Công thức kết bài chung cho tất cả các tác phẩm

Kết bài chung cho tất cả các tác phẩm 12

cách viết phần kết luận của một bài luận

Để viết một bài văn nghị luận hay, điều quan trọng là phải nắm vững các kỹ năng phân tích đề, kỹ năng lập luận, lập kế hoạch, kỹ năng lập luận và các thao tác lập luận. Ngoài ra, đóng mở cũng là một kỹ năng rất quan trọng. phần mở đầu đánh dấu sự bắt đầu của việc trình bày vấn đề, và phần kết luận cho chúng ta biết rằng phần trình bày đã kết thúc. Giống như phần mở đầu, phần này chỉ đưa ra những ý chung chung, không lan man, dài dòng hay lặp lại những giải thích, hình ảnh minh họa, bình luận chi tiết như phần thân bài. tuy nhiên, một số bạn không biết cách viết kết luận, hoặc do thời gian gấp rút, áp lực tâm lý trong phòng thi nên không biết kết bài như thế nào. Bài viết dưới đây hướng dẫn bạn viết phần kết luận cho bài luận của mình.

định hướng chung

Xem Thêm : Cách phân tích một tác phẩm văn học – Just learn for your future

Phần kết luận có nhiệm vụ tóm tắt và đánh giá các vấn đề được nêu ra ở phần mở bài và được giải quyết trong phần thân bài. phần này góp phần tạo nên sự đầy đủ và trọn vẹn của bài văn. Tùy theo mục đích lập luận, người viết có thể sử dụng một trong các cách kết luận sau: – Kết bài tóm tắt: là kiểu kết bài trong đó người viết tóm tắt quan điểm, tóm tắt những luận điểm chính đã xác lập. phần thân của bài đăng. kết luận này dễ viết hơn và được sử dụng phổ biến hơn. – Kết bài mở rộng và nâng cao ý kiến: là kiểu kết bài dựa trên luận điểm chính của bài viết, bằng sự liên tưởng, vận dụng, người viết phát triển, mở rộng và nâng cao chủ đề. Trên đây là một số kiểu kết bài cần hình thành cho các em học sinh, tùy theo đối tượng và mục đích nghị luận mà người viết có thể lựa chọn cho mình một kiểu kết bài phù hợp. kỹ năng mở và kết bài cũng đã được quy định trong một bài học trong chương trình ngữ văn 12.

một số tài liệu tham khảo

title: từ cuộc đời của các nhân vật nữ trong hai tác phẩm “nhặt vợ” (kim uni) và “vợ chồng aphus” (para hoai), hãy bày tỏ suy nghĩ của bạn về số phận của người phụ nữ xưa và nay. – kết thúc bài bằng cách tóm tắt: “Như vậy, các nhân vật nữ trong hai vở kịch“ người đàn bà nhặt ”và“ Vợ chồng A Phủ ”có nhiều điểm chung. tất cả họ đều là những người phụ nữ có số phận bất hạnh, đau khổ nhưng trong tâm hồn họ luôn tiềm tàng sức sống và ý chí vươn lên. phụ nữ ngày nay có nhiều khác biệt, họ đã tự khẳng định được vị trí của mình trong xã hội và mỗi lần như vậy lại vươn lên một tầm cao mới. ”

(bài viết của học sinh)

– kết thúc bằng nhận xét mở rộng và cải tiến: “làm thế nào để một nửa thế giới luôn vui vẻ và hạnh phúc hơn? Làm sao để tất cả phụ nữ Việt Nam luôn tràn ngập tiếng cười?… Đó là những câu hỏi không của riêng ai, không chỉ của riêng nam giới mà chính phụ nữ cũng phải tự trả lời ”

Xem Thêm : Review tiểu thuyết Vỡ Đê – Một thiên tiểu thuyết xã hội mang tính thời sự. Vũ Trọng Phụng – Reviewsach.net

* minh họa 2

+ áp dụng vào cuộc sống, rút ​​ra bài học để áp dụng:

* ví dụ minh họa 3

Tóm lại: có nhiều dạng, nhiều kiểu kết thúc. Nhưng dù kết thúc bài văn như thế nào thì ý đồ của nó vẫn là đi sâu vào kết luận của người viết để để lại ấn tượng cho người đọc và nhấn mạnh ý nghĩa của chủ đề đang bàn. một kết luận hay phải khép lại, kết lại, mở ra, nâng tầm và đọng lại trong lòng người đọc.

Nguồn: https://truongxaydunghcm.edu.vn
Danh mục: Văn Học

Related Articles

Back to top button