Giải thích câu nói của Nguyễn Bá Học: Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông – Văn mẫu lớp 8 2023

Bạn đang quan tâm đến Giải thích câu nói của Nguyễn Bá Học: Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông – Văn mẫu lớp 8 2023 phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

giải thích câu nói của thầy giáo Nguyễn Bá Học: đường đi khó không phải sông cách núi mà vì ngại núi sông – bài tập 1 của học sinh giỏi tỉnh Hà Tĩnh

nguyen ba bac là một nhà văn và nhà giáo tâm huyết đầu thế kỷ 20. Ông rất quan tâm đến việc giáo dục giới trẻ. trong công tác tư vấn cho học sinh, động viên thanh niên rèn luyện trở thành người có ích, nhắc nhở học sinh ưu tiên tinh thần vượt khó, đồng chí nhấn mạnh.

“đường đi khó không khó vì sông ngăn núi mà khó vì núi ngại sông”.

Bạn đang xem: Lòng người ngại núi e sông

Đây là một lời khuyên sâu sắc mà sinh viên chúng ta phải hiểu ý nghĩa.

Nguyền Bá Học khuyên can cho thấy một chướng ngại trên đường đi, đó là “núi sông, lòng người sợ sông núi”. Trước hết, con đường là hình ảnh cụ thể về mục đích của con người. để đạt được mục tiêu đó, chúng ta thường phải vượt núi cao, sông sâu. nếu chúng ta quyết tâm, chúng ta vẫn sẽ đến đích một cách an toàn. Nói một cách khái quát, con đường ở đây cũng là một ẩn dụ cho tất cả những ước mơ mà con người muốn đạt được. sông núi ở đây chỉ những trở ngại to lớn của hoàn cảnh khách quan, là hình ảnh tượng trưng cho những thử thách, khó khăn trên đường đời. lòng người ở đây chỉ ý chí của con người. câu trên đã chỉ rõ hai trở ngại thường gặp: chướng ngại tự nhiên, chướng ngại do con người mất tự tin, ngại khó. Người viết cho rằng nếu có nghị lực và lòng quyết tâm thì dù núi cao, sông sâu, con người vẫn có thể vượt qua. Câu văn trên là một bài học giàu hình ảnh minh họa về ý chí quyết tâm vượt khó.

hiểu được điều đó, chúng ta thấy ý trọng tâm của câu nói là: ý chí nghị lực của con người có thể vượt qua mọi khó khăn, thử thách cho dù chúng có vĩ đại đến đâu.

Tại sao đường đi không khó vì sông ngăn núi mà khó vì ngại núi, ngại sông? Quả thật, những trở ngại trong cuộc sống tuy nhiều nhưng không phải là không thể vượt qua. Dù núi cao đến đâu, nếu bạn leo mãi cũng sẽ vượt qua. tất cả những khó khăn, gian khổ mà chúng ta gặp phải trên con đường đi đến đích chỉ là thử thách, không thể ngăn cản quyết tâm của chúng ta, buộc chúng ta phải lùi lại một bước. đường đi không khó vì sông cách núi rất xa. người ta phải leo lên đỉnh núi, lao xuống đại dương. đó là những bằng chứng của ý kiến ​​trước đó. nhờ đó chúng ta thấy được ý chí, nghị lực vượt khó cần thiết cho mình. gặp khó khăn trong công việc mới thấy tinh thần vượt khó đã giúp chúng ta kiên trì đi đến thành công. vì cuộc sống muôn màu muôn vẻ, đường đời nhiều con đường ngoằn ngoèo. Trên con đường ta đi không chỉ có hoa thơm cỏ lạ mà còn nhiều nguy hiểm, khó khăn luôn chờ đón ta. Nếu chúng ta muốn thực hiện ước mơ của mình, chúng ta phải lên kế hoạch trước để đối mặt với những trở ngại khó khăn. thậm chí nguy hiểm. câu chuyện về rùa và thỏ trong một cuộc đua cho thấy rõ điều này. sự kiên trì và quyết tâm của ba ba đã giúp ba ba đạt được mục đích. ngược lại, thỏ rừng dựa vào sức mình để chạy nhanh, nhưng lại lười biếng và cuối cùng thua rùa. lòng người ở đây là ý chí, sự kiên trì và nhẫn nại. Nếu bạn liên tục vượt qua khó khăn, dù có trở ngại trong khả năng, bạn vẫn có thể đạt được mục tiêu. sự chinh phục bản thân lại càng có ý nghĩa quyết định vì từ đó chúng ta mới có thể chinh phục được thiên nhiên.

