Bàn về kết cấu truyện, tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao và tác phẩm Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành đều xây dựng kiểu kết cấu vòng tròn: Hình ản

Bạn đang quan tâm đến Bàn về kết cấu truyện, tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao và tác phẩm Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành đều xây dựng kiểu kết cấu vòng tròn: Hình ản phải không? Nào hãy cùng Truongxaydunghcm.edu.vn đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

tham khảo:

trong đại lộ văn học, mỗi nhà văn tìm thấy hướng đi của riêng mình, trong chủ đề, trong văn bản, trong bố cục và cách trình bày của tác phẩm. tuy nhiên, vẫn có những nút giao thông bất ngờ. và chí khí của nam nhi, thanh liêm của rừng nguyên chính là điểm hẹn ấy. Có ý kiến ​​cho rằng: kết cấu truyện, tác phẩm Chí phèo của nhà văn nam cao và tác phẩm Rừng xà nu của nhà văn Nguyên trung thành đều xây dựng kết cấu hình tròn: hình ảnh mở đầu cũng là hình ảnh cuối cùng của tác phẩm, đây là một kiểu kết cấu đặc biệt và rất độc đáo. .

Bạn đang xem: Kết cấu tác phẩm rừng xà nu

Là một nhà văn quân đội, một nhà văn đến từ mảnh đất Tây Nguyên, nhà văn trung thành họ Nguyễn đã để lại dấu ấn trong lòng giới văn học bằng những tác phẩm tiêu biểu, sử thi về thời hào hùng của đất lửa, của những con người, những số phận anh hùng. và một trong những tác phẩm không thể không kể đến chính là “Rừng xà nu” – một bộ phim hài thời Mỹ.

Có thể bạn quan tâm: Danh Họa Claude Monet (1840 – 1926) | Vietnam arts | Vietnam antique | Vietnam gallery

nếu văn học dân tộc là một dãy núi thì chắc chắn nam cao là một đỉnh núi của miền sơn cước ấy. Ông là một nhà văn hiện thực xuất sắc, với những tác phẩm xứng đáng được xếp vào hàng kiệt tác. chi phèo là một công việc như vậy. Dù khác nhau về thế hệ, hơn nữa về thời đại của cuộc đời, cả hai tác phẩm xa xứ và chí phèo đều xứng đáng với danh hiệu là những tác phẩm tuyệt vời. nhưng điều làm nên thành công của nó chính là cách xây dựng kết cấu câu chuyện theo lối tròn trịa. tuy nhiên, với rừng, nó là một cấu trúc mở, và chi phèo là một cấu trúc kín.

mở đầu tác phẩm là bức tranh vẽ cảnh núi rừng giữa mưa bom, bão đạn vẫn hiên ngang kháng chiến ”bên cạnh mâm xôi mới rụng, bốn năm chồi non. lớn lên, màu xanh lá cây trên cùng “nghĩ về một mũi tên sắc nhọn lên thẳng bầu trời.” khép lại tác phẩm, nhà văn không sử dụng hình ảnh người anh hùng giấu mặt giết giặc trong đồn giặc hay ánh đèn đêm đỏ rực. câu chuyện được kể bằng hình ảnh rừng xà nu bất tận như một khúc ca tuyệt vời tiếp tục ngân vang trong lòng người đọc. Với cấu trúc này, nhà văn đã tạo được sự trong suốt của hình ảnh mâm xôi. mở đầu là trong truyện cổ tích, kết thúc là hình ảnh cây sa nu, trở thành linh hồn, trở thành biểu tượng, tạo nên không gian của vùng đất Tây Nguyên,

mở đầu bằng hình ảnh hàng vạn cây thảo nguyên, không một cây nào là không bị tổn thương, rỉ máu, đổ rạp như bão và kết thúc là những rừng mâm xôi ùa về phía chân trời, hay nói cách khác, mở đầu là nỗi đau. , mất mát, và tận cùng là sức sống bất khuất, bất diệt vừa thể hiện một hình ảnh hiện thực về sức mạnh của cây xà nu Tây Nguyên, vừa mang ý nghĩa biểu tượng về sức sống, sức mạnh của buôn. , không thể bị đánh bại bởi sự tàn ác của kẻ thù.

Xem thêm: Soạn bài Nghị luận về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích) Ngữ văn 9 đầy đủ

và chúng tôi đọc kỹ, chúng tôi cũng thấy sự lan tỏa, vươn cao, vươn cao, chạy mãi không ngừng từ những cánh rừng thông. nếu khởi đầu chỉ gói gọn trong không gian của làng soman thì càng về sau, sức sống và sức mạnh của loài rắn ngày càng lan rộng, vượt ra ngoài giới hạn của ngôi làng nhỏ. đó là không gian mới, là sức sống, là tinh thần cải tiến, là tiếng gọi, là tiếng vang lớn cho cả vùng đất phương Nam. có thể nói, hình ảnh quán bar đã góp phần tạo nên nét riêng cho mảnh đất cao nguyên miền Trung anh hùng. Khi nhắc đến mỗi vùng đất, chúng ta thường nghĩ đến những đặc điểm riêng của vùng đất đó. Đối với người dân Tây Nguyên, ngoài cây sa nhân, người ta còn nhắc đến những cánh rừng sa nu xanh mướt. thanh bần mang đậm hương vị Tây Nguyên, nó tiếp tục hiện lên ngày càng rõ nét trong những trang viết của các cụ nguyễn trung thành, chân thực như chính hơi thở của mảnh đất này.

Hai tác phẩm đều gây ấn tượng mạnh, tạo nên những hình tượng độc đáo, gây xao xuyến trong lòng người đọc. Hơn thế nữa, không chỉ là một hình ảnh thông thường, rừng trúc và lò gạch đã trở thành những hình tượng nghệ thuật. điều đó cho thấy tài năng của những nhà văn lớn. tuy nhiên, lăng kính và cảm quan thời đại đã đánh dấu sự khác biệt trong cách xây dựng kết cấu của hai công trình. với chí phèo, đặt trong bối cảnh xã hội dưới bầu trời thuộc địa nửa phong kiến, nam cao không thể có cái nhìn lạc quan và sáng suốt hơn về nhân vật của mình. nhưng với một cụ Nguyễn trung nghĩa, ông đã viết vở kịch để khơi dậy sức mạnh của người nguyên thủy, mở mang về phía nam làm quê hương, nên đoạn kết phải khái quát, thể hiện được sức sống và sức mạnh của đất nước bị tàn phá, theo khí thế của thời đại. , vì vậy cần phải sử dụng cấu trúc mở, theo phong cách hoành tráng.

Kết cấu hình tròn là một kết cấu phổ biến, nhưng việc xây dựng nó trở nên độc đáo, ấn tượng, quen thuộc mà không trùng lặp thực sự không dễ dàng. Các nhà văn nam cao cả và trung thành đều đã thành công “vượt khó”, góp phần không nhỏ vào sức sống bền bỉ của tác phẩm trước sự khắc nghiệt của thời gian.

Có thể bạn quan tâm: 17 bài Phân tích Tuyên ngôn độc lập Siêu hay

                       

Vậy là đến đây bài viết về Bàn về kết cấu truyện, tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao và tác phẩm Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành đều xây dựng kiểu kết cấu vòng tròn: Hình ản đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Truongxaydunghcm.edu.vn

Chúc các bạn luôn gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống!

Related Articles

Back to top button