Mở bài Sóng Xuân Quỳnh hay (trực tiếp, gián tiếp, ngắn gọn, nâng cao) (ngắn gọn, hay nhất)

Bạn đang quan tâm đến Mở bài Sóng Xuân Quỳnh hay (trực tiếp, gián tiếp, ngắn gọn, nâng cao) (ngắn gọn, hay nhất) phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

chọn mở bài hát hoặc bài thơ của xuan quynh . Những bài văn mẫu được biên soạn, tóm tắt ngắn gọn, chi tiết, đầy đủ từ những bài văn mẫu của học sinh hay nhất trên cả nước. kiểm tra nó ra!

Bài hát mở đầu

xuân quynh – bài hát mẫu 1

Mở bài Sóng Xuân Quỳnh hay (trực tiếp, gián tiếp, ngắn gọn, nâng cao) (ngắn gọn, hay nhất)

Bạn đang xem: Mở bài tác phẩm sống

tình yêu là chủ đề muôn thuở của văn học và nghệ thuật; là nguồn cảm hứng vô tận cho những nghệ sĩ say mê về cuộc sống và con người. Có thể nói, chỉ cần có con người là đã có tình yêu, và chỉ cần con người tồn tại, tình yêu là bất tử. Trong lịch sử thơ ca nhân loại từ xưa đến nay, đã có rất nhiều bài thơ tình nổi tiếng Đông Tây ca ngợi tình người, lay động trái tim bao thế hệ. ở Việt Nam của chúng ta, trong những năm đấu tranh chống lại chúng ta. để cứu nước, tuy lĩnh vực thơ chủ yếu được mở rộng theo những tình cảm lớn lao như tình yêu quê hương, đất nước, con người, cách mạng nhưng thơ vẫn dành nhiều thời lượng cho những tình cảm riêng tư. nhiều bài thơ ca ngợi tình yêu nam nữ ra đời trong thời kỳ này sẽ mãi lay động trái tim bao thế hệ mai sau. “wave” của Xuân Quynh, một nữ thi sĩ tài năng, là một trong những bài thơ như thế.

bài hát mở đầu làn sóng xuân quy – bài hát mẫu 2

xuan quynh là một nhà thơ nổi tiếng của nền văn học hiện đại nước ta. Tuy tuổi thọ không được bao lâu do một tai nạn bất ngờ nhưng những tác phẩm ông để lại đã để lại tiếng vang lớn, có sức lay động lòng người. Trong thơ xuân quy, chủ đề tình yêu luôn chiếm ưu thế. Tình yêu trong thơ của nàng thơ xuân quy mang nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, có lúc dịu dàng, rụt rè nhưng cũng có lúc vô cùng mãnh liệt, mãnh liệt. có khi thật gần nhưng cũng có lúc thật xa, mang đến cho người đọc nhiều tâm trạng lo lắng khác nhau. Bài thơ “sóng” của xuan quynh là một bài thơ rất độc đáo thể hiện tâm trạng của người con gái khi yêu. Những giận hờn vu vơ, uất hận và ghen tuông của người phụ nữ được tác giả xuan quynh gửi gắm trong thơ khiến người đọc, người nghe thổn thức theo từng câu thơ của chị.

bài hát mở đầu làn sóng xuân quy – bài hát mẫu 3

xuan quynh là một trong những gương mặt tiêu biểu của thế hệ thiếu nhi thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Thơ của nhà thơ dễ đi vào lòng người bằng vẻ đẹp giản dị mà đằm thắm. trong đó, “sóng” là bài thơ đặc sắc trong đời thơ của Xuân Quynh.

bài hát mở đầu làn sóng xuân quy – bài hát mẫu 4

Xuân Quyên là nhà thơ nữ tiêu biểu nhất của nền thơ ca hiện đại Việt Nam. những người yêu thơ gọi bà là “bà hoàng thơ tình”. thơ bà là tiếng nói nhân hậu, thủy chung, sáng suốt và khát vọng hạnh phúc cháy bỏng giữa đời thường. sóng là bài thơ được viết vào năm 1967 nhân một chuyến du ngoạn vùng biển di tích. bài thơ sau đó được in trong tập Hoa dọc chiến hào. sóng là bài thơ tiêu biểu nhất của phong cách thơ tình xuân quy.

bài hát mở đầu làn sóng xuân quy – bài hát mẫu 5

Mở bài Sóng Xuân Quỳnh hay (trực tiếp, gián tiếp, ngắn gọn, nâng cao) (ngắn gọn, hay nhất) (ảnh 2)

chúng ta đã biết đến những câu thơ tình vội vã, vội vã của ông hoàng thơ tình mùa xuân: “hôn đi hôn lại / cho đến muôn đời / cho đến khi trời đất tan / Em thôi đi lạc trôi”. nhưng cũng không thể không nhắc đến một mùa xuân quynhật với tình yêu thiếu nữ nhẹ nhàng, nhưng sâu lắng và đầy háo hức. tình yêu ấy đã được thể hiện trọn vẹn và trọn vẹn trong bài hát: “ola”.

