5 bài Dàn ý Nghị luận về trang phục và văn hóa chi tiết, dễ hiểu

Bạn đang quan tâm đến 5 bài Dàn ý Nghị luận về trang phục và văn hóa chi tiết, dễ hiểu phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

dan y nghi luan ve trang phuc va van hoa

phác thảo cuộc tranh luận về quần áo và văn hóa

Bạn đang xem: Lập dàn bài về trang phục và văn hóa

i. Tóm tắt cuộc thảo luận về trang phục và văn hóa

1. lược đồ số 1 (tiêu chuẩn)

a. mở đầu

– giới thiệu chủ đề thảo luận: trang phục và văn hóa

b. nội dung bài đăng

* giải thích khái niệm “quần áo”, “văn hóa” – quần áo là vẻ ngoài, cách một người ăn mặc, bao gồm các yếu tố như quần, áo, giày dép, phụ kiện, góp phần định hình ngoại hình của mỗi người.- Văn hóa là cách ứng xử, giao tiếp phù hợp với các chuẩn mực đạo đức của con người.

* thảo luận về ý nghĩa và mối quan hệ giữa trang phục và văn hóa : trang phục là một nét đẹp văn hóa. Trang phục không chỉ thể hiện quan niệm thẩm mỹ, lối sống của một nhóm người, một cá nhân mà còn thể hiện nét đẹp văn hóa của cá nhân và cộng đồng. Ví dụ, áo dài là quốc phục của Việt Nam thể hiện nét đẹp truyền thống của con người và đất nước Việt Nam.

– trang phục và vấn đề giữ gìn nét đẹp văn hóa của cộng đồng, xã hội + thể hiện và giữ gìn nét đẹp văn hóa, truyền thống của một đất nước. qua các thời kỳ lịch sử.

– Trang phục là một trong những yếu tố thể hiện những yếu tố riêng trong văn hóa của người sử dụng: + nó thể hiện cá tính + nó bộc lộ một số nét cơ bản về nghề nghiệp, tính cách, thẩm mỹ, … + nó thể hiện sự tinh tế của người sử dụng lựa chọn quần áo

* lên án và phê phán hành vi chọn trang phục “lệch lạc” văn hóa – có người chọn trang phục không phù hợp với hoàn cảnh. – có người chạy theo các trào lưu thịnh hành, dẫn chọn quần áo không phù hợp với họ.

* cách chọn trang phục phù hợp với văn hóa – chọn trang phục phù hợp với hoàn cảnh, đối tượng giao tiếp và các yếu tố khác như thời tiết, địa điểm. – chọn trang phục phù hợp với dáng người của bạn , giới tính, khí hậu, bối cảnh giao tiếp, tránh công việc vì chạy theo xu hướng dẫn đến việc lựa chọn trang phục không phù hợp với chuẩn mực văn hóa của cộng đồng.

c. kết luận

– khẳng định lại chủ đề luận án: quần áo và văn hóa- liên hệ với chúng tôi

2. lược đồ số 2 (tiêu chuẩn)

a. giới thiệu:

– giới thiệu chủ đề sẽ được thảo luận.

Xem thêm: Top 10 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về tính tự lập lớp 9 chọn lọc 2023

Có thể bạn quan tâm: Lí luận văn học và cách làm bài văn dạng đề lí luận văn học – Theki.vn

b. nội dung:

* khái niệm: – “quần áo” là tất cả các phụ kiện được con người mặc, mặc hoặc sử dụng để đáp ứng nhu cầu bảo vệ cơ thể và tăng sự thoải mái, lợi ích và nhu cầu thẩm mỹ. – “văn hóa” là kết tinh của những giá trị tinh thần và vật chất do con người sáng tạo ra trong cuộc sống, được hình thành và chọn lọc trong suốt chiều dài lịch sử. – Trang phục được xếp vào loại tài sản văn hóa vật thể, có quan hệ mật thiết, gắn bó và tương tác với văn hóa nhân loại.

