Một số hình thức kết cấu trong tác phẩm văn học – Văn mẫu tổng hợp

Kết cấu của tác phẩm lão hạc

Video Kết cấu của tác phẩm lão hạc

một số dạng cấu trúc trong tác phẩm văn học

trong mối quan hệ giữa cấu trúc và tư tưởng chủ đề, chủ đề – tư tưởng luôn đóng vai trò chỉ đạo và chi phối cấu trúc. thông qua sự nhận thức năng động về chủ quan của nhà văn, nó quyết định hình thức kết cấu của tác phẩm. ngược lại, kết cấu cũng có tính độc lập tương đối của nó, nếu kết cấu thay đổi thì tư tưởng chủ đề cũng bị ảnh hưởng ở một mức độ nhất định. nhiệm vụ quan trọng nhất của kết cấu là tổ chức tác phẩm sao cho tập trung chủ đề, thống nhất tư tưởng, để chủ đề – tư tưởng thấm sâu vào từng bộ phận của tác phẩm, kể cả những chi tiết nhỏ. do đó, rất khó để xác định các hình thức thành phần thực tế của cấu trúc. tuy nhiên, qua đây có thể biết được một số hình thức kết cấu đã xuất hiện trong lịch sử văn học và đã tạo ra nhiều tác phẩm có giá trị.

1. kết cấu theo thứ tự thời gian.

trong cấu trúc trình tự thời gian, loại là tình cảm vận hành theo quá trình phát triển của thực tại thời gian. chẳng hạn trong bài Làm theo lời Bác, Người tổ chức sự vận động của cảm xúc theo các giai đoạn hoạt động cách mạng của Người, từ những ngày ở Làng Sen đến những ngày cuối đời.

Chúng ta có thể thấy rõ cấu trúc trình tự thời gian phổ biến nhất trong văn học Việt Nam trước năm 1930. Theo cấu trúc này, câu chuyện được trình bày theo trình tự, phát triển trước sau. các sự kiện được sắp xếp theo thứ tự, trình tự và lần lượt xuất hiện mà không bị gián đoạn. hầu hết các tác phẩm nhiều tập đều sử dụng cấu trúc này. ở đây, tác phẩm được chia thành nhiều chương, hành động theo sự phân bố các hành động và sự kiện của cốt truyện. mỗi chương, mỗi hành động thường gắn với một giai đoạn nhất định của cốt truyện và đôi khi khá hoàn chỉnh, kiểu kết cấu này giúp người đọc dễ dàng theo dõi câu chuyện mặc dù đôi khi đơn điệu.

Xem thêm: GIÁ TRỊ VÀ SỨC SỐNG 5 TÁC PHẨM TIÊU BIỂU CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH – Đảng Bộ Tỉnh Quảng Trị

bởi vì kết cấu hồi là một dạng kết cấu mà đặc điểm của nó chủ yếu được xác định về mặt thời gian. câu chuyện diễn ra theo trình tự tự nhiên của sự phát triển của thời gian. thời gian không bị thay đổi, các sự kiện diễn ra tuần tự từ đầu đến cuối và không bị gián đoạn. Về hình thức, truyện thường được chia thành các chương và dựng phim theo sự phân bố các hành động và sự kiện của cốt truyện. mỗi chương, mỗi màn đều gắn với một giai đoạn nào đó của cốt truyện và ít nhiều mang tính chất hoàn chỉnh. Nhìn chung, trong nhiều truyện, chương từng xuất hiện trong văn học cổ của nhiều nước, người ta nhận thấy tác giả rất chú ý đến tình tiết và hành động của nhân vật chính, trong khi tình tiết được xây dựng tương đối chặt chẽ và có mức độ đáng kể. cốt truyện tương đối chặt chẽ và có độ dài đáng kể và bao gồm khá nhiều sự kiện. tính cách của nhân vật được thể hiện qua nhiều hành động và thử thách qua nhiều biến cố. Sử thi Iliad và Odyssey ngày nay là một sử thi đặc biệt. Tiểu thuyết và truyện của Trung Quốc như thủy hành, tam quốc chí, hành trình về phương tây, … và của Việt Nam như thư sinh, truyện kiều, lục văn tiên, …

Xem Thêm : Top 10 Tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ Tố Hữu – Xgame

Ngày nay, cấu trúc chuyển động hiếm khi được sử dụng trong sáng tác. nhà văn muốn phản ánh hiện thực bằng nhiều cách khác nhau, có khi đi thẳng vào giữa cuộc đời nhân vật và đưa câu chuyện đến tận cùng. đôi khi toàn bộ câu chuyện chỉ bùng nổ trong một khoảng thời gian rất ngắn so với toàn bộ cuộc đời của nhân vật.