Bài hát mở đầu

xuân quynh – bài hát mẫu 6

thứ mười bảy, cảm giác có chút hoang dại và du dương, có chút xao xuyến và khao khát những điều xa vời tưởng chừng như không thể nhìn thấy, trái tim non nớt trong ta không ngừng đập thổn thức vì cảm giác khó hiểu, có lúc dâng trào mạnh mẽ, có lúc lại bình lặng. nó hạ xuống nhẹ nhàng, nhưng vẫn chảy lặng lẽ như những con sóng đang hăng hái tìm kiếm lý trí của con tim trước biển đời mênh mông. và khi những vần thơ của xuân quy chợt ngân vang bằng tất cả sự tinh tế và nhạy cảm, “sóng” khiến ta cảm thấy có một phần nào đó là lời thổ lộ tình yêu của chính mình.

bài hát mở đầu làn sóng xuân quy – bài hát mẫu 7

xuan quynh là một trong những gương mặt tiêu biểu của thế hệ thiếu nhi thời kỳ chống Mỹ cứu nước. lời thơ của nhà thơ dễ đi vào lòng người đọc bằng vẻ đẹp giản dị mà đằm thắm. đó là những cảm xúc và suy nghĩ của một người phụ nữ luôn muốn được yêu thương. trong đó, “sóng” là một bài thơ nổi bật trong thơ xuân quy. nhất là những dòng thơ đầu: “mãnh liệt và dịu dàng… khi ta yêu.”

Bài hát mở đầu

xuân quynh – bài hát mẫu 8

xuan quynh được biết đến là một trong số ít những nhà thơ tiêu biểu của thế hệ nhà thơ trẻ thời chống Mỹ. đọc thơ xuân quy, ta thấy trong đó là tiếng nói của một người phụ nữ giàu tình cảm yêu thương, vừa hồn nhiên, vừa tươi tắn, chân thành, nồng nàn, mãnh liệt và đầy khát khao trong tình yêu. trong sóng, ta thấy một hồn thơ luôn lo lắng về sự phai nhạt, tan vỡ, những điềm báo khó lường để rồi lại xôn xao, khao khát khắc khoải. trái tim trong sóng biết rung động và hòa nhịp với sóng, sự trùng hợp kỳ lạ giữa sóng và tâm hồn nhà thơ, là sự giao hòa kỳ diệu giữa thiên nhiên và con người. Đọc sóng ta có thể thấy bà thơ xuân quynh đã thể hiện điều đó một cách sâu sắc.

Bài hát mở đầu

xuân quynh – bài hát mẫu 9

Từ lâu, sóng đã trở thành đề tài và cảm hứng thi ca cho các nghệ sĩ. Đọc thơ cụ Nguyễn khuyến, ta thấy cụ mang hơi thở của mùa thu trong veo trên làn sóng xanh, còn huy hầu như dùng những dòng thơ cô đơn bơ vơ trước thời cuộc để vẽ non sông. Và khi đọc thơ Xuân Quỳnh, chúng ta thấy ông đã khoác lên mình những con sóng bạc đầu một tình yêu tha thiết, vĩnh cửu bằng một tâm hồn nồng nàn, cháy bỏng. “Sóng” của xuân quynh như một viên ngọc sáng trong văn học những năm kháng chiến chống Mỹ, vẻ đẹp dịu dàng, thủy chung trong tình yêu của người con gái đã phần nào làm giảm đi sự nóng bỏng, khắc nghiệt của cuộc sống kháng chiến.

bài hát mở đầu xuan quynh wave – mẫu 10

Mở bài Sóng Xuân Quỳnh hay (trực tiếp, gián tiếp, ngắn gọn, nâng cao) (ngắn gọn, hay nhất) (ảnh 3)

Có phải vì cuộc đời đầy sóng gió mà niềm khao khát yêu thương, khát khao về một mái ấm gia đình, tình mẹ con được bộc lộ trong mùa xuân qua từng câu thơ? Tiếng nói của người phụ nữ giàu tình yêu thương, khát khao hạnh phúc giản dị giữa đời thường được thể hiện rõ nét trong những câu thơ của nữ sĩ Xuân Quỳnh. và “ola” là một bài thơ tiêu biểu trong rất nhiều bài thơ hay về tình yêu của người con gái.

bài hát mở đầu làn sóng xuân quy – bài hát mẫu 11

trong “bài thơ của tuổi thơ” xuan dieu viết:

làm sao để sống mà không có tình yêu

Tôi không nhớ là đã không yêu ai

Đó có thể là lý do tại sao tình yêu là chủ đề, nguồn cảm hứng vô tận cho nhiều nhà thơ kể từ đó. Trong số rất nhiều nhà thơ viết về tình yêu, Xuân Diệu và Xuân Quỳnh là hai cái tên nổi bật nhất. Nếu xuan dieu từng làm mưa làm gió với tình yêu mãnh liệt dành cho “biển” thì xuan quynh lại chọn cách thể hiện tình cảm của một cô gái qua “sóng”. “Sóng” là một trong những tác phẩm hay nhất của nữ sĩ xuân quy, bài thơ nằm trong tuyển tập “Hoa dọc chiến hào” và được viết nhân chuyến đi thực tế ở vùng biển Công tác năm 1967. tiếng nói của lòng tốt, lòng trung thành, trực giác và sự tha thiết, khao khát hạnh phúc hàng ngày.

