Phân tích đoạn thơ &quot Mình về mình có nhớ ta .&quot

Bạn đang quan tâm đến Phân tích đoạn thơ &quot Mình về mình có nhớ ta .&quot phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

hãy phân tích đoạn thơ sau trong bài thơ tiếng Việt của huý:

“khi tôi trở lại, tôi nhớ bạn

Bạn đang xem: Mình về mình có nhớ ta

tan tieu, hong thai, nóc đình, cây đa ”

bốn câu đầu là lời bác Việt nói với các cán bộ, chiến sĩ khi từ biệt:

“Anh có nhớ em khi trở về chính mình, em có nhớ đến anh suốt mười lăm năm ấy với tình yêu nồng cháy dành cho em, có nhớ nhìn cây, nhớ núi, nhìn sông, nhớ nguồn? ”

từ “nhớ” được gắn trong cùng một cấu trúc câu hỏi tu từ, đầy nỗi nhớ. những nhan đề bình dị “ta – ta”, gần gũi dân gian gợi nhớ đến những câu hát nổi tiếng: “Ta về, ta ở đừng về, ta cầm dải áo ta viết bài thơ”. “15 năm” là chi tiết tả thực thể hiện khoảng thời gian từ năm 1940 trong cuộc kháng chiến chống Nhật và phong trào Việt Minh, đồng thời cũng là chi tiết gợi cảm, thể hiện thời gian gắn bó.

Có thể bạn quan tâm: Soạn bài Diễn đạt trong văn nghị luận | Soạn văn 12 hay nhất

câu thơ mang dáng dấp của câu thơ: mười lăm năm vàng như kim: kẻ ngoại xa, thương nhớ mong nhau (nhưng là mộng mai, mười lăm năm ấy biết bao tình thương. ). tình cảm thấm nhuần văn học dân gian, thấm nhuần tính cách siêu phàm. giai điệu ngọt ngào, giọng ca trầm ấm, dạt dào cảm xúc. viet bac hỏi về: “có nhớ khi về, trông cây thì nhớ núi, khi nhìn sông thì nhớ nguồn?”. Câu hỏi chất chứa nỗi nhớ, trong đó có lời dặn dò kín đáo: Đừng quên cội nguồn Việt Bắc, cội nguồn của cách mạng.

bốn câu sau là nỗi lòng của mọi người:

“Giọng ai nghiêm túc bên cồn đất uốn éo, bước đi không yên, áo chàm nắm tay nhau, họ biết nói gì hôm nay”

Mười lăm năm cán bộ, chiến sĩ Bắc Việt nhận nuôi, mười lăm năm gian khổ bên nhau, mười lăm năm đầy ắp kỷ niệm của những trận đánh, nay phải chia tay nhau làm nhiệm vụ mới làm chủ thủ đô. thủ đô Hà Nội (tháng 10-1954), biết mang theo gì, biết lưu giữ hình ảnh gì, tâm trạng của người về vì thế không tránh khỏi một nỗi buồn khôn tả. từ gợi cảm, gợi tả trạng thái tâm lý cảm xúc buồn, vui, nhớ nhung, mong chờ “áo chàm đưa tiễn” là hình ảnh ẩn dụ, màu áo chàm, màu áo xanh đen đặc trưng của người dân miền sơn cước. viet bac – tác giả hướng nỗi nhớ Việt Nam qua hình ảnh cụ thể là “áo chàm”, sự giản dị, chất phác và mộc mạc của màu áo của người dân miền núi cao nguyên nghèo khó nhưng biết ơn sâu sắc, đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp chiến tranh kháng chiến cứu nước.

câu nói “nắm tay nhau rồi biết nói gì hôm nay …” đầy biểu cảm – biết nói gì không phải vì không giải thích được gì mà vì có quá nhiều điều muốn nói mà bạn không biết phải nói gì. ba dấu chấm lửng ở cuối câu là khoảng lặng trong khổ thơ để cảm xúc dạt dào, sâu lắng…

12 câu sau cuối đoạn trích là cảm nghĩ của viet bac:

“Khi ra đi anh có nhớ những ngày mưa, sông suối mây mù, có nhớ chiến khu cơm mặn, mối thù nặng trĩu? đi về, núi rừng nhớ ai đầy bùn ném măng mai cho già, nhớ nhà xám xịt đầy lòng son, nhớ núi non thuở kháng Nhật, khi còn ở việt minh, anh nói em có nhớ anh mới hồng thai mái đình cây đa ”

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp 60 hình xăm con rắn đẹp nhất, ý nghĩa hình xăm con rắn

Từ “nhớ” được lặp lại với nhiều sắc thái ý nghĩa: nhớ là nhớ, nhớ là nhớ. hàng loạt câu hỏi tu từ thể hiện tình cảm sâu nặng của người Việt Bắc. nỗi nhớ của người gửi, gửi nỗi nhớ, nhen nhóm tình yêu như sau:

“Con tàu nhớ bến khi cập bến, nên một đêm nó nhất quyết đợi tàu”

Việt Bắc nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ không quên những năm tháng gian khổ, tác chiến trong điều kiện vật tư, trang bị thô sơ, thiếu thốn.

“Tôi còn nhớ chiến khu có miếng cơm manh áo chấm muối, thù dai?”

“Miếng cơm chấm muối” là một chi tiết chân thực, phản ánh cuộc sống gian khổ của cuộc kháng chiến. và cách nói “giặc nặng” nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ chống thực dân, cướp nước đang đè nặng lên vai dân tộc ta. cảm giác khao khát, khao khát được đi xa trong không gian rừng núi, gợi cảm giác dạt dào:

“Ta về rồi, núi rừng nhớ ai lấp cho mai rụng, mai già”

hình ảnh “mai lấp ló, mai già” gợi nỗi buồn vắng – “trám rụng – măng già” chưa ai thu hái. nỗi buồn của nỗi nhớ dường như giằng xé trái tim người ở lại. nổ súng sau chiến thắng và tận đáy lòng của chiến công ấy, khiến nỗi buồn và nỗi nhớ trở nên thuần khiết. viet bac vẫn “kiên quyết đợi tàu”, đồng thời khéo léo ghi nhớ “tấm lòng” của người cán bộ, chiến sĩ. xin đừng quên thời kỳ “kháng Nhật kiến ​​quốc”, đừng quên cội nguồn cách mạng, đừng quên chăm lo cho sự nghiệp cách mạng.

“Em đi rồi, em nhớ ngày mới Hồng Thái mái đình cây đa”

tóm lại, bài thơ trên là nỗi nhớ, nỗi niềm của viet bac. câu thơ trước tiêu biểu cho sắc thái của phong cách tiểu học, giọng điệu ngọt ngào, truyền cảm của bài thơ, mang hương vị của một bài hát bình dân, liên tưởng đến con người và cuộc sống của cuộc kháng chiến. Thông qua hình tượng Việt Bắc, tác giả đã tôn lên phẩm chất cách mạng cao quý của quân và dân ta, khẳng định nét trung thành, thủy chung của cán bộ, chiến sĩ đối với Việt Bắc.

Xem thêm: * Hướng Dẫn Sử Dụng Poweriso, Tạo Ổ Đĩa Ảo Trên Máy Tính, Pc

                       

Vậy là đến đây bài viết về Phân tích đoạn thơ &quot Mình về mình có nhớ ta .&quot đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button