2. cấu trúc theo sau hai dòng ký tự đối lập.

trong vở có hai tuyến nhân vật đối lập nhau, hai nhân vật thường đại diện cho hai lực lượng đối lập nhau trong xã hội: một bên tốt, một bên công bằng, một bên xấu, một bên bất công. . trong trường hợp thứ hai, sự khác biệt giữa hai đường phát triển song song chỉ có tác dụng tương phản.

Dạng kết cấu theo hai tuyến nhân vật đối lập nhau cũng là một dạng kết cấu khá phổ biến trong văn học, đặc biệt là văn học cổ. chủ đề và ý tưởng của vở kịch xuất hiện thông qua sự so sánh và đối lập giữa hai tuyến nhân vật song song hoặc hỗ trợ hoặc chống đối nhau. trong văn học cổ, hai dòng chữ này thường tượng trưng cho hai lực lượng đối lập nhau trong xã hội. một bên là sức mạnh của nhân dân và công lí, một bên là sức mạnh của giai cấp thống trị tàn ác, bất công. sự phát triển của cốt truyện là một quá trình đấu tranh không khoan nhượng giữa hai thế lực này, và thường thì tác phẩm kết thúc với phần thắng của phe chính nghĩa. Ví dụ, trong truyện Nhị thiếu gia, các nhân vật được tập hợp thành hai tuyến, một là tuyến chính đạo do mai ba cao và trần thế dẫn đầu, tuyến còn lại là tuyến bất chính do các tiểu yêu tinh và hoàng đế lãnh đạo. . chính nghĩa đã chiến thắng.

hình thức kết cấu theo hai tuyến nhân vật đối lập nhau có tác dụng làm nổi bật tư tưởng tác phẩm khi sự kết hợp giữa hai tuyến nhân vật đó xuất phát từ cuộc đấu tranh giai cấp gay gắt trong đời sống hiện thực, khi thân phận của mỗi nhân vật đều sâu sắc. liên kết với các vấn đề đặt ra trong xã hội. đôi khi tập hợp các nhân vật dọc theo hai tuyến được sắp xếp như một sơ đồ để thực hiện các ý tưởng thiện ác và cuộc đấu tranh giữa các ý tưởng đó. Ví dụ, ngo tat to, nam cao là hai nhà văn hiện thực phê phán Việt Nam giai đoạn 1930-1945, đều viết về tình cảnh nghèo khổ của nông dân bị giai cấp thống trị bóc lột nhưng về mặt tư tưởng đều thừa nhận nạn đói. Trong tiểu thuyết ra đèn của ngo tat tou, gia đình gà trống lâm vào cảnh “đói kém” với sưu cao thuế má, cô vào vai một cô gái nông dân hiền lành bị giai cấp thống trị bóc lột tàn nhẫn không lối thoát. Trong truyện Chí Phèo Nam Cao, nhân vật Chí Phèo là một người nông dân hiền lành, lâm vào cảnh “chết đói”, bị bọn địa chủ và nhà tù thực dân đẩy đến đường cùng. gà trống và chi phèo bị bóc lột về thể chất và tinh thần.

Xem thêm: Các Thể Loại Văn Học – Kiến Thức Cơ Bản Lớp 12

Cấu trúc này được sử dụng rất nhiều trong văn học cổ. nhà văn xây dựng hai tuyến nhân vật chính diện và phản diện đối lập nhau về lý tưởng, chính kiến, đạo đức, hành động, v.v. kết cấu này có tác dụng làm nổi bật chủ đề: hình tượng qua sự so sánh, sự đối lập giữa hai tuyến nhân vật đối lập. tuy nhiên, sự phân biệt khá rõ ràng giữa thiện và ác thường dẫn đến việc lý tưởng hóa hiện thực. trong thực tế cuộc sống, các lực lượng xã hội tác động và chuyển hóa lẫn nhau, nhưng chúng không tồn tại một cách ổn định và tĩnh tại. hình thức kết cấu của hai tuyến nhân vật đôi khi được trình bày không phải là sự đối lập mà là hai đường thẳng song song, làm cơ sở tương phản và hỗ trợ cho nhau. ở đây, mỗi dòng tập hợp những kiểu người gần nhau về hoàn cảnh sống, tính cách, đạo đức,… bạn có thể coi là anna karênina de l. mái tôn được xây dựng theo dạng kết cấu này.

