Luyện nói: Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học – Ngữ văn 7

Luyện nói: phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học

Video Luyện nói: phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học
<3

mẹo làm bài tập về nhà

1. mở đầu

 • giới thiệu về xuất xứ và nội dung của bài thơ.
  • Bài thơ “Cảnh khuya” do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng tác năm 1947 trong cuộc kháng chiến chống Pháp, ở chiến khu Việt Bắc.
  • Giữa cuộc kháng chiến gian khổ, anh vẫn bình tĩnh. , tự do, lạc quan, vẫn dành những phút giây thanh thản để tận hưởng vẻ đẹp kỳ diệu của thiên nhiên. Tôi coi thiên nhiên là nguồn kích thích tinh thần cho mình.

  Xem Thêm : Các tác phẩm văn học từ năm 1975 đến nay

  2. nội dung bài đăng

  a. tả cảnh rừng khuya thanh bình và thơ mộng

  tiếng suối trong như tiếng hát xa

  trăng già lồng hoa

  • giữa không gian vắng lặng của màn đêm, nổi bật lên tiếng suối rì rào, nghe hay như một bản nhạc, nhịp 2/1/4 thơ mộng, ngắt quãng từ bên trong, như một một chút im lặng. chúng ta đi đến một phép so sánh thú vị: trong trẻo như khúc hát xa.
  • sự so sánh và liên tưởng làm nổi bật những điểm tương đồng giữa tiếng suối và khúc hát xa, đồng thời thể hiện sự nhạy cảm và tinh tế. nghệ thuật của tấm lòng nghệ sĩ.
  • ánh trăng soi mặt đất, soi sáng cảnh vật. những sắp đặt sàng, những mảng màu đậm nhạt đan xen, hòa quyện tạo nên một khung cảnh thơ mộng: trăng rằm, bóng lồng hoa. bóng trăng, bóng cây quấn quýt, lấp lánh, huyền ảo trong bóng hoa, …
  • nghệ thuật thể hiện phong phú, tinh tế: có xa có gần, cao thấp, tĩnh lặng và chuyển động, … tạo nên hình ảnh núi rừng đêm trăng đẹp hút hồn người.

  Xem Thêm : Tự sự là gì? Đặc điểm, phân loại của tự sự trong văn học – Hệ Thống Trường Hội Nhập Quốc Tế

  b. miêu tả tâm trạng của bạn vào một đêm trăng sáng

  cảnh đêm dường như thu hút một người chưa ngủ

  Tôi không ngủ vì lo lắng về đất nước

  • Chàng say mê thưởng ngoạn vẻ đẹp kỳ ảo và thơ mộng của núi rừng dưới ánh trăng đẹp như tranh vẽ. Nguyên nhân đầu tiên là vì cảnh đẹp khiến tâm hồn người nghệ sĩ trở nên đa sầu, đa tình. lý do thứ hai: Tôi chưa ngủ vì lo cho đất nước, cho cuộc kháng chiến của nhân dân ta. Tuy khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, thơ mộng nhưng điều đó không làm Người quên đi trách nhiệm cao cả của một lãnh tụ cách mạng đối với nhân dân và đất nước.
  • Cả hai câu thơ đều thể hiện tình cảm gắn bó giữa nhà thơ và người chiến sĩ kháng chiến trong bạn.

  3. kết thúc

  • “Cảnh khuya” là một bài thơ tứ tuyệt hay và đẹp, có sự kết hợp hài hoà giữa tính cổ điển (hình thức) và tính hiện đại (nội dung).
  • bài thơ thể hiện sự nhạy cảm, tinh tế và cảm quan tuyệt vời. trách nhiệm của Bác Hồ, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam; đó là bằng chứng về phong cách tuyệt vời của người nghệ sĩ – chiến sĩ Hồ Chí Minh.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button