LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI CỦA INTERNET VÀ MẠNG XÃ HỘI ĐẾN HỌC SINH

Lợi ích và tác hại của internet

Video Lợi ích và tác hại của internet

Cho đến nay, sau 21 năm hoạt động, internet đã trở thành một thuật ngữ mà hầu như ai cũng biết, một phương tiện liên lạc mà mọi người đều đang sử dụng, thậm chí với một số bên hoàn toàn phụ thuộc. Sức ảnh hưởng của internet, mạng xã hội lan tỏa mạnh mẽ khi nó bắt đầu phát huy công dụng để giải trí, mọi người không chỉ tìm tài liệu mà còn có thể xem phim, nghe nhạc, chơi game, chia sẻ và trò chuyện trực tuyến với nhau. hàng triệu triệu người kết nối internet mỗi ngày, ở quốc gia nào không có quán cà phê internet, nhà có internet, người kết nối internet, nhưng số người kết nối internet để làm việc, học tập và truy cập tài liệu là rất ít. . rất nhiều người lên mạng để trò chuyện hoặc chơi trò chơi. đặc biệt là internet và mạng xã hội đang chiếm lĩnh giới trẻ với tốc độ chóng mặt, game online nhanh chóng tìm được những tín đồ trung thành và đam mê, những cuộc tán gẫu thâu đêm suốt sáng, những mánh khóe câu cá ngày được nhiều người yêu thích nhất. Giới trẻ và niềm đam mê internet, mạng xã hội đã trở thành một trong những mối quan tâm chính của xã hội ngày nay và không ai có thể lường trước được hậu quả to lớn của game online và mạng xã hội đối với giới trẻ sẽ phát triển đến mức nào.

Internet và mạng xã hội giúp chúng ta dễ dàng nắm bắt thông tin từ nhiều nguồn khác nhau trên internet và đặc biệt là thông qua mạng xã hội với tốc độ lan truyền nhanh chóng vì mục đích của internet và mạng xã hội là cho phép người dùng trao đổi và chia sẻ thông tin. có hiệu quả. Vượt lên trên những giới hạn về địa lý và thời gian, những lợi ích mà Internet và mạng xã hội mang lại có nhiều tác dụng tích cực nếu chúng ta biết sử dụng chúng một cách hợp lý. bạn có thể giúp chúng tôi không:

* lợi ích

1. tìm kiếm thông tin và phát triển kinh tế, xã hội: i nternet có thể nói là một kho kiến ​​thức lớn. Nó giúp chúng ta dễ dàng và nhanh chóng tìm kiếm thông tin và tin tức, cho dù mới hay cũ. Bạn có thể tìm kiếm một chủ đề nào đó mà bạn quan tâm bằng cách tìm kiếm trên Google, nhiều trang web chứa thông tin liên quan sẽ hiện ra. Đặc biệt với cuộc cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay, internet và mạng xã hội giúp các quốc gia điều hành, quản lý kinh tế, xã hội, giải phóng sức lao động của con người.

2.để học tập: Internet cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. bạn có thể học trực tuyến hoặc đào tạo từ xa thông qua internet. Nó giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian hoặc bạn có thể dễ dàng trao đổi trực tuyến với giáo viên khi có thắc mắc cần được giải đáp. không chỉ trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo mà ngay cả chính phủ cũng có cổng thông tin điện tử.

3. trao đổi thư từ thay vì cách truyền thống: Bạn có thể sử dụng email để trao đổi thư từ nhanh chóng thay vì gửi thư truyền thống. thông qua email, họ có thể gửi tài liệu, liên lạc với nhau bất kể thời gian và không gian.

4. giới thiệu bản thân với người khác: chúng ta có thể trình bày tính cách, sở thích và quan điểm của mình trên mạng xã hội và điều đó có thể giúp chúng ta tìm cơ hội phát triển các kỹ năng của bản thân.

5. kết nối bạn bè:

Xem thêm: Hướng Dẫn Thiết Kế Logo Bằng Photoshop Cs6, Cc 2020 Trên Máy

Chúng ta có thể tìm hiểu nhiều điều về bạn bè hoặc gia đình của mình bằng cách kết bạn trên mạng xã hội. chúng ta cũng có thể gặp gỡ và kết bạn với tất cả những người trên thế giới có cùng sở thích hoặc quan điểm với chúng ta. từ đó có thể xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn hoặc hợp tác với nhau về nhiều mặt.

6. tiếp nhận thông tin, học hỏi kiến ​​thức và kỹ năng:

cập nhật thông tin trong một xã hội hiện đại như hiện nay là điều cần thiết vì nó giúp chúng ta dễ dàng tìm hiểu và nắm bắt được nhiều thông tin quan trọng. học hỏi thêm nhiều kiến ​​thức, trau dồi kỹ năng để giúp bạn trở nên giỏi hơn nữa.

