Mở bài hay : Công thức và các mẫu mở bài hay giúp bạn đạt điểm cao

Mở bài chung cho tất cả tác phẩm

Học thuộc các công thức và tham khảo những lời giới thiệu hay dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn đạt điểm cao với bài luận của mình.

“Phần khó nhất là phần mở đầu, cụ thể là câu đầu tiên, vì trong âm nhạc, nó chi phối giai điệu của tác phẩm và mọi người có xu hướng tìm thấy nó trong một thời gian dài”

m.gorky

thực sự! Đối với một bài văn phân tích hay nghị luận, phần mở đầu không chỉ nhằm đảm bảo cấu trúc hoàn chỉnh mà còn mang nhiều ý nghĩa khác. Lời giới thiệu ngắn gọn, súc tích, hấp dẫn không chỉ tạo tiền đề để người viết dễ dàng phát triển dòng chảy của bài văn mà còn tạo ấn tượng tốt với người chấm bài.

bạn muốn viết phần giới thiệu hay vâng! Nếu vậy, hãy để chúng tôi giúp bạn với các công thức nấu ăn và các ví dụ về đoạn dẫn được chia sẻ trong bài viết này.

hãy bắt đầu

phần giới thiệu hay là gì?

Một đoạn văn mở đầu được coi là hay và độc đáo nếu nó đáp ứng 4 tiêu chí sau:

1. ngắn

Bài giới thiệu ngắn gọn về số lượng câu và nội dung hiển thị, số lượng câu chỉ cần 4-6 câu, nội dung chỉ cần tóm tắt ngắn gọn. Viết phần giới thiệu dưới dạng tóm tắt, tạo một số nội dung để khiến người đọc tò mò và đi chinh phục nội dung tiếp theo trong phần nội dung bài viết

2. hoàn thành

nêu vấn đề, câu chủ đề, ngắn gọn nhưng đầy đủ ý mới quan trọng, chủ đề chính cũng như nội dung quan trọng cần đề cập đến phần mở đầu

3. Độc đáo

thu hút sự chú ý của người đọc vào vấn đề cần viết bằng những liên tưởng khác nhau, trí tưởng tượng phong phú trong văn miêu tả và tự sự, tạo nên sức hấp dẫn bất ngờ cho người đọc. sự độc đáo của phần mở đầu làm cho bài viết của bạn nổi bật và thu hút sự chú ý của mọi người cũng như theo dõi để đánh giá chất lượng bài viết của bạn.

4. tự nhiên

Xem thêm: Raphael – Tiểu Sử Cuộc Đời, Sự Nghiệp & Tác Phẩm – Kiệt Tác Nghệ Thuật

sử dụng ngôn ngữ đơn giản và mộc mạc trong văn bản, đặc biệt là trong phần mở đầu là cần thiết để có một phần giới thiệu hay.

trên đây là 4 tiêu chí để xác định một đoạn văn mở đầu hay. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét các cách để viết một phần giới thiệu hay …

cách viết phần giới thiệu hay

Để viết một đoạn văn giới thiệu hay, bạn có thể sử dụng nó theo hai cách: trực tiếp và gián tiếp:

thêm thông tin

1. cách viết lời giới thiệu trực tiếp

Mở bài trực tiếp là đi thẳng vào chủ đề của bài văn. phần giới thiệu trực tiếp có ưu điểm là ngắn gọn, dễ hiểu và đạt điểm cao trong các kỳ thi, nhưng không tạo được cao trào và khiến người đọc hứng thú với nội dung sau.

 • + đi thẳng vào vấn đề cần thảo luận. nghĩa là sau khi đã tìm hiểu chủ đề và tìm ra chủ đề trọng tâm của bài văn, chúng tôi trực tiếp nêu ra chủ đề đó với lập luận rõ ràng.
 • + lập luận hoặc phân tích tác phẩm. mở bài phải giới thiệu tên tác giả. , phong cách thơ của tác giả, tên tác phẩm, bối cảnh sáng tác, trích dẫn khổ thơ hoặc giới thiệu vấn đề đề xuất, bản chất của bài phân tích.

Xem Thêm : Top 6 bài cảm nhận Đoàn thuyền đánh cá hay chọn lọc – HoaTieu.vn

Khi mở bài trực tiếp phải trình bày đủ ý, không nói không nhưng cũng không được nói hết nội dung, phải đáp ứng yêu cầu của một bài mở đầu đúng trong trường. đặt vấn đề một cách trực tiếp, dễ hiểu, nhanh chóng, tự nhiên và dễ tiếp thu nhưng bài viết thường khô khan, cứng nhắc và không hấp dẫn.