* mối quan hệ giữa trang phục và văn hóa: – sự phát triển của trang phục cũng là tấm gương phản chiếu sự phát triển của văn hóa, sự phát triển của tư duy thẩm mỹ. – thói quen và xu hướng thẩm mỹ của con người trong từng thời kỳ đã phản ánh nhu cầu ăn mặc để tạo ra các loại trang phục đặc trưng cho truyền thống của mỗi quốc gia, trở thành biểu tượng của dân tộc: + Việt Nam có áo dài nón lá, Hàn Quốc có hanbok, Nhật Bản có kimono, Trung Quốc có sườn xám,… + Việt Nam: M’nông với váy thổ cẩm, Tày mặc áo bông chàm, Hmông với váy màu và xà cạp,…

– Quần áo là một trong những khía cạnh tinh tế nhất của văn hóa: + nó thể hiện nhiều khía cạnh của xã hội và bộc lộ những nét tính cách cá nhân. → Nhìn vào cách mọi người ăn mặc có thể đưa ra phán đoán về tính cách, thói quen, nhu cầu và thậm chí của một người. có khả năng bộc lộ vị trí của một người trong xã hội.

  • Trong chế độ phong kiến, quần áo thêu rồng chỉ có chín và năm vị tối cao mới được mặc, trâm cài hình phượng hoàng chỉ được mặc bởi mẹ chồng,…
  • những người lao động chân tay at Họ thường sử dụng các loại vải thô, cứng và dễ giặt, hầu như không thấy vết bẩn, những người làm việc trong môi trường công sở chuộng áo sơ mi, váy bút chì, …

* Nhận biết cách lựa chọn trang phục: – mỗi chúng ta phải có lương tâm đúng đắn, tự học cách sử dụng trang phục sao cho hợp lý và phù hợp với mục đích. mục đích, nhu cầu sử dụng.- trang phục không chỉ để làm đẹp mà còn thể hiện cá tính, phong cách và gu thẩm mỹ của bạn.

c. kết luận:

bày tỏ cảm xúc chung của bạn.

3. lược đồ số 3 (tiêu chuẩn)

a. giới thiệu:

– giới thiệu về vấn đề

b . nội dung:

* giải thích: – trang phục: là cách ăn mặc bên ngoài bao gồm quần áo, giày, dép, túi xách, v.v. Nó có chức năng bảo vệ, che chắn cơ thể, làm đẹp cho cơ thể. văn hóa là gì? : cách sống, cách ứng xử, phạm trù đạo đức theo chuẩn mực xã hội.

* Mối quan hệ của trang phục và văn hóa – liên quan mật thiết. – Trang phục thể hiện văn hóa dân tộc: + Trang phục được thiết kế mang nét đẹp văn hóa kế thừa từ trang phục truyền thống đến hiện đại + giúp nhận diện văn hóa quốc gia và dân tộc. + dẫn chứng : áo dài

<3 văn hóa, cao cấp.- tủ quần áo còn thể hiện gu thẩm mỹ của mỗi người

* trang phục và văn hóa phù hợp – quần áo phải phù hợp với độ tuổi, mục đích và hoàn cảnh. – chọn trang phục phù hợp với ngoại hình, công việc và điều kiện. trường hợp riêng. – Lên án hành vi ăn mặc phản cảm.

c. kết luận:

– khẳng định lại vấn đề

4. lược đồ số 4 (tiêu chuẩn)

a. giới thiệu:

giới thiệu chung về chủ đề sẽ được thảo luận: trang phục và văn hóa

Xem thêm: Top 10 bài văn mẫu Nghị luận xã hội về tính tự lập lớp 9 chọn lọc 2023

Có thể bạn quan tâm: Lí luận văn học và cách làm bài văn dạng đề lí luận văn học – Theki.vn

b. nội dung:

* giải thích vấn đề cần thảo luận – trang phục là gì? – văn hóa là gì?