Xem Thêm : Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy bằng tay – Mindalife

7. công ty:

Bán và mua trực tuyến không phải là điều mới mẻ đối với tất cả chúng ta, đó là lý do tại sao mạng xã hội là một môi trường kinh doanh lý tưởng. Bạn cũng có thể sử dụng nó để quảng cáo sản phẩm của công ty mình, điều này sẽ giúp bạn tìm được khách hàng tiềm năng.

8. bày tỏ quan điểm cá nhân: trải qua nhiều căng thẳng trong cuộc sống, mỗi người cần thể hiện bản thân và cần nhận được sự chia sẻ để chúng ta cảm thấy bình yên hơn. tuy nhiên, việc chia sẻ những vấn đề của bạn trong cuộc sống thực đôi khi trở nên khó khăn đối với một số người trầm lặng. do đó, viết ra suy nghĩ của chúng ta qua bàn phím máy tính sẽ giúp chúng ta xả hơi một chút.

9. mang lại lợi ích cho sức khỏe :

giúp cải thiện não bộ và làm chậm quá trình lão hóa, nghiên cứu của giáo sư gary small của trường đại học California tại los angeles cho thấy rằng bạn càng sử dụng và tìm kiếm thông tin trên internet, não của bạn càng được rèn luyện. thực hành tốt nhất và khả năng phán đoán và quyết định cũng sẽ được phát triển hơn nữa. Ông cũng phát hiện ra rằng việc sử dụng nhiều Internet có thể giúp não hoạt động tốt hơn, giúp làm chậm quá trình lão hóa và giữ cho người lớn tuổi luôn có một tư duy lạc quan.

Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà mạng xã hội mang lại cho con người ngày nay như giúp họ làm việc, tìm kiếm thông tin, thiết lập các mối quan hệ cá nhân hay giải trí… tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro có thể ảnh hưởng tiêu cực đến công việc, cá nhân. các mối quan hệ và cuộc sống của người dùng.

Xem thêm: Sai tên dvh là gì

* thiệt hại

1 . Internet ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội: Bên cạnh những mặt tích cực, Internet ẩn chứa nhiều nguy cơ đe dọa đến an ninh trật tự của từng quốc gia, từng địa phương .. một số trang web do các tổ chức đăng ký thành lập và các cá nhân ở nước ngoài. Lợi dụng Internet, các thế lực thù địch và tội phạm xâm phạm an ninh, trật tự địa phương theo các hình thức sau:

Tội phạm công nghệ cao lợi dụng các trang web phát tán vi rút để thu thập thông tin cá nhân: họ và tên, tên người dùng, số điện thoại, các mối quan hệ, email, số tài khoản tín dụng ngân hàng, mật khẩu … nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền, bao gồm cả việc tống tiền nhiều người. mọi người.

nguy hiểm nhất là các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước lợi dụng các website, blog, MXH để tăng cường chống phá, tuyên truyền xuyên tạc các chủ trương, chính sách của Đảng, chính quyền và quản lý của Nhà nước, lợi dụng những vấn đề thời sự nhạy cảm, được dư luận quan tâm nhưng chưa được giải quyết tốt để xảy ra tình trạng xúi giục, kích động nhân dân biểu tình, tụ tập đông người chống đối chính quyền.

2. web đen tràn ngập: thế giới internet hiện nay đầy rẫy các trang web đăng tải nội dung tục tĩu, thông tin “tư vấn” tai quái và rất nhiều phim “đen tối”. nghiêm trọng hơn là những trang web sex chiếu “phim người lớn” của nhật bản, châu âu … do các diễn viên chuyên nghiệp thực hiện. đây là những bộ phim có tính chất khiêu dâm, thô tục, trái với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam và có ảnh hưởng đến tâm, sinh lý của người xem. công chúng mà các trang web này hướng đến là công chúng trẻ. Từ lâu, những bộ phim này đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm, sinh lý và là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến lối sống thiếu lành mạnh, buông thả của một bộ phận giới trẻ.

Xem Thêm : Sử Dụng Autohotkey Cho Người Mới Bắt Đầu, Hướng Dẫn Sử Dụng Autohotkey

3. gia tăng tình cảm ảo, xa rời tình yêu thực: với internet, thông qua mạng xã hội, bạn có thể kết bạn với nhiều người, ở nhiều nơi trên đất nước và trong thế giới. chỉ cần ngồi ở nhà, bạn có thể tâm sự, tin tưởng, chia sẻ vui buồn với những người bạn phương xa, thậm chí có thể là những người bạn từng học chung. Cũng nhờ sự tiện lợi này mà bạn sẽ ít dành thời gian cho những mối quan hệ cũ, ít tụ tập ngoài đời để đi chơi, ăn uống, ôn lại kỷ niệm cùng nhau, từ đó, tình cảm bạn bè thật sự ngoài đời cũng dần phai nhạt.

