13 mẫu mở bài văn học lớp 12 chọn lọc, hay nhất

Mở bài cho các bài văn lớp 12

tailieumoi.vn xin giới thiệu tới quý thầy cô giáo, các em học sinh ôn tập 13 bài văn mẫu mở đầu lớp 12 chọn lọc và hay nhất, tài liệu gồm 4 trang, đầy đủ lý thuyết, phương pháp giải chi tiết và bài tập có đáp án, giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố kiến ​​thức, chuẩn bị cho kì thi thtqg sắp tới. Tôi muốn học sinh học tập hiệu quả và đạt được kết quả như mong đợi.

mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo và tải nội dung chi tiết tài liệu dưới đây:

1. vợ chồng từ phu – thành hoai

Trong lĩnh vực văn học Việt Nam, có một nhà văn độc tôn một thể loại. Tiêu biểu cho xu hướng này phải kể đến nhà văn Kim Lan, một nhà văn dành cả cuộc đời để trở về với đất, với dân, với cuộc sống thuần nông (nói nôm na là nguyên hồng) và có những nhà văn thâm canh cây trồng với nhiều thể loại. cây trồng. Thân hình. điển hình, chúng ta nên kể đến nhà văn để hoai. Đến nay, tuổi nghề của tôi đã tròn nửa thế kỷ. Ông là tác giả của hàng trăm cuốn sách và hàng nghìn bài báo ở nhiều thể loại.

nhưng nói đến mình trước cách mạng tháng Tám, người yêu văn học không thể không nhắc đến “Dế mèn phiêu lưu ký”; sau Cách mạng tháng Tám với tuyển tập “Truyện Tây Bắc” gồm ba truyện: “Cứu đất cứu Mường”, “Mường Giời Giải Phóng” và “Vợ chồng A Phủ”. Những năm gần đây anh lại được nhắc đến với “Bụi đời chân ướt chân ráo” và tiểu thuyết “Ba người khác”. Cho đến nay, “Vợ chồng A Phủ” vẫn là một dấu mốc đầy thử thách đối với nhà văn. truyện đạt giải văn nghệ 1954-1955 là truyện ngắn xuất sắc viết về đề tài vùng cao Tây Bắc. tác phẩm được đưa vào chương trình giảng dạy như một kiệt tác về hoai.

Câu chuyện xoay quanh cuộc đời của một cô bé mèo xinh đẹp đáng thương được phát hiện và chứng tỏ có sức sống tiềm tàng vĩnh cửu. đó là tôi, nhân vật chính của tác phẩm này. qua sức sống tiềm tàng của mình, to hoai bộc lộ mình là một nhà văn nhân văn, nhân văn, sâu sắc và cao cả. nhà văn Nga Shekhov đã từng nói: “một nghệ sĩ chân chính phải là một nhà nhân đạo từ dưới lên”. và tôi là một nhà văn như vậy.

2. -kim lan

Nhà văn Nguyễn Khải nhận xét: “Là học trò của ông Nguyễn Tuân, tôi vẫn không tin rằng ông Nguyễn Tuân viết“ Chữ người tử tù ”giống như cách Kim Lân viết“ làng ”và“ chọn vợ ”. ‘Là ông trời viết nên ông trời mượn bàn tay con người để viết nên những trang bất hủ “Xét truyện ngắn” Nhặt vợ “, Kim Lân thực sự xứng đáng với lời khen đó. Truyện cổ tích về cái đói và cái chết hé lộ sự sống, bộc lộ bản chất tuyệt vời của con người .

Tư tưởng nhân văn sâu sắc ấy không phải là một truyện ngắn ồn ào, mà được thể hiện một cách sâu sắc qua nghệ thuật văn xuôi độc đáo đã đưa Kim Uni vào hàng những cây bút truyện ngắn tài năng của văn học hiện đại. đọc “nhặt vợ”, không ai không bị cuốn hút bởi một tình huống hết sức độc đáo, éo le mà cũng đầy tính nhân văn, thấm đẫm tình người.