khó khăn và trở ngại là bình thường. đó chỉ là những yếu tố khách quan thử thách ý chí, nghị lực chứ không thể ngăn bước lo lắng của những con người có quyết tâm cao:

họ yêu nhau, ba núi cũng lên, sông có ngã cũng ngã, chín mười đèo cũng qua. (bài hát đơn)

lịch sử cũng cho thấy rằng nhờ có ý chí, lòng quyết tâm sắt đá, sự kiên trì, chúng ta sẽ vượt lên phía trước. Bài học đó đã được bác chúng tôi rút ra trong quá trình đấu tranh cách mạng của mình. và với kinh nghiệm của bản thân, bạn đã dạy tôi rằng:

không có việc gì khó, chỉ sợ trụy tim, đào núi lấp biển, quyết tâm làm.

Làm theo lời Bác dạy, biết bao thanh niên vượt khó trong những năm tháng chống giặc Pháp xâm lược, nhưng tầm vóc của người lính vẫn cao đẹp, cao cả hơn núi:

bức ảnh rất đẹp trong ánh nắng chiều, bóng dài trên đỉnh sườn núi dựng đứng không thể không chạm tới những chiếc lá ngụy trang rung rinh trong gió thoảng qua. (có thể)

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhiều thanh niên đã làm nên trang sử vàng với tinh thần son sắt:

Xem ngay: Review Bảng Ngọc Mordekaiser Mùa 10: Cách Chơi Mordekaiser S6, Hướng Dẫn Chơi Missfortune Ad Mùa 6

Xem Thêm : Hướng Dẫn Cài Đặt Máy Chấm Công Thẻ Giấy Wise Eye &Ndash; Top Bán Chạy Nhất

Cắt ngang trường sơn để cứu nước! nhưng con tim đánh thức tương lai. (có thể)

Tại sao đường đi lại khó khăn vì người ta ngại núi, ngại sông? Ý chí có tính quyết định khi muốn làm bất cứ việc gì. Có quyết tâm thì mới có thể vượt qua mọi khó khăn trở ngại để đến đích. không có ý chí thì con đường dù có thuận lợi cũng không thể vượt qua.

Tìm hiểu ý nghĩa của câu nói trên và qua trải nghiệm thực tế cuộc sống chúng ta sẽ hiểu rằng quan niệm trên là bài học yêu thích của những người có ý chí và thành đạt trong quá khứ.

bất cứ ai qua phà nhất đều có thể thấy rõ sông rộng như thế nào. tuy nhiên dưới mưa bom, bão đạn mẹ chèo đò đưa bộ đội qua sông đánh giặc ta. uu.:

bằng một tay, anh chèo lái con đò ngang ngày đêm xuôi dòng sông Nhất Lệ Quan. E rằng trời mưa gió … ta thắng tây, đông tây kia, ta không thua. (có thể)

thì chúng ta biết rằng sức mạnh của ý chí, lòng quyết tâm có giá trị khôn lường. Chính vì hiểu được lời căn dặn đó và sau khi đất nước hòa bình, nhân dân ta đã cùng nhau xây dựng nhiều công trình lớn: công trình thủy điện sông đà, nhà máy điện hòa bình. cách anh ấy viết một bài thơ:

“Ta đào núi luyện gang để tránh thác dữ, ta làm sông để tạo ra điện” (to huu)

Chúng ta phải biết rằng mọi thành công đều trải qua khó khăn và thử thách. càng lớn cuộc đua càng khó. khó khăn càng nhiều, ý chí càng lớn. chỉ khi đó thành công mới có ý nghĩa, chúng ta mới biết trân trọng, quý trọng và giữ gìn thành quả của mình.

Để hiểu được ý nghĩa của lời dạy đó, chúng ta phải cố gắng rèn luyện tính kiên trì, bền bỉ, nhẫn nại, cố gắng trang bị cho mình kiến ​​thức sâu rộng, trình độ học vấn vững chắc để mai sau trở thành người tài giỏi, có ích cho đời. .xã hội. vàng không sợ lửa, người tài không ngại khó.

christop colomb (cristocolon) đã vượt biển với nhiều thử thách khó khăn để tìm ra châu mỹ. nhờ ý chí, con người đã bay vào vũ trụ, đáp xuống mặt trăng xa xôi.