bài hát mở đầu xuân quynh – bài hát mẫu 12

Có biết bao tờ báo đã nói về tình yêu, ca ngợi tình yêu nhưng vẫn chưa đủ, bởi tình yêu là vô cùng, bất biến và là vĩnh cửu. trong thơ, thế giới tình yêu đẹp hơn, đẹp đẽ hơn, tươi sáng hơn, thanh thoát hơn thế giới tình yêu hiện thực, ta thấy rằng qua thơ ca, tình yêu trong sáng và lãng mạn trong từng câu chữ, câu chuyện. mỗi câu chuyện tình yêu là một câu chuyện cổ tích. . và tôi chọn câu chuyện cổ tích “sóng” của Xuân Quynh, trong câu chuyện giàu nhịp điệu, sóng và nhịp tim của Xuân Quynh kể, chúng ta được nghe những mong ước giản dị của một người phụ nữ đang yêu.

bài hát mở đầu làn sóng xuân quy – bài hát mẫu 13

“Yêu là chết đi một chút trong trái tim

vì đôi khi yêu không được yêu ”

tình yêu luôn là một chuỗi những cung bậc cảm xúc rất khó để định nghĩa và diễn tả. tình yêu làm cho con người biết vui, biết giận, biết yêu và biết xấu hổ trong cuộc sống. tình yêu là niềm vui, niềm đam mê, tình yêu là nỗi buồn và tiếc nuối. tiếng sét ái tình đã được nữ sĩ xuân quynh khắc họa rõ nét trong bài thơ Sóng, nhất là ở hai khổ đầu của bài thơ.

bài hát mở đầu xuân quynh – bài hát mẫu 14

Văn học Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đã để lại nhiều tác phẩm mang khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn viết về đề tài đất nước. nhưng đâu đó trên đường đi vẫn còn những vần thơ xanh, vẫn còn đó những bông hoa nở ven chiến hào, hát lên những khúc ca thiết tha về tình yêu đôi lứa. Bài thơ “sóng” của Xuân Quynh sẽ đưa người đọc vào thế giới tình yêu và cảm nhận những nét đặc sắc trong thế giới thơ tình của Xuân Quynh. hai khổ đầu của bài thơ là những cảm nhận tinh tế và sâu lắng của một trái tim đang yêu.

bài hát mở đầu xuân quynh – bài hát mẫu 14

tình yêu là một chủ đề muôn thuở trong văn học, đặc biệt là trong thơ ca. khi nói đến tình yêu, mỗi nhà thơ mang một sắc thái riêng. Nếu xuân diệu mạnh mẽ, sôi sục thì xuân quy lại chọn da diết. điều này được thể hiện rất rõ trong tác phẩm “ola”, một bài thơ về tình yêu đậm chất xuân. bài thơ nói về những khám phá của tác giả về tình yêu, khám phá những quy luật của tình yêu. đó cũng là nội dung của hai đoạn trích sau:

“mãnh liệt và mềm mại

ồn ào và yên tĩnh

dòng sông không hiểu tôi

những con sóng được tìm thấy trong đại dương, những con sóng của quá khứ

và vẫn còn vào ngày hôm sau

khao khát tình yêu

hồi phục trên ngực của đứa trẻ ”

bài hát mở đầu làn sóng xuân quy – bài hát mẫu 15

“Tôi đã trở về với trái tim thật của mình

đó là máu thịt của đời thường mà không ai có được

nó cũng ngừng đập khi sự sống không còn nữa

nhưng tôi yêu bạn ngay cả khi tôi đã chết ”

là bài thơ xuan quynh viết về niềm hạnh phúc đắm say của một người phụ nữ khi được yêu và được trao cho người tình “hát một mình”. Trong thơ Xuân Quỳnh, chúng ta tìm thấy nhiều bài thơ viết về những trăn trở, thổn thức của nữ sĩ về tình yêu. Ngoài những dòng cảm xúc trong “autocanto”, “ola” cũng được coi là một bài thơ ấn tượng bởi nhà thơ sử dụng hình ảnh sóng để gửi gắm quan niệm về tình yêu của mình. Hai khổ thơ đầu của bài thơ đã để lại cho người đọc nhiều cảm xúc và suy nghĩ.

