Hướng dẫn sử dụng global mapper

Trong thời đại 4.0 ngày nay, hầu như chúng ta không còn xa lạ gì với việc mỗi người cầm một chiếc điện thoại thông minh trên tay bởi vì nó có quá nhiều tiện ích hữu ích cho cuộc sống hằng ngày. Một trong những ứng dụng mà chúng ta thường hay sử dụng trên điện thoại đó là bản đồ để tìm đường.Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng global mapper

Những công cụ bản đồ tìm đường được phát triển với những chi tiết ngày càng chính xác giúp chúng ta dễ dàng tìm được nơi mà chúng ta muốn đến. Ngoài Google map thì Global Mapper cũng là một phần mềm hữu ích trong việc tìm đường đi. Ngày hôm https://truongxaydunghcm.edu.vn/ sẽ hướng dẫn sử dụng Global Mapper cho bạn để bạn có thể tận dụng tối đa những tiện ích của ứng dụng này.Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng global mapper

Global Mapper là gì?

Global Mapper là phần mềm chuyên về bản đồ, thuộc sở hữu của Blue Marble Geographics. Trước đây, phần mềm này chỉ có trên máy tính, nhưng các nhà phát triển ứng dụng nhận thấy sự cần thiết của việc có bạn đồ ở trên điện thoại nên đã cho ra mắt các phiên bản ứng dụng dùng trên điện thoại với tên gọi Global Mapper cho hệ điều hành Android và Global Mapper Mobile dành cho iOS.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng global mapper


*

Hướng dẫn sử dụng Global Mapper

Phần mềm này sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ những dữ liệu đã số hóa về đường, các điểm,… Các điểm có trong ứng dụng thường được nhập bằng tay hoặc xác định từ GPS. Đây là phần mềm được nhiều các chuyên gia thu thập dữ liệu, điều tra khu vực sử dụng nhiều hơn so với những người dùng bình thường do chức năng tìm kiếm hình ảnh đối tượng đi kèm với thông tin các khu vực xung quanh khá đầy đủ, chính xác, rất phù hợp với việc điều tra.

Hướng dẫn sử dụng Global Mapper

Sau khi đã tải Global Mapper về máy thì bạn có thể sử dụng nó cho một số mục đích khác nhau như tìm đường hay nghiên cứu khu vực.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cài Đặt Arcgis 10.1, Existing Arcgis For Desktop Users—Help

Một số tính năng cơ bản của Global Mapper:


*

Global Mapper với hình ảnh biểu thị là đường và điểm

Hướng dẫn sử dụng Global Mapper để chuyển dữ liệu GPS sang Mapinfo VN2000

Ngày xưa, theo cách truyền thống thì nhiều bạn đã chuyển dữ liệu GPS sang Mapinfo một cách thủ công như xuất ra excel rồi tạo điểm trên Mapinfo bằng tính năng create point hay với dữ liệu dạng vùng, đường thì chuyển bằng FME. Đây đều là những cách thủ công khiến quá trình xảy ra sai sót nhiều và có nhiều lỗi là không thể khắc phục.

Vì thế ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn sử dụng Global Mapper để bạn chuyển dữ liệu GPS sang Mapinfo VN2000.

Xem thêm: Hướng Dẫn Làm Cửa Nhôm Kính Chuyên Nghiệp Từ A Đến Z, Hướng Dẫn Cách Làm Cửa Nhôm Hệ 700

Bước đầu tiên, bạn cần khởi động phần mềm Global Mapper trên máy tính của bạn—> bạn mở file GPS bằng cách click vào Open Your Own Data Files→ nó sẽ dẫn bạn đến nơi chứa dữ liệu GPS, bạn lựa chọn file GPX để chuyển Mapinfo


*

Các thông số của Global Mapper

Sau khi tới phần này, để chuyển về Việt Nam thì bạn cần thêm một số bước, đầu tiên là chuyển về VN2000 hội nhập, sau đó sẽ chuyển sang nội bộ. Với Việt Nam, bạn cần thực hiện các bước như sau: Tại Projection chọn Transverse Mercator→ tại Datum chọn VN-2000, Planar Units chỉnh meters, thông số với mục Parameters lần lượt là:

Scale Factor: 0.9999, –Central Meridian: bạn tra cứu kinh tuyến trục của địa phương bạn muốn cài đặt rồi điền vào đây, đơn vị là độ (Ví dụ với Lào Cai có kinh tuyến trục 104 độ 45 phút→ Bạn thực hiện quy đổi 45 phút thành 0.75 độ—> điền vào là 104.7)False Easting: điền 500.000
*

Thông số VN-2000 trên Global Mapper

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Lời kết

Global Mapper sẽ khó sử dụng hơn so với những phần mềm khác, tuy nhiên nó lại rất hữu ích cho những nhà điều tra địa hình hay những nhà khảo sát khu vực. Hy vọng những kiến thức về hướng dẫn sử dụng Global Mapper mà truongxaydunghcm.edu.vn cung cấp ngày hôm nay sẽ hữu ích với bạn. Và đừng quên comment ở phía dưới nếu thắc mắc hay gặp khó khăn để chúng tôi có thể giúp đỡ bạn nhé.


Chuyên mục: Kiến thức