Kết Bài Chung Cho Nghị Luận Văn Học

Kết bài chung nghị luận văn học

Video Kết bài chung nghị luận văn học

Bạn quan tâm đến kết luận chung của bài luận văn học , phải không? Hãy cùng phe binh van hoc theo dõi bài viết này ngay sau đây nhé!

video đầy đủ kết luận chung cho bài luận văn học

Viết kết bài khi phân tích, cảm nhận, nghị luận về một tác phẩm văn học là một nội dung rất quan trọng để khép lại bài viết một cách hay nhất, ấn tượng nhất để bài viết đạt được kết quả tốt. Trong bài viết này, Hoatieu xin chia sẻ với độc giả một số ví dụ về kết luận chung cho tất cả các tác phẩm lớn nhằm giúp các em nắm được công thức viết kết luận chung cho các tác phẩm sẽ áp dụng cho các tác phẩm khác. .

1. công thức viết phần kết luận chung về tác phẩm

1. Nhiều năm trôi qua và lịch sử thay đổi liên tục. b tác phẩm của nhà văn / nhà thơ a mãi mãi là đóa hoa bất tử như mùa xuân vô định, ghi lại quá khứ huy hoàng, rực rỡ của đất nước ta. vẻ đẹp của con người Việt Nam đã trở thành linh hồn của cả dân tộc và giúp tác phẩm sống mãi với thời gian.

bạn đang xem: kết luận chung cho bài văn

2. Khép lại những trang văn / thơ ấy, trong lòng người đọc vẫn đọng lại nhiều cảm xúc. tác giả a đã gieo vào lòng chúng ta biết bao cảm xúc không chỉ cho hôm nay mà còn cho cả mai sau (bài diễn văn). điều đó đã tạo nên một sức sống bất diệt cho tác phẩm, khiến người đọc càng thêm yêu mến thế giới văn chương.

3. (đề xuất) trong tác phẩm b có lẽ là bức vẽ đẹp nhất mà họa sĩ a đã tạo ra trong sự nghiệp sáng tạo của mình. dù ở quá khứ, hiện tại hay tương lai thì tác phẩm b sẽ sống mãi với thời gian. trung thành với câu nói: “văn chương là trên hết sự băng hoại, riêng nó không chấp nhận quy luật chết”.

4. Sau khi đọc một tác phẩm văn học, tôi tự hỏi mình “tác phẩm đó mang lại điều gì khiến nhiều độc giả yêu thích đến vậy?”. có lẽ tác giả a đã sử dụng tất cả các lớp ngôn ngữ tốt hơn để tạo ra (đề xuất) cho tác phẩm b một cách hoàn hảo như vậy.

5. Xuân điệu quan niệm: “thơ là hiện thực, thơ là đời, thơ là thơ.” tác giả a đã đưa hiện thực đó vào trong sáng tác của mình một cách tự nhiên, đồng thời a cũng làm tan chảy trái tim người đọc khi nghĩ đến (đề xuất) tác phẩm b. Trên thực tế, văn học chân chính nằm ngoài sự suy tàn của thời gian nên tác phẩm b tiếp tục tỏa sáng cho đến ngày nay và mãi mãi. “

2. làm thế nào để viết một kết luận tốt

1. kết thúc truyền thống:

bước 1: xác nhận sự cố

Bạn có thể bắt đầu viết kết luận của mình bằng cách trình bày lại các ý tưởng được trình bày, thảo luận trong phần mở đầu hoặc các điểm được đưa ra trong phần thân bài. tập hợp các nội dung làm cho bài báo rộng hơn và đầy đủ hơn.

bước 2: đánh giá tác giả thành công

Xem thêm: Hướng dẫn học sinh THCS kỹ năng viết bài nghị luận xã hội đạt điểm cao

Từ số đã xác nhận, bạn có thể liên hệ với phong cách viết của tác giả, đưa ra đánh giá về những thành công của tác giả trong công việc của mình.

bước 3: các bài học để cải thiện quan điểm

hãy khép lại bài viết bằng cách đưa ra kết luận hoặc vấn đề, quan điểm cải tiến vì kết luận không đơn giản chỉ là tóm tắt, “gói ghém” nội dung mà cần gợi lên những suy nghĩ, trăn trở trong lòng bạn.