2. cách viết lời giới thiệu gián tiếp

Người viết nên nhập chủ đề bằng cách diễn đạt ý tưởng liên quan đến luận điểm để thu hút sự chú ý của người đọc và sau đó chuyển sang luận điểm. người viết bắt đầu từ một ý kiến, một câu chuyện, một bài thơ, một đoạn văn, một lời khẳng định của một nhân vật nổi tiếng nào đó, … dẫn dắt người đọc đến chủ đề cần nghị luận trong bài.

mở đầu bài viết theo cách này tạo sự linh hoạt và uyển chuyển cho bài viết, thu hút người đọc.

cách mở thẻ gián tiếp

Có 5 cách để viết lời giới thiệu gián tiếp:

1. so sánh

so sánh là cách so sánh hai hoặc nhiều đối tượng với nhau về sự giống nhau, khác biệt hoặc cả hai. Cách mở bài so sánh gây hứng thú cho người đọc vì nó cho thấy người viết có vốn kiến ​​thức văn học phong phú.

Có nhiều cách để tạo phần giới thiệu so sánh.

các tác phẩm có tác giả, chủ đề, chủ đề, nội dung, cảm hứng, thể loại, giai đoạn, giá trị, nhân vật … để người viết có thể so sánh những điểm giống, khác hoặc đơn giản là giống nhau. một trong những vấn đề đó.

2. lạc đề

Xem thêm: Cảm nhận về bài thơ Chiều tối – Hồ Chí Minh – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

bất kỳ tác phẩm văn học nào thuộc một chủ đề nhất định. Hiểu được điều này, cùng với kiến ​​thức lí luận văn học “đối tượng là phạm vi hiện thực được phản ánh trong tác phẩm”, người viết bài văn sẽ dễ dàng giới thiệu vấn đề một cách rõ ràng.

những nhà văn viết về mùa thu, chủ đề là mùa thu; nếu bạn viết về tình bạn, tình yêu và tình yêu gia đình, đó cũng là chủ đề.

3. rời sân khấu

mỗi giai đoạn lịch sử, giai đoạn lịch sử có những bối cảnh xã hội khác nhau ít nhiều ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm. qua thời kỳ, thời kỳ văn học sẽ gắn hiện thực cuộc sống với nhà văn – tác phẩm – độc giả. Cách mở bài này dành cho những học sinh thuộc tuýp “triết gia”, những người tò mò và thích suy luận nên dễ tạo điểm nhấn cho bài văn. 4. danh mục đi

không có tác phẩm nào không phù hợp với một số thể loại chính. Mỗi thể loại văn học đều có những đặc điểm riêng. nhà văn dựa vào đặc điểm của thể loại để giải mã nghệ thuật trong tác phẩm.

5. trích dẫn một câu nói, một câu thơ hay một triết lý sống.

dành cho tiểu học, để tìm hiểu đầy đủ và chi tiết hơn thông qua các khái niệm và ví dụ chi tiết, các em có thể tham khảo bài soạn mở bài trực tiếp và gián tiếp lớp 5 có kèm theo các ví dụ minh họa

cách viết phần mở đầu hay cho một bài luận phân tích và lập luận

sau đây đọc tài liệu sẽ chia sẻ với các bạn một số công thức mẫu để viết một đoạn văn mở bài hay và hoàn chỉnh. Những công thức này chỉ nên áp dụng trong trường hợp hồi hộp trong phòng thi tâm lý, không nghĩ ra được sơ hở.

1. mở bài về đoạn trích, đoạn thơ, văn xuôi

Đâu là cầu nối giữa quá khứ và tương lai, đâu là thỏi nam châm hút mọi thế hệ? Đó không phải là văn học sao? văn học luôn sống đẹp gắn với con người và đã kết tinh những viên ngọc của thời đại. tất cả những giá trị vĩnh hằng ấy đã được thăng hoa cùng ngòi bút của nhà văn / nhà thơ …… để tác phẩm ……., đặc biệt là mảnh ghép …… vẫn còn đọng lại trong lòng người đọc nhiều cảm xúc.

Nếu tôi phải tìm một bản nhạc hay nhất, có lẽ tôi sẽ chọn văn học. bởi chỉ khi đến với văn chương, người nghệ sĩ mới có thể tự do để con tim mình dẫn dắt, thể hiện quan niệm của bản thân, để rồi mang đến cho người đọc biết bao giai điệu cảm xúc với nhiều cung bậc. và tác giả… .. để lại tác phẩm …….