3. rừng xà nu – trung nguyễn

Văn học viết về đề tài miền núi ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong nền văn học Việt Nam hiện đại. những tác phẩm viết về đề tài miền núi đã mang đến cho nền văn học nước nhà một màu sắc riêng, một màu sắc đậm đà bản sắc dân tộc. nhiều tác phẩm viết về miền núi rất thành công và giành được những giải thưởng quan trọng về văn học nghệ thuật.

Xem thêm: Khái quát văn học dân gian Việt Nam – Ngữ văn 10

nhắc lại giải thưởng của hội văn nghệ Việt Nam 1954-1955, cả hai tác phẩm viết về đề tài miền núi đều đoạt giải văn xuôi. Đó là truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” tập truyện ngắn Tây Bắc thành hoai đạt giải nhất truyện ngắn và kí. là cuốn tiểu thuyết “Đất nước vươn lên” của nhà văn Nguyên ngọc (Trạng nguyên) đoạt giải nhất thể loại tiểu thuyết.

tiếp theo “đất nước vươn lên” một lần nữa nhà văn trung thành họ Nguyễn lại thành công với một truyện ngắn viết về đề tài chiến tranh cách mạng, đó là truyện ngắn “Rừng xà nu”. Truyện Rừng xà nu đã được giải thưởng văn học Nguyễn Đình Chiểu năm 1965. do viết truyện “Rừng xà nu” với cảm hứng sử thi nhưng với tập truyện, truyện “Rừng xà nu”. “đã gây ra cảm giác. Đó là một điều bất ngờ, mang lại thành công lớn trong tập truyện phản ánh tất cả cuộc đấu tranh của người dân Tây Nguyên.

nhân vật sử thi đã được dồn nén trong tác phẩm truyện ngắn, để tính sử thi đậm đặc hơn được thể hiện qua chủ đề, qua các nhân vật, qua hình ảnh thanh xà nu và qua ngôn ngữ của nhà thơ.

4. tàu xa – nguyễn minh châu

Xem Thêm : Soạn bài Từ tượng hình, từ tượng thanh | Soạn văn 8 hay nhất

nguyễn minh châu là một hiện tượng văn học vừa đặc sắc vừa vĩ đại trong văn học hiện đại Việt Nam cuối thế kỷ 20. anh vào nghề văn hơi muộn, nhưng sự nghiệp đổi mới văn học đã chọn anh tặng anh danh hiệu “con tem tiên phong” của tập đoàn quân đội! nhà văn nguyễn ngãi đã đúng khi cho rằng cụ Nguyễn minh châu là “người mở đường cho những bậc hiền tài đi xa nhất” vào buổi đầu đổi mới của nền văn học nước nhà.

Trong nhiệm vụ đau thương này, Nguyễn Minh Châu đã thể hiện cả dũng khí và tài năng của mình cho một khát vọng khẩn thiết và mãnh liệt: văn chương cần phải khác. ở đó cái đẹp phải “thực”, con người phải được nhìn nhận trong “chiều sâu, chiều sâu, chiều sâu” của mình. Hàng loạt tác phẩm được viết theo ý tưởng đó.

trong đó, “con tàu xa” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của bà viết sau năm 1980. Lịch sử đã xây dựng nên hình tượng người đàn bà hàng chài, người phụ nữ lao động lam lũ, bất hạnh, trải đời và sáng ngời bằng tình yêu thương, đức hy sinh và lòng vị tha cao cả. . truyện đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật phung, một nghệ sĩ khao khát khám phá, sáng tạo cái đẹp, luôn trăn trở, trăn trở, trăn trở, trăn trở về nhân cách và cuộc đời của con người. người đàn bà đánh cá là nhân vật độc đáo nhất trong lịch sử.