ý chí không chỉ giúp ta chinh phục thiên nhiên mà còn giúp dân tộc ta chiến thắng quân xâm lược. thực tế, trong hội nghị dien hong, các bô lão trên đất đã đồng thanh đáp lại “quyết tâm chiến đấu” và xúc động trước câu hỏi “tại sao một nước yếu lại phải tham chiến?” là câu trả lời “hy sinh”. do đó, cuối cùng nhân dân ta đã đánh thắng kẻ thù.

thì chúng ta biết rằng, ý chí là sức mạnh giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn thử thách để đi đến thành công. càng cao ước mơ càng khó. khó khăn càng lớn thì ý chí càng lớn. chỉ có vượt qua khó khăn thử thách, chúng ta mới thấy hết giá trị và ý nghĩa của thành công.

Hiểu được ý nghĩa cao cả của những lời dạy, em quyết tâm rèn luyện cho mình ý chí vượt khó, tinh thần bền bỉ, kiên trì trong học tập. Tôi sẽ cố gắng trở thành một người có tài năng vững vàng trong công việc, một người chủ xứng đáng của đất nước.

Xem ngay: Các Bửu Điền: Từ biên tập viên truyền hình đến ông chủ công ty Điền Quân giàu có, quyền lực

Xem Thêm : Tư liệu sản xuất là gì?

Tóm lại, đường đời gian nan là môi trường tốt để thử thách con người. Không quan trọng núi cao bao nhiêu, sông sâu bao nhiêu nếu người ta không quan tâm đến núi non, sợ rằng sông sẽ vượt qua tất cả. chỉ có quyết tâm cao độ, vượt qua mọi trở ngại trên con đường ước mơ, con người mới có thể đạt được kết quả như mong muốn. Trên thực tế, nếu chúng ta muốn đạt đến vinh quang, chúng ta phải chắc chắn đạt được nó bằng chính quyết tâm và nghị lực của mình. bởi “Đường đi khó không khó vì núi non ngăn sông mà khó vì ngại núi non sông”.

những câu nói của nguyễn ba ba có ý nghĩa vô cùng quan trọng và cần thiết trong việc rèn luyện ý chí của chúng ta. không có mục đích rõ ràng, không có ý chí phấn đấu thì cả đời chúng ta sẽ là “người không có tâm thì giống như con tàu không có bánh lái, như con ngựa không có cua, trôi dạt không có phương hướng” (vuong duong minh) đó là lời nói. lời nói của một nhà chính trị, nhà tư tưởng lớn của Trung Quốc thời nhà Minh mà ngày nay vẫn còn rất đáng suy ngẫm.

giải thích câu nói của cụ Nguyễn Bá Học: Đường đi khó, không phải vì sông ngăn núi mà ngại núi sông – bài tập 2

Có một câu tục ngữ rằng: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Để nhấn mạnh vai trò của ý chí trong mọi công việc, trong lời khuyên của mình đối với học sinh, Nguyễn Bắc cũng nêu rõ:

“Đường đi không khó, không khó vì núi non ngăn sông mà khó vì núi ngại sông”

Chúng ta cùng thử tìm hiểu ý nghĩa của những lời khuyên trên để áp dụng vào thực tế để có thêm ý chí và nghị lực vươn lên.

lời khuyên cho thấy hai hình ảnh chướng ngại vật trên con đường, đó là “núi sông” và “núi sợ sông”. Trước hết, con đường là hình ảnh cụ thể về mục đích của con người. để đạt được mục tiêu đó, chúng ta thường phải vượt núi cao, sông sâu. nếu chúng ta quyết tâm, chúng ta vẫn phải đến đích một cách an toàn. Nói rộng ra, con đường là một ẩn dụ cho tất cả những ước mơ mà con người muốn đạt được. núi sông nơi đây, chỉ chướng ngại cho hoàn cảnh khách quan thấp kém, lòng người duy ý chí. Vì vậy, ý trung nhân của câu nói là: sức mạnh của ý chí con người có thể vượt qua mọi khó khăn, thử thách cho dù chúng có vĩ đại đến đâu.