* khẳng định mối quan hệ khăng khít giữa trang phục và văn hóa – trang phục văn hóa không phải là trang phục đẹp đẽ, cầu kỳ mà là trang phục phù hợp với hoàn cảnh, lứa tuổi và đối tượng – trang phục cũng góp phần thể hiện văn hóa của đất nước và con người (ví dụ áo dài đại diện cho văn hóa Việt Nam) – trang phục xóa bỏ sự đổ lỗi, phân hóa giàu nghèo trong xã hội, văn hóa của mỗi người (ví dụ đồng phục học sinh đều giống nhau) – sự lựa chọn trang phục thể hiện mỗi người là văn hóa và thẩm mỹ của con người: mặc trang phục có văn hóa là tôn trọng người xem, tôn trọng bản thân mình.

* giải quyết vấn đề – chúng ta phải chọn quần áo phù hợp với lứa tuổi của mình và trong từng trường hợp. – tránh mặc quần áo phản cảm, vô đạo đức, khó coi. , không phù hợp với lứa tuổi và hoàn cảnh.

c. kết luận:

bày tỏ suy nghĩ của bạn về các vấn đề ăn mặc và văn hóa, liên hệ với bạn

5. lược đồ số 5 (tiêu chuẩn)

a. mở đầu

– dẫn dắt: sử dụng câu tục ngữ phổ biến: “Người đẹp vì lụa, thóc tốt vì phân” – nêu vấn đề luận điểm: cách ăn mặc có mối quan hệ mật thiết với văn hóa và thể hiện nếp sống, văn minh của con người. tuy nhiên, cần có cái nhìn đúng đắn và rõ ràng hơn về trang phục và văn hóa để chọn cho mình một phương án hợp lý và tinh tế hơn.

b. nội dung bài đăng

– Trang phục là thứ chúng ta mặc hàng ngày, có tác dụng bảo vệ cơ thể và tăng tính thẩm mỹ của người sử dụng. – Văn hóa là hành vi, cách cư xử, thái độ và ý tưởng. , cách nhìn, quan điểm, … trong cuộc sống. – Trang phục và văn hóa có mối quan hệ mật thiết với nhau: + Qua trang phục, chúng ta cũng có thể nhận biết đó là văn hóa đại diện cho quốc gia, dòng họ, tộc người. + Trang phục văn hóa xưa và nay của người Việt. + trang phục phản ánh thị hiếu thẩm mỹ và phản ánh phần nào tính cách con người.

– Làm thế nào để hài hòa giữa trang phục và văn hóa? + Cần chọn trang phục phù hợp với chuẩn mực, lứa tuổi, hoàn cảnh và mục đích. gây khó chịu, không cường điệu. nhận lấy nó.

c. kết thúc

tự chọn quần áo “đẹp” theo nghĩa chân thật nhất của từ này, xây dựng văn hóa quần áo trong cuộc sống hàng ngày.

ii. Ví dụ bài luận về trang phục và văn hóa (tiêu chuẩn)

Khi nói về vai trò của trang phục trong việc xây dựng hình ảnh và thể hiện vẻ đẹp cá nhân, ông cha ta đã từng nói: “Người đẹp vì lụa, lúa tốt vì phân”. Câu nói trên đã thể hiện sự trân trọng, đánh giá ý nghĩa của yếu tố cơm áo đối với đời sống của con người. tuy nhiên, không chỉ vậy, trang phục còn là một trong những yếu tố thể hiện nét đẹp văn hóa và có mối quan hệ mật thiết với văn hóa.

quần áo là vẻ ngoài, cách ăn mặc của một người, bao gồm các yếu tố như quần áo, giày dép, phụ kiện, … góp phần tạo nên diện mạo của mỗi đứa trẻ. văn hóa là cách ứng xử, giao tiếp phù hợp với các chuẩn mực đạo đức của con người. người có học là người biết điều chỉnh suy nghĩ, hành vi theo chuẩn mực xã hội, biết rèn luyện, giữ gìn phẩm cách, lối sống trong sạch … (tiếp theo)

& gt; & gt; Xem bài văn chi tiết về trang phục và văn hóa tại đây.

-end-

Có thể bạn quan tâm: Soạn bài Tiếng nói của văn nghệ | Soạn văn 9 hay nhất

                       

Vậy là đến đây bài viết về 5 bài Dàn ý Nghị luận về trang phục và văn hóa chi tiết, dễ hiểu đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button