5. Hồn trượng ba – da hàng thịt – luu quang vu

luu quang vu là một nghệ sĩ đa năng. sinh năm 1948, mất năm 1988. lần đầu bén duyên với nghệ thuật vào những năm 1960 qua thơ. nếu ai đã từng đọc thơ của lãng quang vu, ta thấy một tình yêu quê hương tha thiết với một hồn thơ trong sáng. tất cả những điều này đều được kết tinh trong sử thi “song đàn bìm bịp”. Từ năm 1978, Lưu Quang Vũ chuyển từ thơ sang sân khấu.

Tôi có thể khẳng định sân khấu chính là mảnh đất nghệ thuật của lãng du quang vũ. anh ấy đến sân khấu như thể được định sẵn bởi thiên đường. chỉ đến khi gặp mảnh đất này, anh mới thực sự thăng hoa. Trong những năm gắn bó với sự nghiệp sân khấu, Lưu Quang Vũ đã để lại cho đời một sự nghiệp đồ sộ ghi dấu ấn qua 51 vở kịch nổi tiếng.

nói đến sự nghiệp kịch nghệ của luu quang vu, mỗi người yêu văn học không thể không nhắc đến vở kịch “ta và ta”, “bác sĩ”, “nếu không thắp lửa”, “lời nói dối cuối cùng”, “ella sita”, “15 ngày kháng cáo”, … nhưng sẽ thật thiếu sót khi nhắc đến sự nghiệp kịch của luu quang vu mà không nhắc đến “hồn ba, da hàng thịt”. Vở kịch này đã làm nên tên tuổi của Lưu Quang Vũ không chỉ trên sân khấu Việt Nam mà còn ở nước ngoài. tạo ra hiện tượng dòng ánh sáng. là một hiện tượng chưa từng có trong lịch sử sân khấu Việt Nam. vở kịch được đưa vào chương trình giảng dạy với tư cách là một kiệt tác văn nghệ nói riêng, một thể loại rất hiếm trong chương trình giảng dạy là thể loại kịch nói.

Thành công của luu quang vu trong vở kịch này là anh ấy đã nghĩ ra một kịch bản xuất sắc. tình huống gay cấn này đã tạo nên những xung đột kịch tính để từ đó người yêu văn học rút ra nhiều bài học nhân sinh và ý nghĩa triết lý qua bề mặt của xung đột, đó là ngôn ngữ của kịch.

6. tuyên bố độc lập – thành phố Hồ Chí Minh

Xem thêm: Những Chữ Kí Tên Giang ❤️️Mẫu Chữ Ký Đẹp Tên Giang Phong Thủy

Vào những thời khắc chuyển biến trong lịch sử của một quốc gia, những câu thoại bất hủ thường xuất hiện để đánh dấu một thời đại. Không phải ngẫu nhiên mà người ta thường nhắc đến những bản tuyên ngôn nổi tiếng thế giới như Tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ năm 1776, Tuyên ngôn Nhân quyền, và Trang 2/4 Quyền công dân từ Cách mạng Pháp năm 1791. Cũng có những tuyên ngôn như vậy.

Đó là tác phẩm “Bình ngô đồng” thế kỷ 15 của Nguyễn Trãi và bản “Tuyên ngôn độc lập” do Chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo và đọc vào ngày 2 tháng 9 năm 1945 tại Quảng trường Ba Đình lịch sử. Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh từ lâu đã được coi là “một văn kiện có giá trị lịch sử to lớn, là một áng văn chính luận ngắn gọn, súc tích, lập luận chặt chẽ, hùng hồn, giàu sức thuyết phục”. Có thể nói, bản tuyên ngôn là kết tinh của trí tuệ thời đại, là thành quả cao đẹp của “biết bao hy vọng, nỗ lực và niềm tin” của hơn hai mươi triệu người Việt Nam.