bài hát mở đầu làn sóng xuân quy – bài hát mẫu 16

Xem thêm: 12 đề Vợ Nhặt (đề 3) – Thi thử THPT QG môn Văn bám sát đề minh họa 2021 – HỌC NGỮ VĂN

xuan quynh là nhà thơ tiêu biểu của thế hệ nhà thơ trẻ thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Thơ xuân quynh là tiếng nói từ trái tim của một người phụ nữ nhân hậu, vừa hồn nhiên, vừa tươi tắn, chân chất, yêu đời và luôn canh cánh trong lòng những khát vọng hạnh phúc bình dị giữa đời thường. Bài thơ sóng là kết quả của chuyến đi thực tế vùng biển di tích (Thái Bình) năm 1967 và được đưa vào tập thơ “Hoa dọc chiến hào”. đây là những năm xảy ra những cuộc chia ly đẫm máu trên khắp đất nước. Có rất nhiều học sinh nam và nữ tạm biệt gia đình và bạn bè trong sân chơi của các góc trường. tuy nhiên, xuan quynh không viết về những tình cảm lớn lao của con người Việt Nam trong cuộc kháng chiến, mà nhà thơ viết về tình yêu, thứ tình cảm riêng tư và vĩnh cửu nhất của con người. vì vậy, bài thơ được coi như một bông hoa hiếm nở dọc chiến hào những năm chống Mỹ cứu nước.

bài hát mở đầu làn sóng xuân quy – bài hát mẫu 17

Văn học Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đã để lại nhiều tác phẩm mang khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn viết về đề tài đất nước. tuy nhiên, đâu đó trên con đường hành quân vẫn còn đó những vần thơ tươi thắm, vẫn có những bông hoa nở ven chiến hào, hát lên những khúc ca thiết tha về tình yêu đôi lứa. Bài thơ “sóng” của Xuân Quynh đưa người đọc lạc vào thế giới tình yêu và cảm nhận những nét độc đáo trong thế giới thơ tình của Xuân Quynh.

bài hát mở đầu làn sóng xuân quy – bài hát mẫu 18

Mở bài Sóng Xuân Quỳnh hay (trực tiếp, gián tiếp, ngắn gọn, nâng cao) (ngắn gọn, hay nhất) (ảnh 4)

tình yêu là thứ tình cảm thiêng liêng và kỳ diệu nhất của con người. nhà thơ thường dùng những hình ảnh lớn như sóng, núi để nói lên tình yêu của mình. Có phải vì sự tương đồng giữa sự vĩ đại vĩnh cửu của thiên nhiên và tình yêu vĩnh cửu của con người? xuan quynh chọn cho mình nét độc đáo bằng cách tạo hình sóng đôi. nữ thi sĩ với tâm hồn nhân hậu nhưng mong manh với trái tim nhân ái. đôi khi xuan quynh “hát” bài ca bất hủ về tình yêu “bạn trở về với đúng nghĩa của trái tim mình / máu thịt không ai có được / vẫn ngừng đập khi cuộc đời không còn / nhưng biết yêu bạn dù đã chết. ” nhưng cũng có lúc đầy lo lắng cho sự bền chặt của tình cảm ấy “tình mong manh như khói sương / ai biết lòng ta đã đổi thay”. “sóng” sẽ đưa chúng ta lạc vào thế giới của một tâm hồn như vậy.

bài hát mở đầu xuân quynh – bài hát mẫu 19

Nhà cách mạng vĩ đại của Ấn Độ đã viết rằng “sức mạnh lớn nhất mà nhân loại có trong tay là tình yêu.” Không phải ngẫu nhiên mà tình yêu luôn là đề tài tuyệt vời để các thi nhân thỏa sức sáng tạo, đặc biệt là tình yêu đôi lứa. xuan dieu khi viết về tình yêu “yêu là chết đi một chút trong tim / vì yêu bao nhiêu lần mới được yêu?”. hay han mac tu khi yêu “đây sương mờ / ai biết tình ai giàu?”. Đó là lý do tại sao người ta nói rằng tình yêu luôn mang đến cho con người những lời giải thích khó hiểu. đây là “làn sóng” của xuan quynh. chạm tới “ngọn sóng”, nhà thơ cho ta cảm nhận được “khát vọng sống, khát vọng yêu thương mãnh liệt luôn gắn với những linh cảm dai dẳng về giới hạn của tình yêu cũng như sự hữu hạn của kiếp người”.

bài hát mở đầu xuân quynh – bài hát mẫu 20

Trong những năm bom đạn, chúng ta thường bắt gặp những cảm hứng hùng tráng, lãng mạn viết về đề tài đất nước trọng đại. nhưng hình như đây là loài hoa thơm nở ven mương. bài thơ “sóng” được viết trong chuyến đi thực tế vùng biển Thái Bình Dương năm 1967. Với giá trị của nó, sóng là những ước nguyện bình dị về hạnh phúc trong cuộc sống đời thường. mà còn là tiếng lòng của nỗi niềm, trăn trở trong tình yêu. Chính vì vậy mà Xuân Quỳnh được coi là nữ thi sĩ, là tiếng nói của những người yêu nhau. Trong những năm tháng chiến tranh, tiếng thơ xuân quy được coi là đóa hoa thơm nhất làm lay động biết bao tâm hồn.