2. định dạng đề xuất bài luận mở

Xem Thêm : Cảm nhận về bài thơ Tức cảnh Pác Bó của Hồ Chí Minh – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Có thể nói, văn học thời kỳ là một bộ phận của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, nó đã có những đóng góp quý báu cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. với trách nhiệm xã hội ấy, mặc nhiên lòng yêu nước là nội dung chung của mọi nền văn học. phẩm chất yêu nước ấy đã có từ trong văn học của cha ông ta qua các thời đại, mỗi khi dân tộc đứng trước nguy cơ xâm lược, nhưng đến thời kỳ chống Mỹ, nó lại thể hiện một cách tập trung và sâu sắc hơn, trở thành lực lượng, chất liệu cụ thể hơn cả lịch sử. . chiến đấu bảo vệ tổ quốc. và ở đó ánh lên vẻ đẹp của những chiến sĩ dũng cảm, kiên cường, một lòng vì dân tộc. độc giả có thể trải nghiệm trọn vẹn những ngày tháng hào hùng ấy qua hình tượng người chiến sĩ …… trong vở kịch …… của …………

cuộc sống trong thực tế và trên trang thật tuyệt vời biết bao. nhưng cuộc đời cũng nhiều bi kịch. vẻ đẹp xen lẫn nỗi buồn. thơ còn rưng rưng nước mắt đời ”. (trích từ hãng nguyễn văn thach). Có lẽ chúng ta không thể cảm nhận hết được “nỗi buồn” hay “giọt nước mắt” đó nếu nhà văn / nhà thơ …… ..không dùng ngòi bút của mình để in lên mọi thứ qua hình ảnh của nhân vật ……. đầy áp bức, bóc lột và bất công, nhưng trên hết những người nông dân ấy vẫn giữ được vẻ đẹp của nhân cách và tâm hồn.

những nhà văn tồn tại trên đời trước hết là để làm công việc ru ngủ cho những con người bị cái ác hoặc những số phận bất hạnh dồn ép, dồn ép. những người bị từ chối và lên án về tinh thần và thể xác, mất hết niềm tin vào con người và vào cuộc sống. các nhà văn tồn tại trên thế giới để bênh vực những người không có ai để bênh vực ”. (nguyen minh chau). với hình tượng nhân vật …… ..trong tác phẩm ……., nhà văn / nhà thơ …………. đã hoàn thành nhiệm vụ đó.

Văn học là cuộc sống … cuộc sống là điểm xuất phát và điểm đến của văn học. mọi nghệ sĩ lớn đều nhận thức được mối quan hệ khăng khít giữa văn học và cuộc sống. cuộc sống là một nguồn chủ đề: các tác phẩm sáng tạo không bao giờ thiếu để thăng hoa, đi dọc theo những con đường là một giọt tư tưởng hình thành. qua tác phẩm … của nhà thơ …, chúng ta có thể thấy được. (nội dung đề xuất). cùng với cốt truyện sáng tạo, tình huống truyện độc đáo, hấp dẫn, nghệ thuật trần thuật giản dị, vở kịch … vẫn giữ được sức hút theo thời gian.

nguồn tham khảo: ôn thi nhanh

3. những bài văn ban đầu phân tích tác phẩm, đoạn trích, khổ thơ hoặc nhân vật

Xem thêm: Soạn bài Tuyên Ngôn Độc Lập – Phần 2: Tác phẩm | Ngắn nhất Soạn văn 12 – Nội Thất Hằng Phát

Xây dựng hình tượng nhân vật đã khó, nhưng khiến nhân vật đó lay động và chiếm được trái tim người đọc còn khó hơn. tuy nhiên, nhà thơ / nhà văn … đã làm. nhân vật của anh … đã để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí người đọc về hình ảnh một … (tùy nhân vật nào mà yêu cầu phân tích bài viết, khái quát nhân vật đó)

Thời gian cứ trôi và bốn mùa luôn luân chuyển. con người chỉ xuất hiện một lần trong đời và cũng chỉ một lần duy nhất đi mãi về cõi vĩnh hằng. nhưng những gì là thơ ca, văn học nghệ thuật chân chính thì còn mãi với thời gian. tác phẩm … của một nhà văn / nhà thơ … là một trong những tác phẩm nghệ thuật đó.

đặc biệt là đoạn trích…. (nếu ai đó yêu cầu phân tích đoạn trích)

Nhiều năm trôi qua và câu chuyện không ngừng thay đổi. những tác phẩm … của các nhà văn / nhà thơ … mãi mãi là những bông hoa bất tử như mùa xuân không hẹn ngày tháng, đã để lại những chứng tích về quá khứ hào hùng, sôi nổi của phong trào đất nước một thời. vẻ đẹp của con người Việt Nam đã trở thành linh hồn của cả dân tộc và góp phần làm nên những tác phẩm sống mãi với thời gian.