Tại sao “Đường đi không khó, không khó vì núi non ngăn sông mà khó vì ngại núi non sông”? Quả thật, những trở ngại trong cuộc sống tuy nhiều nhưng không phải là không thể vượt qua. Dù núi cao bao nhiêu, ta leo mãi đến đỉnh, dù sông sâu hay rộng, nếu ta quyết tâm vượt qua thì ta sẽ vượt qua. tất cả những khó khăn, gian khổ mà chúng ta gặp phải trên con đường đến đích chỉ là thử thách, không thể ngăn cản được quyết tâm của chúng ta, buộc chúng ta phải dừng lại và quay trở lại. đường đi không khó vì sông ngăn núi. con người đã leo lên đỉnh núi, lặn biển khám phá đại dương là những minh chứng cho ý tưởng đó. hoặc học sinh cho rằng mình thông minh nên nghĩ rằng dù có chuyện gì xảy ra thì chúng ta vẫn không thể vượt qua kỳ thi tốt nghiệp, đó là một sai lầm. nếu chúng ta không thông minh, nhưng vẫn cố gắng siêng năng, chăm chỉ, ngày đêm chăm chỉ học tập thì sẽ phần nào thi đỗ tốt nghiệp.

nhưng sao đường đi khó vì ngại núi sông ngại sông? ý chí sức mạnh để thực hiện ý chí có ý nghĩa quyết định khi muốn làm bất cứ việc gì. Có quyết tâm thì mới có thể vượt qua mọi khó khăn trở ngại để đến đích. Không có ý chí thì dù con đường đi có thuận lợi cũng không vượt qua được. Ví dụ, học sinh cho rằng mình thông minh nên nghĩ rằng dù có chuyện gì xảy ra thì chúng ta vẫn không thể vượt qua kỳ thi tốt nghiệp, điều này là sai. nếu chúng ta tiếp tục dựa vào trí thông minh của bản thân mà không chú ý học hỏi thì chắc chắn sẽ thất bại. và nếu chúng ta không thông minh nhưng vẫn cố gắng siêng năng, chăm chỉ, ngày đêm siêng năng học tập thì phần nào chúng ta cũng sẽ thi đỗ tốt nghiệp. hay câu chuyện về cuộc đua của thỏ rừng và rùa để cho chúng ta thấy rõ. sự kiên trì và quyết tâm của ba ba đã giúp ba ba đạt được mục đích. ngược lại, thỏ rừng dựa vào sức mình để chạy nhanh, nhưng lại lười biếng và cuối cùng thua rùa. tấm lòng của con người nơi đây là ý chí, sự kiên trì, nhẫn nại; Nếu bạn liên tục vượt qua khó khăn thì dù có nhiều trở ngại trong khả năng bạn vẫn có thể đến đích. sự chinh phục bản thân lại càng có ý nghĩa quyết định vì từ đó chúng ta mới có thể chinh phục được thiên nhiên. lịch sử cũng đã cho thấy bằng ý chí và quyết tâm crittocolon đã vượt biển với bao thử thách khó khăn để tìm đến mỹ. nhờ ý chí, con người đã bay vào vũ trụ, đáp xuống mặt trăng xa xôi.

Ý chí không chỉ giúp ta chinh phục thiên nhiên mà còn giúp dân tộc ta đánh thắng giặc ngoại xâm. vì vậy, sức mạnh của ý chí là sức mạnh giúp ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách để đi đến thành công. ước mơ càng đẹp càng khó, nhưng càng khó thì ý chí càng lớn. chỉ cần vượt qua mọi khó khăn thử thách, chúng ta mới thấy được giá trị của thành công.

Hiểu được ý nghĩa cao cả của những lời dạy, tôi quyết định hình thành ý chí vượt khó, tinh thần kiên trì, bền bỉ trong học tập và rèn luyện. Tôi sẽ cố gắng để trở thành một người có tài năng vững vàng trong công việc, một chủ nhân xứng đáng trong tương lai của đất nước. lời nói của cụ Nguyễn Bá Học có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc rèn luyện ý chí của chúng ta, nếu không có ý chí chiến đấu thì cả đời ta không thể thành công như con tàu không có bánh lái, trôi dạt. chúng ta hãy cố gắng làm những gì chú ho đã nói:

“không có gì là khó khăn

chỉ sợ mình không mạnh mẽ thôi

đào núi và lấp biển

quyết tâm sẽ làm được ”

Xem ngay: (Pdf) Hướng Dẫn Sử Dụng Altium Designer 10, (Pdf) Hướng Dẫn Altium Designer

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

                       

Vậy là đến đây bài viết về Giải thích câu nói của Nguyễn Bá Học: Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông – Văn mẫu lớp 8 2023 đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button