bài hát mở đầu xuân quynh – bài hát mẫu 21

tình yêu luôn là một cảm giác đẹp đẽ và tuyệt vời. dù là ai, ở thời điểm nào thì nó cũng mang đến cho chúng ta những cung bậc cảm xúc khác nhau. Không phải ngẫu nhiên mà tình yêu là nguồn cảm hứng vô tận cho mọi thi nhân thăng hoa. chúng ta đã biết đến một triết lý ngụ ngôn về tình yêu dành cho tago, một tình yêu rất nồng nàn nhưng rất cao quý của những chú mèo con. hay ngay cả xuân diệu cũng phải yêu “làm sao cắt nghĩa được tình yêu”. và xuân quy, tiếng lòng của thi nhân khi yêu là tiếng nói đại diện cho những khát khao bình dị đời thường nhưng cũng chất chứa những linh cảm day dứt về giới hạn của tình yêu. “wave” là một ví dụ rõ ràng nhất. nó được coi là loài hoa thơm đẹp nhất nở dọc theo các chiến hào.

bài hát mở đầu xuân quynh – bài hát mẫu 22

trong khúc tráng ca của các nhà thơ trẻ thời chống Mỹ cứu nước, xuân quy đã nổi lên như một bài thơ trẻ trung, tươi tắn và đầy nữ tính. tình yêu qua ngòi bút của chị luôn in đậm một cái tôi nữ đam mê, táo bạo mà vô cùng nghiêm túc, chân thành. tất cả điều này được thể hiện trong một bài thơ giản dị, hồn nhiên và bản năng – “ola”, đặc biệt là khổ thơ thứ ba và thứ tư.

bài hát mở đầu xuân quynh – bài hát mẫu 23

Cuộc sống là một bông hoa, tình yêu là mật ong ”, đại văn hào v.hugo từng nói. tình yêu là món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho loài người. nó cũng là nguồn cảm hứng vô tận cho các nghệ sĩ. Nói đến thơ tình Việt Nam hiện đại, độc giả không thể không nhắc đến nữ hoàng ngôn tình xuân thì, người đã mang đến cho làng thơ Việt những tình yêu nồng nàn, da diết, nồng nàn, dịu dàng và hồn nhiên, giàu chất tự sự nhưng đầy chiêm nghiệm. kinh nghiệm. . “wave” là một trong những bản tình ca hay nhất của xuan quynh. đứng trước biển lớn, xuân quynh bộc lộ rõ ​​những lo lắng, trăn trở về cội nguồn của tình yêu. “

bài hát mở đầu làn sóng xuân quy – bài hát mẫu 24

Về thơ là lẽ sống, là tình yêu và là nghĩa cả của đời mình, Xuân Quỳnh đã gửi gắm tất cả những tâm sự, cảm xúc mãnh liệt, da diết của mình vào những trang thơ. bài thơ “sóng” của nữ ca sĩ là một cuộc trao đổi tâm trạng, cảm xúc được nhiều người đón nhận. Sau hai khổ thơ đầu nói về hình tượng sóng và quy luật của tình yêu, khổ thơ ba và bốn tiếp tục để lại cho người đọc những suy nghĩ và ấn tượng đặc biệt.

bài hát mở đầu xuân quynh – bài hát mẫu 25

thơ xuân quy, dù nghe bao nhiêu lần, ta vẫn nhận ra trong đó những tia sợ hãi mong manh và vẻ đẹp của một tâm hồn nhạy cảm, trực giác. và đó chính là nét nữ tính làm nên bản sắc của xuân quy, mà ở sóng, tác giả đã thể hiện trọn vẹn hơn tâm hồn ấy trong hai khổ thơ 3 và 4.

bài hát mở đầu làn sóng xuân quy – bài hát mẫu 26

tình yêu là món quà vô giá mà thượng đế đã ban tặng cho con người. đó là âm thanh của sự đồng điệu giữa những tâm hồn khao khát tình yêu, sự đồng cảm và sự hợp nhất của trái tim. có lẽ vì vậy mà tình yêu luôn là đề tài muôn thuở của thơ ca. Nói đến thơ tình, ngoài những tên tuổi lớn như Pê-nê-lốp, tago trong làng nhạc thế giới, chúng ta không quên nhắc đến những tên tuổi lớn của văn đàn Việt Nam như xuân khảo, nguyễn bình. và đại diện cho tình yêu nồng nàn, say đắm của người phụ nữ thì không thể không nhắc đến xuan quynh. nữ ca sĩ viết nhiều về tình yêu nhưng cô đã để lại dấu ấn sâu đậm trong bài thơ Sóng. tác phẩm chính là tấm lòng dịu dàng nhưng cũng rất mạnh mẽ của người phụ nữ đang yêu, đặc biệt là ở khổ 3 và 4 của bài thơ.

bài hát mở đầu xuân quynh – bài hát mẫu 27

“wave” của xuan quynh (1942-1988) là một bài thơ tình rất hay. vẻ đẹp của một tâm hồn khao khát tình yêu trong mối tình đầu rực lửa của một cô gái trẻ. vẻ đẹp của âm nhạc; nhạc của trái tim cũng là nhạc của thơ, nhạc của tiếng sóng, của sóng vỗ. vẻ đẹp của men tình được cất lên bằng những ca từ ngọt ngào và chân thành:

“sóng sâu

sóng trong nước

ôi, sóng nhớ bờ

Tôi không thể ngủ vào ban đêm

trái tim tôi nhớ bạn

ngay cả trong giấc mơ

ngay cả phía bắc

ngay cả phía nam

mọi nơi tôi nghĩ

với bạn – theo một cách nào đó “

bài hát mở đầu xuân quynh – bài hát mẫu 28

xuan quynh thuộc một số nhà thơ lớp đầu tiêu biểu cho thế hệ các nhà thơ trẻ trưởng thành trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Nhận xét về ngôn ngữ thơ của nữ sĩ, GS ​​Chu Văn Sơn cho rằng: “Thơ Xuân Quỳnh là thơ của con chuồn chuồn bay về tìm nơi trú ẩn trong nắng bão của cuộc đời. Thế giới thơ Xuân Quynh là sự xung đột triền miên giữa khắc nghiệt và bình yên với nó. cách diễn đạt sinh động và luôn thay đổi. Và “ola” là một bài thơ hay, đã làm sáng tỏ những điểm sáng đó trong phong cách thơ xuân quy, nhất là hai khổ thơ 5 và 6.

bài hát mở đầu làn sóng xuân quy – bài hát mẫu 29

hồn thơ nhìn đời bằng thơ. nhìn xuân, nhìn tuổi trẻ, nhìn trăng mà nghĩ đến quê hương, như xuân quy nhìn sóng, nghĩ đến tình yêu. những tâm tư ấy được đúc kết trong tác phẩm “ola”, một âm hưởng tình yêu nhẹ nhàng mà nồng nàn. bài thơ nói về cảm xúc của một cô gái khi yêu, trong đó có sự khao khát và tin tưởng. Hai cảm xúc ấy được thể hiện rất rõ qua hai khổ thơ:

“sóng sâu

sóng trong nước

ôi, sóng nhớ bờ

Tôi không thể ngủ vào ban đêm

trái tim tôi nhớ bạn ngay cả trong giấc mơ của tôi

ngay cả phía bắc

ngay cả phía nam

mọi nơi tôi nghĩ

với bạn – theo một cách nào đó “

bài hát mở đầu xuân quynh – bài hát mẫu 30

chủ đề tình yêu là chủ đề đã khiến nhiều thế hệ nhà văn, nhà thơ tốn không ít giấy mực. khi viết về tình yêu, điều đặc biệt là viết về nỗi nhớ, sự chung thủy trong tình yêu, nhưng có lẽ hiếm thấy một nhà thơ nữ nào lại viết về tình yêu của chính những người phụ nữ. nhưng xuan quynh đã làm được điều đó qua bài thơ Sóng, bài thơ tình hay nhất trong sự nghiệp của mình.

bài hát mở đầu làn sóng xuân quy – bài hát mẫu 31

tình yêu là một chủ đề kỳ diệu với nhiều ngòi bút thơ ca, một thứ nhạc cụ làm rung động những trái tim đang yêu để nó trở thành thi ca của nhân loại. mỗi nhà thơ lại có những cảm nhận khác nhau về tình yêu: một tago đầy triết lý ngụ ngôn; một cuộc đưa đẩy nồng nàn và hào hùng, một mùa xuân rạo rực, cuồng nhiệt, dồn dập; tà áo dài nồng nàn nhưng bơ vơ … và đến với bài thơ Sóng của xuân quy, ta bắt gặp cảm xúc yêu thương đầy khắc khoải, khát khao từ tâm hồn người phụ nữ luôn day dứt trong khát vọng hạnh phúc giản dị đời thường. Đặc biệt, trong bài thơ, hai khổ thơ 5 và 6 nói lên nỗi nhớ nhung và lòng chung thủy trong tình yêu, để lại những dấu vết sâu đậm trong lòng người đọc.

bài hát mở đầu xuan quynh wave – mẫu 32

xuan quynh là một trong những nhà thơ tiêu biểu của thế hệ nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Thơ xuân quynh là tiếng nói từ trái tim tâm hồn của một người phụ nữ nhân hậu, hồn nhiên, tươi tắn, chân chất, yêu đời và luôn khao khát hạnh phúc bình dị giữa đời thường. Bên cạnh những tác phẩm đã trở thành ca khúc bất hủ như “con tàu và biển cả”, “bài thơ tình cuối mùa thu” thì “sóng” cũng là bài thơ về tình yêu có sức sống lâu bền trong lòng người đọc. của nỗi nhớ và sự khắc khoải trong tình yêu mà còn thể hiện những trăn trở suy tư về cuộc sống và khát vọng tình yêu, những khát vọng ấy được thể hiện rất rõ trong đoạn thơ sau:

Xem thêm: Trong lòng mẹ – Tác giả tác phẩm Ngữ văn lớp 8

“ngoài đại dương

hàng ngàn năm để chiến thắng ”

bài hát mở đầu làn sóng xuân quy – bài hát mẫu 33

có những bài thơ tình đẹp như thế này. như tiếng chim hót đa âm sắc giữa mùa xuân. có những vần thơ thể hiện niềm tin và khát vọng về một tình yêu hạnh phúc đẹp đẽ như thế:

“cuộc đời thật dài

hàng nghìn năm để chiến thắng “

Đây là hai khổ cuối của bài thơ ngũ ngôn, một bài thơ tình tuyệt vời viết về khát vọng tình yêu của một cô gái trẻ.

bài hát mở đầu xuân quynh – bài hát mẫu 34

Nhà thơ chạy trốn từng nói, đi dọc bờ biển, trong người có một cảm giác xao xuyến lạ lùng. đối với anh, sự xao xuyến lạ lùng ấy là cảm giác về sự vĩ đại của con người khi đi dọc bờ biển, tuy mênh mông nhưng con người dường như vẫn làm chủ được thiên nhiên và biển cả. Còn đối với người con gái tơ lụa hà đông, cái nghịch ngợm khi đi dọc bờ biển mênh mông với những con sóng xô bờ chính là con sóng tình yêu, con sóng trong trái tim người con gái đang yêu nói chung. tác giả cụ thể. một tình yêu với những trăn trở, khao khát được hòa vào tình yêu bao la ấy.

Nếu luu quang vu được coi là nhà viết kịch tiêu biểu, tiên phong cho con người mổ ung thư vì lòng tham sau khi chiến tranh kết thúc, thì xuân quynh, thơ xuân quy lại mang khát vọng tình yêu. tình yêu và khát vọng là thế nhưng vẫn đầy bi ai. . ba khổ cuối của bài thơ Sóng của xuân quy là tiếng nói của người con gái đang yêu khao khát được yêu thương, lưu luyến.

bài hát mở đầu làn sóng xuân quy – bài hát mẫu 35

Ngoài nét đa tài của xuân quy, nhà thơ còn phải để lại ấn tượng trong lòng người đọc bởi lời thơ đa cảm, chân thành và đằm thắm của một tâm hồn mơ mộng. Trong kho tàng thơ rộng lớn của ông, bài thơ “ola” được tô đậm xuyên suốt tác phẩm với hình ảnh “con tàu” và “biển cả” để nói lên tình yêu tha thiết giữa những người trẻ tuổi. đặc biệt là qua hai khổ thơ cuối, nhà thơ nhấn mạnh khát vọng về một tình yêu trọn vẹn, viên mãn bất kể thời gian hay không gian.

bài hát mở đầu làn sóng xuân quy – bài hát mẫu 36

“Yêu là chết đi một chút trong trái tim

bởi vì khi bạn yêu, chắc chắn bạn sẽ được yêu ”

tình yêu là một đề tài muôn thuở trong thơ ca Việt Nam. Nếu như tình yêu mùa xuân luôn vội vàng, vội vàng, vội vàng thì tình yêu trong thơ xuân quy lại rất kín đáo, đầy lo toan nhưng cũng nồng nàn vô cùng. “Sóng” là một trong những bài thơ nổi tiếng của xuân quy, mượn hình ảnh sóng để nói lên tâm hồn người phụ nữ đang yêu. Đặc biệt, hai khổ thơ cuối của bài thơ sóng đã nói lên nỗi băn khoăn khi yêu và khát vọng mãnh liệt được sống hết mình cho tình yêu của đời mình.

bài hát mở đầu làn sóng xuân quy – bài hát mẫu 37

“Tôi đã trở về với trái tim thật của mình

đó là máu thịt của đời thường mà không ai có được

nó cũng ngừng đập khi sự sống không còn nữa

nhưng anh sẽ yêu em ngay cả khi anh đã chết “

tình yêu đối với mỗi con người luôn là một điều gì đó tuyệt vời và thiêng liêng, một tình cảm cao quý và rất đáng trân trọng. ca sĩ xuan quynh dành rất nhiều tình cảm yêu thương, để rồi khi viết về nó, từng câu từng chữ, từng nét bút ấy đều khiến người đọc rung động. Nếu trong “tự hát” xuân quynh viết về một trái tim đầy yêu thương mãnh liệt, bền chặt dù tim ngừng đập, chạm đến “sóng” thì nhà thơ đã cho ta cảm nhận được những cảm xúc, nỗi nhớ da diết, thủy chung. của một cô gái khi cô ấy đang yêu. Và không chỉ vậy, hai khổ thơ cuối của bài thơ còn cho ta thấy những trăn trở, những khát khao về tình yêu.

bài hát mở đầu làn sóng xuân quy – bài hát mẫu 37

xuan dieu từng viết: “không yêu thì làm sao sống được / Không nhớ không yêu ai”. một cách chính xác! tình yêu là thứ không thể thiếu trong cuộc sống, chính vì thế mà nó luôn tràn vào trong thơ ca, nghệ thuật, trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho các thi nhân. mỗi bài thơ tình đều mang một rung cảm riêng, mỗi câu chuyện tình yêu là một câu chuyện cổ tích đẹp đẽ mà nhà thơ đã mang đến cho chúng ta.