4. Lãng phí thời gian và mất tập trung vào học tập và làm việc: Quá tập trung vào mạng xã hội khiến mọi người dễ dàng quên mất mục đích thực sự của cuộc sống. Thay vì tập trung tìm kiếm kiến ​​thức chuẩn bị cho tương lai bằng cách học những kỹ năng cần thiết, các bạn trẻ lại chỉ chăm chăm vào việc trở thành “anh hùng bàn phím” và trở nên nổi tiếng trên mạng. Ngoài ra, việc đăng thông tin “giật gân” với sai từ như không còn là chuyện lạ, nhưng nó thực sự khiến người khác bực mình nếu nó được sử dụng quá thường xuyên. mạng xã hội cũng góp phần làm tăng tính cạnh tranh, sự cạnh tranh không ngừng để tìm kiếm lượt thích sẽ cướp đi đáng kể thời gian của bạn.

Xem thêm: tắm lá bưởi xả xui

5. nguy cơ trầm cảm: Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những người sử dụng mạng xã hội càng nhiều thì họ càng cảm thấy tiêu cực, thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm. điều này đặc biệt nguy hiểm đối với những người đã được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm từ trước. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên cảm thấy chán nản, có lẽ đã đến lúc tạm biệt “facebook” một thời gian.

6. giết chết sự sáng tạo: mạng xã hội là phương tiện hữu hiệu nhất để làm tê liệt và giết chết quá trình sáng tạo. duyệt các trang mạng xã hội có tác dụng làm tê liệt não bộ tương tự như việc xem tivi trong tiềm thức.

7. thiếu trung thực và bạo lực trên mạng: “anh hùng bàn phím” là từ không còn quá xa lạ trong thời gian gần đây. mọi người cảm thấy thoải mái trên mạng, vì vậy họ thường nói những điều mà họ không dám nói trong cuộc sống thực hoặc những điều đó không phải là sự thật. Đồng thời, vấn đề bạo lực trên mạng càng nghiêm trọng thì ngoài đời, những người bạo lực càng nhiều.

8. Họ thường so sánh mình với những người khác: Những gì mọi người khoe khoang trên mạng không nhất thiết phải là con người thật của họ và việc thường xuyên so sánh thành tích của họ với những người bạn trên mạng sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tinh thần của họ. ngừng so sánh và nhớ rằng mỗi người đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. từ những hành động thiết thực để có thể nâng cao lòng tự trọng là điều cần thiết đối với mỗi chúng ta.

9. mất ngủ: ánh sáng nhân tạo phát ra từ màn hình các thiết bị điện tử sẽ đánh lừa não bộ khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn. Ngoài ra, nhiều bạn trẻ ngày nay sẵn sàng thức thâu đêm chỉ vì mải mê game online. thiếu ngủ mang lại nhiều hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và tinh thần.

10. thiếu sự riêng tư: Đã có nhiều thông tin cho rằng các trang mạng xã hội rao bán thông tin cá nhân của người dùng, làm tăng thêm nhiều rủi ro từ hacker và virus. tất cả đều cảnh báo rằng quyền riêng tư cá nhân đang dần bị mất đi khi mạng xã hội phát triển.

Qua đó, chúng ta có thể thấy rằng thông tin do báo chí đăng tải hoặc truyền từ mạng xã hội đã được phổ biến rộng rãi và được công chúng quan tâm, mặc dù người đọc thường chia sẻ thông tin trên mạng xã hội nhưng họ không đưa ra. biết tính xác thực và chính xác của thông tin đó. Từ góc độ này, chúng ta có thể thấy nhược điểm của mạng xã hội, mọi người đều có thể đọc và chia sẻ thông tin mà không hiểu vấn đề, điều này vô tình tạo ra những rắc rối, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống cá nhân của những người liên quan.

vì vậy, bên cạnh việc phát huy những mặt tích cực của mạng xã hội, cần loại bỏ và ngăn chặn những mặt tiêu cực của chúng. và không có giải pháp nào hiệu quả và tối ưu hơn từ cảm nhận và mục đích của người dùng. đối với sinh viên, việc sử dụng hiệu quả internet và mạng xã hội là biết cách khai thác thông tin từ các trang web “sạch” uy tín, tìm các trang web học tập như www.ebook.edu.vn ; sach123.com/ lichsu_1.htm ; bachkhoatoanthu.gov.vn.tienganh123.com hocmai.vn …. hoặc tạo nhóm học trên zalo, facebook để trao đổi bài tập, chủ đề học tập.

bạn cần có tầm nhìn xa và cách sử dụng mạng xã hội hợp lý để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Kiến thức

Related Articles

Back to top button