3. kết cấu polyline.

Dạng cấu trúc này thường được sử dụng trong các tiểu thuyết hay. nhà văn khái quát toàn cảnh xã hội, bức tranh xã hội rộng lớn, miêu tả nhiều mối quan hệ xã hội phức tạp, giới thiệu nhiều hạng người, khai thác nhiều khía cạnh của đời sống, chính trị, đạo đức, tình cảm. trong chiến tranh và hòa bình, l. tonxtoi đã xây dựng hai dòng lớn và trong mỗi dòng lớn có nhiều dòng nhỏ tập hợp lại các nhân vật theo từng dòng tộc, từng dòng họ. trong tác phẩm này, khối lượng nhân vật trong vở diễn khá lớn, từ vài chục đến vài trăm người, hoạt động ở nhiều nơi khác nhau. người viết phải biết cách tổ chức các nhân vật theo các tuyến khác nhau. nhà văn phải biết tổ chức các nhân vật thành các tuyến khác nhau, xác lập các mối quan hệ gia đình, nghề nghiệp, giai cấp giữa các nhân vật, phân bố nhân vật trong môi trường hoạt động hợp lý.

Xem Thêm : Tóm Tắt Văn Bản Lão Hạc Ngắn Gọn Nhất

các mảnh đất đôi khi được tổ chức thành hai hoặc nhiều sự kiện phát triển song song. các hệ thống sự kiện đó tình cờ hoặc nhất thiết phải gặp nhau. loại cốt truyện này thường thấy trong các tác phẩm có quy mô lớn.

kiểu cấu trúc đa tuyến thường có trong các tác phẩm lớn, mang âm hưởng sử thi như tiểu thuyết Con đường đau khổ của Tolstoy, Sông Đông êm đềm của m. solokhov, nguyễn đình thi vỡ bờ,… những tác phẩm này xây dựng một hình tượng xã hội lớn với nhiều tuyến sự kiện, nhiều tuyến nhân vật, nhiều môi trường và địa điểm hoạt động của nhân vật khác nhau. hình thức kết cấu này thường được sử dụng trong văn học hiện đại, đặc biệt là các tiểu thuyết chính luận. tiểu thuyết hiện đại theo nhiều cách khác với tiểu thuyết thế kỷ 19, dựa trên câu chuyện của một người hoặc một gia đình. nhưng trong tiểu thuyết hiện đại có nhiều nhân vật hơn, số phận của họ đan xen vào nhau, nhà văn thường đưa người đọc đến một thành phố khác, đôi khi đến một đất nước khác, cách kết cấu khiến chúng ta liên tưởng đến sự xen kẽ của những cảnh cận cảnh với những cảnh quần chúng ở màn hình . chúng ta có thể coi các tiểu thuyết của solokhov sông đồng đêm lặng, nguyễn đình thi vỡ bờ, cửa biển nguyễn hồng, v.v. để sử dụng cấu trúc này.

4. cấu trúc tâm lý.

Cấu trúc tâm lý là sự mô tả các sự kiện tâm lý rất tinh vi và phức tạp của tâm trí. đây là hình thức kết cấu theo quy luật diễn biến tâm lý của nhân vật trong tác phẩm. kiểu cấu trúc này xuất hiện cùng với sự xuất hiện của các trào lưu văn học khẳng định vai trò của cá nhân trong xã hội. kết cấu này thường dựa trên một trạng thái tâm lý đáng kể để sắp xếp nhiều chuyện vụn vặt, quẩn quanh trong cuộc sống đời thường với những trạng thái tâm lý bi quan, bất lực, tự ti, khinh bỉ, … của các nhân vật. kết cấu đó góp phần thể hiện cuộc sống chật hẹp, tù túng, tù túng của tầng lớp tiểu tư sản nghèo khổ trong xã hội cũ. kết cấu tâm lý thường lấy diễn biến nội tâm nhân vật, những suy tư tâm lý của nhân vật trong mối quan hệ với nhân vật khác làm cơ sở để tổ chức tác phẩm.