7. tay tien – quang dung

Chiến tranh qua đi, những hạt bụi thời gian có thể phủ lên hình ảnh những anh hùng vô danh, nhưng văn học với sứ mệnh thiêng liêng của nó đã mãi mãi khắc sâu hình ảnh những anh hùng vô danh trong tâm trí người đọc. người con anh hùng của đất nước, họ đã dùng máu và nước mắt của mình để vẽ nên hai chữ “độc lập” của dân tộc.

huyền bí là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất của giai đoạn lịch sử khốc liệt 1945-1954. Qua bài thơ này, Quang Dũng đã dùng ngòi bút của mình để vẽ nên hình tượng người lính Tây tiến vừa lãng mạn vừa anh hùng.

8. trở thành Việt Nam – touu

bạn tou từng tâm sự với tôi: “Tôi yêu đất nước và con người của tôi, tôi viết về đất nước tôi và mọi người thích viết về người phụ nữ tôi yêu”. Thực ra, mỗi trang thơ Tố Hữu là một bản tình ca về quê hương, con người Việt Nam. “viet bac” là bài thơ thể hiện rõ nhất điều đó.

9. country – nguyen khoa diem

Xem Thêm : Tả Cảnh Đẹp Đất Nước Lớp 3 ❤️️15 Bài Văn Tả Hay Điểm 10

Đất nước là một đề tài phong phú của thơ ca Việt Nam. Trước Nguyễn Khoa Điềm, đã có nhiều bài thơ hay và nhiều tác giả thành công về đề tài này. đất nước anh hùng trong cuộc kháng chiến chống Pháp đã mang hồn quê hương nguyễn đình thi. đất nước cổ kính, đậm chất dân gian, mang hồn cốt của kinh đô bắc triều. đất nước là hiện thân của non sông xanh biếc, đầy ắp kỉ niệm trong vần thơ hy sinh.

đất nước hài hòa trong hình thức của mẫu quốc và tình bạn trong thơ giang nam. Tuy nhiên, Nguyễn Khoa Điềm đã tìm ra một lối đi riêng để chương thơ mới của mình mang đến cho người đọc những rung cảm thẩm mỹ mới về đất nước: đất nước của nhân dân.

10. sóng – xung quanh mùa xuân

Từ xa xưa, tình yêu đã là nguồn cảm hứng thi ca vô tận. nhiều nghệ sĩ đã dùng ngòi bút của mình để giải thích về tình yêu, nhưng chưa ai giải thích hết được hai chữ mỹ miều ấy. nhà thơ cổ điển của Pháp đã từng nói: “tình yêu là thứ mà con người không thể hiểu được”. thậm chí xuan dieu bất lực trong vấn đề “làm sao cắt nghĩa tình yêu”, han me tu cũng phải “nghe trời giải thích”. Nói đến thơ viết về tình yêu, chúng ta không thể không nhắc đến “sóng” của Xuân Quỳnh.

Xem thêm: Giải VBT Ngữ Văn 8 Nhớ rừng | Giải vở bài tập Ngữ Văn 8 hay nhất tại VietJack

“sóng” là nơi gửi gắm những tâm tư sâu lắng, những trạng thái phức tạp tinh vi của tâm hồn người thiếu nữ khi nói về tình yêu với niềm khao khát hạnh phúc vĩnh cửu của con người.

11. guitar lorca – thanh lịch

Tiếng Tây Ban Nha – một cái tên đầy hình ảnh. luôn gợi nhớ về chàng hiệp sĩ kỳ lạ don quixote, những vị tướng dũng cảm của những trận đấu bò gay cấn, hay những vũ công xoay người trong điệu flamenco đầy mê hoặc. mảnh đất tươi đẹp ấy cũng là nơi mà lorca bắt đầu cuộc hành trình nghệ thuật đầy bí ẩn nhưng vô cùng cao cả của mình.

rồi cái chết đột ngột và thương tâm của anh dưới tay của người Frank đã khiến những cây bút thơ bật khóc nức nở. sự ra đời của bài thơ Đàn ghi ta của lorca là sự cộng hưởng của khát vọng sáng tạo, là năng lực chìm sâu vào thế giới nghệ thuật của thơ Lorca, là sự suy ngẫm sâu sắc về nỗi đau và hạnh phúc của cuộc đời hoàn toàn hiến dâng cho cái đẹp. Ngoài hình ảnh tiếng đàn, đàn cò là hình ảnh trung tâm của toàn bài thơ.