2. phần kết luận mở rộng và đặt ra vấn đề

tham khảo: soạn bài nghĩa là phá nước | viết ngắn nhất 8

Xem Thêm : Cách lập dàn ý bài văn nghị luận

phương pháp 1: đặt đối số ở cuối

Với kết luận này, người viết đưa ra thêm lý do và dẫn chứng để khẳng định và làm sáng tỏ luận điểm, đồng thời giúp tăng tính khoa học của tác phẩm. lưu ý không nên đưa ra những luận cứ quá sâu, dễ rơi vào những sai sót khác khiến kết luận trở nên vô ích, sai lệch.

ví dụ:

Ý kiến ​​của xuan dieu rằng “thơ là hiện thực, thơ là cuộc đời, thơ là thơ” khiến trái tim tôi tan chảy khi nhìn thấy tình bạn thân thiết, tình đồng chí gắn bó trong cơ cực. thực tế, văn học chân chính nằm ngoài sự suy tàn của thời gian, chính vì vậy mà hình tượng người lính trong “đồng chí” vẫn tiếp tục tỏa sáng cho đến hôm nay và mãi mãi.

ở cuối bài viết trên, người viết cũng thực hiện theo 3 bước: giải quyết vấn đề, khẳng định tài năng của tác giả và đưa ra kết luận. tuy nhiên, kết luận này được đánh giá cao vì nó đã được gắn với nhiều lập luận hơn. hình ảnh “thơ là hiện thực” để chỉ tính hiện thực của bài thơ, “thơ vẫn là thơ” giúp nhấn mạnh chất lãng mạn của bài thơ.

phương pháp 2: áp dụng kiến ​​thức thực tế

Cuối cùng, để tăng tính linh hoạt và sống động, bạn có thể chuyển từ kiến ​​thức thực tế sang sách, từ câu chuyện đời thực sang vở kịch. lối viết này khá gần gũi và dễ chinh phục trái tim người đọc.

ví dụ:

Xem thêm: Tả Cảnh Trường Em Vào Giờ Ra Chơi Lớp 5 ❤️️15 Bài Điểm 10

mỗi khi có dịp đi ngang qua quảng trường Ba Đình lịch sử, chúng tôi lại tiếp tục bắt gặp dòng người vô tận vào lăng viếng Bác Hồ. Tôi chợt nhớ đến bài thơ bên kia với những lời chúc cao cả dành cho con người. khi người bác ra đi thì bên kia cũng thành cổ nhân nhưng dư âm “thăm lăng” sẽ còn vang mãi.

Nói tóm lại: có rất nhiều dạng, nhiều dạng hoàn thành. nhưng dù kết bài như thế nào thì điểm mấu chốt của nó vẫn là đi vào phần kết của người viết để để lại ấn tượng cho người đọc và nhấn mạnh ý nghĩa của chủ đề đang thảo luận. Một kết luận hay cần khép lại, kết lại, mở ra, nâng cao tinh thần và đọng lại trong lòng người đọc.