Xem thêm: Ý nghĩa và giá trị của tác phẩm văn học – Theki.vn

Kết cấu cốt truyện tâm lý như trăng sáng, phụ tử, mua nhà, sống lâu của nam cao, theo kiểu gặp đêm như tiểu thiếp. mặc dù vở kịch đã sử dụng một cấu trúc cốt truyện tâm lý chưa hoàn chỉnh và kém hấp dẫn, nhưng suy nghĩ của các nhân vật đã đạt đến chiều sâu tâm lý đáng kể. hệ thống tâm trạng và suy nghĩ của nhân vật, đặc biệt là sự vật, được dẫn dắt trên cơ sở một tình huống không thay đổi. kết cấu đó rất phù hợp để thể hiện cuộc sống mòn mỏi của những người trí thức tiểu tư sản nghèo khổ không tìm lối thoát trong cuộc sống của xã hội thuộc địa nửa phong kiến, tài năng và nhân cách ngày càng sa sút. hoặc loại truyện không có cốt truyện, tức là không có những sự kiện, biến cố lớn như nhiều truyện Pautopxski, Sekhov và Thạch nhũ, mà ngay cả Linh Sơn của Cao Hành Lữ là một ví dụ. Vào cuối thế kỷ 20, người ta đã nói nhiều về loại cốt truyện rời rạc, rời rạc, tức là bao gồm nhiều mảnh đời tương đối tầm thường được ghép lại theo logic khó nhận biết của trò ăn trộm.

Ngoài những kết cấu trên, còn có một số thủ pháp kết cấu truyện có thể kể đến như sự lặp lại các yếu tố giống nhau: ba lần chí phèo sang nhà kiến ​​ba, bốn lần thú kiều sờ đàn, ba lần lần thuy kieu gặp dam tien. hoặc vai trò của đoạn kết trong vở kịch. những câu chuyện ngắn của mr. henri thường có một kết thúc bất ngờ, đảo ngược logic của các sự kiện đã xảy ra trước đó, có những loại truyện được kết cấu đơn giản xoay quanh một sự kiện chính, thường được gọi là sự kiện hạt nhân hoặc tình huống truyện mà chúng ta thường thấy trong các truyện. . đó là những tình huống đặc biệt như một người lính cô đơn gặp một cậu bé cô đơn, một mình sau chiến tranh, số phận con người của mình. solokhov hay một cậu bé được sinh ra ngay trên con đường lang thang vô tận của những người khốn khổ mà từ đó một người được sinh ra là m. gorky.

cũng có cấu trúc một dòng, thường được sử dụng trong các tác phẩm hồi ký và tự truyện. Nó được gọi là monoline vì trong những tác phẩm này thường chỉ có một nhân vật chính, người đóng vai trò là trung tâm của cốt truyện. ha minh duc cho biết: “nhân vật chính có thể là tác giả tự kể lại cuộc đời của chính mình hoặc kể lại những sự kiện, hiện tượng của cuộc sống mà mình chứng kiến ​​(những ngày đầu của nguyễn hồng). Có khi là nhân vật, đóng giả nhân vật để kể lại câu chuyện. (trong đội trưởng và đội trưởng của hang động, nhân vật chính là xanaia kể câu chuyện của chính mình).

Ngoài ra, còn có một loại cốt truyện được gọi là cốt truyện trong truyện hay còn gọi là cốt truyện kép. truyện lão Hạc là một ví dụ, truyện kể về cuộc đời khốn khó, suy tàn của lão Hạc và truyện về một nhân vật sư phụ với quá trình nhận thức lúc đầu không hiểu, thờ ơ, nhưng dần dần được thấu hiểu, cảm thông và khâm phục hạc. . Trong loại khung này, có thể theo sau một khung chính là các lớp phụ không dễ bị phát hiện. chính điều này đã tạo nên những tầng ý nghĩa trong tác phẩm. Hay có một thủ thuật nào đó để đảo ngược trình tự thời gian của câu chuyện?

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button