12. drive drive da – nguyen tuan

một nhà phê bình đã từng nói: “một nghệ sĩ phải thâm nhập sâu vào đời sống của mọi người. Anh ta phải nhập vào thơ ở một mức độ nhất định để hình thành. Thơ chỉ tràn ra khi trong lòng anh ta đã có sự sống đầy đủ như vậy”. Cả cuộc đời miệt mài như con ong hút mật của đàn ong cuộc đời, Nguyễn Tuân đã để lại một sự nghiệp cầm bút đồ sộ trên nền văn học Việt Nam.

Ông đã khẳng định được vị thế của mình bằng một phong cách rất riêng mà GS Nguyễn Đăng đã tóm gọn một cách hùng hồn bằng chữ “ngông” của một người tài hoa, uyên bác. Nếu như trước cách mạng ông dùng cái ngông để phê phán xã hội và viết về vẻ đẹp của những con người vĩ đại một thời oanh liệt thì sau cách mạng tháng 8 nguyễn tuân lại dùng cái “ngông” để ca ngợi tình yêu quê hương đất nước.

đồng thời cũng tìm kiếm chủ nghĩa anh hùng trong cuộc sống của những người lao động bình thường. Một trong những tác phẩm thể hiện rõ nét phong cách của Nguyễn Tuân sau Cách mạng tháng Tám là tập tùy bút “Sông Đà” gồm mười lăm bài tùy bút được sáng tác vào những năm 1958 – 1960 khi nhà văn đi thực tế Tây Bắc. linh hồn của bài tùy bút “Người lái đò sông đà”. Tác phẩm được đưa vào chương trình học như một trong những kiệt tác về Thân thế của Nguyễn Tuân.

thành công của Nguyễn tuấn trong tác phẩm này, ngoài việc xây dựng hình tượng sông Đà chân thực, sống động, cần phải kể đến việc tác giả đã thể hiện hình tượng người lái đò sông Đà tiêu biểu cho vẻ đẹp của con sông Đà. con sông. con người mới xã hội chủ nghĩa. Có thể nói không ngoa rằng với tác phẩm “Người lái đò sông Đà”, ngòi bút của Nguyễn Tuân cũng thăng hoa trong dòng sông văn chương của mình.

13. người đặt tên bài hát của người dùng – hoang phu ngoc tuong

trong bài thơ “mùa xuân nho nhỏ”, thanh hải viết rằng “một bông hoa tím mọc giữa dòng sông xanh ơi, chim sơn ca hát lên trời” Không biết dòng sông hương đã về từ bao giờ và núi đi vào đời sống văn học, trở thành một điểm nhấn chính, một cơ duyên.

nhà thơ sang hu – người con của đất kinh kỳ, đồng ba đã từng phải thốt lên: “ôi sông hương! sông xoa dịu lòng ta ngày đêm nhớ thương” tham gia vào bài thơ. văn chương mang vẻ đẹp của dòng sông đằm thắm và trữ tình ấy phải kể đến tác giả hoàng thành ngọc với bút tích “ai đã đặt tên cho dòng sông”. Bằng tất cả tài năng nghệ thuật của mình kết hợp với vốn kiến ​​thức sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đã dẫn dắt người đọc đến với dòng sông hương nồng nàn và lãng mạn.

“ai đã đặt tên cho dòng sông?” nó là linh hồn của tập truyện ngắn cùng tên xuất bản năm 1986, được tác giả viết năm 1981 và được đưa vào chương trình giảng dạy như một trong những kiệt tác của thể loại hoang đường nói riêng, của kho tàng văn học Việt Nam. chung. thành công của hoang phủ ngạn ngữ là ở chỗ nhà văn đã xây dựng nên một dòng sông thơ mộng, lãng mạn để từ đó bộc lộ cái “tôi” với tình yêu quê hương sâu nặng, tha thiết.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button