3. văn mẫu để hoàn thành tốt lớp 12

1. hoàn thiện lời bài hát phương Tây

Khi đọc Miền Tây, điều ta cảm nhận được không chỉ là vẻ đẹp anh hùng, lòng nhân hậu, sự hy sinh bi tráng của người lính Miền Tây mà là vẻ đẹp hùng vĩ, thơ mộng của thiên nhiên miền Tây. tất cả đều hiện lên rất rõ trong nỗi nhớ của nhân vật trữ tình, nỗi nhớ không bao giờ nguôi ngoai. Có thể nói, với bài thơ này, Quang Dũng đã xây dựng thành công một tượng đài bất tử về người lính trong cuộc kháng chiến chống Pháp. khói lửa chiến tranh đã qua, lịch sử dân tộc cũng bước sang trang mới, bao con người từ phương tây xưa nay đã thành thiên cổ, trong đó có anh hùng liệt sĩ, văn nhân hiển hách… như bài ca dao. người đàn ông đã từng viết:

“phía tây tiếp cận biên giới với khói và lửa

lớp học quân sự trong rừng

và bài thơ đó, người đó

sống mãi với sông núi ”

2. cuối bài viết bằng tiếng Việt

xem thêm: soạn bài hát chậm (nguyễn thanh khiem) | bài luận văn hay nhất

với giọng điệu nhẹ nhàng nhưng sâu lắng kết hợp với cấu trúc gọi “ta – ta”, bài thơ chứa đựng niềm lạc quan, niềm tin yêu vào cuộc sống của người Việt Nam Bắc Bộ. cuối bài thơ có một câu hát ngọt ngào gợi nhiều kỉ niệm. những kỉ niệm ấy theo bước chân người ra đi và quấn quít trong lòng người ở lại…. Lời thơ giản dị mà trong sáng thể hiện những rung động chân thực trước vẻ đẹp của núi rừng và con người Việt Bắc. nỗi nhớ trong thơ đã đi vào lòng người đọc, như một khúc dân ca ngọt ngào để lại những cảm xúc sâu lắng và dịu dàng trong lòng ta, như nhà thơ che lan viên đã từng viết:

“Khi tôi sống, đó chỉ là một nơi để sống

Xem Thêm : Tập làm văn: Kể lại hành động của nhân vật trang 20 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Khi tôi chạm đất, linh hồn của tôi biến đổi! “

3. kết luận quốc gia

Tôi có thể khẳng định, “viet bac” là một bản anh hùng ca và cũng là bản anh hùng ca về cách mạng. đoạn thơ nói lên tình cảm của người dân Việt Nam đối với bức tranh cách mạng. Với tác phẩm này, yếu tố đã tạo cho thơ ca cách mạng Việt Nam tiếng nói riêng.

4. sự kết thúc của làn sóng

xuan quynh viết bài thơ này vào năm 1967, khi cuộc kháng chiến của nhân dân miền Nam đang ở giai đoạn ác liệt, nam nữ thanh niên bước vào trận chiến “vượt núi cứu nước”, khi sân ga. , bến tàu, cây đa, sân trường nơi xảy ra những trận chia cắt đỏ rực. vì vậy, nếu đặt bài thơ vào hoàn cảnh ấy, ta càng thấy rõ hơn khát vọng yêu đương của cô gái:

Xem thêm: Cách làm bài văn nghị luận xã hội 2023

“Khi tôi còn trẻ, thơ là một người mẹ

chúng ta đã trưởng thành, thơ ca là bạn bè, người yêu

tuổi già, thơ là một cô gái

khi tôi chết, tôi sẽ kỷ niệm thơ của tôi ”

Sau khi đọc bài thơ “ola” em cảm phục người phụ nữ Việt Nam, luôn thủy chung, luôn sống vì một tình yêu. xuân quynh xứng đáng là một nữ thi sĩ lãng mạn, bà đã làm giàu cho nền thơ ca nước nhà.

5. sự kết thúc của người lái thuyền trên sông

viết về người lái đò trên sông Đà, viết về quê hương, nguyễn tuấn đã thể hiện tình yêu tha thiết của mình với người lao động và thiên nhiên đất nước. dòng sông càng tươi đẹp, sống động bao nhiêu thì người lái đò càng anh dũng, ngoan cường bấy nhiêu, ta càng thấy được tấm lòng nhân đạo sâu sắc của nhà văn. Văn chương của Nguyễn Tuân đã mang đến cho chúng ta một chân trời huyền bí riêng biệt, hấp dẫn và độc đáo. đó là một chân trời của sắc đẹp, tài năng và sự uyên bác…

6. kết luận ai đã đặt tên cho dòng sông?

