Soạn bài Luyện tập viết đoạn văn nghị luận | Ngắn nhất Soạn văn 10

Luyện tập viết bài văn nghị luận

Video Luyện tập viết bài văn nghị luận

chuẩn bị các bài tập viết luận

cách viết một bài luận

chủ đề: “sách mở ra những chân trời mới trước mắt tôi.” (gor-ki)

Dựa vào lược đồ sgk – tr.140, chúng ta viết đoạn văn ngắn phát triển các ý trong phần thân bài như sau:

phần 1: sách là sản phẩm tinh thần kỳ diệu của con người.

Xem thêm: Soạn bài Cảm xúc mùa thu (Thu hứng) | Ngắn nhất Soạn văn 10

a. Trước khi có chữ viết, con người đã có những sáng tạo truyền miệng, nhưng nền văn minh nhân loại chỉ bùng nổ kể từ khi có chữ viết, đặc biệt là từ khi sách ra đời. để ghi lại và bảo tồn tất cả các giá trị văn minh. sách là bí ẩn về những điều kì diệu mà loài người đã tạo ra. sách rất cần thiết để lưu giữ và truyền cho thế hệ sau, cho thế hệ sau những hiểu biết về thế giới xung quanh, những khám phá về vũ trụ, về con người, suy nghĩ và quan niệm. , những ước muốn về cuộc sống phải được truyền cho đời sau. cuộc sống.

Xem Thêm : Top Chữ Kí Tên Vy, Vỹ Phong Thuỷ ❤️️ Mẫu Chữ Ký Đẹp Tên Vy

b. sách, là kho tàng chứa đựng những tri thức nhân loại đã được tìm tòi, chọn lọc, kiểm nghiệm và tổng hợp. sách là kết tinh của những tư tưởng tiên tiến nhất của thời đại, những hoài bão mạnh mẽ nhất, những tình cảm nồng nàn nhất của con người. chỉ những gì mọi người cảm thấy họ khẩn cấp cần phải nói, để truyền đạt, mới đi vào cuốn sách. chính trị là kết quả của lao động trí óc.

c. tác động của sách không bị giới hạn bởi thời gian và không gian. Con người ngày nay đã không khỏi thích thú khi tìm lại những trang sách có tuổi đời hàng nghìn năm, từ những hình vẽ bí ẩn trên những viên đất sét, những nét chữ trở nên kỳ lạ trên da cừu, những chữ tượng hình trên tre … cho đến ngày nay. , sách được in hàng loạt bằng máy in điện tử hiện đại. Một người sống ở một ngôi làng châu Á xa xôi cũng có thể đọc một cuốn sách được viết bởi một người ở một đất nước xa xôi ở Mỹ. Có thể nói không ngoa rằng: cùng với sách, thế kỷ và các dân tộc xích lại gần nhau hơn.

phần 2: cuốn sách mở ra những chân trời mới.

Xem thêm: Soạn bài Trong lòng mẹ | Hay nhất Soạn văn lớp 7 Kết nối tri thức

a. Mỗi người sống trong một không gian nhất định, thời gian sống là hữu hạn nhưng lòng ham hiểu biết của con người là vô hạn. Ngay từ nhỏ con người đã được dạy đọc để tiếp cận với nguồn tri thức vô hạn, đó là sách. Sách khoa học tự nhiên giúp trí óc con người khám phá vũ trụ với các quy luật của nó, bản chất của sự vật và hiện tượng tự nhiên xung quanh chúng. Sách khoa học xã hội cung cấp cho chúng ta nhiều kiến ​​thức về đời sống cộng đồng ở các quốc gia với những đặc điểm kinh tế, văn hóa, lịch sử …

b. sách mang đến cho chúng ta nhiều kiến ​​thức về cuộc sống của con người qua các thời kỳ. chúng ta biết cuộc chiến tranh thế giới tàn khốc, chúng ta biết sự nghèo đói và sức tàn phá của chiến tranh qua những trang sách lịch sử. chúng ta cũng biết xã hội nguyên thủy ăn lông ở lỗ, săn bắt và hái lượm từ sách như thế nào. thực chất, cuốn sách tái hiện hiện thực khách quan thông qua thế giới hình ảnh. Ngoài ra, thông qua sách, tư tưởng, tình cảm và đời sống văn hóa của con người cũng được phản ánh qua sách. sử thi và giai thoại cho chúng ta biết về đời sống tôn giáo và con người thời bấy giờ. Những câu chuyện về những cung tần mỹ nữ ở nước ngoài khiến chúng ta hiểu thân phận của người con gái như thế nào, xã hội phong kiến ​​bất công và tàn ác như thế nào …

Xem Thêm : 3 bài văn Kể lại kỉ niệm đáng nhớ với thầy, cô giáo của em

c. sách giúp mọi người khám phá quốc gia của mình. Qua những câu chuyện của các sử gia và các tác phẩm văn học, người Việt Nam đã biết được bao gian khổ của đất nước mình trong công cuộc chống giặc ngoại xâm, bảo vệ tổ quốc trải qua hàng nghìn năm lịch sử. Nhờ sách, con người khám phá bản thân, chắp cánh ước mơ và nuôi dưỡng khát vọng. ngẫm lại kho tàng tri thức của nhân loại, con người mới nhận ra sự hiểu biết của mình nhỏ bé biết bao trong đại dương tri thức. từ đó thấy được mặt tốt – xấu của bản thân, sách như hạt giống tâm hồn, tôi có tài và bạn cũng vậy … là phần khích lệ, động viên nhiều người dũng cảm vươn tới ước mơ của chính mình.

Xem thêm: Tả Bạn Thân Hay Nhất ❤️️ 15 Bài Văn Tả Bạn 10 Điểm

phần 3: có thái độ đúng đắn đối với sách.

đọc sách mang lại nhiều lợi ích. nhưng không phải ai cũng biết đọc sách đúng cách. có nhiều loại sách, có sách hay, có sách dở, có sách phù hợp nhưng cũng có sách không phù hợp. do đó, khi đọc sách, trước hết phải biết chọn sách để đọc. biết cách học và làm theo những điều hay trong sách. Đồng thời, đối với học sinh, học trong sách vở thôi chưa đủ, kiến ​​thức còn phải thấm vào thực tế.

xem thêm những bài văn ngắn hay lớp 10:

 • bản viết
 • tóm tắt văn học
 • quay lại phần viết kỹ thuật số 7
 • phần viết nhận xét
 • tổng quan về văn học Việt Nam

> ul>

có lời giải các bài tập lớp 10 trong sách mới:

 • (mới) giải pháp kết nối kiến ​​thức lớp 10
 • (mới) lớp 10 giải bài tập về chân trời sáng tạo
 • (mới) giải bài tập về cánh diều lớp 10
 • giường điểm thi vào lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

  • 7500+ câu hỏi trắc nghiệm Toán 10 có đáp án
  • 5000+ câu hỏi trắc nghiệm Toán 10 có đáp án chi tiết
  • gần 4000 10 câu hỏi trắc nghiệm vật lý có đáp án

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button