờ bức tượng Xuân Thiên (một trong bốn chiếc thang dài). tướng thành). ) được đúc bằng đồng đen cao 3,72 m và nặng bốn tấn. Đây là một trong những tác phẩm độc đáo mà những người thợ đúc đồng cổ Hà Nội để lại cho con cháu đời sau. Nhìn bức tượng, những người thợ ngày nay cũng phải thầm thán phục tài khéo léo của người đi trước bởi bức tượng khổng lồ này được làm hoàn toàn thủ công bằng những dụng cụ hết sức thô sơ từ thế kỷ 16. Chùa kim liên ở Tây Hồ cũng là một di tích độc đáo …

Ngoài vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc, Hà Nội còn thể hiện vẻ đẹp hiện đại. đó là vẻ đẹp của kiến ​​trúc Pháp. với hàng loạt công trình mang đậm dấu ấn phương Tây như thánh đường, cung điện phía Bắc, nhà hát opera … ngoài ra, sự hiện đại của thủ đô còn được thể hiện qua số lượng nhà cao tầng mọc lên ngày càng nhiều.

vẻ đẹp của Hà Nội, dù hiện đại hay cổ kính, đều mang những nét đẹp riêng biệt. mỗi chúng ta hãy luôn trân trọng vẻ đẹp của thủ đô ngàn năm văn hiến.

giải thích những nét độc đáo của di tích quê hương em – mô hình 3

hue được biết đến là một nơi có phong cảnh đẹp mê hồn với những nét độc đáo về phong cảnh và cảnh sắc của một thành cổ. Tuy nhiên, nếu muốn nói đến nét đẹp đặc trưng nhất của Huế thì phải kể đến kiến ​​trúc kinh thành Huế.

Kiến trúc của Cố đô là một quần thể kiến ​​trúc vĩ đại bao gồm: hoàng thành, cung điện, lăng tẩm … được xây dựng theo sở thích của các bậc vua chúa. hầu hết các kiến ​​trúc cung đình đều sử dụng các hoa văn trang trí mang tính quy luật gắn với tư tưởng Nho giáo. Bên cạnh những kiến ​​trúc cung đình là những thị trấn cổ được xây dựng cách hoàng thành không xa. nhiều thị trấn nghệ nhân của thời đại này đã làm ra các sản phẩm để sử dụng trong cung đình. một số nghệ thuật trong thời kỳ này đã được phát triển đa dạng như điêu khắc, đồ họa và hội họa để trang trí cho cung đình ở cố đô.

Thành Huế được xây dựng vào năm 1805 dưới thời vua Gia Long và kéo dài gần 30 năm cho đến thời vua Minh Mạng. thành được chiếu ở bờ bắc sông Hương, mặt quay về hướng nam, diện tích 520ha. thành có chu vi khoảng 10 km, cao 6,6 m, dài 21 m. bên ngoài thành có hệ thống hào bao quanh. thành phố bao gồm mười cổng chính. bên trong thành bao gồm: tòa thành (xây dựng từ năm 1805 đến năm 1817), hoàng thành và cấm thành (1840), bệ thờ đàn … và còn có các lăng tẩm nổi tiếng của các chúa như lăng Gia Long. (1814 – 1820) lăng Minh Mạng (1820 – 1840), lăng Tự Đức (1864-1867) rất uy nghi và tráng lệ.

hoàng thành là tòa thành thứ hai trong thành Huế. đây là nơi ở của vua và hoàng gia, đồng thời là nơi làm việc của triều đình. Ngoài ra, Hoàng thành còn là nơi thờ cúng tổ tiên và các vị vua triều Nguyễn. tiếp theo là cấm thành, là vòng thành trong cùng, nằm trong hoàng thành. Thành cấm được gọi là thành Cung, bắt đầu được xây dựng vào năm Gia Long thứ 2 (1803), năm Minh Mạng thứ 2 (1821), đổi tên là Cấm thành. thành có hình chữ nhật, các cạnh nam bắc dài 341 m, thành đông tây dài 308 m, chu vi 1.298 m. bên trong cấm thành bao gồm hàng chục công trình kiến ​​trúc lớn nhỏ khác nhau, được chia thành nhiều khu vực. Ngoài ra, bên trong thành còn có nhiều di tích khác như: Kỳ Đài, trường Quốc Tử Giám, Điện Long An, Bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế …

một số tính năng đặc sắc khác như: cổng ngo mon cũng là một công trình hay và xứng đáng. Ngoài ra, thiên nhiên và cảnh quan luôn được coi trọng, tạo nên nét độc đáo cho kiến ​​trúc cung đình Huế. cạnh lăng đức từ, hàng trăm cây lớn nhỏ, xanh um. ở đây có những hồ nước uốn lượn rộng vài chục mét vuông. bên hồ là lầu vua từng đến nghỉ chân; những tảng đá phẳng được dùng làm bàn ghế bên hồ. Tranh ghép bằng sứ và thủy tinh ở Lăng Khải Định bao gồm những bức tranh lớn với những mảng màu ẩn độc đáo. các đồ trang trí cầu kỳ, nhiều màu sắc. hình ảnh chủ yếu được tạo thành từ những con rồng bao quanh cột, được in bằng nước tương, và những khung nho rải rác dọc theo bức tường.

kiến ​​trúc của kinh thành Huế đã trở thành một nét đẹp độc đáo thu hút khách du lịch khám phá và tìm hiểu khi đến thành phố Huế.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

                       

Vậy là đến đây bài viết về Thuyết minh về một nét đặc sắc trong di tích thắng cảnh quê em – Văn mẫu lớp 9 (3 mẫu) đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button