“ai đã đặt tên cho dòng sông?” đó là một chữ viết đặc biệt trên bức tường ngọc bích của cung điện hoàng gia. Bằng tình cảm chân thành và sâu sắc với Huế, tác giả đã lột tả trọn vẹn vẻ đẹp và tâm hồn của sông Hương, con sông mang dáng dấp và dấu vết của xứ Huế mộng mơ. tác phẩm đã thể hiện được phong cách của nhà văn hoàng phú ngọc phả.

7. hết nghĩa vợ chồng

qua vở kịch “Vợ chồng A Phủ”, ta thấy họ không chỉ tố cáo bọn chúa đất mường mà còn phát hiện, ngợi ca vẻ đẹp, phẩm chất và khát vọng tự do, hạnh phúc và sức sống mãnh liệt. trí óc của người lao động. đó là chủ nghĩa nhân đạo cách mạng, tình đoàn kết, yêu thương và đấu tranh, là niềm tin thống nhất vào tương lai đầy hứa hẹn của con người. đó là sự miêu tả hợp lý những nghịch cảnh và những biến cố phức tạp của tâm hồn mình, giúp người viết hiểu đôi chút về cái gọi là “phép biện chứng của tâm hồn”.

8. hoàn thành bài tìm vợ

Trong bối cảnh ảm đạm của cái đói, cái chết, tiếng kêu của những con quạ đáng thương và mùi khét lẹt của dục vọng, con kỳ lân vàng vẫn mang chút hơi ấm từ hạnh phúc lứa đôi, ánh lên niềm hy vọng về một ngày mai tươi sáng, về sự thay đổi của tài sản. Qua tình huống vô cùng trớ trêu này, tác giả đã ngầm khẳng định một chân lý: “Sự sống nảy sinh từ trong lòng cái chết, hạnh phúc nảy sinh từ gian khổ và hy sinh. Cuộc đời này không có hồi kết, đây chỉ là những giới hạn cơ bản mà con người đã dày công chuẩn bị” để có thể vượt qua những giới hạn đó. ”

9. chuồng cuối rừng

Trung thành nguyen đã từng viết: “Tôi yêu say đắm cô gái tre. nó là một loài cây mạnh mẽ và cao quý, hoang dã và thuần khiết. từng cây cao, vạm vỡ và tràn đầy sức sống. những tán lá mỏng nhưng khỏe, đứng thẳng như đã sống từ ngàn đời và sẽ sống mãi cho muôn ngàn đời sau. với Rừng xà nu, chí sĩ nguyễn đã đặt ra một vấn đề lớn đó là muốn sự sống của đất nước và nhân dân trường tồn mãi mãi, không còn cách nào khác là phải cùng nhau đứng lên, bắt tay chống lại kẻ thù.

10. đầu kia của con tàu

nguyen minh chau thực sự là một “nhà văn thông minh”, như nguyen ngoc đã nhận xét. với tác phẩm “con tàu ngoài xa”, anh đã cho mọi người một bài học đúng đắn về cách nhìn cuộc sống và con người: cái nhìn đa diện, đa chiều, khám phá bản chất thật đằng sau vẻ đẹp bên ngoài của bức tượng hiện tại.

xem các thông tin hữu ích khác trong phần tài liệu của hoatieu.vn.

tham khảo: viết văn theo phong cách Hồ Chí Minh

như vậy ở trên chúng tôi đã trình bày cho độc giả kết luận chung cho cuộc thảo luận văn học . Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong cuộc sống cũng như học tập hàng ngày. chúng tôi xin dừng bài viết này tại đây.

trang web: https://phebinhvanhoc.com.vn/

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn hóa

Related Articles

Back to top button