bài hát mở đầu làn sóng xuân quy – bài hát mẫu 38

chính nhà thơ xuan quynh đã nhận xét khi nói về thơ: “thơ đối với đời cũng như con gái đối với gia đình, lấy gì để làm đẹp nhưng sống với nhau lâu dài là đức”. những bài thơ “sóng” thực sự sống mãi trong lòng người đọc. đọc hai khổ thơ cuối, ta cảm thấy tình yêu tan theo từng đợt sóng để dâng hiến và bất tử:

“Cuộc sống thật dài

Nhiều năm vẫn trôi qua

như biển dù rộng

những đám mây tiếp tục bay

cách làm tan chảy

trong một trăm con sóng nhỏ

trong đại dương tình yêu

hàng ngàn năm để chiến thắng ”

bài hát mở đầu làn sóng xuân quy – bài hát mẫu 39

ai đó đã nói về thơ với một cách so sánh rất mới mẻ như thế này: “thơ là nhạc cụ của tâm hồn, của nhịp đập. thơ luôn là lẽ sống, là nhận thức, là lời kêu gọi con người trở về với bản chất thực của nó để vươn lên cái chân, cái thiện, cái đẹp, vươn lên tầm cao của khát vọng sống, tầm cao của những giá trị sống ”và“ làn sóng ”của xuân quynh có lẽ là một trong những điều thuyết phục nhất về điều này. câu nói, đặc biệt là hai khổ cuối của bài thơ.

bài hát mở đầu xuan quynh wave – mẫu 40

xuan quynh được biết đến là một trong số ít nhà thơ của thời kỳ kháng chiến chống Mỹ viết về chủ đề tình yêu. Thơ xuân quynh đặc trưng bởi tâm hồn người phụ nữ luôn tươi tắn, nhân ái và luôn khao khát hạnh phúc trong cuộc sống đời thường. bài thơ tiêu biểu nhất trong đời xuân quy là bài thơ “sóng”. “Sóng” được Xuân Quynh sáng tác trong chuyến đi thực địa năm 1967, được in thành tập “Hoa dọc chiến hào”, một bài thơ tình rất tiêu biểu cho phong cách thơ của Xuân Quynh. “ola” để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc bởi vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ đang yêu. và từ đó chúng ta có thể cảm nhận được tình yêu của giới trẻ ngày nay cũng rất đẹp và trong sáng.

bài hát mở đầu làn sóng xuân quy – bài hát mẫu 41

“Sóng” được in trong tập “Hoa dọc chiến hào” xuất bản năm 1968 của nhà thơ tình nổi tiếng Xuân Quynh. bài thơ nói về tâm trạng và tình yêu mãnh liệt của người con gái khi yêu. đến với bài thơ bằng nhạc, bài thơ là âm điệu của một trái tim rung động trước sóng, rung động đồng điệu với sóng biển. xôn xao, khao khát, khao khát, có hình ảnh sóng được vẽ nên bởi giai điệu, tiết tấu nhịp nhàng, chìm lắng, miên man như hơi thở xuyên suốt cả bài hát.

bài hát mở đầu làn sóng xuân quy – bài hát mẫu 42

xuan quynh là một trong những nhà thơ tiêu biểu của nền văn học Việt Nam thời kì chống Mĩ. và có lẽ khi nhắc đến thơ xuân quy, chúng ta không thể không nhớ đến một hồn thơ tràn đầy nhiệt huyết, tuổi trẻ và tràn đầy cảm xúc. vươn tới mảnh đất màu mỡ của tình yêu, hồn thơ ấy thật đẹp, biết bao bài thơ là tiếng khóc, tiếng vui, khát vọng được yêu và được yêu. bài thơ “ola” là một bài thơ như thế, chỉ với những dòng ngắn gọn mà cảm xúc dạt dào, tất cả vẻ đẹp trong tâm hồn của người phụ nữ đang yêu đều được bộc lộ một cách tinh tế, ý nhị và đầy yêu thương.

bài hát mở đầu làn sóng xuân quy – bài hát mẫu 43

xuan quynh là một trong những nhà thơ tình hay nhất trong văn học hiện đại Việt Nam. anh đã để lại nhiều bài thơ tình đặc sắc: con tàu và biển dẫu biết em về, hát cho mình nghe, hoa cỏ cây cỏ may, thơ tình cuối thu … trong đó bài thơ Sóng biển được nhiều thế hệ ưa thích. giới trẻ. sóng là hình tượng trung tâm của bài thơ, giúp thể hiện sức sống và khát vọng yêu cuộc sống mãnh liệt của nhà thơ.

– / –

Trên đây là một số bài văn mẫu mở đầu về làn sóng xuan quynh hay giải đỉnh đã tổng hợp. Tôi hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm bài tập và học tập với công việc. Chúc các bạn có một bài văn hay!

Xem thêm: Tư tưởng nhân đạo của Nam Cao qua Chí Phèo – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

                       

Vậy là đến đây bài viết về Mở bài Sóng Xuân Quỳnh hay (trực tiếp, gián tiếp, ngắn gọn, nâng cao) (ngắn gọn, hay nhất) đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button