không có tình huống thú vị, tính cách sắc sảo, không có chiều sâu trong những cảnh áp bức và bóc lột, những số phận bất hạnh, tất cả đều nằm trong tác phẩm … của nhà văn … chỉ được tái hiện một cách tinh tế trên từng trang. nhưng chính vẻ đẹp của những điều bình dị, tĩnh lặng ấy qua ngòi bút tinh tế và giọng văn nhẹ nhàng của tác giả đã tạo nên một sức hút kì lạ. tất cả đều để lại ấn tượng, sự đồng cảm sâu sắc trong lòng người đọc một cách tự nhiên nhưng rất lắng đọng.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta đã viết thêm những trang vàng vào lịch sử dân tộc. đã có rất nhiều nghệ sĩ đã được truyền cảm hứng từ chủ đề này. do đó, đây cũng là một thời kỳ văn học có nhiều thành công, góp phần làm rạng rỡ nền văn học nước nhà. “của nhà văn / nhà thơ ………… là một trong những cống hiến đó.

hình ảnh những chiến sĩ dũng cảm, kiên cường ngày đêm chiến đấu bảo vệ Tổ quốc / nhân vật chính của vở kịch (tên) … đã thực sự để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc

(mở như thế này chỉ áp dụng cho các bài viết về chiến tranh, binh lính, vd: tây tiến, …)

trong trái tim mỗi người luôn có một khoảng trống dành riêng cho quê hương, tình yêu ấy cháy bỏng & amp; nó có sức sống bền bỉ và mạnh mẽ. nhất là trong những hoàn cảnh khó khăn, nguy hiểm, tình yêu thương ấy càng tỏa sáng hơn. Bằng ngòi bút sắc sảo, chân thực và tâm hồn đồng cảm sâu sắc, nhiều nhà văn Việt Nam hiện đại đã khắc họa thành công hình tượng chàng trai Việt Nam tha thiết yêu nhân dân. nhưng có lẽ thành công nhất là nhà văn…. với nhân vật …….

Chúng ta đã gặp rất nhiều số phận bi thảm của người phụ nữ trong các tác phẩm văn học Việt Nam, như cô vũ nữ oan khuất, cô gái bi thương ở nước ngoài, con gà trống báo oán … nhưng khi tiếp cận với văn học cách mạng, chính những người phụ nữ ngày ấy họ đã vươn lên. chịu trách nhiệm về cuộc sống của chính họ. một trong những nhân vật văn học nữ tiêu biểu là nhân vật…. với tư cách là một nhà văn / nhà thơ… ..

Trong vô số nạn nhân của xã hội phong kiến, có một tầng lớp mà các nhà văn nhân đạo hết mực yêu quý và tập trung viết: phụ nữ. Trong số các tác phẩm viết về đề tài này, nổi bật nhất là….

(áp dụng cho truyện ở nước ngoài, tàu xa, vợ chồng).

Đã mấy chục năm trôi qua, độc giả ngày nay đang trải qua một công cuộc đổi mới toàn diện, trong tinh thần non trẻ của đất nước họ vẫn sẽ tìm thấy nhiều tầng ý nghĩa thú vị ẩn chứa trong tác phẩm … của tác giả. văn học … qua hình tượng nhân vật …, tác phẩm đã nêu lên những vấn đề tư tưởng thấm nhuần tính cách nhân vật không chỉ có ý nghĩa nhất thời mà còn có ý nghĩa vĩnh cửu đối với mọi người.

Qua nội dung trên lần lượt đọc các tài liệu đã được chia sẻ chi tiết hơn giúp bạn viết đoạn văn giới thiệu bài hay. Để bổ sung thêm, bạn có thể xem tuyển tập các mẫu mở đầu mà chúng tôi đã sưu tầm và tổng hợp trong nội dung bên dưới.

đã chọn các mẫu mở đầu xuất sắc và độc đáo

 • mở đầu một bản tình ca
 • mở đầu một bài hát về hạnh phúc của một người đang than khóc
 • mở đầu bài hát gọi anh là dòng sông
 • mở đầu thẻ ship phương xa
 • đóng mở thẻ vợ chồng phu thê
 • mở thẻ tiếng việt
 • giới thiệu đoàn hồn ba da hàng thịt
 • phát bài hát nhặt vợ
 • mở và đóng bài hát Người lái đò sông đà
 • giới thiệu hay về người lính miền Tây

bài hát mùa xuân nho nhỏ

 • bài hát mở đầu
 • mở bài phân tích bài thơ từ đó
 • giới thiệu bài phân tích về hai đứa trẻ
 • để cả lớp vội vàng mở bài
 • giới thiệu bài học đây là ngôi làng của cuộc sống
 • giới thiệu và kết luận vào ban đêm
 • qua việc đọc tài liệu, chúng tôi mong rằng qua nội dung bài viết này đã góp phần giúp các bạn viết được một bài giới thiệu hay, ấn tượng và đạt điểm cao cho bài văn của mình.

  Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
  Danh mục: Văn Học

  Related Articles

  Back to top button